Đề Xuất 2/2023 # Mô Hình Trồng Lan Rừng Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Mô Hình Trồng Lan Rừng Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mô Hình Trồng Lan Rừng Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mô hình trồng lan rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Người đang sở hữu một vườn lan rừng quý, lớn nhất huyện Như Xuân đó chính là cô gái có dáng người nhỏ nhắn Nguyễn Thị Toàn sinh năm 1988, ở thôn Vân Hòa xã Cát Vân. Với diện tích 100m2, Toàn đã đầu tư trồng trên 1000 giò lan quý với 300 loại, hiện đang bước vào thời kỳ cho thu hoạch.

Page Content

       Trong khoảng sân nhà chưa đầy 100m2 được em thiết kế một cách tỷ mỹ, ngoài tạo giàn cho lan em còn trồng cây để ghép vào thân và tạo cảnh cho Lan thêm phong phú về loại hình và kiểu dáng. Em chia sẽ, năm 2006 sau khi tốt nghiệp THPT, không như bạn bè chọn con đường đi vào Đại học hay học nghề mà em lựa chọn cho mình hướng đi khác đó là đi chùa, sống trong chùa với niềm đam mê yêu lan và trồng lan nên trong quá trình ở chùa em đã tìm hiểu về các loại Lan.

       Năm 2016 sau 10 năm sống tại chùa em đã trở về nhà, việc đầu tiên em làm đó là xin bố mẹ 1,5 triệu đồng chỉ để mua hoa Lan về chơi, từ đó niềm đam mê của em càng trở nên mãnh liệt, em không chỉ chăm sóc lan mà còn học cách ghép Lan. Lúc đầu do thiếu kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc lan nên Toàn nhân giống không thành công. Để có thêm kiến thức về loài hoa này, em thường xuyên lên mạng Internet để tìm tòi, tự học kỹ thuật, kết hợp với tham quan thực tế và học hỏi từ bạn bè cùng dâm mê. Từ đó, em nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhân giống từng loại lan và thiết kế khu vườn trồng phù hợp với điều kiện thực tế của mình. Theo kinh nghiệm của Toàn, để cây cho hoa đẹp thì người trồng phải hiểu được đặc tính của loài lan là ưa ánh nắng vừa phải, thoáng nên trước khi trồng cần phải thiết kế vườn đảm bảo có điều kiện trên. Vườn lan của em được xây dựng bằng giàn để treo hoa, phía trên được bố trí loại lưới có độ che nắng 50% để che mát, ngoài ra em còn để một số cây dùng để ghép mầm. Vườn lan được em chia vườn thành nhiều tầng khác nhau. Chính vì sự sắp xếp khoa học mà vườn lan của em luôn xanh tốt, cây lan rất khỏe. Hoa lan rừng nở theo mùa và nở đúng mỗi năm một lần, mỗi loài lan có đặc điểm sinh trưởng, cách chăm sóc riêng nên khâu chọn giống là rất quan trọng, giống sẽ quyết định đến chất lượng hoa sau này. Giống lan tuy dễ sống nhưng mình phải hiểu được đặc tính từng loại lan để có cách chăm sóc phù hợp, như vậy cây mới cho ra hoa đẹp và đúng thời gian. Bên cạnh đó, các giò lan giá cao không chỉ do loại hoa lan quý mà còn do người trồng ghép, thiết kế đẹp. Để gốc lan tăng thêm giá trị thì phải biết cách tạo nhiều chồi, gốc dáng đẹp.

