Đề Xuất 11/2022 # Mùa Hoa Lan Nở / 2023 # Top 15 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 11/2022 # Mùa Hoa Lan Nở / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mùa Hoa Lan Nở / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tạo hoá đã ưu ái loài người chúng ta, cho nên khi sinh ra muôn loài hoa để tăng thêm hương vị cho cuộc đời, nên đã ấn định cho mỗi loài hoa một vẻ đẹp, một hương sắc, một hình dáng và một mùa hoa nở khác nhau.

Ngày xưa các bậc vương hầu quyền quý chỉ biết Lan qua một loài duy nhất đó là Cymbidium, Lan Kiếm nên đã cho rằng mùa Xuân là mùa lan nở. Vì vậy có câu: Xuân Lan, Hạ Sen, Thu Cúc, Đông Đào, nhưng bức tranh: Mai, Lan, Cúc, Trúc biểu tưởng của 4 mùa, hoa lan lại vào mùa Hạ. Nhưng thôi hãy tạm gác chuyện này kẻo lại lạc đề.

Ngày nay hoa lan không phải chỉ có lan Kiếm mà thôi, người ta đã tìm ra gần 1000 loài bao gồm 13600 giống và mỗi năm lại khám phá ra thêm chừng 150 giống lan mới. Riêng Việt Nam chúng ta cũng đã tìm kiếm được trên 100 loài với trên 1200 giống.

Thông thường hoa lan cũng như các loài hoa khác đều nở theo mùa, nhưng nhờ vào kỹ thuật tân tiến áp dụng cho việc ghép giống, nuôi trồng và thay đổi khí hậu phù hợp với môi trường sinh sống cho nên lan có nhiều loài nở hoa quanh năm như:

Hồ điệp (Phalaenopsis) Đăng lan (Dendrobium) Cát lan (Cattleya) Lan Kiếm (Cymbidium) Vũ nữ (Oncidium)

Mặc dầu con người đã dầy công tìm tòi, nghiên cứu vẫn chưa có thể cướp hẳn quyền tạo hoá cho nên nhiều giống lan nguyên thuỷ (species) vẫn nở theo theo mùa nhất định. Thí dụ như lan Ngọc điểm (Rhynchostylis gigantea), Lan kiếm Bạch Ngọc (Cym. eburneum), Hoàng lan (Cym. lowianum) nở vào mùa Xuân. Nhưng những cây Lan kiếm Bích ngọc (Cym. dayanum), Thanh Ngọc (Cym ensifolium), Bạc lan (Cym erythrostyllum) lại nở vào Hè-Thu. Lan nữ hài (Paphiopedilum) và nhiều loài lan khác nở vào Thu-Đông hay (Đông Xuân).

Vì vậy muốn có lan nở quanh năm, chúng ta cần phải có những cây lan chúng ta cần phải hiểu rõ những điểm sau:

Chọn lan theo mùa

Hãy tìm mua những cây lan nở vào những tháng khác biệt trong năm. Khi mua, cây lan có hoa vào thời gian nào, năm tới sẽ nở hoa vào thời gian đó, nếu thời tiết nóng hơn, lan sẽ nở hoa sớm hoặc sẽ nở muộn nếu thời tiết lạnh hơn.

Thông thường các cây lan nguyên giống (species) chỉ nở hoa một lần nhất định trong một năm.Tuy nhiên cũng có một vài giống Vanda như cây V. Manuvadee and Ascda Busaraporn và Ascda. Wachrin v.v… có thể nở hoa 2-3 lần trong một năm và các cây lan được ghép giống giữa 2-3 loài khác nhau sẽ nở hoa bất kỳ vào lúc nào khi cây được đủ lớn, như giống lan Blc Đinh Thuý Yến (Brassia, Laelia, Cattleya) chẳng hạn.

Lâu tàn hay mau tàn

Đa số hoa lan sẽ tàn trong vòng 2-3 tuần lễ, nhưng cây Dendrobium cuthbersonii mọc ở New Guinea nổi danh là hoa rất lâu tàn từ 6-9 tháng. Có nhiều giống lan cũng khá lâu tàn như:

Phalaenopsis (Hồ điệp) 2-3 tháng Cymbidium (Lan Kiếm) 2-3 tháng. Vanda, Ascocenda, Mokara, Renanthera 2 tháng. Paphiopedilum (Nữ hài) 1-2 tháng.

