Đề Xuất 12/2022 # Làm Hệ Thống Aquaponics Tại Nhà / 2023 # Top 17 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Làm Hệ Thống Aquaponics Tại Nhà / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Hệ Thống Aquaponics Tại Nhà / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hình thức tự trồng rau sạch tại nhà đang dần trở nên phổ biến đặc biệt với ai sống ở đô thị. Mô hình này được gọi là hệ thống Aquaponics và dĩ nhiên có rất nhiều lợi ích nó mang lại cho cuộc sống mỗi gia đình. Nhưng để lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà dù không phải chuyện quá khó khăn tuy nhiên bạn cũng cần đến những tip hướng dẫn cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà.

Thuật ngữ Aquaponics vốn được ghép từ Aquaculture – nuôi trồng thuỷ sản và Hydroponics – trồng cây thuỷ canh trong môi trường khép kín với sự tham gia của hệ vi sinh vật. Mô hình Aquaponics được đánh giá là phương pháp canh tác bền vững, góp phần bảo vệ môi trường cũng như cung cấp bữa ăn chất lượng hơn trong thời đại khi mà vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên nhức nhối như hiện nay. Muốn tự tay lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà không khó nhưng nói như thế không có nghĩa là việc này dễ dàng. Nhà Đẹp Số cung cấp một số hướng dẫn giúp bạn biết cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà của riêng mình.

Muốn hệ thống Aquaponics vận hành được trơn tru cũng như chăm sóc mô hình này một cách thuận tiện nhất, bạn cần nắm vững các nguyên tắc hoạt động riêng biệt của nó. Đặc biệt, trong hệ thống này cần có các dụng cụ trồng rau sạch đặc thù giúp cho mô hình hoạt động tốt. Khi đã nắm vững nguyên tắc, bạn mới có kiến thức, kinh nghiệm để lựa chọn chính xác các nguyên, vật liệu giúp hệ thống Aquaponics này có thể đi vào vận hành.

Dụng cụ lắp đặt hệ thống Aquaponics

Các dụng cụ trồng rau sạch cần thiết phải mua cho hệ thống Aquaponics này gồm có:

Kệ sắt chữ V hoặc các loại khung hàn xì.

Bồn nhựa nguyên sinh nuôi cá, loại 100-400 lít.

Giá thể sỏi nhẹ thay cho đất trồng.

Máy bơm bể cá.

Ống nhựa PVC 21 cùng các phụ kiện T, co để dẫn ống.

Ống 34, các phụ kiện đi kèm là 3 co 34, 1 côn thu 34-21 để tạo siphon.

1 ren trong 21, 1 ren ngoài 21, 20cm ống 21, 1 T 34-21-34.

Đá sủi kích cỡ từ 2,5-7,5cm.

Máy khoan với mũi khoan 6 và mũi khoét 20.

Cờ lê và mỏ lết cho ốc 13.

Bộ test độ pH trong nước.

Hạt giống rau sạch và cá giống.

Dù vẫn có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách mua vật tư cũ, đã qua sử dụng nhưng Nhà Đẹp Số khuyến khích các gia đình nên chọn mới. Bởi khả năng các vật tư, dụng cụ thủy canh cũ đặc biệt là bể nước cũ rất nguy hại cho sức khỏe.

Các bước lặp đặt

Tìm địa điểm xây dựng hệ thống

Sân trước,

Sân thượng,

Ban công.

Lên kế hoạch thiết kế

Sau khi đã chọn được vị trí đặt hệ thống ở đâu trong nhà (sân trước, ban công hay sân thượng) thì bạn cần phải quan tâm đến diện tích trồng rau sạch mà gia đình bạn kỳ vọng là bao nhiêu (m2). Dựa trên diện tích trồng rau mong muốn cũng như mặt bằng đặt hệ thống, bạn mới xác định được thể tích bể là bao nhiêu (lít). Theo đó, tỉ lệ thể tích giữa các khay trồng rau sạch với thể tích của bể nuôi cá chỉ nên dao động trong khoảng 1,5-2 là chuẩn nhất.

Máy bơm nước là một trong những dụng cụ thủy canh cần thiết có trong hệ thống Aquaponics. Để chọn máy bơm loại nào giữa máy bơm chìm và máy bơm nổi, bạn nên căn cứ vào điều kiện cụ thể của mô hình trồng rau sạch tại nhà của mình. Để tiết kiệm điện và giảm tiếng ồn nhất thì bạn nên chọn máy bơm chìm. Loại máy bơm chìm vừa đảm bảo đủ nước tưới rau vừa đáp ứng điều kiện không gây tiếng ồn lớn lại giúp tiết kiệm ngân sách cho gia đình.

