Đề Xuất 12/2022 # Lan Hạc Đính Nâu – Phaius Tankervilleae / 2023 # Top 13 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Lan Hạc Đính Nâu – Phaius Tankervilleae / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lan Hạc Đính Nâu – Phaius Tankervilleae / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Loài lan đất, củ giả lớn dạng chóp có nhiều bẹ. Thân cao 50 – 60cm. Lá lớn dài 30 – 50cm, rộng 5 – 10cm, có 7 gân, màu lục nhạt, thuôn hình giáo, nhọn ở đỉnh, gốc có cuống.

Lan hạc đính nâu

Mô tả:

Loài lan đất, củ giả lớn dạng chóp có nhiều bẹ. Thân cao 50 – 60cm. Lá lớn dài 30 – 50cm, rộng 5 – 10cm, có 7 gân, màu lục nhạt, thuôn hình giáo, nhọn ở đỉnh, gốc có cuống. Cụm hoa thẳng, cao 30 – 70cm. Hoa lớn, dài 10cm, cánh hoa trắng ở mặt ngoài, nâu ở mặt trong. Cánh môi màu đỏ có vạch vàng, chia 3 thùy, hai thùy bên cuộn lại, thùy giữa có 2 vạch dọc.

Phân bố:

Cây mọc ở đất sình lầy: Nình Bình, Huế, Tây Nguyên (Lâm Đồng, Gia lai, Kontum, Daklak), Đồng Nai và phân bố Lào, Srilanca, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Tân Ghi Nê, Australia.

Hạc Đính – Phaius / 2023

Hạc Đính, Hạc Đỉnh, Hạc Đĩnh – Phaius Một chi đặc quyền của bán đảo Đông Dương.. Việt Nam gồm ba loài : Hạc Đĩnh Nâu Phaius Tankervilleae, Hạc Đĩnh Tím Phaius Tankevilleae Violet , Hạc Đĩnh Vàng Phaius Plavus

1. Phaius tankervilleae: Lan Hạc đính nâu

2. Phaius longicornu: Lan Hạc đính tím

3. Phaius mishmensis: Lan Hạc đính hồng

4. Phaius indigoferus: Lan Hạc đính nâu vàng

5. Phaius flavus: Lan Hạc đính vàng

6. Phaius wallichii Lindl. 1831

+ Đặc điểm : Cây đa thân, hành giả giạng củ tròn, sống địa sinh( thường mọc ven bờ suối lẫn với lau sậy). Lá rất to ( rộng 7-10 cm, dài 80-90 cm) cây thường rụng lá vào mùa khô, ra bông vào dịp tết rất thơm.

+ Cách Trồng : Trồng trong chậu đất hoặc thành luống ven đường nước nhiều (chịu úng tốt). dến khoảng tháng chín âm lịch giảm nước từ từ rồi ngưng hẳn tưới nước cho đến khi là bắt đầu héo thì tưới lại cây sẽ ra hoa vào dịp tết (mà còn lá).

+ Cách chăm sóc: trừ đất trồng đầu tiên có nhiều mùn, phân ủ hoai thì khi cây đã phát triển tốt thì đừng thêm bón thêm gì cả bởi chăm bón càng tốt thì càng khó ra hoa. Nhưng nước thì cần nhiều đấy (vì lá quá lớn mà)

Lan Hạc Đính Hồng – Phaius Mishmensis / 2023

Hoa lớn, dài 5cm, màu hồng nhạt khi mời nở, cánh môi màu hồng tươi, khi già chuyển thành màu vàng cam, cựa dài 3cm.

Lan hạc đính hồng

Mô tả: Loài lan đất, củ giả lớn, cao 8 – 10cm, rộng 3 – 5cm, thuôn tròn, xếp sát nhau. Thân cao 0,5 – 0,8m. Lá 3 – 8 chiếc, dài 20 – 25cm, xếp nếp theo gân, màu xanh đậm. Cụm hoa cao 50 – 60cm, cuống chung mập. thường có 4 – 7 hoa. Hoa lớn, dài 5cm, màu hồng nhạt khi mời nở, cánh môi màu hồng tươi, khi già chuyển thành màu vàng cam, cựa dài 3cm.

Phân bố: Loài mọc chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Tam Đảo, Hoà Bình, Cúc Phương và Lâm Đồng. Loài này còn phân bố ở Trung Quốc., Campuchia, Thái Lan…

Mô tả loài: Trần Hợp – Phùng mỹ Trung – Nguyễn thị Liên Thương.

