Đề Xuất 2/2023 # Lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào? # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào? # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào? mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng mang tên khoa học là Dendrobium senile. Vị trí phân bổ chủ yếu là ở các vùng núi phía tây bắc, biên giới Lào, Điện Biên. Loại hoa lan này có điểm độc đáo là lông trắng bao quanh khắp thân và lá cây. Thân cây phân đốt và thường có những đoạn phình khá to ở giữa. 

Hoa của loại lan này có mùi thơm nhẹ, trổ hoa vào thời gian tháng 11 đến tháng 1 âm lịch và độ bền hoa khá lâu. Cánh hoa màu vàng tuyền và có hình dáng khá đa dạng bắt mắt. Với bộ rễ dạng chùm phát triển tốt với khí hậu ấm nóng.

  Cách trồng lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng

  Để có một giò lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng đẹp, người chơi lan luôn cần chú ý đến đặc tính của cây để lựa chọn phương pháp chăm sóc đúng nhất. Kết hợp các bước chọn giống và giá thể trồng lan phù hợp để cây lan phát triển toàn diện. Cho ra những thành phẩm lan đẹp.

  2.1 Chọn giống

  Ai cũng hiểu bước chọn giống trong nuôi trồng là rất quan trọng. Vì vậy chúng ta cần chọn những cây giống tốt nhất là những cây đạt đủ các điều kiện như sau: 

  – Cây lan bánh tẻ, đang ở độ tuổi phát triển ổn định. Thân có nhiều lông màu trắng và các đốt trên thân đều nhau.

  – Bộ rễ của cây đều, phần cuối của rễ có màu xanh trắng, đó là biểu hiện của việc sinh trưởng tốt.

  – Lá có màu sắc tươi, không bị dập héo hay cong vênh.

  2.2 Giá thể trồng lan

  Giá thể phù hợp để trồng loại lan này có thể sử dụng là: dớn, gỗ, hoặc chậu.

  Tùy theo sở thích và ý đồ của người trồng lan mà lựa chọn loại giá thể phù hợp. Giá thể được lựa chọn cần phải sơ chế sạch để đảm bảo tiêu diệt hết các mầm bệnh nếu có. Đảm bảo môi trường sống lành mạnh ngay từ đầu cho cá thể lan được trồng ghép.

  2.3 Các bước trồng Thảo Hoàng Lông Trắng

  Sau khi bạn đã có cá thể cây giống mang về, bạn sẽ thực hiện theo các bước sau để trồng lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng:

  Bước 1: Đầu tiên cần sơ chế cây giống và chuẩn bị các giá thể trồng lan. Cây giống đem cắt cắt tỉa, bôi liền sẹo và phun ngay thuốc chống nấm cho cây giống. Sau đó treo cây giống lên cao sau 2 ngày mới trồng.

  Bước 2: Tiến hành ghép cây vào gỗ hoặc trồng vào chậu như các loại cây thông thường. Tuy nhiên đây là loại ưa nắng gió, nên trồng hoặc ghép sao cho thân cây hướng ra ngoài. Điều này chủ yếu giúp cho cây sẽ hứng được ánh nắng nhiều nhất. Việc ghép lên các thân gỗ là phù hợp nhất với loại lan này.

  Bước 3: Sau khi đã trồng ghép hoàn thiện. Đưa cây về vị trí ánh sáng 40 -50% để cây thích nghi dần rồi mới tăng độ sáng lên. Phun xịt nước ngày 1 lần cho cây giữ được độ ẩm. Có phun phân NPK loãng 20-20-20 để kích thích cây mọc rễ nhanh phát triển. 

  Bước 4: Duy trì chăm sóc trong năm. Để ý bón phân vào đầu năm thúc đẩy cây phát triển. Và vào mùa mưa thì ngưng để cây hấp thu dinh dưỡng từ nước mưa. Thường xuyên phun thuốc phòng chống bệnh định kỳ cho các cá thể lan và vườn lan.

  2.4 Chăm sóc Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng

  Nhiệt độ, ánh sáng

  Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng là loại lan ưa nắng nhưng khi nhiệt độ ở 30 độ C thì ánh nắng cần thiết cho cây chỉ từ 30-50 %. Vì thế chúng ta có thể dùng lưới che bớt ánh nắng lại. Có như vậy mới phù hợp để cây vẫn được tráng nắng nhưng không mất đi độ ẩm cần thiết.