Sau khi đã tính toán xong về phần máy bơm nước, bạn tiến hành làm chân cho khay rau và vẽ sơ đồ đường điện, đường nước.

Lắp đặt hệ thống

– Thiết lập khung

Dùng kệ sắt chữ V hoặc khung hàn lắp ghép lại theo hình mẫu thiết kế. Tầng rau dưới cùng phải cao hơn bể nuôi cá ít nhất 30cm. Đặt các khay nhựa trồng rau lên kệ.

– Lắp đặt ống nước đứng

+Lắp đặt đường nước lên

Dùng ống nhựa PVC 21 để lắp ống nước bơm từ máy bơm lên. Bẻ góc bằng các co nối và dùng T để chia nước ngay tại các đường nhánh rẽ đi đến từng giàn trồng rau.

Theo chiều dọc của hàng chậu trên các kệ để thiết kế ống dẫn nước. Dùng máy khoan mũi khoan 7 để khoan lỗ từ 2-3 lỗ trên ống dẫn đảm bảo nước được bơm từ máy bơm lên đến được các khay trồng rau sạch.

+Lắp đặt đường nước xuống

Dùng máy khoan mũi khoét 20 khoét lỗ tròn ở vị trí đáy của mỗi khay trồng rau và lắp ren trong 21, ren ngoài 21 vào lỗ vừa khoét. Như thế đã hoàn tất việc tạo ra đường cho nước thoát xuống.

+Lắp đắt trục thoát nước chính cho mỗi tầng rau

Nếu bạn tạo ra nhiều tầng rau với độ cao khác biệt hãy sử dụng ống nhựa PVC 34 và các T 34-21-34 để tạo ra trục thoát nước chính cho mỗi tầng rau.

– Lắp đặt ống xi-phông và dụng cụ bảo vệ chất nền

Sơ đồ làm xi-phông bẫy nước như trong hình.

Mỗi tầng rau phải có một xi-phông. Cần lắp thêm khóa nước vào đầu cấp nước giúp lượng nước được điều chỉnh tốt hơn.

– Lắp đặt vòng van bi 

Một vài lưu ý

Nên tạo ra xi-phông tức hệ thống bình thông nhau trong mô hình Aquaponics.

Khoảng cách giữa sỏi bề mặt của khay rau và mức nước dâng tối đa trong khay rau nên cách nhau 2cm.

Để chống tràn vào mùa mưa cho bể cá, cần phải bịt lưới tại điểm chống tràn giúp cá nhỏ không bị trôi khi nước lớn.

Để tránh rong rêu phát triển trong bể cá, bạn cần quan tâm việc che chắn nắng hoặc mua cá có thể ăn rêu về thả trong bể.

Hoàn thành

Chạy không tải để kiểm tra

Trước hết, bạn cần tiến hành cho hệ thống Aquaponics chạy không tải tức là chạy khi hệ thống chưa có rau và cá. Bước này nhằm kiểm tra một cách toàn diện tất cả các khâu vận hành như bơm, xi phông, cũng như khả năng chịu lực của chân hệ thống như thế nào, …

Chạy hệ thống

Sau khi đã chạy không tải, bạn cần đến bước chạy hệ thống khi đã thả cá và gieo hạt lên khay rau. Lưu ý:

Lúc thả cá cần sục khí liên tục để cung cấp oxi cho cá.

Có thể gieo hạt hoặc trồng cây non trong khay rau, cách làm nào cũng ổn.

Cần dành thời gian theo dõi sự hoạt động của cá trong bể, sự tăng trưởng của rau mỗi ngày để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thu hoạch

Sau một thời gian vun bón, chăm bẵm cũng đã đến lúc bạn thu hoạch rau, cá trong hệ thống Aquaponics.

Nhà Đẹp Số hy vọng các hướng dẫn cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà có trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi muốn tự tay thiết lập một mô hình trồng rau sạch ngay tại nhà.

