Đề Xuất 3/2023 # Nông Dân Võ Văn Chà: Làm Giàu Từ Vườn Chuyên Canh Bưởi Da Xanh # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Nông Dân Võ Văn Chà: Làm Giàu Từ Vườn Chuyên Canh Bưởi Da Xanh # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nông Dân Võ Văn Chà: Làm Giàu Từ Vườn Chuyên Canh Bưởi Da Xanh mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nông dân Võ Văn Chà.

Đến thăm vườn bưởi da xanh của gia đình ông Chà, rộng gần 3,2ha với 1.100 gốc bưởi da xanh trồng xen với cây dừa. Ông Chà cho biết: vườn bưởi này được trồng từ năm 2007 đến nay, có những cây trồng mới thay thế những cây già cỗi hiện đang cho trái chiến nên năng suất không nhiều.

Trong số 1.100 gốc bưởi, hiện chỉ có 600 gốc bưởi cho trái nhiều, năng suất bình quân từ 01 – 1,2 tấn/tháng, giá bán những tháng đầu năm 2020 khoảng 35.000 đồng/kg (loại 1), do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tiêu thụ khó khăn nên giá bán thấp hơn cùng kỳ từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Năm 2019, giá bưởi tăng cao, sản lượng bưởi đạt 25 tấn/năm, tổng thu nhập trên 01 tỷ đồng. Năm 2020, do ảnh hưởng tình hình hạn, mặn, năng suất bưởi giảm 40% so với cùng kỳ, cộng thêm giá bưởi biến động, nên lợi nhuận thấp hơn. Gần 02 tháng nay, bưởi tăng dần lên với giá hiện nay 45.000 đồng/kg (loại 1), lợi nhuận cuối năm ước đạt trên 400 triệu đồng. 

Theo ông Chà, bưởi da xanh trồng 03 năm cho thu hoạch và liên tục mỗi năm, năng suất năm thứ 02 luôn cao hơn năm thứ nhất và tăng dần ở những năm tiếp theo. Song song với cây bưởi, ông trồng xen dừa và một số cây có múi khác nhằm tạo tán, che mát cho cây bưởi, đặc biệt là cây dừa. Mặc dù bưởi mang lại lợi nhuận cao gấp 03 – 04 lần so với cây dừa, nhưng trồng bưởi mà không trồng dừa sẽ không đạt hiệu quả cao. Chăm sóc, bón phân dừa sẽ góp phần cung cấp dinh dưỡng cho cây bưởi, vì vậy, cách 10m trồng xen 01 cây dừa trong vườn bưởi, áp dụng phương pháp này giúp bưởi tránh ánh nắng trực tiếp,  ảnh hưởng đến sức đề kháng của cây bưởi. Hiện 1.200 gốc dừa   cho thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng.

Với kinh nghiệm nhiều năm, ông Chà chia sẻ: trong quá trình chăm sóc bưởi, điều quan trọng không phun xịt thuốc diệt cỏ làm ảnh hưởng đến sức đề kháng và năng suất cây bưởi. Ngoài trồng dừa xen để tạo tán, che mát cho cây bưởi, góp phần tăng thêm thu nhập, ông Chà còn nuôi kiến vàng để phòng ngừa sâu bệnh gây hại trên cây bưởi. Bên cạnh đó, ông dùng phân chuồng ủ thành phân hữu cơ ứng dụng trong khâu sản xuất nhằm giảm phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, tạo sản phẩm đạt chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm đạt chuẩn VietGAP. Song song đó, ông còn tận dụng cỏ xung quanh vườn bưởi nuôi 05 con bò sinh sản, mỗi năm xuất bán 04 – 05 con bê. 