  Độ ẩm

  Phòng trị sâu bệnh

  Đối với các bệnh ở lan thường phát hiện sớm sẽ điều trị dứt điểm dễ dàng và bảo vệ được cây, nhưng nếu phát hiện muộn có thể sẽ phải bỏ cả giò lan vì không thể chữa trị được nữa.

  Những bệnh thường gặp ở Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng gây chết nhanh ở loại lan này thường do các loại nấm gây ra. Đặc biệt nấm hay phá hủy phần gốc rễ của cây, khiến cây nhanh chết và nếu không để ý sẽ rất khó phát hiện. Vì vậy cần thăm nom các gốc rễ của cây thường xuyên để phát hiện bệnh sớm. Ngoài ra còn có các loại bệnh trực tiếp như sâu bọ, rệp cũng rất dễ phát hiện và điều trị dễ dàng hơn. Các loại bệnh chết chậm như đốm lá, đốm thân cũng dễ nhận biết. Người trồng lan nên chú ý vệ sinh vườn lan thường xuyên. Phun xịt thuốc chống sâu bệnh, chống thối định kỳ cho lan.

  Những loại thuốc đặc trị nấm và sâu bệnh cho lan hiện nay có rất nhiều. Nhưng quan trọng nhất là nên phòng bệnh từ khâu chọn giống và chăm sóc lan hàng ngày. Để không cho sâu bệnh có cơ hội phát triển phá hoại cây.

   Cách chăm lan nở hoa đúng tết

   Đối với lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng mùa đơm hoa chính là từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch. Vì thế việc căn chỉnh cho hoa nở đúng dịp tết có phần dễ dàng hơn các loại lan khác. Khi lan trút lá có nghĩa là lan đang chuẩn bị cho việc đơm hoa. Thời gian cuối năm sau tháng 11 bạn nên chọn những giò lan có chất lượng để thúc hoa căn vào tết. Thời gian chuẩn bị khoảng 45 – 50 ngày.

   Bắt đầu pha loãng phân NPK tỷ lệ 10-30-20 để phun kích thích hoa. Tuần 1 lần sau 3 – 4 tuần. Sau khi hoa bung vòi thì bạn thay thế lượng phân bón thành 15-20-30. Duy trì như vậy 1 tuần phun 1 lần cho cây để cây cho ra chất lượng hoa tốt nhất.

   Đưa cây vào nơi có ánh nắng, nhiệt độ ấm thì hoa sẽ nhanh ra hơn. Nên khi sát ngày tết hoa đã nhú nụ thì nên nghỉ bón phân và cho hoa vào nơi kín gió giảm ánh sáng, để giữ hoa được lâu hơn.

   Đó là những tổng hợp cần thiết để chăm sóc loại lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng thường ngày và trong dịp tết dành cho các bạn yêu loài hoa này. Hy vọng những kiến thức trên có ích cho việc trồng lan của mọi người. Chúc thành công !

   Camnangnuoitrong.com

   Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Lông Trắng

   Hoàng Thảo Lông Trắng là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ nuôi trồng,rất dễ ra hoa, siêng hoa, hoa thơm và màu sắc rất bắt mắt. Giá thành cây hiện nay cũng rất hợp lí, rất đáng để sưu tầm vào bộ sưu tập hoa lan của bạn.

   Tên khoa học:Dendrobium senile

   Lớp cao hơn: Chi Lan Hoàng Thảo

   Cấp độ: Loài

   PHÂN BỐ VÙNG MIỀN

   Hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắng có nguồn gốc xuất sứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Đông

   Nam Á. Tại Việt Nam mọc chủ yếu ở vùng Tây Bắc Bộ. Ở Việt Nam xuất hiện tại các tỉnh như Điện Biên…

   HÌNH DÁNG CÂY

   Thân: Phong lan thân thòng,thân ngắn và thẳng thường mọc hướng lên trên hướng ánh nắng.Thân cây thường cao có thể đến 35 cm,đường kính thân gốc nhỏ thân hơi phình ra đoạn giữa to nhất khoảng từ 0,5-,1,5cm

   tùy vào loại thân nhỏ(còi) và loại thân to(cây trưởng thành).Thân cây thường có màu trắng xanh và có rất nhiều lông màu trắng mọc trên thân cây.Thân cây có những đốt ngắn khoảng 2-3 cm,mỗi đốt sẽ có 1 lá.Cây nảy mầm và ra lá từ gốc vào dịp đầu năm đến cuối năm thì thường sẽ ngừng phát triển.Loại này đến mùa thu sẽ bắt đầu rụng lá dần trên thân.

