Đề Xuất 11/2022 # Mô Hình Bán Thuy Canh / 2023 # Top 19 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 11/2022 # Mô Hình Bán Thuy Canh / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mô Hình Bán Thuy Canh / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mô hình trồng rau thủy canh theo phương pháp bán thủy canh là mô hình kết hợp chậu chuyên dụng, giá thể hữu cơ và và hệ thống tưới nhỏ gọt, mô hình này được các hộ gia đình ưu dùng vì phương pháp trồng đơn giản.

GIỚI THIỆU CHẬU TRỒNG RAU SẠCH BÁN THỦY CANH

Một góc trồng rau sạch tại nhà sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp xua tan những tấp nập, bận rộn nơi đô thi và đảm bảo lượng thực phẩm sạch cho gia đình bạn. Trồng rau trong thùng xốp thường là sự lựa chọn phổ biến và dễ thực hiện, tuy nhiên, chúng vẫn thường khiến ta cảm thấy phiền toái bởi thời gian chăm sóc hạn hẹp, tưới tiêu không thường xuyên, đặc biệt là lúc cây bắt đầu phát triển rễ, cỏ dại mọc xung quanh, nhu cầu dinh dưỡng và chăm sóc cây tăng cao. Gwall xin giới thiệu, sản phẩm chậu trồng rau sạch bán thủy canh mới, không gian trồng rộng, rau có thể tự mình phát triển tốt nhờ áp dụng phương pháp thủy canh tĩnh, việc tưới tiêu và châm phân sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản hơn.

Châu trồng rau sạch bán thuỷ canh ứng dụng công nghệ thủy canh tĩnh, giúp rau quả dễ dàng phát triển, giảm thiểu sâu bọ, tiết kiệm chi phí.

Kết cấu chậu rộng lớn, bao gồm:

+  Ngăn 1: chứa nước, dinh dưỡng thủy canh, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây.

+  Ngăn 2: là không gian sinh trưởng của cây, có thể dùng nhiều loại giá thể khác nhau như đất sạch, sơ dừa, đất sét nung,..

+ 4 lỗ nhỏ, dùng để cố định 4 trụ cây xung quanh để trồng các loại cây dây leo.

Chậu trồng rau bán thủy canh giúp hạn chế sự mất nước của cây, và thời gian tưới tiêu. Vào mùa hè nhu cầu cấp nước của cây tăng lên. Sức nóng cao, độ ẩm thấp khiến cây bị khô nhanh chóng. Ở một số khu vực, thậm chí cần phải tưới cây 2-3 lần trong một ngày đối với những chậu trồng thông thường, đặc biệt là những cây họ rau

Giữa cuộc sống bận rộn, bạn hoàn toàn có thể thiết kế cho mình một không gian xanh với vườn rau tươi tốt và an toàn. Tùy thuộc vào loại cây trồng, kích thước cây, cũng như kích thước chậu, bạn chỉ cần sắp xếp thời gian 2 tuần/ lần cho việc châm phân và tưới nước. Không cần phải dùng thời gian hàng ngày, chỉ cần lên kế hoạch hàng tuần, ban có thể yên tâm, vườn rau của bạn vẫn phát triển bình thường.

Giải pháp này khá tiết kiệm nước, bởi khi bạn châm nước vào khu vực chứa, nước sẽ không được cây sử dụng ngay mà sẽ được lưu trữ trong ngăn để sử dụng sau.

Chậu trồng rau sạch bán thủy canh hoạt động như thế nào?

Câu hỏi đặt ra lúc này là cây liệu có bị úng nước ? Tấm ngăn với những lỗ nhỏ kết nối không gian chứa nước và không gian cây trồng giúp nước được điều chỉnh từ từ, đảm bảo nước không quá nhiều cũng như không quá ít.

Kể từ bây giờ, vườn rau cá nhân có thể tự phát triển và lấy nước không còn là điều kì diệu. Với điều kiện độ ẩm thấp, khô ráo hay người bận rộn không có thời gian chăm sóc vườn rau cho mình, chậu trồng rau bán thủy canh sẽ là xu hướng và giải pháp hiệu quả.

