Đề Xuất 12/2022 # Nhân Giống Lan Bằng Phương Pháp Gieo Hạt / 2023 # Top 16 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Nhân Giống Lan Bằng Phương Pháp Gieo Hạt / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nhân Giống Lan Bằng Phương Pháp Gieo Hạt / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, có nhiều kỹ thuật nhân giống lan khác nhau, trong đó nhân giống lan bằng phương pháp gieo hạt cũng rất được nhiều người trồng lan chuyên nghiệp ưa chuộng. Phương pháp nhân giống nảy mầm trong chai cũng đòi hỏi bạn cần phải cẩn thận trong quá trình gieo hạt thì mới mang lại hiệu quả cao

Nhân giống lan bằng phương pháp gieo hạt

Bản thân của hạt lan thường có kích thước rất nhỏ, vì vậy bản thân chúng sẽ không có dinh dưỡng để tự nuôi chúng trong suốt quá trình nảy mầm. Thông thường, số lượng hạt trong trái là rất lớn, thế nên các hạt cần được cung cấp một loại nấm để chúng có thể nảy mầm, đó là loại nấm mycorrhiza sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho hạt, trong khi hạt sẽ cung cấp nơi trú ngụ cho nấm, đây được xem là kiểu quan hệ cộng sinh.

Cách ngâm hạt

Hiện nay có 2 cách để ngâm hạt trong ống nghiệm gồm:

Thứ nhất, Trái lan chưa chín

Tức là nhân giống lúc trái lan vẫn còn xanh, những hạt lan này được lấy ra vào khoảng giữa tháng 2 đến tháng 12 để đạt được độ trưởng thành cả hạt, nhưng thường thời gian cũng còn tùy thuộc vào từng giống lan. Phương pháp nhân giống lan này chủ yếu là để giảm thời gian tính từ khi bắt đầu cho đến khi cây lan ra hoa. 

Thời điểm thích hợp nhất để hái trái là khoảng cuối thời điểm chúng chuyển sang màu vàng, về cách thức tạo phôi trái lan chưa chín bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên, bạn nên cắt bỏ phần hoa còn lại trên đầu trái, sau đó đem đi rửa sạch bằng xà phồng khử trùng bề mặt trái trước khi đem khử trùng bằng cách ngâm cả trái vào dung dịch alcohol khoảng 3-5 phút (thời gian ngâm trái khử trùng tùy thuộc vào kích thước của từng trái lan).

Sau khi khử trùng xong thì bạn đem trái lan hơ qua lửa để khử trùng bề mặt lại 1 lần nữa, rồi bổ đôi trái theo chiều dọc. Sau đó, bạn lấy hạt lan này đem gieo vào chai đã có sẵn chất dinh dưỡng gồm các thành phần như: Vacin và các loại muối khoáng hòa tan, nước ép cà chua, nước dừa, đường, thạch và nước. Những chai dùng để gieo hạt nên đặt ở nơi có được độ ánh sáng từ 1.000-3.000 nến, trong thời gian từ 8-16 giờ, nhiệt độ khoảng 25 độ 

Sau khi gieo hạt vào chai thì hạt sẽ nảy mầm sau 1 tuần đến 6 tháng, tùy vào từng giống lan sẽ có thời gian nảy mầm khác nhau. Khi các hạt nảy mầm sau đó có thể chuyển qua một chất dinh dưỡng mới có thành phần bổ sung như ban đầu. Lúc này, những mầm lan có thể xuất hiện chồi và rễ, đến khi cây đã đủ trưởng thành thì bạn có thể mang ra ngoài trồn

Thứ hai, Đối với hạt lan chín

Những trái lan chính chúng có thể tự tách ra, khi đó bạn cần phải làm sạch chỗ trái bị nổ bung ra bằng miếng vải sạch có tẩm cồn để khử trùng. Sau đó, bạn nạo các hạt lan vào ly chứa khoảng 30ml dung dịch chlorox loại 1% đến 3,5% để chúng được khử trùng khoảng 8-10 phút bằng cách lắc đều. Tiếp theo bạn rửa sạch lại hạt lan bằng loại nước cất, bạn có thể lấy một ít nước cất đã khử trùng nhỏ vào chất trồng giống như chất trồng ở hạt còn xanh vậy.

