Đề Xuất 3/2023 # Mô Hình Trồng Ngô Bao Tử Ở Tp Hạ Long # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Mô Hình Trồng Ngô Bao Tử Ở Tp Hạ Long # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mô Hình Trồng Ngô Bao Tử Ở Tp Hạ Long mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từng là công nhân mỏ, năm 1990, ông Viên Đình Tâm ở tổ 54, khu 6B, phường Hà Phong, TP Hạ Long về làm nông nghiệp. Ông đã tận dụng 1,4 mẫu ruộng trồng nhiều loại cây rau màu khác nhau. Trong đó, ngô bao tử là loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế nhất. Hiện đây là mô hình trồng ngô bao tử duy nhất ở TP Hạ Long.

Ông Tâm chia sẻ: Năm 1998, tôi vào miền Nam chơi, thấy trong đó có nhiều món ăn được chế biến từ ngô, nên tìm hiểu thì được biết đây là giống ngô bao tử có xuất xứ từ Thái Lan, hiện đang trồng ở trong An Giang. Tôi nhờ người quen ở đó mua hộ khoảng 1kg giống, đem về trồng gần 1 sào ruộng của nhà. Sau một vụ trồng, ngô bao tử phát triển tốt, cho hiệu quả cao rõ rệt so với nhiều loại cây trồng khác.

Ông Viên Đình Tâm chăm sóc vườn ngô bao tử của gia đình.

Theo ông Tâm, giống ngô bao tử này rất dễ trồng, cơ bản giống như cây ngô ta. Trước khi trồng tiến hành làm đất, đánh rạch luống sâu hơn và trồng dày hơn so với ngô ta. Về chăm sóc cây ngô bao tử chủ yếu là bón lót phân ka li, u rê, phân vi sinh. Từ lúc trồng tới lúc thu hoạch phải tiến hành 3 lần bón, mỗi lần bón có thời gian cách nhau 20 ngày. Sau 2 tháng trồng ngô sẽ cho thu hoạch, một cây ngô có thể cho 4-5 lứa bắp. Sau mỗi lần thu hoạch lại tiến hành chăm bón để cho ngô phát triển và ra các lứa tiếp theo. Một cây ngô có thể ra 5 nhánh bắp, mỗi bắp ngô cho chiều dài khoảng 12-15cm, có đường kính khoảng 2,2cm, sau thời gian trồng 3 tháng thì phá bỏ cải tạo đất để trồng đợt khác.

Để có thể thu hoạch quanh năm, ông Tâm đã chọn cách trồng gối đầu, mỗi đợt trồng khoảng 1,5 sào. Khi đợt ngô này thu hoạch, thì ông lại ươm giống để trồng đợt tiếp theo. Trồng như vậy sẽ tiện lợi cho chăm sóc, thời gian thu hoạch nhiều hơn, cung cấp cho thị trường được ổn định. Trung bình một sào ngô cho sản lượng khoảng 3 tạ/vụ. Hiện tại ngô bao tử của ông Tâm được cung cấp cho các chợ, đại lý rau an toàn và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long. Theo ông Tâm thì trung bình mỗi sào ngô bao tử trừ chi phí cũng thu được từ 25 đến 30 triệu đồng/năm, hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với nhiều cây trồng khác. Hiện nay, mô hình trồng ngô bao tử của ông đang được TP Hạ Long hỗ trợ giống, kỹ thuật, phân bón để làm điểm, nhân rộng.

Dương Trường

Mô Hình Trồng Chuối Già Nam Mỹ Xuất Khẩu Đầu Tiên Ở Huyện Long Hồ

Hiện nhiều bà con nông dân ở Vĩnh Long trồng giống chuối già Nam Mỹ để xuất khẩu, bước đầu mang lại hiệu quả phấn khởi.

