Đề Xuất 11/2022 # Nhất Điểm Hồng – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan / 2023 # Top 14 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 11/2022 # Nhất Điểm Hồng – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nhất Điểm Hồng – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhất Điểm Hồng – Dendrobium Draconis (Bài 23)

Ấn tượng đầu tiên đó là CÁNH SÁP, bóng loáng. Cánh hoa trắng tinh khôi, họng màu đỏ tươi (tùy vùng miền xuất xứ mà phổ màu từ tươi tới đỏ cam, họng có sọc nhiều hoặc ít). Đặc biệt là mùi thơm, thơm nồng nàn thơm mơ màng, thơm ngào ngạt chứ không phải là cái kiểu dí mũi vào mới thấy thơm, cách xa 5m vẫn thấy thơm.

Cái lưỡi của em nó thì có khi bầu bầu, có khi lại chia nhiều thùy tùy vùng miền.

Hoa nở vào mùa xuân hè tùy xuất xứ. Và tôi thấy may mắn là nếu xuất xứ Lâm Đồng, sẽ nở trúng Tết. Ầu ze!

Theo kinh nghiệm của tôi trồng em Nhất Điểm Hồng này thì bạn nên ghép vào GỖ, LŨA, THAN CỤC LỚN trong chậu đất nung nhiều lỗ. Trồng trong chậu thì trưng bày sẽ dễ và gọn gàng hơn, nhưng khó chăm hơn và cây dễ thối mầm hơn.

Khi bạn mua hàng ký về (tốt nhất là khi lan chuẩn bị nụ, dĩ nhiên là thời điểm nào ghép cũng được hết, tuy nhiên lúc mầm non đã ra rễ dài mà ghép thì phải chịu tổn thương rễ, lan sẽ suy một chút) cắt rễ sạch sẽ (Giống bài TRỒNG THỦY TIÊN KIỀU phía trước), ngâm dung dịch Ridomilgold (hoặc Physan) + Atonik + B1 (hoặc ngâm chế phẩm trên thị trường có bán kích kei, Thầy Hùng Đà Lạt….). Sau 15-30 phút, vớt ra, treo nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 2-10 tiếng là ghép được.

Khi ghép xong, treo chỗ mát (40-50%) nắng cho tới khi mầm non ra rễ bám vào giá thể thì từ từ cho ăn 60-70% nắng.

Phân và thuốc thì giống bài 6 – Phân cho lan. Tuy nhiên em này không thích NPK 30-10-10 (đạm cao), vì thế bạn nên dùng 20-20-20 ổn hơn. Dĩ nhiên là dùng phân hữu cơ sẽ tốt hơn là hóa học (Ví dụ phân chuồng, phân tan chậm hữu cơ…)

Em này là giống lan có LÔNG, nên bạn hạn chế tưới vào lá, ngọn và mầm. Ngày tưới 1-2 lần là được. Nếu không có mái Nilon thì khả năng nàng bỏ bạn mà đi là Rất Cao. Tôi thấy em này đỏng đảnh y như phụ nữ chưa chồng, rất khó khăn cho anh em. Em này nói riêng và các em nhiều lông nói chung là MẮC BỆNH CÔNG CHÚA – không thích dầm mưa dãi nắng, thích MÁT MẺ. Nếu mà nóng quá thì khỏi thèm ra hoa.

Thuốc phòng bệnh là chính, chứ bệnh rồi thì chỉ có cắt bỏ thôi. Ridomilgold hoặc Antracol hoặc Nativo hoặc Score phòng nấm, teo mầm non. Luân phiên thay thuốc là tốt nhất.

Em này rất hay bị rầy, rệp vì thế bạn phải theo dõi thường xuyên, đặc biệt là dưới gốc, kẽ thân, kẽ lá. Nếu bị mấy kẻ phá hoại này, bạn có thể mua thuốc LƯU DẪN CHO LÚA xịt là ok – Loại xịt không trúng rầy rầy cũng chết!

1 Chơi hoa lan lâu tàn (Bài 2) 2 Bả sên, nhớt, ốc (Bài 1) 3 Cách trồng Giả Hạc – Phi Điệp, ý thảo (Thân Thòng)….(Bài 3) 4 Cách làm giàn lan tại nhà… 5 Phụ nữ và lan 6 Phân cho lan 7 Cách trồng kiều, giống lan Dendro…. 8 Cách trồng Ngọc Điểm, sóc, cáo, (đơn thân)…. 9 Chơi lan-thú chơi của người quân tử… 10 Cách cố định lan vào giá thể… 11 Tiểu khí hậu…(phần 1) 12 Tiểu khí hậu…(phần 2) 13 Kiểm soát độ ẩm 14 Làm lan nở hoa (phần 1) 15 Làm lan nở hoa (phần 2) 16 Sai lầm cơ bản của người mới chơi lan… 17 Cách tạo keiki cho lan có giả hành (phần 1) 18 Chăm lan suy…. 19 Làm lan đẻ con (cho lan đơn thân) (Cách tạo keiki – phần 2) 20 Kim điệp vàng 21 Bạch hạc Langbiang 22 Kiếm Xích Ngọc 23. Nhất Điểm Hồng