Lắp Đặt Hệ Thống Trồng Rau Sạch Aquaponics Tại Nhà / 2023

Với những người yêu thích trồng rau và đam mê khám phá những phương pháp trồng rau sạch phục vụ cho bữa ăn hàng ngày hay có thể là giải trí không thể không biết đến mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá tại nhà theo công nghệ Aquaponics. Hôm nay tôi sẽ chỉ bạn lắp đặt hệ thống aquaponics tại nhà đơn giản

Với những người yêu thích trồng rau và đam mê khám phá những phương pháp trồng rau sạch phục vụ cho bữa ăn hàng ngày hay có thể là giải trí không thể không biết đến mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá tại nhà theo công nghệ Aquaponics. Hôm nay tôi sẽ chỉ bạn lắp đặt hệ thống aquaponic s tại nhà đơn giản.

Các bạn tham khảo phương pháp đơn giản để thiết kế và lắp đặt mô hình trồng rau nuôi cá theo công nghệ aquaponics bằng những vật liệu dễ tìm sau đây:

Bước 1: Khảo sát không gian, dự định quy mô và lên thiết kế.

Khảo sát thực tế không gian bạn dự định để lắp đặt mô hình Aquaponics, cần tìm nơi có vị trí có nhiều ánh nắng chiếu trực tiếp để đặt các chậu rau, tối thiểu từ 3-4h nắng chiếu trực tiếp 1 ngày.

Sử dụng kệ sắt chữ V hoặc các loại khung hàn xì để phù hợp với khay trồng rau thông minh 50 lít có kích thước 68x45x20cm, siphon bẫy nước được thiết kế cho tất cả các khay rau có cùng độ cao.

Giá thể sỏi nhẹ Keramzit sử dụng để trồng rau thay thế cho đất

Máy bơm bể cá, có thể sử dụng máy bơm lifetech AP 2500 độ cao dàn dưới 1.6 mét, lifetech AP 3500 nếu có dàn trên 2 mét.

Ống nhựa PVC 21, sử dụng cho đường bơm lên, các phụ kiện co, T để dẫn ống nước ra các vị trí phù hợp

Đường thu nước của mỗi chậu, chuẩn bị 1 ren trong 21, 1 ren ngoài 21, khoảng 20 cm ống 21 để thu nước, 1 T loại 34-21-34 để gom nước từ chậu về ống thoát 34 hồi về bể Đá sủi cung cấp oxy cho bể (kích cỡ từ 2.5 – 7.5cm)

Ống 34 để hồi nước, 3 cái co 34 và 1 cái côn thu 34-21 để làm siphon bẫy nước

Giá thể – Sử dụng sỏi nhẹ Keramzit để làm giá thể

Bộ dụng cụ kiểm tra (test) nồng độ pH trong nước

Các loại cá giống nước ngọt và hạt giống theo mùa

Máy khoan mũi khoan 6, mũi khoét 20

Cờ lê mỏ lết cho ốc 13 – kích thước của ốc bắt vào kệ sắt V lỗ

Bước 2: Tiến hành thực hiện lắp đặt hệ thống

– Thực hiện lắp đặt bồn nuôi cá và kệ khay trồng rau

+ Đặt bể nước, lắp ghép các thanh sắt thành kệ thép V như đã thiết kế. Lưu ý tầng thấp nhất của các khay trồng rau nên để cao hơn bể nước ít nhất 30cm

+ Đưa các khay nhựa trồng rau lên giàn trồng rau như thiết kế.

– Lắp đặt đường nước lên

Lắp ống nước bơm lên từ máy bơm bằng ống PVC 21, sử dụng các co để bẻ góc, sử dụng T để chia nước tại các đườngrẽ nhánh đến các giàn trồng rau khác nhau

Thiết kế ống dẫn nước chạy dọc theo hàng chậu trên các kệ. dùng mũi khoan 6 khoan 2-3 lỗ trên ống sao cho khi nước được bơm lên sẽ tưới vào các chậu trồng rau của bạn.

– Lắp đặt đường thoát nước xuống

+ Lắp đặt đường tháo nước tại mỗi chậu:

Sử dụng mũi khoét 20 để khoét một lỗ tròn tại đáy của mỗi chậu, lắp đặt cặp ren trong và ren ngoài vào lỗ vừa khoét để tạo một đường thoát xuống cho mỗi chậu. Lưu ý ren ngoài đặt phía mặt trên của đáy chậu, ren trong đặt mặt dưới của đáy chậu, gia cố thêm băng tan để tránh rò rỉ nước sau này.

