Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa Trái Vụ Cho Cam Quýt Giúp Giá Thành Tăng Lên 2 # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa Trái Vụ Cho Cam Quýt Giúp Giá Thành Tăng Lên 2 # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa Trái Vụ Cho Cam Quýt Giúp Giá Thành Tăng Lên 2 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đối với các loại cam quýt, thời gian cho thu hoạch chính vụ là vào tháng 9, tháng 10 hằng nằm, cũng vào thời điểm này rất nhiều loại cây ăn trái khác cũng cho thu hoạch nên giá cam sẽ chỉ bán được từ 5.000 – 10.000đ/kg, như vậy hiệu quả kinh tế mang lại rất kém, ảnh hưởng rất nặng đến kinh tế của  các nhà vườn trồng cam. Trước những thực tế đó những năm gần đây một số nhà vườn đã tìm biện pháp xử lý để cho cam quýt ra hoa nghịch vụ để thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch năm sau. Theo các nhà vườn nếu thu hoạch tại thời điểm này giá bán cam quýt tại vườn có thể lên đến 40.000 – 50.000đ/kg việc tiêu thụ cũng dễ dàng hơn.

Biết rằng thu hoạch cam quýt ra nghịch vụ rõ ràng mang lại lợi ích kinh tế cao hơn so với chính vụ, tuy nhiên các nhà chuyên môn cũng khuyến cáo khi áp dụng khoa học kỹ thuật để xử lý cam quýt nghịch vụ nhà vườn nông dân cần chú ý khả năng ra hoa của cây, tránh sử dụng hóa chất không đúng cách làm cây suy kiệt, bên cạnh đó cam quýt ra hoa nghịch vụ trùng với mùa mưa nên cây thường bị nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại làm thất thu năng suất đáng kể nếu nhà vườn không có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Áp dụng các biện pháp kỹ thuật giúp cây ra hoa trái vụ giúp năng suất tăng 2-3 lần

1. Khi nhà vườn xử lý cho cam quýt ra hoa nghịch vụ thì nó sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế như thế nào?

Đối với việc canh tác cây có múi thì việc xử lý cây có múi cho hoa nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho nhà vườn, bởi vì nếu cam quýt mà thu hoạch khoảng từ tháng 6 đến tháng 10 dương lịch thì sẽ trùng với nhiều loại trái cây khác do đó giá cam quýt thường thấp, nếu xử lý cho hoa thu hoạch từ tết âm lịch đến khoảng tháng tư tháng năm thì giá sẽ rất cao (gấp 2, 3 lần so với chính vụ).

Khi các nhà vườn xử lý cho hoa cam quýt ra nghịch mùa đồng nghĩa là nhà vườn phải ép cho cây ra hoa kết trái không theo quy luật tự nhiên, vậy chất lượng trái có thay đổi không?

Khi chúng ta điều khiển cây ra hoa không theo quy luật tự nhiên, nếu nhà vườn chăm sóc đúng, cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, áp dụng IPM trên cây thì chất lượng trái không thay đổi. Thậm chí có một số cây có múi ra hoa, phát triển trái mùa nắng mà nhà vườn cung cấp đủ nước tưới thì chất lượng trái cây nhiều khi hơn hẳn những trái ra hoa trong điều kiện mưa nhiều.

2. Với những vườn cam quýt như thế nào đủ tiêu chuẩn để xử lý cho ra hoa nghịch mùa?

Để xử cho các loại cam quýt ra hoa nghịch vụ đạt được hiệu quả cao nhất thì phải đảm bảo được các tiêu chuẩn sau:

– Thứ nhất: Là tán lá cây phải phát triển mạnh, tùy theo điều kiện vùng đất và chăm sóc mà chúng ta xác định độ tuổi để xử lý. Nếu trong điều kiện thâm canh tốt thì đến năm thứ hai chúng ta có thể cho ra những đợt trái đầu tiên, nhưng quan trọng nó phải đủ được cành lá để cây phát triển.

– Thứ hai: Là chúng ta phải chăm sóc trước đó, tất cả những cơi đọt ra đọt non nó phải không bị nhiễm sâu bệnh hại, chúng ta giữ bộ lá làm sao cho nó xanh, dày khi đó chúng ta áp dụng biện pháp xử lý nghịch vụ thì cây mới có thể ra hoa được.

