Đề Xuất 11/2022 # Lan Đại Ý Thảo Là Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào? / 2023 # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 11/2022 # Lan Đại Ý Thảo Là Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào? / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lan Đại Ý Thảo Là Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào? / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

là loại lan đã quá quen thuộc với những người chơi và trồng lan lâu năm. Hoa lan Đại Ý Thảo mang một vẻ đẹp rất riêng không phải loài hoa nào cũng có được. Cùng đi tìm hiểu đặc điểm nhận dạng, cách trồng và chăm sóc loài hoa lan này nhé.

Lan Đại Ý Thảo là một loài lan trong chi Lan hoàng thảo. Loài lan này phân bố từ Nam Á đến Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chúng được tìm thấy nhiều trong các khu rừng ở Lâm Đồng và miền Nam Việt Nam.

Lan Đại Ý Thảo có hình dáng cơ bản nhìn rất giống lan phi điệp về thân lá. Trong tự nhiên chúng thường mọc theo hướng xuống dưới như thác nước. Thân cứng cáp, mọng nước và có kích thước thường bằng ngón tay út. Những thân này có chiều dài lên đến 2m, thậm chí dài hơn nếu có chế độ chăm sóc tốt. Lan Đại Ý Thảo thường chỉ có 1 kiểu lá thuôn dài hình mác. Lá có chiều dài khoảng 10cm, rộng từ 4 – 8cm, mọc so le nhau, màu xanh đậm.

Điểm khác biệt của lan Đại Ý Thảo chính là ở mặt hoa mà hiếm có loại lan thân thòng nào có được. Theo đó 1 mắt hoa thường có từ 4-8 bông mọc ra sát từ thân chứ không phân nhánh như các loại lan thân thòng khác. Hoa là sự kết hợp các màu tím hồng nhạt với 2 cánh vai ngang nhìn khá bầu. Năm cánh hoa đại ý thảo thường bay cong vút cả ngày lẫn đêm. Lưỡi hoa phủ một lớp lông tơ mịn màu trắng với những đường gân tím chạy dài ở phần họng.

Lan Đại Ý Thảo có giống lan Hạc Vỹ không?

Đây là câu hỏi mà bất cứ người mới chơi lan ai cũng thường thắc mắc ít nhất 1 lần. Mình sẽ trả lời theo quan điểm cá nhân là 2 loại lan này hoàn toàn khác nhau nhé. Qua quá trình trồng và chăm sóc mình thấy lan Đại Ý Thảo và Hạc Vỹ khác nhau cả về thân lá và hoa. Có chăng thì sự giống nhau duy nhất nằm ở phần lưỡi hoa thôi. Vì sao mình nói như vậy thì cùng thử phân tích nhé.

Đầu tiên sự khác biệt đó nằm ở hoa. Lan Hạc Vỹ khi mới nhú nụ thì sẽ sưng lên như cái gai nhọn nhìn rất giống cựa gà. Ngược lại nụ hoa lan đại ý thảo khi mới nhú nhìn giống kiểu nụ của hoa phi điệp.

Khi nụ hoa bắt đầu lớn dần thì quan sát kỹ ta sẽ thấy cuống hoa của 2 loại này có sự khác biệt. Lan Hạc Vỹ có cuống hoa nhú lên 1 đoạn sau đó mới phân nhánh các cuống hoa. lan Đại Ý Thảo thì các cuống hoa này sẽ mọc sát thân

Khi nở hoa thì lan đại ý thảo nhìn sẽ nhiều hoa và cuống hoa cứng hơn hạc vỹ nhiều. Thường thì 1 mắt hoa của chúng sẽ cho từ 4-8 bông với Lan Hạc Vỹ thì chỉ từ 2-3 bông.

Lan Đại Ý Thảo có thân to và mập cứng cáp hơn hạc vỹ. Thân già năm 2 sẽ có màu đục và hơi nâu nhìn rất giống lan phi điệp chứ không xanh như hạc vỹ. Lá lan Đại Ý Thảo có xu hướng xoáy nhiều giống như phi điệp. Bản lá lan hạc vỹ mỏng và bằng phẳng và nhìn hơi bầu hơn.

