Lan Hài – Dòng Lan Cổ Xưa

Xem 100,584

Cập nhật thông tin chi tiết về Lan Hài – Dòng Lan Cổ Xưa mới nhất ngày 06/03/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 100,584 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Lan Cù Lao Minh – Christensonia Vietnamica - Xem 20,988
 • Lan Dendro Nắng Hổ Mang Loại Thường Và Đột Biến - Xem 167,508
 • Hoàng Thảo Tích Tụ – Dendrobium Cumulatum - Xem 21,384
 • Lan Hài Xuân Cảnh – Paphiopedilum Canhii - Xem 25,146
 • Top 23 Loài Lan Hài Việt Nam Nên Sưu Tầm - Xem 20,196
 • Lan hài là một dòng lan nổi tiếng si mê hầu hết các nhà sưu tập lan khắp thế giới. Với hình dạng hoa độc đáo ở cánh môi hình túi. Lan hài đã khiến cho các nhà sưu tầm lan phải điên đảo. Không chỉ thế, lan hài còn khiến các nhà khoa học phải đau đầu vì khó có thể phân loại chính xác lan hài có phải thuộc trong họ lan hay không. Sau nhiều thập kỷ tranh luận, cuối cùng các nhà phân loại học đã thống nhất xếp nhóm lan Hài (Cypripedioidea) vào nhóm Lan Cổ Xưa.

  Lan hài

  Lan hài được mô tả là nhóm địa thực vật hoặc phụ sinh trên đá. Kích thước cây từ nhỏ như đồng xu đến vài ba mét. Phát hoa là một cọng mọc thẳng từ ngọn cây, hoa có 5 cánh: 2 cánh đài đối diện nhau và ôm lấy cánh tràng. Hai cánh tràng có vị trí giải phẫu đối diện với nhau và vuông góc với cánh đài. Cánh môi có dạng túi và nằm thẳng góc với cánh đài. Nhị lép có dạng khiên và hình dáng đặc trưng cho từng loài.

  Hiện nay dòng hài đã phân thành 5 chi phân biệt về hình thái cũng như địa lý phân bố:

  1- Cypripedium – Hrúc hài: Nhóm này cần sự ngủ đông mới có thể ra hoa, cây phân bố ở vùng ôn đới Châu Âu và châu Á

  2- Phragmipedium – Hài châu Mỹ: Nhóm này có kích thước to nhất trong dòng lan hài

  3- Paphiopedilum – Hài châu Á: Nhóm này có số lượng loài nhiều nhất, đa dạng nhất và tiến hoá cao nhất nhóm

  4- Selenipedium – Nguyệt Hài: Nhóm này có 6 loài phân bố ở vùng trung Mỹ.

  5- Mexipedium – Hài Mexico: Nhóm này chỉ có 1 loài duy nhất và phân bố ở vùng Mexico

  Nhìn chung nhóm hài khá đa dạng nhưng tựu trung, chúng vẫn thuộc dòng lan “Cổ”. Với sự tồn tại của 2 phấn khối (trong khi dòng lan hiện đại chỉ còn 1) và cách thụ phấn ít đa dạng. hơn nữa cây có chiến lược tiến hoá lệ thuộc vào vùng ẩm ướt và ít bị tác động nên dễ bị tổn thương khi có các xáo trộn về môi trường (người ta goi đây là tính bảo thủ) nên dễ bị tiêu diệt. Tốc độ tiến hoá không cao và không đa dạng bằng nhóm lan hiện đại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Loại Lan Hài - Xem 22,671
 • Cách Trồng Lan Đơn Cam – Dendrobium Unicum - Xem 21,087
 • Lan Ngọc Điểm – Đặc Tính Cách Trồng Và Chăm Sóc - Xem 66,627
 • Phương Pháp Kích Thích Cho Lan Ngọc Điểm Nở Đúng Tết - Xem 26,037
 • Lan Cattleya - Xem 73,161
 • Bạn đang xem bài viết Lan Hài – Dòng Lan Cổ Xưa trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Share FB »