Đề Xuất 6/2023 # Phân Tích Một Số Loại Thuốc Chặn Đọt Sầu Riêng # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Phân Tích Một Số Loại Thuốc Chặn Đọt Sầu Riêng # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phân Tích Một Số Loại Thuốc Chặn Đọt Sầu Riêng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các bạn thân mến, như đã hứa hôm trước nên tôi sẽ viết 1 bài phân tích về các hóa chất để xử lý ức chế đọt non sầu riêng nhằm hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng giúp cây sẽ rụng ít trái hơn.

Trước khi đi vào phân tích thì tôi cũng muốn nói luôn là không có loại thuốc nào thần tiên, siêu phàm để chống rụng trái non cho cây ăn trái bởi vì nó đã là sinh lý, không bao giờ thay đổi. Nói riêng như cây giong sau rieng ri6 các bạn đang trồng thì lúc xả nhụy đậu trái nó sẽ rụng 1 đợt, lúc bằng trứng gà trứng vịt (3-4 tuần sau đậu) sẽ rụng 1 đợt nhiều nữa và giai đoạn rụng cuối tầm 40-45 ngày (giai đoạn này thường không rụng nhiều nếu chúng ta kiểm soát đọt non tốt).

Bản thân tôi là người đi tư vấn khá nhiều vườn của các vùng miền nên biết được tương đối nhiều, có bao nhiêu kiến thức tôi săn sàng chia sẻ không giấu bà con làm gì. Tuy nhiên trong thực tế thì kiến thức của mỗi người đều có hạn nên những phân tích của tôi nếu có gì sai hoặc thiếu sót mong mọi người đóng góp ý kiến để thành viên trong hội có được nhiều kiến thức hay mà áp dụng. Đặc biệt trong này tôi có phân tích các sản phẩm của các công ty (tôi sẽ giấu tên công ty), do tôi không trực tiếp làm những sản phẩm đó nên ko hiểu hết được các phụ gia bên trong, tôi chỉ đọc thông số chính để phân tích.

Do đó nếu có các anh kỹ thuật của công ty đó trong hội này thì có thể bổ sung thêm vào sản phẩm của mình.

* Trước hết tôi sẽ phân tích thực trạng trồng: cái này cũng chỉ tính tương đối Chúng ta có thể chia làm 3 vùng

– Miền Tây khí hậu ôn hòa, bà con thường xử lý nghịch để né các vùng trồng nhiều ở miền Đông, Tây nguyên.

– Miền đông: Tây Ninh, Đồng nai, Bình dương, Bình phước, thường ra sớm hơn.

– Cao nguyên: Lâm đồng, Daknong, Daklak, Gia lai, Kontum, và 1 phần Khánh hòa. Thêm 1 ít Bình định, Quảng ngãi, Quảng nam. Khi chúng ta có 3 vùng trồng rồi nhưng vấn đề ám ảnh nhất đối với cây sau rieng dona là ra đọt non khi cây đang mang trái. Nhiều vườn không biết xử lý là sẽ rụng sẽ trái, đặc biệt là khu vực Miền đông, Cao nguyên.

Xử lý đọt non sầu riêng có 2 trường phái: dùng hóa chất ức chế và dùng dinh dưỡng ức chế. Mỗi cách có 1 thế mạnh riêng nhưng tôi thì thiên về việc dùng dunh dưỡng sẽ ít tổn hại cây hơn.

* Về hóa chất:

– Chất đầu tiên là Paclobutrazol: đây là chất ức chế sinh trưởng phổ biến nhất để xử lý ra hoa nghịch mùa nên bà con Miền Tây sử dụng là nhiều nhất, cơ chế của nó là làm khô hạn nhân tạo rễ cây không hút nước hút phân từ dưới gốc lên nên người dân chỉ phun phân bón lá là có thể phân hóa mầm hoa tốt, cách này chỉ phù hợp với miền tây vì khí hậu ôn hòa, nước nôi đầy đủ, lượng hữu cơ từ phù sa bồi đắp tự nhiên khá nhiều nên sau khi nó thể hiện tác dụng thì nước và phù sa đã giải bớt độc tố của nó. Tuy nhiên là bà con miền tây nếu nhìn nhận kỹ thì sẽ thấy mấy năm gần đây tù khi đê bao ngăn lũ thì cây lại bệnh tật, mau già cỗi hơn là vậy.