Nguyễn Ngọc Hà – Đức Trọng, Lâm Đồng

Giá Thể Tốt Nhất Cho Lan – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan / 2023

GIÁ THỂ TỐT NHẤT CHO LAN

TẠO TIỂU KHÍ HẬU CHO GIA ĐÌNH HOÀN CẢNH

Ngày mới chơi lan, tôi luôn băn khoăn không biết nên ghép lan vào cái gì thì tốt nhất? Sau nhiều năm thử nghiệm, khám phá (vừa khám vừa phá), tìm hiểu (tìm kiếm để thấu hiểu chứ không phải tìm để biết một cách vô ích)…. đến nay tôi rút ra một điều: MÀ THÔI, giữa bài tôi sẽ nói.

Theo các bác thì giá thể nào là tốt nhất trong số các giá thể sau?

Theo lý thuyết thì có các giá thể (chất trồng) sau:

1. Dớn: Có nhiều loại như dớn đá, cù lần, sợi, ổ rồng, ổ phụng (quạ).

A. Dớn đá: Cứng và nặng như đá, đen, siêu bền 6-10 năm vô tư, độ thoáng hơi kém. B. Dớn sợi: có 2 loại chính là sợi to, sợi nhỏ (có thể chia ra thêm là vàng và đen) đây chính là thân và rễ cây dương sỉ, thường mọc chỗ ẩm ướt. Độ bền 3-5 năm, giữ ẩm và thoát nước tốt. C. Dớn cù lần là loại mà băm ra thấy lông tơ bé xíu, cấu trúc rất chặt. Loại này thích hợp để băn ra hơn là để nguyên khúc. D. Ổ phụng (quạ), Ổ rồng: còn gọi là dớn XỐP, giữ nước cực tốt, có thể ví khả năng giữ nước như cục xốp xanh cắm hoa để bàn.

3. Rễ bèo (lục bình): Màu đen, phơi khô. Loại này giàu đạm nhưng 1-2 năm là nát. Giữ nước tốt.

4. Rêu: Rêu rừng, rêu nước, rêu trắng (Đài Loan, hay dùng trong lan Hồ Điệp). Giữ ẩm cực tốt, mà dễ úng lan. Dùng để làm tã cho keiki và trồng lan giống thì tốt hơn.

5. Vỏ cây: Vỏ cây dẻ, trò, sao, vú sữa, vải, nhãn…. Thường thì vỏ thông là tốt hơn cả. Tùy kiểu trồng mà băm nhỏ theo kích thước nào đó hoặc để nguyên. Vỏ thông 2 lá bền hơn 3 lá, thoáng hơn 3 lá (thị trường hiện nay chủ yếu bán vỏ thông 3 lá).

6. Gỗ, lũa: Giữ nước kém, thoáng bộ rễ, nhiều kiểu dáng. Nếu trồng bán thủy canh thì nên chọn lũa dưới nước, bùn sẽ bền hơn. Không nên dùng lũa của cây có tinh dầu như thông ngo, dầu, gió bầu (trầm, kỳ nam)…. Nên khoan lỗ, đóng đũa để ghép cho dễ…. Các loại gỗ như vú sữa, nhãn, vải, dẻ, trò, cẩm, sao, dầu, bằng lăng…. Không nên ghép gỗ cà phê, mít, bơ, xoài (trừ trường hợp cây còn sống) vì độ bền mấy loại gỗ này rất tệ, 1-2 năm là nát nhuyễn.

7. Xơ dừa: giữ ẩm rất tốt, nhưng không thoáng. Tự làm xơ dừa bằng cách mua dừa trái về, bóc ra, lấy búa đập nát, phơi khô, ngâm nước vài lần trong vài ngày để rửa sạch muối. Có thể ngâm nước vôi trong rất tốt. Dùng làm tã hoặc giá thể ươm kei là số 1!

8. Vỏ lạc (đậu phộng) đập nhỏ giàu đạm, hoặc vỏ cà phê om (đốt thành than mà cháy không hoàn toàn) cũng là 2 giá thể trồng lan rất tuyệt vời.

Chắc sẽ có bác chọn 1 vài cái là tốt nhất!

Tôi thì thấy không có cái nào tốt nhất cả.