Ông Đặng Văn Nho (Hai Tuấn) giới thiệu buồng chuối già sắp sửa bao trái

Tuy nhiên cũng có một số nhà vườn chưa tìm được đầu ra, khiến sản phẩm bị ứ đọng, thậm chí phải nhờ “giải cứu”. Nguyên nhân chính là do trồng tự phát, không theo quy hoạch và không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Rút kinh nghiệm từ thực tế cay đắng đó, ông Đặng Văn Nho (Hai Tuấn) ở ấp Phước Trinh B, xã Long Phước, huyện Long Hồ đã xây dựng mô hình trồng chuối già xuất khẩu một cách bài bản và có hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Hiện ông đang mở rộng diện tích được 3ha với khoảng 4.500 cây. Đất chia làm 8 lô, giữa mỗi lô đều có mương thoát nước. Sau hai năm chăm sóc, vườn chuối đã phát triển sum suê, hầu hết đều trỗ buồng, cho năng suất tốt.

Ông Nguyễn Văn Tánh, người phụ trách kỹ thuật cho biết, chuối già rất dễ trồng nhưng trồng để xuất khẩu đòi hỏi nhà vườn phải nắm vững các quy trình kỹ thuật từ lúc xuống giống cho đến lúc thu hoạch. Người trồng phải thường xuyên theo dõi, ghi chép kỹ lưỡng thời gian trổ buồng của từng cây để xử lý từng công đoạn như: Cắt bỏ lá vàng úa; soi nụ (bẻ nụ); tỉa trái (đối với nải nào quá sai hoặc không đạt chất lượng, bình quân mỗi nải chỉ giữ lại khoảng 25 trái); sau khi bẻ nụ phải che nải chuối bằng lá hoặc bằng giấy để giữ cho chuối không bị dính mũ); cắt bắp; bao nải; bao buồng… Mỗi công đoạn đều được chăm chút kỹ lưỡng nhằm bảo đảm cho trái chuối sau khi thu hoạch phải sạch, đẹp, bóng, không bị tì vết.

Muốn cho trái chuối đạt tiêu chuẩn, chất lượng bảo đảm trước khi đóng gói, người trồng còn phải thường xuyên cắt lá già, dùng cây chống hoặc buộc dây chằng cho cây không nghiêng ngả và các buồng chuối không bị va chạm.

Ông Nguyễn Văn Tánh, người phụ trách kỹ thuật đang bao chuối

Ông Tánh cho biết công đoạn tỉa trái rất quan trọng, chính nhờ tỉa bỏ bớt những nải trái dầy, khít sẽ giúp cho những trái còn lại lớn đều, lớn nhanh và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nếu tiếc chừa lại sẽ ảnh hưởng cả buồng chuối, công ty sẽ từ chối không nhận.

Ngoài ra, chuối xuất khẩu cũng hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật, tuyệt đối không dùng chất kích thích, nhất là các loại hóa chất độc hại. Toàn bộ vườn chuối của ông Hai Tuấn đều sử dụng phân hữu cơ làm từ phân bò.

Trồng đã khó, thu hoạch lại càng vất vả hơn vì trước khi đóng thùng phải xả nải tại gốc, tiếp theo là xếp chuối vô sọt rồi vận chuyển, đưa vào bồn rửa cho thật sạch. Mỗi công đoạn đều được tiến hành một cách thận trọng, tỉ mỉ để tránh trái bị trày trụa.

Ông Hai Tuấn chia sẻ, lúc đầu đối với ông cái gì cũng mới nên ông cử người đến Long An và Tiền Giang học hỏi cách trồng và các quy trình kỹ thuật, đặc biệt là cách bảo quản trước khi xuất sang Trung Quốc thông qua các công ty trung gian ở Long An và Tiền Giang.

Năm 2016 là năm đầu tiên, ông thu hoạch trên 70 tấn trái (bình quân mỗi buồng từ 20 – 22kg), tổng thu nhập trên 600 triệu đồng, nhưng do chi phí đầu tư ban đầu quá cao nên lợi nhuận chưa nhiều. Theo tính toán của ông, năm nay sản lượng sẽ đạt trên 90 tấn, giá bán từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, chất lượng cao hơn nên lợi nhuận cũng sẽ tăng lên.