Nhưng cũng có nhiều loài thuộc vào số “Hồng nhan bạc mệnh” như:

Sobralia chỉ trong một ngày. Stanhopea 2-3 ngày

Thông thường những hoa nào có cánh dầy và bóng sẽ lâu tàn hơn là những hoa có cánh mỏng, nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ. Ngoài ra thời tiết cũng ảnh hưởng đến sự lâu tàn, nếu giữ hoa ở nhiệt độ 60-65°F (16-18°C) sẽ được lâu hơn ở nhiệt độ 80°F (26°C)

Cách nuôi trồng

Muốn cho lan nở hoa chúng ta cần phải nuôi trồng cho đúng cách bao gồm:

Nhiệt độ thích hợp với từng loài lan. Thay chậu tách nhánh đúng lúc, đúng cách. Ẩm độ cao. Tưới nước, Bón phân đầy đủ. Tôn trọng thời gian ngủ, nghỉ. Diệt trừ sâu bọ, phòng ngừa bệnh tật.

Xin xem chi tiết trong bài “Những giai đoạn cần thiết để lan ra hoa”

Mùa Hoa Lan Nở

Phần đông các loài lan nguyên giống (species) sẽ nở hoa vào các mùa như sau:

Giống lan Mùa Hoa Lan Nở Aerides (Giáng hương) Xuân Angraecum Thu-Đông và Xuân Brassavola mùa Xuân Bulbophyllum (Cầu diệp) Xuân và một số ít vào Thu Calanthe (Kiều lan) Xuân cho đến Thu Cattleya (Cát lan) đủ 4 mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông Coelogyne (Thanh Đạm) một số nở vào mùa Xuân-Hạ, một số khác nở vào mùa Thu-Đông Cymbidium (Lan Kiếm) Đông-Xuân, riêng giống Cym. ensifolium nở vào cả 4 mùa Dendrobium Úc châu bắt đầu nở từ tháng mùa Xuân dù là ở Úc hay ở Hoa kỳ Dendrobium (Đăng lan, Hoàng Thảo) Á châu Xuân-Hạ Encyclia đủ cả 4 mùa Eulophia (Luân lan) Xuân-Hạ Holcoglossum (Tóc tiên) tuỳ theo giống nở vào Xuân-Hạ-Thu-Đông Laelia Thu-Đông và Xuân Odontoglossum Thu-Đông và Xuân Oncidium(Vũ nữ) Xuân-Hạ Paphiopedilum (Nữ hài) Thu-Đông và Xuân Phaius (Hạc Đính) Xuân-Hạ Phalaenopsis (Hồ Điệp) Đông-Xuân và Hạ Renanthera (Huyết nhung, Phượng vĩ) Xuân, Hạ và Thu Schomburgkia Xuân-Hạ và Thu Sobralia Xuân-Hạ Stanhopea Hạ Vanda Xuân-Hạ và Thu

Thân chúc các bạn quanh năm lan nở đầy vườn.

Lan Quân Tử Ra Hoa Mùa Nào? 3 Cách Để Hoa Nở Đúng Mùa / 2023

1. Cây Lan Quân Tử ra hoa mùa nào? Lan quân tử ra hoa vào tháng mấy? 

Cây Lan Quân Tử ra hoa mùa nào? Lan Quân Tử ra hoa vào tháng mấy? Thì câu trả lời chính là cây ra hoa vào mùa Thu và mùa Đông và thường từ tháng 7 đến khoảng tháng 12. Đặc biệt, hoa Lan Quân Tử sẽ chớm nở vào thời khắc giao mùa. Khi đó, hoa thường có màu cam nhạt tinh khiết, màu cam không quá chói chang nhưng vẫn mang một vẻ đẹp ấm áp, nhẹ nhàng.

Còn đối với hoa màu vàng hoặc trắng, cây ra hoa vào giữa mùa Đông và mùa Xuân. Những hoa này được cũng rất được ưa thích khi chưng vào những ngày lễ Tết. Do đó, người trồng nên chú ý điểm này để chăm sóc cho cây ra hoa đúng vào dịp Tết đến xuân về.

2. 3 cách chăm sóc Lan Quân Tử ra hoa đúng mùa

Sau khi biết được lan quân tử ra hoa mùa nào, bạn cần biết cách chăm sóc để hoa có thể nở đúng mùa của nó.

2.1 Môi trường sống – Lan Quân Tử ra hoa mùa nào? 

Việc lan quân tử ra hoa mùa nào cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường sống của chúng. Cây Lan Quân Tử là loài ưa bóng râm. Nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng tốt nhất là từ 20-30 độ C. Do đó, bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát như phòng làm việc, phòng khách. Lưu ý không để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gắt vào ban ngày. Thời tiết khắc nghiệt dễ khiến cây khô héo và chết.