Sau khi lắp đặt đường thoát, bạn có thể sử dụng luôn lưới nhựa của chậu làm lưới lọc

+ Lắp đặt trục thoát nước chính cho mỗi tầng rau

Trên mỗi tầng rau có độ cao khác nhau, lắp đặt một trục chính PVC 34, kết hợp với các T 34-21-34 để thu nước từ các chậu về ống này

+ Lắp đặt hệ thống dâng hạ nước trên thùng trồng rau bằng siphon.

Cơ chế đưa nước lên, hạ nước xuống giúp hỗ trợ vi sinh vật sinh trưởng nhờ cung cấp đủ lượng oxi và độ thoáng cần thiết vào các giá thể.

Theo kinh nghiệm của những người làm aqua, cơ chế này nên có chu kỳ tầm 45 phút (cái này mình chưa thử nghiệm).

Cách thức truyền thống là dùng Siphon, bạn có thể tham khảo hình sau:

Mô hình hoạt động của hệ trồng rau nuôi cá Aquaponics

Mỗi tầng rau cần làm riêng Siphon bẫy nước theo sơ đồ như trên (Ống to: PVC phi 34, ống nhỏ: PVC phi 21

Để hệ thống này hoạt động hiệu quả cũng như điều chỉnh chu kỳ theo thời gian mong muốn, thường người ta lắp thêm vào các đầu cấp nước 1 khóa nước để điều chỉnh lượng nước vào nhiều hay ít

Lưu ý

Do mỗi tầng trồng rau có một độ cao khác nhau nên bạn phải tạo mỗi siphon cho mỗi tầng

Trong thiết kế tùy theo ý tưởng của bạn, có thể sử dụng đường xả của tầng trên làm đường cấp cho tầng dướ

Bước 3:Vận hành thử

Trước khi mang cây về trồng và cá để nuôi, hãy vận hành thử để chắc chắn rằng hệ thống hoạt động đúng như thiết kế. Mọi lỗi lầm có thể khắc phục dễ dàng hơn rất nhiều so với khi bạn đã đưa vào vận hành

Bước 4: Hoàn thành

Rải sỏi nhẹ vào các chậu trồng cây, bạn giữ luôn cả lớp lưới của các khay nhựa giúp lọc lại cặn bẩn tránh gây tắc bơm và các ống dẫn nước – Sỏi được dùng để tạo môi trường cho vi khuẩn nitrat hóa sinh sôi.

Xêm thêm tại: http://www.greenaquaponic.com/2018/03/bao-gia-lap-dat-he-thong-aquaponics.html

Hệ Thống Trồng Rau Sạch Tại Nhà / 2023

Hiện nay tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức đáng báo động.

Giờ đây, chúng ta không thể phân biệt được đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn bởi thực phẩm bẩn được trà trộn và bày bán tràn lan ngoài thị trường. Người tiêu dùng đang từng ngày trở thành nạn nhân của những kẻ hám lời.

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và người thân, tự trồng rau tại nhà là một giải pháp đúng đắn và trở thành một xu hướng được nhiều người lựa chọn.

Để giúp việc trồng rau tại nhà trở nên đơn giản hơn với người người dân, công ty TNHH Tâm Sạch đã nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống trồng rau sạch tại nhà Aquaponics vô cùng tiện lợi và hiệu quả.

Đây là một giải pháp hoàn hảo đối với những gia đình ở thành không có diện tích sân vườn hay công việc quá bận rộn họ không có thời gian để trồng và chăm sóc rau mà nhu cầu về nguồn rau sạch là vấn đề vô cùng cấp thiết.

Hệ thống trồng rau sạch tại nhà Aquaponics có cấu tạo khá đơn giản ( bao gồm: bể cá, khay rau, giá thể, bộ lọc, máy bơm, hệ thống ống dẫn nước, khí,..) được thiết kế gọn nhẹ.

Đây là sự kết hợp thông minh hai công việc trên cùng một sản phẩm: trồng rau thuỷ canh và nuôi trồng thuỷ sản.

Hoàn toàn tự động, chất thải của cá sẽ được các vi sinh vật xử lý thành các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cây trồng phát triển, nhờ đó mà nước cũng được lọc sạch trở về bể để nuôi cá nên khách hàng không phải tưới nước, bón phân mà rau vẫn phát triển tốt.

