Đề Xuất 2/2023 # Những Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Mini Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Những Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Mini Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Mini Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Đôi nét về cây cảnh bonsai

Cây cảnh bonsai là cây được trồng trong chậu, khay, được cắt tỉa tạo dáng theo một phương pháp đặc biệt, mang đầy đủ những yếu tố thẩm mỹ và ấn tượng thiên nhiên sẵn có, hay nói một cách khác, Bonsai là một cây hay một nhóm cây trong thiên nhiên được thu nhỏ lại trong gang tấc nhưng vẫn mang nét cổ thụ, được trồng trong chậu, khay hay trên đá bằng một kỹ thuật và nghệ thuật riêng biệt.

Cây cảnh bonsai là kết quả của một quá trình lao động chuyên môn và nghệ thuật vất vả từ cắt tỉa, uốn nắn, chăm sóc với các nguyên tắc tạo hình, thẩm mỹ phù hợp để tạo nên một tác phẩm mang tính nghệ thuật cao. Cây cảnh bonsai với nghệ thuật thể hiện ở mức đơn giản vừa đủ song rất tinh tế, gợi ý về một điều gì đó hơn là khẳng định.

2. Các mẫu cây cảnh bonsai đẹp nhất

– Cây cảnh bonsai mini: Ngày nay, cây cảnh bonsai mini được rất nhiều người săn đón vì ngoài việc trang trí nó còn mang lại nhiều ý nghĩa đặc biệt. Với nhiều hình dáng, thế đứng khác nhau được tạo ra từ bàn tay các nghệ nhân, mỗi loại cây bonsai sẽ mang lại sự may mắn, tiền tài, phong thuỷ, bình an,… Một số cây cảnh bonsai mini đẹp gợi ý cho bạn:

Cây bonsai Jupiter

Cây hoa đào bonsai mini

Cây cảnh bonsai mini

– Cây cảnh bonsai để bàn: Với cây bonsai để bàn đẹp bạn có thể vừa làm mới không gian làm việc, vừa làm không khí trong phòng tốt hơn. Một số loại cây cảnh bonsai để bàn phố biến:

Cây hoa mẫu đơn bonsai

Cây cần thăng bonsai

Cây ớt cảnh bonsai

3. Cách uốn cây cảnh bonsai

– Thời điểm thích hợp: Thời điểm thích hợp để tạo dáng cho cây cảnh và cây bonsai là vào cuối hè hoặc là cuối tháng 7 đầu tháng 8. Đây là khoảng thời gian cây phát triển mạnh của cây cho ra nhiều chồi non và lá mới thích hợp, tốt cho việc uốn cây. Với những loại cây chảy nhiều nhựa như cây thông hay cây gỗ sam thì thời điểm thích hợp để uốn cây là vào cuối tháng 8 khi mà lượng nhựa lưu thông trong cây giảm đi. Với những loại cây rụng lá sớm, có khả năng chảy nhiều nhựa thì bạn không nên uốn cây vào đầu hoặc cuối mùa xuân vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

– Dụng cụ uốn cành và tạo dáng cho cây:

+ Kéo cắt tỉa: để cắt bỏ bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát nhau gây khó khăn cho việc tạo dáng cho cây bởi trong bonsai nên tránh những cành cây song song, uốn về phía sau, gối lên nhau, đối xứng và cành rũ.

+ Dây uốn cành: thông thường sẽ sử dụng dây đồng hoặc dây kẽm để uốn. Ngoài ra có thể dùng loại dây vải để quấn, khi quấn nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm ảnh hưởng đến cây. Tuy nhiên nhược điểm khi quấn dây vải là dễ gây nấm mốc vào mùa mưa. Lưu ý tuyệt đối khôngndùng dây sắt vì theo thời gian dễ bị gỉ sét. Đối với một số loại cây lá kim, gỉ sét sẽ làm ảnh hưởng đến cây, gây độc và làm chết cây.