Dưới đây là một số hình chụp cận cảnh các mặt hoa lan đại ý thảo được Lan Tự Nhiên sưu tầm giới thiệu đến bạn đọc. Mục đích làm tư liệu tham khảo giúp chúng ta hình dung ra vẻ đẹp của loài lan này. Theo mình đây là một loại hoa rất đáng sưu tầm ít nhất một giò trong giàn lan của bạn. Chỉ cần một thân hoa lan đại ý thảo nở rộ thôi cũng làm thổn thức bao ánh mắt của người yêu lan rồi. Cùng chiêm ngưỡng những thước hình sau nhé

Hiện nay lan Đại Ý Thảo Lâm Đồng là loại được người chơi lan khá ưa chuộng. Hoa vùng này rất sai, mắt ngủ ra 1 lúc nhiều hoa lên đến 8 bông trên 1 mắt. Các cánh bay cong vút, cây cực kì khoẻ, dễ chăm. Điều đặc biệt là chúng ra hoa vào đúng dịp tết nguyên đán. Có lẽ vì vậy mà người chơi lan còn ưu ái đặt thêm cho loài lan này là đại ý thảo xuân, đại ý thảo bảo lộc.

Lan đại ý thảo đột biến

Lan Đại Ý Thảo đột biến cũng có những đặc điểm về thân và lá được miêu tả như trên. Song nó được giới chơi lan ưa chuộng bởi bông hoa có phần độc lạ hơn. Những bông hoa đột biến này sẽ mất hết những sắc tím hồng trên khuôn bông. Thay vào đó là một màu trắng tinh khiết trên toàn bộ mặt hoa lan.

Cách trồng lan Đại Ý Thảo

Theo kinh nghiệm cá nhân mình thì giá thể thích hợp nhất để trồng lan Đại Ý Thảo là bảng dớn hoặc cục dớn tròn. Sau đó là miếng hoặc khúc vú sữa rồi mới tới lũa hoặc trồng trong chậu.

Trong đó Cách trồng lan Đại Ý Thảo vào bảng dớn hoặc cục dớn tròn có lẽ được nhiều người sử dụng nhất. Bản thân mình cũng vậy. Lý do là giá thể này sẽ đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu về độ thoáng cho rễ lan. Ẩm nhưng thoát nước nhanh. Bên cạnh đó vì lan Đại Ý Thảo khi trưởng thành thường mọc thòng xuống đất. Chiều dài của chúng cũng khá lớn có khi lên đến hơn 2m mà vẫn đi ngọn. Vì thế nếu trồng chậu bạn phải uốn hoặc để nghiêng chậu rất khó khăn sau này.

Cần chú ý là khi mới mua lan đại ý thảo về ta nên cắt tỉa gọn gàng. Cắt rễ lan cách thân tầm 3-5 cm. Sau đó ngâm toàn bộ cây trong dung dịch Atonik + B1 + N3M + Ridomil trong 1-2 giờ trước khi trồng. Mục đích để kích thích khả năng sinh trưởng. Tăng sức đề kháng, và phòng các mầm mống bệnh cho cây. Bạn có thể xem các hình bên dưới để thấy cách mà nhà vườn họ hay trồng. Qua đó tự rút ra cho mình cách làm nhé.

Cách chăm sóc lan đại ý thảo

Giai đoạn đầu mới ghép cây chưa mọc mầm và bén rễ mới nên bạn chưa cần bón phân. Lúc này cây đang hấp thụ chất dinh dưỡng tích lũy trong thân mẹ rồi. Nếu ta tưới nhiều và cho phân sớm rất dễ bị thối mầm. Khi mầm gốc dài được 7-10 cm và rễ non ra dài 2-3 cm thì bắt đầu bón phân. Chăm sóc lan đại ý thảo giai đoạn này nên bón phân giàu đạm như NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 và B1.

Nếu không có thời gian nhiều để chăm cây ta có thể dùng phân tan chậm. Đặt chúng phía trên giò lan để khi tưới nước phân ngấm dần xuống. Các bạn ở vùng nông thôn có thể dễ dàng tìm phân bò, dê trộn ít vôi bột đem phơi khô. Sau đó đóng túi vải rồi treo trên giò lan hoặc đặt ở mặt chậu cũng rất tốt. Thực tế cho thấy sức phát triển của lan đại ý thảo rất mạnh. Chăm bón đủ dinh dưỡng trong mùa sinh trưởng sẽ giúp cho các thân con trở thành cây trưởng thành, to dài.

Về cơ bản thì cách trồng và chăm sóc lan đại ý thảo cũng như các loại lan thân thòng khác đều giống nhau. Để biết chế độ dinh dưỡng, cách bón cụ thể thế nào các bạn tham khảo thêm tại bài: Cách chăm sóc và bón phân cho lan phi điệp nhé.

