Đề Xuất 3/2023 # Lan Phi Điệp 5Ct Nha Trang Giá Trị Và Cách Nhận Biết # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Lan Phi Điệp 5Ct Nha Trang Giá Trị Và Cách Nhận Biết # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lan Phi Điệp 5Ct Nha Trang Giá Trị Và Cách Nhận Biết mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguồn gốc cái tên 5ct Nha Trang

Để xác định chính xác về nguồn gốc của bông phi điệp này thì có lẽ hơi khó. Tuy nhiên giống đa số những dòng lan 5 cánh trắng khác. 5ct Nha Trang vốn là dòng lan phi điệp đột biến, nên tên gọi của chúng thường bắt nguồn từ nơi chúng xuất hiện hoặc từ một kỷ niệm gắn liền sâu sắc của người sở hữu bông hoa. Cũng vậy, ngay từ cái tên Nha Trang đã nói lên tất cả. Có lẽ để lưu lại dấu mốc phát hiện ra bông hoa mà chủ nhân đặt tên luôn theo địa điểm phát hiện ra nó.

Để đánh giá về độ đẹp và giá trị của dòng hoa phi điệp 5ct Nha Trang thì “ngoại hình” của bông hoa có lẽ sẽ được quan tâm nhiều hơn. Một bông hoa phi điệp 5ct Nha Trang sẽ đẹp khi hội tụ các yếu tố như. Chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốt, hoa nở tự nhiên và tất nhiên là không dùng thuốc kích thích. Có như vậy khi nở hoa sẽ đẹp và đạt tới sự cân đối hài hòa nhất.

Mặt hoa 5ct Nha Trang

Đánh giá mặt hoa lan 5ct Nha Trang

Mặt hoa 5 cánh trắng Nha Trang nhìn rất dễ nhận dạng. 5 cánh hoa mang 1 màu trắng rất đặc trưng của dòng lan var. Cánh hoa mang chất liệu cánh giấy nhìn vào cảm giác rất mỏng manh. Các cánh đài, cánh vai cân đối và đồng nhất với nhau cả về màu sắc và kích thước. Ba cánh đài ngoài tạo thành một tam giác đều, với độ cong khá bay bổng mềm mại.

Một điểm nhấn ấn tượng của bông 5ct Nha trang có lẽ nằm ở phân môi của bông. Môi hoa hình trái tim với những đường cong mềm mại như người thiếu nữ 18, viền môi là hai đường cong tuyệt mĩ và không hề bị nhăn. Đầu môi nhọn không bị quắp.

Xét tổng quát: Với bộ cánh cân đối và sự hài hòa màu sắc của cánh kết hợp với cái lưỡi đặc trưng. 5ct Nha Trang được đánh giá là bông rất đặc biệt với đầy đủ các yếu tố Đẹp – Độc – Lạ. Rất đáng được sưu tầm, bên cạnh đó mùi hương của hoa cũng rất dễ chịu và lôi cuốn.

Giá lan 5ct nha Trang

Giá trị của cây lan đột biến màu hồng này thực tế còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan giữa người mua và người bán tại từng thời điểm giao dịch. Hiện nay tại thời điểm viết bài này thì lan phi điệp 5ct nha Trang có giá khá cao. Cây có giá dao động từ 20tr – 25tr/1cm cho 1 cây trưởng thành.

Cá nhân mình nhận định thì quả thật lan 5ct nha Trang có mặt hoa độc đáo và đẹp hàng đầu. Và giá cả của cây cũng hợp lý so với mặt bằng chung của dòng lan đột biến hiện nay.

