Đề Xuất 6/2023 # Phân Bón Đầu Trâu Khắc Phục Yếu Tố Bất Lợi Trong Canh Tác Lúa # Top 15 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Phân Bón Đầu Trâu Khắc Phục Yếu Tố Bất Lợi Trong Canh Tác Lúa # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phân Bón Đầu Trâu Khắc Phục Yếu Tố Bất Lợi Trong Canh Tác Lúa mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phân bón Đầu Trâu khắc phục yếu tố bất lợi trong canh tác lúaPhân bón là thức ăn của cây trồng. Khi bón phân, nhà nông cần biết những yếu tố bất lợi của môi trường ảnh hưởng đến việc hấp thụ, nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của cây và chọn loại phân phù hợp. Hiện nay, nông dân Đồng bằng Sông Cửu Long đang đối mặt với những yếu tố bất lợi: Khí hậu biến đổi, đất bị suy thoái, phù sa ít làm tăng chi phí phân bón mà năng suất lại giảm. Trước thực trạng đó, một số chủng loại phân bón Đầu Trâu ra đời, góp phần khắc phục những yếu tố bất lợi mà nông dân đang gặp phải.

1. Ngộ độc phèn ở ruộng lúa

Hầu hết đất Đồng bằng Sông Cửu Long đều có phèn. Tuy khác nhau về mức độ nặng nhẹ và sự hiện diện của tầng phèn ở những độ sâu khác nhau trong đất, nhưng nhìn chung đều khiến đất bị “chua”. Chính vì đất chứa phèn nên sau khi thu hoạch lúa, lớp đất mặt bị khô, độc; chất phèn từ tầng đất dưới sâu sẽ mao dẫn lên tầng đất mặt, gây độc cho cây lúa mới gieo. Do đó, cần có biện pháp sau:

Cày ải cắt đứt mao quản không cho độc chất phèn kéo lên lớp đất mặt. Cày ải còn tạo lớp che phủ mặt đất, hạn chế tạo phèn của tầng đất bên dưới. Cần làm đất sâu 15-20cm càng tốt.

Sau thời gian cày ải, cần cho đất ngập nước khoảng 2 tuần. Lúc này hàm lượng sắt hoà tan trong dung dịch đất tăng cao (Hình 1), phải xả bỏ nước độc này ra khỏi ruộng.

Để trung hòa lượng độc chất phèn còn lại trong đất, bón lót phân Đầu Trâu Mặn – Phèn (Hình 2) trước khi làm đất lần cuối để phân vào sâu trong đất, với liều lượng 200-300kg/ha tùy độ chua của đất.

Dùng máy hay giấy đo pH kiểm tra độ chua của nước ruộng trước khi xuống giống. Nếu pH trên 5,5 là sạ được.

2. Ngộ độc hữu cơ ở ruộng lúa

Rơm rạ còn tươi chưa hoai mục khi chôn vùi vào đất ngập nước, thiếu không khí sẽ bị vi sinh vật yếm khí phân hủy, tạo ra nhiều axit hữu cơ (acetic axit, propionic axit, butyric axit, …), hydrogene sulphide (H2S), ethylene (C2H4), methane (CH4) và chất gây chua (H+) (Hình 3).

Vì vậy, ngay sau khi thu hoạch lúa mà cày vùi rơm rạ tươi vào đất ngập nước rồi trồng lúa ngay, cây lúa sẽ bị ngộ độc hữu cơ. Những chất độc này ở nồng độ cao sẽ làm giảm khả năng hô hấp của rễ, gây chết rễ, lúa hấp thu dưỡng chất kém. Do đó, cần có biện pháp sau:

– Sau khi thu hoạch lúa nên cày ải để rơm rạ được phân hủy ít nhất 3 tuần, và chỉ sạ lúa sau khi cho đất ngập từ 2 đến 3 tuần.

– Trong trường hợp không cày ải được vì phải gieo sạ lại ngay sau khi thu hoạch, phải cắt gốc rạ (dùng máy cắt gốc rạ), di chuyển hết rơm và gốc rạ ra khỏi ruộng trước khi làm đất. Rơm rạ này có thể dùng để trồng nấm rơm hay ủ mục làm phân hữu cơ bón lại cho đất (chủng thêm nấm Trichoderma sp. cho mau mục).