Từ đó người ta áp dụng qua việc chặn đọt và chỉnh trái cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên như tôi nói thì cách này chỉ nên áp dụng miền tây, còn miền đông, cao nguyên chúng ta chỉ làm sớm vụ hoặc thuận vụ thì không nên làm vì rất dễ tổn thương cây. Do lượng nước tưới không đủ, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cây sr mới được chăm sóc đúng mức vài năm gần đây mà thôi. Mà điển hình nhiều vườn ở daklak đã bị chết, hư cây do paclo khá nhiều. Điều này có thể các anh em ở daklak xác nhận kiểm chứng.

– Chất thứ 2 là KClO3 đây là chất oxy hóa khử, nó cũng gần giống như paclo khi đưa xuống gốc nó sẽ hút hết oxy chỉ còn cacbonic nên rễ cây bị ngộp tạo sốc để xử lý ra hoa, khi áp dụng chặn đọt thì nó sẽ làm già lá rất nhanh, nhưng tác hại của nó thì cũng khôn lường. Cây sẽ bị ảnh hưởng sinh trưởng sau này, trong sản phẩm DH10 mà hiện nay khá nhiều bà con trên tây nguyên đang dùng theo kinh nghiệm của tôi thì người ta đang dùng hóa chất này trong sản phẩm.

– Chất thứ 3 là ethephon: đây là chất điều hoa theo hướng ức chế bằng phương pháp tạo khí etylen nội sinh thúc đẩy quá trình sinh trưởng nhanh già, điển hình là HPC 97, MX-Ethephon. Các này khi xử lý thì nó làm cho quá trình lão hóa đọt nhanh giúp hạn chế việc rụng trái nhưng gai nó sẽ vàng, khó làm xanh da sau này. loại hóa chất này thích hợp nhất là giúp trái chín nhanh và đều – Chất thứ 4 là thioure: chất này theo tôi được biết là anh Nguyễn Ngọc Trung trước đây cũng có dùng cho việc xử lý ra hoa cho trang trại sầu riêng của mình. Đây là chất đạm 3 giúp cây hấp thu cực kỳ nhanh, nó phá miên trạng để cây ra hoa nhanh. Nhưng kềm theo đó nồng độ không đúng thì nó sẽ rất dễ gây cháy mầm. Khi đọt non xử lý chất này sẽ tương tự như vậy. Cháy đọt non và rụng lá già trên sầu riêng thì chất này thuộc dạng manh nhất do cây rất mẫn cảm. Trước đây công ty chúng tôi cũng sản xuất loại này nhưng rủi ro cao khi bà con nông dân dùng nên thôi không sản xuất nữa.

* Về dinh dưỡng:

– Chất thứ 1 tôi muốn nói đến là KNO3 (Kali nitrat) đây có thể là chất dinh dưỡng nhưng cũng có thể hiểu nó là hóa chất cơ bản. Tôi thấy trên diễn đàn có nhiều người chỉ cách chặn đọt bằng loại này nhưng theo tôi thì KNO3 chặn đọt sẽ không hiệu quả. Vì sao? Khi trái non rụng do đọt non nhú thì cái cần nhất là làm sao cho đọt già nhanh để lá không cạnh tranh dinh dưỡng với trái non. Trong khi đó kno3 khi dưa vào thì gốc đạm nitrat sẽ bốc trước và nó vô tình nuôi lá non nhiều hơn nên trái non sẽ còn rụng ác hơn nữa. Sau khi no3 được lá hấp thu xong thì mới tới gốc kali để già lá thì đôi khi trên cây không còn trái nào cả. Do đó kno3 chỉ nên dùng khi chúng ta chủ dộng điều khiển đọt non từ sớm.

