Đề Xuất 2/2023 # Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Hoàng Lạp Đơn Giản Trong Một Nốt Nhạc # Top 2 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Hoàng Lạp Đơn Giản Trong Một Nốt Nhạc # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Hoàng Lạp Đơn Giản Trong Một Nốt Nhạc mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhận biết lan hoàng lạp qua thân lá

Hoàng thảo hoàng lạp có tên khoa học là Dendrobium Chrysotoxum, thuộc họ thủy tiên. Chính vì thế, hoàng lạp còn có nhiều tên gọi khác nữa là thủy tiên hoàng lạp, hoàng lan, nến vàng.

Lan hoàng lạp là lan hoàng thảo với nhiều hành giả cứng, căng tròn bóng hoặc có nhiều rãnh dọc thân. Gốc hoàng lạp thóp bé, thân phình to ở giữa và tóp nhỏ ở đầu ngọn. Ở vị trí đầu ngọn thường có 2-7 lá thuôn dài khoảng 7-15cm, rộng 2- 3cm. Hoàng lạp là lan rễ chùm, bám chắc vào cây dớn hay trên các cành cây trong rừng.

Hoàng lạp có nhiều kiểu thân lá khác nhau. Nếu thiếu nước chúng sẽ có thân còi cọc khá tương đối ngắn. Theo thời tiết thì hoàng lạp cũng có sự thay đổi: Cuối thu đến đầu xuân hoàng lạp tích trữ nước vào thân rất nhiều nên thân trở nên căng bóng và mập mạp, các rảnh sẻ dọc thân cũng vì thế không nhìn rõ nữa.

Nhận biết lan hoàng lạp qua mặt hoa

Hoa hoàng lạp thường mọc ra ở các nách lá đầu cành. Thuộc họ thủy tiên nên hoàng lạp cho hoa dạng chùm, bông thưa hơn kiều rất nhiều. Mỗi chùm hoa hoàng lạp có từ 8-15 bông, các hoa mọc khá thưa nhau. Hoàng lạp cho màu bông vàng tươi, bông to khoảng 3-4cm, hoa khá bền trong khoảng một tuần đến 10 ngày. Hoa hoàng lạp khá giống với lan kim điệp nhưng thân của chúng hoàn toàn khác nhau.

Hoàng lạp có một loại đột biến được nhiều người săn lùng rất nhiều là sơn thủy tiên:

Bạn nên lưu ý, hiện nay khá nhiều người chơi lan nhầm lẫn giữa lan hoàng lạp và lan sơn thủy tiên, lan vảy rồng, kim điệp xuân… do hoa của chúng khá giống nhau. Nếu bạn để ý kĩ một chút cả thân và lá sẽ thấy chúng rất dễ nhận biết!

Hướng dẫn cách trồng lan hoàng lạp

Giá thể trồng lan hoàng lạp

Đây là loài lan khá dễ trồng, dễ sống nên bạn không phải lo lắng quá. Mình thì ghép xong treo ngoài vườn cứ nước lã tưới là thấy nó tốt um rồi. Bạn có thể trồng lan hoàng lạp ghép gỗ, ghép lũa, ghép dớn hoặc trồng chậu đều được hết.

Xử lý giống trước khi trồng

Lan hoàng lạp khi mua về các bạn cũng cần xử lý cắt bỏ các lá dập nát, thối hoặc có biểu hiện bệnh quá nặng không thể chữa trị. Bộ rễ cũng vậy, bạn cần cắt bỏ các rễ hỏng, nên cắt ngắn đễ rễ mới ra khỏe hơn, nhanh bám vào giá thể hơn. Sau đó bạn sử dụng keo liền sẹo bôi vào các vết cắt cho chúng khô lại.

Bước tiếp theo chúng ta cần làm đó là xử lý nấm bệnh và kích rễ cho cây. Nếu cầu kì bạn có thể tách riêng xử lý nấm bệnh bằng Ridomil gold hoặc physan, sau đó để khô và kích rễ bằng Vitamin B1 hoặc n3m cho cây. Còn nhanh chóng thì tôi hay dùng chế phẩm Hùng Nguyễn cho nhanh, ngâm khoảng 20 phút rồi vớt, để cho khô là ghép thôi.