– Nếu không cắt được gốc rạ để di chuyển ra khỏi ruộng, phải áp dụng biện pháp rút nước ở thời điểm 15 và 30 ngày sau khi sạ. Nước được rút khô kiệt ít nhất 5 ngày (mực thủy cấp cách mặt đất 10 – 15cm), đến khi mặt đất nứt chân chim 2 – 3mm thì vô nước lại, bón phân.

– Để hóa giải độc chất hữu cơ và giúp cây lúa chống chịu tốt khi bị ngộ độc, cần cung cấp can-xi, lân và silic cho đất lúa bằng cách bón lót phân Đầu Trâu Mặn – Phèn (Hình 2) trước khi làm đất lần cuối để vùi phân vào sâu trong đất với liều lượng 200-300kg/ha.

3. Ngộ độc mặn ở ruộng lúa

Khí hậu toàn cầu biến đổi, trái đất nóng lên, băng ở hai cực tan và thể tích nước biển gia tăng làm nước biển dâng lên, xâm nhập mạnh và sâu vào nội đồng làm đất bị nhiễm mặn. Bên cạnh đó, lượng nước ngọt của Sông Cửu Long đổ về Đồng bằng Sông Cửu Long ngày càng ít đi do rừng thượng nguồn bị tàn phá, ngăn chặn.

Chính vì vậy, mặn là nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất lúa, nhất là vụ lúa Hè thu trở nên thường xuyên hơn. Cần có biện pháp hạn chế sự ngộ độc mặn cho lúa như sau:

– Điều chỉnh thời vụ xuống giống vụ Hè thu. Nắng nóng làm hơi nước thoát nhiều qua lá, lúa bị héo do rễ hút nước không kịp. Ngoài ra, nắng nóng còn làm cho cây lúa quang hợp kém, hấp thu dinh dưỡng kém. Vì vậy, nên chọn thời điểm khi trời bắt đầu có mưa, thời tiết mát mẻ hơn mới xuống giống, thường vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 Dương lịch.

– Củng cố bờ bao, kiểm tra cống bọng, không để nước mặn lên ruộng là việc cần làm thường xuyên trong mùa khô ở vùng có nguy cơ bị mặn. Cần cày và để ải sau khi thu hoạch lúa Đông xuân.

– Để giúp cây lúa non chống chịu mặn, khi ngâm ủ nên ngâm lúa giống trong dung dịch phân kali (phân muối ớt) với liều lượng 2g cho 1 lít nước, sau đó rửa sạch hạt giống trước khi đem ủ.

– Trong lúc ủ, nên trộn hạt giống với những loại thuốc có khả năng giúp rễ lúa phát triển mạnh để chống hạn sau này.

– Để đuổi mặn nhanh ra khỏi đất và giúp lúa chống chịu tốt hơn ở đất mặn, cần bón lót phân Đầu Trâu Mặn – Phèn (Hình 2) trước khi làm đất lần cuối để vùi phân vào sâu trong đất với liều lượng 200-300kg/ha.

– Dùng dụng cụ kiểm tra độ mặn của nước trong sông rạch trước khi bơm lên ruộng.

4. Mất phân ở ruộng lúa

Hiệu quả sử dụng phân bón không cao ở ruộng lúa là do: (a) Phân tan trong nước chảy tràn qua bờ ra khỏi ruộng lúa; (b) Phân theo nước thấm xuống sâu ra khỏi vùng rễ của lúa; (c) Phân chuyển hóa thành thể khí bay hơi đi; (d) Phân bị cố định trong đất làm lúa không hấp thụ được.

Trong 13 chất dinh dưỡng cung cấp cho lúa, chỉ có chất đạm là bị thất thoát qua bay hơi (khí NH3, N2O, N2). Trong điều kiện nắng nóng, sự thất thoát này trung bình khoảng 40%. Còn chất lân không bị mất do bay hơi như đạm và cũng ít bị mất do thấm sâu hay chảy tràn, nhưng chất lân rất dễ bị cố định trong đất bởi chất sắt, nhôm, can-xi, ma-giê và trở nên không hữu dụng cho cây đến 70%. Để gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón ở ruộng lúa, cần áp dụng các biện pháp sau:

– Củng cố bờ bao và đánh bùn để hạn chế mất phân do chảy tràn hay thấm sâu; giữ nước ruộng sau khi bón phân tối thiểu 5 ngày (tốt nhất 7 ngày).

– Ở đất không giữ được nước, đất thấm rút nhanh như đất cát, cần chia phân ra nhiều lần bón.

– Không bón phân khi cây lúa đang bị bệnh hay ngộ độc phèn, mặn, hữu cơ; khi ruộng bị khô hay có rong.