– Chất thứ 2 và phổ biến nhất là MKP (hóa chất cơ bản) đây là loại phân mà hiện nay các vùng miền trồng sầu riêng đều sử dụng khi ức chế đọt. Ưu điểm của nó là già nhanh và khá an toàn (nếu đúng MKP chuẩn), khuyết điểm của nó là nếu lạm dụng quá mức thì dễ bị cháy lá và gai vàng khó làm xanh. Ngoài ra nó còn 1 khuyết điểm là nguồn cung cấp qua đa dạng, thượng vàng hạ cám nên chất lượng không thể kiểm soát nổi. Do đó các công ty vô lương tâm nhập hàng đểu về bán thì bà con phun vào tiền mất tật lại mang. Hiệu quả không có, tốn công tốn của vô ích.

– Thứ 3 là các loại phân đa lượng phức hợp: các loại này thì hiện nay rất nhiều công ty đang sản xuất, mỗi công ty đều có 1 công thức riêng (qua hình ảnh thì bà con sẽ biết là nó nhìu như thế nào) và tên của nó thì rất kêu, nào là vua nào là siêu vân vân và vân vân. Có nhiều bà con khi liên hệ với tôi khen sản phẩm này rất tốt sản phẩm kia thì yếu. Nhưng khi tôi hỏi lại có biết vì sao sản phẩm này tốt hay ko thì hầu như họ không có câu trả lời. Vì sao? Trên thực tế thì nhiều công ty pha thêm paclo làm phụ gia nhưng không có ghi trên nhãn mác để né tránh cơ quan chức năng, nên khi phun vào cây đang mang đọt thì nó sựng lại và thấy cây trái có vẻ an toàn và hiệu quả nhưng thực tế thì những vườn miền đông, cao nguyên sẽ chịu ảnh hưởng lâu dài vì hóa chất này. Bà con xem lại nguyên nhân ở bên mục hóa chất phần

1.- Phân bón lá đa lượng phức hơp chứa vi lượng làm xanh của vien eakmat như MX3 thì có nhược điểm là nó không chặn đọt ngay lập tức, mà cơ chế nó là lân và kali giúp lá mau già, trái giảm rụng (giảm rụng chứ không phải là chống rụng). Chính vì vậy có nhiều bà con chưa hiểu thì đánh giá nó thấp. Bù lại thì ưu điểm nó như thế nào? MX3 là sản phẩm lân, kali cao đồng thời chứa nguyên tố kẽm giúp xanh lá xanh cây, nên khi phun nó thì yên tâm không bị cháy đọt, cơi đọt vẫn giữ thì sinh lý các cơi đọt sau sẽ ra yếu hơn trái sẽ không còn bị rụng nữa khi đi vào ổn định. Mỗi công ty có 1 công nghệ sản xuất riêng để khi nhà vườn sử dụng sẽ đem lại hiệu quả cao nhất có thể, tuy nhiên không phải công ty nào cũng có thể ứng dụng việc kết hợp các yếu tố đa vi lượng cho hiệu quả cao nhất. Do đó bà con khi dùng các yếu tố vi lượng dạng đơn với nồng độ cao mà thấy không hiệu quả là do vậy.

Nhưng theo quan điểm cá nhân tôi thì sầu riêng NÊN NUÔI CÂY HƠN NUÔI TRÁI. Cây còn thì của còn, cây chết thì mất của, chúng ta nên thuận theo tự nhiên để điều tiết cho nó hợp lý hơn mà thôi thì cây sẽ bền. Sinh lý cây cứ 1,5-3 tháng nó phải ra cơi đọt tùy mùa thì như vậy nó cứ phải ra, ép đọt, phá đọt quá nhiều tới khi chịu không nổi, tức nước vỡ bờ nó xì đọt ra cả trong các nách lá thì có thuốc tiên cũng không cứu được. Về phương pháp chặn đọt thì bà con có thể xem lại trên bài đã ghim. Chào thân ái và chúc bà con thành công!