       Bằng bàn tay khéo léo, chăm sóc công phu, tỉ mẩn sau 2 năm theo đuổi đam mê của mình, hiện nay vườn phong lan của Nguyễn Thị Toàn đã có hơn 1000 giò lan với 300 loại với nhiều loại, nhiều kiểu dáng khác nhau như: quế, nghinh xuân, phi điệp, giả hạc, trúc phật bà, trầm tím, điệp tím, …Nhiều loại trong đó thuộc hàng quý và có giá trị như phi điệp, nghinh xuân. Điều đăc biệt với sở thích yêu Lan của Nguyễn Thị Toàn đó là lợi nhuận từ trồng lan mang lại em đều dành hết để làm từ thiện. Hiện em là chủ nhiệm Câu lạc bộ mái ấm hoa phong Lan, ngoài ra em còn tham gia Hội bảo tồn Lan Rừng, Câu lạc bộ Lan Đông La Hà Nội, Câu lạc bộ Hoa Lan Yên Bái, Câu lạc bộ Hoa Lan xứ Thanh… Điều mong muốn hiện nay của em đó là tìm mua một diện tích đất rừng nguyên sinh nào đó để ghép Lan nhằm bảo tồn và phát triển những giống Lan quý hiếm.

       Vườn lan rừng của em Nguyễn Thị Toàn ở thôn ở thôn Vân Hòa xã Cát Vân không chỉ đẹp, độc đáo mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đây là mô hình trồng lan rừng có quy mô đầu tiên xuất hiện tại Như Xuân. Mô hình này đã tạo không gian sống của con người gần gũi với thiên nhiên, vừa giúp Toàn thỏa mãn niềm đam mê, thưởng thức vẻ đẹp của lan rừng còn giúp em đạt được tâm nguyện hướng thiện của mình./.

                                                                                        (Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện)

Thanh Long Giàn Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Đây là kiểu làm mới không chỉ giúp nông dân tiết kiệm diện tích, tăng cường cơ giới hóa, nâng cao năng suất, chất lượng trái hướng tới xuất khẩu sang những thị trường khó tính…

Thanh long leo giàn

Đối với mô hình trồng thanh long giàn hiện nay mỗi trụ bê tông cách nhau từ 2,7m hoặc 2,9m. Trong khoảng giữa 2 trụ bê tông đó các hom được trồng cách nhau là 0,3m.

Nhưng cũng với diện tích và khoảng cách đó thì trồng giàn vẫn được 1190 trụ bê tông nhưng số hom sẽ tăng lên một lượng đáng kể. Và số hom sẽ được tính như sau: 1190 nhân 4 (tổng số trụ nhân số hom trên 1 trụ) + 595 nhân 8 hoặc 9 ( số khoảng cách trống 2 trụ (1190 chia 2) nhân số hom giữa 2 trụ đó) = 9520 hom.

Như vậy có thể thấy số hom sử dụng cho trồng giàn cao gấp 2 lần so với trồng trụ.

Chi phí đầu tư cho Thanh long giàn.

Chi phí đầu tư cho thanh long giàn cao hơn gấp 2, 3 lần so với trồng trụ.

Về trụ trồng của thanh long giàn có thể bằng hoặc nhiều hơn so với trồng trụ. Có một số vườn giữa hai trụ bê tông sử dụng thêm các trụ bằng gỗ tràm cố định nhưng như vậy không cần thiết lắm, có thể giăng dây ngang giữa 2 trụ rồi giâm hom và cột cố định vào dây.

Ông tuýp gác ngang các đầu trụ ở một số vườn trồng giàn ở Long An đang sử dụng là ống tráng kẽm, phi 42, dày 1,2mm. Ống dài 6m và giá dao động từ 140.000 -150.000 đồng 1 ống tùy thương hiệu. Việc sử dụng ống tuýp phi lớn có 1 ưu điểm lớn là khi nó bị gỉ sét có thể sử dụng 1 ống tuýp khác nhỏ hơn đút vào bên kéo dài tuổi thọ giàn trồng.

Ưu điểm của việc trồng Thanh long giàn.

Trồng thanh long giàn ban đầu chi phí cao nhưng sẽ rất nhanh thu lại vốn.

Thời gian cho trái nhanh thường thì thanh long trồng trụ khoảng 18 tháng mới thu được trái nhưng đối với giàn khoảng 8-9 tháng đã có thể cho trái.