4. Cách chăm sóc cây cảnh bonsai

– Cây bonsai của bạn phải được đặt ở nơi có ánh sáng tốt. Nếu không có đủ tia UV (tia tử ngoại), cây sẽ chết. Ban ngày, cây cần được giữ ấm ở nhiệt độ tối thiểu là 60 độ F. Ở điều kiện nhiệt độ như vậy cây mới có thể tái tạo được năng lượng và phát triển bình thường.

– Bạn nên thường xuyên phun sương cho lá cây và thay chậu cho cây khoảng hai năm một lần, và tốt nhất là thay vào mùa xuân. Khi sang chậu, bạn cần phải tỉa bớt rễ. Tùy thuộc vào kích cỡ của rễ, tỉa bớt từ 1/3 đến 2/3 tính từ đầu rễ.

– Chậu trồng cây bonsai nông hơn những chậu trồng cây trong nhà thông thường khác. Bởi vậy, nếu bạn muốn bón phân cho cây, bạn cần phải pha loãng phân sao cho phù hợp, nếu không thứ chất lỏng đó sẽ làm phỏng rễ cây. Cây bonsai cần được bón phân khoảng 3 tuần một lần – nhưng không nên bón phân cho cây vào mùa đông.

– Cây bonsai của bạn cần được cắt tỉa và uốn thường xuyên để giữ được dáng cây theo ý muốn. Bạn nên làm việc này vào mùa xuân – trước khi mùa cây cối bắt đầu phát triển, và sau đó làm thường xuyên trong suốt mùa xuân.

Cách Uốn Cây Cảnh Tạo Thế Bonsai Đơn Giản Và Hiệu Quả

Những thế, dáng cây cảnh Bonsai cơ bản

Dáng trực

Cây cảnh có dáng trực là dáng với thân cây thẳng đứng vuông góc với mặt đất. Các loại cây cảnh được trồng và chăm sóc theo dáng trực thể hiện ý nghĩa hiên ngang, bất khuất. Đây cũng là tính cách tốt đẹp của con người Việt.

Cây cảnh dáng trực có thân cây phát triển thẳng đứng vuông góc với mặt đất

Dáng xiêu/dáng nghiêng

Dáng nghiêng là kiểu dáng hơi nghiêng so với mặt đất. Thân cây cảnh sẽ được trồng và chăm sóc theo dáng nghiêng so với mặt đất từ 20 – 70 độ. Những cây cảnh được trồng theo dáng này tạo được đường nét mềm mại và có phần duyên dáng.

Dáng hoành

Dáng hoành có nghĩa là ngang, thân cây cảnh được trồng theo hướng nằm ngang song song với mặt đất. Hình ảnh cây cảnh với dáng hoành thể hiện một chút tính mềm mại nhưng lại rất độc đáo và mới lạ.

Dáng huyền

Với dáng huyền, cây cảnh trong chậu phát triển ra ngoài không gian của chậu và có hướng xuống dưới mặt đất theo chiều thác đổ. Hình ảnh cây cảnh vươn tới sự sống như trên vách núi đá cheo leo thể hiện sự kiên trì, vượt khó, sức sống mãnh liệt của thiên nhiên.

Cây cảnh dáng huyền phát triển với thế độc đáo và mới lạ

Bên cạnh các dáng cơ bản thì các thế cây cảnh để sàn cơ bản được áp dụng nhiều như:

Thế cây một thân

Với cây cảnh một thân thường có các thế phổ biến thường thấy như:

– Thế trượng phu: thân cây thẳng đứng, bộ rễ to và khỏe mạnh, cây có từ 2 – 4 cành và ngọn.

– Thế nhất trụ kình thiên: cây cảnh có phần cành và ngọn đều tập trung ở trên cao, phía dưới chỉ có gốc cây thẳng đứng.

– Thế tam đa: Tam đa tượng trưng cho phúc – lộc – thọ gồm có 2 cành và 1 ngọn cây.

– Thế ngũ phúc: thế tương tự như tham đa nhưng có nhiều hơn hai cành, gồm có 4 cành vầ 1 ngọn cây được phân chia thành 5 tầng cao thấp.