   Lá: Loại này ra rất nhiều lá và lá cũng có rất nhiều lông,lá mọc trên thân cây,lá dạng so le cách nhau khoảng từ 2-3 cm,lá dài từ 4-6 cm và rộng khoảng 1,5-2,5 cm(hoặc có thể to hơn 2,5cm,loại đặc biệt,rất hiếm),đuôi lá nhọn ,dáng lá giống hình thoi.Màu của lá thường có màu xanh trắng nhưng thường do bị lông che hết .Cổ lá có khấc màu xanh trắng,trên lá cây có thể hơi có nhiều gân và có thể có sọc trắng mờ dọc theo lá,cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết nhỏ chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia.

   Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển và rụng lá từ gốc sau đó lan dần lên ngọn nhưng cây vẫn hút nước qua rễ để nuôi thân và cho hoa năm tới.

   Rễ cây: Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng, Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con mọc ra trên thân cây cũ. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

   ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC

   Mùa nở hoa: Mùa Hoàng Thảo Lông Trắng nở hoa dải rác thường vào cuối mùa đông đến Đầu mùa xuân và có thể nở vào dịp tết Nguyên Đán.Ra hoa vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 1.Hoa nở dải rác và dựa theo khí hậu và vùng miền nuôi trồng cây.

   Cần hoa và bông hoa: Hoa dạng chùm,cần mọc ra ngay ở mắt thân cây có chiều dài khoảng 2-3cm, thường mỗi cần sẽ có từ 2-3 bông hoa.Độ dày hoa phụ thuộc vào cây to hay nhỏ, thường cần hoa ra ở mỗi mắt của thân cây. Hoa mọc tương đối dày trên thân,thường mỗi thân sẽ có khoảng 1/3 chiều dài của thân.Mỗi bông hoa có đường kính từ 2-4 cm(có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất ít thấy).

   Màu Sắc và Hương thơm: Màu sắc của Hoa Lan Hoàng Thảo Lông Trắng chỉ có là màu vàng tuyền.

   Hoa Lan Hoàng Thảo Lông Trắngrừng cánh hoa rất đa dạng như cánh sen,cánh thủy tiên.. cánh hoa rất đa đạng làm cho người sưu tầm rất lâu mới có thể khám phá hết,hơn nữa có 1 số cây có mùi hương cũng rất nhẹ nhàng và đầy quyến rũ. Độ bền của hoa khoảng 5-7 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể lên đến đến khoảng > 7 ngày nếu thời tiết mát mẻ và se lạnh .

   ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÂY HOA LAN HOÀNG THẢO LÔNG TRẮNG PHÁT TRIỂN TỐT

   Hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắng là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió.Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh náng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

   CÁCH TRỒNG CÂY HOA LAN HOÀNG THẢO LÔNG TRẮNG

   Khi mua cây lan Hoàng Thảo Lông Trắng về cần làm những bước sau:

   1.Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ,dớn miếng,chậu các

   loại,rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

   2.Cách tách cây ra khỏi chậu: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh sau đó chuyển sang giá thể mới.

   Trồng cây hàng rừng mới khai thác: khi mang về nên cắt hết rễ hỏng,bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép.

   3.Trồng và ghép cây:Trồng cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt,giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ.Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào cục gỗ hoặc cây vì loài này ưa thoáng gió,nắng.Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

   CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOA LAN HOÀNG THẢO LÔNG TRẮNG

   Lượng sáng:

   Vì lượng ánh sáng cần cho Hoàng Thảo Lông Trắng là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất chúng ta dùng lưới che nắng. Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan được sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan,Thái Lan,Trung Quốc…Khi mới trồng cây (cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 600-800 light tức là khoảng 20% ánhnắng khi nhiệt độ ở trên 300 cvà 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 300 c. Khi cây thuần tức là chúng đã bám rễ và khỏe mạnh,bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 30% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

   Tưới nước:

   Quan trọng nhất là tưới nước tưới thể nào để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 độ c và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 0 c kiểu trồng này thoát nước rất nhanh,giữ độ ẩm rất kém. Còn đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ vì khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút.