Dể chăm sóc, quản lí bệnh hơn do cành tẻ về 2 bên và trồng theo 1 giàn nên việc cắt cành, xịt thuốc, tưới phân rất thuận tiện.

Bên cạnh đó sẽ tiết kiệm được diện tích đất, hạn chế được cỏ dại, thêm vào đó, nhờ áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hay phun sương kết hợp tưới phân vào gốc giúp hiệu quả bón phân cao hơn do phân không bị rữa trôi, từ đó cho trái đẹp, to.

Năng suất cao hơn so với kiểu trồng truyền thống, đối với kiểu trồng truyền thống thì sản lượng chỉ khoảng 30-35 tấn/ha/năm. Còn đối với giàn sản lượng từ 60-80 tấn/ha/năm.

Chất lượng, trọng lượng trái cũng tăng so với trụ.

Khó khăn của việc trồng Thanh long giàn.

Đối với việc trồng giàn thì khó khăn đầu tiên cần nói đến là chi phí đầu tư cao.

Việc chọn lựa cành thứ cấp khó hơn vì phải canh để rải đều cành nhằm thuận tiện cho mục đích chăm sóc về sau.

Số lượng cành ra nhiều gấp 2, 3 lần nên rất tốn thời gian cắt cành, tốn chi phí nhân công cho giai đoạn này.

Tất cả dựa trên quan điểm cá nhân nên có rất nhiều sai sót mong người đọc thông cảm.

Nếu có thắc mắc hoặc muốn biết thêm nhiều thông tin về Thanh long mọi người vui lòng tìm hiểu thêm qua kênh chúng tôi

Cảm ơn!

Tiểu Thanh – Thanh Long Việt

Kỹ Thuật Trồng Cây Lê Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

1. Thời vụ trồng cây lê

1.1. Cơ sở để xác định thời vụ trồng cây lê

Để đưa ra quyết định thời vụ trồng thích hợp, người làm vườn cần phải dựa vào những căn cứ sau:

– Căn cứ vào điều kiện khí hậu, thời tiết.

– Căn cứ vào nguồn cây giống để trồng.

– Căn cứ vào khả năng chăm sóc của chủ vườn.

1.2. Xác định thời vụ trồng cây lê

Ở miền Bắc nước ta có 2 mùa thích hợp cho trồng lê là mùa xuân và mùa thu.

– Vụ xuân: Tháng 2 – 4.

– Vụ thu: Tháng 8 – 10.

2. Làm đất, đào hố trồng cây lê

2.1. Chuẩn bị dụng cụ

Tùy tính chất của đất mà sử dụng dụng cụ cho phù hợp như cày, bừa, cuốc bàn, xảo, cuốc trim (nếu cần), xẻng, thước dây.

2.2. Cày, bừa

– Cày sâu toàn bộ diện tích đất 15÷20cm.

– Bừa đất cho nhỏ: Bừa đi bừa lại vài lần, lần sau vuông góc với lần trước.

– Cày lại lần 2 với độ sâu 25 – 30cm.

– Bón vôi bột nếu cần thiết (căn cứ vào độ chua của đất).

– Bừa lại, nhặt sạch cỏ dại và các vật chất hữu cơ khác.

2.3. Đào hố

– Xác định và đo kích thước hố phù hợp: Tùy độ dốc của địa hình và độ phì của đất để quyết định kích thước hố trồng cho phù hợp.

+ Đối với đất có độ phì thấp, nghèo dinh dưỡng thì nên đào hố to và sâu hơn để tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng. Có thể đào với kích thước 80 x 80 x 80cm. Đào hố hoặc 100 x 100 x 100cm. Còn đối với đất giàu dinh dưỡng hơn có thể đào hố có kích thước nhỏ hơn, kích thước có thể là 40 x 40 x 40cm hoặc 60 x 60 x 60cm.