Cách Nhận Biết Mặt Bông Bệt, Hồng, Ám Và Xác Định Giá Trị Thẩm Mỹ Của 1 Bông 5Ct Trên Lan Giả Hạc (Phi Điệp)

– Trong bài này với mục đích nâng tầm hiểu biết cho người mới chơi lan dòng giả hạc (phi điệp) có kiến thức cơ bản để nhận biết về mặt bông bệt, hồng, ám và xác định được giá trị của một bông 5CT. Tôi mạn phép đưa ra tiêu trí của cá nhân mình để mọi người tham khảo:

nhận biết mặt hoa Bệt

1. CÁCH NHẬN BIẾT GIẢ HẠC (PHI ĐIỆP) BỆT

– Nói đến “BỆT” là nói đến sự đồng nhất giữa mắt bông, thùy và lưỡi bông; hay nói cách khác hiểu đơn giản là giữa mắt bông, thùy và lưỡi bông thành một màu thống nhất như tím hoặc hồng hoặc đỏ … Trong đó điểm nhấn của bông bệt chính là tâm bông. – Bông bệt có thể ví như đôi uyên ương đang đắm chìm trong hạnh phúc, mắt liền mắt môi liền môi vậy! Nhìn vào tâm bông ta chỉ thấy một màu thống nhất. – Tuy nhiên khi đánh giá về bông bệt cũng có bông hoàn thiện và chưa hoàn thiện. + Bông bệt hoàn thiện là bông đồng nhất một màu cả mũi mắt thùy và lưỡi bông. + Bông bệt chưa hoàn thiện là bông không đồng nhất giữa tâm bông và mũi bông hoặc lưỡi bông. – Điểm chú ý: Nếu tâm bông không đồng nhất một màu thì nhất định không phải bông bệt.

Nhận biết mặt hoa giả hạc Hồng

2. CÁCH NHẬN BIẾT HOA GIẢ HẠC (PHI ĐIỆP) HỒNG

– Khi đã chơi phi điệp hồng thì người chơi đã có kiến thức nhất định về mặt bông. Nhưng với nhiều người lầm tưởng hay vì niềm đam mê mà vô tình quên đi tông màu cơ bản của bông hồng. – Nói đến hồng là nói đến đồng nhất một màu hồng hay là sự pha trộn nhấn nhá giữa các màu hồng với nhau, giữa mắt, mũi, môi và bộ cánh của bông như hồng phai, hồng cánh sen, hồng đào, hồng phấn, hồng … mà điểm nhấn là mắt và mũi bông. + Một bông phi điệp hồng xuất sắc được xác định là đồng nhất một màu hồng cho toàn bộ mặt bông (Độ đồng đều “MỘT MÀU HỒNG” nếu đạt được trên toàn bộ mặt bông sẽ đạt được tiêu trí “VAR” đối với mặt bông phi điệp hồng). Còn lại những mặt bông có sự pha trộn giữa các màu hồng với nhau thì xác định những mặt bông đó chỉ đạt tiêu trí một bông phi điệp hồng mà thôi. + Ngoài ra cũng tùy vào kết cấu bông và cách phối màu của một bông hồng để đánh giá mặt bông. – Điểm lưu ý: Bất kỳ một bông nào có màu khác trừ màu trắng và hồng trên bộ cánh, mũi hoặc tông bông (mắt, thùy, lưỡi) như màu đỏ, tím … thì xác định bông đó không phải phi điệp hồng.

3. CÁCH NHẬN BIẾT HOA GIẢ HẠC (PHI ĐIỆP) ÁM

Là bông  có sắc tố hồng trên khuôn bông hoa trắng. Cũng như cách thẩm và theo dõi bông Khói, nhưng bông ám không bay hết và còn lại mầu. Chủ yếu ở mép cánh hoặc sát lưỡi hay các điểm nhạy cảm như mắt, và vạch thùy. Thể loại này nụ xanh nụ hồng đều có thể biến thiên bay gần như hết mầu để tạo thành bông ám. Bông ám như hình nụ bé tím nhạt nhưng khi chuẩn bị nở nó bay gần như năm cánh trắng (5ct) Cái này mà chụp ảnh Photoshop chỉnh chút mầu lừa gà và chym non mắc ngay he he. Về cơ bản nó sẽ không ổn định, có thể năm sau nó bay sạch các vệt ám, cũng có thể năm sau ám nhiều hơn… biến ảo khó lường. Tóm lại ổn định cao nhất là var. alba (trắng 100%) sau đến bông 5ct Var. semi mũi trắng, cựa trắng, mắt gọn, thùy sạch. Thể loại cựa hồng, cựa đỏ rất rễ thay đổi theo khí hậu vùng miền nhất là mắt lem, thùy lem nữa thì khó đoán.

4. XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ THẨM MỸ CỦA MỘT CÂY 5CT

– Hiện nay ACE trong giới chơi lan sổ rất nhiều cây 5CT. Nhưng việc xác định giá trị của 1 cây 5CT rất khó, ngoài yếu tố vùng miền thì cơ bản có hai tiêu chí chính để nâng tầm cây đó là: – Tính đặc sắc về kết cấu của bông. + Đối với một bông 5CT hoàn thiện ngoài những tiêu chí cơ bản về “THẨM BÔNG PHI ĐIỆP” thì một yếu tố không thể thiếu đó là “mũi trắng” đây là tiêu chí đầu tiên trong tiêu chí “var” của bông 5CT. Tại sao lại như vậy? Vì nói đến 5CT là nói đến độ thuần khiết và tinh tế của bông, chính vì vậy khi chơi dòng này thì tâm bông phải sáng, mà để tâm bông sáng thì mũi bông phải là điểm sáng nhất. Có thể ví mũi bông như ngọn đèn soi rọi vào sâu trong tâm của bông. Mà mắt và môi phải hướng vào. + Đối với một bông 5CT đẹp ngoài yếu tố mũi trắng thì mắt bông càng nhỏ, gọn, phảy, mờ thì độ đột biến càng cao, giá trị càng lớn. – (Một số cây 5CT mũi hồng, mũi …) Nhưng kết cấu bông cân đối, phối màu hài hòa hoặc gắn liền với vùng miền và có uy tín của chủ cây trong giới chơi cũng được đánh giá cao…

Lan Phi Điệp 5Ct Phú Thọ

Nguồn gốc của lan phi điệp 5ct phú thọ

Thông thường một mặt hoa lan phi điệp đẹp, đặc biệt là những mặt hoa 5ct thường được đặt tên theo nơi xuất hiện hoặc từ một kỷ niệm gắn liền sâu sắc của người chủ sở hữu bông hoa. 5ct Phú Thọ cũng vậy, thông tin ban đầu cây phi điệp 5ct này có xuất xứ từ tỉnh Phú Thọ. Vì là mặt 5ct xuất hiện sớm nhất trên thị trường nên ai là người tìm ra vẫn là 1 ẩn số.

Theo lời kể của những người chơi lâu năm thì Cây 5ct PT đầu tiên đươc mọc tự nhiên ở cây đa đình, xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Cuối năm 1972 do chiến tranh mở rộng của Mỹ, đoàn xiếc Trung ương sơ tán về đây. Thấy hoa lan trắng nhìn rất đẹp mắt, anh em trong đoàn lấy về trồng ở các hộ mình ở trọ. Hộ ông Đặng Tiến Cương là cán bộ hưu trí ở khu 2 cùng nhiều hộ dân khác ở Cổ Tiết đã trồng và chơi cây 5ct từ đó đến nay.

Nguồn gốc là vậy nhưng về độ đẹp và giá trị thì “ngoại hình” hoa có lẽ sẽ được quan tâm nhiều hơn. Theo đó một bông hoa phi điệp 5ct Phú Thọ sẽ đẹp khi hội tụ các yếu tố như. Chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốt, hoa nở tự nhiên và tất nhiên là không dùng thuốc kích thích. Có như vậy khi nở hoa sẽ đẹp và đạt tới sự cân đối hài hòa nhất.