   Chú ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây,thân cây và rễ bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây.Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

   Điều kiện để cây Hoàng Thảo Lông Trắng ra hoa: Dòng cây này thường đến cuối năm sẽ rụng khoảng 50 % lá,như vậy dù lá rụng hết hoặc không thì vẫn sẽ đạt được lượng hoa nhất định.Dù cây trồng đã thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ ẩm,ánh  sáng,lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt. Và đặc biệt đến cuối mùa đông khi cây đã chậm phát triển hơn thì nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển để năm tới cây ra hoa bình thường.

   Bón phân và phun thuốc.

   Thời điểm bón phân cho hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắng: Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ,có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

   Vào dịp đầu năm chúng ta nên bón phân đều đặn để tích lũy đủ lực để cây phát triển tốt và tới mùa cho hoa đẹp. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

   Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắng: để cây hấp thụ thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

   Cách bảo quản hoa của cây hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắng:

   Hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắngmuốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa,kín gió,thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.

   Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.

   Lông Trắng, Hoàng Thảo Lông Trắng Rừng, Giò Lan Nuôi Thuần. Rất Đẹp

   Hoàng Thảo Lông Trắng là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ nuôi trồng,rất dễ ra

   hoa,siêng hoa,hoa thơm và màu sắc rất bắt mắt.Gía thành cây hiện nay cũng rất hợp lí,rất đáng để sưu tầm vào bộ sưu tập hoa lan của bạn.

   Lớp cao hơn: Chi Lan Hoàng Thảo

   Cấp độ: Loài

   PHÂN BỐ VÙNG MIỀN

   Hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắng có nguồn gốc xuất sứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Đông

   Nam Á. Tại Việt Nam mọc chủ yếu ở vùng Tây Bắc Bộ. Ở Việt Nam xuất hiện tại các tỉnh như Điện Biên…

   HÌNH DÁNG CÂY

   Thân: Phong lan thân thòng,thân ngắn và thẳng thường mọc hướng lên trên hướng ánh nắng.Thân cây thường cao có thể đến 35 cm,đường kính thân gốc nhỏ thân hơi phình ra đoạn giữa to nhất khoảng từ0,5-,1,5cm

   tùy vào loại thân nhỏ(còi) và loại thân to(cây trưởng thành).Thân cây thường có màu trắng xanh và có rất nhiều lông màu trắng mọc trên thân cây.Thân cây có những đốt ngắn khoảng 2-3 cm,mỗi đốt sẽ có 1 lá.Cây nảy mầm và ra lá từ gốc vào dịp đầu năm đến cuối năm thì thường sẽ ngừng phát triển.Loại này đến mùa thu sẽ bắt đầu rụng lá dần trên thân.

   Lá: Loại này ra rất nhiều lá và lá cũng có rất nhiều lông,lá mọc trên thân cây,lá dạng so le cách nhau khoảng từ 2-3 cm,lá dài từ 4-6 cm và rộng khoảng 1,5-2,5 cm(hoặc có thể to hơn 2,5cm,loại đặc biệt,rất

   hiếm),đuôi lá nhọn ,dáng lá giống hình thoi.Màu của lá thường có màu xanh trắng nhưng thường do bị lông che hết .Cổ lá có khấc màu xanh trắng,trên lá cây có thể hơi có nhiều gân và có thể có sọc trắng mờ dọc

   theo lá,cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết nhỏ chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia.

   Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển và rụng lá từ gốc sau đó lan dần lên ngọn nhưng cây vẫn

   hút nước qua rễ để nuôi thân và cho hoa năm tới.

   Rễ cây: Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng, Thân rễ

   thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con mọc ra trên

   thân cây cũ. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây

   sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo

   năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

   ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC

   Mùa nở hoa: Mùa Hoàng Thảo Lông Trắng nở hoa dải rác thường vào cuối mùa đông đến Đầu mùa xuân và có thể nở vào dịp tết Nguyên Đán.Ra hoa vào khoảng từ tháng 11 đến tháng chúng tôi nở dải rác và dựa theo khí hậu và vùng miền nuôi trồng cây.