Vì tùy loại lan, tạm thời chia làm 3 loại cho dễ hiểu là: PHONG LAN, ĐỊA LAN, THẠCH LAN. Mỗi 1 em sẽ thích ở 1 chỗ khác nhau, 130.000 loài, ngồi trước máy tính mục xương cũng không liệt kê hết nổi. Cái này thì các bác phải vừa khám vừa phá thôi.

Tùy vào các bác trồng lan trong tán cây hay trên sân thượng mà chọn giá thể. Trên sân thượng mà thích ghép lũa thì phải tạo bóng mát, cây cối xung quanh, tiểu khí hậu ẩm ướt, rồi gắn tã và ngày chịu khó tưới vài lần.

Nếu trồng lan dưới mái tôn thì nên trồng trong chậu, ngày tưới 1 lần thôi, nên làm thêm tấm xốp cách nhiệt phía dưới mái tôn. Thật ra thì không có nắng lan vẫn ra hoa, nhưng phải có ánh sáng. Màu hoa có thể nhợt nhạt hơn 1 tí xíu. Nên lắp thêm tôn sáng thay vì tôn kẽm.

Tùy vào vùng chúng ta sống mà kiếm giá thể cho hợp túi tiền, dễ dàng. Ví như nhà tôi sát đồi thông mà bảo tôi đi kiếm rễ bèo về trồng thì vô lý quá. Tôi có thể ươm keiki với dớn tôi chặt được thì sao tôi phải đi mua rêu hay mua dừa về làm gì?

Chơi lan, các bác cứ mặc sức mà sáng tạo đi! Thỏa chí mà tung hoành ngang dọc.

SAI LẦM LỚN NHẤT TRONG CUỘC ĐỜI CHÍNH LÀ SỢ SAI LẦM. Sai lần 1 lan chết vì úng, sai lần 2 lan chết vì khô, sai lần 3 lan chết vì bệnh… Chấp nhận được, sau khi trải qua 1 giai đoạn là NẠN NHÂN các bác sẽ trở thành NGHỆ NHÂN. Nhưng mà sai lầm sau không được giống sai lầm trước, nếu vậy trong tiếng Anh gọi là Never Give Up, dịch ra tiếng Việt là KHÔNG BAO GIỜ BỎ CUỘC. Cơ mà chỉ ghép 3 chữ đầu của dòng tiếng Anh trên lại với nhau, ta sẽ có từ NGU.

Có đôi khi ta tự dùng ý nghĩ để hạ thấp năng lực bản thân mình, hạ thấp khả năng của mình. Cũng giống như ta hạ thấp khả năng cây lan quá. Nó sẽ thích nghi hết! Hôm trước có bác rất NGUY HIỂM, nói là Kiều rễ to không được trồng vào dớn, em ghép hẳn Ngọc Điểm vào dớn luôn cho bác coi. Rễ to gấp 4 lần Kiều, mà nó vẫn xuyên qua vô văn tư.

Lại có bác chắc như đinh đóng cột nói rễ to, rễ trần cần giá thể thoáng, chỉ nên ghép gỗ, lũa. Em chơi luôn Ngọc Điểm, Hồng Nhạn trồng CHẬU NHỰA, 1 chậu bỏ MÙN CƯA, 1 chậu bỏ DỚN XỐP. Lên ào ào. Có bác còn trồng lan trong nước luôn kìa, có sao đâu.

TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU LÀ NHỮNG CHÚ ẾCH, VẤN ĐỀ LÀ KÍCH THƯỚC CÁI MIỆNG GIẾNG KHÁC NHAU MÀ THÔI.

Tôi cũng lưu ý các bác là nếu không kiểm soát tốt Nấm, Khuẩn, Vi rút, lượng mưa… thì cứ làm như bình thường giùm. Đừng làm theo sự ĐIÊN của tôi.

Tôi tính hướng dẫn các bác cách lợp Nilon, cách nhân Keiki, cách theo dõi độ ẩm trong chậu…. mà dài quá rồi, chắc để dịp khác!

Nguyễn Ngọc Hà

Hỏa Hoàng – Bài 41 – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan / 2023

HỎA HOÀNG – Bài 41

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC VÀ PHÂN THUỐC

Tuy không hương nhưng cực kỳ rực rỡ, tuy nhỏ nhưng rất đáng yêu, tuy rẻ tiền nhưng rất đáng sưu tầm, tuy dễ trồng nhưng không phải ai cũng biết.

Hỏa Hoàng – Lửa Vàng. Một vòi bông cũng như một đốm lửa nhỏ, trông có vẻ yếu đuối và leo lét, nhưng nếu chục vòi bông thì chẳng khác nào một đám cháy lớn, rực rỡ một góc vườn.

