Đề Xuất 2/2023 # Lan Bị Thối Lá: Nguyên Nhân &Amp; Cách Xử Lý Bệnh Nhanh Chóng # Top 2 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Lan Bị Thối Lá: Nguyên Nhân &Amp; Cách Xử Lý Bệnh Nhanh Chóng # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lan Bị Thối Lá: Nguyên Nhân &Amp; Cách Xử Lý Bệnh Nhanh Chóng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Nguyên nhân lan bị thối lá Nguyên nhân lan bị thối lá đầu tiên có thể xác định thường là do cây bị thừa nước. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân này thì còn có các nguyên nhân và các tác nhân khác gây ra bệnh hoa lan như: 

Vi khuẩn gây hại

Côn trùng tấn công

 Sự va chạm lúc vận chuyển, người qua lại 

Giàn bị rung chuyển 

Thông thường tác nhân khiến lan bị thối ngọn là do vi khuẩn. Chúng sẽ dễ làm lan bị thối và hư lá nhanh nhất. Khi cây có những vết thương hở, vi khuẩn Erwinia Carotovora dễ dàng xâm nhập vào vết thương của cây. Đặc biệt ở nhiệt độ cao, vi khuẩn càng dễ phát tán và lây lan.

Trong quá trình vận chuyển, sự va đập, xây xát cũng là điều kiện thích hợp để mầm bệnh phát triển khiến lan bị thối ngọn. Do đó, người trồng lan cần chú ý hơn những dấu hiệu khác thường của cây. Điều này sẽ giúp nhanh chóng phát hiện bệnh và tiến hành điều trị. 

Chat ngay với chuyên gia

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh thối nhũn lá lan hồ điệp

Mức nhẹ: Khi bệnh lan hồ điệp bị thối ngọn đang ở giai đoạn đầu, cây sẽ thường bị héo lá và ủ rũ. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất chính là những chấm nhỏ như bị bỏng xuất hiện trên lá. Lá cây dần bị vàng và loang lổ thâm dần. Đặc biệt với điều kiện ẩm ướt thì tình trạng bệnh sẽ càng nặng hơn. 

Mức nặng: Khi lan hồ điệp bị thối ngọn ở mức nặng thì các vết loang lổ sẽ chuyển dần sang màu thối đen. Rễ cây, ngọn cây cũng dần chuyển sang màu vàng nâu. Những vùng lá bị nhiễm bệnh sẽ có dịch nhớt và có mùi hôi khó chịu.

3. Cách phòng bệnh thối nõn trên phong lan

Tưới nước cho cây vừa đủ 

Với điều kiện tưới nước quá nhiều, cây sẽ dễ bị úng cây. Lan hồ điệp là loại cây ưa ẩm nhưng quá ướt nước sẽ không tốt. Đặc biệt khi lá bị dập hay bị gãy cho va đập gặp tình trạng ẩm ướt sẽ càng dễ làm lan bị thối lá. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế tưới cây vào đêm muộn để cây không bị bí nước gây thối úng cho cây. Biện pháp này cũng là cách cứu lan hồ điệp bị thối rễ được áp dụng khá phổ biến.

Sử dụng giá thể trồng lan phù hợp

Khi sử dụng giá thể không có lỗ thoát nước cho cây sẽ dễ khiến cho cây bị úng nước. Giá thể sử dụng cần đảm bảo thông thoáng và khả năng giữ nước vừa phải. Nên sử dụng giá thể gỗ và lúa cho lan hồ điệp. Với giá thể này lan sẽ không bị thối cây hay úng lá.

Không tưới nước cho lan vào giữa trưa

Đây là thời điểm người trồng lan nên hạn chế tuyệt đối khi bạn muốn phòng bệnh lan hồ điệp bị thối ngọn. Thời gian giữa trưa là thời điểm nhiệt độ lên cao. Nếu tưới nước cho cây vào thời điểm này sẽ làm cho cây bị đốt nóng. Điều này sẽ làm cho cây dễ bị tổn thương. Khi cây bị tổn thương sẽ là thời điểm cây dễ bị vi khuẩn bệnh gây hại xâm nhập.

Sử dụng các chế phẩm sinh học, thuốc phòng bệnh cho lan

Ngoài việc nên thường xuyên chăm sóc cây thì sử dụng các chế phẩm sinh học hay thuốc phòng bệnh cũng là điều nên làm. Một số loại thuốc mà bạn nên sử dụng để phòng bệnh cho cây như: Bio Neem,  Bio Garlic, Bio Herb.