3. Thời điểm tốt nhất có thể xử lý cho cam quýt ra hoa nghịch mùa để giúp cho năng suất và chất lượng đạt cao nhất?

 Tùy theo từng loại cây có thời gian phát triển trái khác nhau, chẳng hạn cây quýt từ thời gian ra hoa đến ngày thu hoạch phải gần 9 tháng, cây cam sành thì thời gian thu hoạch khoảng 7 tháng từ đó tính ngược lại thời gian. Nếu là quýt thì phải xử lý vào khoảng tháng tư thì tháng năm ra hoa và đến tết âm lịch sẽ thu hoạch. Thường cam sành ở miền Nam giá cao vào thời điểm tháng 2 đến tháng 4, như vậy khoảng tháng 6 tháng 7 chúng ta xử lý thì chúng ta sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 thì sẽ có giá cao nhất.

4. Những yêu cầu về tỉa cành, tạo tán, tưới nước và bón phân trong xử lý ra cam, quýt ra hoa trái vụ là gì?

Để cây ra công tác xử lý ra hoa trái vụ cho cam, quýt đạt được cao nhất thì các biện pháp tỉa cành, tạo tán bón phân là những biện pháp cực kỳ quan trọng, là tiền đề quyết định đến sau này số hoa, tỷ lệ đậu quả, chất lượng và năng suất đạt được cao nhất.

– Đối với tỉa cành, tạo tán: Nhà vườn nên áp dụng biện pháp chỉ tỉa những cành bị nhiễm sâu, bệnh hại của vụ trước để cắt đi nguồn bệnh cho vụ mới, bởi cây có múi một số cành có thể phải giữ để cây có đủ tán, đủ cành để ra hoa đậu trái, đủ cành lá để che chắn ánh sáng trực xạ trong điều kiện nắng nóng.

– Tưới nước: Bởi vì nếu sau mùa vụ thu hoạch mà chúng ta không duy trì độ ẩm (cây bị khô hạn sẽ bật mầm hoa ra hoa không theo ý muốn của mình) vì vậy sau mùa thu hoạch nhà vườn phải tưới nước thường xuyên duy trì độ ẩm. Tiếp đến là thời gian chuẩn bị xiết nước để xử lý ra hoa thì chúng ta ngưng tưới nước. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay khuyến cáo nhà vườn chúng ta không nên áp dụng biện pháp xiết nước triệt để để phân hóa mầm hoa như kinh nghiệm của nhà vườn trước đây bởi vì nếu biện pháp xiết nước triệt để như vậy thì cây sẽ ra hoa rất nhiều tuy nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh trưởng và phát triển cũng như khả năng nuôi trái của cây sau này.

– Bón phân: Hiện nay giải pháp là khuyến cáo nhà vườn áp dụng nhiều biện pháp đồng loạt như duy trì độ ẩm, tăng cường phân bón giúp cây có khả năng phân hóa mầm hoa tốt chẳng hạn tăng cường lân thật cao, rồi tới kali là hai yếu tố quan trọng, bên cạnh phân bón gốc nhà vườn cần phun thêm chế phẩm phân bón lá có chứa lân với kali thật cao để giúp cây phân hóa mầm hoa. Rồi đúng thời điểm, đúng độ tuổi lá chúng ta cần cho cây ra hoa thì chúng ta sẽ tưới nước, bón phân lại và chúng ta phun một số chế phẩm kích thích ra hoa thì cây sẽ ra hoa đồng loạt như vậy thì cây có đủ sức để ra hoa đậu trái tốt.

5. Khi vườn cam quýt hội đủ những tiêu chuẩn trên thì nhà vườn cần phải tiến hành xử lý như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Sau khi vườn cam quýt mà chúng ta đã chăm sóc, bón phân, duy trì độ ẩm trước khi xử lý khoảng 2 tuần tùy theo vùng đất (nếu vùng đất ẩm thì ngưng tưới nước dài hơn, nếu đất hút nước nhanh thì ngưng tưới nước ngắn hơn) thì nhà vườn có thể áp dụng biện pháp ngưng tưới nước, sau đó đúng thời điểm chúng ta xử lý để ra hoa thì chúng ta sẽ bón phân, tưới nước trở lại thì cây sẽ bật những mầm hoa lúc này chúng ta sẽ dùng một số chất để kích thích cây ra hoa.

