Đề Xuất 2/2023 # Lan Hài Râu – Paphiopedilum Dianthum (Bài 47) – Dân Chơi Lan # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Lan Hài Râu – Paphiopedilum Dianthum (Bài 47) – Dân Chơi Lan # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lan Hài Râu – Paphiopedilum Dianthum (Bài 47) – Dân Chơi Lan mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lan Hài Râu – Paphiopedilum dianthum (Bài 47)

Lan Hài chính là một loại kỳ hoa dị thảo điển hình. Thiên nhiên thật kỳ diệu vô cùng khi sáng tạo ra một loài hoa hết sức kỳ lạ, kỳ dị và cực kỳ độc đáo.

Mùa Thu, khi mà các giống lan khác nằm im ngủ (chi lan hoàng thảo), hoặc đang chuẩn bị dưỡng chất tạo nụ, thì Hài Râu lại đơm hoa khoe sắc. Nếu bạn sở hữu vài ba chậu hài râu thì mới có thể đảm bảo được vườn nhà bạn BỐN MÙA LAN NỞ. Vào cái mùa mà hầu như không có lan gì nở hoa, thì vài chiếc “giày xanh” sẽ là một điểm nhấn thật tuyệt vời trên bàn tiếp khách của bạn.

Được tìm thấy ở Tây Nam Trung Quốc và miền bắc Việt Nam trong các vạt rừng xanh lá rộng, rậm rạp, ẩm ướt trên những vách đá vôi kết tinh có độ mài mòn cao ở những nơi có độ cao từ 500 đến 1450 mét so với mực nước biển.

Theo tên Latin, ta hiểu rằng dianthum nghĩa là hai hoa. Không hẳn là 1 vòi hoa sẽ luôn cho hai hoa, có khi ba bốn hoặc năm bông hoa. Tuy nhiên hai bông chính là sự đặc trưng điển hình.

Mùa hoa chính là mùa thu từ tháng 9-11. Nhiệt độ thích hợp nhất để cây sinh trưởng phát triển ổn định và ra hoa sai nhất chính là từ 12-23 độ C. Mức ánh sáng như sự phân bố trong rừng chính là dưới các tán cây lá rộng, ánh sáng tán xạ. Nếu quy đổi ra thì cỡ 30-40%, tương đương ánh sáng trồng lan Hồ Điệp, không có ánh nắng trực tiếp.

Nếu trồng trong vườn, bạn hoàn toàn có thể để dưới đất, bên trên giàn treo các loại lan đa thân hoặc đơn thân.

CÁCH TRỒNG

Thời điểm trồng hợp lý nhất theo tôi thấy là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Dĩ nhiên thời gian nào trong năm trồng cũng được cả.

Bạn chỉ cần cắt bớt rễ của cây hài đi, để lại cỡ 3-5cm rễ là đủ. Cắt bỏ lá vàng và dập đi.

Ngâm chìm cả cây vào dung dịch diệt nấm khuẩn (Physan 20 liều 1ml pha 1 lít nước trong 5 phút).

Vớt ra để ráo nước, sau đó ngâm vào dung dịch chế phẩm Hùng Nguyễn liều 1ml pha 1 lít nước trong 30 phút, hoặc ngâm với dung dịch đường cát và b1 kết hợp vi lượng…

Mục đích ngâm chính là giúp cây hấp thu nước, chất kích thích ra rễ và một số các dưỡng chất khác cần thiết.

Do Lan Hài không có tích trữ dinh dưỡng trong giả hành như chi lan Dendro hoặc trên lá như Ngọc Điểm hoặc Vanda, chính vì vậy giá thể trồng hài phải luôn ẩm và độ ẩm không khí phải cao để tránh tình trạng mất nước cục bộ gây héo và suy cây.

GIÁ THỂ

Tôi đã thử nghiệm rất nhiều các loại giá thể khác nhau, cuối cùng tôi rút ra được kinh nghiệm như sau:

– Đất đỏ bazan, lan lên được nhưng quá chặt nên bộ rễ hơi kém, tưới nhiều thì úng mà ít thì khô cứng làm rễ khó dài ra mà chủ yếu quấn quanh chậu. Cây lên khá èo uột. Nếu trộn 50% đất đỏ với 50% phân bò rồi trồng lan vào thì lan lên rất tốt. Tuy nhiên mỗi lần tưới, nước đất chảy ra rất bẩn và chậu lan rất nặng, đóng hàng đi xa hay bị rơi rớt đất và phân ra ngoài.

– Mùn cưa, lan lên chậm chạp trong giai đoạn đầu, tuy nhiên khi mùn cưa mục đi thì lan lên rất tốt, có thể trộn mùn cưa với phân chuồng thì hiệu quả lại càng cao. Tuy nhiên nhược điểm là sau 2 năm mùn sẽ đọng lại dưới đáy chậu và giữ nhiều muối làm bộ rễ kém phát triển, cháy đầu lá.

