Đề Xuất 2/2023 # Nghề ‘Săn’ Lan Rừng Ở Con Cuông # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Nghề ‘Săn’ Lan Rừng Ở Con Cuông # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nghề ‘Săn’ Lan Rừng Ở Con Cuông mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan từ rừng quốc gia Pù Mát được thuần dưỡng, sống khỏe trong vườn nhà. Ảnh: Bá Hậu.

Anh Lô Văn Tạo, ở bản Trung Chính, xã Yên Khê là người có thâm niên gần 4 năm trong nghề “săn” lan rừng, bộc bạch: Thu nhập từ đi lấy lan rừng khá cao, mỗi tháng tôi đi lấy 4-5 lần, mỗi lần đi lấy cũng phụ thuộc vào may mắn, may thì được 9-10 cân bán được 1-1,5 triệu đồng người/ngày, tùy từng loại lan. Còn lại cũng được vài cân/ngày.

Lan rừng thường bám trên những thân cây lớn, nằm sâu trong những cánh rừng. Để lấy được những cành lan rừng phải trèo đèo lội suối rất vất vả. Đây cũng là nghề nguy hiểm, có khi rủi ro phải chịu thương tật cả đời. Lan rừng sống trên những cây đại thụ cao từ 15-20m, những người đi lấy lan rừng phải có kinh nghiệm trèo hái, không sợ độ cao.

Được biết lan rừng ở huyện miền núi Con Cuông có thể tìm lấy quanh năm, với khá nhiều loại, nhiều nhất là giống lan quế và thủy tiên, lan hồ điệp. Từ khi phong trào chơi lan rừng rộ lên cách đây vài năm, giá bán lan rừng từ vài chục nghìn đồng/kg đã tăng lên vài trăm nghìn đồng, thậm chí tiền triệu đồng mỗi kg tùy theo độ quý hiếm của từng loài. Chủ yếu các thương lái ở Vinh và các huyện lân cận đến tìm mua.

Hiện theo kinh nghiệm của một số người dân, sau khi lấy lan rừng về chưa đem bán ngay mà phải thuần dưỡng cho lan ra hoa, đem bán được giá gấp 4 – 5 lần. Cây lan sau khi đem cắt tỉa thì đem ráp rễ vào một thân cây khác hoặc trồng vào các loại giò đất, nhựa, gỗ đóng theo từng kiểu dáng gồm: rễ cây, rong biển, xơ dừa, vỏ cà phê, than củi cho rễ bám vào đó nuôi sống cây lan và tưới nước theo kỳ là lan có thể sống và phát triển xanh tươi.

Thành quả sau một ngày “săn” lan rừng của người dân ở huyện Con Cuông. Ảnh: Minh Hạnh

Anh Lô Hồng Vân ở bản Trung Chính, xã Yên Khê là người săn lan rừng về và ươm, tạo dáng để bán. Mỗi giò phong lan, anh Vân bán từ 200.000 đồng trở lên; có giò được tạo dáng tỉ mỉ, khách hàng trả giá trên 2 triệu đồng. Hiện trong vườn nhà anh có trên 10 giống lan khác nhau.

Nói về kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan của mình, anh Vân chia sẻ: “Lan rừng nếu gặp mưa nhiều sẽ bị thối thân, còn gặp nắng nhiều thì bị cháy lá. Mật độ trồng quá dày cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của lan. Do đó, kỹ thuật trồng, che chắn đều phải đáp ứng mấy đặc trưng trên. Thêm nữa, mùa hè mỗi ngày chỉ nên tưới nước 1 lần vào chiều tối để giữ ẩm cho lan được lâu. Việc phun thuốc kích thích ra rễ, lá và diệt nấm phải theo chu kỳ. Trước khi lan cho hoa 3 – 4 tháng nên dừng tưới nước để lan ra hoa nhanh và nhiều”.

Tác giả: Bá Hậu – Minh Hạnh

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Nghề Chơi Lan Lắm Kỳ Công

Người xưa thường nói: “Vua chơi lan, quan chơi trà” có nghĩa là: Bậc vua chúa mới dám chơi hoa lan, còn hàng quan lại thì chỉ chơi hoa trà thôi. Lan là loại hoa vương giả, đẹp đến mê hồn và không ở đâu có sự kết hợp hài hòa giữa cái đẹp trong tự nhiên và bản tính hướng thiện của người đời như giới chơi lan…

Lan được người chơi chia làm hai dòng chính là Địa lan và Phong lan. Trong đó, Phong lan lại có hai nhánh là bản địa (Việt Nam) và Catlan (phiên âm qua tiếng Hán của lan Cattleya) được du nhập vào Việt Nam. Catlan có nguồn gốc từ những cánh rừng Nhiệt đới vùng Amazon Nam Mỹ, được những nhà thám hiểm Châu Âu đưa về Cựu lục địa. Sau này, nó theo chân những người Pháp đến Việt Nam cuối thể kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Catlan tuy hơn hẳn lan bản địa vì nhiều màu sắc nhưng thực sự không thể so sánh được về mùi hương. Bởi lan bản địa là lan vừa có hương vừa có sắc, hương thì ngọt ngào quyến rũ, sắc thanh tao ấn tượng.

Huyền thoại và sự thật về 7 khóm Lan hài đỏ

Những năm 90 của thế kỷ 20, giới săn lùng lan lưu truyền câu chuyện về 7 khóm Lan hài đỏ duy nhất của Việt Nam bị bọn buôn lậu quốc tế đánh cắp và bí mật đưa theo đường biển thoát ra nước ngoài. 7 khóm Lan hài đỏ lưu lạc qua tay bọn buôn cây cảnh quốc tế, khi đến Mỹ thì thì bị hải quan cửa khẩu phát hiện và tịch thu toàn bộ số lan này. Tuân thủ công ước Công ước Cites quy định việc tiếp nhận, chăm sóc và duy trì sự sống cho các loài động thực vật bị buôn bán trái phép. Hải quan Mỹ đã chuyển toàn bộ số lan đó về Trạm cứu hộ thuộc Vườn bách thảo Mỹ. 7 khóm Lan hài đỏ này đã ở đó rất lâu và không có ai đến nhận, cuối cùng không rõ vì lý do nào mà “mô” (giống) của nó lại xuất hiện trên thị trường chợ đen Mỹ.