Mô Hình Thủy Canh Tĩnh / 2023

Trồng rau thủy canh tĩnh đã và đang được nhiều hộ dân lựa chọn, cách làm dễ dàng, chi phí thấp, Trồng rau thủy canh tĩnh là hệ thống trồng rau có dung dịch dinh dưỡng đựng cố định trong một vật chứa cách nhiệt (thường sử dụng hộp xốp).Khay nhựa chuyên dụng.

ƯU ĐIỂM CỦA TRỒNG RAU THỦY CANH TĨNH

Trồng rau thủy canh tĩnh có nhiều ưu điểm. Một số ưu điểm dễ nhận thấy nhất đó là:

– Là phương pháp ứng dụng công nghệ cao.

– Thích nghi với nhiều điều kiện trồng khác nhau.

– Tiết kiệm chi phí.

– Giảm thiểu sức lao động so với phương pháp truyền thống, đặc biệt ở những khâu nặng nhọc như làm đất, nhổ cỏ, tưới nước, bón phân…

– Hiệu quả cao:

Một phần là do có thể trồng nhiều vụ trong năm, trồng liên tục và trồng gối vụ (trồng trái mùa cùng nhà kính),

trồng rau thủy canh tĩnh là phương pháp ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa như phương pháp trồng thông thường. Phần khác là do cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng (khả năng này điều chỉnh rất linh hoạt với từng loại cây). Với khả năng như vậy thì năng suất tổng cộng trong năm cao gấp nhiều lần so với phương pháp trồng truyền thống là điều dễ hiểu.

– Ít sâu bệnh

– Phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh  này cho sản phẩm là nông sản sạch, phẩm chất cao.

Do chủ động hoàn toàn về chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nên chất lượng rau đạt mức gần như tối ưu, cho phẩm chất rau tươi ngon, nhiều dinh dưỡng.

CÁCH TRỒNG RAU THỦY CANH TĨNH

Vật liệu

- Trồng rau thủy canh tĩnh có thể trồng trên nhiều loại vật liệu như thùng xốp, thùng sơn, bình nhựa 5 lít,… Tuy nhiên, để hiệu quả nên chọn trồng trên thùng xốp vì giá thành rẻ, rộng rãi, giữ nhiệt tốt và sạch sẽ.

– Nylon đen hay màng phủ nông nghiệp để phủ lót thùng xốp nhằm mục đích giữ nhiệt, tạo môi trường tối để rễ cây phát triển tốt nhất.

– Rọ nhựa chuyên dụng hoặc đơn giản có thể sử dụng loại cốc dùng 1 lần bán theo lô giá rẻ rồi đục lỗ xung quanh cho rễ cây đâm ra và lót lưới xung quanh tránh giá thể rơi ra dung dịch.

– Giá thể như trấu, xơ dừa, mùn dừa, mút xốp, sỏi nhẹ…

Với hệ thống trồng rau thủy canh tĩnh, dung dịch dinh dưỡng là một phần không thể thiếu, là yêu tố quyết định sự thành công của phương pháp này

 

có thể linh động vị trí trồng rau, đặt trực tiếp trên sàn ban công, sân thượng hay bất cứ chỗ nào có đủ ánh sáng và không gian cần thiết.

– Lót nylon đen, khoét lỗ hộp xốp

  Hộp xốp phải được lót nylon đen vào đáy và xung quanh hộp trước khi đổ nước vào hộp. Nylon đen có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây.

  Tiến hành khoét lỗ để đặt rọ trồng. Số lỗ tùy theo mật độ trồng và loại cây. Với cây cà chua thường khoét từ 2-4 lỗ, cây rau diếp, xà lách có thể khoét 6-9 lỗ, rau muống rau cải có thể khoét 9 – 12 lỗ tùy từng loại rau. Lỗ khoét có đường kính bằng với đường kính rọ nhựa.

– Cho giá thể vào rọ

   Sau khi khoét lỗ, lấp đầy giá thể vào rọ nhựa. Nếu dùng trấu hoặc xơ dừa thì phải lót lưới vào trong giọ nhựa trước khi cho giá thể vào rọ. Nhúng cả rọ và giá thể vào nước sạch để những vụn nhỏ bị cuốn ra khỏi rọ. Tránh trường hợp khi tưới chúng rơi xuống vào dung dịch dưới thùng gây căn bẩn.