Tổng hợp những mặt hoa 5ct phú thọ đẹp nhất và thân lá chuẩn nhất của 5ctpt

Cách nhận biết 5ct phú thọ

Đây là một giống lan mang đặc trưng nổi bật của dòng phi điệp Phú Thọ với thân thủ to khỏe. Thân 5ct Phú thọ có thể to bằng ngón tay cái và đạt chiều dài từ 1,5 – 2m. Thậm chí dài hơn nếu ta có chế độ chăm sóc tốt. Điều này còn phụ thuộc phần lớn vào sự chăm sóc của từng người trồng và điều kiện khí hậu. Trên thân 5ctpt được cấu thành bởi các đốt với kích thước to, mập mạp. Nhìn cây ai quen rồi thì sẽ biết, cây 5ct pt ở các đốt thường có các sọc trắng nổi rất rõ. Đây chính là 1 đặc điểm được xem là cách nhận biết 5ct phú thọ dễ nhất.

Bên cạnh đó cũng giống như đa số các dòng lan 5ct khác, 5ct phú thọ cũng có thân lá xanh sạch tuyệt đối. Một số cây khi mới ra mầm non có thể có màu tím nhưng sau đó nhạt dần rồi biến mất khi bắt đầu phát triển mạnh. Để hình dung rõ hơn các bạn có thể xem những hình bên dưới. Mình sẽ đưa ra 1 số hình ảnh mang tính đặc trưng của cây lan này xem như tư liệu để các bạn tham khảo.

Về tổng thể khuôn bông 5ct phú thọ

Đây là mặt hoa khá đặc biệt do sự biến thiên về màu sắc cũng như khuôn bông khá đa dạng. Sự biến thiên này sảy ra rõ nhất ở mắt của bông từ đậm đến mờ nhạt dần. Nhưng nhìn chung khuôn bông 5ct Phú Thọ nhìn khá vừa mắt, không to cũng không quá nhỏ. Đặt trong chế độ chăm sóc và dinh dưỡng tốt thì khi nở các cánh hoa sẽ đạt được sự bay bổng hài hòa. Các cánh phân chia đồng đều cánh nọ không che khuất cánh kia. Độ dài của cánh cân đối phù hợp.

5 cánh hoa trắng tinh khôi, kết hợp với mũi trắng đặc trưng của một bông 5ct hoàn hảo. Viền lưỡi hoa có nhiều lông tơ mịn màu trắng không tì vết. Họng hoa phân thùy sạch không bị lem màu. Chính những điều này mang đến sự tương phản hài hòa quyến rũ về bố cục, màu sắc của bông.

Hiện nay 5ctpt là mặt hoa phi điệp đột biến có giá trị kinh tế cao. Với đặc tính dễ trồng dễ chăm sóc lại dễ nhân giống nên độ phổ biến rất rộng. Có lẽ vì vậy mà 5ctpt còn được người chơi ưu ái gọi thêm với cái tên 5ct Quốc Dân. Cây được đánh giá là cây lan đột biến đẹp cả về mặt hoa lẫn thân lá mầm. Khi sở hữu được 1 cây thì ta vừa được chơi thân thủ vừa chơi hoa rất đẹp. Điều làm nên điểm độc đáo của bông 5ctpt chính là sự biến thiêm mặt hoa trên đôi mắt. Cùng theo dõi sự biến thiên ấy qua những thước hình sau:

Một số câu hỏi thường gặp về lan 5ct phú thọ

Giá phi điệp 5ct phú thọ bao nhiêu?