Thực hư không ai dám chắc, nhưng chuyện về Lan hài đỏ Việt Nam gây chấn động giới chơi lan Âu, Mỹ những năm đầu thế kỷ 20 thì hoàn toàn có thật. Sự thật là, khoảng năm 1913, khi những người lính viễn chinh Pháp trở về cố quốc mang theo những giò phong lan của xứ Đông Dương nhiệt đới, thì lập tức nó trở thành sự kiện gấy chấn động giới chơi lan. Đó là những giò phong lan có tên Lan hài đỏ, tên khoa học là Paphiopedilum delenatii, giới chơi lan sành điệu thì gọi là “Kỳ hoa dị thảo”. Có lẽ người đầu tiên sở hữu nó tại Pháp thời đó là ông De.Lenat.

Đã hơn 70 năm, ở Việt Nam không ai còn nhìn thấy loài Lan hài đỏ ở rừng VN. Cho đến một ngày, một nhà khoa học chuyên nhân giống bằng công nghệ tế bào người Séc tên là Peter Schwott đã tới Việt Nam để nghiên cứu hoa lan trong 7 năm trời. Kết quả cuối cùng ông đã tìm ra xuất xứ của Lan hài đỏ nằm trong khu vực giáp ranh giữa Lâm Đồng và huyện Ninh Sơn (Khánh Hòa). Mang tiến bộ của kỹ thuật hiện đại, Peter Schwott nhân giống Lan hài đỏ bằng phương pháp vô tính, song song với phương pháp gieo hạt truyền thống. Kết quả thu được khá bất ngờ, ông lại thành công bằng phương pháp gieo hạt trong ống nghiệm, một phương pháp hữu tính. Lan hài đỏ mang quốc tịch Việt Nam là sự thật hiển nhiên và giới chơi lan không ngừng săn lùng nó bằng bất cứ giá nào.

Kỳ công có một không hai

Đến tận bây giờ, người chơi lan ở Hà Nội vẫn còn thán phục khi nhắc đến những bộ sưu tập lan lớn và đầy đủ của các bậc tiền bối như cụ Trưởng Tràng ở Ngọc Hà; cụ Đức Thái ở Lãn Ông hay cụ Mỹ ở phố Thuốc Bắc. Tiếc thay, giờ này các cụ đã nhàn du tiên cảnh và những giò lan quý cả một đời chăm chút cũng dần mai một. Thế hệ tiếp nối của người chơi lan đều đã có tuổi đời trên dưới 60, như bác Chi ở Định Công; bác Huân ở Văn Điển hay bác Thanh Tùng BTV của Đài tiếng nói Việt Nam đang cố gắng khỏa lấp dần chỗ trống mà các cụ để lại. Trong vườn của các bác có rất nhiều loại lan khác nhau như: Tam bảo sắc; Thiết bảo sắc; Tiểu kiều; Đại kiều; Hoàng thảo; Phi điệp; Công phi tiên; Vảy rồng, Đuôi chồn; Đuôi cáo; Bắp ngô; Thanh mạc; Tiểu mạc; Thanh ngọc; Cẩm tố; Mạc biên; Thanh trường; Thanh đoản; Hoàng vũ; Trần mộng – Yên tử…

Người chơi lan miền Bắc chủ yếu chú trọng sưu tầm lan Việt. Họ thưởng hoa theo lối truyền thống tao nhã và luôn tôn trọng niêm luật khắt khe đã đề ra. Với họ, màng hoa, giò hoa, thân lá phải được chau chuốt đến chỉn chu, tỉ mẩn để bất cứ giò lan nào cũng là một tác phẩm nghệ thuật. Qúy và sang trọng hơn tất cả vẫn là Lan hài Đỏ, lan Ngọc điệp (chuỗi ngọc) – dân gian hay gọi là Ngọc điểm; Đái châu (Đái có nghĩa là chuỗi, Đái châu: Chuỗi ngọc); Đuôi chồn…. Loài hoa này có nguồn gốc từ rừng sâu nhiệt đới và hoa của nó có màu rực rỡ, hay nở đúng dịp xuân về. Mỗi giò Ngọc Điệp thường có từ ba đến bốn ngọn, nếu giò nào có tới mười ngọn là cực hiếm, bởi số hoa sẽ tương ứng với số ngọn.

Kế đến là lan Trần mộng, huyền thoại kể rằng: khi Trần Nhân Tông dời kinh thành về Yên Tử – Quảng Ninh, trong đêm ngủ, Ngài mộng thấy có người đến yết kiến và dâng tặng một giò hoa rất đẹp. Sáng ra, nghi nghi hoặc hoặc nhà vua đi sâu vào trong núi thì bắt gặp tại một khe sâu có một loài hoa lạ, đẹp và vô cùng thuần khiết. Đời sau người ta gọi loài hoa này là lan Trần mộng (giấc mộng của vua Trần) để chỉ điển tích rũ sạch bụi trần bước vào cõi thiền thuần khiết của ngài.

Chơi hoa và chung thủy với hoa lan phải kể đến Trần Tuấn Anh – người Hà Nội. Anh đã gần 20 năm chơi lan, từng ngược xuôi khắp mọi miền đất nước để săn lùng phong lan. Cũng vì tìm lan mà nhiều lần Tuấn Anh lạc trong rừng sâu nhiều ngày. Qua tháng năm, vườn ngọc lan ở Thanh Xuân của Tuấn với hơn 300 loài lan luôn dành được sự “kính trọng” của giới chơi lan. Năm 2002, là năm đánh dấu một sự kiện không thể quên đối với Tuấn Anh: Anh đã tìm được một loài lan hoàn toàn mới tại miền núi Tây bắc Việt Nam. Loài lan này có tên khoa học là Dendrobium tuananhii được thế giới công nhận và tên anh đã được đặt cho loài này.