Cách trồng cây hoàng lạp

Bạn cứ ghép bình thường vào dớn bảng hay gỗ, lũa thôi, không cần lót dớn mềm hay xơ dừa vào đâu, loại này chịu khô tốt lắm. Các bạn nhớ phải cố định gốc cây thật chặt, không để tình trạng xộc xệch để cây nhanh ra rễ.

Đối với hoàng lạp ghép chậu, tôi hay lót một miếng xốp dưới đáy chậu, sau đó trải vỏ thông cỡ ngón chân cái lên, rồi cỡ nhỏ dần. Đến khoảng 3/4 chậu thì bạn đặt cây lan lên, cố định vào chậu, sau đó rải giá thể nhỏ lên mặt chậu là được.

Cách chăm sóc lan hoàng lạp

Lan hoàng lạp là loài ưa nắng, chịu nắng khá tốt ( 70-80% nắng) nên bạn có thể treo chúng ở tầng trên cùng của giàn lan, bên dưới lớp lưới đen khoảng 1m là ổn.

Cây ưa ẩm vừa phải. Giá thể như mình đề xuất nó cũng giữ ẩm tương đối, mỗi ngày mình tưới 1 lần là ổn.

Chế độ phân bón: hoàng lạp cần chế độ phân bón không quá cầu kì. Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ, phân dê, phân bò khô đã qua xử lý.

Bạn cũng có thể sử dụng phân bón vô cơ như phân tan chậm, phân rynan cho cây cũng đều được. Lưu ý mỗi giai đoạn khác nhau thì hàm lượng dinh dưỡng trong phân bón khác nhau. Tôi thì thường sử dụng phân bón giàu đạm ở nửa mùa xuân cho cây. Đến gần cuối mùa xuân thì dùng phân bón có hàm lượng đạm thấp hơn giúp cây ra hoa khỏe và sai hơn. Khi cây bắt đầu nhú nụ thì ngừng bón phân. sau 1 tuần cây hoa tàn thì bắt đầu dùng lại phân bón nhiều đạm và lân cho cây phục hồi. Đến tầm tháng 9-10 ( cuối mùa thu) thì bắt đầu ngừng bón phân vì lúc này cây hầu như không cần nhiều dưỡng chất để phát triển.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Lạp

(Dendrobium Chrysotoxum) là loài lan thuộc chi hoàng thảo, gốc thóp bé, thân rất cứng, tròn bóng, có nhiều rãnh dọc, phình ở giữa (tùy cây phình nhiều hay ít), cao khoảng 6-30 cm, chu vi thân thường khoảng 1.5-4 cm, có 2-5 đốt/thân, màu vàng pha hơi xanh, thân già vàng nhiều hơn. Thường có 2-5 lá/thân, thuôn dài 10-15 cm, rộng 2-3.5 cm.

Hoa buông chùm khoảng 15-20 cm mọc ở gần ngọn, gồm nhiều bông cỡ 3.5-4 cm, cánh dày hơn Vảy Rồng, hơi bóng, màu vàng, môi hoa tròn, phần trung tâm của môi hoa màu vàng sẫm hơn và có các vạch gân đỏ, cánh lưng bé dài 1.2-2 cm, rộng 0.5-0.9 cm. Hoa nở vào mùa xuân khoảng tháng 3 – đầu tháng 4 dương lịch, độ bền khoảng 7-10 ngày, có hương thơm. Cây ưa ánh sáng mạnh, tốt nhất trồng dưới 1 lớp lưới đen, ưa ẩm, không có mùa nghỉ.

Hình ảnh hoa Hoàng Lạp

Có một biến thể của Hoàng Lạp, đó là Sơn Thủy Tiên (Dendrobium chrysotoxum var. Suavissimum). Sơn Thủy Tiên kích cỡ nhỉnh hơn Hoàng Lạp, nhìn cứng cáp hơn, gốc to hơn, nhìn từ gốc đến ngọn to đều đều. Loại này theo tài liệu nước ngoài thì có phân bố ở cả Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Lào. Hoa của Sơn Thủy Tiên có họng sẫm hơn Hoàng Lạp, có cây họng nhung nâu hoặc nâu đen rất đẹp, giá trị Sơn Thủy Tiên cũng cao hơn Hoàng Lạp.