Nhìn cây có vẻ nhỏ bé nhưng cực kỳ mạnh mẽ cứng cáp với sức sống rất mãnh liệt. Nhìn hoa trông có vẻ mỏng manh, nhưng cực kỳ lâu tàn, nếu chăm sóc giữ gìn tốt, bạn sẽ có cả gần tháng trời để chiêm ngưỡng nét đẹp của ngọn lửa này.

Ngắm nhìn bông hoa và liên tưởng đến cái tên, ta lại nghĩ tới Hỏa Phượng Hoang trong truyền thuyết đang tung cánh bay lên trời để kết thúc một mùa xuân ấm áp và chào đón một mùa hè rực lửa.

Hỏa Hoàng chính là tên gọi chung của hai giống lan có tên khoa học là:

– Ascocentrum miniatum: cánh nhỏ hẹp dài, giữa các cánh hoa có khe hở, màu cam sáng có xu hướng vàng đôi khi có sọc trên cánh hoa, lưỡi hoa từ hơi cong tới cong quặp vào trong.

– Ascocentrum garayi: cánh tròn, các cánh xếp khít, cánh hoa có hình chiếc lá, màu cam đậm hơn và lưỡi thẳng.

Tôi khẳng định với các bạn, hiện nay trên 90% các trang web tiếng Việt dẫn chứng hình ảnh về hai giống này là sai. Hầu như toàn bộ là viết về cây Ascocentrum miniatum nhưng dẫn hình cây Ascocentrum garayi.

Nếu bạn có thể chứng minh được tôi sai với thông tin khoa học và nguồn đáng tin cậy, tôi xin tặng bạn 1 giò Hỏa Hoàng – Ascocentrum garayi trị giá trên dưới 500k. Lan thì tôi không thiếu, chỉ là tôi muốn đi tìm chân lý và sự thật. (https://www.orchidspecies.com/ascocminiatum.htm)

Hiện nay đa số Hỏa Hoàng tại Việt Nam là giống Ascocentrum garayi.

Vì giống lan này phân bố ở Đông Nam Á, cho nên giá tại các nước châu Âu, Mỹ, Nhật là rất đắt, 1 cây cao chừng 10cm có giá hàng trăm tới hàng triệu đồng. Còn ở Việt Nam đôi khi chỉ bằng 1/100 – 1/10. Đôi lúc chúng ta có báu vật nhưng lại không biết trân trọng.

KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC VÀ PHÂN THUỐC

1. THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP:

Trong nam thì lúc nào cũng hợp, ngoài bắc thì trừ mùa đông ra. Hỏa hoàng là một giống lan sống ở vùng nóng và ấm, phân bố ở độ cao 0m – 1000m.

Hỏa hoàng phải được trồng trong môi trường độ ẩm không khí phải thật cao, nhưng độ ẩm cục bộ trên giá thể hoặc trong chậu phải vừa phải, nghĩa là giá thể phải thoáng.

Cây tăng trưởng quanh năm không có mùa nghỉ vì thế không nên để cây bị khô bất cứ thời điểm nào trong năm. Khi bị khô hạn bất chợt sẽ dẫn tới sự mất ổn định trong chu trình sinh trưởng dẫn tới cây bị yếu đi và rụng lá chân. Vì thế bạn cần tưới nước đều đặn 2 lần trong ngày và giữ cho độ ẩm môi trường xung quanh cây phải cao.

Bí quyết của tôi đó là treo lan thật xa lưới, càng gần mặt đất càng tốt, chỉ cho ăn nắng 50% (ánh sáng gián tiếp) và giữ nền đất luôn ẩm ướt. Chính nền luôn ẩm ướt là bí quyết để các giống lan đơn thân giữ lá chân.

Trên các trang mạng tiếng Việt luôn khuyên là bạn nên ít tưới hoặc ngừng tưới vào khoảng tháng 12 đến tháng 2. Tôi chưa bao giờ làm theo như vậy. Tôi nhận thấy việc ngừng tưới nước (ép khô hạn) chính là con dao hai lưỡi. Việc ép khô hạn chính là 1 cách kích thích sự phân hóa mầm hoa nhưng cách này cũng làm cây yếu đi nhiều và rớt mất lá gốc.

Tôi biết sẽ có bạn nói rằng ở trên rừng nó cũng chịu khô hạn suốt mùa khô đấy thôi. Đúng! Nhưng bạn có thấy trên rừng có cây hỏa hoàng nào có bộ lá thật sự đẹp và giữ được nhiều lá gốc không? Nếu bạn mang về vườn mà vẫn muốn bắt chước như trong rừng thì tôi hỏi bạn người ta chế ra phân kích hoa để làm cái gì? Bạn trồng ở vườn mà cây còn xấu hơn cả trong rừng không ai chăm sóc thì liệu bạn có thực sự xứng đáng với hai từ YÊU LAN hay MÊ LAN.