Lan mỗi mùa mỗi khác. Địa lan thường nở vào mùa xuân với các loài Bạch cập, Mạc lan, Tố tâm, Hoàng vũ, Ánh kim, Hạc đỉnh, Loan điểm… màu sắc rực rỡ, hương thơm thanh thoát. Còn phong lan lại khác! Mùa đông có Đông lan; Tố tâm. Mùa hè có Bạch ngọc; Đại kiều; Tiểu kiều. Còn Hoàng vũ, Trần Mộng, Mặc lan lại nở vào mùa xuân. Nhưng người chơi lan ngại nhất là những cơn gió nồm cuối năm âm lịch, hơi gió ấm có thể làm nở bung những giò lan quý mà người chơi đã cất công chăm sóc bấy lâu.

Lan công nghiệp thường được trồng trong giò bằng đất nung. Giới sưu tầm đánh giá lan là loài cây “bán âm, bán dương”, tức là không thể chịu hạn hoặc chịu úng. Việc chăm sóc đòi hỏi nhiều điều tỉ mỉ, lý tưởng nhất để lan phát triển là môi trường có độ ẩm cao, thường xuyên được tưới dưới dạng sương nhiều lần trong ngày. Trong vườn, nếu để địa lan ở dưới thì bên trên thường có một giàn thiên lý che bớt ánh mặt trời trực tiếp, và là yếu tố cần thiết để duy trì độ ẩm thường xuyên. Giàn cây cũng được người chơi lan tận dụng để treo những giò phong lan bên dưới. Thân gỗ mềm, hơi xốp để phong lan có thể bám rễ nhanh và sinh trưởng tốt là giá thể lý tưởng cho phong lan. Cũng có khi phong lan được trồng trong chậu đất, chậu sành với than hoa hoặc củi mục, đây tuy là thứ nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền nhưng lại đáp ứng được nhu cầu thoát nước nhanh, mà vẫn giữ được độ ẩm cao cho lan. Khi cây chuẩn bị ra hoa là thời điểm cây đạt đến chu kỳ sinh trưởng mạnh nhất trong năm, lúc này tách nhánh lan là thuận tiện nhất.

Ngày nay, bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào tân tiến, người ta có thể cho ra đời hàng nghìn, hàng vạn hoa lan, nhưng sự thực không có loài lan công nghiệp nào có thể thay thế được lan tự nhiên. Bởi khi chăm lan, những người chơi không chỉ tự tay chăm chút cho cái đẹp, mà họ còn đang dưỡng một cái Tâm trong sáng.

Nghề Trồng Hoa Cây Cảnh Tại Hội An

Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người nông dân nói chung trong đó có nông dân sản xuất hoa cây cảnh. Thống kê, toàn thành phố có 812 hộ gia đình với 1.366 lao động tham gia sản xuất hoa cây cảnh, trên tổng diện tích là 57,9 ha trong đó tập trung chủ yếu ở các xã phường như: Cẩm Châu, Cẩm Hà, Thanh Hà, Tân An, Cẩm Phô…. Gần đây nhiều hộ nông dân xã Cẩm Thanh đã mạnh dạn tham gia sản xuất. Các xã phường còn lại do đô thị hóa, lao động nông nghiệp chuyển sang các ngành nghề khác hoặc điều kiện địa hình trũng thấp nên diện tích sản xuất thu hẹp, số hộ tham gia sản xuất ngày càng giảm. Một số hộ phải thuê mướn, hoặc mua đất ở nơi khác để tiếp tục duy trì sản xuất.

Ngoài các giống hoa đặc trưng, chủ lực của Hội An là Quật chậu, Mai (trong đó Quật chiếm tỷ trọng lớn, trên 80% trong tổng doanh thu từ sản xuất hoa cây cảnh trong mỗi dịp tết đến xuân về. Hiện nay trên địa bàn thành phố Hội An có vài chục loại hoa khác nhau với hàng trăm giống, rất đa dạng và phong phú về chủng loại được du nhập từ nhiều địa phương khác như: cúc, lily, layơn, mãn đình hồng, thủy tiên…

Góc vườn hoa giống mới tại Cẩm Châu- Ảnh: Hoàng Ngân

Mặc dù năm 2016 chất lượng hoa cây cảnh Hội An bị ảnh hưởng của tình hình thời tiết ở giai đoạn cuối vụ nhưng tỷ lệ tiêu thụ/sản xuất vẫn nằm ở mức cao và ổn định qua các năm (75,7% năm 2015, 77,3% năm 2016). Điều này cho thấy hoa cây cảnh sản xuất ra được tiêu thụ tốt và thị trường đón nhận tích cực (7/12 loại cây có tỷ lệ tiêu thụ cao trên 80%, trong đó có những loại có giá trị cao như quật chậu, cúc chậu…). Riêng các loại hoa: mai, mãn đình hồng, lily do điều kiện thời tiết thất thường nên nở không đúng dịp Tết âm lịch, có tỷ lệ tiêu thụ thấp. Do đó để nâng cao hơn nữa tỷ lệ tiêu thụ/sản xuất đòi hỏi người sản xuất cần phải trang bị kiến thức về đối tượng cây trồng và thường xuyên theo dõi thông tin về thời tiết để chủ động có kế hoạch sản xuất hiệu quả nhất.

Từ kết quả sản xuất và tiêu thụ hoa cây cảnh năm qua, chuẩn bị lượng hoa cây cảnh có chất lượng cho năm đến, Phòng kinh tế khuyến cáo bà con nông dân chủ động giảm sản lượng những loại cây cảnh có nhu cầu thấp, chất lượng chưa đảm bảo, tập trung đầu tư nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm mãn đình hồng, mai.

Nghề sản xuất hoa cây cảnh từng bước khẳng định được vị trí trong cơ cấu sản xuất chung của ngành nông nghiệp khi mà quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp; việc phát triển nghề trồng hoa cây cảnh là phù hợp với định hướng phát triển của nông nghiệp đô thị nhằm gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác. Giá trị doanh thu/đơn vị diện tích năm 2016 tăng hơn 33% so với năm 2015 (1,2 tỷ đồng/ha so với 0,9 tỷ đồng/ha năm 2015).

