Mô Hình Trồng Rau Khí Canh Cho “hiệu Quả Cao Nhất”

Xem 1,287

Cập nhật thông tin chi tiết về Mô Hình Trồng Rau Khí Canh Cho “hiệu Quả Cao Nhất” mới nhất ngày 16/06/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,287 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Trồng Rau Khí Canh
 • Quy Trình Canh Tác Rau Khí Canh Trụ Đứng
 • Học Cách Làm Giàn Trồng Rau Thủy Canh Ngay Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Hữu Cơ Tại Nhà Hiệu Quả Cao Nhất
 • Những mô hình trồng rau sạch tại nhà đang được rất nhiều nhà vườn áp dụng trên nhiều vùng miền. Trồng rau khí canh là một trong những mô hình thông mình đó. Chúng sẽ mang lại hiệu quả cao cho những nhà vườn áp dụng các mô hình này.

  Ưu điểm của những mô hình này là chúng cho năng suất cao hơn so với các phương pháp thông thường như thủy canh, chất lượng rau cao hơn, ngon hơn.

  Ngoài các cách trồng rau thông thường của trước kia như trồng trong thùng xốp, chai nhựa hoặc áp dụng phương pháp thủy canh thì hiện nay, mô hình trồng rau theo phương pháp khí canh đang được rất nhiều nhà vườn hưởng ứng và áp dụng và mang tới cho họ năng suất vô cùng cao.

  Trồng rau khí canh là gì?

  Khí canh (có tên gọi là Aeroponics technology), đây là một trong những phương thức canh tác mới xuất hiện trong nông nghiệp, trồng cây mà không cần sử dụng tới đất (thổ canh), nước (thủy canh) mà trồng cây trong môi trường không khí có chứa những thể bụi dinh dưỡng.

  Những bụi thể dinh dưỡng có khả năng cung cấp cho rễ để cây phát triển và sinh trưởng. So với những phương pháp canh tác khác, áp dụng mô hình trồng rau khí canh giúp tiết kiệm tới 95% phân bón, giảm tiêu thụ nước 98% hơn nữa bạn không cần tới thuốc bảo vệ thực vật, không gian canh tác chiếm diện tích nhỏ, có thể tăng mùa vụ lên quanh năm để năng suất cây trồng được tăng lên tới 45% đến 75%.

  Phương thức hoạt động

  Nguyên tắc cơ bản cần phải nắm được của trồng rau khí canh là phun một màn sương giàu chất dinh dưỡng trực tiếp lên rễ hoặc củ. Việc phun sương thường được thực hiện chỉ trong khoảng thời gian là vài phút.

  Thực hiện như vậy thì cây vừa có đủ thức ăn, vừa có đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể và luôn có không khí để hô hấp. Phương pháp này có tác dụng làm tăng quá trình trao đổi chất của cây gấp mười lần so với cách trồng truyền thống là trồng cây trong đất.

  Được cung cấp đầy đủ cái ăn, bảo đảm đủ ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp, khí cho chu trình hô hấp, giàn rau sạch tại nhà sẽ sinh trưởng khỏe mạnh và cho rau sach theo đúng ý muốn của bản thân. Bí quyết của trồng rau khí canh là cung cấp đủ và đúng thời điểm cho cây trồng những chất dinh dưỡng cần thiết.

  Ưu nhược điểm của mô hình khí canh

  Ưu điểm trồng rau khí canh mang lại:

  Năng suất thu được cao hơn nhiều so với phương pháp trồng thủy canh. Trồng rau khí canh cung cấp ôxy tốt hơn, rễ cây được sống trong môi trường giàu ôxy tạo cho cây có sức đề kháng tốt hơn, hạn chế tối đa vi khuẩn kị khí, những loại nấm bệnh gây nguy hiểm.

  Trồng rau khí canh giúp tiết kiệm không gian, diện tích trồng được nhân lên gấp bội. Trụ khí canh thẳng đứng thích hợp với những gia đình sống ở đô thị, có thể trồng ở những vị trí có diện tích nhỏ như ban công, trồng rau trên sân thượng, hay thậm chí là ở trong nhà nếu được cung cấp cho cây trồng lượng ánh sáng đầy đủ.