   Cần hoa và bông hoa: Hoa dạng chùm,cần mọc ra ngay ở mắt thân cây có chiều dài khoảng 2-3cm, thường mỗi cần sẽ có từ 2-3 bông hoa.Độ

   dày hoa phụ thuộc vào cây to hay nhỏ, thường cần hoa ra ở mỗi mắt của thân cây. Hoa mọc tương đối dày trên thân,thường mỗi thân sẽ có khoảng 1/3 chiều dài của thân.Mỗi bông hoa có đường kính từ 2-4 cm(có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất ít thấy).

   Màu Sắc và Hương thơm: Màu sắc của Hoa Lan Hoàng Thảo Lông Trắng chỉ có là màu vàng tuyền.

   Hoa Lan Hoàng Thảo Lông Trắngrừng cánh hoa rất đa dạng như cánh sen,cánh thủy tiên.. cánh hoa rất đa đạng

   làm cho người sưu tầm rất lâu mới có thể khám phá hết,hơn nữa có 1 số cây có mùi hương cũng rất nhẹ nhàng và đầy quyến rũ. Độ

   bền của hoa khoảng 5-7 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể lên đến đến

   ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÂY HOA LAN HOÀNG THẢO LÔNG TRẮNG PHÁT TRIỂN TỐT

   Hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắng là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió.Ánh sáng từ 20-50% và

   độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh

   náng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách

   đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn

   toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

   CÁCH TRỒNG CÂY HOA LAN HOÀNG THẢO LÔNG TRẮNG

   Khi mua cây lan Hoàng Thảo Lông Trắng về cần làm những bước sau:

   1.Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ,dớn miếng,chậu các

   loại,rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

   2.Cách tách cây ra khỏi chậu: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách

   cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh

   sau đó chuyển sang giá thể mới.

   Trồng cây hàng rừng mới khai thác: khi mang về nên cắt hết

   rễ hỏng,bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó treo lên

   khoảng 2-3 ngày thì ghép.

   3.Trồng và ghép cây:Trồng cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn

   cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt,giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm

   vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ.Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không

   giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào cục gỗ hoặc cây vì loài này ưa thoáng gió,nắng.Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

   CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOA LAN HOÀNG THẢO LÔNG TRẮNG

   Lượng sáng:

   Vì lượng ánh sáng cần cho Hoàng Thảo Lông Trắng là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất

   chúng ta dùng lưới che nắng. Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan được

   sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan,Thái Lan,Trung Quốc…Khi mới trồng

   cây(cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 600-800 light tức là khoảng 20% ánh

   nắng khi nhiệt độ ở trên 30 0 cvà 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30 0 c. Khi cây thuần tức là chúng đã

   bám rễ và khỏe mạnh,bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 30% là cây

   có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

   Tưới nước:

   Quan trọng nhất là tưới nước tưới thể nào để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang

   hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ

   hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 0 c và tưới 2 lần

   khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 0 c kiểu trồng này thoát nước rất nhanh,giữ độ ẩm rất kém. Còn

   đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ vì khi trồng vào chậu sẽ giữ

   độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút.

   Chú ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây,thân cây và rễ bị dập hoặc tổn thương rất dễ

   gây bệnh cho cây.Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc

   máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

   Điều kiện để cây Hoàng Thảo Lông Trắng ra hoa: Dòng cây này thường đến cuối năm sẽ rụng khoảng 50 % lá,như vậy dù lá rụng hết hoặc không thì vẫn sẽ đạt được lượng hoa nhất định.Dù cây trồng đã thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ

   ẩm,ánh sáng,lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt. Và đặc biệt đến cuối mùa đông khi cây

   đã chậm phát triển hơn thì nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển

   để năm tới cây ra hoa bình thường.

   Bón phân và phun thuốc.

   Thời điểm bón phân cho hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắng: Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang

   phát triển bộ rễ,có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh

   năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

   Vào dịp đầu năm chúng ta nên bón phân đều đặn để tích lũy đủ lực để cây phát triển tốt và tới mùa cho hoa đẹp. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì

   nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.Những tháng còn lại để giữ cho cây

   phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

   Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắng: để cây hấp thụ thuốc tốt nhất

   thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh

   cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp

   mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

   Cách bảo quản hoa của cây hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắng:

   Hoa lan Hoàng Thảo Lông Trắngmuốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa,kín gió,thắp đèn để ánh

   sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để thúc

   đẩy cây hoa phát triển.

   Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm

   ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới

   vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.

   va ni

   Hoàng Thảo Đùi Gà: Nhận Biết, Cách Trồng Lan Đùi Gà Như Thế Nào?

   Lan đùi gà là loài lan rừng sai hoa, hoa đẹp với nhiều mặt hoa khác nhau. Đùi gà sống mạnh mẽ và dễ dàng thích nghi với điều kiện vườn nhà của bạn nếu bạn hiểu được đặc tính của nó. Vậy thì phân biệt thế nào giữa lan đùi gà tròn và đùi gà dẹt? Cách trồng lan đùi gà vào chậu và vào gỗ khác nhau thế nào?

   Lan hoàng thảo đùi gà sống trong tự nhiên như thế nào?

   Trước hết, để biết được cách trồng lan đùi gà vào gỗ khoa học nhất, chúng ta cần phải biết được đặc tính của lan đùi gà như thế nào.

   Tôi không ở rừng, cũng chưa đi tầm lan bao giờ nên không được tận mắt chứng kiến lan đùi gà sống trong tự nhiên. Tuy nhiên tôi có rất nhiều bạn bè từ mọi miền tổ quốc có cơ hội được đi tầm lan. Một trong số những người bạn đó đã từng chụp những bức ảnh lan đùi gà trong tự nhiên.

   Đùi gà sống trong rừng bám vào những thân cây gỗ cổ thụ, thường là ít lá, đôi khi vào mùa rụng lá chúng ta có thể dễ thấy những khóm đùi gà cực kì xanh tốt bám vào những cành cây trụi trơ hết lá. Hiếm khi thấy đùi gà mọc ở những cây xanh tốt quanh năm, lá rậm um tùm.

   Có thể thấy, đùi gà là một loại lan đa thân sống bám vào thân gỗ, ưa nắng, chịu được khô hạn và ánh sáng cao. Chính vì thế lan đùi gà ghép gỗ là chuẩn nhất, ngoài ra bạn có thể ghép vào dớn trụ, dớn bảng cũng rất ổn.

   Cách xử lý hoàng thảo đùi gà khi mua về

   Đa số chúng ta hay mua hàng online, vì thế khi nhận hàng bạn nên mở thùng, treo ngược toàn bộ lan đùi gà lên chỗ cao, thoáng gió và tránh mưa nắng trực tiếp trong 1 ngày. Mục đích là để nó thích nghi với môi trường mới, tránh sốc nhiệt dễ nhiễm nấm bệnh.

   Khi chúng ta mua về vẫn còn nhiều rễ chết, rễ hỏng, lá vàng nên bạn cần sử dụng kéo cắt bỏ toàn bộ những phần đó đi. Để đó 1 lúc cho vết cắt khô thì ta sử dụng keo liền sẹo bôi hết những chỗ hở để tránh mầm bệnh xâm nhập bằng vết thương cơ giới. Sau đó bạn sử dụng một chiếc dây buốc chúng lại, treo ngược lên 1 ngày ở nơi thoáng gió, mát, tránh mưa nắng trực tiếp cho cây khô vết cắt, đồng thời thích nghi với điều kiện vườn nhà.

   Tiếp sau đó là công đoạn kích rễ. Bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, pha thuốc physan 20SL để chống thối nhũn, ngâm trong vòng 15-20p rồi vớt ra cho khô. Sau đó ngâm toàn bộ cây vào một chậu nước khác pha dung dịch kích rễ Hùng Nguyễn hoặc vitamin B1 trong 2-3 tiếng rồi vớt ra treo ngược lại cho ráo nước là có thể mang ra ghép vào gỗ ổn rồi.

   Ngoài ra, nếu cây của bạn không bị dập nát và không có dấu hiệu thối nhũn, bạn có thể bỏ qua công đoạn ngâm physan 20SL này và tiến hành ngâm trực tiếp vào thuốc kích rễ. Nhiều người sử dụng thuốc kích rễ Atonik cho mục đích kích rễ, tuy nhiên cá nhân tôi thấy loại thuốc này nếu sử dụng liều cao dễ gây thối, tốt nhất bạn không nên dùng.