Giá trị sản xuất hoa cây cảnh năm 2016 đạt gần 70 tỷ đồng, tăng 17,2% sovới cùng kỳ, nguyên nhân là số lượng sản xuất tăng, tiêu thụ tốt (tương đương năm 2015), giá bán cao hơn 30% so với cùng kỳ.

Nông dân Cẩm Hà đang tạo dáng cho quật- Ảnh: Hoàng Ngân

Nghề sản xuất hoa cây cảnh từng bước khẳng định được vị trí của nó trong cơ cấu sản xuất của ngành nông nghiệp. Phát triển nghề trồng hoa cây cảnh là phù hợp với định hướng phát triển của nông nghiệp đô thị nhằm gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người nông dân.

Kinh nghiệm sản xuất, về thị trường tiêu thụ của người sản xuất được nâng cao. Căn cứ tình hình sản xuất và tiêu thụ hoa cảnh năm trước, nông dân đã chủ động lựa chọn đối tượng cây phù hợp tiêu thụ tốt, giá bán cao, rũi ro thấp, nắm chắc kỹ thuật,… để xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đạt kết quả cao, gia tăng lợi nhuận trong năm nay.

Tuy nhiên diễn biến bất thường của thời tiết sẽ tiếp tục gây khó khăn cho người sản xuất trong việc xác định thời vụ, chăm sóc, xử lý ra hoa, hình thành và phát triển quả,… làm chất lượng bị ảnh hưởng. Công tác đầu tư áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu của người sản xuất, cũng như các bức xúc của người nông dân trong sản xuất hoa cây cảnh chưa được giải quyết. Hoạt động đầu tư và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật của đơn vị chuyên ngành chưa rõ nét, chưa là chỗ dựa để nông dân học tập.

Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, diện tích đất sản xuất ngày một thu hẹp, trong khi nhu cầu sản xuất hoa cây cảnh của nông dân ngày càng cao. Việc triển khai các dự án quy hoạch vùng sản xuất hoa cây cảnh chậm triển khai. Đây chính là những bất cập cần được khắc phục để hỗ trợ người trồng hoa cây cảnh sản xuất đạt giá trị cao hơn, góp phần xây dựng thành phố sinh thái văn hóa du lịch bền vững.

Hoàng Ngân

Làm Giàu Từ Nghề Trồng Lan Rừng

Tại xã Đông La (huyện Hoài Đức, Hà Nội) những năm 1989 -1990, từ những nhà vườn nhỏ lẻ, đến nay trên địa bàn xã đã có khoảng 20ha trồng lan rừng của 200 nhà vườn, có tốc độ phát triển nhanh, mạnh về quy mô cũng như mạng lưới tiêu thụ và nhiều chủng loại lan phong phú, quý hiếm.

Theo ông Tạ Công Thực, Chủ tịch Hội nhà vườn hoa lan Đông La cho biết, với bề dày 30 năm phát triển nghề trồng lan, xã Đông La là một trong những địa phương sản xuất lan tập trung lớn nhất miền Bắc về số lượng nhà vườn, khối lượng lan, quy mô sản xuất.

Điều địa lý kiện thuận lợi nằm gần trung tâm thủ đô đã mở ra thị trường tiêu thụ lớn cho các hộ trồng lan ở Đông La. Tận dụng quỹ đất sẵn có của địa phương, nhiều nhà vườn đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, mở rộng mô hình, nâng cao kỹ thuật chăm sóc để đưa ra thị trường những giò lan đẹp, quý hiếm và có giá trị cao.

Các nhà vườn trong xã tập trung mạnh vào các dòng lan rừng như: Phi điệp, quế, cáo…Và nhiều giống lan độc, lạ khác. Ngoài ra việc giao dịch mua bán các giống và hoa lan rừng được thực hiện thường xuyên, liên tục và rất nhộn nhịp, nhiều người chơi lan ở các địa phương khác tìm đến học hỏi kinh nghiệm.

Thị trường tiêu thụ của hoa lan Đông La trải khắp mọi miền đất nước và cả nước ngoài. Nhờ vậy, thu nhập bình quân một năm của các nhà vườn cũng ở mức cao. Mức thu này cũng tùy thuộc vào một số dòng lan hoặc một số nhà trồng nhiều hay ít. Điển hình như có hộ trồng nhiều và có nhiều dòng lan quý hiếm sẽ cho tổng thu hàng tỷ đồng, ông Thực nhấn mạnh.

Hiện nay giá trị sản phẩm hoa lan cao nhất và thị trường giao dịch mạnh nhất là phi điệp đột biến, có những sản phẩm trên 20 triệu một cm. Ở Đông La có rất nhiều giò lan mang giá trị cao như vậy. Các dòng chơi được như quế, tam bảo sắc, cáo… là tầm trung, giá tùy theo từng giò khoảng 1-2 triệu, có những giò cũng 40-50 triệu.

“Nhìn ở góc độ người nông dân, trước đây gắn bó với đồng ruộng, lam lũ mà thu nhập thấp khi đến với nghề làm lan cuộc sống kinh tế của các hộ trồng lan có sự thay đổi rõ rệt. Nếu so với các loại cây trồng khác, hiệu quả trồng lan thì khó có loại cây nào cao bằng trồng lan”, ông Thực cho biết.

Đến với nghề trồng lan nhiều hộ gia đình đã không những thoát nghèo mà vươn lên làm giàu ngay chính mảnh đất quê hương, có thể kể đến như gia đình anh Nguyễn Hữu Nguyên (Đồng Nhân, Đông La, Hoài Đức). Xuất phát từ người nông dân quanh năm với ruộng vườn cây ăn trái, đến với nghề chỉ vì sở thích, đam mê với cây lan. Nhưng sau quá trình, chăm sóc trao đổi mua bán với những người khác, anh Nguyên nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ cây lan so với các cây nông nghiệp khác. Từ đó anh Nguyên quyết tâm đầu tư vườn giàn, gây dựng thành một vườn trồng, ban đầu vốn liếng eo hẹp phải vay ngân hàng đến 2010 gia đình anh đã phát triển được vườn lan 2000 mét vuông.

