Đề Xuất 12/2022 # Lan Trúc Mành: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023 # Top 18 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Lan Trúc Mành: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lan Trúc Mành: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan trúc mành loại lan hoàng thảo quá quen thuộc với những người chơi lan. Lan trúc mành thu hút mọi người không chỉ bởi vẻ đẹp rực rỡ của chúng. Mà còn bởi hương thơm dịu nhẹ và cả sự quý hiếm khó tìm kiếm trên thị trường.

Lan hoàng thảo Trúc mành có nguồn gốc ở các nước Đông Nam Á như Lào, Việt Nam. Tại Việt Nam, Lan trúc mành được tìm thấy nhiều ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Tây Nguyên đặc biệt là ở Kon Tum. Loài này mọc nhiều nhất ở vùng rừng núi Ngọc Lĩnh (cao độ 2.598 m) thứ đến là vùng rừng núi thuộc phía bắc Dakto

Lan trúc mành có các đốt như cây trúc giống như tên gọi của nó. Trên các đốt này phồng lên trông rất đẹp. Loài lan này có giới hạn nhiệt độ thấp hơn các loại lan khác, cây phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm áp và không chịu nóng được

Đặc điểm nhận diện về lan trúc mành

Không giống như nhiều loại lan khác loài lan này có thân dài cả thước giống như cành liễu. Thân có đốt giống cây trúc, cây thuộc loài phong lan

Lá trúc mành lan nhỏ như lá cỏ và rụng đi trong một thời gian ngắn. Chúng có màu xanh thẫm hay tím tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cây nhận và hấp thụ được.

Thân cây dài từ 0.3 -1.2m buông rũ xuống, các mấu đốt phồng lên. Rễ lan trúc mành rất nhỏ, chỉ vào khoảng 0,2-0,3mm. Rễ thường dính vào một chùm rêu, chứng tỏ cây lan cần một độ ẩm khá cao và vì bám vào cành cây nên rễ mau khô. Các mầm non và rễ thường mọc ở các mấu này và quấn quít với nhau. Lá nhỏ như lá cỏ và rụng đi trong một thời gian ngắn.

Những bông hoa của trúc mành khá đẹp với những gam màu tím nổi trên đầu mỗi cánh hoa. Tâm bông màu nâu điểm thêm chút vàng. Hoa từ 1-3 chiếc, mọc ở các đốt gần ngọn, to chừng 10 cm nở vào mùa Đông-Xuân (tháng 9-11 hàng năm), thơm nhưng tàn trong 2 tuần lễ.

Cách chăm sóc trúc mành

Chú ý chọn không gian đặt lan trúc mành phải đặt trong gió thoảng, có nhiều không khí để thuận lợi cho quá trình trao đổi chất và quang hợp và thẩm thấu của cây. Không nên đặt lan trúc mành trong nhà những nơi bí bách, có ít không khí và ánh sáng. Tốt nhất là treo nơi cao thoáng mát và có ít nắng vào buối sáng

Nên trồng lan trúc mành vào bảng dớn, đồng thời gắn thêm lên đó chút rêu ẩm. Đây là giá thể được cho là thoáng và thoát nước tốt rất phù hợp với lan. Nó giúp cây dễ thực hiện chức năng hô hấp hơn.

Ngoài việc đặt lan trúc mành những nơi có nhiều độ ẩm thì đồng thời cũng nên đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng tạo điều kiện cho cây tổng hợp các chất, nếu có nắng trực tiếp thì chỉ cần nắng buổi sáng độ 3 – 4 tiếng. Lan trúc mành khá ưa ẩm, ẩm độ cần thiết cho chúng là: 60-70%

Tưới nước cho lan hoàng thảo trúc mành: mỗi ngày một lần vào mùa hè, 3 lần một tuần vào mùa đông, quanh năm giữ cho giá thể trồng lúc nào cũng ẩm. Bón phân cho lần một tuần một lần vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa. Tưới phân cho lá sau khi hoa tàn để cây có đủ chất dinh dưỡng. Thời điểm cây rụng lá nghỉ không bón phân.