Nhân Giống Các Loại Phong Lan Chuẩn Bằng Phương Pháp Gieo Hạt / 2023

Nhân giống phong lan ngày nay không còn quá khó khăn với người trồng. Bạn có thể nhân giống hoa lan bằng gieo hạt, thân giả, tách nhánh, cấy mô… Sao cho phù hợp với điều kiện và tình trạng vườn lan nhà mình nhất. Nếu bạn chọn gieo hạt, thì đây là các bước quan trọng mang lại hiệu quả cao cho bạn.

Trong thực tế hoa lan ít khi nhân giống hữu tính, vì hạt của hoa lan rất nhỏ, số lượng hạt trong trái rất lớn. Kỹ thuật gieo ươm phức tạp, tỷ lệ nảy mầm thấp, tính phân ly lớn. Khó duy trì được đặc tính tốt của cây mẹ. Thế nên các hạt cần được cung cấp một loại nấm để chúng có thể nảy mầm. Nấm mycorrhizal cung cấp dinh dưỡng cho hạt, hạt cung cấp nơi trú ngụ cho nấm. Đây được xem là kiểu quan hệ cộng sinh.

Cách lấy hạt và khử trùng hạt

Những hạt lan này được lấy ra vào khoảng giữa tháng 2 đến tháng 12 để đạt được độ trưởng thành của hạt. Nhưng thường thời gian cũng còn tùy thuộc vào từng giống lan. Phương pháp nhân giống lan này chủ yếu là để giảm thời gian tính từ khi bắt đầu cho đến khi cây lan ra hoa. Thời điểm thích hợp nhất để hái trái là khoảng cuối thời điểm chúng chuyển màu vàng. Về cách thức tạo phôi trái lan chưa chín, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Thứ nhất, cắt bỏ phần hoa còn lại trên đầu trái, rửa sạch bằng xà phòng khử trùng bề mặt. Sau đó đem khử trùng bằng cách ngâm trái vào dung dịch alcohol khoảng 3-5 phút. Thời gian ngâm trái tùy thuộc vào kích thước của từng trái lan.

Tiếp theo, hơ qua lửa để khử trùng bề mặt một lần nữa, rồi bổ trái theo chiều dọc. Lấy hạt lan này gieo vào chai có sẵn chất dinh dưỡng gồm các thành phần như: Vacin và các loại muối khoáng hòa tan, nước ép cà chua, nước dừa, đường và nước. Những chai để gieo hạt nên đặt ở nơi có độ sáng từ 1.000-3.000 nến, trong 8-16 giờ, 25 độ.

1 tuần đến 6 tháng sau khi gieo hạt vào chai thì hạt sẽ nảy mầm, tùy vào từng giống lan sẽ có thời gian nảy mầm khác nhau. Khi các hạt nảy mầm sau đó có thể chuyển qua một chất dinh dưỡng mới có thành phần bổ sung như ban đầu. Khi những mầm lan xuất hiện chồi và rễ, cây đã đủ trưởng thành, bạn có thể mang ra ngoài.

Phương pháp gieo hạt xanh trong phòng thí nghiệm tương tự phương pháp nảy mầm không cộng sinh nấm. Nhưng có lợi là sử dụng hạt còn xanh nên những hạt bên trong không bị nhiễm các mầm bệnh như quả chín. Ngoài ra vỏ quả có thể được khử trùng với một dung dịch cường độ mạnh nhưng hạt bên trong không bị ảnh hưởng. Vỏ quả đã tách ra bằng một dụng cụ đã khử trùng trong tủ cây vô trùng. Lúc này hạt hoa lan được gieo trực tiếp mà không phải khử trùng lần nữa.