2. GIÁ THỂ

Hỏa Hoàng là giống lan rất ghét thay giá thể, thực tế là rễ của nó có thể sống cả chục năm. Vì vậy bạn hãy chọn những giá thể mà bạn nghĩ là nó có thể chịu được nắng mưa và nước hàng chục năm.

Ví dụ như lũa, các loại gỗ cứng đến siêu cứng như vải, nhãn, vú sữa già, lõi mít, thanh mai, dẻ, nu bằng lăng, cột bê tông cốt thép….

Nếu trồng chậu bạn nên chọn chậu đất nung già hoặc sành và bỏ vào trong đó vỏ thông cỡ lớn hoặc than cục hoặc viên đất nung hoặc gạch non….

Cách xử lý giá thể mời bạn đọc lại các bài trước. Tôi chỉ nhắc lại tí xíu về lũa và vỏ thông.

– Lũa dùng bàn chải sắt chải sạch bóng bề mặt (nói chung gỗ và lũa càng bóng càng sạch thì càng tốt) rồi ngâm nước 1 tuần cho cục lũa no nước, sau đó ngâm nước vôi 1 tiếng rồi rửa lại thật sạch. Làm móc thật cứng và to. Khoan lỗ đóng đũa vào để lấy chỗ cột cây lan lên hoặc đóng đinh có bọc ống truyền nước (loại ống trong bệnh viện) hoặc ống hút nước ngọt hoặc ống căn nước của thợ xây.

3. XỬ LÝ GIỐNG

– Hàng bóc rừng: Cắt tỉa rễ chết, dập gãy, để lại khoảng 3-5cm rễ tươi là được.

– Cây thuần muốn thay giá thể: Cố giữ lại được rễ non và tơ khỏe mạnh bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Trước khi bóc ra khỏi giá thể cũ mục nát thì nên ngâm nước 30 phút cho dễ lấy lan ra. Tuy nhiên bạn muốn cây nhanh tự bám giá thể thì nên cắt bớt rễ đi để nó ra rễ mới.

– Ngâm vào dung dịch Physan 20 liều 1ml/1 lít nước trong 10 phút.

– Vớt ra để ráo sau đó ngâm vào chế phẩm Hùng Nguyễn liều 1ml pha 1 lít nước trong thời gian 1 – 2 tiếng. Bạn cũng có thể ngâm B1 pha chung chiết xuất tảo biển hoặc nhộng tằm hoặc chiết xuất rong biển…. Cây đơn thân không nên dùng Atonik, vì atonik hiệu quả trên lan đơn thân không cao.

4. CÁCH GHÉP VÀ LƯU Ý SAU GHÉP

Dùng dây nilon hoặc dây nhôm bọc nhựa hoặc dây khâu bao hoặc sợi đan len cột chặt cây lan vào chiếc đũa. Tuyệt đối không dùng dây thép để buộc lan.

Nên trồng so le và xếp thẳng hàng để hoa trổ ra có thể phô bày hết tất cả các vòi hoa, tránh tình trạng cây này đè lên vòi hoa của cây kia và hạn chế tình trạng cây bên trên bị nhiễm bệnh sẽ chảy dịch khuẩn và nấm làm chết luôn cây bên dưới.

Nên trồng các cây cùng kích thước vào 1 giò để hoa ra đều và nâng cao giá trị thẩm mỹ cho giò lan.

Sau khi ghép, tốt nhất nên để cách mặt nền khoảng 10-50cm, ăn nắng 40% (có ánh sáng đọc được sách là được, không cần nắng cũng tốt). Đảm bảo nền luôn ẩm hoặc thậm chí là biến nền thành ao thì càng tuyệt vời. Ngày tưới 2 lần vào giá thể, thật đẫm giá thể. Hạn chế tưới vào ngọn tránh đọng nước trên ngọn.

Đợi khi bộ rễ mới ra bám chắc vào giá thể thì bạn có thể treo lên giàn với mức ánh nắng 50-60%.

Khi cây đã thuần 1 năm, khỏe mạnh với bộ rễ cực nhiều, độ ẩm không khí thực sự cao thì bạn có thể cho em nó ăn nắng 70% (tương đương 1 lớp lưới xanh đen của Thái).

Khi tôi nhập hàng bên Lào về, tất cả lá của Hỏa Hoàng đều tím và đốm tím, đó không phải bệnh mà là hiện tượng thừa nắng, thiếu đạm và thiếu Magie, trường hợp này chỉ cần để chỗ mát như trên và phun chế phẩm Hùng Nguyễn tuần 1 lần kết hợp phân NPK + TE thì sau 2 tháng lá sẽ xanh mướt trở lại.