2.2 Cung cấp nước, độ ẩm, ánh sáng – Cây Lan Quân Tử ra hoa vào mùa nào?

Nước: Tần suất tưới nước cho cây là khoảng 2 lần/ tuần vào mùa Hè. Vào mùa Đông thì chỉ cần tưới 1 lần/tuần là đủ. Tránh tưới quá nhiều nước làm rễ cây ngập úng.

Độ ẩm: Lan Quân Tử đặc biệt ưa ẩm nên khá dễ chăm sóc. Vì vậy bạn đặt cây ở môi trường có đủ độ ẩm, tránh để cây trong điều kiện quá khô hạn. Thời tiết quá khô sẽ làm cây thiếu nước và dễ chết.

Ánh sáng: Cây thuộc loài ưa bóng râm nên không yêu cầu quá nhiều ánh sáng. Lan Quân Tử phát triển tốt trong điều kiện phòng. Chỉ cần cho cây phơi nắng 2-3 lần/ tuần là đủ.

Yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cây nở đúng mùa. Cây cần được bón phân theo định kì 3 tháng/lần. Bạn có thể sử dụng phân vi sinh hoặc phân NPK. Có thể pha loãng phân NPK với nước để cây dễ hấp thụ.

Chuyên mục: Kinh nghiệm cây xanh

Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Mùa Đông Luôn Nở Tươi Rói / 2023

Kỹ thuật trồng lan không quá khó, hơn nữa lan là cây trồng dễ chăm sóc nếu chúng ta đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu hay giá thể và dinh dưỡng.

Kỹ thuật trồng hoa lan mùa đông luôn nở tươi rói

Nên trồng vào các chậu đất nung sẽ giúp phong lan phát triển tốt hơn. Chọn chậu có nhiều lỗ thoáng. Trước khi trồng hoa, phải rửa sạch chậu. Nên cho đất to xuống đáy chậu và đất nhỏ trên bề mặt.

Trồng ghép trên thân cây khác

Có thể dùng thân cây còn sống để trồng ghép, nhưng cần tỉa bớt tán nhánh. Chú ý là không phải vị trí nào của thân cây cũng có thể ghép được. Cây chỉ phát triển tốt khi chúng được ghép ở phía ánh sáng ban mai chiếu vào (hướng đông). Cách trồng này thích hợp cho hầu hết các giống lan, đặc biệt là lan rừng.

Có nhiều cách trồng hoa lan

Nếu muốn ghép lan với các thân cây đã chết, bạn phải cắt cây thành khúc ngắn để dễ treo. Nên chọn những cây mục và bóc vỏ đi vì vỏ sẽ là nơi trú ẩn của côn trùng phá hoại. Buộc một miếng xơ dừa vào thân cây để giữ ẩm rồi buộc chằng lên đó gốc lan. Nếu bạn trồng vào những ngày mưa hoặc thời tiết quá ẩm thì không cần phải buộc xơ dừa.

Trồng thành băng xơ dừa

Chọn xơ của những quả dừa già và khô rồi xé ra từng mảnh to bằng nửa bàn tay. Sắp các mảnh sát nhau thành băng dài trên giàn gỗ hoặc tre và giữ chặt chúng lại bằng 2 thanh nẹp tre. Để tránh úng nước, bạn có thể đục một lỗ nhỏ dưới miếng xơ dừa rồi mới trồng. Sau 2-3 năm, khi xơ dừa đã mục có thể thay băng khác.

Cách chăm sóc lan mùa đông

Dùng nước để giữ ẩm và điều hoà nhiệt độ, do khả năng hoà tan khoáng và dự trữ nhiệt năng. Do nhiệt dùng của nước rất cao nên cần tạo sương nhân tạo (bằng bơm, xịt phân tán nước thành hạt rất nhỏ) ướt toàn bộ giá thể (lồng lan) và cây, ưu tiên cho bộ rễ khí sinh vào 1 hoặc 2 thời điểm trong ngày: trước bình minh, sau hoàng hôn tắt nắng. Tuyệt đối không phun dưới trời nắng gắt vì gây sốc (Stress) sinh lý và chảy khảm (do các giọt nước hội tụ ánh nắng gây ra).

Mùa đông cần biết cách chăm sóc hoa lan đúng cách

Treo lồng lan vào một nơi kín gió nhưng không tối, bảo đảm cân bằng “thu chi” nước và quang hợp bình thường. Bón thúc cho lan bằng NPK hữu cơ vi sinh (loại dùng cho sinh vật cảnh có hàm lượng N < 10%) hoà tan 10 – 15 g/lít nước sạch. Nếu có điều kiện phun cho lan bằng nước gạo mới vo, nước ngâm ốc, trai… đã hả mùi. Tuyệt đối không rắc đạm đơn (đạm mono) vì gây xót rễ, sùn ngọn, tốt lá, xấu hoa.