Hình ảnh Hoa Sơn Thủy Tiên

Hướng dẫn trồng & chăm sóc Hoàng Lạp

Hoàng Lạp Lào Hoa Thủy Tiên

Hai loài này có thể trồng trong chậu đất nung, dớn chậu hoặc ghép gỗ (Xem thêm : Hướng dẫn chi tiết Cách ghép Lan lên gỗ), theo tôi cứ ghép lên gỗ nhãn, vải, vũ sữa, lũa nghiến..là tốt nhất, nếu sẵn dớn chậu cũng tốt còn nếu muốn trồng trong chậu nhìn cho đẹp thì cũng nên ghép vào 1 cục gỗ trước rồi đặt cả vào chậu, bỏ thêm ít than củi (than đã ngâm nước trước 1-2 ngày) xung quanh cục gỗ cho chặt, chú ý không phủ gốc Hoàng Lạp. Cây mới mua về ta cắt sát rễ, chừa lại 1-1.5 cm là được, loại này có giả hành (thân) to mọng chứa nhiều nước và dinh dưỡng bên trong nên không lo, có thân không còn chút rễ nào đem vứt chỏng chơ chỗ ẩm mát còn ra rễ với mầm. Cắt rễ xong đem ngâm vào dung dịch kích rễ khoảng 2 giờ rồi đem ghép.

Ghép xong treo nơi mát, hàng ngày tưới 2-3 lần, phun đều đặn B1 (loại cho lan) 4-5 ngày/lần, nên phun thuốc vào buổi tối ở lần tưới cuối cùng trong ngày, phun thuốc chiều xong tối lại tưới nước thì trôi bớt thuốc rồi. Chưa có rễ thì không bón phân. Khi rễ ra dài thì đưa dần ra nơi có nắng hơn, dưới 1 lớp lưới che, ở các vùng cao nguyên, vùng núi mát mẻ, nắng không gắt thì treo trực tiếp dưới nắng cũng được. Loài này ưa ẩm, có nghe nói trồng bằng phương pháp bán thủy canh thì to mập hơn đời mẹ (cái này tôi chưa tự kiểm chứng) nhưng nếu có bạn nào thử lấy một ít trồng thử bán thủy canh và chia sẻ kết quả xem.

Các bạn dùng phân chậm tan đóng túi đặt vào gần gốc (nếu trồng chậu) hoặc treo phía trên gốc (nếu ghép gỗ), loại này cần nhiều dinh dưỡng, hoặc phun định kỳ phân NPK 30-10-10 hàng tuần để cây phát triển tốt nhất. Đến đầu tháng 1 dương các bạn chuyển qua bón phân hàm lượng P (lân) cao mỗi tuần một lần, tưới thưa đi, sáng tháng 3 dương tưới nhiều trở lại.

Trên đây là các đặc điểm nhận dạng và cách chăm sóc lan Hoàng Lạp, nội dung có thiếu sót xin nhận được góp ý bổ sung của các bạn để bài viết đầy đủ hơn. Trong bài có dùng hình ảnh sưu tầm trên internet.

Các bạn đọc xong bài hãy ấn Chia sẻ (share) bên dưới bài viết này, chọn Facebok, chọn Đăng để lưu bài viết về tường của bạn. Chúc mọi người có nhiêu hoa lan đẹp.

Lan Hoàng Nhạn: Nhận Biết Và Chăm Sóc Vô Cùng Đơn Giản

Những năm gần đây, lan hoàng nhạn nổi lên là một loài lan quý, giá trị cao, thân lá đẹp, hoa đẹp và rất thơm. Chính vì thế cách nhận biết nó quan trọng 1 thì cách trồng và chăm sóc thế nào cho chuẩn lại quan trọng gấp bội. Cùng khám phá giáng hương hoàng nhạn ngay nào!

Cách nhận biết lan giáng hương hoàng nhạn

Tên khoa học: Aerides Odorata X Houlletiana. Chúng ta hay gọi tắt là Aerides Houlletiana

Ở Việt Nam, nhiều người hay gọi là giáng hương quế nâu ??? Và tôi thấy cái tên quế nâu này nó chả ra đâu vào đâu zzz.

Phân bố: Hoàng nhạn được tìm thấy ở các nước khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia. Tại Việt Nam, phong lan hoàng nhạn mọc chủ yếu Miền Nam Trung Bộ dọc theo dãy Trường Sơn giáp với nước Campuchia và Thái Lan.