– Thế hạc lập: các cành được uốn nắn theo hình chim hạc, có phần đầu ngẩng cao, hai cánh là hai cành khác nhau.

Cây cảnh thế tam đa ngụ ý nhiều may mắn Phúc – Lộc – Thọ

Thế từ hai thân cây

Hai thân cây cùng mộc gốc phát triển cùng chậu được thiết kế theo các thế đẹp:

– Thế phụ tử/mẫu tử: gồm có một thân cây cao và một thân cây thấp.

– Thế huynh đệ: gồm hai thân cây to lớn gần bằng nhau cùng phát triển song song.

Bên cạnh đó với những cây có nhiều gốc có thể tạo kiểu theo các dáng và thế khác nhau.

Cách uốn cây cảnh tạo thế Bonsai đẹp, đơn giản

Tham khảo qua các thế cơ bản các bạn hiểu thêm về các thế và dáng cây cảnh hiện nay. Vậy để uốn tạo cây cảnh theo thế Bonsai đẹp thì nên làm gì?

Lựa chọn thế thích hợp với cây cảnh

Trước hết các bạn cần tìm hiểu và lựa chọn ra thế cây cảnh thích hợp với cây của mình. Cây phát triển có một hoặc hai hay nhiều hơn các gốc sẽ có những cách tạo thế khác nhau.

Uốn nắn cây cảnh từ khi còn nhỏ

Muốn tạo được thế đẹp các bạn nên thực hiện uốn nắn cây từ lúc còn nhỏ khi mới phát triển. Khi cây càng lớn cành càng cứng cáp thì việc uốn nắn sẽ càng khó khăn hơn.

Thực hiện uốn nắn cây cảnh từ khi còn nhỏ

Chuẩn bị trước khi uốn cây cảnh

Một vài điều cần lưu ý đối với việc tạo thế cho cây cảnh Bonsai là hạn chế các cành song song, gối lên nhau, bị héo rũ… Vậy nên trước đó các bạn hãy tiến hành cắt tỉa vài cành cây không thích hợp.

Bên cạnh đó cần chọn đúng thời điểm phù hợp để tiến hành uốn cây cảnh. Vào thời gian tháng 7 hàng năm là thời điểm đẹp để uốn cây cảnh. Lúc này cây phát triển khỏe mạnh, cho ra nhiều chồi mới dễ thực hiện uốn nắn hơn.

Sử dụng phương pháp uốn nắn tạo thế cây cảnh thích hợp

Hiện nay nhiều người chọn sử dụng dây kẽm để uốn nắn các loại cây cảnh theo thế Bonsai. Các bạn cũng có thể tham khảo các loại dây khác như dây chì, dây vải để dùng.

Khi tiến hành uốn cây cảnh thì các bạn nên uốn từ thân cây trước. Dựa vào thế cây thích hợp để tạo hình từ thân, sau đó mới đến cách cành. Các đường quấn phải phù hợp, không nên quấn quá chặt hay quá lỏng. Với những đường quấn chéo nên thực hiện gần các trục thẳng tạo góc 45 độ với trục khi quấn. Uốn xong phần thân cây thì các cành sẽ dễ dàng hơn, các bạn chỉ cần xoắn nhẹ và dùng dây quấn lại.

Áp dụng phương pháp thích hợp tạo dáng cây cảnh đẹp tự nhiên

Thời gian phù hợp để uốn nắn cây cảnh là từ 3 – 4 tháng. Với những loại cây gỗ cứng chắc hơn sẽ cần thời gian 1 năm hoặc dài hơn. Đối với loại cây giòn, dễ gãy thì hãy tiến hành uốn từ từ ở mức độ nhẹ. Khi cây đã quen với mức độ uốn đó rồi hãy tiến hành uốn thành hình theo yêu cầu.

