Đề Xuất 2/2023 # Lan Hoàng Thảo Và Đặc Điểm Của Chúng # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Lan Hoàng Thảo Và Đặc Điểm Của Chúng # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lan Hoàng Thảo Và Đặc Điểm Của Chúng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dòng lan hoàng thảo có tên khoa học là Dendrobium là dòng  lan lớn thứ hai trong họ nhà lan với khoảng 1100 loài đã được tìm thấy và đặt tên. Trong dòng lan này có nhiều loại có đặc điểm rất riêng với những loại khác từ hình dạng cây, dạng hoa đến cả màu sắc và hương thơm và đôi lúc cả về đặc điểm phân bố nữa. Nhưng sự hiện diện của dòng lan hoàng thảo thì lại rất đa dạng từ bờ biển đến rừng núi, từ môi trường nhiệt đới đến cả những vùng băng tuyết phủ,… chúng có mặt ở khắp nơi với những hình dạng và cấu trúc khác nhau nhằm thích nghi tốt nhất với điều kiện sống.

Tuy nhiên, chúng lại có một đặc điểm không thể lẫn vào đâu được để chúng ta nhìn nhận chúng thuộc dòng lan hoàng thảo đó là chúng sống trên cây hay còn gọi là loại lan biểu sinh. Đó là lý do vì sao có cái tên Dendrobium.

Nhóm Dendrobium Nobile bao gồm các loài như hoàng thảo đùi gà, (Den. Nobile);  hoàng thảo long nhãn, phi điệp vàng (Den. Chrysanthum); hoàng thảo tam bảo sắc (Den. Devonianum); hoàng thảo báo hỷ (Den. Topaziacum) và những cây lai của chúng.

Đặc điểm của nhóm lan này là rụng lá vào mùa thu. Chúng cần có thời gian ngủ đông để chuẩn bị cho mùa hoa mới. Do vậy chăm sóc những cây thuộc nhóm này chúng ta không nên bón phân có hàm lượng đạm cao vào cuối mùa hè. Thời kỳ ngủ đông của cây, chúng không cần dinh dưỡng mà chỉ cần một lượng ít nước đủ để cây không bị héo là được. Ngủ đông là thời kỳ cây tích trữ một lượng năng lượng khá lớn. Năng lượng này dùng vào việc ra hoa tạo quả nếu điều kiện khô, không dinh dưỡng. Nhưng nếu vào thời kỳ ngủ đông mà chúng ta cứ tưới nước ẩm ướt, đồng thời có bón phân nữa thì cây rất dễ phát sinh keiki để tiếp tục phát triển mà không qua giai đoạn trổ hoa để sinh sản hữa tính.

Nhóm Dendrobium Anosmum bao gồm các loài như lan giả hạc (Den. Anosmum); Den. Friedericksianum; hoàng thảo nhất điểm hoàng, nhất điểm hồng (Den. Heterocamrpum); hoàng thảo kèn (Den. Lituiflorum); hoàng thảo trầm rừng (Den. parishii); hoàng thảo hạc vỹ (Den. Pierardii); hoàng thảo long tu  (Den. Primulinum); hoàng thảo vảy rồng (Den. Aggregatum) và những cây lai của chúng.

Lan trầm

Đặc điểm nổi bật của những cây thuộc nhóm này là cây con phát triển hoàn chỉnh trước thời kỳ ngủ đông. Do đó việc chăm sóc nhóm lan này gần như tương tự nhớm Dendrobium Anosmum, chúng ta hạn chế tưới nước, không cần bón phân cho cây. Cây cũng có khả năng nảy keiki như nhau. Khi hoa gần tàn thì chồi non sẽ mọc lên từ gốc cây mẹ.

Nhóm lan Dendrobium Farmer bao gồm những loại lan như hoàng thảo kim điệp, hoàn lạp (Den. Chrysotoxum); hoàng thỏa thủy tiên mỡ gà (Den. Densiflorum); hoàng thảo thủy tiên tím (Den. Farmeri); hoàng thảo thủy tiên trắng (Den. Thyrsiflorum) và những cây lai của chúng.

Có thể bạn muốn xem về

lan giả hạc 

Điểm nổi bật của nhóm này là cây không rụng lá và không có giai đoạn ngủ đông. Đây là lý do mà hoa của những dòng lan này thường nhanh tàn hơn do cây không được dự trữ năng lượng. Tuy nhiên, vì cùng dòng hoàng thảo nên vào cuối mùa thu và đầu mùa đông cần hạn chế nước tưới cho cây để cây có thể ra hoa vào mùa xuân – hạ.