– Viên đất nung trộn 30% phân chuồng là 1 giải pháp rất tốt, bộ rễ lên rất đẹp và cây phát triển đều, tuy nhiên viên đất nung hơi khó mua và đóng hàng đi xa sẽ rớt hết ra ngoài.

– Dớn vụn (Sợi, Đá, Cù Lần), loại giá thể này có thể nói là rất tuyệt. Tuy nhiên bạn phải bón phân tan chậm hoặc phân chuồng đã hoai mục nếu không muốn cây lan phát triển chậm chạp như rùa bò. Trong ba loại dớn vụn, thì dùng dớn cù lần là tốt nhất vì nó xốp, mềm và giữ nước tốt nhất.

– Ngoài ra tôi còn đi tham khảo nhiều kiểu trồng của nhiều nhà vườn khác nhau, có vườn tôi thấy họ trộn đất với vỏ lạc vụn và đá dăm xây nhà, có vườn họ dùng trấu om kết hợp xơ dừa xay, có vườn thì dùng vỏ cà phê om, có vườn dùng dớn ổ quạ xé vụn… thiên kỳ bách quái đủ các kiểu. Kiểu gì cũng được miễn là đáp ứng tiêu chí sau:

+ Ẩm mà không được ướt, không được sũng nước. Giá thể luôn ẩm. + Phải có phân, nếu không có phân chuồng thì phải có phân tan chậm. Không có phân thì cây lên rất yếu và kém. + Nếu không có đá vôi cho vào chậu thì nên có tí hạt vôi hoặc vỏ trứng… để cung cấp canxi cho cây, vì cây vốn sinh trưởng trên các vùng núi đá vôi. + Không nên để ăn nắng trực tiếp vì khả năng lá không cháy cũng vàng, rât xấu.

Thời gian trước rất nhiều bạn tranh luận rất sôi nổi về giá thể, ai cũng cho mình đúng và gạt bỏ ý kiến của người khác. Tôi nghĩ là tốt nhất bạn cứ thử nghiệm như tôi, thử đủ kiểu giá thể và đủ kiểu vị trí đặt chậu lan xem như thế nào. Tùy vào khí hậu và nhiệt độ vùng miền mà mỗi bạn sẽ có những sự tâm đắc riêng.

PHÂN THUỐC CHO LAN

– Nếu độ ẩm giàn tốt thì ngày tưới 1 lần, nếu quá khô thì ngày 2 lần tùy.

– Nửa tháng phun Nano bạc khắp giàn, khắp nền và ướt đẫm cây lan 1 lần để phòng diệt nấm và khuẩn. Nên luôn phiên thay thuốc như Agrifos400 hoặc Benkona hoặc Kasumin+Antracol… Không nên dùng 1 loại thuốc quá hai lần để hạn chế lờn thuốc.

RA HOA

Có thể nói đây là 1 vấn đề khá nan giải với các bạn trồng lan hài nói chung và hài râu nói riêng khi bạn ở xứ nóng. Tầm tháng 7 bạn nên chuyển từ phân 20-20-20+Te sang Siêu lân hoặc 6-30-30+Te để kích thích tạo hoa. Bỏ luôn b1 và chế phẩm đi, chỉ dùng nano đồng là đủ.

Nếu vẫn không ra hoa được thì chứng tỏ là nhiệt độ cao quá, không làm lan bị kích thích tạo nụ được.

Lúc này bạn nên kiếm 1 cái thùng xốp thật lớn, kê 1 cục gạch rồi đặt chậu lan lên cục gạch trong thùng xốp. Sau đó mua 1 cây đá bỏ vào thùng và đóng nắp thùng lại, để hở 1 chút xíu cho lan hô hấp. Mỗi ngày tan 1 cây đá là được. Làm vậy cỡ 7-15 ngày tùy điều kiện và sự kiên trì của bạn. Mục đích chính là sự sốc nhiệt để kích thích tạo nụ hoa.

Hy vọng kiến thức này là hữu ích với bạn và hy vọng bạn sẽ CHIA SẺ cho bạn bè cùng đọc.

Nguyễn Ngọc Hà – Đức Trọng, Lâm Đồng

Paphiopedilum – Lan Hài – Dân Chơi Lan

Đa số lan hài thường sống ở vùng lạnh ẩm của núi cao nên chúng không phát triển tốt khi mang xuống đồng bằng do đó gây cho chúng ta ấn tượng là lan hài khó trồng. Thật ra thì lan hài có 2 nhóm:

– Nhóm lá có vân, thường chịu được nhiệt độ ấm, sống tốt ở đồng bằng: Nhiệt độ thích hợp của chúng là 15, 5°c – 18°c về đêm, nhiệt độ ban ngày 22°- 26, 5°c.