Bài viết được đúc kết từ quá trình trồng và chăm sóc loài lan tuyệt đẹp này. Rất mong sự bổ sung góp ý thêm từ mọi người về kinh nghiệm để bài viết thêm hoàn thiện. Mục đích để người mới chơi có tài liệu tham khảo về hoa lan.

Lan Đơn Cam Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Như Thế Nào? / 2023

Lan Đơn Cam là một trong những loài lan đẹp xuất hiện ở nước ta và dần trở nên quen thuộc với người chơi lan Việt. Loài này được đánh giá là cơ vẻ đẹp rực rỡ, hương thơm dịu mát thu hút người chơi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên để có một chậu lan đẹp không phải là điều dễ dàng, cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào chăm sóc.

Lan Đơn Cam là một loài lan sinh sống trong điều kiện khí hậu mát mẻ. Chúng được tìm thấy ở các nước Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Indonesia, Malaysia. Ở Việt Nam giống lan này phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai…

Để nhận diện loài lan này rất dễ dàng. Đầu tiên là màu sắc của hoa đúng như tên gọi tuy nhiên cũng có thể bắt gặp những cây hoa có màu cánh gián. Trong đó sáp cánh hoa và đài hoa màu đỏ cam và môi màu cam nhạt. Trên những cánh hoa nổi bật với đường vân rực rỡ. Thông thường sẽ có 1 – 4 hoa được mọc ở các đốt.

Lá của loài lan này cũng có màu sắc biến đối từ màu xanh thẫm đến tím tùy thuộc vào vị trí đặt cây có ánh sáng như thế nào. Lá thuôn hẹp, dài 5 – 6 cm, rộng 0,7 – 1 cm. Phần thân khi còn non sẽ có màu xanh non và chuyển dần thành màu xanh đen khi trưởng thành. Thân cây khi trưởng thành sẽ có chiều cao từ 10 – 15 cm.

Lan Đơn Cam là một loài không dễ trồng chính vì thế để có một chậu cây phát triển khỏe mạnh thì yêu cầu người chơi lan phải rất tìm hiểu rất kỹ đặc điểm của cây. Từ đó tìm cách trồng lan cho phù hợp với đặc điểm của loài lan này nhất.

– Chọn những cây lan khỏe mạnh, thân không có những đốm đen hay dị tật.

– Thông thường người chơi sẽ chọn cây đã phát triển đầy đủ để chăm sóc và kích thích cho cây ra hoa. Chính vì thế để tiết kiệm thời gian không nên chọn những cây không còn rễ hoặc rễ đã chết khô vì chúng cần thời gian dài mới hồi phục được.

– Tốt nhất nên chọn lan ở địa chỉ có điều kiện thời tiết, khí hậu tương đồng với nơi định trồng lan.

2.2. Giá thể trồng lan Đơn Cam

Giá thể trồng lan Đơn Cam được chọn phải đảm bảo thông thoáng để cây có thể phát triển khỏe mạnh nhất. Chính vì thế người chơi thường trồng lan vào gỗ lũa. Tuy nhiên khi trồng lan vào giá thể này thì cần đảm bảo đủ độ ẩm bằng cách tưới nước hàng ngày.

Ngoài ra người chơi lan cũng có thể trồng cây vào chậu cùng với những giá thể thoát nước nhanh như vỏ cây và đá bọt. Ngoài tác dụng trên thì những chất liệu tự nhiên này cũng giúp vi sinh vật trong tầng đất hoạt động dễ dàng và cũng giúp chức năng hô hấp của cây được thực hiện một cách tốt hơn.

2.3. Các bước trồng lan Đơn Cam

Sau khi đã chọn được giống lan và giá thể trồng lan thì người chơi lan sẽ thực hiện các bước trồng lan như sau:

Bước 1: Đầu tiên xử lý lan giống bằng cách loại bỏ những phần rễ có dấu hiệu bị hư hoặc khô, lá vàng úa.

Bước 2: Ngâm một ít B1 và bắn vào giá thể hoặc chậu trồng lan trước khi tiến hành ghép lan vào.

Bước 3: Sau khi đã trồng lan thì tìm vị trí đặt lan và chăm sóc lan cho tốt.

Vị trí đặt chậu lan cần đảm bảo có nhiều độ ẩm và ánh sáng giúp cây phát triển tốt nhất. Đảm bảo nắng trực tiếp vào buổi sáng khoảng 3 – 4 tiếng. Điều cần thiết nhất là luôn đảm bảo độ thông thoáng trong vườn.