Hiện nay số lượng cây giống của lan 5ct phú thọ xuất bán ra thị trường khá nhiều. Một phần do đây là cây lan xuất hiện trên thị trường từ lâu. Mặt khác cây 5ctpt lại dễ nhân giống do đặc thù của vùng miền. Tuy nhiên giá của cây không hề rẻ nha các bạn. Ở thời điểm mình viết bài này thì 1 cây 5ctpt trưởng thành có giá khoảng từ 800 ngàn đến 1tr/1 cm. Giá 1 kie 5ct phú thọ được bán thấp nhất là 5tr cho kie.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều người bán 5ct phú thọ. Họ bán cây với giá vài trăm 1 kie thậm chí là vài triệu là có 1 cây lớn… Những cây này khi mua nên cẩn thận kẻo bạn sẻ bị dính 1 cú lừa ngoạn mục đấy! Nhất là những bạn mới chơi. Chúng ta bị đánh vào tâm lý ham rẻ nên sẵn sàng bỏ tiền ra để mua. Nhưng sau này khi chăm được vài năm hoa nở sai vo tình lại rước cục tức vào người. Vì thế nên chọn nơi uy tín hoặc đã có mặt hoa nở từ thân mẹ thì mới chắc chắn.

5ct Phú Thọ theo mình chỉ có 1 loại mà thôi. Lâu lâu ta vẫn bắt gặp nhiều người bán 5ctpt cổ tiết, 5ctpt lá lỗi, 5ctpt mắt mờ… Những loại này có thể bởi khi bán và nhân giống vào miền nam thì hoa nở biến thiên với khuôn bông khác nhau. Như lúc nở tại Đà Nẵng thì cánh đều hơn, khuôn bông tròn trịa hơn. Ở Lâm Đồng thì mắt của nó mờ đi. Tuy nhiên, những điều trên chưa nói lên điều gì bởi phải nở ổn định vài năm thì mới khẳng định được mặt bông đã biến đổi.

Cách trồng và chăm sóc lan 5ct phú thọ ra sao?

Mua phi điệp 5ct Phú Thọ ở đâu uy tín?

Cách Nhận Biết Hoa Phong Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng

Cách nhận biết hoa lan đột biến 5 cánh trắng rất dễ nhưng để phân loại 5ct thì có lẽ nhiều người còn chưa để ý. Trong bài viết này chúng ta hãy đi tìm hiểu 3 vấn đề về nhận biết phi điệp 5 cánh trắng. Phân loại lan 5 cánh trắng và bàn một chút về giá trị của bông phi điệp đột biến nhé.

Cách nhận biết hoa phong Lan Phi điệp 5 cánh trắng

Hoa lan đột biến là những cây hoa lan có đặc điểm hình thái đơn lẻ, khác hẳn với quần thể. Tuy khác biệt về đặc điểm đó nhưng nó vẫn có khả năng sinh sản, di truyền về hình thái nó đang mang cho các thế hệ sau. Những cây lan đột biến có thể không tạo ra hình thái khác ở đời sau hoặc cũng có thể thể hiện liên tục hình thái khác biệt cho đời sau. Nếu như trong thời gian đủ lâu và hình thành một số lượng nhất định thì các cá thể đột biến đó hoàn toàn có thể tách ra khỏi quần thể và hình thành một loài mới.

Hoa lan đột biến đang được “săn lùng” bởi vẻ đẹp lạ và rất riêng với mức giá khá đắt đỏ. Trong đó phải kể đến loại lan Giả Hạc 5ct (đột biến 5 cánh trắng). Hoa lan đột biến 5ct có tên khoa học là Dendrobium anosmum. Loài lan này khá giống với lan phi điệp, cũng được gọi với tên gọi khác là hoàng thảo phi điệp, thuộc lớp chi lan hoàng thảo, là một loài thực vật quen thuộc.

Nhận biết phi điệp 5 cánh trắng

Đầu tiên bằng mắt thường ta có 3 yếu tố chính để xác định một bông phi điệp 5 cánh trắng gồm: 5 cánh hoa phải trắng, mắt phải gọn và họng thùy phải sạch không được lem màu.