Cách Bón Phân Cho Sầu Riêng

PHÂN BÓN CHO SẦU RIÊNG.

Chào bà con, chào các bạn. Do nhu cầu dinh dưỡng của cây Sầu Riêng khác với những cây trồng phổ biến vùng miền đông và tây nguyên, nên những loại phân NPK chuyên dùng cho SR không bổ biến. Để giúp bà con thuận tiện trong việc phối trộn phân đơn thành phân NPK phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của SR, tôi viết bài này gởi đến bà con. Chẳng phải chuyên gia gì cả, chỉ là lá chưa lành đùm lá rách thôi, có gì thiếu sót xin bà con bỏ qua. Phân đơn phổ thông thường có các loại sau: – SA. Có chứa hàm lượng Nitrogen 21 %. Nghĩa là trong 100 kg SA có chứa 21 kg Nitrogen tinh, số còn lại là chất mang. – UREA có chứa 46 % Nitrogen. Nghĩa là trong 100 kg Urea có chứa 46 kg Nitrogen tinh, số còn lại là chất mang. -Kali clorua (KCl). Có chứa 50 – 60% K2O. . Nghĩa là trong 100 kg Kali có chứa 50-60 kg Kali tinh, số còn lại là chất mang. -Kali sunfat (K2SO4). Có chứa 45 – 50% K2O và 18% S. . Nghĩa là trong 100 kg Kali có chứa 50 kg Kali tinh, số còn lại là chất mang. -Super lân. Có chứa 16 % lân P2O5. Nghĩa là trong 100 kg lân có chứa 16 kg lân tinh, số còn lại là chất mang. Phân hỗn hợp: -DAP có chứa 18% Nitrogen. 46% P2O5 ( là dạng lân kép đã loại bớt thạch cao). Nghĩa là trong 100 kg DAP có chứa 18 kg Nitrogen tinh, cộng với 46 kg lân tinh. Số còn lại là chất mang. NPK 16-16-8. Nghĩa là trong 100 kg NPK có chứa 16 kg Nitrogen, 16 kg lân(P2O5) và 8 kg Kali clorua. Số còn lại là chất mang. ** Khi cần 100 kg NPK hàm lượng 15-15-15 bằng các loại phân đơn ta trộn như sau: – 95 kg Super lân+ 72 kg SA+ 30 kg Kali sunfat. Tổng số bằng 197kg nhưng dinh dưỡng chỉ bằng 100 kg NPK 15-15-15. Vì thế khi bón cần tăng trọng lượng gấp đôi so với NPK 15-15-15 trên thị trường. -Hoặc 95 kg super lân+ 32 kg UREA+ 30 kg Kali sunfat. Tổng số bằng 157 kg nhưng dinh dưỡng chỉ bằng 100 kg NPK 15-15-15. Vì thế khi bón thì tăng trọng lượng lên gấp rưỡi so với NPK 15-15-15 trên thị trường. ** Khi cần 100 kg NPK hàm lượng 15-15-17 bằng các loại phân đơn ta trộn như sau: – 95 kg Super lân+ 72 kg SA+ 35 kg Kali sunfat. Tổng số bằng 205 kg nhưng dinh dưỡng chỉ bằng 100 kg NPK 15-15-17 thôi, vì thế khi bón cần tăng trọng lượng gấp đôi so với NPK 15-15-17 trên thị trường. Hoặc 95 kg super lân+ 32 kg UREA+ 35 kg Kali sunfat. Tổng số bằng 162 kg nhưng dinh dưỡng chỉ bằng 100 kg NPK 15-15-17. Vì thế khi bón thì tăng trọng lượng lên gấp rưỡi so với NPK 15-15-15 trên thị trường. ** Khi cần 100 kg NPK hàm lượng 15-15-15 bằng DAP ta trộn như sau: -32 kg DAP + 20 kg UREA + 30 kg Kali Sunfat. Tổng số bằng 82kg nhưng dinh dưỡng bằng 100 kg NPK 15-15-15, vì thế khi bón ta chỉ bón bằng 80% NPK 15-15-15 thôi. -32 kg DAP + 47 kg SA + 30 kg Kali Sunfat. Tổng bằng 109 kg nhưng dinh dưỡng bằng 100 kg NPK 15-15-15, vì thế khi bón thì nhỉnh hơn NPK 15-15-15 một tí thôi 10%. ** Khi cần 100 kg NPK hàm lượng 15-15-17 bằng DAP ta trộn như sau: -32 kg DAP + 20 kg UREA + 35 kg Kali Sunfat. Tổng số bằng 87kg nhưng dinh dưỡng bằng 100 kg NPK 15-15-17, vì thế khi bón ta chỉ bón bằng 90% NPK 15-15-17 thôi. -32 kg DAP + 47 kg SA + 35 kg Kali Sunfat. Tổng bằng 114 kg nhưng dinh dưỡng bằng 100 kg NPK 15-15-15, vì thế khi bón thì nhỉnh hơn NPK 15-15-17 một tí thôi 10%. – Cây SR đặc biệt trong giai đoạn mang trái rất kị clo có trong Kali clorua (kali đỏ), vì thế trong phân bón giai đoạn này buộc phải dùng Kali Sunfat ( kali trắng). Còn một lưu ý nữa, khi trộn NPK bằng phân đơn thì phải trộn thật đều và trộn đến đâu dùng ngay đến đó, không nên để lâu. Công thức tính đơn giản thế này. Bạn cần 15 % Nitrogen, trên nền phân SA có N21%. Ta tính như sau: lấy số % mình cần dùng 15×100:21= 71 kg. Cần 15 K trên nền phân Kali sunfat ta tính như sau: 15×100:47=31,9 kg.