Tiến hành tưới nước cho lan mỗi ngày một lần vào mùa hè và 3 lần 1 tuần vào mùa đông. Loài lan này cũng cần được bón phân mỗi tuần với liều lượng vừa phải. Tùy từng mùa mà chọn loại phân khác nhau. Vào mùa xuân đến giữa hè thì nên chọn loại phân có hàm lượng nitơ cao. Trong khi cuối mùa hè và mùa thu thì nên chọn phân giàu phốt pho.

2.5 Phòng trị sâu bệnh cho Đơn Cam

Một điều mà người chơi lan cũng nên chú ý khi chăm sóc lan Đơn Cam đó là phòng trị ảnh hưởng đến cây. Và để phòng trị sâu bệnh cho cây thì người chơi nên chú ý:

– Khi chọn mua hoặc nhân giống thì tốt nhất nên quan sát thật kỹ để không chọn phải cây có sâu bệnh. Hoặc nếu phát hiện muộn sau khi trồng thì cần cách ly và điều trị tận gốc.

– Lan Đơn Cam sống tốt trong môi trường có nhiệt độ mát mẻ và độ ẩm tốt. Chính vì thế hãy đảm bảo môi trường sinh sống của cây. Đồng thời nên chú ý dọn dẹp vườn lan và cải tiến kỹ thuật trồng lan để chúng có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

– Tìm hiểu những loại thuốc trừ sâu phù hợp với lan để phun đề phòng trong thời gian ngắn.

Lan Đơn Cam thường nở hoa vào mùa Xuân cho đến đầu Hạ tức là rất có thể cây sẽ không nở vào đúng dịp Tết. Vậy làm sao để trưng bày một chậu lan đẹp trong nhà? Đừng lo lắng hãy áp dụng theo cách sau:

– Đầu tiên chọn những cây lan khỏe mạnh, trường thành để ra một khu vực riêng để tiện chăm sóc.

– Sau đó dùng phân bón có tỷ lệ NPK 10 – 30 – 20 phun để kích thích cây ra hoa. Lưu ý chỉ nên phun cách 6 – 7 ngày một lần.

– Sau khi nhánh lan bắt đầu xuất hiện vòi hoa lớn thì phun phân bón có tỷ lệ 15 – 20 – 30. Và số lần phun cũng giống như trên. Sau đó khoảng 40 ngày thì người chơi sẽ có chậu lan ưng ý.

Lan Đại Ý Thảo: Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023

Lan Đại Ý Thảo là một loài lan trong chi Lan hoàng thảo. Loài lan này phân bố từ Nam Á đến Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chúng được tìm thấy nhiều trong các khu rừng ở Lâm Đồng và miền Nam Việt Nam.

Lan Đại Ý Thảo có hình dáng cơ bản nhìn rất giống lan phi điệp về thân lá. Trong tự nhiên chúng thường mọc theo hướng xuống dưới như thác nước. Thân cứng cáp, mọng nước và có kích thước thường bằng ngón tay út. Những thân này có chiều dài lên đến 2m, thậm chí dài hơn nếu có chế độ chăm sóc tốt. Lan Đại Ý Thảo thường chỉ có 1 kiểu lá thuôn dài hình mác. Lá có chiều dài khoảng 10cm, rộng từ 4 – 8cm, mọc so le nhau, màu xanh đậm.

Điểm khác biệt của lan Đại Ý Thảo chính là ở mặt hoa mà hiếm có loại lan thân thòng nào có được. Theo đó 1 mắt hoa thường có từ 4-8 bông mọc ra sát từ thân chứ không phân nhánh như các loại lan thân thòng khác. Hoa là sự kết hợp các màu tím hồng nhạt với 2 cánh vai ngang nhìn khá bầu. Năm cánh hoa đại ý thảo thường bay cong vút cả ngày lẫn đêm. Lưỡi hoa phủ một lớp lông tơ mịn màu trắng với những đường gân tím chạy dài ở phần họng.

Lan Đại Ý Thảo có giống lan Hạc Vỹ không?

Đầu tiên sự khác biệt đó nằm ở hoa. Lan Hạc Vỹ khi mới nhú nụ thì sẽ sưng lên như cái gai nhọn nhìn rất giống cựa gà. Ngược lại nụ hoa lan đại ý thảo khi mới nhú nhìn giống kiểu nụ của hoa phi điệp.