Anh Nguyên chia sẻ:” Trong suốt 20 năm gắn bó với cây lan, mình đánh giá trồng lan là nghề ổn định hơn so với các công việc nhà nông khác. Người dân dù làm lớn hay nhỏ đều cho thấy hiệu quả tích cực. Chỉ cần nắm được quá trình sản xuất, biết cách tiếp thị là có thế sống khỏe với nghề. Các hộ trồng sau quá trình tích lũy mở mang dần đều cho thấy hiệu quả cao, trừ những người hạn chế về khả năng tiếp cận công nghệ là còn gặp khó khăn. Nhiều thanh niên trẻ trong xã khi đến với nghề trở nên rất hăng hái thậm chí bị cuốn theo công việc vì nó mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Phát triển bền vững, không chạy theo cơn sốt thị trường

Trong thời buổi công nghệ thông tin hiện đại, những người trồng lan cũng dễ dàng tiếp cận với khách hàng. Trên địa bàn xã Đông La, việc giao dịch mua bán các giống và hoa lan rừng được thực hiện thường xuyên, liên tục và rất nhộn nhịp, nhất là qua online. Việc này mở ra cơ hội rất lớn cho người trồng lan giúp nghề trồng lan những năm gần đây ở Đông La ngày càng phát triển.

Theo Ông Tạ Công Thực cho biết, thị trường lan của Đông La còn nhiều cơ hội phát triển. So với cả nước, Đông La là vùng trồng lan tập trung và khá lớn nhưng lan vẫn chưa đủ để cung cấp ra thị trường. Trước đây, nguồn lan chủ yếu là nhập khẩu, tuy nhiên những năm trở lại đây nguồn cung từ trong nước đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của người chơi.

Nhưng giò lan giá trị là những giống cây đột biến gen, được xếp vào hàng quý hiếm, được người chơi ưa chuộng. Có những giống không áp dụng khoa học kỹ thuật để nhân giống được, mà phải nhân giống thủ công nên có giá thành cao. Nhiều giống lan đột biến giá trị cao đã tạo ra những cơn sốt thị trường.

Tuy nhiên, theo ông Thực chia sẻ:” Với các nhà vườn trồng lan ở Đông La luôn chú trọng phát triển các dòng lan thông dụng, bởi chạy theo cơn sốt thị trường sẽ chứa đựng nhiều rủi ro vì đó là phát triển không bền vững. Các dòng đột biến gen giá cả có thể lên và xuống theo từng thời điểm, nếu các nhà vườn ồ ạt chạy theo sẽ phải hứng chịu nhiều rủi ro. Chính vì vậy, các nhà vườn tại Đông La thường chỉ dành 20% nguồn lực đầu tư vào giống lan đột biến, còn lại 80% là đâu tư vào các giống thông dụng trên thị trường”.

Ở Đông La, Hội những người trồng lan thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm, trao đổi giống để mở mang vườn lan của gia đình. Hiện nay nhiều hộ trồng lan trong xã đã tiếp cận được nhiều hơn với khoa học kỹ thuật, tự sản xuất nhân giống, cấy mô công nghiệp. Không bị phụ thuộc vào việc khai thác từ tự nhiên, góp phần giảm tỉ lệ phá rừng và bảo vệ môi trường.

Theo anh Thực, một người trồng lan trước hết phải hiểu rõ đặc tính sinh trưởng của từng loài, các giống lại sinh trưởng trong nhiều môi trường khác nhau. Chính vì vậy, nhà vườn phải bố trí sắp xếp sao cho vườn gần về tự nhiên bao nhiêu thì mình chăm sóc nhàn bấy nhiêu, cây hoa phát triển tươi tốt bấy nhiêu.

Là một địa phương có nghề trồng lan có bề dày gần 30 năm, các hộ trồng lan tại Đông La sở hữu những kỹ thuật trồng lan rất chắc, nên nhà vườn nào cây lan cũng sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất với những người trồng lan hiện nay là giống và giá thể. Khi chọn giống phải khỏe, giá thể phải sạch, quá trình nuôi trồng mới có thể hạn chế bệnh tật.

Ngoài ra, để trồng lan có chất lượng tốt, giá trị cao đòi hỏi người nuôi lan phải nắm được kỹ thuật cũng như không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Nuôi lan không đơn thuần chỉ là trồng, cắt, tỉa, chăm bón… như những loại cây cảnh khác, việc nuôi lan vô cùng công phu và cầu kỳ, đòi hỏi kỹ thuật cao, đặc biệt phải có sự kiên trì tỉ mẩn và đam mê với cây trong suốt quá trình từ khi cây lan là phối giống đến khi ra thành phẩm.

TUẤN ANH

Nuôi Gà Chọi – “Nghề Chơi” Cũng Lắm Công Phu

Giống gà rất đỗi anh hùng/ Cũng gồm năm đức cũng thông trăm tài”. Trong chiều sâu tâm tưởng của nhiều người, trò chơi chọi gà (theo cách gọi miền Bắc) hay đá gà (theo cách gọi miền Nam) vừa mang tính giải trí vừa góp phần nuôi dưỡng tinh thần thượng võ và là chất keo gắn kết tinh thần cộng đồng. Đây là một thú chơi rất công phu, đòi hỏi người chơi phải có “nghề”. Ngày nay, không chỉ dừng lại ở một thú chơi, nuôi gà chọi đang được xem là một trong những hướng phát triển kinh tế khá hiệu quả, giúp nhiều hộ gia đình đổi đời bởi một con “gà hay” giá có thể lên tới cả trăm triệu đồng…

Công phu chọn giống gà chọi

 Mục đích chính của việc nuôi gà chọi là sử dụng con trống vào việc huấn luyện và thi đấu. Đa phần gà mái và những con trống không thành công trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu thường được bán giết thịt.

Tỉ lệ gà được huấn luyện thành công và trở thành gà thi đấu là rất thấp, chỉ đạt dưới 20% so với tổng số gà trống lúc nở ra.