Nguồn : Đỗ Trường Sơn

Bón Phân Cho Sầu Riêng Tây Nguyên

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị cao đang được phát triển rất mạnh trong những năm gần đây tại vùng Tây Nguyên.

Thu nhập từ loại cây trồng này được nông dân đánh giá là “khủng”. Sầu riêng tỏ ra rất phù hợp với đất đai, khí hậu Tây Nguyên với các giống ghép được trồng phổ biến là Monthong, Ri6…

Trồng cây giống ghép tốt, chăm bón đúng kỹ thuật, sau năm thứ 3 cây bắt đầu cho trái và cho trái ổn định vào năm thứ 7, thứ 8. 1ha sầu riêng trồng thuần vào thời kỳ kinh doanh ổn định có thể đạt tới 30 – 40 tấn quả. Với giá khoảng 25.000 đồng/kg thì 1ha sầu riêng cho thu nhập từ 700 triệu đến cả tỷ đồng.

Cây sầu riêng ghép trong thời kỳ kinh doanh cho năng suất rất cao như vậy nên cần bón phân đầy đủ để bảo đảm năng suất ổn định. Ngoài các yếu tố đa lượng là N, P, K, cây sầu riêng đang cho trái cần được bón đầy đủ các yếu tố trung, vi lượng để tăng sự đậu quả, làm mẫu mã quả đẹp hơn và tăng chất lượng cơm sầu riêng.

Nhiều tài liệu bón phân cho sầu riêng trong và ngoài nước gần như thống nhất rằng: Đối với cây sầu riêng đang trong thời kỳ kinh doanh, sau khi thu trái xong cây rất cần đạm và lân để phục hồi sức khỏe và phát triển cành lá mới; đến giai đoạn sau khi đậu trái nên bón đạm, lân và kali với tỷ lệ ngang nhau để quả phát triển tốt. Khi quả đã lớn (khoảng 600 – 700 g/quả) thì bón phân có tỷ lệ kali cao để tăng chất lượng cơm sầu riêng.