5. PHÂN BÓN

Tôi luôn quan niệm về sự ổn định và bền vững hơn là tốc độ tăng trưởng, vì vậy quan điểm cá nhân tôi luôn là NPK+TE: 20-20-20+TE cho cây từ sau khi hết hoa cho tới hơn 8 tháng sau đó. Phun 7-15 ngày 1 lần.

Trong suốt quá trình này, giúp bộ rễ ra nhiều và sức đề kháng cây tốt, bạn nên dùng chế Phẩm Hùng Nguyễn 7-15 ngày 1 lần tùy độ siêng của bạn. Tới khi chuyển sang quá trình kích bông thì có thể ngừng dùng chế phẩm cũng được.

Thường thì Hỏa Hoàng nở vào tháng 2-4 âm lịch, nghĩa là cuối xuân đầu hè. Vì thế tháng 1 âm lịch là tôi chuyển từ 20-20-20+Te sang 6-30-30+Te hoặc 6-32-32+Te (loại này của Thái Lan) hoặc Siêu Lân 10-60-10+Te để kích thích quá trình phân hóa tạo mầm hoa. Phun 5-7 ngày 1 lần, phun khoảng 5-8 lần.

Khi cây lan nhú nụ thì phun phân vào rễ thôi, né nụ ra. Khi gần nở thì ngừng hẳn phân luôn. Phân nên phun sáng sớm hoặc chiều mát khi mà nhiệt độ trong ngày không quá 30 độ C.

Nếu bạn ở xứ nóng hoặc mùa hè miền bắc, bạn nên phun phân khoảng 6-7 giờ sáng, tới 10 giờ sáng nên tưới thật đẫm lại rửa phân đi tránh hiện tượng phân bị axít hóa làm cháy tế bào lá. Nếu phun chiều thì cũng nên phun lúc 16h. Trước khi phun phân, bạn nên tưới nhẹ lướt qua với lượng nước chỉ bằng 1/5 so với lượng nước tưới bình thường rồi đợi nửa tiếng cho ráo nước thì phun phân.

Không dùng phân sau những trận mưa dầm hoặc tưới đẫm vì như vậy chẳng khác gì bảo bạn uống 3 lon bia rồi ăn cơm.

Phân thì nên pha chung 1-3 loại với nhau cũng được nhưng không nên pha chung với thuốc bệnh và thuốc sâu vì sẽ giảm hiệu quả của tất cả.

Nếu bạn không có thời gian nhiều, bạn hoàn toàn có thể gắn phân tan chậm cho cây, quấn phân sao cho khi tưới nước phân chảy xuống rễ cây hút được nhiều nhất. Khi đã gắn tan chậm thì bạn không cần phun thêm NPK nữa.

Dù là phân bón lá, nhưng thực ra để hiệu quả nhất lại chính là phun đẫm vào giá thể và bộ rễ, sau đó mới là ướt đẫm mặt lá.

6. THUỐC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

A. Thuốc sâu bao gồm thuốc trị rệp, rầy, kiến và nhện đỏ. Như cá nhân tôi hay pha chung Movento với Pesieu phun định kỳ mỗi tháng 1 lần vào mùa mưa và 2 lần vào mùa khô. Vì mấy vị khách không mời này phát triển mạnh hơn vào mùa khô.

B. Thuốc bệnh:

Thuốc trị nấm và khuẩn Agrifos 400 nửa tháng phun 1 lần.

Nano Bạc nửa tháng 1 lần đan xen với Agrifos 400. Nghĩa là cứ 1 tuần phun phòng nấm khuẩn 1 lần.

Hai loại thuốc trên hầu như không độc, an toàn cho bà bầu và trẻ nhỏ. Thân thiện môi trường. Tuy nhiên hiện nay hàng giả hoặc không đạt yêu cầu chất lượng quá nhiều, nên bạn cần liên hệ chỗ có uy tín và thương hiệu có uy tín. Bạn phải hiểu là cái gì càng tốt thì càng nhiều đồ nhái và giả, không ai đi nhái theo cái không tốt cả.

Ngoài ra bạn nên phun Nano đồng 1-2 lần 1 tháng để phòng 1 số bệnh như thán thư và tăng sức đề kháng cho lan, tăng khả năng chịu rét và làm mướt lá lan.

Bên trên là phòng bệnh. Còn chữa bệnh muốn nhanh và hiệu quả thì vẫn nên dùng thuốc trị khuẩn như Kasumin, Starner, Poner. Thuốc trị nấm như Antracol, Metalaxyl, Aliette, hoặc TopsinM, Daconil…

Nói về thuốc và phòng chữa bệnh, bạn nên kéo lại bài 27, 28, 29 để ngâm cứu sâu hơn.

