Đề Xuất 3/2023 # Mách Bạn Cách Trồng Xương Rồng Ra Hoa Đẹp Quanh Năm # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Mách Bạn Cách Trồng Xương Rồng Ra Hoa Đẹp Quanh Năm # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mách Bạn Cách Trồng Xương Rồng Ra Hoa Đẹp Quanh Năm mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mách bạn cách trồng xương rồng ra hoa đẹp quanh năm

Mách bạn cách trồng xương rồng ra hoa đẹp quanh năm

Trước hết là phải trồng cây để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây

Đất trồng:

Đất trồng xương rồng phải là loại đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Nhất là đất cát pha thịt để đảm bảo sự phát triển tốt nhất dành cho cây. Hỗn hợp đất trồng xương rồng thường bao gồm: Phân bò hoai mục, tro, phân dynamic, NPK và Cát sỏi hoặc sỉ than. Trong đó, yêu cầu về độ tơi xốp thoáng khí quan trọng hơn cả dinh dưỡng trong đất.

Đất trồng xương rồng phải là loại đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt

Tưới nước: Xương rồng tuy sống được trong điều kiện khắc nghiệt như sa mạc, tuy nhiên nó không chịu ngập úng. Do đó, bạn chỉ nên tưới nước 2 -3 ngày 1 lần vào mùa nắng và chỉ tưới vừa đủ ướt trên mặt đất.  Nên để lớp sỏi phía dưới đáy chậu để thoát nước. Cây trong chậu cần tưới thường xuyên hơn. Chậu càng nhỏ cần tưới càng nhiều.

Nhiệt độ: Xương rồng có thể chịu đựng ở nhiệt độ lớn, tuy nhiên nếu trồng xương rồng ở nhà thì nhiệt độ thích hợp là 15 -28 độ C. Tuy nhiên cây có thể chịu được từ 10-50 độ C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu.

Cây xương rồng có thể chịu được từ 10-50 độ C

Ánh sáng: Xương rồng ưa sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Tốt nhất nên để xương rồng nhận ít nhất 50% ánh mặt trời trực tiếp trong ngày. Xương rồng con hay mới được ươm ra thì chỉ cần phơi nắng 1-2 giờ 1 ngày. Để nơi không khí thoáng, có gió. Muốn xương rồng ra hoa thì nhất thiết phải đưa cây ra chỗ có ánh sáng mặt trời ít nhất 4 giờ trong ngày.

Dinh dưỡng: Cây xương rồng cũng cần cung cấp chất dinh dưỡng để được phát triển tốt và khỏe mạnh. Trong mùa phát triển, cây xương rồng cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần một số chất vi lượng khác.

Công đoạn thúc cây xương rồng ra hoa

Những cây xương rồng không ra hoa thì tới 90% nguyên nhân là không đủ ánh sáng. Nếu xương rồng ở nhà của bạn đang ở chỗ mát, nhất định phải đưa ra ngoài nơi có ánh sáng mặt trời ít nhất 4 giờ trong 1 ngày.

Nếu bạn bón quá nhiều đạm, cây sẽ xanh tốt nhưng lại không ra hoa được. Cần tưới nước nhưng không thể để ứ đọng ngập úng, bón phân với tỉ lệ lân nhiều để kích thích cây ra rễ, ra hoa. Tuy nhiên, xương rồng chỉ có thể ra hoa khi đạt đến thời kỳ sinh sản, có loại cây chỉ mấy tháng nhưng có loại lên tới vài năm, mấy chục năm. Nếu trước đó mà thúc lân quá nhiều thì cây cũng không thể ra hoa như ý được.

Mách Bạn Cách Trồng Xương Rồng Bát Tiên Cho Hoa Đẹp

Mách bạn cách trồng xương rồng bát tiên cho hoa đẹp

Mách bạn cách trồng xương rồng bát tiên cho hoa đẹp

Đặc điểm nổi bật của cây xương rồng bát tiên

Xương rồng bát tiên thuộc họ xương rồng có gai và có mủ nhựa, hình dáng gai cũng đa dạng như kiểu ga đơn, gai kép.

Lá của xương rồng bát tiên cũng có nhiều loại, tùy thuộc vào điều kiện sống và độ tuổi của cây hay vị trí khác nhau mà lá cây có hình dạng như: bầu dục dài, bầu dục ngược, bầu dục tròn, lá thuôn dài, lá hình mũi mác… Phiến lá có màu xanh bóng, một số ít lá lại có màu xanh sáng.