– Nhóm lá không có vân, thích hợp vùng núi cao, lạnh. Nhiệt độ ban đêm 10°c – 13°c, nhiệt độ ban ngày 15, 5°c – 18°c.

Vì vậy ở đồng bằng chúng ta có thể trồng lan hài được và như ta đã biết, quanh Sài Gòn – Gia Định xưa, lan hài mọc khắp mà sách vở còn ghi, như loài Paphiopedilum concolor gọi là Hài Gia Định. Hơn nữa các lan hài lai chịu được khí hậu nóng ở đồng bằng đã được nuôi trồng khá phổ biến ở nhiều nơi.

Như vậy ngoại trừ ở cao nguyên như Đà Lạt, Buôn Ma Thuột… là những nơi lý tưởng để trồng lan hài còn ở đồng bằng thì nên chọn những loài chịu khí hậu nóng, thường là những loài có vân ở lá.

ÁNH SÁNG.

Đối với những vùng mà môi trường tự nhiên đã thích hợp với nó như Đà Lạt (Lâm Đồng) thì chỉ cần một mái che đơn giản để tránh ánh nắng chói chang của mặt trời là đủ. Còn đối với đồng bằng, lan hài phải được trồng dưới mái che râm mát vì trong thiên nhiên chúng mọc dưới bóng cây rừng rậm rạp nên không chịu được ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Độ sáng thích hợp là 30 – 40%, nên trồng dưới mái hiên có ánh sáng khuếch tán là tốt nhất. Thiếu nắng lá sẽ đậm màu, dư nắng sẽ tái nhạt, nhưng quá dư nắng lá sẽ bị cháy và cây sẽ khô héo nhanh chóng. Ánh sáng ban mai trong mọi trường hợp đều tốt cho cây.

NƯỚC TƯỚI.

Vì lan hài mọc nơi ẩm ướt, không có giả hành phù mập để dự trữ nước cho nên việc tưới nước cho lan hài là quan trọng nhất. Phải giữ ẩm cho lan hài suốt năm, không có thời kỳ để khô. Thường tưới 1-2 lần/ngày bằng vòi phun sương, tốt nhất nên có một thời gian khô nhẹ giữa 2 lần tưới. pH của nước cỡ 6,2 – 6,6. Tránh đừng để nước đọng ở đọt cây, chồi hoa, nhất là vào mùa nắng, sẽ làm thối đọt và hư hoa. Tưới nước đẫm trước và sau khi tưới phân là điều cần thiết, về mùa khô phải tưới thường xuyên hàng ngày. Vào mùa mưa thì phải coi chừng việc úng nước làm cho lan hài thối, những ngày không mưa thì phải tưới. Việc tránh úng trong mùa mưa là việc quan trọng nhất. Tốt nhất vào mùa mưa các chậu lan hài phải được để trên sạp hay treo lên giàn lan. Chế độ tưới nước không những tùy thuộc vào mùa mà còn tùy thuộc chậu và chất trồng.

CHẤT TRỒNG.

Vì đa số lan hài là bán địa lan hay thạch lan nên chậu và chất trồng phải giữ ẩm tốt, nhưng không được úng nước vì vậy chậu trồng nên có nhiều lỗ. Theo kinh nghiệm bản thân, nên dùng chậu của phong lan cỡ 15 – 20cm đường kính, có nhiều lỗ và trồng treo. Vì là bán địa lan nên chất trồng không nên có đất. Hỗn hợp chất trồng tốt là xơ dừa vụn hoặc dớn sợi, than gỗ vụn cỡ bằng hạt bắp đến bằng lóng tay, lá khô vụn, phân bò khô và đối với các loài sống trên đá vôi thì cần thêm vài viên đá vôi khoảng bằng đầu ngón tay, nếu không có vôi thì có thể thế bằng vỏ trứng, vỏ sò đập vụn. Có thể thay lá vụn bằng vỏ thông vụn hoặc hỗn hợp lá vụn mục nát nằm ở kẽ đá, nằm trên lớp đất mặt ở trong vườn. Trộn hỗn hợp trên và cho vào khoảng phân nửa chậu mà đáy đã có bỏ một lớp than vụn cỡ bằng ngón tay, để dễ thoát nước. Cho cây vào giữa chậu rồi cho thêm chất trồng vào cho phủ rễ nhưng không được phủ kín gốc.

BÓN PHÂN.