Hoàng nhạn là loài lan đơn thân thuộc dòng dáng hương nên có bộ rễ rất phát triển. Bộ rễ hoàng nhạn tương đối to và có thể nói là vượt trội so với kích thước lá của nó. Rễ mới ra có đường kính khoảng 6mm. Rễ thường mọc ở giữa thân hoặc ở các nách của lá. Thân của rễ thường có màu trắng ngà. Đầu rễ vươn ra có màu trắng xanh, xanh hoặc nâu tím tùy thuộc vào lượng ánh nắng nơi cây sinh sống. Nắng càng mạnh thì rễ sẽ chuyển sang màu nâu tím. Theo thời gian, rễ lan hoàng nhạn có thể phân nhánh và thả thòng xuống như những loài giáng hương khác.

Hoàng nhạn là loài lan có lá ngắn chỉ chừng 1 đốt ngón tay. Một số người có thể chăm lan hoàng nhạn tốt hơn nhưng lá cũng chỉ dài hơn chút chứ không thể dài như quế hay tam bảo sắc. Hoàng nhạn có lá ngắn khoảng 10-15cm, rộng khoảng 2-3 cm, hơi dày và thường khum vào bên trong chứ không xòe thẳng bản lá. Lá của lan hoàng nhạn có màu xanh đậm, màu xanh đơn thuần hoặc màu xanh vàng tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cây tiếp nhận được. Đầu lá của hoàng nhạn có dạng thùy khuyết, không cân đối.

Mặc dù lá ngắn nhưng là dòng lan đơn thân nên chúng ta sẽ thấy những giò lan hoàng nhạn có chiều dài phổ biến từ 10 đến 40cm. Một số chậu nhạn khủng có thể cho chiều dài lên tới 1 mét và cực kì hiếm. Đường kính thân hoàng nhạn ở khoảng 0,8-1,5cm. Thân cây thường có màu xanh chấm tím hoặc xanh trơn. ( Hoàng nhạn mọc nơi nhiều nắng có xu hướng lá ngả vàng và thân cây tím).

Hoàng nhạn có thân cũng chia 2 loại là thân thẳng và thân dích dắc. Loại thân thẳng lên rất cân đối và đẹp nên thường có giá sẽ cao hơn.

Hoàng nhạn là loại lan đặc biệt khi chúng có thời gian ra hoa rất khác nhau: một loài tháng 4 và một loài tháng 8. Chúng ta hay vì thế mà gọi là hoàng nhạn tháng 4 và hoàng nhạn tháng 8. Nếu không nói về thời gian nở hoa, chúng ta có thể có những đặc điểm chung có loài hoàng nhạn như sau:

Các vòi hoa mọc từ nách lá của cây rủ xuống dài khoảng 8-25cm tùy thuộc vào lực của cây. Với mấy cây mới bói hoa thì vòi hoa khá ngắn 5-8, chỉ từ 3-4 bông.

Hoa hoàng nhạn mọc đều mọi phía cần hoa, đường kính cần hoa khoảng 3-5cm, 1 bông hoa to 1,5-2cm. Mỗi vòi hoa có từ 5 đến 10 bông.

Hoàng nhạn cho hoa màu biến thiên đậm nhạn, vàng, nâu vàng khác nhau tùy từng vùng miền và môi trường sống của chúng. Môi của hoa thường rủ xuống, màu hồng hoặc tím đậm. Do vậy việc sở hữu lan hoàng nhạn có màu sắc sặc sỡ, khuôn bông tươi, cánh bay là rất quý.

Hoàng nhạn rừng thường có cánh hoa khá nhỏ chứ không được to, bầu hay cánh mai. Ngày nay lan hoàng nhạn lai mang những ưu điểm vượt trội: thân lá đẹp, cần hoa dài, màu sặc sỡ, cánh hoa dày và tròn rất đáng chơi.

Giáng hương hoàng nhạn cho hoa khoảng 6 đến 15 ngày là tàn, tùy thuộc vào lực của cây và môi trường chúng sinh sống.

Đặc sản của hoàng nhạn đó chính là mùi thơm. Hoàng nhạn có mùi thơm nồng nàn, đậm đà, ngọt ngào nhưng không gắt. Đây chính là lợi thế rất lớn cho loài lan rừng này, vừa có hương vừa có sắc.