– Sử dụng phân urê có Agrotain như phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46A+ để làm chậm tiến trình thủy phân, giúp giảm mất N do bay hơi, tăng hiệu quả sử dụng, tiết kiệm 20-25% lượng phân so với urê.

– Sử dụng phân DAP có bổ sung Avail như phân bón Đầu Trâu DAP-Avail để không cho các ion sắt,nhôm,mangan,…làmcốđịnhlân.Câytrồnghấpthụlânđượcdễdàng,tănghiệuquảsửdụng, tiết kiệm được 30% lượng phân so vớiDAP.

5. Đổ ngã ở ruộng lúa

Nông dân thường xuyên phải đối mặt với sự đổ ngã của lúa, nhất là trong mùa mưa. Đổ ngã làm giảm năng suất lúa trên 10%, có khi lên đến 40 – 50%, ảnh hưởng đến chất lượng gạo và gây khó khăn trong thu hoạch, nhất là thu hoạch bằng máy.

Lúa ngã ảnh hưởng đến quang hợp, quá trình tạo hạt bị đình trệ do sự vận chuyển chất khô bị trở ngại, tỷ lệ lép và lửng gia tăng. Ngoài ra, lúa ngã làm bông lúa ngập trong nước, làm hạt nẩy mầm hoặc hư thối do nấm bệnh tấn công, giảm chất lượng gạo. Để hạn chế đổ ngã cần áp dụng các biện pháp sau:

– Không sạ dày. Sạ dày làm cho lúa ốm yếu do vươn cao cạnh tranh ánh sáng; cần sạ 80 – 100 kg lúa giống/ha.

– Không bón thừa phân N vì N làm gia tăng hoạt động của hóc-môn tăng trưởng, thúc đẩy lúa vươn cao, dễ đổ ngã. Lượng đạm bón trung bình cho cả vụ nên ở mức 80 – 100 kg/ha, tùy vụ.

– Rút nước giữa vụ để đất chặt lại, rễ ăn sâu, bẹ lá tiếp xúc với ánh sáng trở nên cứng chắc, nâng đỡ thân lúa giúp giảm đổ ngã.

– Cần gia tăng độ cứng chắc các lóng thân bằng cách cung cấp silic, kali và can-xi như bón lót phân Đầu Trâu Mặn – Phèn (có chứa 14% silic, 20% canxi); Bón thúc lần 1 (7 – 10 ngày sau sạ) và thúc lần 2 (18 – 20 ngày sau sạ) bằng phân Đầu Trâu TE-A1 (có chứa 7% kali, 2% silic) và bón thúc lần 3 (lúc tượng đòng) bằng phân Đầu Trâu TE-A2 (có chứa 22% kali, 2% silic).

6. Phân Đầu Trâu trong canh tác lúa thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong chương trình canh tác lúa thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, do Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền phối hợp Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng Sông Cửu Long thực hiện qua 3 vụ Hè thu 2016, Đông xuân 2016-2017 và Hè thu 2017, các loại phân: Đầu Trâu Mặn – Phèn, Đầu Trâu TE-A1, Đầu Trâu TE-A2, Đầu Trâu 46A+ và Đầu Trâu DAP-Avail được đưa vào quy trình canh tác.

Kết quả của 195 mô hình ở 13 tỉnh, thành với tổng diện tích 97,5ha cho thấy các mô hình sử dụng đạm, lân, kali ít hơn; lượng giống gieo sạ cũng ít hơn nhưng năng suất cao hơn, lợi nhuận nhiều hơn những ruộng đối chứng của nông dân (Bảng 1).

Kết quả trên cũng cho thấy, nông dân sử dụng bộ phân bón Đầu Trâu ngày càng có hiệu quả cao hơn qua các vụ; thể hiện năng suất tăng từ 7-8% lên 12% và lợi nhuận tăng từ 3,5 triệu đồng ở vụ Hè thu 2016 lên gần 6 triệu đồng/ha ở vụ Hè thu 2017./.

Nguồn: Baolongan.vn

Lợi Ích Từ Phân Bón Thông Minh Chậm Tan Trong Canh Tác Lúa

Lợi ích từ phân bón thông minh chậm tan trong canh tác lúa

Ngày 28/8, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh kết hợp với Trạm Khuyến nông huyện Trà Cú, UBND xã Tân Sơn tổ chức hội thảo tổng kết mô hình canh tác lúa sử dụng phân bón thông minh chậm tan.  

Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn, so sánh

Mô hình được triển khai tại ấp Bến Thế, xã Tân Sơn với 12 hộ tham gia, qui mô 8,2 ha, ứng dụng các phương pháp sạ hàng, sạ thưa với 100kg lúa giống/ha. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% từ giống lúa và vật tự nông nghiệp từ nguồn vốn sự nghiệp năm 2020 của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh. 

Đặc biệt, mô hình có hơn 01ha sản xuất giống OM5451 của hộ ông Nguyễn Thanh Long đang trong giai đoạn thu hoạch để trình diễn, so sánh với các hộ trong mô hình và ngoài mô hình. Báo cáo mô hình cho thấy, lúa sử dụng phân bón thông minh chậm tan ít đổ ngã, ít sâu bệnh, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm ngày công lao động; hạ giá thành sản xuất xuống còn 2.443 đồng/kg, giảm 620 đồng so với bón phân thông thường và năng suất ước đạt 07 tấn/ha, tăng 0,7 tấn so với ngoài mô hình. Theo báo cáo hạch toán, lợi nhuận từ mô hình sản xuất lúa sử dụng phân bón thông minh chậm tan ước đạt gần 25 triệu đồng/ha, cao hơn 6,3 triệu đồng so với bón phân thông thường.

ông Nguyễn Thanh Long thay mặt các hộ trong mô hình nói về lợi ích từ sử dụng phân bón thông minh chậm tan

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi xới đất, ông tiến hành bón 32 kg phân chậm tan của Công ty phân bón Mỹ Lan cho 01 công đất rồi trục nhận và gieo sạ. Tiện lợi của việc sử dụng loại phân này là giảm số lần bón phân, không sợ lạm phân nên ít sâu bệnh hại; không cần canh thời gian bón phân rước đòng cho lúa, cây lúa được cung cấp dinh dưỡng đúng với thời gian sinh trưởng nên phát triển tốt; chất lượng hạt lúa đẹp và năng suất cao.

Ngoài hiệu quả của mô hình mang lại, nhiều đại biểu kiến nghị Công ty phân bón Mỹ Lan cần giảm giá phân bón vì giá bán tương đối cao nên người dân chưa dám đưa vào sản xuất.

                                                                Tấn Tài

                                                   

Phân Bón Lá Đầu Trâu

Phân bón lá Đầu Trâu là cái tên quen thuộc với mọi nhà nông. Loại phân bón này kích thích quá trình nảy chồi, ra hoa và nuôi dưỡng cuống hoa lâu tàn.

Có thể bạn chưa biết, phân bón đầu trâu là một trong những sản phẩm nổi tiếng, ra đời từ rất lâu của công ty phân bón Bình Điền vào năm 1976. Cho đến nay, sản phẩm đã được thay đổi nhiều lần, nâng cao chất lượng nhằm đáp ứng mong muốn của đông đảo khách hàng.

Lân (P205) chiếm tỷ lệ 20%

Chất đạm (N) chiếm tỷ lệ 20%

Kali (K20) chiếm tỷ lệ 15%

Lưu huỳnh (S) chiếm 0.5%

Magie (MgO) chiếm 0,35%

Canxi (CaO) chiếm 0,25%

Và 1 số thành phần khác như Cu, Zn, Fe, B,…

Tác dụng của phân bón lá đầu trâu đối với nông nghiệp

Phân bón lá đầu trâu kích thích cây sinh trưởng, phát triển nhanh

Phân bón lá đầu trâu chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu kích thích cây trồng nảy mầm, nảy chồi và ra lá nhanh. Như vậy, chỉ cần dùng loại phân này phun cho cây trồng sau khoảng 15 – 20 ngày từ khi gieo trồng sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn nhiều.

Phân bón lá đầu trâu nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng

Không chỉ kích thích cây nảy chồi và ra lá nhanh, phân bón lá đầu trâu còn đóng vai trò như chất xúc tác giúp cây đạt năng suất và chất lượng cao trong mỗi mùa vụ. Đơn giản là khi cây trồng được cung cấp đủ dinh dưỡng, cây sẽ ra nhiều cành nhánh cho mùa bội thu hơn.

Phân bón lá đầu trâu giúp cây trồng khỏe mạnh

Cây trồng sử dụng phân bón lá đầu trâu sẽ có khả năng chống chọi mọi loại nấm, bệnh hay thậm chí cả tác động xấu từ thời tiết. Khi cây trồng không bị bệnh hay sâu hại thì dĩ nhiên chất lượng nông sản thu được cũng tốt hơn rất nhiều.