Được biết, những năm đầu khởi nghiệp, kinh tế chủ yếu của gia đình ông Chà 0,3ha đất trồng lúa 01 vụ/năm kết hợp nuôi vịt. Khi tích cóp được số vốn ông mua thêm đất canh tác mỗi năm một ít cho đến nay 06ha. Qua bao năm trồng lúa thấy không khá và đúc kết kinh nghiệm của những người trồng bưởi thành công qua kênh thông tin đại chúng, ông mạnh dạn chuyển sang trồng bưởi da xanh ban đầu với 0,7ha và được hỗ trợ của địa phương, ngành chuyên môn ứng dụng phương pháp cấy mô và bón phân thuốc hữu cơ, sinh học theo tiêu chuẩn VietGAP bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Những năm tiếp theo, ông cải tạo vườn dừa tạp trồng bưởi da xanh, cải tạo mỗi năm một ít đến nay tổng diện tích nhân rộng lên 3,2ha.

Từ khi bắt đầu trồng, ông đã hướng đến mục tiêu tạo sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng và liên kết sản xuất để có đầu ra ổn định từ cây ăn trái của gia đình. Ngoài 3,2ha bưởi da xanh sản xuất theo quy trình khép kín đều đạt chuẩn VietGAP, số đất còn lại đã chia cho các con. Năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Chà luôn cần cù lao động sản xuất, chủ yếu lấy công làm lời nên chi phí đầu tư sản xuất vườn cây ăn trái hàng năm khoảng 50 triệu đồng, tổng thu nhập lợi nhuận năm nay từ kinh tế vườn, chăn nuôi bò đạt trên 600 triệu đồng. Thời gian tới, ông tiếp tục phá bỏ 0,4ha dừa kém hiệu quả trồng bưởi da xanh, vừa có sản phẩm bưởi thu hoạch liên tục hàng năm, vừa thay thế những cây bưởi già cỗi.

Với hơn 40 năm làm Phó Bí thư Chi bộ ấp Ô Chích A nên ông Chà hiểu rõ đời sống của người dân trong ấp và định hướng, chia sẻ kinh nghiệm cũng như kỹ thuật trồng cây ăn trái giúp người dân địa phương phát huy tiềm năng kinh tế vườn để vươn lên cùng làm giàu. Với kinh nghiệm và ứng dụng thành công mô hình trồng bưởi da xanh của ông, nhiều hộ dân trong ấp học tập và làm theo. Từ đó, đã vận động 43 hộ thành viên tham gia vào tổ hợp tác trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 27,35ha, sản lượng bình quân đạt 63,3 tấn/năm.

Học và làm theo Bác ở đức tính “cần, kiệm”, ông luôn cần cù lao động, tiết kiệm và chi tiêu hợp lý trong cuộc sống. Bên cạnh việc thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú, phong trào tương thân tương ái giúp đỡ hộ nghèo, bệnh nhân nghèo trong ấp; ông còn tích cực đóng góp không ít nguồn lực vào các nguồn quỹ an sinh xã hội khi địa phương phát động. Riêng gia đình ông Chà, mỗi năm trực tiếp hỗ trợ bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong ấp vươn lên trong cuộc sống, với số tiền từ 15 – 20 triệu đồng/năm.

Bài, ảnh: MỸ NHÂN

Nông Dân Mộc Châu Làm Giàu Từ Rau Sạch

Sinh năm 1966 tại huyện Thường Tín, Hà Tây cũ (nay là Hà Nội), đến năm 1976, anh Nguyễn Văn Duyến theo gia đình di cư đến vùng kinh tế mới ở Mộc Châu (Sơn La) và ổn định cuộc sống đến bây giờ.

Anh Duyến cho biết, khi bắt đầu lập nghiệp, anh tập trung vào canh tác cây ngô, sau đó mới dần chuyển sang trồng rau. Tuy nhiên, lúc đó, rau được trồng theo phương pháp truyền thống, nhỏ lẻ, sản lượng cũng không nhiều, chỉ đủ bán cho các chợ nhỏ lẻ. Sau này, khi dân cư trong khu vực ngày một đông lên, anh mở rộng diện tích các vườn trồng, đa dạng hóa các loại rau và xuất bán với sản lượng lớn cho các thương lái chở về Hà Nội.