Với chất trồng như trên thì có thế không cần bón thêm phân cho lan hài nhưng nếu cần thì tốt nhất là nước tiểu pha loãng 1/10 hay nước phân hữu cơ pha thật loãng. Phân N. P. K. dùng cho phong lan cũng có thể dùng cho lan hài nhưng 1 – 2 tuần 1 lần thôi và trong phân cần có khoảng 40ppm Ca++ và 20 – 30ppm Mg++. Cũng cần theo dõi để bổ sung đá vôi, vỏ sò ốc,… vào chất trồng của các cây lan hài háo vôi (chúng sống trong thiên nhiên ở đá vôi). Vào mùa nắng tưới nước và phân thường xuyên hơn. Vào mùa mưa, khi trời mát mẻ, mây u ám sự quang hợp giảm không cho phép cây hấp thụ nhiều phân bón nên việc tưới phân phải giảm bớt đi. Tưới nước đậm sau mỗi lần tưới phân để loại bỏ phần muối dư thừa. Nếu thấy đầu lá bị nâu khô đi thì ngừng hẳn việc tưới phân.

GIÓ VÀ THOÁNG.

Nhu cầu giữ ẩm cao cho cây lan hài cộng thêm khí hậu nóng ở miền nhiệt đới lại là yếu tố làm cho nấm bệnh nảy sinh cho nên nhất thiết nơi trồng lan hài phải thoáng gió.

BỆNH.

Kẻ thù quan trọng nhất của lan hài là nhện đỏ và rệp bột nên xử lý bằng thuốc chống côn trùng loại Dimethoate mỗi tháng 1 – 2 lần và cũng nên dùng thuốc trừ nấm như Orthocide, Benomyl tháng/1 lần để ngừa việc thối gốc, thối rễ.

SANG CHẬU.

Cây trưởng thành cần được thay chậu khi chúng mọc ra ngoài chậu, khi chất trồng bắt đầu mục nát và khi sự thoát nước trở nên kém đi. Thời điểm sang chậu là ngay sau mùa hoa. Việc thay chậu ở cây con thì cần nhẹ nhàng để chuyển nó sang chậu lớn hơn.

Đối với cây lớn thì bỏ hết chất trồng cũ, rễ cũ hư thôi, nếu cần thì rửa rễ với thuốc trừ nấm. Trồng vào chậu mới với chất trồng mới như thành phần đã nêu trên. Sau khi sang chậu tưới nước đậm cho chất trồng ổn định rồi chờ từ 3 – 5 ngày sau mới tưới trở lại, nếu cần chỉ tưới sương trên lá nhất là vào mùa hè để giữ ẩm, đến khi chồi mới phát triển (khoảng 3 tuần) thì hãy tưới đều trở lại như bình thường.

NHÂN GIỐNG.

Khi sang chậu nên kết hợp với việc nhân giống bằng cách tách chiết, nhất là đối với những chậu có nhiều cây mọc chật cứng hoặc bò ra cả mép chậu, cần tách cây ra từng bụi 2 – 3 cây một đơn vị. Có thể dùng tay để tách, không nhất thiết phải dùng dao kéo xắn đứt căn hành giữa chúng, cắt bỏ lá cằn cỗi và rễ hư, già và loại hẳn, không chừa một chút chất trồng cũ nào, rồi trồng vào chậu mới với chất trồng mới.

LAI TẠO.

Con đường nhân giống bằng cấy mô vẫn chưa thành công ở lan hài cho nên tất cả lan hài trao đổi trên thị trường đều hoặc là tách chiết (giới hạn) hoặc là gieo hột (phổ biến nhất).

Nhờ các công trình lai mà các cây lan hài ngày càng trở nên phổ thông nhanh chóng. Không có nhà sưu tập nào lại không có cây lan hài trong vườn lan của họ, và vào năm 1909 người ta đã cho hay việc lai tạo ở nhóm lan hài đã vượt xa con số lai ở các nhóm khác và chắc chắn một kỹ nghệ hoa mới ra đời.

Nhưng không phải loài hài nào cũng lai được. Khả năng thụ kém hay bất thụ đã tìm gặp trong nhóm lan hài. Điều đó do bất đồng số lượng nhiễm sắc thể của cha mẹ. Nhiều loài có 26 nhiễm sắc thể nhưng cũng có một số khác có 28 – 42 nhiễm sắc thể. Và như vậy, trong trường hợp này sử dụng đa bội thể (xem Tìm Hiểu Hoa Lan 1992) đã tạo ra được những cây lan lai nổi tiếng.