Hoa lan trúc mành

Tuy loài hoa này khó thuần nhưng với người chơi và sưu tầm thì nó rất đáng chơi. Dưới đây là một số mặt hoa tham khảo. Mọi người cùng xem nhé

Lan Trúc Phật Bà: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023

Lan Trúc Phật Bà có tên khoa học là Dendrobium Pendulum. Trúc Phật Bà khi trồng trong vườn lan rất hợp phong thủy nên rất được ưa chuộng.

Đặc điểm của lan Trúc Phật Bà

Đây là cây lan có hình dáng đẹp, lạ mắt, với nhiều đốt ngắn, tròn và phình to. Trên các đốt của cây là những chiếc lá mọc đều sang hai bên nhìn từ xa ta cảm tưởng đó như phật bà nghìn tay nên người ta ưu ái gọi với cái tên gần gũi trúc phật bà.

Lan trúc phật bà có chiều cao trung bình từ từ 30cm đến 80cm. Nếu được trồng trong môi trường thuận lợi có thể cao đến 1m. Khi còn nhỏ thân cây kết hợp với lá có màu xanh lục. Khi già lá rụng thì thân lại chuyển sang màu xanh vàng óng ả. Những đốt ở thân lan trúc phật bà thường không đồng đều, có đốt dài, có đốt ngắn. Lá cây thuôn dài hình mũi mác. Chúng có màu xanh đậm, nhạt tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cây nhận và hấp thụ được

Lan trúc phật bà đột biến

Lan Trúc Phật Bà đột biến cũng có những đặc điểm về thân và lá được miêu tả như trên. Song nó được giới chơi lan ưa chuộng bởi bông hoa có phần độc lạ hơn. Những bông hoa đột biến này sẽ mất hết những sắc tím ở đầu lưỡi và 5 cánh hoa. Thay vào đó là một màu trắng tinh khiết trên khuôn bông. Kết hợp giữa cái lưỡi màu trắng và màu vàng nhạt ở họng thì nhìn bông hoa rất sáng.

Cách trồng lan Trúc Phật Bà.

Hiện tại để trồng được loại lan này mình thường trồng vào dớn và chậu. Vì hai loại này giữ ẩm rất tốt nên phù hợp với loại lan ưa ẩm như Trúc Phật Bà. Còn gỗ và lũa thì khả năng thoát nước nhanh nên khó giữ ẩm.

Cách trồng lan trúc phật bà vào dớn

Bạn mua dớn ở cửa hàng vật tư cho lan. Có 2 loại là dớn bảng và dớn chậu, giá thì tùy loại từ 10-50k là ok. Dớn bảng thì bạn ghép trúc phật bà như ghép các loại lan thân thòng khác trên thớt gỗ. Nên dùng dây đồng, hoặc thép mềm xuyên qua dớn để cố định lan vào bảng là được.

Với dớn chậu thì cách trồng lan trúc phật bà phổ thông là ngửa chậu lên. Sau đó cho khóm lan trồng thẳng đứng hoặc xoè ngang. Có thể úp ngược và cho quay xuống, ghép vào xung quanh bên ngoài. Có bạn dùng rêu, sơ dừa phủ quanh rễ lan cho giữ ẩm. Cái này tùy bạn, còn mình thấy không cần thiết vì khi trồng lan là ta đã phải tưới ẩm thường xuyên rồi.

Cách trồng lan trúc phật bà trong chậu

Trong chậu gỗ, đất hay chậu nhựa bạn trồng thẳng hoặc cho thòng xuống đều được. Hiện tại mình trồng lan trúc phật bà trong chậu với giá thể: 60% vỏ thông lớn lót đáy chậu. 40% là dớn vụn + phân bò hoặc dê đã qua xử lý nấm trichoderma, trộn đều và cho gần đầy đến miệng chậu. Đặt cây lan lên trồng, Sau đó phủ lớp dớn chile, rêu rừng lên mặt chậu giữ ẩm. Thế là xong! Chú ý là phải cố định cây lan chặt để sao cho gốc không lung lay. Khi trồng gốc lan cần để nổi lên mặt chậu, đừng lấp kín sẽ làm bí gốc dẫn đến thối thân, rễ. Trồng cao còn giúp cho cây khi thòng xuống khỏi bị gập gốc và che lấp mắt ngủ.