6. Nên bổ sung các loại phân bón gì? Và vai trò của chúng như thế nào đối với cây trồng?

Ở giai đoạn này việc bổ sung dinh dưỡng cực kỳ quan trọng, chỉ cần chúng ta không cung cấp đủ dinh dưỡng thì cây sẽ không đậu trái tốt cũng như nuôi trái không tốt rồi khả năng rụng trái sẽ rất cao vì giai đoạn này việc bổ sung dinh dưỡng nhà vườn phải cân đối giữa đạm, lân, kali. Chẳng hạn như có thể áp dụng công thức 15:15:15 hoặc 20:20:15 để vừa có đạm vừa có lân vừa có kali. Bên cạnh đó nhà vườn cần phải bổ sung một số nguyên tố trung vi lượng, đặc biệt là từ giai đoạn ra hoa thì việc bổ sung nguyên tố trung vi lượng cho nó, trong đó có một số trung vi lượng cực kỳ quan trọng đối với cây có múi chẳng hạn như bo hay magiê để giúp cây tránh hiện tượng rụng trái non, giúp trái phát triển tốt. Bổ sung dinh dưỡng là một trong những biện pháp rất quan trọng để quyết định đến việc xử lý ra hoa nghịch vụ và lưu trái nghịch vụ có tốt hay không.

Ngoài ra ta có thể sử dụng thêm các loại chất điều hòa sinh trưởng giúp cho tỷ lệ đậu quả cao, hạn chế rụng quả non hay kich thích cho trái to, đều, hàm lượng cao và năng suất đật được là cao nhất với nồng độ cụ thể như:

GA3: Lấy  5-20ppm (tương đương 1g/20 – 200 lít nước), xịt trái cây trước khi quả chuyển đổi sắc tố màu, khi quả đang còn xanh sẽ giúp kích thích to trái; trì hoãn sự lão hóa của hoa quả (giúp quả lâu chín, lâu bị hỏng trong quá trình bảo quản).

Cam sau khi được xử lý GA3

4-CPA: Lấy 10 – 25mg/l dung dịch 0,1% phun lên toàn bộ cây trong giai đoạn cây ra hoa sẽ hạn chế tối  đa được hiện tượng rụng trái non và tăng được năng suất quả sau này.

CPPU KT-30: Sử dụng dung dịch với nồng độ CPPU KT-30 0,1% là dùng 5 – 20ml/l nước sạch  trong 3 – 7 ngày sau khi hoa rụng và 25 – 35 ngày sau khi đậu quả, hoặc sử dụng ethanol 0,1% ethanol với 5 – 10 ml cộng với 1,25 ml GA3 với 1 lít nước phun cho cây. Với hai phương pháp trên đều có thời gian sử dụng là như nhau và đều có tác dụng đối với cây là: Giúp tỷ lệ đậu qủa trên cây đạt được là tối đa, từ đó là tiền đề để sản lượng quả sau này của cây đạt được là cao nhất.

– Để cây có khả năng ra hoa nghịch cụ cao nhất, ở các nhà vườn đã sử dụng thành công và rộng rãi đó là: Sử sụng 10 - 20g Paclobutrazol 20%/10 lít nước. Kết hợp ThiO Urea (30 ngày sau khi phun Paclobutrazol thì phun ThiO urea với nồng độ 0,1 – 0,3% (10g – 30g/10 lít nước) giúp kiểm soát ra chồi, kích thích ra hoa trái vụ, giúp cây ra hoa đạt tỷ lệ cao.

7. Khi xử lý cam quýt ra hoa nghịch vụ thì các nhà vườn cần phối kết hợp phòng trừ các loại sâu bệnh trên cây như thế nào?

Sâu bệnh tấn công vào giai đoạn trái non, trái non sẽ bị rụng hoặc sẽ để lại vết thẹo trên bề mặt vỏ trái song song đó các trái phát triển trong mùa mưa cũng rất nhiều đối tượng gây hại như nấm, vi khuẩn có thể tấn công trên bề mặt vỏ trái như vậy việc bảo vệ thực vật, phòng trừ các đối tượng dịch hại từ giai đoạn ra hoa và đậu trái, phát triển trái cực kỳ quan trọng, nó quyết định đến năng suất cũng như giá trị thương phẩm của trái.