Xương rồng bát tiên thuộc họ xương rồng có gai và có mủ nhựa

Đẹp nhất của loài cây này chính là những đóa hoa rực rỡ mọc thành từng chùm một. Hoa của xương rồng bát tiên chuyển màu liên tục khiến người chơi vô cùng thích thú như: Trắng, xanh, đỏ, tím, đốm, sọc, vàng… Từng nách lá lại có một chùm hoa to đẹp, đặc biệt hoa có thể tươi rất lâu chơi được từ 2-6 tháng.

Đẹp nhất của loài cây này chính là những đóa hoa rực rỡ mọc thành từng chùm một

Cách trồng xương rồng bát tiên cho hoa đẹp

Cây xương rồng bát tiên ưa thích loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, rút nước nhanh như: Đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất mùn. Có thể pha trộn hỗn hợp đất thịt nhẹ, phân chuồng và rác hoai mục, tỉ lệ 1:1. Hoặc dất phù sa, tro trấu, phân bò khô, tỉ lệ 1:1:1. Nếu có điều kiện thì nên trộn hỗn hợp, ủ thành đống, sau 3 tháng mới dùng thì sẽ tốt hơn, trước dùng để trồng cây, cần trải đất ra phơi nắng để tiêu diệt mầm bệnh.

Cây xương rồng bát tiên ưa thích loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, rút nước nhanh

Cây xương rồng bát tiên có thể trồng bằng bất kỳ loại chậu nào nhưng bạn phải chọn loại chậu sâu, có lỗ thoát nước vì cây không chịu được úng. Trước khi trồng bạn có thể đặt một ít gạch vụn hoặc cho thêm một lớp xơ dừa để tạo độ thông thoáng. Sau đó, đặt cây vào chậu, thêm đất nhưng phải thấp hơn miệng chậu rồi ấn nhẹ cho chặt.

Bạn đem cây mới trồng để ở nơi râm mát, sau đó mới cho tiếp xúc dần với nắng. Hơn nữa cây không chịu nơi trồng bí gió do đó nếu bạn trồng cây ở những nơi này sẽ khiến cây chậm phát triển và không sai hoa.

Cây xương rồng bát tiên có thể trồng bằng bất kỳ loại chậu nào nhưng bạn phải chọn loại chậu sâu

Tiến hành tươi phun sương cho cây trong 2 -3 tuần vào đầu buổi sáng. Sau đó tưới 1 ngày 2 lần để cây sinh trưởng tốt. Hơn nữa để cây ra hoa đẹp, nở đều bạn cần cung cấp thêm phân bón cho cây như: phân NPK 30-10-10 bón cho cây con. Ngoài ra nên dùng phân NPK 20-20-20 để cung cấp chất dinh dưỡng.Còn nếu muốn kích thích cây ra hoa sớm nên dùng phân NPK 15-30-15. Dùng NPK 10-10- 30 bón cho cây sắp và đã ra hoa để hoa to, hoa đẹp, lâu tàn, giúp cho cây cứng cáp, không đỗ ngã.

Xương rồng bát tiên là một trong những loại cây xương rồng cho hoa đẹp, khá đa dạng về màu sắc

Cách Chăm Sóc Xương Rồng Ra Hoa Đẹp

Xương rồng là loại cây tương đối dễ trồng, chúng được sử dụng trưng ở văn phòng hay trên cửa sổ, ban công trong nhà, là loại chịu hạn nên được sử dụng nhiều. Tuy nhiên để xương rồng ra hoa thì không phải ai cũng làm được. Bạn cần phải biết cách chăm sóc xương rồng như thế nào để cây có thể ra hoa đẹp

Xương rồng có thể coi là cây cảnh trong nhà, là loại cây tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc hơn các loại cây kiểng khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ thích nghi, chịu khô hạn được, không đòi hỏi nhiều dưỡng chất trong đất và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, để duy trì cho cây sống khoẻ, phát triển mạnh và cho hoa đẹp thì cần phải chú ý việc chăm sóc cây.