Việc trồng lan hài không phải là chuyện mới mẻ. Trước đây, người chơi lan ở Đà Lạt đã trồng nhiều và cũng đã nhập những cây lan hài từ Châu Âu. Nhưng việc biến nó thành một loài lan phổ biến ở đất nước chúng ta vẫn còn là ước mơ của mọi người dù rằng chúng ta có những loài hài đặc hữu quí giá. Cũng cần biết rằng vì không cấy mô được nên giá cả ở cây lan hài tương đối ổn định và trị giá của những cây lan hài đặc sắc độc đáo là rất cao. Thế cho nên nếu bảo vệ được nguồn gen đặc hữu trên thì khả năng tạo được những cây lan hài độc đáo, đặc thù Việt Nam có giá trị kinh tế lớn sẽ nằm trong tầm tay của chúng ta.

Các loài lan thuộc giống hoa lan hài

Loài lan Paphiopedilum delenatii.

Đây là loài cho hoa đẹp nhất trong các loại Paphiopedilum, có túi màu hồng, có kích thước khoảng 7cm và thường trổ 2 – 3 bông trên 1 cuống. Lần đầu tiên nó được phát hiện ở Việt Nam vào những năm 1900. Tuy nhiên, đây là loài tương đối khó trổ bông. Nó cần khí hậu lạnh để trổ hoa, vì vậy cần hạ thấp nhiệt độ khi cây phát triển. Cây phát triển tốt dưới ánh sáng đèn phòng, bên bệ cửa sổ hay trong nhà kính.

Loài lan Paphiopedilum delenatii.

Loài lan Paphiopedilum bellatulum.

Đây là loại dễ trồng đối với người mới biết trồng lan và dễ trổ hoa dù đặt bên cửa sổ, dưới ánh sáng đèn phòng hay trong nhà kính. Nên trồng cây trong điều kiện nhiệt độ ấm áp, ánh sáng vừa, độ ẩm tốt thì cây sẽ phát triển tốt và trổ hoa vào mùa xuân. Hoa có có kích thước khoảng 5 – 8cm, màu trắng hay ngà có đốm màu hạt dẻ và rũ xuống.

Loài lan Paphiopedilum bellatulum.

Loại lan Paphiopedilum Francisco Freire.

Đây là loại dễ trồng và rất dễ trổ bông dưới ánh đèn, bên cửa sổ hay trong nhà kính. Cây phát triển tốt trong chậu nhựa lẫn chậu đất sét, điều kiện nhiệt độ ấm. Đây là loại cho hoa đẹp, và lâu tàn.

Loại lan Paphiopedilum Francisco Freire.

Loài lan Paphiopedilum Callosum.

Đây là một trong những loài dễ trồng nhất của giống hoa lan Paphiopedilum. Loài này có hoa đẹp, kích thước khoảng 8 – 11 cm, có những vân sọc từ xanh lá đến tím, có lông tơ màu tím.

Loài lan Paphiopedilum Callosum.

Loài lan Paphiopedilum Leeanum.

Hoa có đài hoa hai bên màu lục, một đài hoa lốm đốm hồng và đài hoa có lưng sọc trắng và một khoang túi màu nâu. Hoa nở vào mùa Đông và sống tới 3 tháng trên cây.

Loài lan Paphiopedilum Leeanum.

Loài lan Paphiopedilum Lady Isabel.

– Trên cọng hoa nở rất nhiều hoa màu trắng kem, lốm đốm nâu và môi màu đỏ nhạt trên nhánh cao. Hoa nở vòa mùa Đông và mùa Xuân. Lá đài màu lục có thể phát triển rất lớn.

Loài lan Paphiopedilum Lady Isabel.

Loài lan Paphiopedilum micranthum.

Loại lan này có lá lốm đốm hay vằn và hoa có màu hồng nhạt, khoang túi rất to và có những sọc vàng trên mỗi cánh hoa. Hoa nở vào mùa Xuân.

Loài lan Paphiopedilum micranthum.

Loài lan Paphiopedilum Schillerianum.

Loại lan này có hoa màu kem có sọc và lốm đốm màu tím sẫm và khoang túi phồng ra cũng có màu tím tương tự. Hoa nở vào mùa Đông.

Loài lan Paphiopedilum Schillerianum.

Loài lan Paphiopedilum Yellow Tiger.

Hoa có màu trắng kem, sọc màu nâu socola, khoang túi có màu mâm xôi. Những cánh hoa màu xanh nhạt làm cho vẻ đẹp trang nhã hơn. Hoa nở vào mùa Đông.

Loài lan Paphiopedilum Yellow Tiger.

Kinh Nghiệm Dành Cho Người Mới Chơi Lan Hài Paphiopedilum

Trong cách trồng lan hài có nhiều vấn đề quan trọng mà nhà trường không thể dạy chúng ta được mà chỉ học từ kinh nghiệm mà thôi. Hơn nữa, chúng ta thấy có khá nhiều lời hướng dẫn từ sách vở do những người trồng lan khả kính viết ra.