Vì được trồng theo phương pháp thuỷ canh nên rễ cây không tiếp xúc với đất nên hạn chế được nhiều mầm bệnh, có bộ rễ sạch, rau giòn, tươi ngon hơn. Bạn sẽ có rau sạch, cá sạch để sử dụng mỗi ngày.

Hệ thống trồng rau sạch tại nhà Aquaponics có thể thiết kế ở ban công, sân thượng để tận dụng tối đa mọi khoảng trống để trồng rau.

Đặc biệt, do tính năng tự động và dễ sử dụng nên mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể tham gia vào quá trình trồng và chăm sóc rau giúp gắn kết gia đình và nguồn thực phẩm thu được sẽ trở nên có ý nghĩa hơn.

Mang tính thẩm mỹ cao, sạch sẽ, hệ thống trồng rau sạch tại nhà Aquaponics sẽ giúp bạn sở hữu một vườn rau như ý, là nơi thư giãn lý tưởng, mang đến không gian xanh cho ngôi nhà của bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc miễn phí giúp quý khách hàng có những sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng và lựa chọn công ty Tâm Sạch là địa chỉ tin cậy trong những năm qua.

Nguyên Tắc Chung Của Hệ Thống Trồng Rau Sạch Aquaponics / 2023

Nhiều người nghĩ hệ thống trồng rau sạch tự động Aquaponics chỉ là một loại thủy canh(Hydroponics). Nhưng thức chất hai hệ thống này hoàn toàn khác nhau. Thứ nhất, Thủy canh khá là nhạy cảm với dịch bệnh kết quả là người dùng thường phải thoát nước qua đó mất đi số lượng lớn chất dinh dưỡng đã đổ vào trước đó, sau đó phải khử trùng và cho nước vào lại. Quá trình này tốn khá nhiều chi phí.

Hệ thống thủy canh rất nhạy cảm với mức độ dinh dưỡng, vì vậy người trồng phải thường xuyên theo dõi các chất dinh dưỡng và điều chỉnh khi cần thiết để đạt được cân bằng và tối ưu lượng pH trong hệ thống. Ngoài ra, những người trồng cây thuyer canh cần phải chú ý đến cái gọi là “vi chất dinh dưỡng” Đây là những khoáng chất và chất dinh dưỡng mà có thể cung cấp cho sản xuất một số hương vị.

So với các hệ thống trồng cây trong nước vô trùng, ngắn ngủi và khá mong manh, aquaponics là một hệ sinh thái tự nhiên năng động trong một thùng chứa nhân tạo. Điều này làm cho người trồng dễ sử dụng, aquaponics tương tự như một hệ thống vườn ao chuồng(trong đó có các loại cá, tôm, trùn đất, tảo,… các loại bùn và nhiều loại vi khuẩn khác nhau, chúng tạo nên một hệ sinh thái ổn định, năng động, tự nhiên, bền vững mà không bao giờ đòi hỏi phải khử trùng, bón phân, các loại bột dinh dưỡng hay phân bón hay các loại chất lỏng mà thủy canh phải sử dụng thường xuyên để có năng suất tốt. Hệ thống trồng rau sạch và nuôi cá tự động aquaponics chỉ cần bạn bơm nước và cung cấp không khí và thức ăn cho cá, cho nên hệ thống aquaponics dễ dàng hơn để duy trì, ổn định hơn và ít tốn kém hơn, cung cấp đủ nhu cầu rau sạch và cá sạch cho bữa ăn của gia đình bạn.

Vậy các chất dinh dưỡng trong một hệ thống trồng rau sạch aquaponics đến từ đâu?

Cá bài tiết chất thải và nước tiểu vào trong nước cũng như đào thải amoniac qua mang vào nước. Các chất thải của cá phân hủy thành amoniac, và amoniac là cơ sở để cho quá trình tiếp theo xảy ra. Vi khuẩn sống trong hệ thống sẽ chuyển hóa amoniac và biến nó thành nitrite, một loại chất nitơ. Một loại vi khuẩn khác trong hệ thống sẽ chuyển hóa nitrite và biến nó thành nitrate, các chất này sẽ được bơm lên bớt các máy bơm và trở thành phân bón cho rau xanh, rau xanh lại làm sạch nước và đẩy nước xuống lại cho hồ cá. Đó là một hệ thống luân chuyển tự cân đối, mà chỉ đòi hỏi thức ăn cho cá, không khí và máy bơm.

Nguồn: RXCS sưu tầm

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Hệ Thống Aquaponics Tại Nhà / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!