Đề Xuất 5/2023 # Những Cách Trồng Lan Phổ Biến Hiện Nay # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 5/2023 # Những Cách Trồng Lan Phổ Biến Hiện Nay # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Cách Trồng Lan Phổ Biến Hiện Nay mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trồng lan hiện nay được xem là một trong những thú vui tao nhã của rất nhiều người. Lan không chỉ khoe sắc góp phần làm đẹp không gian mà còn là người bạn tâm tình, sẵn sàng lắng nghe mọi buồn vui của bạn.

Sau khi tạo được điều kiện hợp lý cho lan phát triển thì kiểu trồng lan như thế nào cho hợp lý cũng là điều khiến nhiều người băn khoăn. Hiện nay có 3 cách trồng hoa phong lan chính là: trồng treo, trồng trên thân cây và trồng trong chậu. Những kiểu trồng như thế có gì thuận lợi và khó khăn? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng của từng loại nhé.

1. Trồng lan theo kiểu treo trên giàn

Đây là một trong nhưng cách trồng lan mới và khá mạo hiểm vì cây lan chỉ treo lủng lẳng bằng một sợi dây cột dính vào thân cây. Cách trồng này có ưu điểm là loại bỏ được các mầm bệnh gây ra do các riêu bám thành chậu, rễ cũng không bao giờ bị úng do nước, không tốn chậu và môi trường trồng ( than, gạch hay dơn). Thông thường người trồng không treo hay buộc thân cây vì sẽ ảnh hưởng đến sự vận chuyển chất dinh dưỡng hay sự phát triển của cây , người trồng thường chọn một chiếc chậu nhựa rất nhỏ để đặt cây lên đó, chậu không cần cho giá thể, rễ lan sẽ bám vào cái chậu nhựa nhỏ này để đứng vững.

Tuy nhiên kiểu trồng này cũng có những nhược điểm như lượng phân bón sử dụng  cho mỗi lần tưới vô cùng tốn kiếm. Điều kiện trồng này đòi hỏi phải luôn có đọ ẩm cao hơn và phải ổn định để cây không bị cuốn lá. Hợp với các dòng lan ưa sự thông thoáng của rễ, cây cần nhiều nắng và gió. Cách trồng này chỉ áp dụng ở những giống lan có độc trụ, cụ thể như Vanda Ascocentrum, Ascocenda, một vài cây lai của dòng giáng hương…

2. Trồng lan theo kiểu thân cây

Với cách trồng này lại được phân ra thành hai loại là thân cây sống và thân cây chết.

– Thân cây sống:

Phong lan trồng trên những thân cây sống thường áp dụng ở những nơi công cộng hơn là trồng riêng ở những hộ gia đình, chúng có tính cách sưu tập hơn là thẫm mỹ. Mục đích của cách trồng này chính là góp phần xây dựng lại một không gian thiên nhiên thu hẹp. Số lượng giống đòi hỏi phải nhiều và rất khó làm nổi bật vẻ đẹp của hoa lan. Với cách trồng này thì không phải hoa lan nào cũng có thể sống cũng như phát triển tốt được.

Bạn có thể sử dụng những loại cây sau  để trồng phong lan ở khu vực thành thị như:

Cây sao hay còn gọi là cây giá tị giả – Berrya mollis Cây sao – Hopea Odorata Cây me chua – Tamarindus indica Cây vú sữa – Chrysophyllum Cainnito Cây vừng – Careya Arorea

Ngoài Bắc lan có thể được ghép lên cây nhãn, cây lộc vừng, cây cau, cây xoài … (theo một số người trồng lan thì những cây không cho nhựa trắng là có thể ghép được)

Một điểm bạn cần lưu ý với kiểu trồng này chính là bạn phải chú ý đến giờ chiếu sáng đối với điểm trồng lan, vì những cây có tán cây to sẽ che khuất thân.

– Trồng lan trên thân cây chết (trồng lan lên khúc gỗ trong Nam thì có Vú sữa, ngoài Bắc thì có gỗ Nhãn)

Đây là cách trồng phổ biến và thường được khuyến khích vì mật độ trồng cao và cây phát triển nhanh ít bị sâu bệnh. Trong các loại cây thì vú sữa chính là loại cây thường được ưa chuộng nhất để thực hiện cách trồng này. Theo một nghiên cứu trong bốn năm cho thấy hoa phong lan phát triển trên thân cây khô phát triển gấp 1,5 lần so với những cây trồng trong chậu.

