Đề Xuất 12/2022 # Phân Loại Hoa Lan Cattleya / 2023 # Top 16 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Phân Loại Hoa Lan Cattleya / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phân Loại Hoa Lan Cattleya / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan Cattleya có vẻ đẹp đài các, kiêu sa và đặc biệt có mùi hương rất quyến rũ đang trở thành thú chơi thượng đẳng của những người chơi lan. Cattleya có tuổi thọ rất dài, có thể sống đến 20 – 30 năm nếu chăm sóc tốt.

Về phương diện ngoại hình Cattleya có thể chia làm hai nhóm

1. Nhóm một lá

Mỗi cây chỉ mang một lá trên đỉnh. Nhóm này thường cho từ 1-6 hoa trên một phát hoa. Hoa rất lớn với màu sắc rất rực rỡ và thơm, ví dụ như Cattleya eldorado, gaskelliana, labiata, lueddemanniana, mendelii, mossiae, percivaliana, schroederae, trianaei, warscewiczii …

Cattleya eldorado

Cattleya gaskelliana Thân của nhóm này cao khoảng 8-30cm, lá thường xanh đậm dầy, dai, dài khoảng 20cm, rộng đến 7cm. Phát hoa mang hoa rất to có thể lên đến 25cm đường kính. Cattleya labiata và trianaei là loài tiêu biểu nhất trong nhóm với nhiều loại phụ.

Tuy nhiên bất cứ cái gì cũng đều có sự ngoại lệ. Sự ngoại lệ ở đây là Cattleya luteola mặc dù thuộc nhóm Cattleya Một lá nhưng lại có thân nhỏ và hoa cũng nhỏ.

2. Nhóm hai lá

Mỗi cây mang 2 hay 3 lá trên đỉnh. Nhóm này thường cho hoa nhỏ hơn và mọc thành từng cụm như Cattleya aclandiae, amethystoglossa, aurantiaca, bowringiana, harrisoniana, intermedia, leopoldii, schilleriana, skinneri, walkeriana …

Cattleya aclandiae

Cattleya aurantiaca

Thân của nhóm này ốm hơn nhưng rất cao, trung bình cây cao khoảng 60cm nhưng có loài cao đến 1,5m, mang 2 hoặc 3 lá trên đỉnh. Lá cũng nhỏ hơn, dài khoảng 20cm, màu xanh nhạt.

Phát hoa vươn cao từ một bọc xanh trên đỉnh, mang nhiều hoa có khi lên đến 15 hoa. Hoa nhỏ hơn, chỉ khoảng 10-15cm đường kính và cánh hoa cũng thường thuôn dài hơn.

Trong nhóm Cattleya hai lá phổ biến nhất là Cattleya skinneri

Cattleya skinneri được Bateman phân loại và đặt tên để vinh danh nhà thám hiểm và chuyên săn lùng thực vật nổi tiếng George Ure Skinner.

Cây thuộc loại phụ sinh trên cành cây, có khi sống trên các vách đá. Thân cao đến 50cm mang 2 lá hình bầu dục dài 10-20cm, rộng 3-6cm trên đỉnh. Phát hoa ra từ một bọc hình lá trên đỉnh các cây trưởng thành, mang 4-12 hoa màu hồng tím, lớn đến 8cm. Môi hoa hình ống loe ra với họng màu trắng kem.

Cattleya skinneri có nhiều loài phụ như trắng tuyền, hoặc trắng với họng màu tím. Cattleya skinneri rất được các nhà lai tạo lan ưa chuộng để dùng làm giống căn bản lai tạo vì chúng rất khoẻ và mau hoa.

Cattleya hardyana là giống lai tự nhiên giữa Cattleya dowiana var aurea và Cattleya warscewiczii được tập đoàn của Hardy tìm thấy năm 1886 và đưa về Anh, khi cây trổ hoa được đặt tên của Hardy. Sau đó ở vườn ươm người ta cũng đã lai tạo giữa hai giống trên và được kết quả tương tự.

Trong thiên nhiên người ta tìm thấy khá nhiều loài Cattleya lai tạo tự nhiên như Cattleya guatemalensis được Linden và Reichenbach tìm thấy ở Guatemala, nó là kết quả của sự thụ phấn tự nhiên giữa Cattleya skinneri và Cattleya aurantiaca. Sau đó ít lâu ở Honduras, Ames và Correll tìm thấy một giống Cattleya mà họ đặt tên là Cattleya pachecoi, thực chất nó chính là Cattleya guatemalensis. Hoặc như Cattleya brasiliense là giống lai tự nhiên giữa Cattleya bicolor và Cattleya harrisoniana.