Chăm sóc từng giai đoạn khi chuối trỗ buồng

Đây là một mô hình trồng chuối xuất khẩu đầu tiên và cũng là mô hình mới nhất ở huyện Long Hồ góp phần chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây có giá trị kinh tế cao. Bà Nguyễn Thị Loan, Phó trưởng ấp Phước Trinh B đánh giá, mô hình có nhiều triển vọng. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều người nhân rộng để phát triển kinh tế gia đình và góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trồng Dưa Chuột Bao Tử

Trồng dưa chuột bao tử

Dưa chuột bao tử dùng để dầm dấm hoặc muối mặn để xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con nông dân. Để việc trồng dưa bao tử đạt năng suất cao, bà con chú ý một số điểm sau :

Giống:

Thường các giống dưa để trồng dưa bao tử là các giống dưa F1 của Nhật, Mỹ, Thái Lan, Hà Lan (Ninja 179, Marinda, Happy 02, Mummy 331 …) có đặc điểm sinh trưởng khỏe, năng suất cao, nhiều hoa cái (khoảng hơn 95% số hoa), qủa lớn nhanh, mỗi chùm 2 – 3 quả. 1 sào Bắc Bộ (360m2) giao hết 30 – 35 gam hạt.

Thời gian trồng:

Có thể gieo từ 15/9 đến 10/10. Nhưng tốt nhất là từ 15/9 đến 25/9. Nếu trồng cây dưa trên đất 2 vụ lúa sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn.

Cách trồng:

+ Chọn đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ ; nơi chủ động tưới tiêu. Phải làm kỹ.

+ Bên luống rộng khoảng 1,1m – 1,2m cao khoảng 30cm. Hạt gieo thành 2 hàng trên luống cách nhau 60cm, gốc nọ cách gốc kia 40cm. Các gốc trên 2 hàng nên bố trí so le nhau để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời.

Phân bón:

Một sào Bắc Bộ (360m2) cần phân chuồng ủ mục 7 – 8 tạ, đạm Urê 5 – 6kg, Kali Sunfat 7 – 8kg, Lân 12 – 15kg. Nếu đất chua thêm 20 – 25kg vôi bột.

Cách làm: vôi bột rắc đều trước khi cày bừa. Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân, 50% đạm và Kali, bón ở giữa 2 gốc cách hạt dưa từ 10 đến 15 cm; gieo xong phủ một lớp rơm rạ băm nhỏ hoặc trấu lên bề mặt luống.

Chăm sóc:

– Khi cây có 4 – 5 lá, lúc dưa mọc tua cuốn thì xới vun kết hợp bón thúc. 25% đạm và kali. Bón thúc cách gốc khoảng 25cm.

– Cắm giàn cho dưa leo, mỗi gốc cần từ 1 – 2 cây cắm xéo (hình chữ x, còn gọi là chéo cánh sẻ). Khi cắm giàn cần phải cột chắc, sau đó dùng dây mềm cột ngọn dưa đưa lên giàn – cứ 3 – 5 ngày cột một lần cho đến khi cây ngừng sinh trưởng (khi đã thu 3 – 4 lức quả). Khi dưa được 10 – 12 lá bón lót hết lượng phân đạm, kali còn lại. Tỉa bỏ lá già, lá bệnh, làm sạch cỏ dại để gốc dưa luôn luôn thoáng. Hàng ngày, dùng nước sạch để tưới. Sau mỗi đợt hái qủa nên tưới cho dưa bằng nước phân chuồng đã ủ hoại mục.

– Dùng các loại thuốc nam như hạt củ đậu, lá thuốc lào, thuốc lá hoặc vi sinh như BT, Delfin, Dipen để trừ sâu xanh, sâu khoang cắn lá, sâu đục qủa. Dùng thuốc Actara để trừ các loại rầy rệp. Trừ nhện đỏ, nhện trắng bằng Daniton, Pegasus, Dany. Nếu dưa bị lở cổ rễ, phấn trắng, chạy dây, héo xanh thì dùng Tilt, Tilt – Super, Canvin. Chú ý xem kỹ cách sử dụng từng loại thuốc đã ghi trên bao bì gói thuốc.

