Đề Xuất 12/2022 # Mô Hình Trồng Khoai Mài Cho Thu Nhập Cao / 2023 # Top 20 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Mô Hình Trồng Khoai Mài Cho Thu Nhập Cao / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mô Hình Trồng Khoai Mài Cho Thu Nhập Cao / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhận thấy củ mài là loại cây có củ rất ngon vừa là dược liệu quí có giá trị trong đời sống nên người dân bản địa miền núi Hương Sơn thường vào rừng tìm kiếm, đào khoai mài về bán kiếm tiền sinh sống, khoai mài mọc trong rừng tự nhiên nên củ mài thường ăn sâu dưới lòng đất khiến cho những người đào củ mài trong rừng thường hay gặp các rủi ro, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xẩy ra như: sập hố, bị thú rừng tấn công khi đào khoai mài nhiều người phải bỏ mạng trong rừng.

Ông Hiệp trồng khoai mài xe kẽ giữa 2 hàng thông, vừa tiết kiệm đất, vừa cho thu nhập cao.

Sau nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ để việc lấy khoai mài sao cho tiện lợi, đỡ vất vả mà không bị nguy hiểm lại có thu nhập, cựu chiến binh Nguyễn Thái Hiệp (SN: 1953) trú tại thôn 9, xã Sơn Giang – là bệnh binh 2/4 đã tìm ra một hướng đi mới cho củ khoai mài. Năm 1994 ông Nguyễn Thái Hợp đã mạnh dạn vào rừng tìm hiểu lấy giống củ mài, hay còn gọi là củ (hoài sơn) về trồng thử nghiệm tại rừng thông của gia đình. Ông Hiệp cho biết. Củ mài có 03 loại, đó là loại giây mọc có gai, loại giây trơn và loại giây xanh. Trong đó, củ mài giây xanh chiếm ưu thế vượt trội, ưa thích quang hợp và cho năng suất cao.

Củ mài được ông Hiệp trồng thành luống rồi tấp thân cây vọt lên để chống nắng.

Mùa trồng củ mài bắt đầu từ tháng chạp (Al) trồng sau thời gian một tháng, đến mùa chim tu hú kêu thì củ mài mới mọc mầm, đến tháng 10 thân cây héo dần, lá rụng là lúc đó báo hiệu một chu kỳ phát triển kết thúc và cho thu hoạch.

Kỹ thuật trồng khoai mài khá đơn giản, chăm sóc dễ dàng, nhân công ít, vốn đầu tư thấp nhưng lại cho thu nhập cao hơn so với trồng cam bù, chăn nuôi hươu,v.v…Muốn có thu nhập cao từ trồng khoai mài, điều quan trọng nhất là phải có quĩ đất (trang trại,vườn đồi).

Củ mài thích hợp với thổ nhưỡng đất rừng có nhiều chất mùn và độ dốc thoai thoải, củ khoai mài không ưa nước, trồng giống như khoai lang, vét thành luống với độ sâu vừa phải, phía dưới trải một lớp vỏ bao xi măng để hạn chế củ mọc sâu xuống đất, sau đó bỏ phân chuồng, lân, cali, đạm tổng hợp rồi bỏ hạt xuống và lấp đất kín hạt giống, khi củ mài mọc thì tiến hành làm choải cho giây leo. Bình quân mỗi m2 đất cho thu hoạch từ 1,5 đến 02 kg củ. Mỗi sào cho thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng/vụ.

Mấy năm qua, gia đình tôi trồng khoai mài “xen kẽ vào chỗ đất trống giữa 2 hàng thông”, việc làm này vừa khai thác được tiềm năng của đất, vừa không bỏ phí đất rừng, lại vừa có thêm thu nhập cao. Hiện tại gia đình tôi “ông Hiệp”chỉ mới trồng 03 sào khoai mài/40 ha rừng thông và keo của gia đình được nhà nước giao từ năm 1996, mỗi năm cho thu nhập 150 triệu đồng từ củ mài, so với trồng thông thì cứ mỗi 1ha trồng 400 cây, phải sau 18 năm mới cho khai thác, trồng keo lấy gỗ sau 5 đến 6 năm cũng chỉ cho thu nhập 8 đến 10 triệu đồng/năm, còn khoai mài thu nhập bình quân 40 đến 50 triệu đồng/sào. Nói về làm kinh tế thì chưa có loại cây nào lại “trồng giả nhưng ăn thật”mang lại giá trị cao như cây củ mài này” ông Nguyễn Thái Hiệp, vui vẻ chia sẻ.