– Cho rọ nhựa vào lỗ

   Lắp vào lắp thùng mỗi lỗ 1 rọ rồi đậy lắp vào thùng.

2.4. Trồng cây rau

   Có thể trồng cây trực tiếp từ hạt hoặc từ cây con. 

   Nếu gieo hạt cần làm ẩm giá thể để đảm bảo sự duy trì độ ẩm cho hạt. Hạt trước khi đem gieo có thể ngâm trong nước ấm  (2 sôi 3 lạnh) khoảng 30 phút đến vài tiếng (tuỳ từng loại hạt) để quá trình nảy mầm diễn ra tốt hơn. Sau khi ngâm, vớt hạt ra rồi để ráo nước đem gieo. Mỗi rọ 1-2 hạt vào trong giá thể sâu khoảng 0,5-1cm hoặc phủ 1 lớp xơ dừa ướt để cung cấp độ ẩm cho hạt giống.

   Nếu trồng từ cây con thì tách lấy cây từ bầu gieo hạt chuyên dụng rồi cho vào rọ trồng bình thường như khi trồng cây ngoài đất. Phương pháp này có ưu điểm hơn gieo hạt trực tiếp.

2.5. Chăm sóc

   Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng.

Bạn có thể mua thùng xóp hoặc khay nhựa chuyên dụng thủy canh tĩnh có đầy đủ dụng cụ tại Công ty Thủy canh Gia Viên đỡ mất nhiều thời gian.

Mô Hình Trồng Rau Sạch Thủy Canh / 2023

Với ưu điểm nhỏ gọn, dễ chăm sóc, trồng rau thủy canh đã mang đến những lợi ích không ngờ trong việc tạo các sản phẩm rau xanh, sạch và an toàn. Phương pháp được thực hiện đơn giản, tiện lợi nhưng cần đảm bảo đúng kỹ thuật. Ngoài ra, để tạo cho cây môi trường tốt nhất để sinh trưởng, nâng cao năng suất; người trồng cần có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng. Hôm nay Sân Vườn Trúc Xinh sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề này.

Trồng rau thủy canh là gì?

Thủy canh là phương pháp trồng rau đang được nhiều nước có nền nông nghiệp phát triển áp dụng. Tại Việt Nam kỹ thuật này trong những năm gần đây cũng trở nên khá phổ biến. Trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau trong môi trường không phải bằng đất tự nhiên, tất cả các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới và được cung cấp thường xuyên cho cây trồng.

Ưu điểm mô hình trồng rau sạch thủy canh

Theo nghiên cứu, mô hình trồng rau thủy cảnh được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội giúp cây trồng đảm bảo tốt hơn về vấn đề an toàn thực phẩm. Cụ thể:

Không sử dụng đất: giúp tránh được một lượng lớn nguồn mầm bệnh từ đất trồng, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

Tiết kiệm không gian: miễn là có đủ không gian và cung cấp đầy đủ những gì cây cần, bạn có thể thiết giàn trồng rau ở bất cứ đâu: trồng rau thủy canh trên sân thượng, trồng rau sạch ở ban công nhà phố,…

Ít tốn công chăm sóc: mô hình tự động hóa nên không tốn nhiều công chăm sóc. Đối với quy mô sản xuất thì sẽ tiết kiệm một lượng rất lớn chi phí thuê nhân công.

Tiết kiệm nước: nước được tuần hoàn kín trong hệ thống. Một thiết lập hiệu quả sẽ không có bất kỳ sự rò rỉ nào.

Năng suất cao gấp 2 lần: trồng rau thủy canh được công nhận là sẽ cho năng suất cao hơn gấp 1.5-3 lần so với mô hình truyền thống.

Kiểm soát yếu tố tác động tới cây: ít sâu bệnh, thường đi kèm với nhà màng/nhà kính nên có thể kiểm soát môi trường phát triển của cây như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, dinh dưỡng,…

Không có cỏ dại: với thủy canh thì bạn không còn phải mất thời gian và công sức để diệt cỏ nữa.

Đảm bảo chất lượng rau trồng: rau thủy canh luôn nằm trong phân khúc sản phẩm giá cao, được công nhận là rau an toàn bởi câc đơn vị uy tín như VietGAP hoặc GlobalGAP.