Cách chăm sóc lan trúc phật bà

Về không gian trồng lan trúc phật bà thì cần phải thoáng, có nhiều không khí để thuận lợi cho quá trình trao đổi chất và quang hợp và thẩm thấu của cây. Không nên đặt trúc phật bà ở những nơi bí bách, có ít không khí và ánh sáng. Tốt nhất là treo nơi cao thoáng mát và có ít nắng vào buối sáng

Về nước thì phải có chế độ tưới phù hợp với từng loại giá thể. Vào mùa hè nhiệt độ càng cao thì càng cần phải tưới nước thường xuyên. Nếu trồng lan trúc phật bà trong chậu thì chỉ tưới khi bạn thấy vật liệu bên trong khô hẳn. Chú ý cây không sống được nếu quá ẩm ướt. Vì thế không nên tưới nước quá nhiều làm cây dễ bị thối nhũn. Vào mùa đông cây bước vào kỳ nghỉ thì hạn chế tưới nước và bón phân.

Khi cây lan trúc phật bà mang về miền đồng bằng thì thấy đa số anh chị em chơi lan phản hồi rất khó thuần. Cây thường hay chết sau 1 năm cho hoa hoặc sống nhưng rất èo uột. Chính vì thế các bạn nhất là những người mới chơi lan nên cân nhắc trước khi trồng. Các bạn có thể thử trồng loại lan này xem như là một trải nghiệm chơi lan. Chỉ khi nào trồng được 1 giò lan trúc phật bà thuần rồi mới nên trồng đại trà chúng.

Lan Hoàng Thảo Trúc Mành – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023

Lan hoàng thảo trúc mành được mệnh danh là loại lan mang vẻ đẹp ấn tượng vừa hoang dã vừa đẹp thuần khiết. Đây là một loại lan rừng đẹp và quý được nhiều người ưa chuộng chọn trồng trong nhiều nhà vườn hay đô thị hiện nay.

Lan hoàng thảo trúc mành là loại lan rừng mọc khá nhiều ở vùng rừng núi Việt Nam. Độ phân bố của loại lan này thường trên độ cao từ 1500-2000 m ví dụ như kon tum, dãy Ngọc Lĩnh. Cây có tên tiếng anh là Dendrobium falconeri với hình dáng thân trung bình từ 40-120cm và buông rũ xuống với các mấu đốt phồng lên. Phần chồi non và rễ thường mọc ra ở các phần mấu này. Lá hoàng thảo trúc mành dạng nhỏ và mảnh nhanh tàn và rụng đi trong một thời gian ngắn.

Rễ của lan hoàng thảo trúc mành được xếp vào nhóm nhỏ nhất trong các loại lan. Chỉ với khoảng 0,2-0,3 mm và thường phải lấy kính lúp mới nhìn thấy rõ rễ của cây. Đám rễ này thường thường dính vào một chùm rêu, chứng tỏ cây lan cần một độ ẩm khá cao và vì bám vào cành cây nên rễ mau khô.

Điểm nổi bật nhất của hoàng thảo trúc mành đó chính là hoa của chúng. Hoa mang vẻ đẹp lộng lẫy và quý phái với những bông màu trắng hơi ngả vàng và với 3 cánh có sắc tím ở phần đầu cánh. Hoa có từ 1-3 chiếc và mọc ở phần đầu ngọn thường nở vào mùa đông xuân. Mỗi khi nở hoa bung tỏa hương thơm khá dễ chịu. Vẻ đẹp vừa sang trọng vừa tinh tế khiến nhiều người mê mẩn.