Tổng thu nhập tính từ chăn nuôi bò, hươu, gà, thì mỗi năm gia đình ông Nguyễn Thái Hiệp thu về 200 triệu đồng. Với số tiền này ông Hiệp, bà Lành mới có đủ điều kiện để chi phí nuôi 5 đứa con ăn học Đại học thành đạt.

Quầy hàng của ông Nguyễn Thái Hiệp bán tại lễ khai hội Hải Tượng Lãn Ông..

Sản phẩm khoai mài được bán tại lễ hội Hải Thượng.

Khách hàng đến mua khoai mài tại quầy hàng của ông Hiệp.

Giống khoai mài được bán với giá 5.000 đồng/hạt.

Chia sẻ về dự định phát triển trong thời gian tới, ông Hiệp cho biết “do sản phẩm đầu ra còn hạn hẹp, chỉ bán cho một số nhà thuốc Đông y và một số thương lái trong và ngoài tỉnh, số còn lại người dân mua để sử dụng nấu chè khoai mài, cháo khoai mài, khoai mài xéo với nếp”. Vì vậy, thời gian tới ông tập trung chuyển đổi kỹ thuật trồng mới bằng cách tạo hình, nhằm tăng sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc trồng cây khoai mài đưa lại, gia đình ông Hiệp đã vận động người dân, bạn bè, cán bộ các địa phương trong và ngoài địa bàn huyện Hương Sơn, Can Lộc, Bà rịa Vũng Tàu, Quảng Bình đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, nhờ ông cấp giống, tư vấn về chuyên môn kỹ thuật. Đến nay đã có khoảng 70 % số hộ gia đình mang về canh tác đưa lại hiệu quả kinh tế cao.

Minh Lý.

Mô Hình Bưởi Hữu Cơ Cho Thu Nhập Gần 1 Tỷ Đồng / 2023

Được đăng: 10-01-2019 –

4400

(LĐTĐ) Năm 2018, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) triển khai thực hiện chuỗi giá trị sản xuất bưởi hữu cơ với diện tích 3ha tại xã Nam Phương Tiến. Bình quân 1 ha trồng bưởi hữu cơ cho giá trị thu nhập từ 800 triệu đến gần 1 tỷ đồng.

Hiện nay huyện Chương Mỹ đã phát triển vùng trồng tập trung chuyên canh bưởi Diễn với diện tích trên 560 ha. Trong đó, diện tích đang cho quả là 225 ha, tập trung ở các xã vùng đồi gò trên địa bàn huyện. Riêng 2 xã Trần Phú và Nam Phương Tiến diện tích chuyên canh tập trung cây bưởi Diễn là 240 ha, diện tích cây 7 năm tuổi trở lên là 350 ha.

 

Mô hình bưởi hữu cơ ở xã Nam Phương Tiến bước vào vụ thu hoạch.

Để tăng năng suất sản lượng bưởi Diễn, từ năm 2016 UBND huyện Chương Mỹ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện nghiên cứu rau quả triển khai xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp kết hợp với thụ phấn chéo bổ sung cho cây bưởi.

Nhờ vậy, năng suất thu hoạch của cây bưởi Diễn trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã dần ổn định. Đến năm 2017, 90% diện tích bưởi của huyện Chương Mỹ năng suất trung bình đạt 20 tấn/ha, vùng sản xuất chuyên canh đạt 28 tấn/ha, sản lượng đạt 4.500 tấn, chất lượng quả bưởi đã được nâng lên rõ rệt. Cơ bản 100% diện tích bưởi của Chương Mỹ đã triển khai áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Thương hiệu “Bưởi Chương Mỹ” đã tiếp cận đến người tiêu dùng Thủ đô thông qua liên kết “4 nhà” góp phần thúc đẩy sản xuất bưởi trên địa bàn huyện Chương Mỹ ngày càng phát triển, làm giàu cho người nông dân.

Năm 2018, huyện Chương Mỹ triển khai thực hiện chuỗi giá trị sản xuất bưởi hữu cơ với diện tích 3ha tại xã Nam Phương Tiến. Nhờ áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ đã nâng cao chất lượng và đem lại giá trị thu nhập cao trên 1 ha trồng bưởi Diễn. Bình quân 1 ha trồng bưởi hữu cơ cho sản lượng khoảng 50.000 quả và đem lại giá trị thu nhập từ 800 triệu đến gần 1 tỷ đồng.