Các giống hoa lai nhân tạo của Cattleya

Giống Cattleya lai nhân tạo đầu tiên là Cattleya Hybrida được tập đoàn Veitch đăng ký bản quyền ngày 1/1/1863. Cattleya Hybrida được nhân giống giữa Cattleya guttata và Cattleya loddigesii.

Đến nay người ta đã lai tạo ra hàng ngàn giống Cattleya đủ mọi hình dáng và màu sắc, trong đó rất nhiều giống đã được các nước in lên tem.

Cattleya Carpa = C labiata x C amethystoglossa Cattleya Francis = C Bow Bells x C Swan Cattleya Fabia = C labiata x C dowiana Cattleya Frasquita = C velutina x C bicolor

Người ta không những lai tạo các giống Cattleya mới trong cùng một chi mà còn lai chúng với các chi hoa khác trong cùng một phả hệ như Laelia, Brassavola, Sophronitis ..

Cattleya x Brassavola = Brassocattleya (thường được viết tắt là BC) Cattleya x Laelia = Laeliocattleya (LC) Cattleya x Sophronitis = Sophrocattleya (SC) Cattleya x Schomburgkia = Schombocattleya

Không những thế, người ta còn lai 3 chi thậm chí 4 chi trong cùng một phả hệ với nhau như:

Cattleya x Brassavola x Laelia = Brassolaeliocattleya (Blc) Cattleya x Laelia x Sophronitis = Sophrolaeliocattleya (Slc) Cattleya x Brassavola x Laelia x Sophronitis = Potinara (POT)

Hoặc có những tổ hợp lai phức đến đáng kinh ngạc như SLC Estella Jewell được lai tạo qua rất nhiều thế hệ của 16 chi loài khác nhau.

Nhận Dạng Về Loại Lan Cattleya / 2023

Trước năm 1975, ở VN từ hồi còn nhỏ tôi đã rất yêu thích các loài hoa. Khi lập gia đình theo chồng ra ở tỉnh Quảng Ngãi, có cơ hội đất nhiều vườn rộng, tôi đã tuyển chọn và trồng gần 50 cây các loại hoa hồng thật đẹp. Khi ở Saigon, tôi cũng có nghe nói đến vườn lan của ông “Minh lớn” có đến hơn ba ngàn (3,000) chậu lan, nhưng là thường dân làm sao tôi có dịp vào trong “Dinh hoa lan” để được ngắm nhìn những chậu lan đó! Thật đáng tiếc!

Nhận dạng về loại Lan Cattleya

Nhân một dịp hội chợ Tết vào vườn Tao Đào, tôi có đến xem một gian hàng treo bán những chậu hoa lan màu sắc tím, vàng… rực rỡ, thật đẹp mắt! Tôi chỉ biết đó là các loại lan nhưng không biết là loại lan nào, tên là gì? Khi qua tị nạn tại Hoa Kỳ, có dịp xem loại hoa lan đó tôi mới biết tên là loại Cattleya, nữ hoàng của các loài hoa.

Lan Cattleya, tạm dịch là Cát Lan, có chừng 65 giống mọc tại các xứ thuộc miền Trung Mỹ. Năm 1818, loài lan này được các nhà thám hiểm đem về trồng tại Anh quốc, được nhà thảo mộc học John Lindley đặt tên là Cattleya để vinh danh ông William Cattleya là một nhà trồng tỉa đã thành công trong việc nuôi trồng lan tại nước Anh.

Cattleya có 2 loại chính: loại một lá cao chừng 10-20″ (30-50 phân), và loại hai lá có khi cao tới 32-36″ (80-90 phân).

Lan Cattleya được gọi là nữ hoàng của các loài hoa vì hoa Cattleya to và hương sắc vẹn toàn, mùi hoa thơm ngào ngạt, màu sắc lại rực rỡ. Những hoa màu trắng, tím, hồng hương thơm nhiều hơn. Hoa màu vàng và màu xanh mùi thơm ít hơn. Hoa màu đỏ không thơm hoặc thơm rất ít.Gần đây người ta thấy có thêm một loại nhỏ chỉ cao chừng 4-8″ (10-20 phân). Nhưng cả 3 loại nói trên đều có chung một đặc tính lá dầy và cứng. Thân cao từ 1 tới 2 feet (30-60 phân), hoa to từ 2 đến 8 inches (5-20 phân). Loại 1 lá mỗi giò có từ 2 đến 5 hoa. Loại 2 lá có khi có đến 25 hoa, nhưng hoa nhỏ hơn loại 1 lá. Thông thường hoa được mọc ra trong một chiếc bẹ nhưng một đôi khi nụ hoa mọc thẳng từ trong cuống lá ra. Nếu thấy bẹ vàng úa hãy xé bẹ ra làm 2-3 phần, như vậy sẽ cứu được hoa khỏi bị hư.