Tìm thấy ở Trung Quốc, Ấn Độ Assam, phía đông dãy Himalaya, Myanamar, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Philippines, Đài Loan và các Ryukyu ở độ cao của 500-2000 mét trong bóng mát, môi trường sống ẩm ướt với các nền đá và là một kích cỡ lớn, từ nóng đến ấm áp, lan đất với giả hành tối, nhiều thịt, hình thoi, hình trụ hẹp bao bọc bởi vỏ bọc cơ sở và mang 6-8 hoa, đỉnh, quăn lại, thay thế,-mũi mác elip thuôn hình trứng to-, nhọn hoặc lá cấp tính, nở vào mùa thu trên một nách lá, dài 12 đến 24 “[30 tới 60 cm], hoa nở thành chùm lỏng lẻo, ngắn hơn hoặc bằng chiều dài phát hoa lá có hình mũi mác, lá bắc cauducous và những bông hoa không nở trọn vẹn.

Thổ Lan Phaius (Fay-Us) Hạc Đính / 2023

Hạc Đính là một loài thổ lan có chừng 20 giống, mọc khắp Á châu, Úc châu, ở Tây Phi châu và Madagascar. Phổ thông nhất là giống Phaius tankervillaehay là Phaius grandifolius. Cây lan đầu tiên được John Fothergill mang từ Trung Hoa về Âu Châu vào năm 1778. Giống lan này thưởng được gọi là Nun’s Orchid hay Veiled orchid.

Thổ lan Phaius (FAY-us) Hạc Đính

Lan mọc ở dưới đất, lá to bản ngang tới 20 phân và hay rụng lá vào mùa đông. Dò hoa cao tới 1m20 mang nhiều hoa ngoài trắng trong nâu.

NHIỆT ĐỘ Hạc đính ưa thích nhiệt độ từ 60°F (16°C) vào ban đêm và 75°F (24°C) cho ban ngày. Tuy nhiên lan có thể chịu lạnh tới 40°F (10°C) và nóng tới 95°F (32°C)

ÁNH SÁNG Lan ưa nhiều ánh sáng cho nên không nên trồng ở ngoài nắng, tốt nhất là chỗ hơi rợp, hoặc có lưới thưa cho khỏi bị cháy lá. Khi lan đang ra nụ tránh di chuyển, để dò hoa khỏi bị cong quẹo.

TƯỚI NƯỚC Khi tưới, tránh tưới vào lá vì mỏng nên lá hay bi trầy. Lan ưa ẩm ướt nên đừng để bị quá khô hay bị sũng nước, thông thường là 1 tuần hay 10 ngày một lần. Thỉnh thoảng nên tưới thật đẫm để xả hết cặn muối trong chậu. Khi cây non đã trưởng thành ngưng tưới nước 3- 4 tuần lễ để cho hoa ra mạnh hơn.

BÓN PHÂN. Hạc đính cần nhiều phân bón, nên bón bằng phân 20-20-20, một thìa gạt cho một gallon (4lít) nước. Lan cũng ưa bón bằng nước cá hay nước phân bò.

ẨM ĐỘ VÀ THOÁNG GIÓ. Lan ưa ẩm độ cao và thoáng gió. Không nên để lan ở chỗ không khí bị tù hãm.

CÁCH TRỒNG Trộn 1/3 đất, 1/3 vỏ cây nhỏ, và 1/3 phân bò đã mục. Lan có thể trồng trong chậu hay xuống đất được.

NHÂN GIỐNG Sau khi hoa tàn hãy tách cây làm nhiều nhánh 3-4 củ một như vậy cây sẽ tăng trưởng mạnh hơn. Ngoài ra có thể cắt dò hoa sát gốc và cắt thành từng đoạn ngắn, bôi 2 đầu bằng Rootone. Để nằm ngang trên rêu ẩm, mỗi mấu đốt sẽ ra một cây con. Khi ra rễ chừng 5 phân có thể đem trồng, chừng 2-3 năm sau sẽ ra hoa.

NHỮNG GIỐNG PHAIUS

Phaius flavus VN Phaius mishmensis VN Phaius tankervilleae VN Phaius tuberculosus Phaius indigoferus Phaius pulchella

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lan Hạc Đính Nâu – Phaius Tankervilleae / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!