Với cách trồng này thì bạn có thể sử dụng vú sữa có chiều dài khoảng 1,5m và có thể cả nhánh. Bạn có thể dựng đứng thân vào trong chậu và giữ vững chúng bằng gạch vụn hay xi – măng đổ vào gốc.

Phương thức này có rất nhiều những ưu điểm là cây phát triển nhanh, hiếm xuất hiện những mầm bệnh hay thối rễ, mật độ trồng cao. Có thể tạo ra một số lượng lan nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Phương pháp này giúp cho các nhà vườn phát triển các giống lan của mình.

Phương pháp này áp dụng tốt cho những giống hoa phong lan như Dendrobium, Cattleya, Ascocenda, các loại lan thuộc dòng giáng hương, đai châu, vũ nữ…. Một khuyết điểm duy nhất chính là rất khó bán và rất khó trưng bày vì không ai lại muốn mua một cây lan trổ hoa bị đứt rễ do nhổ ra khỏi thân cây.

3. Trồng phong lan trong chậu (chậu gỗ, chậu nhựa, chậu đất nung)

Là cách trồng phổ biến nhất với người yêu lan ở khu thành thị vì tính tiện dụng như có thể mang đi trưng bày ở phòng khách, bán hay làm quà tặng mà không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của nó. Trồng lan trong chậu thì đòi hỏi phải có những bước chuẩn bị hết sức cẩn trọng để phong lan có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Cách trồng này phù hợp với hầu hết các loại lan vì khả năng giữ ẩm cho cây và thoáng cho rễ

Một chậu lan hoàn hỏa phải đảm bảo những yêu cầu về kích thướt sau đây:

+ Kích thướt vừa phải và nên phù hợp với tầm cỡ của cây lan, chậu phải thật thoáng khi được nhúng nước

+ Chất lượng của sét và đọ nung phải đamt bảo sao cho chậu không đóng rêu

+ Miệng chậu không nên có gờ vì rất khó khăn cho việc gắn ti tơ buộc chặt cây lan mới bám rễ

+ Nên sử dụng loại chậu tráng men vì rễ rất khó bám vào thành chậu vì với loại này cây rất ít bị bám rễ

+ Loại chậu gỗ thường được dùng để trồng các loại cây đơn thân vì gỗ có thể giữ ẩm tốt và không bị mục

+ Qủa dừa khô, để nguyên và bạn có thể tạo vài lỗ thoát nước ở đáy cũng là một trong những loại chậu lý tưởng để trồng lan.

Cách Trồng Hoa Phong Lan Phổ Biến Hiện Nay

Phong lan rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Trồng lan trên thân cây

Một trong các phương pháp được các dân chơi lan sử dụng nhiều đó là trồng lan trên thân cây. Cách trồng này có thể được phân loại thành hai kiểu, đó là trồng lan trên thân cây sống và thân cây khô.

Đối với trồng lan trên thân cây sống

Việc trồng lan theo kiểu này thường hướng theo kiểu sưu tập các loại hơn là nghiêng về tính thẩm mỹ. Mục đích của trồng lan trên thân cây sống giúp xây dựng lại không gian khu vườn, nhấn thêm màu sắc của hoa sẽ mang lại sức sống thiên nhiên. Với cách trồng này đòi hỏi phải nắm bắt kỹ thuật cũng như đầu tư nhiều công sức thì mới đảm bảo cây có thể sống được.

Đôi khi cách này chỉ áp dụngđược ở một số loại, vì không phải loại nào cũng thể sống sót và phát triển được. Các loại cây như lộc vừng, vú sữa… các loại cây không sinh nhựa trắng thường được sử dụng để ghép lan. Cần đảm bảo lượng ánh sáng chiếu đến câybởi khi ghép với những cây to có bóng mát sẽ bị che khuất ánh sáng.

Trồng lan trên thân cây khô

Áp dụng theo cách này sẽ hạn chế được sâu bệnh cho cây và cũng như có tốc độ phát triển nhanh hơn. Thân cây vú sữa hay thân cây nhãn là hai loại được sử dụng nhiều.