Cattleya nở hoa quanh năm tùy theo từng loại

Đa số nở vào mùa xuân và thu, nhưng những cây lai giống sẽ nở hoa bất cứ mùa nào.

Người ta còn biết có những cây Cattleya labiatalà một giống lan đẹp tuyệt diệu. CâyC. Porciamàu tím rất đẹp. Tôi còn nhớ cách đây 5 năm, cô Trâm Lê đem về cho tôi mấy nhánh C. Porcia Canizarocủa bác Đáng thay chậu tách ra. Cô Trâm bảo với tôi: “Hoa đẹp lắm cô ơi! Cô trồng đi!” Tôi đã trồng và thấy rằng loại này mau ra cây con, nên bây giờ tôi đã có được 3 chậu. Xin cám ơn bác Đáng và cô Trâm.

Cây C. Blue Boycó màu xanh tím là loài lan rất hiếm. Có cây Blue Heavennhư Lc. Elizabeth Born, Lc. Blue Lagoonvà có một thứ lan ghép giống làBrassiolaeliocattleya, viết tắt là Blc. Dinh Thuy Yen(Bl Horraine x BLC Jewel Glo) cho ra cây Dinh Thuy Yenmàu đỏ cam rất đẹp. Đinh Thúy Yến là tên một vị phu nhân của Thủ Tướng Việt Nam Cộng Hòa. Cũng như phần lớn tên của những phu nhân của Hoa Kỳ đều được đặt tên cho một loài hoa.

Nước Brazil chọn cây Cattleya labiatanở vào mùa xuân làm Quốc lan. Colombia chọn câyCattleya trianeimàu trắng nở vào mùa Đông và Costa Rica chọn cây Cattleya skinnerimàu tím hồng nở vào mùa xuân làm Quốc lan.

Cây Cattleya labiatalà do nhà thiên nhiên học người Anh trong một chuyến tìm lan đã khám phá thấy ở dẫy núi Organe gần Rio De Janerio. Cây này củ bẹ rất lớn, màu sắc tươi tắn. Cây màu tím là cây nguyên thủy, cây màu trắng lưỡi tím là cây biến dạng. Những nhà sưu tầm ai cũng muốn có cây này. Thật ra cây này được tìm thấy ở phía Bắc Brazil.

Tóm lại, Cattleya là một loài hoa hương thơm quý phái, màu sắc lộng lẫy, huy hoàng. Đó là một loài hoa kỳ diệu đã được mệnh danh là Bà Chúa của muôn hoa.

Cách trồng Cattleya: Xin đọc các bài về Cattleya trên Website “hoaphonglan.net”

Nguồn Gốc Hoa Lan Cattleya / 2023

Năm 1818, William Cattley, một nhà chuyên nghiên cứu thực vật nhiệt đới người Anh, lúc bấy giờ đang làm việc ở Barnett, nhận được một kiện hàng toàn các loại thực vật được gởi về nước từ Brazil. Ông thấy một loại cây có lá lạ dùng để bọc và chèn các cây cỏ trong kiện hàng. Ông đem trồng các cây lạ đó trong vườn ươm của mình.

Đến tháng 11 cùng năm, các cây lạ đó trổ hoa. Những đoá hoa đã gây sửng sốt cho giới quý tộc Anh vì vẻ đẹp rực rỡ, mê hồn cùng mùi hương thật quyến rũ. Rất nhanh chóng người ta đã đặt cho chúng cái tên Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa – The Queen of Flowers.

Đến năm 1821, Dr John Lindley, một nhà phân loại thực vật được William Cattley nhận vào làm việc để thay thế Sir Joseph Banks, đã mất, tiếp tục công trình nghiên cứu mô tả và phân loại thực vật trong bộ sưu tập của Cattley; và Lindley đã lấy tên của Cattley đặt cho cây Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa là Cattleya labiata (labiata tiếng Latin có nghĩa là Cánh môi hoa tuyệt diệu) để vinh danh người đầu tiên ở Âu châu trồng nó ra hoa

Vẻ đẹp của Hoa lan Cattleya xứng với cái tên Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa – The Queen of Flowers

Phân Loại Hoa Lan Như Thế Nào? / 2023

Vì họ lan là một nhóm thực vật rất lớn nên bạn khó hình dung hết được các nhánh phân chia của chúng. Trước hết chúng ta có cái tên Lan là tên chung cho tất cả những cây thuộc họ orchidaceae. Họ lan được phân chia thành nhiều tông, chẳng hạn như tông Oncidinae. Những tông này sau đó được phân thành các giống khác nhau biểu thị bằng cái tên đầu tiên trong hai tên La-tinh đặt cho tất cả các loài thực vật, chẳng hạn Cymbidium. Giống này sau đó lại được phân chia thành nhiều loài khác nhau, biểu thị bằng tên thứ hai trong hai tên La-tinh của cây.