Nhóm Dendrobium Formosum gồm các loại như các loại lọng (Den. Dearei); hoàng thảo bạch nhạn (Den. Formosum); hoàng thảo phểu (Den. Infundibulum); hoàng thảo Bù Đăng (Den. Jamesianum); hoàng thảo Thái Bình (Den. Pulchellum) và những cây lai của chúng.

Đây cũng là dòng lan không rụng lá vào mùa đông. Chăm sóc dòng lan này tương tự như Cattleya. Đa số các loại lan thuộc nhóm này thân đều có lông đen nhất là ở thân non, chồi nhỏ.

Nhóm trúc lan bao gồm các loại dendrdro nắng (Den Antennatum); các loại kiếm (Den. Canaliculatum); lan gấm (Den. Discolor) và những cây lai của chúng. Đa số những loài thuộc nhóm này ưa sáng hơn, cây không rụng lá theo mùa. Nhóm lan này có hoa khá lớn và đa dạng về màu sắc và hình dạng.

Nhóm lan bao gồm các loại như lan hồ điệp (Den. Phalaenopsis); dendro lai cat (Dendrobium Bigibbum); lan hài (Den. Superbiens) và những cây lai của chúng.

Nhóm này cây thường xanh nhưng đa số những cây thuộc laoij này và cây lai của chúng lại thích nghi tốt với khí hậu nóng. Tuy nhiên vòi hoa lại được làm nhờ vào khí hậu lạnh. Hoa lan thuộc nhóm này cũng khá bền.

Xem nhiều hơn về những loài

lan hoàng thảo

Đặc Điểm Sinh Trưởng Của Lan Hoàng Thảo Long Tu

Phân loại, đặc điểm của lan long tu

Để có một kỹ thuật chăm sóc tốt, bạn cần phải hiểu được những đặc điểm của loài lan long tu này. Tùy vào giống khác nhau mà cách chăm sóc cũng khác nhau nữa.

Phân loại lan long tu

Hoa lan long tu mọc rất nhiều ở các nước Châu Á. Chính vì vậy nên chúng cũng có rất nhiều loại. Trong đó tại Việt Nam thịnh hành các loại lan sau:

Lan long tu xuân: thân dài và cong. Khí xuống lá có màu nâu, độ dài thân ngắn hơn long tu đá. Hoa khi nở thường có 2 màu: vàng và tím, màu hoa ít rực rỡ, nở vào mùa xuân. Đây là loại lan có mùi thơm dịu nhẹ, dễ trồng và nhanh ra hoa.

Lan long tu đá: thân cây ngắn, có màu xanh với các sọc trắng chạy nổi. Lá mỏng, khi xuống lá vẫn có màu xanh. Hoa màu trắng hoặc tím đậm hơn so với long tu xuân, nhiều lông nhung. Loại này thường khó trồng hơn và hoa cũng rất khó nở nếu không chăm sóc kỹ.

Hoàng thảo vôi: có thân to, đốt ngắn, bao bọc bên ngoài một lớp vỏ phân dễ bong tróc. Hoa có nhiều lông ở cánh, có vị thơm gần giống như hoa nhài. Cánh hoa màu nhạt, trên họng có các tia đỏ chạy dọc.

Lan long tu Lào: thân ngả màu tím, nhìn mập hơn các loại lan ở Việt Nam. Các đốt ngắn và thẳng với nhau, không dích dắc như các loại lan Việt..

Đặc điểm lan long tu

Với những người trồng và yêu thích các loài hoa lan sẽ dễ dàng nhận ra lan long tu rất khác biệt. Phần thân của chúng thường có các vết lõm, lá xanh nõn, thân căng mập và dích dắc. Loài hoa này cũng thường nở vào dịp Tết Nguyên Đán với hương thơm dịu nhẹ, lan tỏa khu vườn.

Lan long tu thường rủ xuống thành từng khóm, khi nở hoa cũng rủ và chụm lại nhìn rất bắt mắt. Cánh hoa có nhiều loại từ tím phớt, tím hồng đến tím đậm và trắng. Thời gian hoa nở cho đến lúc tàn khoảng 2 tuần. Với những loại hoa màu tím thường có hương thơm lâu, bền hơn hoa trắng và vàng. Cũng vì thế mà cách trồng và chăm sóc lan long tu tùy loại cũng khác nhau.