+ Địa hình càng dốc thì càng phải đào hố sâu để tăng khả năng giữ nước, có thể sâu khoảng 100cm, chiều rộng tùy ý. Ở những nơi địa hình bằng phẳng, mực nước ngầm cao thì nên đào hố rộng thay vì đào hố sâu, kích thước có thể là 60 x 60 x 40cm hoặc 80 x 80 x 60cm hoặc 40 x 40 x40cm.

+ Sau khi đã xác định xong kích thước hố, dùng thước dây để đo và dùng cuốc để vạch hình dạng hố trên thực địa.

– Chọn dụng cụ đào hố: Tùy thuộc vào độ cứng của đất để lựa chọn dụng cụ đào hố. Thông thường dùng cuốc bàn, búa trim, thuổng để đào.

– Đào hố: Đào hố theo vạch đo kích thước

* Lưu ý: Khi đào hố đổ lớp đất mặt sang một bên, lớp đất đất ở phía dưới sang một bên.

3. Bón phân cho cây lê

3.1. Chuẩn bị

* Dụng cụ: Thúng, bộ quang gánh, cuốc, xẻng đảm bảo yêu cầu sử dụng

* Vật tư:

– Phân vô cơ gồm có kaly, lân.

Kỹ thuật trồng cây lê mang lại hiệu quả kinh tế cao

– Phân hữu cơ: Phân chuồng, phân xanh. Nếu không có điều kiện thì có thể sử dụng rơm rác, cỏ mục để thay thế cho phân hữu cơ.

– Vôi bột.

* Căn cứ vào số hố cần bón lót mà chuẩn bị lượng phân cho mỗi loại cho phù hợp. Để bón cho 01 hố cần chuẩn bị lượng phân như sau:

– Phân hữu cơ: 20 – 30kg

– Vôi bột: 0,2kg

– Kali sunfat: 0,5 – 1,0Kg

– Lân super: 1 – 1,5 Kg

3.2. Các bước tiến hành 

– Cân lượng phân bón cần dùng cho mỗi hố. Thông thường, bà con nông dân thường cân lượng phân cho vài hố đầu tiên, sau đó ước lượng lượng phân cho những hố tiếp theo để giảm bớt công khi bón phân.

– Rắc vôi bột xuống đáy hố và thành hố.

– Trộn phân với đất màu đưa xuống chiếm dưới đáy hố. Độ dày lớp đất này tùy thuộc vào độ cao của địa hình. Địa hình càng cao, lấp càng ít đất để đảm bảo khả năng giữ nước tốt.

– Lấp đất đầy hố cao hơn miệng hố 10 – 20cm.

4. Trồng cây lê

4.1. Công tác chuẩn bị

– Nếu trồng bằng cây ghép: Cây có chiều cao 40 – 50cm, đường kính gốc khoảng 0,6 – 1,0cm, phần cành ghép cao khoảng 20 – 25cm, cây không bị sâu bệnh, bộ lá xanh tốt, không bị gẫy, không bị hiện tượng chân voi hoặc chân hương, bầu không bị dập vỡ.

– Nếu trồng bằng cây chiết: Yêu cầu cây phải có đường kính gốc từ 1,0 – 1,5cm, cao 40 – 50cm, có hệ rễ cấp 2 – 3 (rễ đã chuyển từ màu trắng sang hơi vàng), không bị sâu bệnh, không bị dập vỡ bầu.

– Nếu trồng bằng cây gieo hạt: Yêu cầu đường kính gốc cây từ 0,6 – 1,0cm, cây cao 30 – 40cm. Nếu là cây gieo ngoài luống đất thì tránh lúc cây ra lộc non và nên hồ rễ trước khi đem trồng.

– Cách xử lý cây rễ trần: Tưới đẫm nước cho vườn ươm, dùng thuổng hoặc mai nhẹ nhàng đẩy cây lên khỏi mặt đất, nhẹ nhàng rũ đất để cây ít bị đứt rễ, dùng kéo cắt bớt lá, rễ, sau đó nhúng rễ cây vào hỗn hợp bùn loãng với phân chuồng hoai, bó thành bó, quấn rễ bằng bao tải để giữ ẩm rồi nhanh chóng vận chuyển đến nơi trồng.