Lời đề nghị đầu tiên của tôi đối với một người mới vào nghề là hãy tham gia vào một Hội hoa lan nào đó. Nếu không có sự trao đổi kinh nghiệm qua lại với những hội viên trong hội chơi lan, bạn chỉ có một mình thì những vấn đề thuộc về lan, như bệnh tật vẫn cứ còn đó. Hội Hoa lan Hoa kỳ (AOS) là một nơi rất tốt để bắt đầu. Mặc dù đó là một hội lớn và hình như nó không phải là chốn riêng tư, song những ấn phẩm hàng tháng của Hội là rất đẹp và rất hữu ích.

Ngoài ra AOS còn cung cấp cho các hội viên của nó một bản danh sách các Hội khu vực hoặc ở địa phương, ở đó nhiều vấn đề riêng tư được trao đổi mà những người mới vào nghề sẽ tìm thấy những chuyên gia bậc thầy với sự cố vấn một cách thân thiện từ những người trồng lan có kinh nghiệm. Những người trồng lan có lẽ thuộc nhóm những người lập dị. Chắc chắn rằng tôi đã gặp những con người có tính cách bất thường và vui vẻ trong các hội hoa lan.

Dù sao cũng đừng bao giờ tin rằng những chuyện màu mè như vậy là thường thấy; đó chỉ là ngoại lệ chứ không phải là một quy tắc. Bạn sẽ thấy những người trồng lan là những người tử tế họ sẽ cho bạn lời khuyên và đôi khi nhận được cả một cây lan để làm quà nữa; đương nhiên, những người trồng lan thường muốn được người khác coi mình như những người đang cố gắng treo quả đất trên quỹ đạo của họ! Hầu hết những người trồng lan bao giờ cũng yêu quý cây lan của họ và mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm của họ mà không hề có một chút dè dặt trước những người mới vào nghề.

Trong số những sự trợ giúp có giá trị trong việc phát triển năng lực, có việc tham dự các cuộc triển lãm về lan và thu nhận được cách làm quen với những tiêu chuẩn đánh giá một cây lan. Những tiêu chuẩn này thường sẵn sàng được cung cấp bởi cơ quan pháp lý hoặc bởi AOS Chúng bao gồm việc chấm điểm cho những cây đoạt giải theo hình dạng, kích thước và màu sắc hoa cũng như các yếu tố khác. Sợ rằng các độc giả hiểu lầm, tôi phải nói ngay rằng có nhiều cây có hoa xứng đáng , song lại không đoạt giải chất lượng.

Ở một phương diện khác, sự hiều biết về các tiêu chuẩn có tính pháp lý có thể giúp những bạn mới vào nghề tránh được việc mua phải những cây kém chất lượng. Vì thế , trong khi các bạn mới nhập môn mong muốn tránh mua phải những cây lan xấu, thì cũng có nhiều cây đạt dưới 80-90 điểm vẫn được xem xét để trao giải. Điểm số chỉ đơn thuần là giúp cho các bạn lựa chọn những bông hoa. Không có điều kỳ diệu ở các bông hoa đó bởi vì quá trình tiến hóa của nó còn ở phía trước; do vậy những cây lan đã đoạt giải từ những thập kỷ trước ngày nay tuy rằng vẫn có thể được coi là tốt, nhưng chẳng bao lâu nữa chúng sẽ bị loại thải. Những bạn với vào nghề nếu mua những cây lan thuộc nhóm cũ thì nên chọn những cây làm mẫu với giá tiền hợp lý.

Các bạn mới nhập môn hẳn có nhiều băn khoăn, như là trồng thế nào, chất lượng của nó ra sao, và trên hết, bản thân bạn muốn như thế nào cũng như những hạn chế mà bạn đang gặp phải khi bạn muốn trồng những cây lan hài. Chúng ta sẽ học được nhiều từ những kinh nghiệm từ việc làm sao hạn chế những ham muốn trong việc lựa chọn mua sắm đến làm thế nào để mua những cây dễ trồng ở thời kỳ mới vào nghề trước các loài thuộc họ nhà lan hài. Các cuốn sổ tay hướng dẫn có thể giúp bạn để chọn lựa những cây lan mà những cây đó sẽ chịu đựng được công cuộc thí nghiệm của bạn.

Khyến cáo đầu tiên của tôi là bạn nên chọn các loài thuộc giống Paphiopedilum (P), những loài này sẽ phát triển tốt ở những vùng có khí hậu ôn hòa, chúng không có thời kỳ nghỉ. Trong các loài này, có thể bạn sẽ lựa P. glaucophyllum và những cây có cùng gốc với nó, rồi P. barbatum, P. argus, P. javanicum, P. haynaldianum, P. sukhakulii, P. venustum, P. superbiens (thường được gọi là P. curtisii), P. spiceranum, và thành viên của loài phức hợp P. insigne. Tôi tin tưởng rằng, bạn muốn làm quen với kỹ thuật trồng chủ yếu thì điều kiện tiên quyết cần thiết là phải làm chủ một cách nghiêm ngặt cách trồng mà một thiểu số loài lan hài yêu cầu.