Cần gieo hạt hoa lan ngay khi đã lấy ra khỏi quả, hạt hoa lan không để lâu được vì dễ mất sức nẩy mầm.

Cách lấy hạt và khử trùng hạt

Những trái lan chín có thể tự tách ra, chỉ cần làm sạch chỗ trái bị nổ tung bằng miếng vải sạch có tẩm cồn để khử trùng. Sau đó lấy hạt vào cốc nước 30ml clorox loại 1% – 3,5% lắc đều để khử trùng khoảng 8-10 phút. Tiếp theo bạn rửa sạch hạt lan bằng loại nước cất. Bạn lấy một ít nước cất đã khử trùng nhỏ vào chất trồng giống ở hạt còn xanh vậy.

Đây là khâu rất quan trọng trong việc nhân giống hoa phong lan. Nếu không cẩn thận hoặc không chu đáo có thể bị chết do không thích nghi với môi trường bên ngoài. Trước khi lấy lan nên rời đến những nơi có môi trường tương tự để nó thích ứng tự nhiên. Và nhiệt độ trong phòng, khi cần thiết có thể bỏ nắp đậy 2-3 ngày

Tiếp đó lấy cây từ chai ra rửa sạch dung dịch dính vào cây, tránh tổn thương đến rễ. Rồi ngâm vào thuốc tím từ 5-10 phút, vớt lên đặt lên mặt báo cho ráo nước. Cuối cùng đem cây hoa lan trồng vào giá thể phù hợp (hỗn hợp giữa than bùn, rêu… với cát mịn).

Bạn nên đặt cây hoa lan ở chỗ độ ẩm cao, ánh sáng yếu 6-7 ngày. Sau đó hãy chuyển vào phòng có nhiệt độ 25°c và độ ẩm tương đối cao và ánh sáng tán xạ khá mạnh cho đến khi cây sống. Mỗi ngày tưới nước1 lần, phun thuốc diệt khuẩn theo định kỳ. Ssau một tháng mới đem trồng vào nơi có ánh sáng tương đối. Tùy thuộc vào độ lớn của cây mà thay chậu, thường sau hai năm, cây hoa lan sẽ ra hoa.

Thông qua bài viết, chúng tôi rất hy vọng sẽ đem lại kiến thức bổ ích cho độc giả. Đó là tổng hợp cách nhân giống lan bằng phương pháp gieo hạt!

Kỹ Thuật Trồng Ngô, Bắp Bằng Phương Pháp Gieo Hạt / 2023

1. Làm đất trồng ngô, bắp

Ngô có thể trồng được trên nhiều chân đất khác nhau, song phù hợp cho ngô sinh trưởng và phát triển là đất có thành phần cơ giới từ nhẹ đến trung bình: Đất thịt nhẹ đến đất trung bình, đất phù sa ven sông, đất cát pha, đất bồi ven sông, đất đỏ ba gian…. Đất có tầng canh tác từ 30- 40 cm không bị kết von đá ong, thoát nước tốt, độ PH =6,5- 7,5.

Đất được cày bừa nhỏ, sạch cỏ. Nếu đất 2 vụ lúa, trồng thêm ngô vụ đông, cần lên luống rộng 1- 1,1m, cao 30- 40 cm, rãnh luống rộng 0,3 – 0,4m. Nếu đất màu thoát nước tốt có thể làm vạt hoặc làm đất bằng.

Làm đất gieo hạt

2. Thời vụ trồng ngô tại Việt Nam

Ở Nước ta có thể gieo ngô quanh năm. Tuy nhiên từng vùng có thời vụ chính khác nhau:

2.1. Thời vụ trồng ngô ở vùng núi phía Bắc

Bao gồm các tỉnh : Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Thái Nguyên.

– Vụ xuân gieo từ 15/2 đến 30/2 đất ruộng.

– Vụ xuân muộn gieo từ 1-15/3 trên đất rẫy.