Làm sao để trồng và chăm sóc lan long tu?

Tùy từng loại lan long tu khác nhau mà cách chăm sóc và trồng cũng khác nhau. Ví dụ như long tu đá rất khó trồng và ra hoa so với long tu xuân. Tuy nhiên đặc điểm chung của các loại lan long tu là đều ra hoa vào mùa xuân. Chính vì vậy nên cách chăm sóc cũng có những nét chung cơ bản nhất đinh.

Vậy thời điểm nào là thích hợp nhất để trồng lan long tu? Bạn không nên xác định thời điểm trồng theo tháng hay theo mùa mà nên dựa vào trạng thái của giống. Tốt nhất nên mua cây lan đã xuống lá cho đến khi chuẩn bị nảy nụ để trồng. Vì vậy nên trồng vào thời điểm tháng 10 âm đến tháng 2, 3 âm lịch là đẹp nhất.

Cách trồng lan long tu bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xử lý qua giống lan long tu

Nên tách riêng từng cây ra với nhau. Phải thật cẩn thận khi tách nếu không sẽ làm hỏng các mắt ngủ. Không nên xé các cây ra với nhau mà phải dùng dao nhẹ nhàng tách. Sau đó bạn tỉa các rễ già đi, để lại tầm 2-3cm rễ.

Bước 2: Ngâm giống

Pha thuốc Physan 20 theo tỷ lệ 1:1, sau đó cho toàn bộ chỗ lan long tu đã xử lý vào ngâm từ 5 đến 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3: Trồng, ghép giá thể

Bạn nên chọn bảng dớn hoặc gỗ lũa để ghép. Đây là cách ghép lan long tu vào gỗ được nhiều người sử dụng nhất. Những cây cùng 1 tuổi nên ghép vào cùng 1 bảng hoặc có thể chia theo độ dài ngắn của cây để ghép. Sau đó bắn ghim để cố định cây vào bảng gỗ. Hãy dùng ít ghim sắt nhất có thể, sau đó treo bảng lên giàn để cây hấp thụ nắng. Nên có một tấm lưới để cây hấp thụ 60 – 70% nắng, treo cách lưới từ 1,2m đến 1,5m.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng cách trồng lan long tu vào chậu đối với những cây con đã ra đủ rễ. Tách cây con và trồng trong chậu, chọn cây đã ra đủ rễ.

Các Loại Lan Hài, Nơi Phân Bố Và Đặc Điểm Nổi Bật Của Chúng

Lan hài hay còn được gọi bằng tên khoa học khác là Paphiopedilinae. Sở dĩ chúng được gọi với cái tên ngộ nghĩnh như vậy là bởi hoa của chúng có một cánh môi ở giữa có hình cái túi nhỏ nhìn giống như những chiếc hài. Đây là sự biến thể của cánh hoa thứ ba. Vậy dòng lan này có những loại lan nào? Chúng được phân bố những đâu? Có đặc điểm gì nổi bật. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong nội dung được đề cập dưới đây.

1, Nơi phân bố của lan hài

Lan hài được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới như: Đông Âu, Bắc Mỹ, Ấn Độ, New Ghine, các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam với khí hậu nhiệt đới là điều kiện lý tưởng để loài hoa lan nàysinh sống.  Người chơi có thể tìm thấy loại cây cảnh này ở cả hai miền Nam và miền Bắc như: Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Nam, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Phú Yên, Daklak, Hòa Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Sơn La,….chúng sống tại các đường đỉnh núi cao từ 500 – 1000 mét so với mực nước biển, dưới các tán rừng thưa.

2, Đặc điểm lan hài

Phần lớn lan hài thường mọc dưới đất mùn vì vậy nó vẫn được xếp là dòng địa lan. Những nơi có lá mục hay những kẽ đá vôi thích sống ở những nơi có nhiệt độ lạnh đến trung bình. Nhiệt độ ban ngày để loài lan này sinh trưởng và phát triển tốt là từ 18 – 24oC, ban đêm từ 13 – 16oC. Những cây Paphiopedilinae sinh sống trong vùng khí hậu lạnh lá thường có màu xanh và ngược lại những cây sinh trưởng phát triển trong điều kiện khí hậu ấm hơn thường có lá vằn và màu xanh nhạt. Lá của chúng phát triển thành từng cặp từ dưới gốc cây, có kích thước dài và hẹp. Không giống như những loài địa lan khác như lan kiếm, lan vũ nữ, loai lan này không có giả hành. Bởi vậy cây thường không thể lữu trữ chất dinh dưỡng và nước. Điều này đòi hỏi người trồng cần đặc biệt lưu ý và có những phương pháp thích hợp để chăm sóc lan như phải tưới nước thuyền xuyên cho lan 1 ngày/ lần tránh để rễ lan khô. Chúng không thể tự tìm kiếm “thức ăn” và nước sẽ bị teo thân và thậm chí chết.