Khi nụ hoa bắt đầu lớn dần thì quan sát kỹ ta sẽ thấy cuống hoa của 2 loại này có sự khác biệt. Lan Hạc Vỹ có cuống hoa nhú lên 1 đoạn sau đó mới phân nhánh các cuống hoa. lan Đại Ý Thảo thì các cuống hoa này sẽ mọc sát thân

Khi nở hoa thì lan đại ý thảo nhìn sẽ nhiều hoa và cuống hoa cứng hơn hạc vỹ nhiều. Thường thì 1 mắt hoa của chúng sẽ cho từ 4-8 bông với Lan Hạc Vỹ thì chỉ từ 2-3 bông.

Lan Đại Ý Thảo có thân to và mập cứng cáp hơn hạc vỹ. Thân già năm 2 sẽ có màu đục và hơi nâu nhìn rất giống lan phi điệp chứ không xanh như hạc vỹ. Lá lan Đại Ý Thảo có xu hướng xoáy nhiều giống như phi điệp. Bản lá lan hạc vỹ mỏng và bằng phẳng và nhìn hơi bầu hơn.

Hiện nay lan Đại Ý Thảo Lâm Đồng là loại được người chơi lan khá ưa chuộng. Hoa vùng này rất sai, mắt ngủ ra 1 lúc nhiều hoa lên đến 8 bông trên 1 mắt. Các cánh bay cong vút, cây cực kì khoẻ, dễ chăm. Điều đặc biệt là chúng ra hoa vào đúng dịp tết nguyên đán. Có lẽ vì vậy mà người chơi lan còn ưu ái đặt thêm cho loài lan này là đại ý thảo xuân, đại ý thảo bảo lộc.

Lan đại ý thảo đột biến

Lan Đại Ý Thảo đột biến cũng có những đặc điểm về thân và lá được miêu tả như trên. Song nó được giới chơi lan ưa chuộng bởi bông hoa có phần độc lạ hơn. Những bông hoa đột biến này sẽ mất hết những sắc tím hồng trên khuôn bông. Thay vào đó là một màu trắng tinh khiết trên toàn bộ mặt hoa lan.

Cách trồng lan Đại Ý Thảo

Theo kinh nghiệm cá nhân mình thì giá thể thích hợp nhất để trồng lan Đại Ý Thảo là bảng dớn hoặc cục dớn tròn. Sau đó là miếng hoặc khúc vú sữa rồi mới tới lũa hoặc trồng trong chậu.

Trong đó Cách trồng lan Đại Ý Thảo vào bảng dớn hoặc cục dớn tròn có lẽ được nhiều người sử dụng nhất. Bản thân mình cũng vậy. Lý do là giá thể này sẽ đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu về độ thoáng cho rễ lan. Ẩm nhưng thoát nước nhanh. Bên cạnh đó vì lan Đại Ý Thảo khi trưởng thành thường mọc thòng xuống đất. Chiều dài của chúng cũng khá lớn có khi lên đến hơn 2m mà vẫn đi ngọn. Vì thế nếu trồng chậu bạn phải uốn hoặc để nghiêng chậu rất khó khăn sau này.

Cách chăm sóc lan đại ý thảo

Giai đoạn đầu mới ghép cây chưa mọc mầm và bén rễ mới nên bạn chưa cần bón phân. Lúc này cây đang hấp thụ chất dinh dưỡng tích lũy trong thân mẹ rồi. Nếu ta tưới nhiều và cho phân sớm rất dễ bị thối mầm. Khi mầm gốc dài được 7-10 cm và rễ non ra dài 2-3 cm thì bắt đầu bón phân. Chăm sóc lan đại ý thảo giai đoạn này nên bón phân giàu đạm như NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 và B1.

Nếu không có thời gian nhiều để chăm cây ta có thể dùng phân tan chậm. Đặt chúng phía trên giò lan để khi tưới nước phân ngấm dần xuống. Các bạn ở vùng nông thôn có thể dễ dàng tìm phân bò, dê trộn ít vôi bột đem phơi khô. Sau đó đóng túi vải rồi treo trên giò lan hoặc đặt ở mặt chậu cũng rất tốt. Thực tế cho thấy sức phát triển của lan đại ý thảo rất mạnh. Chăm bón đủ dinh dưỡng trong mùa sinh trưởng sẽ giúp cho các thân con trở thành cây trưởng thành, to dài.