Ðể có được con gà chọi hay đòi hỏi người phải có công phu và kinh nghiệm, từ việc chọn giống gà, gây giống, xem tướng gà, nuôi dưỡng, luyện tập,…

Ở miền Bắc, có những địa phương cung cấp giống gà nổi tiếng như Ðình Bảng, Thổ Hà, Yên Phụ (Hà Bắc), Tây Phương (Hà Tây), Nghĩa Đô, Nghi Tàm (Hà Nội). Ở Nam Bộ có gà Bình Định, Cao Lãnh (Ðồng Tháp), Bà Ðiểm (TP Hồ Chí Minh), Bà Rịa…

Trước đây, những dòng gà máu “chiến” (gà dữ) tập trung nhiều ở các tỉnh phía Nam, như dòng gà cụ Tôn Thất Đệ ở Nha Trang, dòng “xám rách” của ông Bảy Đệ ở Vạn Giá (Phú Yên), hay dòng gà ở Mũi Né, Chợ Lầu (Phan Thiết),…  Còn hiện nay, do các tay chơi trao đổi với nhau nên những dòng gà hay đã được rải đều ở khắp các địa phương trong cả nước.

Nhắc đến các giống gà chọi thiện chiến, người ta không thể không nhắc đến giống gà chọi Bình Định với tầm vóc to lớn, xương to, cơ bắp phát triển, chân cao và to khoẻ, có cựa ngắn hoặc không có, lớp biểu bì hoá sừng ở cẳng chân dày và cứng, Gà đá bằng sức mạnh của bàn chân chứ không phải bằng khả năng đâm xuyên của cựa.Ở giống gà chọi Bình Định, các phần đầu, cổ, ngực, đùi rất thưa lông nhưng hai cánh có bộ lông phát triển, giúp gà có khả năng cất cao mình để tung đòn đá. Mặt gà gọn gàng, thường không có tích, tai ít phát triển. Mồng nhỏ và thấp. Mỏ gà to, ngắn, nhọn và khoẻ. Mắt thường nhỏ và sâu, mí mắt dầy, màu mắt đa dạng.Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà trống có thể đạt 5.0 kg, song thường gặp loại gà nặng từ 3.5 – 4.5 kg. Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà mái đạt 3.5 – 4.0 kg. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà, người ta thường khống chế khối lượng của gà trống thi đấu ở khoảng 3.0 – 3.8 kg, là khoảng khối lượng mà gà phát huy tốt nhất các đòn đá hay và hiểm. 

Chọn gà tài phải bắt đầu từ thuở “sơ sanh”. Trong một bầy gà vừa nở, người ta sẽ chọn con gà tách bầy đi bắt sâu kiếm ăn một mình, hoặc đêm về không “rúc” vào nách gà mẹ ngủ mà lại nằm đối mặt với gà mẹ (gọi là gà chầu mỏ).

Nếu không chọn được con như vậy, người ta dựa vào tiêu chuẩn căn bản như: cựa nhật nguyệt (cựa đen, cựa trắng), gà lưỡng nhãn (2 con mắt khác màu), gà có bớt trong lưỡi hoặc gà tử mị (tối nằm ngủ sải chân sải cánh, duỗi cổ như chết).

Ngược lại, những con gà có biểu hiện “lập dị” như: chúm chân bước từng bước đi như diễu hành, mặt cứ lắc qua lắc lại liên tục, hoặc mỗi buổi sáng sau khi được phun nước cứ đi vòng quanh lồng (gọi là gà né lồng) thì dân chơi không bao giờ chọn. Dân chơi gà xưa nay đúc kết những điểm trên bằng mấy câu thơ sau: “Nhất thời chúm chím bỏ ra / Nhì thời lắc mặt, thứ ba né lồng”.

Tuy nhiên, qua kinh nghiệm, vẫn có ý kiến “kê đá, mã kỵ”, phải nhìn được chân đá thì mới xác định được gà hay gà dở, giống như chọn ngựa phải cỡi thử.

Nếu không chọn được con như vậy, người ta dựa vào tiêu chuẩn căn bản như: cựa nhật nguyệt (cựa đen, cựa trắng), gà lưỡng nhãn (2 con mắt khác màu), gà có bớt trong lưỡi hoặc gà tử mị (tối nằm ngủ sải chân sải cánh, duỗi cổ như chết).

 

Theo kinh nghiệm của những người chơi gà có nghề, khi chọn giống phải chọn được gà mẹ xuất thân từ dòng gà có sức chịu đòn tốt, gan dạ và nhất là không có thói xấu “trả độ”. Gà bố phải thuộc dòng có chân đá hiểm hóc, nhiều đòn thế hay. Hội tụ những yếu tố trên, đám gà con sinh ra thế nào cũng có được ít nhất một con gà tài.

 

Con bố: Khỏe, có tông giống, giống gà hay có nhiều đòn độc, sức chịu đòn dẻo dai, dáng đẹp, được mình giọt mưa là tốt nhất vì hầu hết những con gà hay thường tài năng, phát tiết ra bên ngoài, ngoại trừ những trường hợp ẩn tướng như tướng ngủ như gà chết hoặc đêm nằm toàn bộ lông dựng đứng như lông nhím gọi là nhím kê. Quản gà (chân gà) thật thanh nhỏ, hàng vẩy hậu chân quá cựa, vảy đi và vảy kiếm rõ ràng mạch lạc. Tuổi từ 1.5 – 4.0 năm, không đồng huyết với mái đã chọn.

Con mẹ: Khác dòng và cũng có những ưu điểm như mình thon nhỏ (để ấp trứng không bị vỡ, vì một số gà mái chọi to thường ấp vụng làm vỡ trứng) ngoài ra còn phải tông giống của những dòng gà tốt, đời trước cũng như đời sau của nó có nhiều con trống đạt thành tích cao. Gà mái chọn nhân giống thường là đã đẻ một vài lứa và tuổi không quá già (<6 năm tuổi).

Sau khi chọn giống bố mẹ đạt những phẩm cách trên đàn con ra đời thường mang đủ những ưu điểm của cả bố và mẹ như trên mới đạt yêu cầu.

Bổ sung dinh dưỡng cho gà trống và gà mái đã chọn trong suốt một tháng trước khi giao phối. Người ta thường tiến hành ghép phối vào cuối tháng chạp và đầu tháng giêng.