Cách khác để nhận biết là các bạn ngắt 1 bông phi điệp và đặt lên giấy trắng. Bật đèn led ở ĐT hoặc đèn pin bóng led trắng soi vào bông. Khi soi đèn vào ám ở đâu sẽ hiện mầu hồng ở đó. Soi kỹ nhìn kỹ từng mép cánh. Nhiều bông mép cánh đài thường có viền hồng nhưng hôm sau lại bay hết gọi là ám khói. Bông nào không bay hết của ngày nở thứ hai gọi là ám.

Họng cũng vậy họng phải sạch, vạch thùy là vạch kẻ giữa hai mắt cũng phải sạch, có câu “mắt gọn thùy trơn là vậy”. 5 cánh trắng mà cái vạch thùy không sạch coi như không đạt. Có chơi cũng chỉ vì nó đẹp nhưng tên nó vẫn là ám thùy. Cựa là 2 vạch nằm dưới mũi bông. Họng là dưới mũi sát trong đôi mắt. Hai điểm này bị màu lem vào cũng gọi là ám họng. Mắt không gọn lem vào thùy, lem màu vào họng gọi chung là ám.

Các loại phi điệp 5 cánh trắng Hiện nay phi điệp 5 cánh trắng được phân ra làm 2 loại: Phi điệp 5 cánh trắng thường và phi điệp 5 cánh trắng hoàn hảo. Trong thực tế giá trị giao dịch của một bông 5 cánh trắng hoàn hảo luôn luôn cao hơn bông 5ct thường. Cùng phân tích đặc điểm của 2 loại 5ct này ta sẽ thấy

Phi điệp 5 cánh trắng thường Loại này bao gồm những bông phi điệp có mũi màu hồng, đỏ, tím….. Nhiều bạn có suy nghĩ cây 5ct mũi hồng, mũi đỏ, cựa hồng cựa đỏ hay mắt đậm là không chuẩn. Đó là suy nghĩ sai lầm nghiêm trọng. Mũi hồng hay đỏ, không phải là yếu tố chính. Cái chính của 1 cây 5ct như mình đưa ra ở trên là mắt phải gọn, họng, thùy sạch. Vì thế những loại này sẽ được xếp vào bông Phi điệp 5 cánh trắng thường. Vậy 1 bông thế nào thì được gọi là hoàn hảo? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé

Bông phi điệp 5 cánh trắng hoàn hảo Đối với một bông phi điệp 5 cánh trắng hoàn hảo ngoài những tiêu chí cơ bản như bông 5ct thường. Một yếu tố không thể thiếu đó là “mũi trắng”. Đây là tiêu chí đầu tiên trong tiêu chí “var” của bông Phi điệp 5ct hoàn hảo. Tại sao lại như vậy? Vì nói đến 5ct hoàn hảo là nói đến độ thuần khiết và tinh tế của bông. Chính vì vậy khi chơi lan phi điệp dòng này thì tâm bông phải sáng. Mà để tâm bông sáng thì mũi bông phải là điểm sáng nhất. Có thể ví mũi bông như ngọn đèn soi rọi vào sâu trong tâm của bông. Mà mắt và môi phải hướng vào.

Đối với một bông 5ct hoàn hảo ngoài yếu tố mũi trắng thì mắt bông càng nhỏ, gọn, gạch xước nổi rõ trên nền trắng thì độ đột biến càng cao, giá trị càng lớn.

Không biết mọi người có để ý rằng những bông 5ct giao dịch công khai với giá trị lớn đều là bông hoàn hảo theo tiêu chí này. Nhưng nhìn vào thực tế thì Bông 5ct Tiên Sa, 5ct Bảo Duy chẳng hạn. Chúng được giao dịch với cái giá mà theo mình đáng đồng tiền bỏ ra.

Nói tóm lại 1 bông 5ct hoàn hảo phải là 1 bông 5ct hội tụ đủ cá yếu tố: Chuẩn mắt gọn, mũi trắng, cựa trắng, vạch thùy, họng sạch. Dưới đây là 2 bông tiêu biểu của loại này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lan Phi Điệp 5Ct Nha Trang Giá Trị Và Cách Nhận Biết trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!