Tham gia sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn mới, cơ sở được hỗ trợ nhiều mặt như giống cây trồng; kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc; thu hái và bảo quản; đồng thời hỗ trợ kiểm định chất lượng mẫu đất trồng, mẫu nước tưới… Cán bộ của dự án còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn thành viên tổ hợp tác thực hiện ghi chép nhật ký đồng ruộng, cấp mã số cho từng hộ gia đình trồng rau để tiện truy xuất nguồn gốc…

Mộc Châu mang lại lợi thế với nhiều loại rau ưa mát mẻ. Ảnh: Bizmedia.

“Bình thường, các mặt hàng rau chính vụ của Mộc Châu khó cạnh tranh với sản phẩm cùng loại tại đồng bằng phía Bắc. Do vậy, khi dự án tập trung hỗ trợ cho rau nghịch vụ, tôi đẩy mạnh canh tác cải bắp trắng và cà chua – 2 loại rau thế mạnh của Mộc Châu trong khi vùng đồng bằng chỉ trồng được vào mùa lạnh. Nhờ đó, đầu ra của các sản phẩm này khá thuận lợi”, anh Duyến chia sẻ.

Ngoài cà chua và bắp cải trắng, cơ sở của anh còn canh tác thêm nhiều loại rau khác như cải chíp, cải mèo, cải ngồng, rau ngót, dưa chuột và các loại gia vị. Từ chỗ lượng rau chỉ đạt khoảng vài tạ đến vài tấn khi trồng đại trà, sau khi tham gia canh tác rau theo quy trình VietGAP của dự án, sản lượng tăng lên hơn trăm tấn. Điển hình, cơ sở thu 129 tấn, tổng doanh thu gần 2 tỷ đồng.

Một góc vùng sản xuất rau của hợp tác xãTà Niết. Ảnh: Bizmedia.

Tháng 2/2016, anh Duyến tiếp tục thành lập Hợp tác xã rau an toàn Ta Niết với sự tham gia của 10 thành viên trong vùng, cung ứng rau sạch cho hệ thống siêu thị Metro tại Hà Nội (Metro Thăng Long – Hoàng Mai và Hà Đông); siêu thị Aeon. Siêu thị BigC cũng đặt hàng sản phẩm rau sạch của hợp tác xã nhưng do sản lượng sản xuất ra chưa đủ cung ứng nên anh chưa ký kết đơn hàng với đơn vị này.

Anh Nông Dân Làm Giàu Từ Hoa Phong Lan Dendro Nắng

(Thanhuytphcm.vn) – Trong những năm gần đây, xu thế chơi lan Dendro nắng phát triển rất mạnh. Những giống hoa lan xưa cũ ngày càng được người chơi lan săn lùng. Với niềm đam mê hoa phong lan, anh Đặng Văn Tài (46 tuổi, ấp 3A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) đã có một vườn lan Dendro nắng cực khủng cho thu nhập khá ổn định.

Với kinh nghiệm gần 10 năm trồng hoa lan, đến nay diện tích vườn của nhà anh Tài là 2.000m2 với khoảng 500 chậu lan Dendro nắng (được trồng bán luân phiên). Nhận thấy đất và khí hậu của địa phương rất hợp để loại lan này phát triển, anh Tài học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, trên mạng và các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã Bình Hưng tổ chức, anh vay 1 tỷ đồng từ Quyết định 655 của UBND TPHCM quy định về khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị giai đọan 2017-2019 trên địa bàn TPHCM, qua đó đầu tư nhà vườn, chọn lan giống nhập từ Thái Lan với chất lượng đảm bảo.