Bài nào của tôi cũng dài như sông Trường Giang, lòng vòng và chẳng phải bài viết khoa học. Bạn tưởng tôi không biết điều đó sao?

Tôi là người ham đọc, và tôi cực kỳ hận những bài viết chỉ chục dòng không có áp dụng được cái gì. Và hận hơn nữa là những người viết bài mà chỉ để thả thính, quăng ra 1 nửa bí kíp và giữ lại một nửa.

Đêm đã khuya rồi, bạn đọc xong thì nhớ CHIA SẺ cho bạn bè cùng tham khảo, âu đó cũng là cách giúp văn hóa đọc của người Việt Nam ta sánh được với mấy nước xung quanh chứ chưa nói đến châu Âu hay Nhật, Mỹ.

Nguyễn Ngọc Hà – Đức Trọng, Lâm Đồng

Sóc Lào – Aerides Multiflora – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan / 2023

Sóc Lào – Aerides multiflora – Bài 33

Trong các giống lan đơn thân mà tôi từng tiếp xúc, có thể nói rằng tôi thích em này thứ nhì sau Ngọc Điểm. Đơn giản vì nhìn cây rất đẹp, lá bóng bẩy, múp míp. Hoa tươi sáng, màu tím không buồn mà rất tươi. Hương thơm dịu nhẹ, thanh thoát. Không thơm nồng quyện như Ngọc Điểm (Đai Châu, Nghinh Xuân) nhưng có thể nói mùi thơm làm tâm hồn trở nên thư thái. Độ bền bông hoa thì khỏi chê, từ 10-30 ngày. Sức sống của em này phải nói là cực kỳ mãnh liệt. Rất ít bệnh tật. Còn cái tên SÓC LÀO, có lẽ là vòi bông nhìn như đuôi con sóc và người đặt tên này cho em nó có cơ duyên gặp em ở bên Lào?!? Ngoài ra còn một số tên khác như ĐUÔI CÁO, BẠCH VĨ HỒ, GIÁNG HƯƠNG NHIỀU HOA… Theo quan điểm cá nhân tôi, tốt nhất là những bạn nào đọc được bài này thì nên dùng tên khoa học hoặc 1 tên SÓC LÀO thôi. Sau đó lan tỏa chỉ 1 tên này thôi. Một giống lan mà có quá nhiều tên là điều không cần thiết và cũng là 1 rào cản cho sự thống nhất để phát triển của ngành lan Việt Nam.

Cách nhận biết thì tốt nhất các bạn tự soi hình sẽ rõ. Cá nhân tôi thấy rằng dùng ngôn từ để so sánh và nhận biết là KHÔNG CÓ HIỆU QUẢ. Mỗi năm tôi nhập vào hàng ngàn cây Sóc Lào từ khắp các tỉnh, có cả của Campuchia, Lào…. tiếp xúc với em nó bao năm. Vậy mà đọc cách phân biệt và miêu tả trên mạng còn cảm thấy bối rối, choáng váng. Hình thái thì đủ kiểu lá dài 50cm 1 chiếc cũng có cho tới 10cm, vòi hoa dài 5cm tới 60cm cũng có, lá khép lá xòe đủ các kiểu hình.

Nếu bạn không soi hình và ghi nhớ mặt hoa, rất dễ nhầm lẫn với cây ĐUÔI CHỒN, CÂY SÓC TA, HỒNG SẮC…

Kỹ thuật chọn giống và ghép, cách cố định vào giá thể, cách làm móc, cách ngâm thuốc… các bài trước (Đặc biệt là bài 8 – Cách trồng đơn thân) tôi đã trình bày rất chi tiết. Tôi chỉ viết bổ sung thêm vài chi tiết đặc biệt thôi.

1. Khi xử nhập giống bạn nên nhập khi cây đang nụ hoặc đang hoa nếu là hàng kilogam. Vì sau khi tàn hoa, cây sẽ ngủ khoảng 1 tháng. Đây là thời điểm tốt nhất để ghép. Tuy nhiên, đối với các giống lan Đơn Thân nói chung hay cây Sóc Lào nói riêng thì thời điểm nào trong năm ghép cũng được, thậm chí ngay cả mùa đông giá rét (Tuy nhiên bạn phải chấp nhận phá vỡ chu kỳ sinh học của cây).

Xử lý giống với Physan 20 là hiệu quả kinh tế nhất và hiệu quả phòng trừ bệnh rất cao, lại ít độc với con người và môi trường. Diệt được cả nấm và khuẩn. (Dùng nước vôi trong hay Ridomilgold hiệu quả thật ra là thấp).