Thu hoạch:

Thường thì hái vào lúc quả dài 3 – 4cm, đường kính 2 – 2,5cm, khoảng 2 ngày 2 một lần. Nên chế biến ngay trong ngày để dưa tươi ngon.

TTKHCN – Web DN, 19/4/2007

vietlinh.vn

Dưa bao tử – Cây “xóa đói giảm nghèo” ở Đại Nại

Anh Trương Văn Miên – Phó trưởng thôn Đại Nại xã Ngô Quyền (Tiên Lữ – Hưng Yên) cho biết: Thôn có 370 hộ với gần 100 ha đất canh tác. Trước đây, cây trồng trong vụ đông chủ yếu là ngô thu nhập không cao. Do vậy, vụ đông năm 1997, khi anh Trần Văn Minh – một người dân trong thôn mạnh dạn đứng ra làm “trung gian” thu mua dưa quả cho Cty xuất nhập khẩu tỉnh, đã có hơn 20 hộ đưa cây dưa bao tử vào trồng trên đất 2 vụ lúa với tổng diện tích gần 1,5 ha. Ngay vụ đầu, người trồng dưa đã thắng lớn. Trừ tiền đầu tư, mỗi sào dưa bao tử còn lãi khoảng 1 triệu đồng. Từ đó đến nay đã 6 năm, vụ đông nào thôn Đại Nại cũng có hàng chục hộ trồng dưa bao tử với tổng diện tích từ 4 – 8 ha. Mỗi năm, chỉ tính riêng từ cây dưa bao tử, thôn Đại Nại đã thu lãi hàng trăm triệu đồng. Nhiều gia đình trong thôn đã thoát nghèo nhờ giống dưa này.

Theo chỉ dẫn của anh Miên, tôi ra cánh đồng úng tìm gặp anh Phạm Văn Chiểu. Anh Chiểu không chỉ là người có “thâm niên” trồng dưa chuột bao tử mà còn là một trong những hộ thường trồng nhiều nhất thôn. Bên ruộng dưa chi chít quả, anh tâm sự: “Gia đình tôi chính là một gia đình thoát nghèo từ cây dưa chuột bao tử. Nếu không có cây dưa, tôi chưa biết sẽ xoay xỏa ra sao khi gia đình có tới 5 khẩu mà chỉ có hơn 7 sào ruộng”. Hằng năm, anh đều trồng 2 vụ dưa: Vụ xuân trồng 2 sào, vụ đông trồng 3,5 sào. Tổng cộng 2 vụ dưa mỗi năm gia đình anh thu lãi từ 6 triệu đồng đến 7 triệu đồng.

Theo một số người đã nhiều năm trồng dưa bao tử ở Đại Nại thì trồng loại cây này không khó. Vụ xuân cần chọn ruộng chân cao, vụ đông trồng ở những ruộng tiện tưới tiêu nước. Luống dưa cao từ 25-30 cm, bề mặt luống rộng từ 0,8 – 1m, các luống cách nhau khoảng 60 cm. Mỗi sào trồng từ 800-900 cây. Sau 30-35 ngày kể từ khi tra hạt vào bầu, dưa cho thu hoạch. Mỗi vụ dưa kéo dài từ 90 – 100 ngày. Tiền đầu tư cho mỗi sào từ 500.000 – 700.000 đồng bao gồm tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu, tre hoặc nứa bắc giàn. Tuy nhiên, trồng dưa chuột bao tử đòi hỏi nhiều công lao động. Người trồng phải luôn giữ đủ nước ở rãnh luống. Cây leo đến đâu buộc ngọn và nhánh vào giàn đến đấy. Ngoài ra còn phải thường xuyên phun thuốc phòng trừ bệnh gây ra đốm vàng lá, cắt tỉa lá héo v.v… Bận nhất là trong thời kỳ thu hoạch. Mỗi ngày, các hộ phải hái quả 2 lần (sáng và chiều) bởi dưa bao tử lớn rất nhanh, nếu không hái kịp thời, quả dưa to không bán được. Do trồng theo hợp đồng cam kết nên các hộ được cung ứng giống, biết giá cả của dưa ngay từ đầu vụ lại không lo đầu ra của sản phẩm. Vì vậy các hộ đều yên tâm sản xuất. Trung bình mỗi sào dưa đạt từ 5,5 – 6 tạ quả. Một số gia đình như hộ anh Trương Văn Bào, Trương Văn Dũng, Trần Văn Giảng… có vụ năng suất đạt từ 7,5 – 8 tạ quả/sào. Vụ đông năm nay thôn có 56 hộ trồng dưa bao tử với tổng diện tích 4 ha, giá 1 kg quả ổn định là 2.600 đồng. Đến ngày 15/11, mỗi sào dưa ở thôn Đại Nại đã cho thu trên dưới 3 tạ quả. Nhiều người đánh giá vụ này thôn lại được mùa dưa chuột bao tử