hoa của lan hài có một cánh môi ở giữa có hình cái túi nhỏ nhìn giống như những chiếc hài

Về rễ của loài lan này thường cứng và dày, chúng phân nhánh thưa thớt. Đầu rễ non có màu hồng nhạt và trắng ngà

Hoa của loài lan này có rất ít mỗi cành chỉ có một đến hai hoa, kích thước bông hoa lớn từ 12 – 15cm. Cụm hoa thẳng, dài 20 – 25 cm. Môi hoa hình túi, cánh lưng thường có dạng hình tim ngược đầu có sọc hay đốm. Hai cánh bên phía sau kết hợp liền với nhau. Còn hai cánh bên phía trước có thể xòe hai bên hay thả xuống. Chúng thường nở vào mùa đông, thời gian hoa nở rất lâu tàn có thể từ 2 – 3 tháng.

3, Các loại lan hài

Theo thống kê trên thế giới có khoảng 60 loại lan hài. Tại Việt Nam có khoảng 14 loại lan Paphiopedilinae như: Lan hài hồng, vàng, đài cuộn, gấm, kim, vân, râu, đốm, henry,… Mỗi loại đều có những nét riêng tạo sự cuốn hút cho người chơi lan. Chính vì thế đây là lý do người chơi lan không ngần ngại chi số tiền lớn để có thể sở hữu bộ sưu tập lan hài. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết đến một số loại lan hài được ưa chuộng và tìm mua nhất hiện nay.

a. Lan hài hồng

Chúng thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Nam Việt Nam như: Đắc Lắc, Khánh Hòa,…Chúng thường nở hoa vào tháng 12  – 3 dương lịch năm sau. Chúng mọc thành bụi dưới tán rừng mưa nhiệt đới, ở các hốc đá ẩm. Lá loại lan hài này rộng và dài từ 8 – 11cm, mặt trên màu lục, có nhiều chấm tía. Hoa có màu hồng, kích thước lớn, cánh môi màu đỏ tươi, hình trứng cầu, miệng hình bầu dục, mép cuốn vào tròn; cụm hoa dài, trên đỉnh có một hoa. Dưới đây là đặc điểm cụ thể của một số loại lan hài

Các loại lan hài phổ biến có hình giáng như trên

b, Lan hài vàng

Trên thế giới lan hài vàng được tìm thấy nhiều ở các nước như: Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma, Thái Lan, Lào,…Tại Việt Nam loài lan này sinh sống ở các tỉnh như: Gia Lai, Lâm Đồng, Khánh Hòa. Cây có 4 -5 lá mọc chụm, lá hình dải, mặt trên của lá có màu lục đậm và màu lục nhạt ở mặt dưới lá với nhiều chấm màu nâu tía ở gốc. Mùa hoa của loại lan hài này nở vào tháng 4 – 6 dương lịch, cụm hoa có cuống dài, số lượng hoa ít chỉ có 1 hoa, cánh hoa bóng, màu nâu đỏ với dải giữa màu đỏ thẫm.

c, Lan  hài gấm

Lan hài gấm hay còn được gọi là lan đốm. Lá dài 10 – 18 cm, thuôn tù, trải rộng ra hai bên, có màu xanh bóng, có đốm màu xanh đậm ở mặt trên, mặt dưới lá có màu hung đỏ. Chúng thường có một đến 3 hoa, hoa nở rộ vào tháng 3 – 4 dương lịch hàng năm. Hoa có đường kính lớn, màu vàng có đốm màu nhỏ, cánh môi dạng túi dài, hơi nhọn ở gốc, mép cuộn vào trong, hai cánh tràng hơi chúc xuống.  Cánh đài lưng gần tròn, cong lõm.