Phương thức này có rất nhiều ưu điểm như cây nhanh phát triển, mật độ trồng cao và ít xuất hiện bệnh. Có thể giúp nhân nhanh giống lan trong vườn trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một hạn chế là bày bán không đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, nhiều người sẽ không thích mua một cây lan bị đứt rễ do nhổ khỏi thân cây.

Trồng phong lan trong chậu

Đây là phương thức trồng phổ biến. Một chậu lan xinh đẹp vẫn sinh trưởng bình thường được trưng bày tại phòng khách, ban công hay làm quà tặng chính là tính tiện lợi của cách trồng này.

Các loại chậu như chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ.. thường được sử dụng để trồng phong lan. Để có chậu lan đẹp sinh trưởng và phát triển tốt thì đòi hỏi phải có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng. Phương pháp này được áp dụng với tất cả loại lan do nó có thể giữ ẩm đồng thời thông thoáng cho rễ.

Nên chú ý lựa chọn chậu trồng hoa phong lan phù hợp. Kích thước chậu phải tương thích với tầm cỡ của cây hoa, đảm bảo được tính thông thoáng cũng như chất lượng nguyên liệu cấu thành chậu không được đóng mêu… Ngoài ra, có thể dùng gáo dừa tạo vài lỗ thoát nước ở đáy để làm chậu trồng lan. Đây cũng là cách giúp tiết kiệm chi phí và tạo cảm giác gần gũi, dân dã.

Hiện nay, có rất nhiều cách trồng hoa phong lan khác nhau. Điều đó tùy thuộc vào sự sáng tạo của mỗi người cũng như kinh nghiệm rút ra trong quá trình trồng cây. Từ đó giúp xây dựng nên một quy trình cơ bản.

Những Cách Trồng Phong Lan Phổ Biết Hiện Nay

Đây là một trong nhưng cách trồng lan mới và khá mạo hiểm vì cây lan chỉ treo lủng lẳng bằng một sợi dây cột dính vào thân cây. Cách trồng này có ưu điểm là loại bỏ được các mầm bệnh gây ra do các riêu bám thành chậu, rễ cũng không bao giờ bị úng do nước, không tốn chậu và môi trường trồng ( than, gạch hay dơn)

2. Trồng lan theo kiểu thân cây – Trồng lan lên cây sống

Với cách trồng này lại được phân ra thành hai loại là thân cây sống và thân cây chết.

Bạn có thể sử dụng những loại cây sau để trồng phong lan ở khu vực thành thị như:

Cây sao hay còn gọi là cây giá tị giả – Berrya mollis

Cây sao – Hopea Odorata

Cây me chua – Tamarindus indica

Cây vú sữa – Chrysophyllum Cainnito

Cây nhãn, cây vải, cây hồng xiêm, cây mít…

Các loại cây có thể trồng gỗ không chát,đắng…

Một điểm bạn cần lưu ý với kiểu trồng này chính là bạn phải chú ý đến giờ chiếu sáng đối với điểm trồng lan, vì những cây có tán cây to sẽ che khuất thân.

– Trồng lan trên thân cây chiết ( trồng lan lên khúc gỗ) Đây làcách trồng phổ biến và thường được khuyến khích vì mật độ trồng cao và cây phát triển nhanh ít bị sâu bệnh. Trong các loại cây thì vú sữa chính là loại cây thường được ưa chuộng nhất để thực hiện cách trồng này. Theo một nghiên cứu trong bốn năm cho thấy hoa phong lan phát triển trên thân cây khô phát triển gấp 1,5 lần so với những cây trồng trong chậu.

Phương thức này có rất nhiều những ưu điểm là cây phát triển nhanh, hiếm xuất hiện những mầm bệnh hay thối rễ, mật độ trồng cao. Có thể tạo ra một số lượng lan nhanh chóng trong một thowig gian ngắn. Phương pháp này giúp cho các nhà vườn phát triển các giống lan của mình.

Phương pháp này áp dụng tốt cho những giống hoa phong lan như Dendrobium, Cattleya, Ascocenda…. Một khuyết điểm duy nhất chính là rất khó bán và rất khó trưng bày vì không ai lại muốn mua một cây lan trổ hoa bị đứt rễ do nhổ ra khỏi thân cây.