Bài viết được đúc kết từ quá trình trồng và chăm sóc loài lan tuyệt đẹp này. Rất mong sự bổ sung góp ý thêm từ mọi người về kinh nghiệm để bài viết thêm hoàn thiện. Mục đích để người mới chơi có tài liệu tham khảo về hoa lan.

Thế Nào Là Lan Hài, Lan Hài Là Gì Vậy Nhỉ? / 2023

Ghim

0

Chia Sẻ

Lan Hài là một nhóm rất khác biệt, chúng có thể dễ dàng nhận ra bởi cấu trúc hoa khác thường với một cánh hoa giữa hình túi sâu trông giống như một chiếc hài(trong chuyên môn gọi là môi hay cánh môi) nằm ở vị trí thấp nhất của hoa, tạo nên một vẻ bề ngoài rất đặc sắc. Và do vậy nó trở thành tên chung của nhóm này.

Cũng như vậy, tên Latin của chi Lan Hài lớn nhất Paphiopedilum có thể dịch nghĩa là: ”Chiếc hài của Paphos”. Paphos là nơi sinh của Aphrodite, vị thần tình yêu và cái đẹp trong thần thoại Hy Lạp (còn được gọi là thần Vệ nữ – Venus theo người La Mã) và pedilon là một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là cái hài hay cái giày. Chiếc môi đặc sắc và hình dạng khác thường của hoa làm cho Lan Hài dễ dàng phân biệt với tất cả các loài Lan khác.

Về mặt thực vật học, các loài Lan Hài thuộc vào năm chi: Cypripedium L., Mexipedium V.A Albert & M.W Chase, Paphiopedilum Pfitzer, Phragmipedium Rolfe và Selenipedium Rchb.f. Khoảng 50 loài của chi Cypripedium, thường được gọi là Hài vệ nữ, phân bố tại các vùng ôn đới và núi của bán cầu bắc. Vùng nhiệt đới châu Mỹ là nơi phân bố của 25 loài thuộc các chi Mexipedium, Phragmipedium và Selenipedium. Xấp xỉ 75 (con số bây giờ lớn hơn nhiều) loài của chi Paphiopedilum phân bố ở vùng nhiệt đới châu Á từ nam Ấn Độ và đông Himalaya ở phí tây đến Philipine, New Guinea và quần đảo Solomon ở phía đông. Các loài nhiệt đới châu Á của chi Paphiopedilum đã được lai giống để trồng rất phổ biến trong 140 năm gần đây. Các loài thuộc chi Phragmipedium cũng đã được lai giống để trồng ít phổ biến hơn.

Một số lớn các loài lan Hài và các dòng lai nhân tạo từ chúng đã được trồng và trở thành một trong các nhóm cây cảnh phổ biến nhất tại nhiều quốc gia. Mặc dù vậy, phần lớn các loài này đều rất hiếm gặp trong tự nhiên. Phần lớn chúng phân bố ở các nơi sống hiểm trở không đến được như các vách đá dựng đứng tại các vùng núi hay mỏm đá gần thác nước, hay trong tán của các cây cổ thụ gỗ cao. Ngoại trừ rất ít trường hợp, các loài lan Hài là một cấu phần không thể thiếu của rừng nguyên sinh và chúng có thể bị tuyệt chủng một cách nhanh chóng và không thể phục hồi được khi các quần thể xã thực vật tự nhiên bị con người phá hủy. Vì lý do đó, có rất ít người đã từng nhìn thấy các loài thực vật tuyệt vời này tại nơi sống tự nhiên của chúng vốn chỉ tồn tại ở một vài vùng rừng nguyên thủy còn sót lại.

Trong các vùng núi ở Việt Nam, nơi còn sót lại những mảnh rừng nguyên sinh đa dạng nhất, các loài lan Hài rất phong phú. Mặc dù là nhóm rất hiếm, tính đa dạng của Lan Hài tại Việt Nam cao hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Nhiều loài của Việt Nam không chỉ rất hiếm mà còn là loài đặc hữu hẹp, là báu vật của quốc gia có tầm quan trong quốc tế.

Sự nhận thức ngày càng tăng về yêu cầu bảo vệ và cứu vớt các loài Lan Hài tự nhiên của Việt Nam là mục tiêu chính của việc rà soát lại nhóm thực vật đặc sắc, đang bị đe dọa tiêu diệt và đang biến mất nhanh chóng khỏi nơi sống tự nhiên của chúng.

XEM THÊM CÁC LOÀI HOA LAN KHÁC:

Ghim

0

Chia Sẻ

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lan Đại Ý Thảo Là Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào? / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!