4.2. Cách trồng

– Cuốc hố nhỏ ở chính giữa hố trồng. Hố có kích thước vừa bằng bầu cây (đối với hình thức chiết và ghép), hoặc bằng chiều dài của bộ rễ cây (đối với hình thức trồng bằng rễ trần).

– Nếu trồng bằng hình thức ghép hoặc chiết cành, cần phải xé vỏ bầu trước khi đặt vào hố trồng.

– Kỹ thuật xé vỏ túi bầu:

+ Đặt bầu cây đứng thẳng trên mặt đất.

+ Dùng ngón tay cái và tay trỏ của hai bàn tay cầm tại hai vị trí sát nhau trên cùng một cạnh của mép bầu.

+ Nhẹ nhàng xé rách túi bầu từ trên xuống đến đáy bầu.

– Đặt cây giữa hố ngắm thẳng hàng, các cây trên hàng trồng cùng 1 lần.

– Độ sâu lấp đất chỉ qua cổ rễ 2÷5 cm hoặc ngang bằng với cây đã trồng ở vườn ươm.

– Ấn chặt xung quanh bầu cây.

– Tưới đẫm nước, tủ gốc bằng rơm rạ hoặc cỏ khô cách gốc 10 cm.

5. Chống đổ cho cây lê

5.1. Mục đích

– Sau khi trồng, cây lê có thể bị đổ ngã hoặc long gốc cây do một số nguyên nhân sau:

+ Gió bão (đây là nguyên nhân phổ biến nhất).

+ Gia súc, gia cầm phá hại đây là nguyên nhân mang tính cá biệt của địa phương).

+ Trong quá trình chăm sóc (tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh…) có thể con người vô tình chạm phải làm long gốc cây.

– Cây con mới trồng có đặc điểm là bộ rễ mới chưa mọc hoặc mới mọc, vẫn còn rất non yếu. Nếu gặp phải một trong các tác nhân gây hại trên có thể làm cho bộ rễ yếu ớt bị đứt, cây đổ, do đó dẫn tới cây sinh trưởng phát triển kém ở giai đoạn đầu, thậm chí gây chết cây hàng loạt.

5.2. Chuẩn bị

Để chống đổ cho cây, mỗi hố cần phải chuẩn bị lượng vật liệu như sau:

– Cọc

+ Số lượng: 01 – 03 cái. Nếu có đủ nguồn cung về cọc, có thể sử dụng 03 cọc để chống sẽ đảm bảo khả năng chống đổ tốt hơn.

+ Kích thước cọc: Chiều cao của cọc khoảng 80 – 100cm, đường kính cọc 2cm, cọc phải thẳng, cứng chắc.

+ Vật liệu làm cọc: Tùy ý (có thể bằng tre, gỗ hoặc các loại cây rừng khác).

– Dây buộc: Mỗi hố cần 01 dây buộc có chiều dài khoảng 30cm, dây phải dai, có thể là dây nilong hoặc dây cây rừng.

– Dụng cụ đóng cọc: Có thể dùng búa đinh, vồ hoặc các vật liệu sẵn có khác.

5.3. Cách chống đổ

– Nếu chống bằng 01 cọc cho mỗi hố:

+ Hướng của cọc phải ngược với hướng gió chính của vùng.

+ Độ sâu của cọc khoảng 10 – 15cm tùy thuộc vào độ cứng của đất.

+ Cọc tạo với thân chính của cây một góc 450.

6. Tủ gốc

6.1. Mục đích

Tủ gốc cho cây sau khi trồng nhằm các mục đích sau:

– Giữ ẩm cho gốc cây.

– Hạn chế cỏ dại mọc.