Mọi thông tin chi tiết cần được giải đáp các bạn có thể liên hệ qua:

Địa chỉ: 10/5 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q. Tân Bình, chúng tôi

Điện thoại: 028.3602.7576

Email: contact@greeningoffice.com.vn

Cách Trồng Cây Hồng Giòn Đơn Giản Hiệu Quả Tại Nhà

Thời vụ trồng

Hồng giòn thích hợp trồng vào mùa mưa là khoảng tháng 6 hàng năm. Cây sau 3 năm gieo trồng sẽ cho quả. Hàng năm cây ra hoa vào khoảng tháng 3 và cho quả chín vào khoảng tháng 7 đến hết tháng 8 âm lịch đúng vào dịp Tết trung thu.

Chọn giống

Hồng giòn là giống cây ôn đới. Chúng được xếp vào nhóm cây chịu lạnh nhất nước ta. Hồng giòn hiện nay được nhân giống bằng phương pháp ghép và chiết là chủ yếu. Cây con giống đem trồng cần khỏe mạnh cao trên 50cm và không mắc sâu bệnh còi cọc.

Chuẩn bị đất trồng

Trong Cách trồng cây hồng giòn, công đoạn chuẩn bị đất trồng vô cùng quan trọng:

Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị đất cho sạch sẽ và quang đãng. Dọn sạch cỏ dại và cây bụi đất xung quanh để giúp cây có đủ ánh sáng. Mật độ trồng tùy thuộc vào diện tích đất nhưng phải đảm bảo mỗi cây cách nhau khoảng 4m. Hố trồng cần có kích thước khá rộng từ 60*60*60cm.

Sau khi đã làm đất và đào hố việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là bón lót vào đất một lượng phân bón bao gồm 20kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và 1kg vôi bột khử trùng đất. Trộn đều đất với phân và lấp đất lại. Thời gian ủ là khoảng 1 tháng sau đó bạn mới đem trồng.

Cách trồng cây

Cách trồng cây hồng giòn tương đối đơn giản.Ở tâm hố bạn dùng cuốc đào một hố nhỏ có kích thước vừa với bầu đất trồng cây giống. Bạn rạch bỏ lớp vỏ nilon và nhẹ nhàng đặt cây vào hố rồi phủ đất lên sao cho đất cao hơn cổ rễ của cây 3cm. Dùng tay lèn chặt để cố định cây đứng thẳng. Có thể dùng cọc để cố định cây thời kì đầu mới trồng để cây có điểm tựa vững chắc. Trồng xong đem tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm. Duy trì độ ẩm trong vòng 1 tháng đầu sau khi trồng để cây mau bén rễ và lá xanh tốt trở lại.

Chế độ tưới nước

Trong Cách trồng cây hồng giòn ,Chế độ tưới nước vô cùng quan trọng. Vào mùa khô bạn nhớ cung cấp đủ nước cho cây. Mùa mưa cần thoát nước cho đất. Khi cây phát triển định kỳ tưới nước 3 ngày 1 lần vào buổi sáng sớm và lúc chiều muộn. Tránh tưới nước vào ban trưa vì cây dễ bị sốc nhiệt. Nước tưới cần sạch sẽ không bị nhiễm bẩn vì có thể gây ảnh hưởng xấu lên cây.

Bón phân

Định kỳ hàng năm bạn cần bón phân cho cây. Loại phân thích hợp là phân chuồng hoai mục cộng với phân NPK 10:14:15. Có thể phối trộn thêm vôi bột để khử trùng. Một năm chia làm 3 đợt bón phân, mỗi đợt cách nhau 3-4 tháng. Vòa vụ sau khi thu hoạch cần bón phân bổ sung ngay để cây mau phục hồi chuẩn bị sức cho vụ kế tiếp.

Cách bón: bạn có thể bón trực tiếp vào đất cách gốc 20cm hoặc có thể hòa với nước tưới cho cây với loại phân đạm, lân, kali

Thu hoạch

Sau khi trồng hồng giòn đến năm thứ 3 cây bắt đầu cho thu hoạch. Với đặc tính sinh trưởng mạnh nên hồng giòn cho ra khá nhiều quả. Bạn tranh thủ hái lúc quả vừa chín tới sẽ có độ giòn và ngọt. Hái xong đem rửa sạch và bảo quản nơi thoáng mát. Có thể xử lý độ chát của hồng ngay sau khi thu hái xuống khoảng 3 ngày sau là có thể sử dụng được luôn.

