Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Xử Lý Bơ Ra Quả Trái Vụ? # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Xử Lý Bơ Ra Quả Trái Vụ? # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Xử Lý Bơ Ra Quả Trái Vụ? mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CÂU HỎI

Hỏi: Tôi tên là Nam, hiện tại có mảnh đất vườn rộng 3 sào tại Đăk Nông định trồng bơ, muốn được tư vấn về kỹ thuật xử lý cây bơ ra quả trái vụ?

Nguyễn Đình Nam (Email: ndnam.dkng@…)

TRẢ LỜI

Xin chào anh Nam. Rất cảm ơn anh đã đặt câu hỏi. Về vấn đề anh hỏi. Vườn ươm Tiến Đạt xin được tư vấn như sau

Không như các giống cây trồng khác, việc ra quả trái vụ của cây bơ không phải do kỹ thuật canh tác, mà do giống quyết định. Khi trồng đúng giống, cây sẽ tự ra hoa đậu quả vào thời điểm khác so với các giống bơ thông thường. Một số giống cho quả vào vụ sớm (tháng 3-6 DL) hoặc vụ muộn (tháng 9-12 DL) hoặc ra gối đầu quanh năm 2-3 vụ.

Anh chỉ cần chú ý đến việc tưới nước và bón phân cho cây hợp lý, tránh tiến hành vào thời điểm cây đang ra hoa và thụ phấn. Một số giống bơ có khả năng ra quả trái vụ mà Tiến Đạt đang cung cấp như sau

Giống bơ 034 : 1 năm 2 vụ. Quả dài 25 – 35cm, sáp dẻo, hạt nhỏ hoặc không hạt

Giống bơ Booth 7 : Vụ muộn (Tháng 9-12 DL), quả sáp dẻo, rất được ưa chuộng

Giống bơ Hass : Vụ muộn (Tháng 9-12 DL), phù hợp xuất khẩu, cơm sáp dẻo có mùi thơm đặt biệt

Giống bơ tứ quý: Ra quả gối đầu quanh năm

Hy vọng câu trả lời của Tiến Đạt đã giải đáp được thắc mắc của anh. Thân chào và chúc anh thành công

Tìm kiếm : xử lý bơ ra hoa trái vụ, cách xử lý cây bơ ra hoa, ky thuat lam bo ra hoa trai vu, Ky thuat lam bo ra trai nghich vu, xu lý cây bo ra hoa

Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa, Xử Lý Ra Quả Trái Vụ Cây Có Múi

Bài viết này sẽ hướng dẫn kỹ thuật xử lý ra hoa đồng loạt, xử lý ra hoa trái vụ, ra quả nghịch vụ cho các cây có múi: Cam, quýt, bưởi, chanh. Mời bà con cùng theo dõi.

Giới thiệu kỹ thuật xử lý ra hoa, ra quả trái vụ cây có múi

Kỹ thuật này dựa vào đặc tính ra hoa tự nhiên của các giống cây có múi: sau một thời gian khô hạn, nếu có mưa hoặc được tưới nước, cây sẽ ra đọt non kèm theo hoa, do đó biện pháp tác động thường là “xiết nước” tạo khô hạn. Khi đủ thời gian theo yêu cầu sẽ tưới nước đẫm và đồng loạt, kết hợp phun các loại thuốc kích thích hoa như Ra Hoa C.A.T (MX6), phân bón lá Food – MX2…

Kỹ thuật xử lý ra hoa đồng loạt

Ra hoa đồng loạt sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ phấn, đậu quả. Từ đó năng suất sẽ cao hơn. Dễ dàng chăm sóc, không bị chồng chéo các giai đoạn chăm sóc. Việc xử lý ra hoa chỉ nên tiến hành trên các cây từ 4 – 5 năm tuổi trở đi, cây còn nhỏ khi xiết nước dễ làm cây chết do bộ rễ chưa phát triển đủ mạnh.

Xử lý ra hoa đối với cam quýt chanh bưởi

Giai đoạn 1: Bón phân đón ra hoa, tạo mầm hoa

Trước khi cây ra hoa khoảng 4-5 tuần, tiến hành bón mỗi gốc 300g phân DAT + 50g phân KCL đồng thời phun Food-MX2 (pha 30g / bình 16L) phun 2 lần, cách nhau 4-5 ngày. Giúp cây tạo mầm tốt. Nên bón sớm trước khi cây ra mầm, nếu để cây ra mầm mới bón, cây sẽ ra nhiều lá ít hoa hơn

Giai đoạn 2: Tiến hành xiết nước tạo khô hạn

Ngưng tưới nước (hoặc rút nước khỏi mương nếu trồng ở các vùng trũng như ĐB sông Cửu Long), thời gian khoảng 2-4 tuần cho đến khi thấy cây có hiện tượng “xào lá” – “cuốn lá kèn” (Lá héo rũ vào buổi chiều và không tươi lại vào sáng hôm sau). Thì tưới nước trở lại, tưới đẫm mỗi ngày 1 lần, trong 3 ngày đầu tiên, sau đó tưới dãn dần ra