Đây là những chế phẩm sinh học giúp cho cây có thêm dinh dưỡng và phòng ngừa sâu bệnh. Sử dụng và phun cho cây thường xuyên sẽ giúp cây tăng sức đề kháng và trở nên khỏe hơn. 

Chat ngay với chuyên gia

4. Cách xử lý lan hồ điệp bị thối lá 

4.1. Trường hợp thối lá nhẹ    

Sau khi phát hiện mầm bệnh của cây thì việc đầu tiên nên làm chính là ngưng tưới nước. Ở điều kiện ẩm ướt, cây sẽ càng dễ phát tán bệnh. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra lại giá thể trồng lan. Cần luôn đảm bảo giá thể trồng luôn được khô thoáng.

Tiếp đó, cần tiến hành phun thuốc thối nhũn cho lan. Khi lan có dấu hiệu của bệnh, người trồng cần phun thuốc thối nhũn 2 -3 ngày/1 lần. Đồng thời cần treo giỏ lan ở chỗ thông thoáng và tránh nắng. Khi áp dụng cách này thì chỉ sau vài ngày cây sẽ bắt đầu cứng cáp trở lại. Đến lúc này thì bạn nên mang lan ra giàn đề thích nghi dần với ánh nắng.

4.2. Trường hợp lan bị thối nhũn nặng

Với trường hợp lan bị thối lá nặng thì cách chữa lan hồ điệp bị thối lá lúc này là việc ngưng hẳn tưới nước cho cây. Bạn cũng cần nhanh chóng tách cây ra khỏi giá thể. Sau đó sử dụng kéo để cắt toàn bộ những lá cây bị bệnh hay rễ cây bị bệnh đi. Đặc biệt đối với lan hồ điệp thì khi trồng trong các chậu lớn.

Bạn cần tháo bỏ toàn bộ cây. Sau khi cắt bỏ phần bị bệnh thì sử dụng thuốc Physan 20SL bôi vào vết cắt và để khô. Chờ cho vết cắt khô hẳn thì bôi keo liền sẹo, vôi trầu hay sơn móng tay. Điều này sẽ giúp vết thương hở tránh được các mầm bệnh xâm nhập. Tùy thuộc vào tình hình bệnh của cây mà sử dụng những loại thuốc đặc trị phù hợp.

5. Một số loại thuốc đặc trị chữa lan hồ điệp bị thối lá  

 

5.1. Chế phẩm Bio Tricho

Thuốc trừ sâu sinh học Bio Tricho được sản xuất bởi dây chuyền thế hệ mới công nghệ Nhật Bản. Chế phẩm Bio Tricho là sản phẩm có nhiều công dụng hiệu quả. Không chỉ có thể phòng trừ diệt bệnh lan bị thối lá mà nó còn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cây. 

​​​​​​Những công dụng của chế phẩm Bio Tricho phải kể đến là:

Phòng và trị hiệu quả các bệnh nấm rễ và tuyến trùng cho các giống cây trồng 

Có tác dụng phòng trừ các loại sâu, côn trùng trong đất (sùng đất, sâu, cuốn chiếu, …)

Bio Tricho thường được dùng để kích rễ cho cây non yếu, cây mới trồng,…

Bio Tricho giúp cải tạo đất và giúp tăng sức đề kháng cho cây

Sử dụng Tricho kết hợp cùng phân bón giúp cải thiện hiệu quả khả năng trao đổi chất tốt hơn cho cây.

Bạn có thể sử dụng chế phẩm sinh học này thường xuyên để chăm sóc và chống bệnh cho cây. Sử dụng với liều lượng vừa đủ và phun luân phiên cố định theo tuần sẽ giúp cây phát triển tốt và khỏe mạnh.

5.2. Chế phẩm thế hệ mới Nano bạc đồng silic  

Chế phẩm phòng trừ sâu bệnh Nano bạc đồng silic là thuốc trừ sâu được sản xuất với kích thước nano siêu nhỏ. Với đặc tính này, chế phẩm này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, diệt virus, khử mùi và chống nấm bệnh hiệu quả. Đây cũng là sản phẩm giúp cải thiện bệnh lan bị thối lá. Đặc biệt với những bệnh do vi khuẩn gây ra như ở hoa lan thì khi sử dụng sản phẩm này sẽ giúp cây nhanh chóng lành bệnh.