Cách trồng lan hoàng nhạn

Lan hoàng nhạn là loài lan ưa ẩm, thích gió và nắng trung bình khoảng 30-60%. Với đặc điểm này, chúng ta hoàn toàn có thể trồng lan hoàng nhạn vào gỗ, lũa hay vào chậu gỗ, chậu nhựa đều được. Tuy nhiên lý tưởng nhất vẫn là trồng chậu cho lan hoàng nhạn. Chúng ta nên sử dụng loại chậu thoáng, thoát nước tốt và bền. Không nên trồng lan hoàng nhạn vào chậu nhựa sẽ phải thay rất nhanh.

Gỗ, lũa đã lột sạch vỏ và xử lý kĩ.

Giá thể trồng chậu cho lan hoàng nhạn phổ biến có thể kể đến như đá bọt, viên đất nung hoặc vỏ thông. Chúng ta có thể tận dụng thêm một chút dớn chile trải lên mặt chậu để giữ ẩm tốt cho cây.

Tiến hành ngâm thuốc trừ nấm bệnh và kích rễ cho cây khoảng 15-20 phút, treo ngược lên cho khô chừng 1 ngày là có thể ghép.

Bước 1: Làm móc treo, cố định chậu cây, gỗ trồng cây

Chúng ta làm móc treo trước để dễ dàng ghép cây hơn, có chỗ để cố định cây cho chắc. nếu chúng ta ghép cây 1 mình chắc chắn bước này là cần thiết không thể bỏ qua. Làm móc treo trước khi ghép cây dễ hơn rất nhiều so với sau khi ghép sẽ bị vướng víu và va chạm vào cây.

Bước 2: Cho giá thể vào chậu

Đổ giá thể đã chuẩn bị vào trong chậu khoảng 3/4 chậu thì dừng lại. Chú ý giá thể to xuống cuối cùng, giá thể nhỏ lên trên.

Bước 3: Cố định cây lan vào chậu, gỗ, lũa

Bạn sử dụng dây đồng 1 lõi bọc nhựa, dây thít nhựa,… cố định cây vào chậu cho thật cân đối. chỉ đặt gốc cây vừa chạm giá thể là được, không được vùi gốc xuống bên dưới.

Bước 4: Trải 1 lớp giá thể nhỏ lên trên tiếp theo và 1 lớp dớn trên cùng.

Các bạn lưu ý giá thể chỉ nên lấp 1 chút của gốc cây thôi. Phải luôn đảm bảo cây được thoáng, hở gốc

Bước 5: Treo lên giàn, tránh mưa trực tiếp

Mặc dù hoàng nhạn rất dễ sống nhưng nếu tránh mưa trực tiếp sẽ giúp cây hạn chế được mầm bệnh. Chế độ nắng chỉ nên để khoảng 40% là vừa ( ngang hồ điệp). Sau 2 ngày ghéo chúng ta mới bắt đầu tưới cho cây. 2 lần/ tuần sử dụng thuốc kích rễ hoặc Hùng Nguyễn cho cây ra rễ nhanh chóng.

Cách chăm sóc lan hoàng nhạn

Cây hoàng nhạn ưa ẩm nên độ ẩm phù hợp là khoảng 70-80%. Tùy từng loại giá thể và tiểu khí hậu mà bạn sẽ có những chế độ tưới khác nhau. Tôi thường tưới 1 ngày 1 lần cho chúng vào ngày bình thường, 1 ngày 2 lần vào những hôm hanh khô với giá thể là vỏ thông trồng chậu gỗ.

Cây không cần ánh sáng quá mạnh nhưng không được để thiếu nắng, cây sẽ còi cọc. Bạn có thể treo chúng ở dưới 1 lớp lưới đen dày hoặc chỉ ăn nắng buổi sáng hoặc tầng thứ 2 để giảm bớt ánh nắng. Chế độ nắng của chúng vào khoảng 30-50% là ổn.

Là dòng lan giáng hương nên chúng ưa gió, chúng ta cần treo nơi thông thoáng để hạn chế tối đa mầm bệnh và tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh nhất.