Phương pháp chăm sóc cây xương rồng ra hoa đẹp như ý

Tưới nước: Không để chúng bị ngập hoặc úng nước. Đất trồng cây xương rồng phải là loại đất xốp (đất cát pha thịt), nền đất cần thoát nước dễ dàng. Trường hợp trồng cây trong chậu, dưới đáy phải có lớp sạn sỏi và có lỗ thoát nước đủ rộng để nước trong chậu không bị ứ đọng. Bị úng nước lâu, cây dễ bị thối rữa từ rễ dần lên thân cây. Tưới xương rồng mới ươm hạt hoặc mới tháp vào chiều mát thì tốt hơn là tưới vào buổi sáng hoặc lúc trời nắng. Lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng. Mỗi khi tưới nước, các bạn nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới. Lượng nước tưới trên một lần cũng nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

Ánh sáng và không khí: Cây xương rồng và cây mọng nước ưa sự thông thoáng. Vì vậy, cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng, bao lơn nhà. Cây trồng trong nhà kiếng, đôi lúc cũng cần có mở cửa đề đón gió hoặc phải dùng quạt để thổi gió. Có nơi người ta gắn ống thông khí trên các mái nhà kiếng. Trong trường hợp sử dụng cây xương rồng làm cây cảnh văn phòn g thì hàng sáng bạn cho cây ra ngoài tốt nhất là bên cửa sổ để cây hấp thụ ánh sáng. Đây là điều đơn giản nhưng bạn cần phải nắm khi chăm sóc xương rồng bé nhỏ nhà mình.

Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồg hồ có thể bị hiện tượng “cháy da cây”, thân bị nám vàng nâu hoặc đen.

Bón phân cho xương rồng ra hoa:

Giai đoạn cây con: bón NPK 16-16-8, 20-20-20.

Giai đoạn tăng trưởng: NPK 18-19-30, 20-30-20.

Giai đoạn ra hoa: NPK 6-30-30.

Phân bón kích thích ra hoa: NPK 10-60-10.

Liều lượng bón: pha để tưới thường từ 1g-1, 5g cho 1 lít nước, 10-15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn các loại phân hữu cơ được trộn sẵn trong đất trồng để cung cấp dần chất dinh dưởng cho cây.

Để có được cây xương rồng ra hoa không phải khó nhưng nếu không chăm sóc cẩn thận chúng sẽ vẫn chỉ mãi vậy mà không ra được những bông hoa cực kỳ xinh đẹp.

Mách Bạn Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng Ra Sai Hoa

Lan vảy rồng với tôi có hai từ để nói về em nó là Đẹp và Lỳ Lợm. Tại sao lại như vậy, thứ nhất vảy rồng mà ra sai hoa thì đẹp khỏi bàn cãi không muốn nói là rất đẹp. Thứ hai là lỳ lợm, không nói điêu cho em nó đâu. Lỳ lợm với thời tiết bệnh tật. Trong khi các cây xung quanh nào là thối nhũn, thối đen hết bệnh này đền bệnh khác. Vảy rồng nhà người ta cứ trơ trơ ra thôi.

Vảy rồng hoa đẹp và lỳ lợm là vậy nhưng không phải là dễ ra hoa và sai hoa. Khiến nhiều người chưa thấy được vẻ đẹp của chúng. Nên bây giờ ít người chơi và quan tâm đến.

Chỉ cần một chút mẹo nhỏ để em nó ra sai hoa thì không có gì là khó khăn cả. Chỉ sợ ta không chơi mà thôi.

Vảy rồng ra hoa và mùa xuân và hạ. Hoa mọc ra từng chùm dài buông xuống. Cánh hoa mỏng manh nhưng rực rỡ sắc vàng, hương thơm nhè nhẹ. Màu vàng cực kỳ bắt mắt chúng ta.

Nhìn hoa mà không nhìn giả hành thì rất dễ nhầm lẫn với lan kim điệp có hoa tương tự như vậy.

Lúc nào cũng vậy trồng lan thời điểm tốt nhất là khi cây ra hoa xong.

Khi hoa xong chúng ta tiến hành trồng.

Vảy rồng không nên tách ra trồng mà nên để cả giề trồng như vậy sẽ tốt và lợi thế hơn khi ra hoa về sau.

Để cả giề trồng hoa sẽ ra đồng loạt. Và lan vảy rồng cũng thích như vậy

Mua lan về chúng ta cần xử lý qua một chút. Ngâm thuốc chống nấm khuẩn và kích rễ như rất nhiều bài viết tôi đã hướng dẫn.