– Cung cấp mùn cho đất, giúp đất tơi xốp hơn.

6.2. Nguyên liệu

Nguyên liệu tủ có thể là rơm, rác, cỏ khô hoặc các phế phụ phẩm của nông nghiệp sẵn có tại gia đình như cây ngô, cây đậu tương, cây lạc,….. Nếu có nhiều nguyên liệu tủ, có thể tủ toàn bộ diện tích đất trồng. Nếu không, chỉ tủ quanh gốc cây với đường kính khoảng 1m.

6.3. Cách tủ gốc

Tủ cách gốc cây 10 – 15cm để sâu bệnh không tấn công gốc cây.

7. Tưới nước cho vườn lê

7.1. Mục đích

Tưới nước sau khi trồng nhằm:

– Tạo điều kiện cho rễ tiếp xúc với đất dễ dàng, rễ dễ bám và phát triển thuận lợi.

– Cung cấp nước cho cây lê.

7.2. Thời điểm

Sau khi trồng xong, dù đất ẩm hay đất khô vẫn cần phải tưới nước cho cây ngay.

7.3. Lượng nước tưới

Lượng nước tưới tùy thuộc vào độ ẩm đất. Nếu đất khô, cần tưới nước nhiều hơn.

7.4. Dụng cụ tưới

Có thể tưới bằng máy bơm hoặc tưới bằng thùng ôzoa.

7.5. Cách tưới.

Tưới đều xung quanh gốc để cho đất lún đều. Chú ý, không được xả nước quá mạnh vào gốc vì có thể làm xối đất ra khỏi gốc.

8. Trồng xen trong vườn trồng lê

8.1. Mục đích

– Nâng cao hệ số sử dụng đất. Không để khoảng đất trống trên vườn trồng lê, tận dụng mọi khoảng đất cho trồng xen.

– Nâng cao hiệu quả kinh tế. Tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất.

– Lấy ngắn nuôi dài. Số tiền thu được từ sản phẩm cây trồng xen có thể được dùng để đầu tư chăm sóc cho cây lê trong thời gian đầu khi lê chưa được thu hoạch. Điều này rất có ý nghĩa với bà con nông dân vùng cao.

– Cải tạo đất, tăng độ màu mỡ của đất.

– Tăng năng suất cây trồng chính.

8.2. Xác định loài cây để trồng xen

Căn cứ vào mục đích của chủ vườn và đặc điểm hình thái của cây để quyết định phương thức trồng xen và loài cây trồng xen.

– Phối hợp với cây ăn quả ngắn ngày như dứa, các loại dưa, …

– Phối hợp với cây công nghiệp ngắn ngày như các loài cây họ Đậu như lạc, đậu tương, đậu đen, đậu xanh, ngô, …

– Phối hợp với cây cải tạo đất như vỏ vectiver, lạc, đậu, cây chó đẻ,… như vỏ vectiver, lạc, đậu, cây chó đẻ,…

8.3. Xác định mật độ, khoảng cách trồng.

Tùy thuộc loài cây trồng xen mà xác định mật độ, khoảng cách trồng cho phù hợp. Mật độ, khoảng cách giống như khi trồng thuần loài.

Lưu ý: Trồng cây trồng xen cách gốc cây lê ít nhất 1m.

8.4. Cách trồng và chăm sóc

Quy trình trồng và chăm sóc cây giống như trồng cây thuần loài. Lưu ý: Khi trồng cây trồng xen, các thao tác cần chú ý để không gây ảnh hưởng đến cây lê.

Nguồn: Giáo trình Mô – đun 04: Nghề trồng đào, lê, mận (Bộ NN và PTNT)

Kỹ Thuật Trồng Dâu Nuôi Tằm Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm

Thời vụ trồng dâu

Vụ hè thu trồng vào tháng 5 dương lịch.

Chọn giống dâu

Nên chọn giống mới cho năng suất cao khi thu hoạch như giống dâu tam bội số 7, số 12, giống dâu có khả năng chịu đựng được hạn hán tốt 28,38, giống dâu Hà Bắc.