Mô hình trồng rau thủy canh sạch

Các kỹ thuật trồng rau thủy canh đang được áp dụng rộng rãi

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật trồng rau thủy canh được ứng dụng phổ biến với những ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mỗi điều kiện cụ thể bạn có thể chọn 1 trong các kỹ thuật như sau:

1. Kỹ thuật dòng sâu

Dung dịch chất dinh dưỡng chảy qua các ống dẫn, tiếp xúc với phần dưới của rọ nhựa. Hệ thống rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây bằng cách mọc xuyên qua khe hở của rọ.

2. Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT

Trong kỹ thuật, vật liệu dẻo được sử dụng để chế tạo hệ thống kênh dẫn đưa chất dinh dưỡng qua màng mỏng đến cây. Tại khoảng giữa của ống đặt môi trường phát triển và hạt giống. Để ngăn cản sự bốc hơi, mép hạt giống cần kẹp vào màng mỏng. Dung dịch thủy canh chảy với tốc độ 2-3 lít/phút theo chiều dài kênh dẫn.

3. Kỹ thuật nổi

Kỹ thuật sử dụng bể chứa dinh dưỡng sâu khoảng 20-30cm. Một tấm kính polyethylene màu đen được lót vào mặt trong của bể chứa. Ống dẫn khí và thanh phân phối khí cũng được lắp đặt và hoạt động liên tục để tăng oxy, cung cấp dưỡng chất cho cây. Giá đỡ cây làm từ vật liệu nhẹ là các túi nhựa gắn trên tấm styrofoam nổi trên bề mặt dung dịch.

4. Kỹ thuật trồng rau thủy canh túi treo

Cây được trồng trong giá thể đạt vào các túi nhựa polyethylene mỏng, đã xử lý tia UV, hình trụ, dài khoảng 1m. Túi có gắn móc sắt treo lên giàn. Ống phân phối dinh dưỡng tiếp xúc với túi, thấm qua giá thể và nuôi cây bằng kỹ thuật mao dẫn. Ngoài ra, hệ thống máng hứng dung dịch dinh dưỡng được lắp đặt ở dưới đáy túi để thực hiện hồi lưu đảm bảo tiện dụng, sạch sẽ.

5. Kỹ thuật rãnh

Cây được đặt trong giá thể và đưa vào khe rãnh sâu khoảng 20-30cm. Dung dịch dinh dưỡng chảy qua đường ống nằm trong khe nhỏ giữa các khe chứa giá thể. Rau trồng hấp thụ dưỡng chất từ ống dẫn để phát triển xanh tốt.

6. Kỹ thuật mao dẫn

Cây được đặt vào rọ chứa giá thể trong thùng dung dịch được cố định bởi tấm chắn bằng xốp. Rọ có các lỗ nhỏ để rễ hút dinh dưỡng và thông qua kỹ thuật mao dẫn để ngấm vào giá thể nuôi cây phát triển.

Kỹ thuật trồng rau sạch thủy canh

Ưu và nhược điểm của 4 mô hình trồng rau thủy canh thông dụng

1. Thủy canh tĩnh

Đây là mô hình trồng rau bằng dung dịch thủy canh đựng cố định trong các thùng xốp hoặc khay nhựa chuyên dụng. Phù hợp và khá phổ biến đối với các gia đình đang sinh sống tại thành phố.

Ưu điểm: tiết kiệm chi phí đầu tư, lượng nước tưới hàng ngày; không mất thời gian chăm sóc; năng suất cao, chất lượng rau đảm bảo; ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, mùa vụ, ít sâu bệnh.

Nhược điểm: thùng chứa dung dịch nặng, di chuyển khó khăn và thường xuất hiện và tích tụ các loại rong rêu; dễ gây hiện tượng thối rễ.

Mô hình thủy canh tĩnh

2. Mô hình thủy canh hồi lưu

Mô hình sử dụng hệ thống bơm tự động để cung cấp dinh dưỡng cho rau một cách tuần hoàn. Đối với phương pháp trồng này, dung dịch dinh dưỡng sẽ được ống thủy canh luân chuyển đến từng cây, tạo điều kiện để cây phát triển tốt nhất.