Phân NPK của Cty CP Phân bón Bình Điền có nhiều chủng loại với tỷ lệ NPK khác nhau, người nông dân có thể chọn lựa để bón cho phù hợp tùy theo từng giai đoạn sinh lý của cây trong năm. Trong các loại phân NPK này luôn được phối trộn thêm các chất trung vi lượng cần thiết cho cây trồng.

– Phân hữu cơ: Phân hữu cơ vi sinh Đầu Trâu Organic No.1, bón 5 – 10 kg/cây/năm, bón sau thu hoạch. Khi bón phân hữu cơ nên đào đất thành rảnh chiếu theo tán cây, sâu 15 – 20cm, bỏ phân vào và lấp đất.

– Phân khoáng:

+ Sau thu hoạch: Đây là giai đoạn rất quan trọng để bón phân cho sầu riêng. Một lượng phân lớn được bón trong giai đoạn này để phục hồi cây và tạo cho cây một sức khỏe tốt để ra hoa, đậu quả tốt trong mùa tiếp theo. Dùng các loại phân bón NPK Đầu Trâu 16-16-8-6S+TE hoặc NPK Đầu Trâu 20-20-15+TE để bón. Bón 2 – 3 kg/cây, bón 2 lần cách nhau 1 – 1,5 tháng. Ở vùng Tây Nguyên, vào đợt bón thứ hai sau thu hoạch nhiều khi đã bước vào mùa khô, nếu đất không đủ ẩm thì phải tưới bổ sung để tăng hiệu quả phân bón. Bón phân đầy đủ sau thu hoạch, cây sầu riêng ra được 2 cơi lá ổn định trước mùa ra hoa là được.

+ Giai đoạn nuôi quả non: Cây sầu riêng sau khi chịu hạn khoảng hơn 2 tháng sẽ phân hóa mầm hoa và bắt đầu nhú mắt cua. Sau khi ra hoa, đậu quả, quả non bằng trái chôm chôm và đã tỉa định trái xong thì bắt đầu bón phân nuôi trái, dùng phân chuyên dùng cây ăn quả Đầu Trâu 16-16-16+TE, bón 1,5 – 2 kg/cây. Lúc này ở Tây Nguyên vẫn đang giai đoạn mùa khô nên bón phân cùng với tưới nước.

+ Giai đoạn nuôi quả và quả già: Bón 1 – 2 đợt, dùng các công thức có hàm lượng kali cao như Đầu Trâu AT3 , mỗi đợt bón 2 – 3 kg/cây, đợt cuối cùng trước khi thu hoạch 1 tháng. Cũng có thể dùng các công thức 16-6-19+TE hoặc 14-7-21+TE để bón trong giai đoạn này. Thông thường, để một cây sầu riêng đạt sản lượng 3 – 4 tạ quả/năm cần bón một lượng phân NPK tổng cộng từ 10 – 12kg trong 1 năm. Nếu trồng xen canh trong vườn cà phê, lượng phân khoáng trên có thể giảm khoảng 15 – 20% vì cây sầu riêng cũng sử dụng thêm lượng phân khoáng bón cho cà phê.

Bón phân khoáng cho sầu riêng nên xới nhẹ lớp đất mặt thành hình vành khăn xung quanh tán, cách gốc 1 – 2m, bỏ phân và lấp đất, lưu ý tránh làm đứt rễ.

Ngoài ra vì đất Tây Nguyên khá chua và nghèo Ca, Mg nên có thể bón thêm vôi hay đôlômit để cải tạo độ chua và cung cấp thêm 2 yếu tố dinh dưỡng trung lượng này cho sầu riêng. Bón khoảng 5 kg/gốc/năm, rải đều trên mặt đất chiếu theo tán cây.

Một Số Loại Phân Vô Cơ Thông Dụng (Phần 1: Phân Đơn)

Phân Đơn: Là loại phân chỉ chứa 1 trong 3 nguyên tố dinh dưỡng: N, P hoặc K, có 3 loại phân đơn là

+ Phân đạm:Loại phân bón vô cơ cung cấp N cho cây.