Hoa Hồng Nở Vào Mùa Nào Trong Năm? / 2023

Cùng một tên gọi chung là hoa hồng nhưng loại hoa này có đến hơn 100 loài khác nhau đa dạng về màu sắc và hình dáng, phân bố rải rác từ vùng ôn đới đến nhiệt đới. Phần lớn hoa hồng có nguồn gốc bản địa châu Á, một số ít còn lại có nguồn gốc bản địa châu Âu, Bắc Mỹ, Tây Bắc Phi.

Ở Việt Nam, hoa hồng cũng rất được yêu thích bởi vẻ đẹp cũng như những ý nghĩa mà nó ẩn chứa. Hiện tại, có khoảng 50 loại hoa hồng tự nhiên và lai tạo được trồng ở nước ta, chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Bắc và Lâm Đồng. Vậy bạn có biết hoa hồng nở vào mùa nào trong năm không?

Đặc điểm của hoa hồng

Hoa hồng là loại hoa thuộc nhóm thân gỗ, cây bụi thấp, thẳng, có nhiều cành. Thân và cành cây hoa hồng có nhiều gai cong.

Lá cây hoa hồng là lá kép lông chim. Ở các cuống có lá kèm nhẵn, mỗi lá thường có 3 – 5 hoặc 7 – 9 lá con. Xung quanh viền lá còn có nhiều răng cưa nhỏ, dày chi chít. Tùy loại hoa hồng mà răng cưa này nông hay sâu, lá màu đậm hay nhạt hoặc có thể có dạng lá khác nữa.

Hoa hồng có nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau

Hoa hồng có nhiều chủng loại, màu sắc và kích thước khác nhau. Trên cụm hoa có thể có 1 hay hoặc một vài hoa tập trung ở cuống dài. Mỗi bông hoa hồng có nhiều cánh. Các cánh hồng cuộn tròn, xếp tròn thành nhiều vòng quanh một hình nón nhọn có dạng giọt nước mắt tròn ở giữa, siết chặt hay lỏng lẻo tùy loại.

Hoa hồng biết như là loài hoa lưỡng tính. Nhị đực và nhụy cái có trên một hoa, các nhị đực dính vào nhau và nhị bao quanh vòi nhụy. Khi phấn hoa chín sẽ rơi lên trên đầu nhụy và có thể tự thụ phấn.

Đài hoa có màu xanh. Quả hình trái xoan, trên đỉnh có cánh đài còn sót lại. Hạt hoa hồng nhỏ có lông, lớp vỏ dày nên khả năng nảy mầm rất kém.

Hoa hồng có mùi thơm nhẹ, cánh hoa mềm nên dễ bị dập nát. Trên mỗi cây, có thể có 1 màu hoa, nhưng nhiều khi cũng có thể có 2 màu cùng trên một bông hoa.

Vậy hoa hồng nở vào mùa nào?

Hoa hồng nên chăm sóc tốt nhất vào mùa xuân và mùa thu. Vào mùa hè, thời tiết nắng gắt, không nên tưới nước qua nhiều vì sẽ gây hại cho sự sinh sôi của cây. Những giọt nước trên cây sẽ là thấu kính hội tụ, hấp thụ nắng và có thể làm cháy lá, nhất là trong cái nắng gắt như miền bắc Việt Nam.

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng khi trồng hoa mà bạn cần biết nếu muốn cây phát triển tốt, ra nhiều hoa, nhất là khi bạn trồng hoa trong không gian hẹp như trong nhà, trên ban công.

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng khi trồng hoa

Mùa thu là thời điểm lý tưởng nhất trong năm mà bạn có thể để bạn trồng loại hoa này bởi để cây hình thành bộ rễ khỏe mạnh trước khi mùa đông đến giúp cây có sức đề kháng và sinh trưởng mạnh mẽ hơn nhiều so với 2 mùa còn lại. Bạn có thể trồng loại hoa này trên giàn leo, tường rào hay ban công nhà bạn. Vậy nên nếu bạn muốn biết hoa hồng nở vào mùa nào, có kế hoạch trồng hoa nở trên ban công nhà bạn sao cho hoa hồng nở theo ý muốn thì ngoài kiến thức về các loại hoa hồng, bạn có thể tham khảo các thông tin trên.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mùa Hoa Lan Nở / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!