8. Các loại sâu bệnh hại và các phòng trừ tốt nhất ở giai đoạn này là gì?

Ở thời điểm này trên cây sẽ gặp phải các đối tượng gây hại như: sâu vẽ bùa, bọ trĩ và tầm nửa tháng tiếp theo thường thì sẽ xuất hiện thêm nhện đỏ gây hai trên lá hoặc quả. Từ giữa tháng 8 khi trời mưa liên tục có khả năng xuất hiện các loại như nấm ghẻ, bệnh ghẻ nham. Tiếp đến sẽ là các bệnh do vi khuẩn gây hại nghiêm trọng. Nếu nhà vườn không phát hiện sớm để phòng trừ bệnh ở trên lá thì bệnh sẽ tấn công đến bề mặt vỏ trái làm cho trái mất giá trị thương phẩm và ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như hiệu quả sản xuất của nhà vườn.

Với bọ trĩ: Phòng trừ từ giai đoạn chuẩn bị ra hoa ,nếu hoa nở trong điều kiện thời tiết ngày nào cũng nắng chúng ta kiểm tra xem có bọ trĩ không, nếu có thì chúng ta dùng thuốc đặc trị bọ trĩ trước khi phát hoa chuẩn bị nở, 5 – 7 ngày sau phun lại một lần, phun làm sao mà trong đợt hoa và sau khi đậu trái non khoảng 10 ngày phải bảo vệ khỏi con bọ trĩ sẽ quyết định rất lớn đến năng suất và hiệu quả sản xuất cam quýt của nhà vườn.

Với nhện đỏ: Ở Nam bộ ở tầm tháng 7 thì sẽ xuất hiện nhện đỏ, phát hiện sớm nhện trên bề mặt lá để quyết định phun thuốc ngay. Đối với nhện thì nhà vườn có thể phòng trừ bằng các biện pháp như: dùng áp lực nước để phun rửa trên tán lá trước sau đó chúng ta phun thuốc đặc trị nhện, đối với con nhện thường thì khả năng kháng thuốc rất cao như vậy khi phun thuốc nhà vườn nên luân phiên các loại thuốc với nhau, tránh sử dụng một loại thuốc quá nhiều lần làm cho nhện kháng thuốc.

Với bệnh ghẻ và bệnh loét. Từ giữa tháng 8 âm lịch trở đi thường sẽ xuất hiện bệnh ghẻ. Thời điểm mưa liên tục nhà vườn phải có biện pháp phòng trừ triệt để hai đối tượng này, bệnh ghẻ nham thì do nấm nhà vườn phải sử dụng thuốc trừ nấm đặc trị, bệnh léc thì do vi khuẩn nhà vườn phải dùng thuốc diệt vi khuẩn đặc trị. Đối với bệnh thì chúng tôi khuyến cáo nhà vườn phòng là quan trọng nhất, bởi vì khi nó xuất hiện rồi chúng ta mới trị thì chi phí rất cao vì chúng ta phải phun đi phun lại nhiều lần.

Nguồn: Admin

Xử Lý Ra Hoa, Xử Lý Tăng Đậu Quả Và Chống Rụng Trái Cam

1. Xử lý cây cam ra hoa

1.1. Chăm sóc cây cam thu hoạch

Sau thu hoạch cần làm các việc sau:

– Bón phân phục hồi và tưới nước: Sau thu hoạch bón liền khoảng 200g Urê +100g DAP + 20 – 30 kg phân chuồng hoai (hoặc 10 kg phân hữu cơ vi sinh) cho cây 4 – 5 tuổi và tưới nước đều đặn cho cây.

– Tỉa cành & vệ sinh vườn: Cắt tỉa đoạn cành đã mang trái (khoảng 10-15cm), cành già, cành sâu bệnh, cành nằm bên trong tán, quét vôi hay Bordeauxe (boocdo) dưới gốc, phun thuốc trừ sâu bệnh.

– Phun trên lá: Sử dụng các loại phân dưỡng lá có hàm lượng N, phun sương đều tán cây 2- 3 lần (7 ngày / lần) giúp cây phục hồi nhanh, phát triển tốt, chuẩn bị sức ra hoa.

Hoa cây có múi thuộc loại hoa đơn hay chùm, mọc từ nách lá, thường là hoa lưỡng tính

Hoa cam sành

Hoa đa số là tự thụ phấn nhưng cũng có thụ phấn chéo. Sự thụ phấn chéo làm tăng năng suất nhưng trái sẽ có nhiều hạt.