  Trồng rau khí canh linh hoạt hơn. Trụ khí canh chứa một lượng nước nhỏ nên tương đối nhẹ, dễ dàng trong việc kiểm tra và vệ sinh. Một vài mô hình có thiết kế module nên cũng dễ dàng để nâng cấp chúng.

  Nhược điểm của trồng rau khí canh:

  Chi phí ban đầu của việc trồng rau khí canh tương đối cao. Về lý thuyết, trồng rau khí canh ban đầu tạo cho người dùng cảm thấy đơn giản, dễ dàng nhưng khi kết hợp nước – không khí – dinh dưỡng thì cần phải có những thiết bị chuyên sâu, và nắm rõ được kỹ thuật trồng rau khí canh.

  Rau trồng có thể không có được mùi vị đặc trưng như cách trồng thông thường. Chi phí đầu ra cao, trồng rau khí canh cũng khó có thể áp dụng với một số loại cây có chiều cao lớn, thời gian phát triển dài như cây ăn quả.

  Tỉ lệ bốc thoát hơi nước cao, cây rất dễ bị che bóng lẫn nhau. Những dụng cụ cần thiết để trồng rau khí canh tại nhà bao gồm:

  • Giá đỡ đã được khoan lỗ trên bề mặt giúp giữ cố định rễ ở phía dưới
  • Hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng như: bồn chứa chất dinh dưỡng, ống dẫn và đầu phun sương, máy bơm
  • Hệ thống chiếu sáng cho cây trồng
  • Hệ thống cảm biến: đo nhiệt độ, pH, độ ẩm,ánh sáng
  • Hệ thống theo dõi mực nước cho cây

  Hiệu quả của phương pháp trồng rau sạch theo phương pháp khí canh

  Áp dụng mô hình trồng rau theo phương pháp khí canh này, rau chỉ hấp thụ một lượng là 5% phân bón cùng với 2% lượng nước. Tức là bạn có thể tiết kiệm được 95% phân bón và 98% lượng nước tiêu thụ. Hơn nữa, năng suất rau thu được sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

  So với phương pháp áp dụng trồng rau thổ canh, trồng rau khí canh sẽ giúp tăng năng suất rau lên ít nhất 2 lần. Với thời gian phát triển ảo (24 giờ trong điều kiện được chiếu sáng) rau tăng trưởng gấp 1.5 lần so với mứcr bình thường, tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như sức lao động.

  Phương pháp trồng rau khí canh khắc phục được nhược điểm to lớn là mầm bệnh lây lan khắp hệ thống trồng cây bởi nhúng chung bồn chứa.

  Bằng cách phun khí ở dạng sương, trồng khí canh sẽ tránh được tình trạng vi khuẩn mang mầm bệnh và khi thấy cây xuất hiện mầm bệnh bạn nên loại bỏ ngay và thay nước ở bồn máy bơm.

  Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những gia đình có diện tích nhỏ hẹp nhưng được sở hữu một vườn rau sạch ngay tại nhà.

  Trong một hốc có thể trồng cùng lúc nhiều gốc rau vượt trội. Nếu làm như vậy thì năng suất thu được sẽ vượt hẳn so với cách trồng “một hốc một gốc” giống như canh tác thổ canh.

  Như vậy, diện tích được sử dụng để trồng rau sẽ được tiết kiệm đáng kể. Bí quyết này giúp chăm sóc cảnh quan xung quanh nhà và cải thiện nguồn rau xanh.

  Ngoài ra, thu được rau sạch ngay tại nhà bằng phương pháp trồng rau khí canh bạn có áp dụng với nhiều loại rau thân thảo. Mặc dù thời tiết ở vùng miền bạn đang sinh sống có nóng như thế nào, bạn vẫn có thể trồng được cả những cây cà rốt hay dâu tây…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Theo Hướng Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Thiết Kế Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Dưa Leo Trồng Giá Thể
 • Thiết Kế Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Trồng Dưa Leo Trên Đất
 • Xã Cẩm Giang: Trồng Bưởi Da Xanh Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Cách Trồng Trọt Với Màng Phủ Nông Nghiệp
 • Bạn đang xem bài viết Mô Hình Trồng Rau Khí Canh Cho “hiệu Quả Cao Nhất” trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!