Có tận mắt nhìn thấy anh chăm sóc lan mới thấy được nghề trồng lan cũng lắm công phu. Cách mà anh chăm sóc lan như chăm sóc đứa con tinh thần của mình vậy. Với trên 500 giỏ lan các loại được khéo léo sắp xếp theo tầng, hàng đẹp mắt, anh Tài cho biết: vườn của anh trồng hơn 100 loại lan nắng: như Den, Mesangnil còn được dân chơi hoa lan đặt tên là Dendro nắng… Cấu trúc hoa trung bình, nhưng lại có hương thơm và rất đẹp, cây phát triển khỏe, cao lớn, ra hoa quanh năm, cánh hoa màu trắng, lưỡi tím đậm làm cho vòi hoa nhìn rất nổi bật. Hay như Dendro Rồng vàng có vẻ đẹp mĩ miều, cây rất nổi tiếng với hoa màu vàng tuyền, hoa to, 2 cánh hoa dựng đứng rất đẹp, vòi hoa dài. Song song đó là Dendro Urawan cây rất to khỏe và rất siêng ra hoa; một cây có thể cho ra nhiều phát hoa cùng một lúc. Điểm đặc biệt là hoa này vừa cho ra hoa vừa đẻ chồi, màu hoa sáng, hoa to, môi có hoa văn rất đẹp…

Tham quan vườn lan nhà anh Tài với hương thơm hoa lan tỏa ra sẽ khiến cho bất kỳ ai cũng bị lôi cuốn, mê đắm, không nhất thiết phải đứng gần mới ngửi được. Đặc điểm của các giống lan nắng xưa và mới của vườn nhà anh Tài là đã được thuần hóa, thân cao khỏe mạnh, rất siêng ra hoa, có nhiều chậu cao từ 1m-2m nên thương lái hay đặt cho vườn lan anh Tài là vườn lan Dendro khủng.

Với uy tín của mình, các thương lái TPHCM và các tỉnh chỉ đến vườn lan anh Tài xem một lần, các lần sau mọi việc trao đổi, mua bán đều tiến hành qua điện thoại, bởi uy tín và chất lượng được anh Tài đặt lên hàng đầu nên thương lái rất yên tâm. Cũng chính nhờ được chăm sóc tỉ mỉ, công phu nên vườn lan nhà anh Tài phát triển tươi tốt, cho ra hoa đẹp, được khách hàng ưa chuộng, thương lái đến tận vườn thu mua sản phẩm nên anh phải không lo về đầu ra. Vào mỗi dịp Tết, hoa lan của gia đình anh Tài gần như đã được các thương lái đặt hết, hàng năm gia đình anh thu nhập khoảng 250 triệu đồng.

Phong trào chơi hoa lan phát triển mạnh mẽ tại TPHCM và các tỉnh những năm gần đây. Số người chơi hoa lan ngày càng đông đảo, kiểu chơi cũng rất phong phú. Nhiều người thích chơi những giò lan “khủng”, một số người lại mê các giống lan cổ, có người lại ưa những loài lan đột biến gen, “độc”, lạ hoặc nhập từ nước ngoài… Từ nhu cầu đa dạng đó, mà anh Tài đã gây dựng được vườn lan lai tạo quy mô tương đối lớn; đồng thời cấy ghép được nhiều giống lan độc đáo, thay đổi không ngừng để theo được nhu cầu của khách hàng và đem lại giá trị kinh tế cao. Nắm bắt được xu thế thị trường anh Tài còn đầu tư mở rộng sang loại hình trồng lan nghệ thuật trong chậu xi măng, lan ghép với gốc cây cổ thụ, kết hợp với các giống lan nắng có giá trị cao làm nâng giá trị thẫm mĩ của hoa và tạo nên một tác phẩm nghệ thuật sống động, lan nghệ thuật có giá từ 5 – 30 triệu đồng/chậu, cao gấp nhiều lần so với lan thường.

Phát triển có hiệu quả với mô hình trồng lan mang lại giá trị kinh tế cao, anh Đặng Văn Tài 5 năm liền đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện (2014-2019). Với mức thu nhập hơn nhiều lần so với trồng các loại cây khác, nghề trồng hoa lan Dendro nắng hiện đã và đang trở thành xu hướng mới trong phát triển nông nghiệp đô thị, mang lại thu nhập cao cho người dân, đồng thời góp phần tạo mỹ quan đô thị, giảm ô nhiễm môi trường.

Nông Dân Sơn La: Làm Giàu Nhờ Trồng Rau Sạch

Đến Hợp tác xã 3 (xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), được người dân nơi đây giới thiệu về hộ gia đình nông dân Đoàn Trung Kiên- một trong những hộ nông dân Sơn La có mức thu nhập cao, ổn định từ sản xuất rau sạch.