Theo truyền thống, người ta thường cho gà nở vào mùa xuân bằng phương thức ấp tự nhiên do bản thân gà mẹ thực hiện với một vài tác động của con người. Đã có một số thử nghiệm ấp bằng máy, song được đánh giá là chưa thành công, thể hiện ở nhược điểm là gà lớn lên có khả năng thi đấu rất kém.

Nuôi dưỡng và chăm sóc gà chọi

Chọn được gà ưng ý rồi nhưng nếu không nuôi đúng cách, huấn luyện không bài bản thì cũng chẳng nên gà chọi. Nhiều dân chơi gà ví von: chăm gà chẳng khác chăm một đứa con!

Nhiều dân chơi gà ví von: chăm gà chẳng khác chăm một đứa con!

 

Theo truyền thống, gà chọi được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên dạng nguyên, bao gồm: lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng cây cỏ,… Ngày nay, người ta sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp để cho gà con ăn ở giai đoạn theo mẹ. Sau 1.5 tháng tuổi cho thêm lúa, gạo, cơm, ngô, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, giá,…. Khi tăng lượng lúa thì rút dần cám công nghiệp, đến khi tách mẹ thì cho ăn hoàn toàn bằng lúa.

Theo những người có nghề nuôi gà chọi, nuôi quá kỹ gà sẽ bị “nục” (mập quá) cũng không tốt. 

 

Cho gà ăn làm hai bữa vào 9 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều. Riêng gà con cho ăn tự do, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tự đi kiếm ăn. Gà lớn trên 6 tháng cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

* Khẩu phần ăn cho gà con tách mẹ (cho ăn tự do)

 – cám gạo : 10%

– bắp : 20%

– lúa : 30%

– Cá tươi nấu chín : 20%

– Rau( muống, cải, xà lách) : 20%.

* Khẩu phần cho một gà trống thi đấu/ngày

– Lúa : 0.25 kg.

– Rau, giá : 0.10 kg.

– Lươn, thịt bò : 0.10 kg.

Nhiều người còn cho gà ăn thêm giun, dế, ngũ cốc, lòng đỏ trứng, thịt bò bằm nhuyễn, tép, hột vịt lộn, chuối Xiêm để bồi dưỡng và tăng cường sức chiến đấu cho chúng.

Từ khi mới nở đến 0,5kg ta vẫn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp 30%. Khi gà được 1,8 – 2kg ta bắt đầu chọn những con gà tốt có những ưu điểm sau: quản ngắn, đùi dài, mặt nhanh nhẹn, không nặng nề, mắt sáng. Thường những màu gà nên chơi là: đen tuyền (gà ô), đen đỏ hoặc đen vàng (gà ô tía), gà xám đất, gà tía mật, gà tía mơ, gà nhạn.

Từ lúc này ta chỉ cho gà ăn lúa ngâm vì lúa ngâm sau khi nảy mầm đã bớt chất dinh dưỡng làm cho gà ăn no nhưng ít mỡ, vì gà chiến cốt làm sao chắc khỏe nhưng nhẹ cân để vận động nhanh nhẹn. Thức ăn đạm thường là: lươn, thịt bò, gân bò,…  Không nên cho ăn thức ăn như ếch, nhái vì nhiều đạm và khi ra trường đấu gà bở hơi kém bền. Đây là thói quen sai lầm của một số người không chuyên.

Theo những người có nghề nuôi gà chọi, nuôi quá kỹ gà sẽ bị “nục” (mập quá) cũng không tốt.

Ngày xưa “gà chấm niên” (đúng một năm) mới cho tập tành chuẩn bị “tham chiến”. Nay người nuôi thường lạm dụng thuốc men, cho gà nhập cuộc chơi sớm hơn nên tuổi thọ trong chiến đấu của gà vì thế cũng ngắn hơn.

Quản lý, huấn luyện gà thi đấu

Quá trình tuyển chọn và huấn luyện gà thi đấu cũng rất công phu. Thông thường, gà con được nuôi chung cả ổ và theo mẹ đến 2,5 – 3 tháng tuổi. Sau khi tách mẹ vẫn được nhốt chung, cho đến 4 – 5 tháng tuổi thì tách riêng trống, mái. Gà trống lúc này được nhốt riêng mỗi con một ô, không cho các con trống thấy mặt nhau để tránh mổ và đá bậy.

Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này. Đồng thời cắt tai, tích.

Khi gà đã đến tuổi chọi thì phải được “luyện võ”, cho đá “dợt” với gà cùng “lò” và dùng một con gà khác nhử trên không để tập thế đá. Nếu có được một con gà chuyên cắn lưng, đá ngực hoặc đâm đùi, xỏ đĩa thì chẳng còn gì bằng! Cho gà đá thử 1 – 5 trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại huấn luyện tiếp, hoặc không thì bán hoặc giết thịt.

Huấn luyện gà bằng các việc chính:

+ Quần sương: cho gà vận động vào sáng sớm hàng ngày.

+ Xát nghệ: dùng nghệ giã nhỏ, hoà với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con sát vào vùng da đã cắt lông trong vòng 3 tháng để cho da dày lên nhằm tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi thi đấu.

+ Dầm cẳng: trước khi thi đấu 1 tháng, gà được cho ngâm chân trong hỗn dịch: nghệ, muối, nước tiểu để cho gà được cứng chân.

Tổ chức thi đấu

Gà được phân theo 3 hạng: hạng tiểu (<3.0 kg), hạng trung (3.0 – 3.5 kg) và hạng đại (từ 3.5 kg trở lên). Các gà cùng hạng thường được thi đấu với nhau. Tuy nhiên, nếu là gà có tài nghệ cao thì chủ gà có thể cho đấu với hạng trên.

Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này. Đồng thời cắt tai, tích. 

Mỗi trận đấu thường được tổ chức từ 01 hiệp trở lên, mỗi hiệp có thời gian 20 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữa các hiệp đấu là 05 phút để săn sóc và hồi phục cho gà.