   Hướng dẫn chi tiết cách trồng lan đùi gà vào gỗ

   Các loại gỗ phù hợp cho ghép lan đùi gà

   Thực ra lan đùi gà khá dễ tính, tôi hay sử dụng gỗ nhãn, gỗ vải hoặc gỗ vú sữa để trồng. Đùi gà dù ưa gốc khô nhưng rễ phải ẩm thì mới đảm bảo phát triển tốt cho cây. Nếu bạn sử dụng loại gỗ cứng, sau 2-3 năm mà chúng vẫn cứng như đá, không giữ lại một chút nước nào thì loại này không phù hợp để trồng, chẳng hạn như gỗ lim.

   Tôi ở miền Bắc nên chỉ biết được một số loại gỗ thông dụng, nếu bạn thắc mắc loại gỗ này trồng đùi gà có được không thì cứ xem với các loại lan khác nó có sống không, người ta có sử dụng để trồng lan không. Và bạn lưu ý rằng trước khi ghép, bạn phải xử lý gỗ trồng lan thật kĩ để tránh mầm bệnh cho cây.

   Ngoài ra cây sống cũng là một gợi ý để bạn ghép trực tiếp lan đùi gà lên cây rất tốt!

   Các bước ghép lan đùi gà vào gỗ

   Bạn nên sử dụng dây thít nhựa, loại dùng để thắt dây điện hoặc dây lõi đồng bọc nhựa loại nhỏ để có thể cố định cây lan vào gỗ. Luồn dây thít nhựa qua các gốc đùi gà, tránh mắt ngủ và sút nó lại.

   Nếu dây thít ngắn bạn có thể nối cho nó dài ra, sau đó thít chặt. Nếu gốc đùi gà của bạn nhiều thân, bạn nên thít từ 2 đến 4 dây cho gốc thật chắc chắn, không cần thêm bất kì một chút rêu giữ ẩm nào cả. Phần thân hướng lên bạn có thể sử dụng một chiếc dây nhỏ để buộc khum lại tránh gió thổi có thể làm gãy. Như vậy là xong rồi đó, quá đơn giản phải không nào.

   Ghép lan đùi gà vào dớn cũng ok kể cả dớn trụ và dớn đĩa, chỉ cần cố định được gốc vào sao cho không lung lay là được. Lan đùi gà có sức sống mãnh liệt lắm. Lan rừng mà nên đừng lo em nó khát nước.

   Ghép đùi gà vào gỗ cực kì đơn giản mà không hề khó khăn. Ngoài lan đùi gà, có rất nhiều những loại lan khác có thể trồng được như thế này. Điển hình, có nhiều bạn hỏi cách trồng lan hoàng phi hạc, hoàng phi hạc ghép gỗ có được không, cách ghép lan hoàng thảo xoắn, hoàng thảo xoắn trồng như thế nào, cách trồng lan hoàng thảo xoắn đúng nhất,…

   Cách trồng lan hoàng thảo đùi gà vào chậu

   Hoàng thảo đùi gà là loại lan đa thân ưa thích khô thoáng, gốc thoáng và có thể chịu hạn, chịu nắng rất tốt. Lan đùi gà nếu trồng chậu yêu cầu giá thể phải thấp hơn miệng chậu 1 đốt ngón tay hoặc bằng với miệng chậu để đảm bảo gốc cây luôn được khô thoáng không úng nước.

   Nếu trồng gốc cao hơn miệng chậu càng tốt nhưng bạn phải để ý giá thể không được lung lay gốc lan, khi gió to không rơi rớt ra bên ngoài. Tóm lại là gốc lan đùi gà càng thoáng càng tốt.

   Nhiều bạn nói rằng đùi gà ưa ẩm. Cũng đúng. Khi các bạn trồng đùi gà ẩm ( nhưng tuyệt đối không được ướt) thì chúng nảy mầm gốc, kie rất nhiều. Về trồng đùi gà: gốc luôn phải thoáng, khô nhưng bộ rễ bên dưới có thể ẩm, chậu thoát nước cực tốt. Bên dưới bạn có thể lót một lớn dớn mỏng giữ ẩm cho bộ rễ thì khá tốt.