vietlinh.vn

Trồng dưa bao tử ở Đông Bình

Từ kết quả SX vụ đông năm 2002, một sào dưa XK cho năng suất 1,6 tấn, bán với giá 660.000 đồng/tấn, trừ các khoản chi phí (giống, phân bón, tre dóc, thuốc BVTV) có lãi hơn 550.000 đồng, gấp 2 lần so với cấy lúa. Tính chung toàn HTX trồng 6 mẫu dưa cho sản lượng 96 tấn, với tổng giá trị hơn 63 triệu đồng.

Như được khích lệ, vụ đông năm 2003, HTX Đông Bình huyện Gia Bình (Bắc Ninh) tiếp tục ký hợp đồng trồng dưa xuất khẩu với Cty Mĩ Thái (trụ sở tại Hải Dương) trên diện tích 8 mẫu với gần 70 hộ tham gia SX. Có điều năm nay toàn bộ diện tích được chuyển sang trồng dưa bao tử xuất khẩu thay cho trồng dưa thịt như năm ngoái. Về phía Cty chịu trách nhiệm cung ứng giống, tập huấn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, xã viên là người thực hiện, bán sản phẩm cho Cty theo đúng kích cỡ. Dẫn tôi thăm cánh đồng dưa đang kỳ thu hoạch, ông chủ nhiệm HTX tâm sự: “Đây là vụ đầu tiên trồng dưa bao tử, do vậy địa phương thường xuyên tuyên truyền để mọi người làm đúng kỹ thuật, nhất là việc thu hái, nếu không sẽ bị hạ loại vì nhỡ cỡ, giá thành rẻ”. Nhiều hộ tham gia trồng dưa cho biết: Dưa bao từ dễ trồng, dễ chăm, nhanh cho thu hoạch, chi phí vật tư (phân bón, thuốc BVTV) cũng như việc mang vác nặng giảm đáng kể. Trong khi đó giá trị thu nhập có thể tăng gấp 1,3 so với trồng dưa thịt, hiện nay toàn HTX đã thu hoạch được 35 tấn, ít như chị Ngũ trồng 1 sào 3 thước cũng được 4 tạ, nhiều là các chị Kiều, Mừng trồng 1 sào 4 thước cũng thu hái được 6,5 – 7,2 tạ theo các chị, thời gian thu hoạch dưa còn kéo dài khoảng 20-25 ngày nữa. Muốn ruộng dưa có năng suất cao phải tuân thủ đúng theo lịch thời vụ, cách thức làm bầu, ngâm ủ hạt cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc, BVTV … Dưa sau trồng gần 1 tháng sẽ cho thu hoạch. Theo dự kiến, 1 sào dưa cho năng suất bình quân 550 – 600 kg, bán với giá 2.400 đ/kg và như vậy với 8 mẫu dưa đông, HTX có nguồn thu không nhỏ. Mở ra hướng đi mới đó là trồng dưa bao tử xuất khẩu ở huyện Gia Bình