+ Chất lượng của sét và đọ nung phải đamt bảo sao cho chậu không đóng rêu

+ Miệng chậu không nên có gờ vì rất khó khăn cho việc gắn ti tơ buộc chặt cây lan mới bám rễ

+ Nên sử dụng loại chậu tráng men vì rễ rất khó bám vào thành chậu vì với loại này cây rất ít bị bám rễ

+ Loại chậu gỗ thường được dùng để trồng các loại cây đơn thân vì gỗ có thể giữ ẩm tốt và không bị mục

+ Qủa dừa khô, để nguyên và bạn có thể tạo vài lỗ thoát nước ở đáy cũng là một trong những loại chậu lý tưởng để trồng lan.

Liện hệ để được tư vấn: 0988825228

Những Loại Phân Bón Cây Cảnh Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Chăm sóc cây cảnh từ lâu đã trở thành thú vui tao nhã của rất nhiều người, khi đó người ta sẽ cảm thấy thư giãn và thoải mái. Để sở hữu một vườn cây cảnh đẹp, tươi tốt, chúng ta luôn phải chú ý chăm sóc cây thật cẩn thận. Trong quá trình chăm sóc, bạn cũng nên tìm hiểu những loại phan bon cay canh để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây.

Tác dụng của việc sử dụng phan bon cho cay canh

Con người luôn cần có thức ăn để tồn tại và phát triển, cây cối cũng vậy, chúng cần rất cần được cung cấp dinh dưỡng để lớn lên. Dinh dưỡng sử dụng để cung cấp cho cây thường được kết tinh trong phân bón. Thành phần chủ yếu của phân bón và cũng là chất cần thiết nhất cho cây đó là Nitơ, Kali, Phốt pho.

Bên cạnh có nhu cầu giống như cây cối thông thường, khi chăm sóc cây cảnh, chúng ta phải đặc biệt lưu ý một số điểm để lựa chọn phan bon cay canh phù hợp nhất. Đó là cây cảnh là màu thường cần nhiều Nitơ, những loại cây cho hoa nên được cung cấp đầy đủ Kali. Ngoài ra, để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, mau chóng đơm hoa, kết trái, người chăm sóc cây cần bổ sung Phốt pho – chất khoáng tối quan trọng.

Như vậy có thể nói, phan bon cay canh đóng vai trò hết sức quan trọng. Chúng quyết định sự sinh sôi và phát triển của cây. Nhờ các loại dưỡng chất trong phan bon cho cay canh, chúng mới có thể tươi tốt, đơm hoa kết trái. Vì vậy, người chăm sóc cây cần đặc biệt chú ý cung cấp dưỡng chất cho cây.

Hiện nay, có rất nhiều loại phan bon cho cay canh, là người tiêu dùng thông thái chúng ta nên có tầm hiểu biết nhất định để lựa chọn lựa phân phù hợp với mục đích bón. Có như vậy, cây mới phát triển tươi tốt.

Một số loại phan bon cay canh bạn nên biết

Phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ là loại phân bón cực kỳ quen thuộc, phổ biến từ xưa đến nay. Chúng cũng không mất nhiều chi phí để mua, đây thường là phân chuồng, phân xanh hoặc là một số phụ phế phẩm có trong chăn nuôi. Có thể nói, sử dụng phân bón hữu cơ trong việc chăm sóc cây cảnh là một lựa chọn rất kinh tế.

Đầu tiên, đây là loại phan bon cay canh sở hữu bảng thành phần dầy đủ dinh dưỡng bao gồm: đa lượng, trung lượng và vi lượng. Thêm vào đó, phân bón hữu cơ còn có một số chất ó tác dụng điều hòa sinh trưởng cho cây rất tốt.

Tuy nhiên, khi sử dụng cần bón số lượng lớn vì hàm lượng dinh dưỡng trong phân hữu cơ thấp, không đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu cách bón phân hữu cơ đúng kỹ thuật, bởi nếu bón không đúng kỹ thuật thì có thể gây ô nhiễm môi trường.

Phân bón vi sinh

Bên cạnh phân bón hữu cơ, một loại phân bón khá phổ biến và có tính kinh tế cao đó là phân bón ví sinh. Đây là chế phẩm, trong thành phần có chứa vi sinh vật sống có ích, đó là vi sinh vật giải lân, vi sinh vật phân giải Kali, vi sinh vật cố định đạm…

Hiện nay, người ta thường sử dụng phân lân vi sinh là loại chủ yếu để bón cho cây cảnh, cây hoa. Chúng được nhiều người tin tưởng sử dụng bởi trong phân lân vi sinh có chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải lân hữu cơ khó tiêu trong đất. Nhờ sự phân giải của vi sinh vật, lân hữu cơ sẽ được biến đổi trở thành lân dễ tiêu mà cây cảnh có thể hấp thu được.