2. Sau khi ngâm thuốc

, vớt ra cho ráo nước, bạn nên pha dung dịch atonik và b1 ngâm 15 phút hoặc

chế phẩm sinh học Hùng Nguyễn

ngâm 15-120 phút tùy cây to nhỏ, khỏe yếu, nếu trời nóng thì thời gian ngâm ngắn lại.

3. Sau khi ngâm phân hoặc chế phẩm, bạn treo ngược lên 1 – 4 tuần là nhằm mục đích kích thích mau bung rễ. Còn cá nhân tôi, mỗi lần làm hàng vài trăm cây tới ngàn cây, tôi ghép luôn, cố định luôn để tiết kiệm thời gian và đỡ bị hư rễ non nếu treo ngược. Ghép ít mới kiểm soát được kỹ bạn ạ. 15 – 30 ngày đầu ghép, nên tránh mưa để không bị thối ngọn. Tránh nước đọng kẽ lá qua đêm.

4. Vị trí treo rất quan trọng. Nếu treo nắng 70% khi cây còn suy, nhăn nheo, bộ rễ còn yếu thì kiểu gì cũng bị rớt lá chân. Tôi so sánh và thấy thế này (với khí hậu mát mẻ Lâm Đồng): Nếu treo cao 3m so với mặt đất, ăn nắng 70% thì 1 năm ra thêm 1-2 cái lá. Nếu treo cao 1,8m so với mặt đất, ăn nắng 40-50% thì lá mướt hơn, xanh tươi hơn và 1 năm ra thêm từ 2-4 cái lá.

Có một vài bạn cũng có chút ít kinh nghiệm chơi lan khuyên là tôi không lên trồng giống lan đơn thân ở xứ lạnh, vì nó phát triển chậm và rớt lá chân. Tuy nhiên sau bao năm mò mẫm, tôi phát hiện ra rằng nếu bộ rễ khỏe mạnh, đầy đủ, giá thể ẩm đều, phân bón không cần nhiều nhưng hài hòa, cân đối và đặc biệt tiểu khí hậu thoáng mùa mưa và ẩm vào mùa khô, thì lá chân 5-6 tuổi vẫn sống tốt, cây lan 10 cặp lá là bình thường. Vì vậy, giàn như nhà tôi 3 tầng, thì tầng trên tôi treo các giống lan đa thân như Giả Hạc, Long Tu, Kim Điệp, Đùi Gà, Hoàng Lạp, Thủy Tiên Trắng – Tím – Mỡ Gà… Tầng giữa treo đơn thân như Sóc Lào, Đuôi Chồn, Hải Yến, Sóc Ta, Ngọc Điểm… mặt đất để địa lan và nhân kei….

5. Phân bón thì làm y như bài 6 – PHÂN CHO LAN. Nhưng bổ sung thêm chút là và mùa lạnh và hạn hoặc ướt, bạn muốn tăng khả năng chống lạnh và hạn, bạn nên phun Nano Đồng (Lạnh + Ướt) hoặc Kẽm (Hạn, Ướt + Lạnh) cho cây. Có đủ 1 hoặc 2 chất này, lá rất bóng, mượt, ít bị bỏng lạnh, sức đề kháng của cây cao hơn hẳn.

6. Hoa em này nở khoảng tháng 4-7 dương lịch. Ngậm nụ khá lâu, cỡ 30-45 ngày mới nở từ khi nhú nụ. Mấy năm trước chưa có kinh nghiệm, tôi trồng cây tốt um, cả trăm giò mà lèo tèo vài vòi hoa. Lý do vì tôi tưới quá đều tay, ngày nào cũng tưới, nhất là Lâm Đồng mùa khô rất khô, tưới xong nửa tiếng sau đã thấy khô rồi, thậm chí 19h tối tưới đẫm mà sáng ra thấy khô rang. Nên tôi làm siêng tưới lắm.

Chốt lại là hết mùa mưa thì tưới giảm dần, quan sát lá để không quá nhăn nheo teo tóp là được. Hai tháng cuối mùa khô ta nên ngừng tưới hoàn toàn. Khi nhú nụ thì bắt đầu tưới thật lực vào. Tốt nhất là bạn nên đọc lại bài LÀM LAN NỞ HOA PHẦN 1 VÀ 2. (Luôn quan sát quá trình cắt nước kẻo rớt lá chân).

Bài tôi viết là kinh nghiệm và kiến thức tôi học được. Đã làm, đã thành công. Cũng không hoàn toàn là 1 bài VĂN BẢN KHOA HỌC. Những văn bản khoa học thuần túy, Hội Hoa Lan Việt Nam VOS đã trình bày rất kỹ, bạn có thể tìm đọc trong CÁC BÀI GHIM của hội.

Nguyễn Ngọc Hà

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nhất Điểm Hồng – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!