1) Lan hài Paphiopedilum argus

2) Lan hài Paphiopedilum barbatum

3) Lan hài Paphiopedilum glaucophyllum

4) Lan hài Paphiopedilum javanicum

5) Lan hài Paphiopedilum haynaldianum backlit

Phần lớn những loài lan lai cũng phát triển tốt ở nơi có khí hậu ôn hòa. Cây lan đẹp nhất đầu tiên cho người mới nhập môn là Paphiopedilum Harrisianum ‘G.S.Ball’. Đây là một cây lai theo kiểu sinh sản vô tính, có tính chất tiên phong, trong số các cây Paphiopedilum được lai tạo, đồng thời đây cũng là một loài lai đầu tiên, nó phát triển rất tốt, nhưng đôi khi làm cho người ta bối rối đối với sự xuất hiện các gien không rõ xuất phát từ nhiều cây lai theo phương pháp phức hợp. Kinh nghiệm bản thân làm cho tôi đủ kiên nhẫn vào thành quả được thể hiện ở loài lan Paphiopedilum Harrisianum, đây là loài lan hài mà tôi trồng nó ngay lần đầu tiên. Tôi đã mua cây lan này từ một nhà kính nơi tôi ở, tôi phát hiện ra rằng cây này được trồng trong vườn mà đất ở đó có nhiều sét đỏ, làm cho tôi thất vọng.

Tôi hiểu rằng, đối với lan hài thì phải làm sao cho rễ của chúng đươc tiếp xúc với không khí, vì vậy mà tôi rất ngạc nhiên rằng tại sao nó vẫn sống được. Tôi được tưởng thưởng vì ngay sau đó nó ra hoa và không có biểu hiện gì là bị suy vì đã có thời gian sống trong môi trường đất vườn như vậy, nó sớm thích nghi và ra hoa ở một môi trường trồng mới. Mặc dù cây P. Harrisianum của tôi chưa được ánh giá là một cây điển hình và dị thường, hầu hết các cây được lai lần đầu đều dễ trồng.

Dù vậy, tôi dự đoán sẽ có khó khăn với một ít loài nào đó. Những loài này nếu có cha mẹ trong chi Brachypetalum thuộc giống phụ Brachypetalum hoặc những loài có nguồn gốc từ chi Coryopedilum, thuộc giống phụ của Paphiopedilum thì các bạn nên tránh trước. Nhóm Brachypetalum bao gồm các loài có tên như bellatulum, concolor, godefroyae và niveum, đây là những loài dễ ra hoa nhưng lại dễ bị nhiễm nấm và đối diện với những khó khăn về sinh lý học. Chỉ khi nào các bạn đã thu nạp cho mình một số thành công nào đó về trồng lan hài thì các bạn hãy thử sức với nhóm này. Nhóm Coryopedilum, bao gồm những loài có tên là rothschildianum (còn gọ là elliotianum), sanderanum, stonei, philippinense và một số loài khác là rất khó thích nghi với môi trường mới và khó ra hoa.

Một số loài lai thuộc nhóm này vẫn còn bảo tồn, và giống như các loài lai có thể thích hợp đối với những người mới vào nghề. Cũng có những ngoại lệ, nếu như những người bán lẻ chấp nhận cung cấp cho bạn bản hướng dẫn giải quyết những vấn đề nêu trên, bất kỳ trong trường hợp nào những người mới nhập môn cũng nên yêu cầu như vậy.

Những người mới vào nghề nên làm quen càng nhiều càng tốt với hình thái học, thói quen sinh trưởng và đặc biệt là lịch sử tự nhiên của các giống lan hài. Có thể tìm thấy rất nhiều thông tin đã được in thành sách và đã phát hành, có thể như cuốn Manual of the Orhcidaceous Plants (Sổ tay về các cây họ lan) của Weitch (1987-1994) đến các cuốn sách được viết gần đây như The Orchid Digest (Tóm tắt về lan).

Như vậy bạn sẽ có rất nhiều kiến thức trong đầu nhưng chi phí bỏ ra để trả giá cho những sai lầm, nếu có, chẳng đáng bao nhiêu – đây là chuyện đương nhiên không cần phải bàn cãi. Sau một ít năm trồng thử, bạn sẽ nhìn lại coi mình đã tránh được những sai lầm nào trong quá trình nghiên cứu như vậy. Kinh nghiệm là người thầy tốt nhất, định kỳ mang đến cho chúng ta lòng tin và kiến thức. Các bạn mới vào nghề nên nhớ kinh nghiệm bao giờ cũng đạt được một cách nhanh nhất và chi phí là thấp nhất.