Ưu điểm: đa dạng quy mô; rau hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn nhờ sự luân chuyển của dòng dinh dưỡng; năng suất cao, chất lượng đảm bảo; có thể trồng nhiều loại rau trên cùng một khay; tiết kiệm thời gian chăm sóc, nước tưới hàng ngày.

Nhược điểm: chi phí đầu tư cao, không phù hợp với các loại rau lấy củ.

Hệ thống thủy canh hồi lưu

. Mô hình thủy canh trụ đứng-khí canh

Khí canh là mô hình trồng rau thủy canh dùng hơi sương để cung cấp chất dinh dưỡng cho rau, giúp cây phát triển và sinh trưởng tối đa trong điều kiện tốt nhất. Rễ của cây rau được đặt nơi kín, không gian tối mà vẫn đảm bảo đủ lượng không khí cung cấp cho rau. Mô hình có 2 loại, bao gồm khí canh trụ đứng và khí canh trụ ngang.

Ưu điểm: năng suất cao, chất lượng rau tốt hơn so với các mô hình khác; cung cấp lượng oxi cao giúp rau có đề kháng tốt hơn; tiết kiệm diện tích, chứa ít nước và thích hợp cho nhà ở đô thị, căn hộ tầng cao,…

Nhược điểm: chi phí đầu tư ban đầu cao, cần cung cấp dinh dưỡng liên tục và không thể trồng nhiều loại rau trên cùng một trụ. Tốn nhiều thời gian hơn cho người mới.

Mô hình khí canh

4. Mô hình tưới nhỏ giọt

Mô hình tưới nhỏ giọt là cách cung cấp dinh dưỡng cho rau xanh bằng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, tưới trực tiếp lên rễ của cây rau. Nhờ kết hợp với hệ thống hiện đại, mô hình trồng rau thủy canh này đảm bảo độ chính xác tuyệt đối về các điều kiện cần thiết cho vườn rau.

Ưu điểm: tiết kiệm thời gian chăm sóc và dung dịch dinh dưỡng, đảm bảo không bị xói mòn giá thể, nâng cao năng suất và đảm bảo chất lượng rau sạch.

Nhược điểm: chi phí đầu tư thiết bị khá lớn, khó làm mát cho rau trong điều kiện nắng nóng và hệ thống tưới tự động dễ hư hỏng.

Mô hình tưới nhỏ giọt

Tư vấn thiết kế giàn trồng thủy canh tại nhà hoặc ở các trang trại

Có nhiều kiểu thiết kế giàn thủy canh khác nhau tùy thuộc vào quy mô trồng rau, không gian lắp đặt, độ cao, hướng nắng. Đối với các nhu cầu khác nhau, chúng ta có một vài kiểu thiết kế phổ biến như sau:

Giàn phẳng: giàn trồng cây rộng 1-1.5m, cao 45-60cm, với khoảng 8-10 ống dài 3-6m mỗi giàn. Thiết kế này thích hợp ứng dụng tại khu vực sân thượng không mái che.

Thiết kế bán chữ A: giàn trồng cây có mặt hướng sáng và dựa sát tường với 2 giàn đặt 2 bên. Thiết kế phù hợp với khu ban công dài có tường cao 2 bên và phía sau.

Thiết kế chữ A: yêu cầu giàn trồng cây gắn mái tránh mưa để bảo vệ rau không bị gãy, dập trong trường hợp mưa lớn. Đây là thiết kế phù hợp với không gian sân thượng rộng rãi, không có mái tôn.

Thiết kế giàn tầng: thường gồm 2 đến 3 tầng với khoảng 3 tới 5 ống mỗi tầng đảm bảo nắng xiên đều các tầng. Thiết kế này phù hợp với nhà có mái tôn nhưng ít bị che chắn xung quanh do hướng nhà có ánh sáng tốt.

Giàn treo: phần khung của giàn được thiết kế đa dạng, linh hoạt kích thước. Giá đỡ là 1 bộ dây co nối có độ chắc và co giãn nhất định. Thiết kế thích hợp với các không gian nhà ống, nhà phố hoặc những nơi có diện tích trồng hạn chế.