Hom giống

Chọn hom giống có độ tuổi tầm 8-10 tháng tuổi để làm giống, đường kính của hom giống từ 1-1,2cm. Hom chặt thành từng đoạn tầm 18-20cm các vết chặt từ 0.5-1 cm.

Chuẩn bị đất trồng

Dâu có thể trồng theo hàng hoặc là trồng theo hố.

Nếu trồng theo hàng nên đào rảnh có độ sâu 35 cm có độ rộng 35 cm, sử dụng phân bón lót khu vực đáy rãnh lấp phần đất mặt lại rồi cắt hom. Trường hợp trồng năm thì nên lấp một nữa đất rồi đặt hom vào lắp lớp đất mỏng lên trên.

Nếu trồng theo hố thì đào hố với kích thước 40x40x40cm bên dưới đáy hố bón lót bằng phân hữu cơ. Lắp đất cho đầy miệng hố rồi cắm hom lên.

Bón phân lót

Kỹ thuật trồng dâu công đoạn làm đất nên bón lót từ 15-20 tấn phân hữu cơ nếu một sào đất tương đương với 5-7 tạ. Phân bón dưới đáy rãnh hoặc là đáy hố, nếu không bón phân lót cho dâu cây sẽ kém phát triển cho năng suất kém.

Trồng dâu

+ Trồng nắm chặt hom có kích thước dài 30-35 cm đặt 5 hàng hom vô rãnh rồi lấp đất lại.

+ Trồng cắm chặt hom dài 18-20cm cắm 3 hàng hom có mật độ trồng cây cách cây chừng 10-12 cm và khoảng cách hàng cách hàng là 1-1,2m. Nếu khu vực trồng là vùng núi nên trồng theo hốc.

Chăm sóc dâu tằm sau khi trồng

Trong quá trình trồng và chăm sóc dâu tằm có mưa cần phá váng và làm cỏ dâu, thời gian 3 tháng sau cần bón thúc cho cây bằng NPK cứ mỗi sào là 2kg ure, 10-15kg NPK. 6 tháng sau bón phân lần thứ 2 và tỷ lệ bón giống như lần 1.

Từ năm thứ 2 trở đi mỗi sào hộ trồng nên bón từ 10-12 kg ure và chia ra làm 5-6 đợt mỗi đợt bón kết hợp với phân lân và kali. Tỷ lệ bón là 5:3:2. Phân hữu cơ bón 2 lần trong năm mỗi sao bón 4-5 tạ. Thời điểm bón là cây mới đốn hoặc cần bón thúc để cây phát triển mạnh trong mùa hè.

Thu hoạch

Đốn dâu

Đốn vụ đông xuân tháng 12 cây cho ra lá nhiều vào mùa hè

Đốn vụ hè đầu tháng 5 cây cho nhiều lá vào mùa xuân

Đốn phớt vụ đông tháng 12 và tháng 1 cắt cành tăm tỉa bỏ hết lá trên cây, làm sạch cỏ, bón phân để cây ra lá nhiều vào mùa xuân.

Phòng bệnh cho cây dâu

Kỹ thuật trồng dâu yếu tố quan trọng không kém các công đoạn trên đó chính là phòng bệnh. Những bệnh thường gặp trên cây dâu đó chính là đốm lá, chát lá, gỉ sắt, xoăn lá. Khi dâu có dấu hiệu mắc bệnh này cần hái lá để vệ sinh đồng ruộng.

Trường hợp dâu bị sâu tấn công như sâu cuốn lá, sâu đục thân, sâu róm, rệp, virus thì nên sử dụng thuốc BVTV Dopterx hoặc Bi 58 có tỷ lệ là 1-1.5 phần nghìn để phun. Sau khi phun 5 ngày sau mới được thu hoạch lá cho tằm ăn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mô Hình Trồng Lan Rừng Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!