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo trúc mành

Đây là loại lan khá thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường khí hậu khác nhau. Tuy nhiên thời tiết có thể cây phát triển tốt nhất là vào khoảng 21-27 độ C và mát mẻ. Cây ưa ẩm nhưng phải thông thoáng và có chế độ tưới nước phù hợp với từng loại giá thể. Nếu như chọn trồng trong gỗ lũa có thể tưới liên tục hàng ngày tuy nhiên nếu như trồng trong chậu thì chỉ cần tưới khi bạn thấy vật liệu bên trong khô hạn.

Chú ý chế độ tưới nước bạn chú ý tưới nhiều khi cây còn non và giảm dần vào cuối mùa thu. Sau đó giảm dần khi lớn hơn một chút và trong suốt mùa đông bạn phải để thật khô không tưới và không bón phân. Thời gian này cũng cần phải lạnh dưới 55°F hay 12.8°C. Nếu không sẽ không ra hoa. Nếu tưới bón trong thời gian ngưng nghỉ này, cây sẽ chết.

Việc trồng vào loại giá thể sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn. Có thể trồng bằng gỗ lũa như gỗ nhãn đã bóc vỏ,, dớn bảng đã được xử lý qua nước vôi để loại trừ mầm bệnh.

Chú ý khi bạn ghép thêm phần rễ của cây với một lớp rêu rừng đã xử lý để giúp giữ ẩm cho cây. Khi ghép chú ý không che lấp mắt ngủ của cây để chúng thoải mái đón ánh sáng thì cây mới có thể phát triển được.

Chế độ bón phân cho cây

Để cây phát triển tốt và hoar a đều và đẹp thì bạn nên bón thêm phân bón cho cây. Mỗi tháng bạn phun một lượng phân bón 20-20-20+te, liều 1 gam cho 2 lít nước. Ngoài ra mỗi tuần có thể dùng nước vo gạo pha loãng để tưới cho cây. Một tháng phun nano bạc cho cây để hạn chế nấm bệnh.

Phòng và trị bệnh cho cây lan hoàng thảo trúc mành

Do cây hoàng thảo trúc mành có dạng mảnh dẻ và dài ngoài ra còn mọc bụi rậm nên cần phải chú ý đến lá, thân và gốc cây để kịp thời phát hiện kịp thời những loại sâu bệnh hại hay rệp từ đó có có hướng điều trị kịp thời.

Bạn có thể sử dụng cách phun thuốc để loại trừ sâu bệnh hại giúp không bị lây lan sang các cây tiếp theo. Cần chú ý không cần tưới nước vào mùa mưa và dừng bón phân trong suốt mùa đông. Nếu tưới bón cây trong thời gian nghỉ lan sẽ chét.

Lan hoàng thảo trúc mành – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

1.7

(33.33%)

3

vote[s]

(33.33%)vote[s]

Trồng Lan Trúc Mành, Dendrobrium Falconeri / 2023

Tôi trồng lan đã được 20 năm nay và say mê lắm. Vào khoảng năm 2000, lúc đó chúng tôi còn ở Florida, thành phố Saint Petersburg, khí hậu ở đây là khí hậu lý tưởng để trồng lan, nhất là trong vườn của tôi lại có nhiều bóng râm, nắng được lọc từ những cây ngọc lan, cây hoàng lan, cây phượng tím, thành ra buổi trưa những giò lan được yên ổn nằm dưới những tàn cây này, thưởng thức ánh sáng chan hoà, rất tốt cho hoa, lá và rễ của lan.