Thiết kế giàn trồng rau thủy canh

Một vài dụng cụ trồng rau thủy canh cơ bản

Với các thiết kế giàn trồng rau thủy canh, dù là trồng theo hình thức nào, các bạn cũng cần phải chuẩn bị những dụng cụ để trồng. Vậy dụng cụ trồng rau thủy canh bao gồm những gì?

Ống nhựa thủy canh: Ống nhựa trồng thủy canh chính là cầu nối giữa rau với dung dịch dinh dưỡng, là điểm tựa cho cả giàn thủy canh. Ống được làm bằng nhựa nguyên sinh như PP, PC, ABS, PS-GPPS, HIPS, PON, PA, PMMA… Đây là những loại nhựa an toàn cho người sử dụng.

Rọ nhựa trồng rau thủy canh:Rọ dùng để chứa giá thể, làm giá đỡ cho cây thủy canh. Gieo hạt giống vào rọ rồi đặt lên giàn thủy canh. Khi cây ra rễ, rễ sẽ len qua các khe trống dưới đáy rọ để hút dinh dưỡng. Rọ nhựa thủy canh có nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với từng loại rau.

Giá thể: Có rất nhiều loại giá thể trồng rau thủy canh như: mùn cưa, vỏ trấu, vỏ bào, than bùn, vỏ cây, xơ dừa, cát, sỏi,… Mỗi loại có những ưu điểm và thuộc tính riêng cho từng loại rau khác nhau.

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh: Đây là hỗn hợp các khoáng chất và dinh dưỡng. Dung dịch sẽ được pha vào nước, môi trường chính để nuôi dưỡng cây trồng. Khi cây trồng ra rễ, bộ rễ của cây sẽ trực tiếp tiếp xúc với nước dung dịch dinh dưỡng thủy canh để hấp thụ dưỡng chất nuôi cây phát triển.

Bút đo pH, bút đo ppm:

Bút đo pH: dụng cụ cho biết pH trong dung dịch, chỉ số có ảnh hưởng rất nhiều tới điều kiện sinh sống của cây trồng trong nước. Thông thường là trong khoảng từ 5,5-6,0.

Bút đo ppm: mỗi một loại cây trong từng thời kỳ phát triển sẽ cần có một nồng độ ppm khác nhau. Do đó, dụng cụ giúp xác định nồng độ này trong dung dịch thủy canh chính xác; giúp cây phát triển đồng đều, cho năng suất cao hơn và chất lượng ra an toàn khi sử dụng.

Một số dụng cụ trồng rau thủy canh

Một số dụng cụ trồng rau thủy canh khác bao gồm: 1 timer (hẹn giờ), 1 thùng nhựa đựng dung dịch trồng, 1 bơm nước công suất 400-560 lít/giờ, ống dẫn dinh dưỡng từ ống thủy canh về thùng…

Cách trồng rau sạch thủy canh tại nhà

+ Chuẩn bị:

Lựa chọn địa điểm trồng và thiết kế phù hợp

Mua đầy đủ các dụng cụ trồng rau thủy canh cần thiết

+ Các bước trồng rau:

Bước 1: trước khi đưa cây con lên giàn, bạn ươm hạt vào giá thể. Ở đây chúng ta sẽ sử dụng viên nén xơ dừa.

Bước 2: sau khi tra hạt xong, tưới nước trên bề mặt của viên nén xơ dừa và đổ nước vào khay ngập ¼ viên nén xơ dừa.

Bước 3: đặt khay ươm vào vị trí râm mát từ 1-2 ngày, khi hạt vừa nhú mầm đặt khay nơi có ánh nắng tránh để lâu trong bóng râm cây sẽ yếu, thân hơi dài.

Bước 4: theo dõi cây con thương xuyên, tưới nước đều đặn. Khoảng 3 ngày cây đã nhú và ra hai lá mầm, đưa cây con lên khay và pha dinh dưỡng thủy canh nồng độ 300 ppm.

Bước 5: sau khoảng 10-15 ngày từ lúc gieo hạt, cây được 2 lá thật, tiến hành đưa lên giàn trồng để cây phát triển nhanh.