Nội dung trong bài viết

Những bức vẽ tinh xảo về những loài lan mới thời nữ hoàng Victoria.

Ví dụ: floribundum là tên loài của Cymbidium floribundum. Nếu những loài này thể hiện sự đa dạng tự nhiên có thể được phân chia tiếp thành các thứ. Ngoài những loại lan tự nhiên ở trên, một lượng khổng lồ lan lai xuất hiện trong 150 năm qua đã làm nảy sinh thêm các tên tự tạo bên cạnh các tên La-tinh. Cũng như tất cả các loại thực vật có hoa, sự phân loại lan chủ yếu dựa trên sự khác nhau về hình dạng hoa chứ không phải về màu sắc hay tập tính của cây. Hoa lan là một mẫu hình gồm ba cánh đài và ba cánh tràng. Trong hầu hết các trường hợp, cánh tràng thứ ba phát triển khác với những cánh còn lại, tạo thành cánh môi. Được gắn hờ vào cuống hoa và có thể đung đưa, cánh môi có thể to và có màu sắc sặc sỡ là bãi đáp lý tưởng cho lũ bướm, bầy ong. Bộ phận sinh sản của hoa, nơi có chứa cả nhụy và nhị hoa, thường được bọc trong cánh môi gọi là trụ.

Trên mẫu hình cơ bản này, chúng ta có từ 25.000 đến 30.000 loài, mỗi loài mang cấu hình và màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó còn có hơn 100.000 loài lan lai nữa.

Địa lan và phong lan

Địa lan

Ngoài việc hoa có nhiều màu sắc và hình dạng, cây lan tự chúng đã rất đa dạng để thích nghi với rất nhiều vùng đất khác nhau. Những loại lan mọc trên đất, như các loại lan châu Âu và những loại mọc trên đồng cỏ ở vùng nhiệt đới, được gọi là địa lan. Chúng thường có thân củ hoặc thân rễ bò và rễ nằm dưới mặt đất, chỉ có lá và phát hoa là mọc ra trên mặt đất vào mùa thích hợp.

Phong lan

Sự muôn hình vạn trạng của hoa lan được thể hiện rõ rệt trong những rừng mưa nhiệt đới trải dài trên các lục địa chính. Đại đa số những loài lan ở đây là phong lan, chúng mọc trên các cành cây và thân cây, chúng tựa vào đó để vượt khỏi sự cạnh tranh của các loài cây khác mọc dưới đất. Một vài trong số những khu rừng nhiệt đới già cỗi ấy có thể đã ngủ yên từ 200.000 đến 300.000 năm và hình thành một quần thể động thực vật rất đáng ngạc nhiên. Những cây rất cao có thể ví như một dãy nhà và các loài lan khác nhau sống ở các tầng nhà khác nhau, những cây lan to và nặng thì chiếm ngự ở chạc đầu tiên hoặc cành chính của cây, còn những cây lan nhỏ, nhẹ hơn thì nằm ở những cành con mảnh khảnh, và giữa cành chính và cành con này còn có rất nhiều loài lan nữa chiếm ngự.

Một số loài lan mọc trên những cây rụng lá vào mùa khô, phơi mình dưới nắng trong suốt nhiều tháng. Một số khác lại mọc trên những cây xanh quanh năm, luôn sống trong điều kiện ít ánh sáng.

Lan đa thân có thân rễ (phần cọng bò ngang ở sát mặt đất hoặc bên dưới mặt đất), mỗi năm đều đâm chồi mới. Phát hoa thường mọc ra từ điểm cuối thân rễ này, mặc dù nó cũng có thể mọc từ phần gốc của cây (tức là điểm đầu của thân rễ). Hầu hết lan đa thân đều có giả hành (thân giả), trông giống như củ. Giả hành có kính thước, hình dáng, và cách sắp xếp rất khác nhau. Mỗi mùa sinh trưởng trong mùa mưa, cây đều mọc một giả hành mới để trữ nước, nhằm giúp cây sống được qua mùa khô hạn kéo dài.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phân Loại Hoa Lan Cattleya / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!