Trong một thời gian rất ngắn, người mới vào nghề đã có thể nói một cách chắc chắn về kinh nghiệm của mình, đồng thời đã có thể đưa ra những câu hỏi thông minh cho những người trồng lâu đời, và bạn sẽ thấy những cây lan hài không chỉ làm mê hoặc lòng người mà còn là một thử thách và một phần thưởng cho những người bắt đầu sưu tập giống lan này.

Tất cả những trao đổi riêng tư ở trên sẽ là chỉ dẫn để các bạn mới vào nghề lựa chọn những cây lan cho mình, mặc dù sở thích của bạn có thể thay đổi một cách mãn nguyện suốt trong những năm bạn thu nhận được. Một số người trồng lan, ngay từ đầu lại tìm cho mình những loài lan ít quyến rũ hơn, số khác lại bị hấp dẫn ngay lập tức bởi những cây có hình dáng kỳ quặc và màu sắc khác nhau. Bản thân tôi, khi mới vào nghề, tôi tìm cho mình loài lan lai phức hợp rất bình thường, dù đó là cây tôi gặp đầu tiên, và tôi cũng chỉ thấy tất cả có vậy. Gần như trong mọi trường hợp, sở thích của những người chơi lan luôn là rộng mở, và muốn có cho mình tất cả mọi loài lan hài.

Về mặt tài chính, thời kỳ thử nghiệm là thời kỳ nguy hiểm. Những người mới nhập môn chẳng bao giờ để tâm đến những khuyến cáo, nhưng tôi thì khác: thận trọng trong việc mua những cây lan trồng trong một chậu chung và những cây mới được tách ra. Chi phí cho bản thân cây lan chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ chi phí. Các chi phí sẽ tăng lên nào là cho chậu trồng, chất trồng, và phân bón, nhưng trên tất cả , là chi phí để mở rộng khu vực trồng lan của bạn và chi phí ngày càng tăng cho những phương tiện để nuôi lan, đó là những chi phí vô hình mà ta không mong muốn. Vào thời điểm thay chậu, những cây đã phát triển tràn ra ngoài chậu thì tách ra bán đi hoặc chuyển cho hội hoa lan. Nhiều người trồng lan gặp trạng thái bão hòa vì không làm điều đó, làm mất đi cơ hội trao đổi kinh nghiệm.

Vì lý do như vậy, cây lan đầu tiên mà tôi khuyến nghị các bạn trong danh sách ở trên là cây Paphiopedilum glaucophyllum – một cây có vẻ tốt trong việc ra hoa, mà lại có thời gian ra hoa khá dài, như vậy bạn sẽ thu hoạch được nhiều hoa hơn. Trong số những niềm vui sướng, thì niềm vui trong việc trồng lan là niềm hy vọng lớn lao nhất. Một khi cây lan của bạn đã quen với môi trường nơi bạn trồng, những người trồng lan thường tìm thấy niềm hy vọng đưa họ đến những sự lựa chọn khác một cách nhanh chóng. Một trong những phương tiện tốt nhất để thu nhận những vấn đề cần học hỏi là bạn hãy tham gia vào những cơ hội thăm viếng những người trồng lan kỳ cựu, biết đâu, ngoài việc học hỏi kinh nghiệm, bạn lại chẳng được tặng một cây lan làm quà./.

Lan Hài Hằng – Paphiopedilum Hangianum

Paphiopedilum hangianum – Lan Hài Hằng không mấy phổ thông ở Việt Nam, vì điều kiện khí hậu lạnh lẽo chỉ trồng ở phía Bắc và Đà Lạt mới có thể cho ra hoa

Lan hài hằng

Mô tả:

Loài lan đất cây trông như Paphiopedilum emersonii nhưng to khỏe hơn. Lá hầu như đồng màu, lục đậm trên, nhạt mặt dưới. Lá dài 25 – 35cm, rộng 4 – 6cm. Hoa mọc đứng, cao 15 – 20cm, thường mang 1-2 hoa. Hoa to màu vàng vàng lục với đày cánh có gân tía đỏ. Hoa rất thơm mùi quế.

Phân bố:

Loài lan mọc ở các vách núi đá vôi dựng đứng trên cao độ 600-650m thuộc tỉnh Bắc Cạn và vùng biên giới phía Bắc Việt Nam. đây là loài đặc hữu Việt Nam, mới phát hiện năm 1998.

Nguồn Sinh vật rừng Việt Nam

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lan Hài Râu – Paphiopedilum Dianthum (Bài 47) – Dân Chơi Lan trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!