Bạn có thể sử dụng chung phân bón như các loại cây giáng hương khác. Phân bón phù hợp cho lan hoàng nhạn là phân bón lá hoặc phân bón tan chậm. Vào mùa xuân, đầu hè chúng ta có thể dùng phân bón 30-10-10 cho cây, mùa hè và đầu thu cây nhận nhiều nước mưa nên cần giảm lượng phân bón lại và sử dụng mác 20-20-20 cho cây cứng cáp hơn. Trước màu hoa khoảng 1-2 tháng chúng ta có thể sử dụng thêm phân bón giàu kali và photpho cho cây đủ lực, hoa to. Thực ra hoàng nhạn rất khỏe khi đã bám rễ nên bạn không cần bón quá nhiều phân bón cho nó!

Cúng ta phòng bệnh chung với các loại lan khác trong vườn. Sử dụng bộ đôi trị nấm và vi khuẩn định kì cho cây.

Một số lưu ý khi chúng ta mua và trồng hoàng nhạn

Một số người mua lan hoàng nhạn tháng 8 về trồng với giá rất đắt nhưng cuối cùng hoa nở tháng 3. Do vậy bạn chỉ nên mua lan hoàng nhạn tháng 8 khi đã nhận biết được hoặc người bán uy tín, người quen để tránh bị hớ.

Lan hoàng nhạn Thái hiện nay rất nhiều, giá rẻ hơn hàng rừng và bông to, đẹp hơn. Bạn không gặp hàng rừng có thể cân nhắc chơi loại này cũng rất ổn.

Lan Ngọc Điểm Đai Châu Và Cách Nhận Biết Đơn Giản

Trong số các loại lan rừng đa dạng, mỗi loại đều mang một nét đẹp riêng khác nhau. L an ngọc điểm hay lan đai châu được mọi người ưa chuộng nhất. Nó không những có dáng cây đẹp cộng thêm hoa nở thành chùm cực ấn tượng. Loại lan này ra hoa vào đúng dịp tết vì vậy nhiều nơi gọi đây là loài lan nghinh xuân.

Đặc điểm của lan ngọc điểm rừng

Lan ngọc điểm còn biết đến với tên khoa học là Rhynchostylis gigantea. Một trong những loài lan rừng được trồng phổ biến hiện nay và được giới chơi lan hết mực săn đón. Ngoài ra cây có tên gọi như lan nghinh xuân, lan đuôi rồng lớn, lan tai trâu, lan Đai Châu..

Lý do loại lan này được trồng phổ biến tại vùng cao ở Việt Nam như Nam Trung Bộ hay trồng nhiều tại nước ngoài như Campuchia, Lào…bởi khả năng chống chịu bệnh tật của nó rất cao. Được đánh giá cao bởi ưu điểm khả năng chống chọi với hầu hết các loại sâu bệnh. Vì thế đây là loài lan rừng rất dễ trồng.

Nhận biết các loại lan ngọc điểm

1. Lan ngọc điểm rừng và đai châu Thái

Cây lan ngọc điểm rừng cho hoa màu trắng điểm thêm những chấm tím đỏ. Dáng cây khá lớn với những chùm hoa dài và cong khoảng 20 phân. Chùm hoa to ngang khoảng 3 phân, tỏa ra hương thơm ngát và có thể chơi hoa lan hàng tháng trời mới tàn. Lan ngọc điểm nở hoa vào dịp Xuân Tết Nguyên Đán. Đặc biệt nên nó còn được ưu ái gọi với tên hoa Nghinh Xuân. Cây này mọc phổ biến trên cả nước nên có thể chiêm ngưỡng lan rừng này từ Nam chí Bắc.

Lá cây dạng to bản mọng nước và cực kỳ dày có sọc dọc theo gân lá. Đầu lá thường tù, không nhọn và chia thành 2 thùy. Hoa lan có 4 màu: đỏ khoang trắng và đỏ thẫm, hồng chấm tím, màu cam, trắng tuyền. Lan đai châu có rễ cực to và bám chặt vào giá thể để hút nước. Rễ thường có màu tím nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng hoặc mang màu xanh nhạt nếu sống trong điều kiện thiếu nắng.

Lan Đai Châu có 2 loại là đai châu rừng và đai châu Thái được ra đời bằng phương pháp công nghiệp nuôi cấy mô. Về cách phân biệt hai loại lan này như sau:

– Về lá cây: Lan đai châu Thái trồng trong môi trường độ ẩm và nhiệt độ kiểm soát nên nó phát triển cực nhanh mà lá cây xanh mướt mà không bị xước xát gì. Đai châu Thái có lá ngắn, bản to và xếp khít nhau.