Phân bón sinh hóa

Một loại phan bon cay canh thông dụng và phổ biến nữa đó là phân bón sinh hóa, chúng hay còn được biết đến với tên gọi chất điều hòa sinh trưởng thực vật. Phân bón sinh hóa gồm chế phẩm có thành phần chứa hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ.

Phân hóa sinh có tác dụng tốt với cây cảnh.

Đây được coi là loại phân bón cực kỳ cần thiết trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây cảnh. Phân bón sinh hóa có khả năng tác động vào quá trình trao đổi chất dinh dưỡng trong cây, để quá trình này diễn ra nhanh chóng hơn. Ngoài ra, phân bón còn thúc đẩy, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây cảnh. Nhờ sự tác động này, cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

Một loại phân khá phổ biến hiện nay đó là phân bón lá, chúng gồm hỗn hợp một số chất đa lượng, vi lượng, chất điều hòa sinh trưởng, chất hỗ trợ kết dính. Với bảng thành phần nhiều dinh dưỡng như trên, phân bón lá rất phù hợp để bón cho cây cảnh. Khi sử dụng, chúng ta nên bón phân qua lá, qua quả và qua thân cây để thu được hiệu quả cao nhất.

Với bảng thành phần cực kỳ đa dạng, phân bón lá cũng được chia làm 2 loại chính dựa theo thành phần và công dụng khác nhau. Cụ thể đó là phân bón lá đa chức năng, loại này có thể dùng cho nhiều loại cây khác nhau. Ngoài ra, còn có phân bón đặc hiệu dành riêng cho từng loại cây, đây là loại thường dùng cho cây cảnh.

Mỗi loại cây cảnh cần những dưỡng chất khác nhau, vì vậy khi lựa chọn phan bon cho cay canh, đặc biệt là phân bón lá đặc hiệu, chúng ta nên chọn phù hợp với nhu cầu, mục đích. Với sự cẩn thận, kỹ lưỡng, bạn mới có thể đảm bảo cây cảnh phát triển tốt, tươi xanh.

Phân đạm luôn được ưu tiên bón cho cây cảnh, bởi lẽ cây cảnh thường yêu cầu hàm lượng đạm rất lớn để phát triển tốt. Song, hàm lượng đạm dễ tiêu trong đất không đủ để cung cấp cho cây, vì vậy chúng ta cần sử dụng phân đạm.

Một lưu ý đó là người bón cần nắm rõ cách bón, liều bón để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Nếu lượng đạm không được cung cấp đủ, các yếu tố dinh dưỡng khác sẽ khó được hấp thụ tối đa.

Phân lân là loại phân bón cực kỳ cần thiết bởi lân được coi là yếu tố của chất lượng sản phẩm cây trồng.

Khi bón phân lân, chúng ta nên lưu ý bón lượng phân lớn hơn so với nhu cầu thực tế của cây. Bởi lẽ, cây khó hấp thụ lân nên thực tế khi bón, cây chỉ hấp thụ được khoảng 30%. Đây là bí quyết quan trọng để bạn sử dụng phan bon cay canh đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đạm, lân thì kali là khoáng chất cần cho cây, tuy nhiên chúng ta không cần thiết phải bón hàm lượng phân kali nhiều như 2 loại khoáng chất đã nêu ở trên. Bởi trong đất có chất nhiều kali, hàm lượng này tương đối đủ để cung cấp cho cây, kali trong đất cũng rất dễ dàng được hấp thu.

Khi bón phân kali, chúng ta cần lưu ý bón đạm là phân lân trước để cây hấp thụ đầy đủ dưỡng chất được cung cấp.

Có thể nói, để chăm sóc chu đáo cho cây cảnh, người chăm sóc cũng nên nắm rõ một số kiến thức cơ bản. Trong đó, cung cấp phan bon cay canh là việc cực kỳ cần thiết và phải tuân thủ kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Cách Trồng Lan Phổ Biến Hiện Nay trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!