+Phân lân: Loại phân bón vô cơ cung cấp P cho cây

+Phân kali: Loại phân bón vô cơ cung cấp K cho cây

Phân urê chứa 44 – 48%N nguyên chất. Đây là loại đạm phổ biến nhất  và tỷ lệ N cao nhất, chiếm tới 59% sản lượng đạm được sản xuất ở các nước trên thế giới.

Lân tồn tại chủ yếu ở 2 dạng:

– Loại dạng tinh thể màu trắng, dễ tan trong nước, hút ẩm mạnh, cần bảo quản nơi khô ráo.

– Loại dạng viên nhỏ, dễ bảo quản.

 Tác dụng: Phân urê thích hợp với nhiều loại đất khác nhau và nhiều loại cây trồng khác nhau.

 

Cách sử dụng: Phân urê thường dùng để bón thúc bằng cách pha với nồng độ 0.5 – 1.5% để phun lên lá.

 

Trong chăn nuôi, urê được dùng để cho thêm vào khẩu phần thức ăn cho lợn, trâu bò.

Cách bảo quản: Gói kỹ trong túi polyetylen và không được phơi ra nắng, các túi phân urê khi đã mở ra cần được dùng hết ngay trong thời gian ngắn.

 Amoni sunphat còn gọi là phân SA. Sunphat đạm có chứa 20 – 21% N nguyên chất và 29% lưu huỳnh (S).

 

SA có dạng tinh thể, mịn, màu trắng ngà hoặc xám xanh, dễ tan trong nước. Phân này có mùi nước tiểu (mùi amôniac), vị mặn và hơi chua.

Sunphat đạm cung cấp cả Nitơ và lưu huỳnh – hai chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây.

.

Có thể bón cho tất cả các loại cây trồng, trên nhiều loại đất khác nhau, đặc biệt là đất đồi, đất bạc màu(thiếu S), hạn chế dùng cho đất phèn chua vì dễ làm chua thêm đất.

Nếu đất chua cần bón vôi, lân trước khi bón Sunphat đạm. Đạm sunphat được dùng chuyên để bón cho các loại cây cần nhiều S và ít N như đậu đỗ, lạc v.v.. và các loại cây vừa cần nhiều S vừa cần nhiều N như ngô.

Cần lưu ý đạm sunphat có tác dụng nhanh, thường dùng để bón thúc cho cây trồng và nên bón thành nhiều lần, không nên bón cho cây non đề phòng cháy lá.

* Phân Xianamit canxi:

Phân này có dạng bột, màu xám tro hoặc màu trắng

Xianamit canxi có chứa 20 – 21% N nguyên chất, 20 – 28% vôi, 9 – 12% than.

Bảo quản nơi khô ráo.

Phân này dễ bốc bụi, gây độc khi tiếp xúc qua da, mắt, thật cẩn thận khi sử dụng.

Khác với SA, Ure, Xianamit canxi rất tốt ở các loại đất chua.

Xianamit canxi thường được dùng để bón lót. Xianamit canxi được trộn ủ với phân rác làm cho phân chóng hoai mục. Không được dùng để phun lên lá cây.

2. Phân lân

* Phân apatit:

lân tự nhiên, dạng bột mịn, màu nâu đất hoặc màu xám nâu.

Là loại, dạng bột mịn, màu nâu đất hoặc màu xám nâu.

Tỷ lệ lân nguyên chất từ 20-40%

Phần lớn lân trong phân apatit ở dưới dạng khó hấp thụ, trong phân còn chứa vôi có tác dụng khử chua cho đất.

Sử dụng và bảo quản phân này tương đối dễ dàng vì phân ít hút ẩm và ít biến chất.

Là loại bột mịn màu trắng, vàng xám hoặc màu xám thiếc. Ngoài ra còn có dạng super lân viên.

Trong super lân có 16 – 20% lân nguyên chấtcùng thạch cao, axit…

Phân dễ hoà tan trong nước, nên cây dễ háp thụ, hiệu quả nhanh, ít bị rửa trôi.

Super lân dùng để bón lót hoặc bón thúc.