Đặc Điểm Của Cây Muồng Hoàng Yến

Cây muồng hoàng yến có tốc độ phát triển nhanh, chiều cao lớn do đó, cây thường được lựa chọn làm cây bóng mát che nắng nóng hiệu quả. Ngoài ra, muồng hoàng yến còn được trồng ở cổng nhà, hiên nhà, sân vườn hay trên các đường phố, công viên, vườn hoa… mang đến một không gian xanh tươi và làm đẹp cảnh quan đô thị.

Đặc điểm nổi bật của cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến là loại cây ưa sáng, cây phát triển theo hướng chiếu sáng, nhất là các cây con. Khi trưởng thành, cây thường có độ cao trung bình từ 10-20 m cộng với tốc độ tăng trưởng cũng như lớn khá nhanh. Do đó cây thường được trồng làm cây xanh đô thị.

Đặc điểm cây muồng hoàng yến đó là cành muồng hoàng yến nhẵn, lá cây dạng lá kép lông chim, có cấu tạo một lần chẵn giống như lá cây phượng mà chúng ta đã biết.

Hoa của cây muồng hoàng yến có màu vàng, chúng mọc thành từng chum và rủ xuống có thể dài tới 20-40 cm; cuống nhẵn, dài 15-35 cm. Quả có màu ghi và có độc nên không thể ăn.

Bộ lá cây tương đối nhiều, rậm rạp, lại có dạng to bản và dầy vì thế cây muồng hoàng yến có tác dụng lọc sạch không khí, bụi bẩn giúp bầu không gian trong lành, điều hòa không khí hiệu quả.

Cách chăm sóc cây muồng hoàng yến

Muồng hoàng yến phát triển tốt nhất tại khu vực nhiều nắng và phải thoát nước tốt vì cây không chịu được ngập úng. Cây không hợp với khí hậu khô cằn hay giá lạnh.

Để cây có thể trưởng thành và lớn nhanh có những tán là to lớn, bạn cần chú ý tới công việc chăm sóc cây cảnh. Do là cây ưa ánh sáng và ta chỉ cần trồng cây ở nơi nhiều ánh sáng và thường xuyên tưới nước bạn sẽ có được một chậu cây muồng hoàng yến tuyệt đẹp. Những yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây muồng hoàng yến:

Là cây ưa sáng, nắng, cây con ưa bóng nhẹ.

Cây chịu được nhiệt độ lớn, nắng nóng và lạnh tốt.

Cây ưa ẩm trung bình

Đất trồng cây

Đất thoát nước, giàu mùn, nhiều đất thịt, nhiều dinh dưỡng.

Tưới nước cây muồng hoàng yến:

Tưới vừa phải, trong giai đoạn cây con và ra hoa đậu quả nên tưới nhiều nước. Khi cây trưởng thành hầu như không cần tưới chủ yếu do nước mưa tự nhiên.

Bón phân điều độ 2 tháng/lần bằng đầu Trâu 20-20-15, trước khi cây ra hoa cũng cần mua phân bón tăng cường bón cho cây.

Tuy nhiên muồng hoàng yến rất dễ bị sâu đục thân và sâu ăn lá, gây ảnh hưởng thẩm mỹ và tuổi thọ cây trồng. Để tránh cây muồng hoàng yến bị bệnh bạn cần phun thuốc kịp thời để trừ sâu và phòng các loại sâu đục thân bằng cách quét vôi lên thân cây mỗi năm 2 lần.

Ứng dụng của cây muồng hoàng yến

Do cây nở hoa đẹp, hương thơm hấp dẫn, tán rộng, dễ trồng và chăm sóc cây muồng hoàng yến. Mặt khác, cây không cao quá và có rễ ngang, vì đây nó đang được quan tâm để làm cây xanh đô thị, cây cảnh quan.

Muồng hoàng yến còn được trồng như một loại cây cảnh để trang trí sân vườn biệt thự, đường phố, thiết kế tiểu cảnh sân vườn…Chắc chắn sẽ làm không gian cảnh quan trở nên tươi mát về mùa hè và lại vô cùng đẹp khi tới mùa hoa nở. Công dụng của cây muồng hoàng yến nữa là làm một vị thuốc đông y.

Bạn có thể mua chậu trồng cây rất thuận tiện để di chuyển trong nhà hay hàng quán. Ngoài ra, bạn còn có thể làm cây nở hoa trong suốt dịp tết Nguyên Đán để trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp hơn..

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lan Hoàng Thảo Và Đặc Điểm Của Chúng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!