Phân bón lá đầu trâu có hiệu quả lâu dài, làm giảm ô nhiễm đất và nước

Phân bón lá đầu trâu khác với các loại phân vô cơ khác, có tác dụng dưỡng cây ngay cả khi sử dụng lâu dài, không lo tác dụng phụ. Ngoài ra, sử dụng phân bón này còn làm giảm tình trạng ô nhiễm nguồn đất và nguồn nước nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm.

Cách sử dụng phân bón lá đầu trâu phát huy công hiệu tốt nhất

Mặc dù phân bón lá đầu trâu chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cây trồng nhưng bà con cũng cần biết cách sử dụng hợp lý mới thu về được hiệu quả như mong muốn.

Sử dụng đúng thời điểm

Đối với các loại cây công nghiệp hay cây ăn quả nên dùng phân bón lá đầu trâu ngay sau mỗi đợt thu hoạch để cây nhanh phục hồi lại sức, ra chồi lá chuẩn bị sẵn sàng cho mùa vụ sau

Đối với cây nông nghiệp hay hoa màu bạn nên dùng phân bón lá đầu trâu cho nhiều đợt:

Đợt 1: Sau khi gieo hạt hay xuống cây giống từ 8 – 10 ngày để kích thích hạt nhanh nảy mầm, cây hình thành rễ khỏe mạnh, chắc chắn

Đợt 2: Sau đợt 1 khoảng 15 – 20 ngày kích thích cây nảy mầm, chồi, ra nhánh, lá, xanh tốt

Đợt 3: Khi cây bắt đầu ra hoa để nâng cao năng suất

Sau khi thu hoạch cũng nên dùng thêm một đợt phân bón lá đầu trâu nữa để cây phục hồi sức

Sử dụng đúng cách

Phân bón lá đầu trâu có đặc điểm là dễ hòa tan trong nước nên thường dùng pha loãng với nước để phun trực tiếp lên lá cây vào giai đoạn cây trồng trưởng thành

Đối với hoa, rau pha phân bón theo tỷ lệ 1- 2g với 1 lít nước

Đối với cây công nghiệp và cây ăn quả theo tỷ lệ 20g với 1 lít nước

Trước khi dùng phân bón lá đầu trâu bạn cần kiểm tra, xác định độ pH của đất trồng để tiến hành ép phèn đối với đất phèn và rửa mặn nếu đất mặn

Với các loại cây trồng có bộ rễ lớn, người trồng cần phải đánh tơi xốp đất rồi bón một lớp phân bón lá đầu trâu xuống, tưới nước cho phân tan để cây trồng dễ hấp thụ dưỡng chất cần thiết

Qua bài viết chúng ta có thể thấy rằng, những tin đồn về phân bón lá đầu trâu là chìa khóa vàng cho nông dân không hề sai. Tuy nhiên, bà con nông dân cũng cần biết cách sử dụng loại phân bón này để thu về kết quả tốt nhất. Chúc bà con thành công!

Phân Bón Thúc Đầu Trâu

Bài viết đánh giá Phân bón thúc

Làm nông nghiệp không phải việc đơn giản. Ngay cả kỹ thuật bón phân như thế nào cũng là một điều rắc rối. Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người vẫn thắc mắc không biết bón thúc là gì? Việc bón thúc mang lại hiệu quả ra sao cho cây trồng.

Kỹ thuật bón thúc là gì?

Đây là phương pháp sử dụng phân bón trong quá trình cây đang sinh trưởng, phát triển. Từ đó, cung cấp đủ và kịp thời các dưỡng chất cần thiết cho cây có thể phát triển theo cách hoàn hảo nhất. Đây chính là bước quan trọng giúp cây đạt năng suất cao.

Bón thúc được xem là một kỹ thuật vô cùng quan trọng trong nông nghiệp. Tuy chỉ tham gia vào sự sinh trưởng ở giai đoạn giữa của cây trồng, nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây. Nếu không áp dụng đúng, có thể bạn sẽ không đạt được hiệu quả canh tác như mình mong muốn.

Mục đích của việc bón thúc là gì?