Gặp gỡ anh Đoàn Trung Kiên tại ruộng rau của gia đình, qua trò chuyện được biết: Hiện ra gia đình anh có 5 khẩu.Trong đó có: Một mẹ già hết tuổi lao động, 2 con còn nhỏ đang học lớp 5 và lớp 3 và 2 lao động chính là vợ chồng anh.

Trong câu chuyện với anh Kiên, được biết: Anh sinh năm 1984 và vợ anh, sinh năm 1990, lập gia đình năm 2008, lần lượt sinh 2 con vào năm 2009 và 2011. Kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn giống như nhiều hộ khác khi mới lập gia đình.

Qua 6 năm làm nhiều nghề khác nhau để sinh sống, năm 2016, sau một thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những hộ gia đình xung quanh và học tập mô hình sản xuất rau sạch trong cả nước (qua sách, báo và mạng xã hội…), gia đình anh quyết định chuyển hướng sang đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chú trọng đầu tư sản xuất rau sạch.

Với số vốn ban đầu là 500 triệu đồng, gia đình anh dùng đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động (trị giá 30 triệu đồng); mua phân hữu cơ (chủ yếu là phân trâu, phân bò đã hoai mục được anh mua từ huyện Sông Mã về) để đầu tư cải tạo đất trồng, thuê nhân công, mua giống…

Với lựa chọn cơ cấu giống cây trồng hợp lý, nên ruộng rau nhà anh luôn có rau thu hoạch kế vụ. (Mùa đông, xuân gia đình anh chọn trồng rau bắp cải, su hào, hành lá; mùa hạ, thu, gia đình anh chuyển sang trồng cà chua, cà pháo và để lại một số ít diện tích trồng bắp cải, su hào trái vụ).

Vào vụ thu hoạch chính, hàng ngày từ 14 giờ – 18 giờ chiều hôm trước, hai vợ chồng anh ra ruộng rau thu hoạch, chuẩn bị rau thành phẩm để đi giao cho các mối hàng quen vào sáng sớm hôm sau.

Anh Kiên cho biết: Từ sau tết Canh tý 2020, vào 2 giờ sáng hàng ngày, tôi đi một chuyến xe chở sản phẩm rau sạch của gia đình (bắp cải, su hào, hành lá) lên chợ đầu mối Giảng lắc- Thành phố Sơn La để giao cho các mối tiêu thụ quen chở đi các một số huyện trong tỉnh. Mỗi chuyến, tôi thu về 5-6 triệu đồng.

Với diện tích 1 ha trồng rau sạch, 1 ha trồng cây ăn quả hàng năm, trừ chi phí (phân bón, nhân công, sinh hoạt…), gia đình anh thu lãi ổn định từ 500- 600 triệu đồng/năm/ha. Gia đình anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động tại địa phương với tiền công 4 triệu đồng/người/tháng.

Cũng qua trò chuyện, được anh chia sẻ thêm: Số tiền thu lãi từ sản xuất rau sạch hàng năm, gia đình anh dùng đầu tư vào bất động sản. Năm 2018 gia đình anh đầu tư mua 1 xe tải 1,5 tấn (trị giá 430 triệu đồng) làm phương tiện, chủ động cho việc đi tiêu thụ sản phẩm rau sạch của gia đình. Lúc nông nhàn, gia đình anh dùng xe tải đó để khai thác kinh doanh vận tải, phục vụ những gia đình xung quanh và khách quen khi có nhu cầu vận chuyển.

Nhờ chọn đúng hướng đi cho sản xuất nông nghiệp là trồng rau sạch, đến nay, kinh tế hộ gia đình anh Đoàn Trung Kiên đã vươn lên là một trong những hộ nông dân Sơn La có thu nhập cao, ổn định, là một trong những nông dân điển hình trong Hợp tác xã 3 của xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nông Dân Võ Văn Chà: Làm Giàu Từ Vườn Chuyên Canh Bưởi Da Xanh trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!