Bước 6: sau khi đưa cây lên giàn thủy canh hồi lưu, cần thường xuyên kiểm tra nồng độ TDS (ppm) và nồng độ pH trong dung dịch để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

Nếu có ý định trồng rau sạch, an toàn tại nhà theo phương pháp thủy canh thì bạn có thể tham khảo cách trồng rau thủy canh đơn giản theo một quy trình cơ bản như sau:

Tuy nhiên, đối với các mô hình thủy canh khác nhau thì các bước trồng rau tại nhà sẽ có sự thay đổi để phù hợp với nguyên tắc hoạt dộng của hệ thống. Vậy nên ngay khi có nhu cầu lắp đặt giàn trồng rau thủy canh tại nhà quý khách hàng có thể liên hệ với Trúc Xinh qua số hotline để được tư vấn và hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật một cách chuyên nghiệp nhất! Một số dịch vụ khác được cung cấp tại Trúc Xinh như: thiết kế sân vườn, tiểu cảnh sân vườn, hòn non bộ, hồ cá koi,… với những ưu đãi lớn và được tư vấn miễn phí. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu!

Nông Dân 9X Làm Giàu Từ Mô Hình Trồng Cam Đường Canh Bán Tết / 2023

Anh Vinh cho biết, qua đài, báo, được biết ở tỉnh Bắc Giang có nhiều hộ trồng cam đường canh cho thu nhập tiền tỷ. Để được tận mắt chứng kiến, anh đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức về vùng đất Lục Ngạn, Bắc Giang tìm hiểu quy trình chăm sóc giống cây này. Nhờ chịu khó học hỏi, áp dụng KHKT vào chăm sóc, vụ cam đầu tiên, mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng ngay từ đầu vụ, gia đình anh đã chủ động chăm bón, tìm cách hãm cam chín muộn hơn để bán đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Với hơn 200 gốc cam đường canh cho quả bói, trung bình mỗi cây cho từ 30 -70 kg quả, với giá bán tại vườn hiện nay 25 ngàn đồng/kg, vụ cam này gia đình cũng thu về gần 200 triệu đồng.

Cam đường canh có mã rất đẹp, ăn lại thơm và ngọt được nhiều người ưa chuộng. 

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cam đường canh, anh Nguyễn Văn Vinh cho biết: Cam đường canh là loại cây ăn quả khó tính nên người trồng phải chăm sóc rất công phu, cần phải áp dụng quy trình chăm sóc nghiêm ngặt. Trong đó yếu tố quan trọng nhất để cây ra được hoa là người làm vườn phải nắm bắt, theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết. Trước khi chuẩn bị trời rét đậm cần xử lý diệt một phần rễ và khoanh gốc cam. Lúc cây đậu quả non lại phải khoanh, tiện gốc một lần nữa để giữ quả. Đối với cây khỏe thì tiện bóc vài hôm rồi bọc lại, còn yếu thì phải tiện mịn hơn…”.

Không chỉ chú ý đến khâu chăm sóc để vườn cam ngon, đẹp, đem đến cho người tiêu dùng những chùm quả ưng ý nhất vào dịp Tết, anh Vinh còn được biết đến là một người rất nhanh nhạy trong phát triển kinh tế. Nắm bắt được tâm lý cũng như nhu cầu chơi cây cảnh đặc sản như: cam, bưởi vào dịp Tết, vì vậy, năm nay, anh Vinh đã thuê thêm đất trồng 200 cây cam đường canh cảnh chơi Tết với giá bán trung bình từ 1,5- 4 triệu đồng/cây, tùy theo độ lớn, dáng đẹp, quả nhiều hay ít.

Anh Nguyễn Văn Vinh bên cây cam đường canh được anh ghép với loại quả phật thủ để bán ra trong dịp tết. 

Ông Phạm Văn Lan – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hưng cho biết thêm: Anh Nguyễn Văn Vinh chi hội 3 xã Nghĩa Hưng là một nông dân trẻ, dám nghĩ dám làm. Anh là người đầu tiên của xã trồng thành công mô hình cam đường canh và cho thu nhập cao. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Vinh còn luôn tích cực chia sẻ kinh nghiệm cho các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn; luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào như xây dựng nông thôn mới, nông dân làm kinh tế giỏi./.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mô Hình Bán Thuy Canh / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!