Trồng lan Trúc Mành, Dendrobrium falconeri

Một ngày cuối tuần, rảnh rỗi, tôi đến vườn lan của Paula và Michael Pollen, xem có cây lan nào là lạ mới về, thì Michael đưa cho tôi cuốn sách “Dendrobiums, an introduction to the species in cultivation”, tác giả là Sybella Schelpe và Joyce Stewart, và bảo tôi “Bà thích dendrobium, tôi biếu bà cuốn sách này, bà xem đi, sẽ thích đấy”, sách hay và bìa sau có ảnh của một cành Dendrobium falconeri, cành lan ẻo lả, đường kính của cành lan này chỉ lớn hơn cái tăm tròn, nhưng những cánh hoa thì lộng lẫy mà qúy phái, có màu trắng, màu vàng nghệ và ba sắc tím, tím lạt tím trung bình và tím đậm, tôi mê quá, biết là ở trong vườn của Paula và Michael không có, vì tất cả mọi ngõ ngách trong vườn của họ tôi đều biết, thậm chí cây nào để ở đâu tôi còn biết, tôi hỏi Michael là tôi có thể mua cây này ở đâu, anh bảo tôi hãy thử gọi Camp-Lot-a noise.

Tôi thử và mua được một bụi có 3 nhánh dài gần 2 ft, đếm vài chục cái lá nhỏ, với giá 35 dollars, theo lời chỉ dẫn của người bán và trong sách, tôi tưới mỗi ngày một lần và treo dưới bóng râm, chưa kịp ra hoa thì cây lan khô dần và chết vào đầu mùa hè.

Chúng tôi dọn nhà lên Seattle, miền Tây Bắc của nước Mỹ, khí hậu tương tự như Đà Lạt của mình, vì bận rộn, tôi quên hẳn cây lan Dendrobium falconeri, lâu lâu vào vào web site của Dalatrose thì thấy quí vị chơi lan ai cũng sợ cây lan này, không có ai nuôi được, tôi suy nghĩ nếu cây lan này khó trồng như vậy thì có lẽ là chúng ta chưa tìm ra bí quyết, nếu không thì làm sao loại lan này còn tồn tại đến bây giờ.

Sau khi đọc hai bài về cây lan này của Hoa Lan Việt Nam, lại thấy sự khó khăn nữa, tôi quyết định gọi điện thoại cho Andy’s orchid ở California để mua cây này, tôi hỏi Andy gửi cho tôi một cây lớn một chút, 3 ngày sau tôi nhận được một bụi rất tốt với giá 75 dollars (xin nói là tôi rất yên trí khi mua lan của Andy, nơi này đáng tín nhiệm), bụi này gồm có 8 cành dài cỡ 3 ft, từ 8 cành này có nhiều cành nhỏ tươi tốt với bao nhiêu là những cái lá xanh mát mắt, xin nói thêm là tôi hỏi Andy để mua cây này vào cuối tháng 3 năm 2008, khi anh nói là sẽ gửi lan ngay cho tôi, tôi bảo anh là khí hậu ở đây còn lạnh, sợ cây chết, Andy bảo tôi là đừng có lo, cây này thích lạnh.

Cây Dendrobrium falconeri mà Andy gửi cho tôi là của Đài Loan, một tháng sau khi tôi mua được 2 bụi nhỏ nữa của Sorella Orchid, 2 bụi này là của Phi Luật Tân, mỗi bụi có 3 nhánh, 25 dollars một bụi.

Cả Sorella và Andy đều dặn tôi là cây lan này rất thích nước, tôi suy ra là nếu họ dặn như vậy thì mình cứ tha hồ tưới, vì cả 3 bụi lan đều được cột vào cây gỗ, không sợ đọng nước. Vì vậy tôi bắt đầu chăm sóc 3 bụi lan này rất đặc biệt. Lan được treo dưới tàn cây hạt dẻ, trên Seattle mùa hè có nắng sớm nên lan được mổi ngày từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ nắng, buổi trưa và buổi chiểu chỉ có nắng được lọc từ lá cây xuống. Nhiệt độ cao nhất vào mùa hè ở đây là 85°F, và trong mùa hè chỉ có vài ngày nóng như thế.

Mổi ngày việc đầu tiên là buổi sáng tôi ra vườn thăm 3 bụi lan này trước, rồi tưới nước thật đẫm, khi thì phun bằng vòi, khi thì nhúng cả bụi vào một chậu nước lớn. Trong ngày sau đó, nếu có chút thì giờ tôi lại ra vườn,nếu thấy rễ còn ẩm thì thôi, còn nếu chạm tay vào rễ thấy hơi khô thì tôi lại tưới nữa, tính ra là từ 2 lần đến 3 lần một ngày vào mùa hè.