Nguồn: chúng tôi

Trồng Chuối Tiêu Hồng Trên Đồi Cao Cho Thu Nhập Cao / 2023

Sau nhiều năm làm thuê mướn nhiều nơi, anh Diệu thấu hiểu nỗi vất vả và khó khăn nơi đất khách quê người. Năm 2010, anh quyết định về quê hương lập nghiệp trên chính mảnh đất “chôn rau cắt rốn”. Qua nhiều ngày trăn trở, anh Diệu quyết định chọn cây chuối tiêu hồng để đầu tư trên mảnh đất khô cằn.

Anh Lương Văn Diệu (sinh năm 1983) ở thôn Đồi Lánh, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế là con út trong gia đình nông dân nghèo có 7 anh chị em. Tuổi thơ của anh gắn liền với đồng ruộng và đồi bãi. Anh yêu đồng ruộng, yêu nông nghiệp và luôn ấp ủ ước mơ sẽ thành người nông dân sản xuất giỏi trên chính mảnh đất quê hương mình.

Anh Diệu phá toàn bộ diện tích vải thiều của gia đình, cải tạo thêm diện tích đất trống, sỏi đá và đất trồng keo, bạch đàn không hiệu quả thay bằng 2.000 gốc chuối tiêu hồng. Cây giống được anh mua từ cơ sở tin cậy tại Hưng Yên. Do là cây trồng mới nên ban đầu anh gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự năng động, ham học hỏi, vườn chuối nhà anh sinh trưởng phát triển tốt, buồng chuối to, quả nhiều, tỷ lệ cây ra buồng gần như 100%. Sau 2 năm canh tác, hiện nay gia đình anh có trên 10.000m² trồng chuối tiêu hồng. Theo anh, giống chuối tiêu hồng dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng, thích nghi với điều kiện bất thuận của thời tiết, chỉ cần một số kỹ thuật cơ bản, đủ nước và chăm bón dinh dưỡng đầy đủ là cây khoẻ mạnh và phát triển nhanh. Cây chuối tiêu hồng cho quả quanh năm, mẫu mã quả đẹp, chất lượng ngon, ngọt, giá cả phù hợp với người tiêu dùng nên rất dễ bán. Đưa chúng tôi đi tham quan vườn chuối ngút ngàn màu xanh với những buồng trĩu nặng, anh Diệu vui vẻ chia sẻ, nhờ Hợp tác xã, cán bộ khuyến nông tư vấn và hỗ trợ kiến thức khoa học kỹ thuật, anh mạnh dạn đầu tư vốn để trồng chuối tiêu hồng. Vừa làm ,vừa rút kinh nghiệm đến nay anh đã nắm chắc kỹ thuật và xử lý được các đối tượng sâu bệnh trên cây trồng với điều kiện thời tiết bất thường. Trao đổi kinh nghiệm với chúng tôi, anh Diệu cho biết: Không thể trồng chuối theo lối cổ truyền rồi thu hoạch, như vậy chỉ được 2 năm là chuối không ra buồng nữa. Anh đã ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và làm theo đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt thường xuyên giữ độ ẩm, tạo nguồn nước cho chuối; phun thuốc chống sương, dưỡng lá thì chuối sẽ ra buồng đều, quả chuối đẹp và ngọt. Sau khi thu hoạch xử lý chế phẩm phụ của cây và lá vứt xuống giữa rãnh luống để tạo độ ẩm tránh cỏ mọc và tăng thêm chất hữu cơ cho vụ sau. Để đạt hiệu quả cao, mỗi năm chỉ để 1 cây mẹ và 2- 3 cây con mập xung quanh, sau khi thu hoạch xong chặt cây mẹ đi và rắc vôi bột vào gốc sẽ hạn chế được mầm bệnh mà không cần cuốc gốc lên. Hiện nay, ngoài chuối tiêu hồng, gia đình anh còn trồng thêm giống chuối tiêu xanh. Cây giống được anh chọn và sàng lọc lấy những cây tốt nhất trồng cho vụ sau. Anh cho biết giống chuối tiêu xanh cho buồng to hơn, khung đẹp hơn, số lượng nải khoảng 12 nải/buồng, nhờ đó mà giá bán cao hơn chuối tiêu hồng. Năm 2011, với giá bán từ 70.000- 120.000 đồng/buồng, gia đình anh thu lãi trên 50 triệu đồng. Ngoài ra, để tăng thu nhập và cung cấp nước tưới cho vườn chuối anh còn đào một mẫu ao thả cá đồng thời kết hợp chăn nuôi lợn để tận dụng nước thải từ hầm biogas tưới cho cây chuối, nhờ đó mà giảm được lượng phân bón NPK tiết kiệm chi phí và cung cấp độ ẩm thích hợp cho cây chuối sinh trưởng, phát triển tốt. Anh cho biết thêm: từ khi trồng chuối không lo mất mùa, thu hoạch nhanh, giảm sức lao động, một buổi sáng có thể thu một ô tô tải. Thời điểm này, vườn chuối nhà anh đã có hàng trăm buồng sắp cho thu hoạch. Ước tính, dịp tết Nguyên đán 2013, gia đình anh Diệu sẽ có khoảng hơn 1000 buồng chuối cho thu hoạch. Với giá bán từ 70.000- 120.000 đồng/buồng, anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng/năm. Trong thời gian tới, để tăng hiệu quả kinh tế và tận dụng diện tích, anh Diệu thí điểm trồng 1 vạn cây đinh lăng dưới tán cây chuối. Đây là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, ưa bong mát, phù hợp với chất đất và khí hậu, sản phẩm được dùng làm thuốc và có thị trường tiêu thụ rộng lớn. Mô hình trồng chuối tiêu hồng của gia đình anh Lương Văn Diệu đã góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương và phong trào xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay

Châu Thành: Trồng Xoài Cát Chu Cho Thu Nhập Cao / 2023

Ảnh: Vườn xoài cát chu của anh Đặng Văn Đức

Với sự phát triển vượt trội của cây mít hiện nay phần đông bà con đều chuyển sang canh tác loại cây đang đem lại siêu lợi nhuận này thì gia đình anh Đặng Văn Đức đã mạnh dạn giữ vững vườn xoài cát chu 500 gốc với hy vọng sẽ mang lại nguồn thu đủ trang trải cho gia đình vì anh cho rằng: Canh tác bao năm nay bỏ bao nhiêu công sức chẳng lẻ phải đốn bỏ để chạy theo cây mít mà chưa biết loại cây này sẽ được giá như thế này trong bao lâu trong khi cây của mình đang giai đoạn cho trái và bắt đầu cho trái. Chính vì lẻ đó, mà anh quyết tâm giữ lại vườn xoài với niềm tin vững chắc sẽ có một vụ mùa bội thu. Và niềm vui đã đến với gia đình anh Đức thật sự khi vụ xoài vừa rồi vườn xoài nhà anh thu về gần 30 tấn xoài với giá 12.000 một ký anh thu về khoảng 360 triệu đồng.

Anh Đức cho biết: “Vườn xoài của gia đình tôi khoảng 200 cây đã mười mấy năm tuổi và 300 cây bắt đầu cho trái. Trồng xoài chủ yếu là kỹ thuật cho cây ra bông làm sao tránh được những lúc có mưa đêm nhiều thì năng suất trái sẽ rất cao”. Anh còn cho biết thêm “Cây xoài cho lợi nhuận khá cao, năm nào thời tiết thuận lợi với thêm được giá vườn xoài của tôi cũng cho thu nhập từ 200 triệu đến 300 triệu đồng”.

Để có một vườn xoài như hiện tại là cả một quá trình cần cù, siêng năng, dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc ngay từ lúc trồng đến khi thu hoạch trái. Anh Đức chia sẽ: “Vườn xoài nhà tôi cho thu hoạch rải vụ quanh năm, vì vậy sau mỗi vụ thu hoạch phải chăm bón các loại thuốc và phân bón nhiều dinh dưỡng cho cây mau lại sức. Trong thời gian canh tác phải thường xuyên chăm sóc, cắt cành, tạo tán, tỉa bỏ những chùm nhiều trái và chỉ để lại những trái có kích cỡ đều nhau, không bị bệnh hay méo, nhờ vậy trái lớn rất đều rất đẹp, năng suất cao và bán được giá cao”.

Không chỉ là người thành công với mô hình trồng xoài mà anh Đức còn là tấm gương sáng về hội viên nông dân tiêu biểu của địa phương. Những kinh nghiệm có được, anh sẵn sàng chia sẻ cho những người có nhu cầu và ham học hỏi, có ước vọng làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mô Hình Trồng Khoai Mài Cho Thu Nhập Cao / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!