– Đặc tính ra hoa tự nhiên của Cam là sau một thời gian khô hạn, khi gặp mưa hoặc nước tưới thì cây sẽ ra đọt mới đồng thời với nụ hoa.

– Hoa hình thành và phát triển trên cành một năm tuổi.

– Trên cành vượt thường ra bông và lá.

– Trên cành gỗ già thường ra bông không mang lá.

– Cây còn tơ thường ra hoa không tốt như cây trưởng thành.

Dựa vào đặc tính ra hoa sau một thời cho khô hạn và tưới trở lại

Người ta sử dụng biện pháp xiết nước tạo khô hạn, kết hợp phun thuốc kích thích ra hoa.

1.2. Kỹ thuật xử lý ra hoa cụ thể gồm các giai đoạn như sau

Sau thu hoạch tỉa cành và vệ sinh vườn:

– Cắt tỉa đoạn cành đã mang trái (khoảng 10 – 15cm), cành già, cành sâu bệnh, cành nằm bên trong tán, quét vôi hay Bordeaux (boocdo) dưới gốc, phun thuốc trừ sâu bệnh, bón phân lần 1 (đạm cao), tùy theo tuổi và sự sinh rưởng của cây, có thể căn cứ vào vụ trái năm trước.

– Lá non ra, khi lá già, bón phân lần 2 (Lân cao).

– Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh.

* Biện pháp xiết nước để ức chế sinh trưởng kích thích ra hoa

– Xiết nước: rút khô nước trong mương vườn và ngưng tưới để tạo “sốc” cho cây. Thời gian 15-20 ngày, tùy theo tuổi cây, thời tiết chi phối. Tổng quát chỉ nên xiết đến khi cây vừa xào lá (lá hơi héo).

– Chỉ nên xiết nước khi vườn cây trên 3 năm tuổi để không làm cây kiệt quệ, mất sức.

– Sau khi xiết, cho nước lại vào trong mương vườn đến cách mặt đất 20-30cm trong vòng 12 giờ, sau đó rút bớt nước ra cách mặt liếp 50 – 60cm để không làm bộ rễ cây bị thiệt hại, gây mất sức cho cây.

– Tưới nước trở lại vừa phải và bón phân theo khuyến cáo, có 2 cách như sau:

Cách 1:

– Ngưng tưới và rút cạn nước, khoảng 20 ngày.

– Tưới lại: 2-3 lần mỗi ngày, liên tục đến ngày thứ tư bón phân (tuỳ theo sinh trưởng của cây, lượng phân là 0,3-0,5 kg phân 20-20-15 và 0,1 kg phân ure/ cây.

– Sau khi bón phân tưới mỗi ngày 1 lần.

– Khoảng 7-15 ngày sau cây ra hoa, lúc này cần lượng nước vừa phải, ngày tưới ngày nghỉ (nếu tưới nhiều cây cây sẽ ra đọt). Giai đoạn này có thể phun thêm kali nitrat (nồng độ 0,5-1%).

Cách 2:

– Áp dụng như cách 1, nhưng có bồi sình.

– Đầu tiên liếp được tưới đẩm.

– Bồi sình một lớp dầy 5cm, rút nước và không tưới.

– Khoảng 20-25 ngày sau, sình khô (mặt sình nứt nẻ), tưới trở lại và xử lý như cách 1.

* Biện pháp khoanh cành để ức chế sinh trưởng kích thích ra hoa

Có tác dụng làm hãm vận chuyển nhựa trong cây và kích thích ra hoa, khoanh ở những cành cấp 1, 2. Khoanh tròn một vòng, độ rộng lát khoanh khoảng 1 – 2 mm. Khoanh xong dùng nilon quấn kín để tránh bị thối vết khoanh.

* Biện pháp dùng hóa chất để kích thích cam ra hoa đồng loạt

– Hoặc có thể sử dụng chất ức chế sinh trưởng, kích thích ra hoa Paclobutrazole 20% với lượng pha 10 – 20g/10 lít nước, 30 ngày sau khi phun Paclobutrazol 20% thì phun ThiO urea với nồng độ 0,1 – 0,3% (10g – 30g/10 lít nước) để kích thích cam ra hoa đồng loạt.