– Vụ thu gieo từ 15/7đến10/8 trên đất nương rẫy.

Các tỉnh Tây Bắc: S ơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai thường chỉ gieo 1 vụ từ 5/3 dến 15/4. ở các tỉnh này vụ ngô xuân, hè thường cho năng suất cao. Vụ thu năng suất thấp hơn.

2.2. Thời vụ trồng ngô vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ

– Vụ ngô xuân: Gieo từ 20/1 đến 15/2 trên đất chuyên màu.

– Vụ hè thu: Gieo 15/4- 25/5 trồng trên đất bãi.

– Vụ thu: Gieo 15/7 đến 10/8 trên đất chuyên màu.

– Vụ đông: Gieo 5/9 đến 30/9 trên đất 2 vụ lúa.

2.3. Thời vụ trồng ngô Vùng bắc trung bộ (có 3 vụ)

– Vụ ngô xuân gieo từ 15/1 đến 15/2.

– Vụ hè thu tháng 5-6.

– Vụ đông gieo 15/9 đến 15/10.

2.4. Thời vụ trồng ngô Vùng duyên hải miền Trung (có 2 vụ)

Vụ 1: Gieo tháng 1

Vụ 2: Gieo 30/4 đến 10/5.

2.5. Vùng tây nguyên : 2 vụ chính

vụ 1: Gieo từ 10/4 đến 10/5 Vụ 2: Gieo từ 15/7 đến 15/8.

2.6. Vùng đông nam bộ có 3 vụ: Vụ hè, thu,vụ đông.

2.7. Vùng đồng bằng sông cửu long

Thường trồng vào vụ xuân khi thu hoạch xong lúa nổi.

3. Bón lót cho ngô, phân chuyên dùng bón lót cho cây ngô

Dinh dưỡng cây trồng: Mục đích bón phân bón lót cho ngô là cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng suốt thời kỳ sinh trưởng phát triển. Lượng phân bón lót cho ngô tương đối nhiều chiếm 70% tổng số phân bón cho ngô. Phân bón lót cho ngô chủ yếu là phân hữu cơ, phân chuồng, phân xanh và có thể kết hợp với phân vô cơ, phân lân, kali, đạm. Ở những nơi thiếu phân chuồng có thể dùng bèo hoa dâu bón lót cho ngô cũng rất tốt, bón lót bèo hoa dâu cho ngô không những tăng năng suất ngô mà còn có tác dụng rõ trong việc cải tạo đất.

Có nhiều cách bón lót cho ngô, bắp: bón vãi, bón hốc hay bón theo rạch. Trong điều kiện ít phân nên bón theo hốc, theo các rạch. Khi dùng phân hữu cơ bón lót cho ngô phải dùng phân thật hoai mục, khi bón lót cần chú ý không để hạt giống tiếp xúc trực tiếp với phân vì phân hóa học tiếp xúc với hạt sẽ ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm của hạt.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây Ngô: Trong điều kiện ở nước ta tổng lượng phân bón cho ngô trên 1 ha là: 8 – 10 tấn phân chuồng, 120 – 150kgN, 60 – 90 Kg P 2O 5 và 30 – 60 kg K 2 O. Trong đó, phân chuồng và phân lân dùng bón lót toàn bộ, bón lót 1/3 lượng phân đạm.

4. Kỹ thuật gieo trồng ngô

4.1. Mật độ và khoảng cách gieo

Dựa vào đặc điểm hình thái của giống, thời gian sinh trưởng, tính chất đất, trình độ thâm canh, mục đích thu hoạch … Mật độ khoảng cách ngô gieo lấy hạt thường trồng trong sản xuất như sau:

– Nhóm giống ngắn ngày có mật độ 70.000 – 80.000 cây/ha. Gieo với khoảng cách 70 x 20 hoặc 50 x 25 cm/cây.