Để biết lan vảy rồng nên trồng vào giá thể nào là thích hợp, chúng ta cần biết một số đặc điểm sau.

Lan vảy rồng kỵ nhất là trồng lại nhiều lần. Không giống như phi điệp, hạc vỹ,…

Mỗi năm chúng ta trồng lại một lần cũng được.

Vảy rồng thích sự cố định phát triển lâu dài trên một giá thể nào đó.

Cây cũng tương đối ít rễ, thân phình kích thước trung bình bằng ngón tay cái, một lá duy nhất trên đỉnh.

Do đó cây chịu hạn rất giỏi.

Một vài điều trên cho ta thấy nên trồng vảy rồng vào những giá thể bền như gỗ lũa, than củi, dớn(dớn nâu dớn đá), sỏi nhẹ, đá bọt,….

Cứ bền là được. Có gì dùng đó. Và hãy cố gắng tạo cho mình một tác phẩm vảy rồng thật ưng ý.

Trồng trọt đã xong tiếp đến là chăm sóc.

Ánh sáng

Mọi người thường bảo vảy rồng trồng phải thật nắng. Nắng thật nhiều.

Nhưng theo tôi đó là một sai lầm. Vảy rồng chỉ cần 50% nắng là vừa đủ.

Thậm chí ít nắng hơn vẫn phát triển khá mạnh.

Nắng quá cây chậm phát triển.

Nước tưới thì sao

May mắn thay vảy rồng thích hợp cho mọi người từ bác nào chăm tưới cho đến bác lười chăm.

Do khả năng chịu hạn cực kỳ tốt nhờ đặc điểm và cơ chế hạn chế thoát hơi nước.

Còn với các bác, đặc biệt là các chị em phụ nữ rất chịu khó cầm vòi tưới cây. Nó cũng khoái lắm, tưới nhiều đủ độ ẩm cây đẻ miên man, xanh rỳ. Nhưng từ ngày ấy không thấy cây ra hoa bao giờ.

Một câu chuyện buồn.

Buồn rồi sẽ vui, điểm chốt ở cuối bài.

Gió

Lan nào thì cũng cần giá lưu thông, thoáng đãng.

Vảy rồng thì không nằm ngoài hai chữ Phong lan.

Phong là gió, đến đây chắc không cần phải nói nhiều nữa.

Phân bón

Các bác có gì cho ăn nấy. Không cho ăn cây hít khí trời cũng được mà.

Sáu tháng đầu năm sau mùa hoa bón phân có tỷ lệ đạm cao để cây phát triển như NPK 30-10-10, phân cá, rong biển,…..

Bốn tháng cuối năm cho ăn phân có lân cao như NPK 6-30-30, NPK 8-52-17,…

Thời gian gần đây tôi ít dùng phân bón hóa học mà chuyển sáng dùng phân bón tự làm như nước vo gạo, nước chè, men nở,….

Các bác có thể tham khảo ở đây. Tự làm phân bón cho hoa lan

Dùng phân hữu cơ thì mới bền vững được. Dùng phân hóa học phải có chút kiến thức, các bác mới tiếp dễ dùng quá liều hại cây lắm.

Bệnh và phòng bệnh

Hai chữ thôi “Lỳ Lợm”

Điều đáng mong đợi của cả bài viết đây rồi.

Muốn cây vảy rồng ra hoa và thật sai hoa thì cần lưu ý như sau.

Vảy rồng thường bắt đầu ra hoa sau tết 2 tháng(Lâm Đồng vảy rồng có khi ra hoa vào tết) ăn Tết xong các bác cắt nước, không tưới nước nữa. Không tưới một giọt nào cho đến khi cây nhú nụ. Có thể cắt nước trước Tết một tháng cho chắc ăn.

Vảy rồng mà các bác không làm như vậy thường khó ra hoa, có ra thì cũng ít. Không sợ cây chết, chỉ sợ các bác tưới thôi. Tránh được nước mưa nữa thì càng tốt. Vì thời điểm này đôi khi có mưa.

Chỉ đơn giản vậy thôi. Chúc các bác có những giò lan vảy rồng đẹp và sai hoa.

Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên chúng tôi là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan. Tham khảo TẠI ĐÂY ./.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mách Bạn Cách Trồng Xương Rồng Ra Hoa Đẹp Quanh Năm trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!