Phân này phù hợp với nhiều loại đất. Tuy nhiên, nếu dùng cho đất chua nên bón vôi khử chua trước để đạt hiệu quả cao nhất.

Super lân ít hút ẩm, tuy nhiên nếu dính ẩm phân có thể bị nhão và vón thành từng cục. Phân có tính axit nên dễ làm hỏng bao bì và dụng cụ đong đựng bằng sắt.

* Tecmô phôtphat 

Hay còn gọi là phân lân nung chảy: Phân có dạng bột màu xanh nhạt, gần như màu tro, có óng ánh.

Tỷ lệ lân nguyên chất trong tecmô phôtphat là 15 – 20%, canxi 30%, magiê 12 – 13%, có khi có cả kali và các nguyên tố vi- đa lượng khác.

Tecmô phôtphat có phản ứng kiềm, tuyệt đối không trộn với đạm hay bón cùng đạm vì có thể làm mất đạm.

Phân này không tan trong nước, nhưng tan được trong axit yếu, được dùng để bón lót hay bón thúc.

Tecmô phôtphat rất phù hợp với vùng đất chua, vì phân có phản ứng kiềm.

3. Phân Kali

– Bón kali ở các loại đất trung tính dễ làm cho đất trở nên chua. Vì vậy ở các loại đất trung tính nên kết hợp bón thêm vôi

– Kali nên bón kết hợp với các loại phân khác.

– Kali có thể bón thúc bằng cách phun dung dịch lên lá vào các thời gian cây kết hoa, làm củ, tạo sợi.

– Tro bếp cũng chưa hàm lượng lớn kali

– Bón quá nhiều kali có thể gây tác động xấu lên rễ cây, làm cây teo rễ

Các loại cây cần bón kali là: chè, mía, thuốc lá, dừa, chuối, khoai, sắn, bông, đay, v.v..

Các loại phân Kali

Phân có dạng bột màu hồng như muối ớt hoặc xám đục, xám trắng. Phân được kết tinh thành hạt nhỏ.

Hàm lượng kali nguyên chất trong phân là 50 – 60%.

Clorua kali là loại phân chua sinh lý. Phân này khi để khô có độ rời tốt, dễ bón. Nhưng nếu để ẩm phân kết dính lại với nhau khó sử dụng.

Hiện nay, phân clorua kali được sản xuất với khối lượng lớn trên thế giới và chiếm đến 93% tổng lượng phân kali.

Clorua kali có thể dùng để bón cho nhiều loại cây trên nhiều loại đất khác nhau. Có thể dùng phân này để bón lót hoặc bón thúc. Bón thúc lúc cây sắp ra hoa làm cho cây cứng cáp, tăng phẩm chất nông sản.

Clorua kali rất thích hợp với cây dừa vì dừa là cây ưa Clo. Không nên dùng phân này để bón vào đất mặn, là loại đất có nhiều Clo, và không bón cho thuốc lá là loại cây không ưa Clo. Phân này cũng không nên dùng bón cho một số loài cây hương liệu, chè, cà phê, vì phân ảnh hưởng đến phẩm chất nông sản.

Phân có dạng tinh thể nhỏ, mịn, màu trắng. Phân dễ tan trong nước, ít hút ẩm nên ít vón cục.

Hàm lượng Kali nguyên chất trong sunphat Kali là 45 – 50%. Ngoài ra trong phân còn chứa lưu huỳnh 18%.

Phân này có thể sử dụng thích hợp cho nhiều loại cây trồng. Sử dụng có hiệu quả cao đối với cây có dầu, rau cải, thuốc lá, chè, cà phê.

Sunphat Kali là loại phân chua sinh lý. Sử dụng lâu trên một chân đất có thể làm tăng độ chua của đất. Không dùng sunphat kali liên tục nhiều năm trên các loại đất chua, vì phân có thể làm tăng thêm độ chua của đất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phân Tích Một Số Loại Thuốc Chặn Đọt Sầu Riêng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!