– Nhóm giống trung ngày: 60.000 – 70.000 cây/ha 70 x 25 cm/cây 70 x 22 cm/cây

– Nhóm giống dài ngày: 50.000 – 60.000 cây/ha 80 x 25 cm/cây 70 x 25 cm/cây

4.2. Chuẩn bị hạt giống và cách gieo

Hạt giống trước khi ngâm cần phơi lại dưới nắng nhẹ, để hạt hút nước nhanh và kích thích phôi mầm hoạt động.

Hạt có tỷ lệ nảy mầm 955, 1 ha cần khoảng 25 – 30 kg giống

Ngâm ủ: Nếu gieo ngô trên đất đủ ẩm cần ngâm hạt 10 – 12h (riêng đối với ngô đường và các giống ngô có hạt dạng nhũ bột ngâm khoảng 4 – 5h) cho h ạt hút no nước. Nếu nhiệt độ cao, trời ấm cần thay nước tránh hạt bị chua. Sau đó ủ cho hạt nứt nanh, rồi đem gieo.

Nếu đất khô không nên ngâm mà gieo theo hàng, theo hốc khoảng cách 20 x 30 cm/cây. Lấp hạt sâu 3 – 7cm tuỳ theo độ ẩm đất và thời tiết. Nên gieo tuần tự “2 hạt- 1 hạt” đối với giống có tỷ lệ nảy mầm thấp.

Ngô là cây trồng có khoảng cách rộng. Cách tưới là cho nước vào rãnh để ngấm dần các luống trong một ngày, nâng độ ẩm của đất lên 80 – 90% là vừa.

Ngô được tưới chủ yếu bằng biện pháp tưới phun mưa và tưới rãnh. Tưới ướt đều toàn ruộng một ngày sau khi gieo hạt để cung cấp đủ độ ẩm cho hạt nẩy mầm. Luân phiên tưới nước để đảm bảo trong suốt chu kỳ sống của cây trồng, độ ẩm trong đất luôn cao hơn điểm héo và thấp hơn mức thủy dung ngoài đồng do cây ngô lai rất cần nước nhưng không chịu được ngập úng. Tùy theo điều kiện đất đai và thời tiết mà cung cấp nước thích hợp. Nhất là trong giai đoạn trổ cờ, phun râu và kết trái (giai đoạn 45-75 ngày sau khi gieo). Cây ngô có thể được tưới tràn nhưng phải thoát nước ngay sau đó nhằm đảm bảo đủ độ ẩm trong đất.

Nguồn: Giáo trình gieo trồng ngô – Bộ NN&PT NT

Đặc điểm các loại đất trồng phù hợp cho cây ngô, hàm lượng dinh dưỡng cây trồng, hữu cơ trong từng loại đất: đất cát, đất phù xa, đất xám, đất xám bạc màu, đất bạc màu…

Chuẩn bị trồng ngô, hướng dẫn kỹ thuật và lượng phân bón cho cây ngô, nhu cầu nước và phương pháp tưới cho ngô, thu hoạch và bảo quản ngô…

Các phương pháp gieo trồng ngô phổ biến hiện nay, phân tích được ưu nhược điểm của từng phương pháp, lựa chọn được phương pháp gieo trồng phù hợp với điều kiện địa phương…

Nhân Giống Hoa Cúc Bằng Phương Pháp Giâm Cành / 2023

1. Chuẩn bị

Để giâm cành, trước hết cần xây dựng nhà giâm, khu vực giâm và chuẩn bị cây mẹ đáp ứng tiêu chuẩn.

– Nhà giâm và khu vực giâm: Yêu cầu có mái che, có hệ thống lưới đen hoặc cót để che bớt ánh nắng vào mùa hè.