Ưu điểm của Nano bạc đồng silic: 

Chế phẩm này giúp phòng trừ các bệnh do nấm hay vi khuẩn gây ra

Hạn chế và diệt trừ được các bệnh như: phấn trắng, sương mai, thối rễ, thán thư, vàng lá, bệnh lở cổ rễ, các bệnh thối rễ, đốm đen, …

Nano bạc đồng silic như một chế phẩm cung cấp dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cây 

Có khả năng cải thiện đất và giúp cây sinh trưởng tốt 

Chế phẩm này khá an toàn với môi trường cũng như sức khỏe của con người

Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá, Thối Rễ

Bệnh thối lá, thối rễ hay còn gọi là bệnh thối nhũn là căn bệnh rất dễ gặp ở các loại lan đơn thân nói chung và lan hồ điệp nói riêng. Biểu hiện của bệnh như sau:

Ở giai đoạn đầu mới nhiễm bệnh, trên lá cây sẽ xuất hiện một số nốt chấm vàng nấu như vết bỏng.

Ở giai đoạn tiếp theo, những đốm nhỏ này sẽ lan rộng ra, vết thối bắt đầu hình thành, khi động vào có cảm giác nhớt và mùi khó chịu.

Bệnh nặng hơn có thể lan sang phần ngọn, rễ cây chuyển sang màu vàng nâu và thối đen dần.

II. Nguyên nhân gây bệnh

Căn bệnh thối lá, thối rễ rất dễ hình thành ở những cây lán có lá to, mọng nước. Nhiều người lầm tưởng rằng nguyên nhân gây bệnh là do cây thừa nước, úng nước. Tuy nhiên đây là bệnh do vi khuẩn Erwinia Carotovora gây ra.

Vi khuẩn xâm nhập vào cây thông qua các vết thương, vết trầy xước ở cây, gặp điều kiện độ ẩm cao sẽ nhanh chóng lây lan và hình thành bệnh. Như vậy độ ẩm cao chỉ là môi trường, chất xúc tác thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh. Do đó lan Hồ Điệp sau khi vận chuyển, cây dễ bị dập nát sẽ rất dễ mắc bệnh.

III. Cách điều trị bệnh thối lá, thối rễ trên lan hồ điệp

Khi phát hiện các biểu hiện của bệnh, cần làm các bước sau:

Trước hết dừng ngay việc tưới nước cho cây và tháo cây ra khỏi giá thể hoặc tháo bỏ toàn bộ dớn hay chất trồng.

Sau đó dùng kéo sạch để cắt bỏ phần rễ và lá bị thối rồi bôi thuốc liền sẹo cho lan hoặc sơn móng tay vào những vết cắt.

Treo ngược cây lan ở nơi râm mát, thoáng gió, tránh ánh nắng và tránh nước 1 ngày để các vết vừa cách được se lành lại.

Tiếp theo cần sử dụng thuốc điều trị thối nhũn cho lan. Một số loại thuốc tiêu biểu cho hiệu quả điều trị cao như Physan 20 SL, Starner 20WP, Ridomil Gold 68WG, Poner 40TB. Pha thuốc theo tỉ lệ in trên bao bì vào chậu nước sau đó ngâm cây lan trong chậu thuốc khoảng 15 phút sau đó treo trở lại khoảng 2 – 3 ngày cho thuốc khô. Sau 2 ngày tiếp tục thực hiện phun thuốc thối nhũn lần 2 nhưng với tỉ lệ bằng ½ so với lần 1 ngâm cây.

Sau vài ngày sẽ thấy vết bệnh khô và cây cứng cáp trở lại thì tưới vitamin B1 để kích thích ra rễ mới. Rễ nhú ra là thời điểm thích hợp để ghép cây trở lại giá thể hoặc chậu trồng.

Bệnh thối lá, thối rễ có thể phòng tránh như sau:

Không tưới cây vào buổi trưa nắng vì lúc này nhiệt độ của nước cao sẽ làm tổn thương cho cây, nhất là phần lá và rễ. Điều này tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Tưới đủ nước – “ẩm nhưng không ướt”. Lan ưa ẩm nhưng không phải lúc nào, ngày nào cũng tưới nước. Cần chú ý quan sát để tưới vừa đủ và độ ẩm thích hợp, tránh cây bị úng.

Lựa chọn giá thể trồng lan phù hợp, thông thoáng, thoát nước và trao đổi khí tốt. Với lan hồ điệp tốt nhất nên trồng trên giá thể gỗ, lũa hoặc xơ dừa và mùn cưa.

Tại Sao Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Thối lá là một trong những căn bệnh hay gặp nhất đối với lan hồ điệp. Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh thối lá, thối nhũn ở lan hồ điệp là tình trạng xuất hiện chấm nhỏ màu xanh thẫm như vết bỏng trên lá. Sau vài ngày, chấm nhỏ này sẽ lan rộng ra dần dần lan ra hết lá, các lá khác và lan cuống. Lúc này, lá không còn màu xanh nữa mà dần dần chuyển sang màu nâu, khi đụng vào cảm giác nhớt nhớt và có mùi hôi khó chịu.