Trong khi lan ngọc điểm rừng thì có lá dài, bản nhỏ, sáng màu do tiếp xúc với nhiều ánh nắng, lá xếp thưa hơn và ít đẹp hơn đai châu Thái vì có nhiều vết xước do khai thác và vận chuyển. Vì vậy đai châu rừng khi mới về thường xấu hơn.

– Về mặt hoa: Đai châu rừng cho hoa chỉ có một màu trắng đốm tím thôi, lượng chấm tím cũng ít. Ngược lại đai châu Thái lại cho hoa cực kỳ đa dạng về màu sắc, hương thơm.

– Hoa nào thơm hơn? Nhiều người nói lan rừng thơm hơn tuy nhiên trên thực tế hai loại lan ngọc điểm này đều có hương thơm đặc trưng riêng, đôi lúc châu rừng lại không đậm mùi như châu Thái.

2. Sóc ta (Đuôi chồn) Rhynchostylis retusa

Sóc ta là một trong các loài lan ngọc điểm tên gọi Latinh đầy đủ là Rhynchostylis retusa. Cây cho những cành hoa to dài với nhiều bông hoa nhỏ sếp kít lại nhau thành một chuỗi. Hoa mang màu trắng đốm tím thường nở vào tháng 4 với hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa. Chuỗi hoa dài và lá xếp gọn lại chứ không bành ra như lan ngọc điểm Lai Châu. Lá cây dài dày và có đường kẻ sọc dọc hướng thân lá.

Cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm

Điều kiện độ ẩm, nhiệt độ: Lan ngọc điểm chịu nóng khá tốt nên nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là 26-30 độ C. Mặc dù chịu nóng tốt nhưng nó lại ưa độ ẩm cao khoảng 40-70% để cây nhanh phát triển. Điều kiện ánh sáng 60% là phù hợp để trồng cây, nếu ánh sáng quá mạnh khiến cây dễ bỏng, chậm phát triển và yếu ớt, khó ra hoa.

Cách chăm sóc và bón phân: Lan ngọc điểm có khả năng hấp thu nước rất tốt, vì giá thể thoáng nên cần tưới nước 2 lần/ngày. Tưới 1 lần/ngày vào mùa nghỉ của lan. Mùa nghỉ khoảng 3 tháng từ tháng 2 đến tháng 4 bắt đầu sau khi hoa tàn và tới khi rễ mới xuất hiện khi mưa. Trong mùa nghỉ chỉ nên tưới nước mà không cần bón phân cho cây.

Cách nhân giống lan ngọc điểm

Cách 2: Treo ngược cây sao cho ngọn cắm xuống và bộ rễ hướng lên trời sẽ có khả năng cho con rất nhiều. Nhược điểm của cách này là sau khi lan cho con thì dáng cây sẽ cong như con tôm.

Cách 3: Nhân giống vô tính trong ống nghiệm rồi sau đó mang ra trồng. Phương pháp thường thấy ở các trang trại lan, nơi sản xuất lan theo mô hình công nghiệp giúp cho việc lai tạo và nhân giống lan tốt hơn

Kích thích lan ngọc điểm ra hoa

Muốn kích thích lan ra hoa cần có điều kiện sau: cây lan phải mạnh, không bệnh tật để có đủ sức cho nhiều hoa chất lượng và có thể lấy lại sức sau mùa kích bông. Cây có bộ rễ tốt, không hư để có khả năng hấp thụ phân bón và nước đầy đủ cho việc kích hoa.

Thời điểm kích bông khoảng trước 1 tháng ngoài ra còn thay đổi tùy theo nhiều yếu tố. Nếu cây siêng ra hoa hoặc cành hoa ngắn thì thời gian kích sẽ ngắn. Ngược lại cây chậm bông hay cành hoa dài thì cần kích bông sớm để có nhiều thời gian tạo bông.

Lan ngọc điểm ra hoa sớm hay muộn tùy thuộc vào thời tiết gần tết. Nếu khí hậu lạnh thì hoa nở trễ hơn, khí hậu nóng hoa sẽ nhanh nở. Từ lúc nách lá nhú nụ hoa cho tới lúc hoa nở mất 1 tháng nên có thể phun thuốc kích bông vào lúc này.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Hoàng Lạp Đơn Giản Trong Một Nốt Nhạc trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!