2. Xử lý tăng đậu quả và chống rụng trái cam

2.1. Xử lý tăng đậu quả

– Muốn thụ phấn tốt, hoa đậu nhiều, hạn chế rụng trái non phải chăm sóc cây cho sung sức và phun thuốc hỗ trợ ra hoa (cần nhất là Bo kết hợp với Canxi. giúp hoa thụ phấn tốt và cuống hoa, cuốn trái mập & dai)

– Rễ cam yếu, hay bị sốc nên khi cây đang ra hoa đậu trái thì không bón phân. Chỉ bón lại khi cây đang nuôi trái và nên bón làm nhiều lần.

– Khoanh cành để hạn chế sự rụng quả: trong quá trình phát triển của quả, cây cam sẽ có các đợt phát lộc, khi phát lộc thì cây sẽ tự rụng quả để dành dinh dưỡng cho phát triển lộc non, vì vậy cần phải khoanh cành vào giai đoạn cây phát lộc để hạn chế rụng quả. Có thể sử dụng chất ức chế phát đọt như Chlormequat clorua, Cycocel CCC để phun cho cây với liều lượng 100ppm (tương đương 1g/10lit).

Chú ý:

Hoa đang nở rộ thì hạn chế phun thuốc cho cây và tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cây nhưng lúc này không được tưới phun lên hoa đang nở rộ.

2.2. Chống hiện tượng rụng trái quá nhiều Có 2 đợt rụng trái sinh lý trên cây

– Đợt rụng lần thứ nhất, thường xuất hiện khi trái còn nhỏ, bằng ngón tay út, tức khoảng 3 tuần sau khi đậu. Đặc trưng của đợt rụng trái này là trái mang theo cả cuống.

– Đợt rụng trái thứ 2 khi có đường kính trái khoảng 3cm, đặc trưng là trái rụng không cuống.

– Hiện tượng rụng trái trên cây có múi gần như là tất yếu. Biện pháp kỹ thuật quan trọng là bón thúc, bón thúc dưới gốc (khoảng 100- 200g phân N.P.K (20-20-15)/cây) và phun bổ sung dinh dưỡng kịp thời trên lá để nuôi trái và hạn chế rụng.

Chú ý:

Hiện tượng khi gặp mưa nhiều, trái bị vàng, rụng nhiều phần lớn là do cây nhiều trái, thiếu dinh dưỡng lại bị “sốc nước” cách khắc phục: tưới nước thường xuyên, bón phân gốc đầy đủ và phun ngay thuốc dưỡng trái.

Có thể sử dụng hóa chất 4-CPA-Na để hạn chế rụng trái non với liều lượng phun 1 – 2,5g/100 lit nước phun lên toàn bộ cây trong giai đoạn cây ra hoa.

Nuôi Trái:

Thời kỳ trái nhỏ đến 4- 5 tháng: Thời kỳ này trái to chậm, có nhiều đợt rụng sinh lý nên cần chăm sóc như sau:

– Bón phân: bón ít khoảng 100g NPK (20 – 20 – 15) /cây, 15 ngày /lần và tưới đều đặn.

– Phun trên lá: Phân dưỡng trái có Canxi, phun sương đều tán cây, 10 ngày /1 lần để nuôi trái, hạn chế hiện tượng rụng trái, khi trái đang lớn. Nên cộng thêm ProGibb 1 lần và thuốc trừ nhện để hạn chế bệnh da cám trên vỏ trái.

Thời kỳ trái lớn: Thời kỳ này trái bắt đầu “da lươn”, tức vỏ trái sần lên, trái muốn to nhanh thì bổ sung phân cho trái mau lớn mà ít sợ nứt trái. Nên bón phân nhiều và phun bổ sung trên lá như sau:

– Bón phân: khoảng 200g NPK 20 – 20 – 15 + 50g KCl/cây, 15 ngày / lần và tưới đều đặn.

(Để tăng độ trái cam chúng ta có thể phun bổ sung thêm Kali Humate kết hợp các loại vi lượng dạng chelate).

– Phun trên lá: Dưỡng trái có Canxi, phun sương đều tán cây 10 ngày /1 lần. Nên cộng thêm Progibb 1 lần và thuốc trừ nhện để hạn chế bệnh da cám trên vỏ trái.

– Có thể kích thích trái lớn nhanh bằng hóa chất Cytokinin Forchlorfenuron CPPU KT-30 (1%) với liều lượng phun 1 – 5 ppm (tương đương 1 – 5g CPPU KT-30 (1%)/10 lít).