Khi bệnh lan rộng và không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chậu lan hồ điệp thậm chí cả vườn lan của bạn.

Bệnh thối lá ở lan hồ điệp do đâu?

Tại sao lan hồ điệp bị thối lá? Nhiều người cho rằng thừa nước là nguyên nhân khiến lan bị thối lá. Điều kiện quá ẩm ướt khiến nấm gây bệnh Erwinia Carotovora sinh sôi và và phát triển mạnh. Chúng xâm nhập vào lá, thân lan thông qua các vết thương hở trên thân lá. Ở nhiệt độ cao, vi khuẩn này nhanh chóng lây lan cho các bộ phận khác của cây.

Một nguyên nhân khác khiến cho lan hồ điệp bị thối nhũn có thể do côn trùng cắn, tưới đạm quá liều lượng hay do mưa gió khiến cho thân lan bị gãy, bị xước

Mẹo chữa lan hồ điệp bị thối lá nhanh chóng, đơn giản

Ngay sau khi bạn phát hiện có mầm bệnh, việc đầu tiên bạn cần làm là ngừng việc tưới nước cho cây và tách cây ra khỏi giá thể ngay sau đó.

Đối với lan hồ điệp nếu đang trồng chậu dớn cần phải tháo bỏ toàn bộ dớn, lấy kéo cắt toàn bộ phần rễ bị bệnh. Sau đó dùng keo liền sẹo như Fundazol 50WP, Starner 20WP, Benlate 50WP, New Kasuran BTN… để xử lý và bôi vào vết cắt. Tiếp đó, bạn tiến hành treo ngược vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh nước khoảng 5 -7 ngày cho vết cắt lành lại.

Để phòng tránh và hạn chế bệnh thối lá cho lan hồ điệp bạn nên:

Bởi lúc này khi nhiệt độ cao, nếu bạn tưới cho hoa thì chỉ một thời gian ngắn sau cây sẽ bị đốt nóng dưới ánh mặt trời khiến cây tổn thương. Điều này tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Lan ưa ẩm nhưng không phải lúc nào cũng ướt là tốt, bạn phải biết cách tưới nước cho lan hồ điệp đúng kỹ thuật. Đặc biệt bạn không được phép tưới vào đêm muộn để tránh cây bị úng nước.

Để hạn chế tình trạng lan hồ điệp bị thối lá, giá thể trồng lan phải thoáng, cho rễ cây thoát nước và trao đổi khí. Ngoài ra, nếu trồng lan hồ điệp trong chậu, người chăm hoa không được để giá thể giữ nước quá nhiều và phải thông thoáng.

‘AM ORCHID – THẾ GIỚI LAN ĐÀ LẠT

Hotline: 0818.56.55.66

Hotline bán buôn: 0966 229 666

Showroom 1: 222 đường Cổ Linh, chúng tôi Biên, Hà Nội.

Showroom 2: Chi nhánh Ninh Bình, 99 Lê Đại Hành, Tp Ninh Bình.

Facebook: Thế giới lan Đà Lạt ‘Am Orchid

Lá Hoa Lan Bị Nhăn? Nguyên Nhân Do Đâu?

Nên tưới hoa lan như thế nào?

Chìa khóa để tưới hoa lan là không tưới quá nhiều nước. Không thực sự, nó là! Tưới nước hoa lan đúng cách có lẽ là khía cạnh khó khăn nhất của việc chăm sóc hoa lan.

Lượng nước thích hợp cho một cây lan thay đổi tùy theo loại lan, loại hỗn hợp mà nó có và môi trường mà lan đang phát triển. Điều này sẽ gây khó khăn cho người mới bắt đầu chơi lan.

Đối với hầu hết các loài Lan, tôi tin chắc phương pháp tưới phun sương vẫn là phương pháp phổ biến và phù hợp nhất cho cây lan.

Hoa lan cần nhiều hay ít nước?

Hoa lan muốn lượng nước ‘đúng’, không quá nhiều và không quá ít. Số lượng phù hợp cũng thay đổi theo mùa. Hoa lan khô nhanh hơn khi trời nóng hơn khi trời lạnh. Điều quan trọng là thay đổi tần suất tưới hoa lan, loại chậu, loại hỗn hợp, cách pha trộn chặt chẽ và lượng lưu thông không khí cho đến khi đạt được sự cân bằng phù hợp cho từng loại lan. Điều này cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Nhưng sẽ được đền đáp bằng sự gia tăng sức khỏe và sức sống của cây lan chuyển thành sự nở hoa.