Vào giữa tháng 7 năm 2008, hai bụi của Phi luật Tân bắt đầu có nụ và nở mổi bụi được 5 hay 6 cái hoa, hoa lớn cỡ 1 inch rưỡi (3.75 cm) và được 20 ngày sau mới tàn. Đầu tháng 8 tôi đi chơi ở Lake Superior tiểu bang Michigan, nhà tôi lười không đi nên tôi nhờ ở nhà tưới lan cho tôi một tuần 3 lần, đặc biệt là 3 bụi Dendrobium falconeri thì xin tưới mỗi ngày một lần.

Tôi trở về nhà sau một tuần lễ, vừa bước xuống xe là chạy ra vườn ngay, đến thẳng chỗ treo 3 bụi lan quý của tôi, 2 bụi của Phi luật Tân thì hoa vừa tàn, rễ và lá tươi tốt.

Khi nhìn qua bụi của Đài Loan mua của Andy’s orchid, tôi muốn ngất xỉu, miệng há to ra, vì trên bụi lan chi chít những nụ là nụ, tôi đè tay lên ngực, đè chặt, phải nói là mừng đến nghẹt thở, tôi vào nhà làm một ly nước trà nóng, mang ra vườn vừa nhâm nhi trà nóng vừa ngắm bụi lan, uống trà xong, tôi bắt đầu đếm những cái nụ, tôi đếm được 87 cái, mừng không thể tả được, ai chơi lan và say mê loại hoa này có lẽ hiểu được cái cảm giác này, và có thể nhân cảm giác này lên 10 lần để hiểu cho cái mừng của tôi lúc này, gần giống như hồi xưa đi thi đi xem bảng thấy tên mình trong danh sách thí sinh trúng tuyển.

Hoa nở một tuần sau đó, hoa của bụi Đài Loan này nhỏ hơn hoa của Phi luật Tân, chỉ to 1 inch (2.5 cm) mà thôi, màu sắc tương tự, tôi cho là hoa Phi luật Tân lớn mà thưa, của Đài Loan thì nhỏ mà nhiều hoa, hoa của Đài Loan đúng 1 tháng mới tàn.

Tôi để 3 bụi này ở ngoài vườn, và cứ tưới như vậy cho đến cuối tháng 10 lúc nhiệt độ ban đêm xuống 48°F (9°C) thì mang vào nhà treo ở Sun Room và nhúng nước mỗi ngày một lần, không dám nghỉ tưới ngày nào, đến tháng 2 năm nay thì bụi nào củng có 2 cây con mọc từ gốc ra, và những cái rễ mọc dài và rất mạnh, đầu rễ nào cũng có màu xanh của mùa xuân. Và tôi bón phân All Purpose của Miracle Gro (24-8-16) một tháng 2 lần, không dám tưới như lời chỉ dẫn, chỉ dám tưới loãng thôi.

Vài ngày nữa nếu nhiệt độ ban đêm lên được 50°F thì tôi sẽ mang ra vườn, treo dưới tàn cây hạt dẻ, sẽ làm y hệt như năm ngoái, tưới nước mỗi ngày 2, 3 lần và tưới phân mỗi tháng 2 lần.

Sau một năm nuôi lan Dendrobium falconeri tôi có thể kết luận là:

• Giống lan này rất thích nước, nếu trồng trên khúc cây thì có thể tưới liên tiếp, nếu cây trong chậu thì chỉ tưới lúc thấy vật liệu trồng trong chậu khô, nhưng lá và thân thì nên phun nước thường xuyên trong ngày.

• Lan này thích khí hậu mát, lạnh, khoảng 70°F đến 80°F, nếu trồng ở những miền nóng thì nên treo trong chỗ mát và có ánh sáng.

Chỉ có vậy thôi, Dendrobium falconeri thích khí hậu mát và tưới nhiều nước.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lan Trúc Mành: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!