* Một số điểm cần chú ý: Đón và dưỡng đọt non

– Sau khi ra hoa khoảng 4 – 6 tháng, cây có ra 1 đợt đọt non, nhất là khi ta thúc phân, nước cho trái phát triển.

– Cần bảo vệ đợt cành non này vì đó là những cành lá cung cấp dinh dưỡng nuôi trái và là cành mẹ quả năm sau sẽ cho các cành mang trái.

– Đợt cành này rất quan trọng, phải nuôi cành được từ 3,5 – 4 tháng thì sau này cành sẽ cho đọt non ra hoa đơn ở gần đỉnh ngọn, những hoa này sẽ rất dễ đậu trái trên cây.

– Bảo vệ như sau: khi thấy cây bắt đầu nhú đọt non thì bón thêm phân gốc cho cây và phun dưỡng lá giúp cây ra đọt non đồng loạt.

– Khi đọt non đang phát triển, pha thuốc như: Basutigi, Supracide… cộng với Dưỡng trái hoặc Dưỡng lá, phun 2- 3 lần để phòng trừ sâu vẽ bùa, rầy và nuôi đọt lá lẫn nuôi trái trên cây.

Tỉa & bao trái :

Mục đích là cho trái to, sáng đẹp, cao cấp và bán được giá cao. Bao trái nhằm bảo vệ trái không bị da cám do nhện gây nên, không bị ngài, ruồi hay bọ xít chích trái. Bao trái còn chống trái cam bị nám.

Cách làm:

Sau giai đoạn rụng sinh lý (khoảng 45 ngày sau đậu), tỉa trái đeo xong phun thuốc diệt trứng, sâu, nấm có sẵn trên trái. Một ngày sau dùng túi chuyên dùng (loại 16x20cm dùng bao cam,) bao trái lại, xiết chặt miệng bao nếu bao trái thì đỡ tiền thuốc sâu bệnh, bao trái nên dùng 1 lần để hạn chế sự lây lan sâu bệnh và màu sắc bao đã thay đổi nên trái dễ sâu bệnh và không được đẹp.

Chống hiện tượng nứt trái cam

Thường xuất hiện khi trái đã lớn (nhất là cam), có thể do thiếu nước gặp nước nhiều đột ngột làm phần ruột lớn nhanh hơn phần vỏ và do vỏ thiếu Ca (có khi bón N quá nhiều)… Cách khắc phục: Bón cân đối NPK cộng thêm một ít Ca(NO 3) 2, tưới nước đều đặn cho cây.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc cây có múi – Bộ NN&PTNT

Kỹ Thuật Xử Lý Bơ Ra Quả Trái Vụ?

CÂU HỎI

Hỏi: Tôi tên là Nam, hiện tại có mảnh đất vườn rộng 3 sào tại Đăk Nông định trồng bơ, muốn được tư vấn về kỹ thuật xử lý cây bơ ra quả trái vụ?

Nguyễn Đình Nam (Email: ndnam.dkng@…)

TRẢ LỜI

Xin chào anh Nam. Rất cảm ơn anh đã đặt câu hỏi. Về vấn đề anh hỏi. Vườn ươm Tiến Đạt xin được tư vấn như sau

Không như các giống cây trồng khác, việc ra quả trái vụ của cây bơ không phải do kỹ thuật canh tác, mà do giống quyết định. Khi trồng đúng giống, cây sẽ tự ra hoa đậu quả vào thời điểm khác so với các giống bơ thông thường. Một số giống cho quả vào vụ sớm (tháng 3-6 DL) hoặc vụ muộn (tháng 9-12 DL) hoặc ra gối đầu quanh năm 2-3 vụ.