Mùa chọi gà thường được tổ chức vào dịp Tết và Xuân, kéo dài từ tháng chạp đến tháng tư âm lịch. Sau đó, từ tháng năm đến tháng mười một âm lịch là mùa gà thay lông nên không sử dụng thi đấu được.

Nuôi gà chọi – Kinh nghiệm từ thực tế

Từ lâu, người ta biết đến làng Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên – Bắc Giang với làng nghề làm gốm, nhưng ít ai biết rằng nơi đây còn là một làng nuôi và chơi gà chọi nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn cả nước ngoài.

Gà đá mỗi con mỗi vẻ, màu sắc đa dạng, tính “yêng hùng” cũng khác nhau nhất là gà điều, gà xám, gà ô, gà tía.

Nhiều gia đình nơi đây đã đổi đời, bởi có những con gà có giá tiền lên đến 18- 20 triệu đồng, thậm chí có con lên đến cả 60-70 triệu đồng, bằng cả gia tài của một người nông dân nơi đây.

Hầu hết, những khách hàng về đây đều thích những con gà được bàn tay người dân nơi đây chăm sóc và huấn luyện. Con gà nào được các lão nông chọn thì khỏi phải suy nghĩ vì chúng đã được tuyển bởi các con mắt rất tinh tường. Mấy năm trở lại đây nuôi gà chọi đã trở thành nguồn thu nhập chính của rất nhiều gia đình. Khách khắp nơi từ Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định lên, Quảng Ninh, Lạng Sơn tìm xuống, thậm chí có năm còn có cả người chơi gà ở Trung Quốc, Campuchia, Lào tìm sang để xin thi đấu và mua bằng được những con gà có nguồn gen tốt nơi đây.

Gà được bán với giá từ 10- 20 triệu đồng bây giờ không còn chuyện hiếm ở làng nữa. Rất nhiều gia đình nơi đây có những con gà đã được khách nước ngoài trả đến 100 triệu đồng mà vẫn chưa bán.

Hầu như gia đình nào ở đây cũng nuôi gà chọi, họ nuôi để đem đi thi đấu để xua tan những phút giây lao động mệt nhọc. Họ mê gà đến quên ăn, quên ngủ và nhất là mỗi khi có gà nơi khác về thách đấu. Bất kể già trẻ lớn bé, trai hay gái, mỗi khi nói về gà thì như “lên đồng”.

“Đầu tiên phải chọn giống cho tốt, để sau này trong đàn tìm lấy một, hai con để “hồ” thành gà chiến. Với một chế độ chăm sóc đặc biệt theo một công thức riêng của từng người. Nhưng có lẽ để nuôi được một con gà đúng theo sở thích của mình thì chủ gà cũng bận và mệt hệt như đi.. cày”, ông Nguyễn Đức Quân – một lão nông cho biết.

Hầu hết, những khách hàng về đây đều thích những con gà được bàn tay người dân nơi đây chăm sóc và huấn luyện. Con gà nào được các lão nông chọn thì khỏi phải suy nghĩ vì chúng đã được tuyển bởi các con mắt rất tinh tường. (Ảnh minh họa)

 

Còn với anh Nguyễn Văn Phận quê ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, Bến Tre thì ngoài việc chăm sóc vườn hoa kiểng ra anh đã dùng thì giờ nhàn rỗi để nuôi khoảng chục con gà đá, mỗi tháng kiếm lời trên bạc triệu. Nếu săn thêm được một vài con hay, tung đòn giỏi thì tiền lời gấp bội. Đa số bà con nuôi gà đá hiện nay không phải để đá mà để làm kinh tế gia đình vì giá một con gà đá cao hơn gà thịt gấp nhiều lần.

Anh Phận cho biết một người có kinh nghiệm chăm sóc và biết xem tướng gà chỉ cần nuôi vài bầy gà giống, mỗi năm cũng có thể chọn ra hàng chục con gà chiến có giá trị từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/con. Còn như phát hiện được những con thiện chiến mang về thuần dưỡng, sau một thời gian có thể bán lại với giá hàng chục triệu đồng/con. Gà đá mỗi con mỗi vẻ, màu sắc đa dạng, tính “yêng hùng” cũng khác nhau nhất là gà điều, gà xám, gà ô, gà tía.

Anh Nguyễn Văn Tư ở xã Hỏa Tiến, Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang – một người chuyên nuôi gà đá cho biết: “Nuôi gà đá tuy dễ kiếm tiền nhưng rất cực và công phu, đòi hỏi người nuôi phải có bề dày kinh nghiệm, lão luyện, nhất là khả năng đánh giá về tướng mạo, chọn ra những con hùng dũng, sắc lông kỳ vĩ, cặp cán (chân) khoẻ mạnh, vẩy vi đều đặn và tiếng gáy oai phong. Ngoài ra họ còn phải biết o bế, chăm sóc và nâng niu gà như con”.

Hiện nay, ngoài việc nuôi dưỡng tại nhà còn có một lực lượng khá đông chuyên đi săn tìm những con gà độ để cung cấp cho các đại gia “mê gà”. Nhiều người mê gà không những ở tiếng gáy, ở ngoại hình nhất là bộ lông hấp dẫn mà còn ở cách đá. Mỗi thế đá của con gà độ đều có một bản lĩnh riêng. Có con tung đòn như vũ bão, có con lâm trận cả giờ, chân run rẩy nhưng vẫn lì lợm không đầu hàng.

Không chỉ là một thú chơi hấp dẫn, một nghệ thuật đòi hỏi lắm công phu, nuôi gà chọi đã được thực tế chứng minh là nghề có thu nhập hấp dẫn, đặc biệt là với những người thực sự đam mê, thực sự tinh tường và am hiểu về nghề. Tuy nhiên, nếu bản thân người nuôi hay người chơi chỉ coi các con gà chiến như một phương tiện để cờ bạc, cá độ, sát phạt lẫn nhau thì việc nuôi gà, thuần dưỡng gà sẽ chẳng còn ý nghĩa, làm mất đi những giá trị, nét đẹp văn hóa vốn có. Đó là điều đáng để cho tất cả chúng ta suy ngẫm…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nghề ‘Săn’ Lan Rừng Ở Con Cuông trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!