– Cây mẹ: Cây mẹ trong tình trạng sinh trưởng tốt, chăm sóc ổn định chúng ta có thể gắt ngọn 13-15 lứa. Lứa thứ 2 cách sau 10-12 ngày, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc

– Yêu cầu để cây mẹ có thể cắt ngọn mang giâm:

Sau trồng khoảng 20-30 ngày, đạt chiều cao 15-20 cm, có 8-10 lá thật, đường kính thân 0.3 cm

Cây sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh

2. Kỹ thuật nhân giống hoa cúc

Có 2 phương pháp giâm là giâm qua khay bầu và giâm trực tiếp vào đất

Giâm qua khay bầu

Chuẩn bị khay bầu

Chọn loại khay có kích thước 30×60 cm, có 72 hốc bầu.

Giá thể dùng để giâm là 100% trấu hun. Điều này sẽ thuận lợi trong việc giữ nước và thoát nước hơn giá thể được phối trộn theo tỉ lệ: 50% đất + 50% trấu hun.

Trước khi đổ giá thể vào khay, nên tưới nước đạt đổ ẩm 70-80% là đạt yêu cầu. Giá thể phải sạch, được xử lý qua một số mầm bệnh.

Kích thích cành giâm ra rễ: Cần tiến hành vào vụ đông và vụ xuân.

Chọn thuốc kích thích ra rễ chuyên dùng cho cây hoa.

Liều lượng pha thuốc: 20g thuốc/ 80 lít nước.

Khuấy đều và tiến hành nhúng gốc cành giâm vào dung dịch, nhúng sâu 3-5 cm trong khoảng 5-10s.

Chú ý: Không nhúng cả lá, ngọn vào dung dịch. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của mầm, thậm chí là làm chết cành giâm.

Một lỗ khay giâm 3 cây. Các cây cách đều nhau trong khay.

Cắm thẳng đứng, cây không bị nghiêng.

Tưới ẩm sau khi giâm.

Giâm trực tiếp vào đất

Chuẩn bị đất

Chọn đất tơi xốp, có vị trí thuận lợi cho việc tưới tiêu.

Tiến hành làm đất, nhặt sạch cỏ dại.

Lên luống rộng 1m, cao 0.3 m.

Dùng trấu hun rắc lên trên khi tiến hành làm đất.

Chú ý: Không cần phải bón lót vì thời gian ươm cây rất ngắn, chỉ 7- 10 ngày.

Cắm thẳng cành giâm vào đất, không cắm nghiêng.

Khoảng cách cắm là 5-7 cm.

Trong 2 cách thì cách giâm vào đất khó và mất nhiều thời gian hơn so với cách giâm cành qua khay.

3. Chăm sóc

Môi trường sống

Điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm theo nhu cầu của cây và điều kiện thời tiết. Tốt nhất là sử dụng hệ thống điều khiển độ ẩm tự động, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Ngoài ra, có thể dùng bảng điều khiển bán tự động, đảm bảo độ ẩm giá thể giâm 75 – 80%, độ ẩm không khí nơi giâm 80 – 85%.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình giâm cây thường xuất hiện một số loại bệnh gây thối cây. Người trồng cần phòng trừ bằng một số thuốc trừ nấm bệnh.Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc phòng trừ nấm bệnh. Tuy nhiên, Chuyên gia ở trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa cây cảnh, Viện Nghiên cứu rau quả khuyên dùng loại Daconil 75 Wp sản xuất tại Nhật Bản.

Cách dùng thuốc: Đầu tiên đổ nước sạch vào 1/3 bình , cắt túi thuốc cần pha cho vào bình, lắc bình cho thuốc tan hết. Sau đó, đổ lượng nước đến vạch định mức đạy nắp lại. và tiến hành phun.

Chọn cây đạt tiêu chuẩn mang trồng

Đối với cả 2 phương pháp giâm qua khay và giâm trực tiếp vào đất, sau giâm 7-10 ngày cây có thể mang ra ruộng sản xuất trồng.

Tiêu chuẩn cây đạt tiêu chuẩn: chiều dài đạt đạt 7-8cm, có 3-4 lá thật trê 1 cây, có bộ rễ phát triển xung quanh thân.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nhân Giống Lan Bằng Phương Pháp Gieo Hạt / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!