Cách Trồng Cây Quất Sau Tết Đơn Giản Và Hiệu Quả Tại Nhà

Thông tin tác giả

Cách chăm sóc quất ngày Tết

Trong thời gian chưng cây quất vào ngày Tết, các bạn cần giữ đủ độ ẩm cho cây. Có thể sử dụng bình xịt phun nước hoặc lấy tay vẩy nước lên lá mỗi ngày. Đồng thời tưới đủ nước cho cây hàng tuần từ 1-2 lần/ tuần, tưới nhẹ dưới gốc,

Đảm bảo trong thời gian ngày Tết, cây không rụng quá nhiều lá hay quả. Có như thế thì sau Tết mới có thể trồng lại cây quất.

Chuẩn bị trước khi trồng lại cây quất

Trong thời gian chưng cây quất dịp Tết, khoảng tầm nửa tháng bạn nên bổ sung một lượng phân vi sinh nhỏ cho cây. Trước khi trồng lại 10 ngày, cần dùng thuốc kích thích ra rễ mới.Tưới nước dưới gốc cho rễ mới cây quất được hình thành, giúp cây đủ cứng cáp để có thể thích nghi với môi trường mới.

Để cây quất được sống tốt khi trồng lại sau Tết, cần ngắt hết quả chưa rụng và 1/2 số lá còn lại trên cây. Điều này sẽ giúp hạn chế được nhu cầu dinh dưỡng và lượng nước mà cây chưa kịp bám vào đất trong môi trường mới.

Tỉa cây tạo dáng

Nhiều cây quất đã có sẵn dáng cây khá đẹp. Cách chăm sóc cây quất sau Tết là sau khi trồng lại,bạn chỉ cần tỉa bớt lá cây cho gọn lại thôi. Ở trường hợp bạn không thích thế cũ của cây quất, có thể trồng cây cho thật phát triển, cành lá xanh tốt sau đó cắt tỉa tạo thế mới.

Lưu ý khi cắt tỉa hay tạo dáng cho cây quất, người làm cần sử dụng dụng cụ chuyên dùng (dao, kéo) để tránh làm hỏng cành. Và việc cắt tỉa phải được tiến hành vào những ngày nắng ráo. Cứ định kỳ 10-15 ngày bạn nên tỉa lá, cắt cành hoặc uốn cành một lần.

Việc tỉa cành cũng giúp cây đón được nhiều ánh sáng, tập trung chất dinh dưỡng, kích thích lá mọc ra nhiều hơn, hoa nở nhiều hơn và đậu quả cho dịp Tết năm sau.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Một số bệnh theo mùa, trời ẩm ướt có thể khiến cây quất dễ nhiễm nấm gây hại. Bên cạnh đó, sâu rệp cũng có thể tấn công vào thân, lá, rễ. Do đó, khi tưới cây hàng ngày, cần quan sát toàn bộ cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý.

Nếu bạn có ý định sử dụng cây quất cho mục đích khác ngoài việc chưng cảnh. Ví dụ như dùng lá nấu nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em, dùng quả để ăn. Thì bạn không nên phun thuốc trừ sâu cho cây, có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Tốt nhất là sử dụng dụng cụ làm vườn để bắt sâu bọ. Đối với nhiễm nấm thì có thể dùng nước vôi, nước muối pha loãng để rửa lá, bón cho gốc cây.

Cách trồng cây quất vào chậu

Để trồng lại cây quất sau tết, bạn cần thực hiện đánh bầu, đảo quất. Nếu bạn trồng quất ngoài đất vườn, khoảng tầm tháng 6 dương lịch, bạn bắt đầu mang cây quất trồng vào trong chậu để chăm sóc tiếp. Trường hợp cây đã trồng chậu thì nên đổi sang chậu lớn hơn. Làm như vậy nhằm mục đích kích thích cây ra hoa.

Trước khi đảo quất từ đất ngoài vào chậu mới, nên tưới đủ ẩm quanh gốc cây, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Mini Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!