Hiện tại, bón thúc được xem là việc bắt buộc trong quá trình chăm sóc, canh tác nông nghiệp. Mục đích của nó là cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây

Trong thời kỳ sinh trưởng, giai đoạn giữa chính là lúc cây đòi hỏi lượng dinh dưỡng, vi chất cao nhất. Giống như một đứa trẻ đang trong thời kỳ phát triển, đây chính là lúc cây cần rất nhiều dinh dưỡng để phục vụ các bộ phận.

Bón thúc nhằm đáp ứng nhu cầu đó của cây. Từ đó, chắc chắn rằng nó có thể phát triển, cho năng suất cây trồng cao nhất.

Bón thúc dành cho những loại cây nào?

Bón thúc là kỹ thuật quan trọng, được áp dụng với mọi loại cây. Dù bạn đang trồng hoa, cây ăn quả hay cây nông nghiệp ăn lá, bón thúc đều là việc phải làm. Chỉ khi đó cây mới có thể đảm bảo được tốc độ sinh trưởng. Từ đó, cho hiệu quả kinh tế tốt nhất có thể.

Kỹ thuật bón thúc và những điều cần biết

Để đạt được hiệu quả, bón thúc cần tuân theo những quy định nhất định. Từ đó, đảm bảo tính hiệu quả mà không tốn kém quá nhiều chi phí.

Các kỳ bón thúc

Bón thúc được chia ra thành nhiều kỳ khác nhau. Từ đó, giúp cây có thể hấp thụ tối đa lượng dinh dưỡng, vi chất có trong phân. Đây là yếu tố giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền bạc trong việc bón phân và chăm sóc cây trồng. Đồng thời, đảm bảo cây luôn có đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mình.

Bón thúc trong thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng. Đây chính là việc bón phân cho cây vào thời kỳ cây đang phát triển thân, cành, lá và liên tục vươn lóng cây, đẻ nhánh mới.

Bón thúc trước khi ra hoa: Đây là việc bón thúc ngay trước mùa ra hoa của từng loại cây. Từ đó, cung cấp đủ dinh dưỡng để cây có thể ra mầm hoa, lên hoa nhiều, đồng loạt và có sức sống cao. Việc này giúp việc đậu quả của cây dễ dàng hơn nhiều.

Bón thúc nuôi trái/ củ: Đây là khi trái/ củ đã hình thành. Việc bón thúc giúp cung cấp dinh dưỡng kịp thời, giúp cây hỗ trợ nuôi củ quả một cách tốt nhất. Nếu không có kỳ bón thúc này, cây sẽ không đủ chất tích lũy và giá trị kinh tế.

Các phương pháp bón thúc phổ biến nhất hiện nay

Có khá nhiều phương pháp bón thúc đang được áp dụng rộng rãi. Bạn có thể dễ dàng chọn được một cách thích hợp với phương pháp canh tác của mình.

Đào rãnh rộng 20cm, sâu 10cm vòng theo chiều rộng của tán cây. Rải phân bón xuống rãnh và lấp đất lại.

Nếu đất ẩm, hãy rắc phân trên mặt đất vòng theo vòng tán cây. Nếu đất khô, hãy tưới nước ngay sau khi bón phân.

Hòa tan phân bón thúc trong nước rồi tưới vào gốc cây.

Rải phân bón theo hốc, theo hàng.

Phun phân bón pha nước qua lá.

Những loại phân thường được sử dụng trong bón thúc

Tùy từng giai đoạn, loại phân sử dụng trong bón thúc có đôi chút khác biệt.

Bón thúc cho cây trong thời kỳ cây con đang phát triển: Đạm Ure, đạm SA, NPK … Trong thời kỳ này, cây cần nhiều đạm hơn so với lân, kali.

Trong giai đoạn cây nuôi quả, cần chú ý đến những lợi phân có hàm lượng kali và đạm cao. Như Kali Sunphat, Kali Nitorat, NK 12.16, NPK.

Trong tất cả các giai đoạn phát triển của cây, đừng chỉ sử dụng các loại phân bón đa lượng. Bạn cũng nên chú ý bổ sung các nguyên tố trung lượng như Ca, S, Si, Mg hay các nguyên tố Vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mo… Chúng sẽ giúp cây phát triển một cách vô cùng khỏe mạnh và cân đối đấy.

Liên hệ số điện thoại: 0984923951 để biết giá SỈ, LẺ và phí vận chuyển.

Bạn có thể mua cây hoa cúc giống tại vườn hoặc đặt mua qua website: https://sachico101.com/

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phân Bón Đầu Trâu Khắc Phục Yếu Tố Bất Lợi Trong Canh Tác Lúa trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!