Cách tưới nước cho lan

Một điều cần tránh là hạn chế lượng nước mà một cây lan được cung cấp trong quá trình tưới nước. Cách tưới lan được áp dụng nhiều nhất khi một cây lan được tưới tự do. Tưới đến khi nước chảy ra đáy chậu, cho đến khi cây và phương tiện được bão hòa hoàn toàn. Từ quan điểm thực tế, điều này thường có nghĩa là đưa cây lan vào bồn rửa và chảy nước tự do thông qua hỗn hợp. Trong một số trường hợp, người ta có thể tưới một cây lan trên khay độ ẩm của nó. Khi cây lan đã được tưới, nó sẽ quay trở lại không gian phát triển của nó cho đến lần tưới tiếp theo có thể là bất cứ thứ gì từ vài ngày đến một tuần hoặc hơn sau đó. Thiết lập thói quen có thể giúp ích, ví dụ tưới nước vào cuối tuần và kiểm tra cây vào giữa tuần. Khi nghi ngờ, chờ đợi, quá ít sẽ tốt hơn là quá nhiều.

Giá thể ảnh hưởng đến số lần tưới nước cho lan

Hầu hết các loài lan thích khô gần như sau đó bị ngập nước. Và được cho sau đó gần như khô lại. Với dớn mềm rất dễ để biết khi nào chúng khô. Dớn có cảm giác giòn và cứng khi bạn chạm vào nó. Đó là lý do tại sao nhiều người trồng sẽ giới thiệu nó cho những người mới bắt đầu với hoa lan, đặc biệt là lan hồ điệp. Vỏ thông / xơ dừa có thể khó biết khi nào cần tưới nước vì chúng giữ nhiều nước ở trung tâm hơn chúng ta thường nghĩ. Dùng đũa xuống hỗn hợp và để nó ở đó cho phép bạn kéo nó ra và xem bên trong hỗn hợp có bị ướt không.

Giá thể trồng Hoa lan cao cấp Tropical Premium

3 Nguyên Nhân Khiến Phong Lan Bị Vàng Lá

1. Quá nhiều ánh nắng mặt trời

Bất kể đó là giống lan ưa sáng như thế nào chăng nữa, nhưng nếu treo lan ở khu vực quá nhiều ánh sáng, lá lan tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời liên tục nhiều giờ thì cũng không tốt. Đặc biệt, ánh nắng mùa hè hay ánh nắng buổi trưa có thể khiến lá mất dần nước, dẫn đến vàng lá và khô cháy.

Vì thế, nên cân nhắc đến khu vực treo lan. Thoáng mát, thoáng đãng là tốt, nhưng nếu có quá nhiều ánh sáng và ánh sáng chiếu trực tiếp thì nên có giải pháp che chắn bằng bạt, màn che, lưới che để giảm bớt cường độ ánh sáng chiếu lên cây lan.

Đặc trưng của hầu hết giống lan là ưa sáng, kỵ nóng. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc hạ thấp nhiệt độ là lý tưởng cho lan. Nên nhớ, nhiệt độ quá thấp là nguyên nhân khiến cây lan đánh mất sự tăng trưởng, trở nên còi cọc và yếu ớt. Đặc biệt, thiếu nắng ấm, lá lan khó có thể quang hợp được, dần dần đánh mất màu xanh và chuyển sang vàng nâu.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho lan là 18 – 27 độ C ban ngày và 15 – 22 độ C ban đêm. Nên cố gắng duy trì mức nhiệt độ lý tưởng này để lan luôn khỏe mạnh, lá lan luôn xanh mướt.

3. Cây bị tưới quá nhiều nước

Nguyên nhân cuối cùng khiến lan bị vàng lá là tưới quá nhiều nước. Lượng nước dư thừa trong chậu khiến rễ lan bị thối, không cung cấp nước và dưỡng chất để nuôi thân, nuôi lá, từ đó, lá lan bị vàng và rụng. Đối với lan, chỉ cần duy trì độ ẩm cần thiết cho chậu trồng là đủ, và định kỳ 5 – 7 ngày tưới nước 1 lần hoặc chỉ tưới khi chậu trồng thật khô.

Trong trường hợp lá vàng và thối mà không rụng, bạn nên chủ động dùng dao, kéo, lưỡi lam để cắt bỏ những chiếc lá này, sau đó khử trùng vết cắt. Bằng những cách này, bạn có thể giữ cho chậu lan của mình luôn khỏe mạnh, “phong độ”.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lan Bị Thối Lá: Nguyên Nhân &Amp; Cách Xử Lý Bệnh Nhanh Chóng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!