Anh chỉ cần chú ý đến việc tưới nước và bón phân cho cây hợp lý, tránh tiến hành vào thời điểm cây đang ra hoa và thụ phấn. Một số giống bơ có khả năng ra quả trái vụ mà Tiến Đạt đang cung cấp như sau

Giống bơ 034 : 1 năm 2 vụ. Quả dài 25 – 35cm, sáp dẻo, hạt nhỏ hoặc không hạt

Giống bơ Booth 7 : Vụ muộn (Tháng 9-12 DL), quả sáp dẻo, rất được ưa chuộng

Giống bơ Hass : Vụ muộn (Tháng 9-12 DL), phù hợp xuất khẩu, cơm sáp dẻo có mùi thơm đặt biệt

Giống bơ tứ quý: Ra quả gối đầu quanh năm

Hy vọng câu trả lời của Tiến Đạt đã giải đáp được thắc mắc của anh. Thân chào và chúc anh thành công

Tìm kiếm : xử lý bơ ra hoa trái vụ, cách xử lý cây bơ ra hoa, ky thuat lam bo ra hoa trai vu, Ky thuat lam bo ra trai nghich vu, xu lý cây bo ra hoa

Quy Trình Trồng Cam Sành Và Xử Lý Ra Hoa Nghịch Vụ

Mục đích

Nhằm cung cấp cho đại lý và bà con nông dân những thông tin cơ bản về trồng và chăm sóc cây cam sành đạt năng suất cao

Quy trình trồng cam sành

Giai đoạn kiến thiết cơ bản từ khi trồng đến năm 3

Bỏ qua kỹ thuật chọn giống và kỹ thuật lên liếp trồng cây đi thẳng vào kỹ thuật chăm sóc.

Mùa thuận của cây là tháng 2 – tháng 3 ra hoa , Mùa nghịch của cây tùy xử lý nhưng thường là tháng 7- tháng 9

a.1. Cây trong giai đoạn 1 tuổi

Tháng 1 ở đây là tháng đầu tiên sau khi xuống giống

a.2. Cây xuống giống năm 2

Chăm sóc thương tự cây năm 1 lượng phân bón sẽ tăng lên

Năm 2 có thể để trái bói nhưng 2-4 trái/ cây.

a.3. cây xuống giống năm 3

Để trái thu thuận vụ chỉ hỗ trợ kích bông ra đều bằng MKP và siêu lân.

Vẫn áp dụng tưới thuốc rệp sáp tuyến trùng vàng lá thối rễ như các giai đoạn năm 1 năm 2.

Bón phân hữu cơ Đồng Phú 1 – 2 kg/ cây , hoặc khoáng đồng phú 3 3 3 với lượng 0,5- 1 kg / cây bón vào đầu và cuối mùa mưa

và phân lân đầu và cuối mùa mưa 500 gr – 1 kg/ gốc.

Ở cây năm 3 không nên nuôi trái quá nhiều để tuổi thọ cây tốt hơn.

Tính tháng theo năm dương lịch

a.4. Cây từ năm thứ 4 trở đi

Bắt đầu xử lý ra hoa nghịch vụ xử lý vào thời điểm nào thì đẩy lưu đồ xử lý vào thời điểm đó đền tháng 2 theo như lịch chăm sóc ở trên.

Phương pháp xử lý ra hoa nghịch vụ như sau:

Chọn thời điểm ép cây phù hợp để 7 tháng sau có thu hoạch tiến hành xử lý như sau:

Xả lá và trái đang mang trên cây bằng Ethrel 500 ppm

5 ngày sau cơi đọt mới bằng cách bón phân hữu cơ, lân,  NPK 20 20 15, tưới và xịt phân tăng trưởng

7 ngày sau cây bắt đầu nhú đọt non xịt thuốc sâu + nhện + vi lượng + canxi bo + thuốc nấm khuẩn + rầy mềm.

Tưới tiếp xô tăng trưởng xịt atonic để đọt phát triển nhanh.

Ngày thứ 10 sau khi nhú đọt xịt MKP 1 kg/ phuy để làm già lá, xịt kép 2 -3 lần.

Khoảng 20 ngày sau khi nhú đọt lá lụa chuyển sang lá thuần thục có màu xanh đậm. Sau đó tiến hành bón lân cao tưới lân đỏ hoặc lân 86.

Ngừng tưới nước siết nước trong vùng 20 ngày hoặc tưới pacloa để ức chế hoặc phủ bạt để siết cây. Khi cây xào lá, bắt đầu tưới phục hồi lại, bón phân tăng trưởng cơi đọt kích thích ra  hoa đồng loạt khi nhú cựa bông, quay ngược lại quy trình xử lý ra bông thuận vụ ở tháng 2 tháng 3 ở quy trình thuận vụ.

Kỹ sư nông nghiệp: Trần Văn Hiến

Chia sẻ:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa Trái Vụ Cho Cam Quýt Giúp Giá Thành Tăng Lên 2 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!