   Đùi là là loại lan ưa khô, thoáng rễ, chính vì thế yêu cầu của chậu trồng lan đùi gà là phải thoát nước tốt, thông thoáng. Với đặc điểm này, chúng ta có thể dễ dàng chọn một chiếc chậu đất nung có đáy nông, không được sâu, có nhiều lỗ thoát nước và miệng rộng.

   Vậy là ok rồi đúng không nào, còn phần thân bên trên nó có lòe xòe, bạn cứ dùng dây túm lại quanh móc treo là ổn rồi. Nhiều bạn hỏi không có dớn bảng thì trồng đùi gà vào chậu kiểu gì, bạn có thể dùng miếng gỗ khoan lỗ ra cũng được, rất ổn không hề có vấn đề gì.

   Lưu ý rằng: Mặc dù bài viết nói về cách trồng lan đùi gà nhưng bạn vẫn có thể áp dụng cách trồng này đối với một số loại lan khác có đặc điểm hình thái tương tự đối với lan đùi gà như hoàng phi hạc, hoàng thảo xoắn hay cả đến lan phi điệp, u lồi, trúc phật bà, kiều tím, kiều vàng,… Tuy nhiên, đối với những loại lan thân thòng xuống dưới, bạn nên sử dụng nhiều chiếc dây để giữ thân cây thẳng đứng, sau đó dần dần hạ dần dây cho thân thả thòng xuống chứ tuyệt đối không để thòng thân xuống luôn rất dễ gây gập và gãy gốc.

   Phân biệt lan hoàng thảo đùi gà tròn và đùi gà dẹt

   Đùi gà tròn là loại lan đùi gà có thân tròn, căng mập, xanh hoặc vàng bóng. Dọc thân được bao phủ 1 phần bởi bẹ lá màu nâu xám, hai lá mọc đối xứng nhau. Ở các thân già hơn, đùi gà tròn teo tóp lại nhưng vẫn để lộ những rãnh dọc ở thân khiến nhiều người lầm tưởng là đùi gà dẹt.Thân đùi gà tròn cũng có phần dài hơnđùi gà dẹt: 30-60 cm, thậm chí có những cây cao lớn đến 70-80cm.

   Đối với đùi gà dẹt, đặc điểm dễ phân biệt nhất là thân của nó dẹt, dễ thấy sự phân đốt, zích zắc khá giống với thân của hoàng thảo chuỗi ngọc. Thân của đùi gà dẹt có phần ngắn hơn đùi gà tròn: 25-30cm, lên tới 40cm là căng. Chính vì thế mà đùi gà tròn có phần sống khỏe hơn do lợi thế về kích thước. Về lá thì hai loại này không có sự khác nhau nhiều.

   Theo quan điểm cá nhân, việc nhận biết lan đùi gà dẹt hay tròn chúng ta chỉ cần nhìn vào phần thân nơi mọc ra lá. Ở đùi gà dẹt, phần tân nơi mọc lá phình to rõ, giữ 2 mắt mọc ra lá thì tóp lại tạo nên sự dích dắc đặc trưng của đùi gà dẹt.

   Hoàng thảo đùi gà chịu sự tác động của nhiệt độ, độ ẩm dẫn tới phân hóa các mặt hoa khác nhau. Đùi gà tròn không có 2 mắt nhỏ ở họng hoa giống như đùi gà dẹt mà thường có họng màu đen hoặc tím bên trong vành môi. Hoa đùi gà tròn thường to, tròn, chùm hoa ít bông hơn đùi gà dẹt.

   Về đùi gà dẹt cánh hoa thường nhọn, bông nhỏ hơn chút nhưng bù lại rất sai hoa, mỗi cành bông có từ 2-4 bông và thường có màu hồng, trắng là chủ yếu.

   Chính vì thế, hoàng thảo đùi gà có thể coi là cho hoa xổ số, đặc biệt nếu may mắn có được mặt bông trắng toát có thể coi là của hiếm và rất có giá trị. Trong khi đó, giá trị của lan đùi gà hiện tại là không phải đắt, nếu không muốn nói là khá rẻ so với những loại lan rừng khác. Tùy từng người mà có sở thích mặt hoa xấu đẹp khác nhau.

   Vẻ đẹp hoàng thảo đùi gà tròn

   Kết luận

   Bạn đang đọc nội dung bài viết Lan Hoàng Thảo Vàng Lông Trắng Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào? trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!