NNVN, 25/12/2003

vietlinh.vn

Trồng dưa chuột bao tử

Khó có thể nói hết được niềm vui của xã viên HTX Đông Bình huyện Gia Bình (Bắc Ninh) khi thu hoạch xong vụ dưa đông vừa qua, cũng bởi từ dưa đông, cuộc sống xã viên ở địa bàn thuần nông này có phần được cải thiện. Để “minh chứng” điều này, ông Loan kiểm soát HTX cho biết: Với tổng số 7 mẫu dưa đông cho thu hoạch 41 tấn loại 1; 8,4 tấn loại 2, đạt doanh số 113 triệu đồng. Vụ xuân 2004, HTX tiếp tục liên kết với Công ty Mĩ Thái mở rộng diện tích trồng dưa bao tử lên 8 mẫu (tăng 1 mẫu so với vụ trước) nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, dưa được mùa, là cây không thể thiếu khi xây dựng cánh đồng đạt giá trị 50 triệu của HTX.

Tuy nhiên, muốn có thu nhập cao ngoài tác động của yếu tố thời tiết cần lưu ý mấy biện pháp kỹ thuật sau:

– Xử lý giống, làm bầu:

Theo anh Hùng và nhiều xã viên thì hạt giống để có độ nảy mầm cao, khi lấy về ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 giờ sau đó vớt ra ủ vào giẻ ẩm, kiểm tra hạt nứt nanh thì tra vào bầu, đất làm bầu dưa tốt nhất là đất màu trộn với phân chuồng ủ mục. Khi cây có 2 lá thật mang ra ruộng trồng.

– Làm đất:

Nên trồng dưa trên chân ruộng chủ động nước, cày bừa kỹ, thu nhặt tàn dư của cây trồng vụ trước để hạn chế sâu bệnh hại về sau này, luống trồng dưa thông thường rộng từ 1- 1,2m, cao 25-30cm.

– Kỹ thuật trồng:

Mỗi luống trồng làm 2 hàng dọc, cây cách cây chừng 45cm, bổ hốc, dùng dao rạch túi bóng (nếu làm bầu bằng túi nilon), 1 sào trồng hết khoảng 950-1000 cây là vừa (mỗi hốc trồng 1 cây). Để có đủ dinh dưỡng, nhiều xã viên thừa nhận, mức đầu tư (tính cho 1 sào Bắc bộ): 350 – 450kg phân chuồng, 7 – 8kg đạm urê, 9 – 10 kg kali, 25 – 30kg lân. Bón lót 100% phân chuồng, lân và 20 – 30% lượng đạm, kali, số phân còn lại dùng để tưới thúc dần. Anh Hùng cho biết thêm, phân chuồng có thể bón thúc bổ sung vào giữa hàng để rễ ăn lan rộng, nhiều xã viên khác thì tưới nước phân chuồng hòa loãng cho cây cũng mang lại hiệu quả cao.

– Chăm sóc:

Thường xuyên giữ ẩm nếu có điều kiện thì để nước trong 1/3 rãnh là tốt nhất, kết hợp xới xáo làm cỏ… Khi phát hiện dưa có tay leo thì cắm giàn theo kiểu chữ A, giằng néo làm nhiều tầng, dùng dây mềm buộc ngọn cây vào giàn vì lúc này tay leo còn yếu.

– Phòng trừ sâu bệnh:

Công tác BVTV rất quan trọng quyết định năng suất, vì vậy cần tham khảo cán bộ kỹ thuật trên địa bàn hoặc đơn vị cung ứng nhằm phát hiện đúng, phòng trừ đúng, tiết kiệm chi phí thuốc BVTV đến mức cao nhất.

Với cách làm trên, vụ đông vừa qua, năng suất dưa bao tử ở Đông Bình đạt bình quân 700kg/sào (dự kiến đạt 550 – 600kg), vụ xuân 2004 năng suất có thể đạt cao hơn và như vậy 79 hộ trồng dưa sẽ có thu nhập đáng kể.

NNVN, 27/4/2004

Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin kỹ thuật trồng dưa chuột

Mô Hình Trồng Cam Trái Vụ Ở Hải Phú

Khi nói đến cây cam, quýt…người ta thường nghĩ đến loại cây được trồng ở vùng đất bazan, gò đồi. Nhưng, bằng kỹ thuật và kinh nghiệm học hỏi được nhiều nơi, anh Văn Ngọc Thủy, ở thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng đã đầu tư xây dựng mô hình trồng cam trái vụ trên chân ruộng ở vùng đồng bằng. Đây là mô hình mới, hứa hẹn hiệu quả cao…

Anh Văn Ngọc Thủy ( áo sọc) đang chăm sóc vườn cam của gia đình mình.

Một ngày đầu tháng 3, theo chân ông Trần Quang Hậy, Giám đốc HTX Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cam và quýt trái vụ trên đất ruộng của anh Văn Ngọc Thủy, ở thôn Long Hưng. Vừa chăm tỉa những cành cam già, anh Thủy vừa cho biết:  Được sự hỗ trợ giúp đỡ của UBND xã Hải Phú và trực tiếp là HTX Long Hưng, đầu năm 2018, anh Thủy đã mạnh dạn vay vốn và xin hỗ trợ quỹ đất để đầu tư chuyển đổi gần 3 héc ta chân ruộng cao sang xây dựng mô hình trang trại chuyên trồng cây cam, bưởi và quýt. Bằng kỹ thuật và kinh nghiệm trồng và chăm sóc được học từ nhiều nơi, nên anh Thủy đã áp dụng một cách phù hợp, nhờ vậy vườn cam, quýt và bưởi của anh Thủy dù mới trồng được gần 2 năm nhưng phát triển tốt, không bị sâu bệnh hoặc hao hụt…anh Thủy chia sẻ: “ Trồng cây cam quýt  ở chân đất ruộng khác với ở vùng gò đồi, vì đất ruộng ẩm ướt. Do vậy khi trồng mình nên lên luống cao, đào rảnh sâu để thoát nước, mặt khác lấy rơm tủ quanh gốc để diệt cỏ dại và dụ con trùng. Sau đó thực hiện các khâu chăm sóc theo sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chuyên môn….”.         Hiện tại mô hình trang trại trồng cam, quýt và bưởi của anh Thủy trồng 1.000 gốc, với các giống chất lượng cao như cam chín sớm, quýt PQ1 và bưởi da xanh, được du nhập từ Nghệ An và Cần Thơ. Anh Thủy cho biết, các loại cam bưởi này có chất lượng rất tốt và phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Hải Lăng nói riêng và có đặc tính chống chịu nóng cũng như ngập lụt ngắn ngày…Được biết, anh Thủy đang  trồng theo phương thức canh tác hữu cơ, tạo sản phẩm sạch và hướng chuyên canh để cây cam, quýt và bưởi của mình cho quả trái vụ để phục vụ nhu cầu của bà con nhân dân, đặc biệt là trong dịp Tết. Dù mới trồng gần 2 năm nhưng với sự phát triển như hiện tại thì đây là một mô hình hưa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao. ông Trần Quang Hậy, Gíam đốc HTX Long Hưng, Hải Phú nói thêm: “ Mô hình trồng cam quýt, bưởi trái mùa của anh Thủy là một mô hình mới, đầu tiên ở xã chúng tôi và ở huyện Hải Lăng nữa…Hiện tại cam bắt đầu ra trái bói, nếu thành công, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho bà con và sẽ nhân rộng mô hình này..”.      Phát triển cây cam và cây bưởi là mô hình cây trồng không phải mới ở Quảng Trị nói chung. Nhưng trồng theo mô hình trái vụ và trồng ở vùng chân ruộng là hướng đi mới trong mục tiêu phát triển kinh tế của gia đình anh Văn Ngọc Thủy. Hy vọng từ mô hình này, sẽ mở ra nhiều mô hình kinh tế mới cho người nông dân.                                                                                                                            Đạo Thiện

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mô Hình Trồng Ngô Bao Tử Ở Tp Hạ Long trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!