Giai đoạn 3: Phun thuốc kích thích ra hoa đồng loạt

Sau khi tưới nước 2-3 ngày, cây bắt đầu hồi phục, lá tươi trở lại tiến hành phun 70ml Ra Hoa C.A.T (loại dành cho cam chanh quýt bưởi) và 30g Food-MX2 (Trộn đều 2 loại vào bình 16L). Phun sương đều 2 mặt lá, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 4-5 ngày. Nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Sau khi tưới lại khoảng 7-10 ngày, cây sẽ ra đọt non và hoa. Lúc này tưới nước 2-4 ngày 1 lần tùy theo tình hình thời tiết

Riêng đối với cây bưởi: Cũng tiến hành như trên nhưng thời gian xiết nước khoảng 3-4 tuần là được. Bưởi thường ra nhiều đợt hoa hơn các giống cây có múi khác. Bà con nên tưới nước, xử lý ra hoa tập trung thành 2-3 đợt, tiện cho việc chăm sóc.

Kỹ thuật xử lý ra hoa trái vụ cam chanh quýt bưởi

Đối với cây cam quýt:

Khi cây ra hoa chính vụ, chờ cho số lượng hoa nở được 50% (khoảng 2-3 tuần) bón mỗi cây 400g phân Urê, tưới nước cho phân tan đều thấm xuống đất. Sau khi bón phân 3 ngày tiến hành cắt nước. 1 tuần sau hoa bắt đầu rụng, 2 tuần sau rụng hết. Tưới nước trở lại, số hoa còn sót lại sẽ đậu thành quả, chờ quả bằng cỡ ngón tay thì vặt bỏ hết, chăm sóc cây như sau khi vừa thu hoạch. Ý nghĩa của việc này là làm cho hoa và trái non chính vụ bị loại bỏ, điều chỉnh lại thời điểm ra hoa của cây.

Đầu tháng 4 hoặc tháng 6 âm lịch, bón phân đón hoa 100g NPK 20-20-15, phun 2 lần thuốc Food-MX2 (Mỗi lần phun cách nhau 4-5 ngày, phun 30g/bình 16L) phun sương thấm đều 2 mặt lá. Việc phun thuốc, bón phân giúp lá già hơn, tạo mầm hoa sẵn. Sau bón phân 2 tuần tiến hành hãm nước. Vì mùa này thường có mưa, nên phải kết hợp thêm việc phủ bạt nilon che gốc, tránh để nước mưa thấm xuống đất.

Sau xiết nước khoảng 4 tuần, tiến hành tưới đẫm trở lại, sau 2-3 ngày cây hồi phục, lá tươi thì phun thêm Ra Hoa C.A.T, Food-MX2 phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Cây sẽ ra hoa đồng loạt

Đối với cây chanh

Để chanh thu hoạch quả trái vụ (tháng 4-5 DL) thì phải xử lý ra hoa vào tháng 9-10 DL của năm trước. Cách tiến hành như sau:

Giữ cho cây chanh phát triển tươi tốt và ít bị sâu bệnh phá hoại bằng cách phun định kỳ thuốc DƯỠNG LÁ (35ml / 8lít) + thuốc trừ sâu lá như: Sherbush, Fenbis…

Rải 100 – 150g NPK 16 – 16 – 8 và 40g KCl cho 1 gốc (3 tuổi trở lên). Đồng thời dùng cọc chống nhánh chanh lên.

Khoảng tháng 7- 8 DL, pha 800g Urê / 8lít phun ướt cả lá và cây sẽ làm cho lá chanh bị cháy và rụng xuống (khoảng 50%) . Đồng thời, giữ mặt đất khô ráo, ngưng tưới và tưới đẫm sau 15 ngày. Muốn có trái trễ hơn thì phá lá (làm rụng lá) trễ hơn.

Để thúc chanh ra hoa tốt khi chanh vừa nhú cành lá mới, ta hỗ trợ thêm thuốc Ra Hoa C.A.T (70ml / bình 16L) + Food-MX2 (30g / bình 16L) , phun sương một lần.

Phun xong rút cây chống cành ra để cây tiếp tục ra hoa thêm.

Đối với cây bưởi

Cũng bón phân và loại bỏ hoa, quả non như cam quýt, sau khi bón phân 2 tuần tiến hành xiết nước và cắt cành (cắt những cành khoảng cỡ ngón tay). Kết hợp thêm việc vặt bỏ lá (chỉ bỏ khoảng 60% lá già dưới cành gốc), cành ở ngọn, cành chuyền để nguyên không vặt lá.

Sau 3 tuần xiết nước, tiến hành tưới lại, lúc này cây bắt đầu ra chồi non và hoa, tiến hành phun Ra Hoa C.A.T (loại chuyên dùng cho cây có múi 70ml/16L nước) và Food-MX2 (30g/16L nước) phun đều 2 mặt lá, phun 2 lần cách nhau 5 ngày. Kích thích hoa ra đồng loạt.

Xử lý đậu trái và hạn chế rụng trái

Để tăng tỷ lệ đậu trái và hạn chế rụng trái non. Ta tiến hành phun thuốc Đậu Trái C.A.T thành 2 đợt. Mỗi đợt phun 70ml / bình 16L.

Đợt 1: Khi vừa xuất hiện nụ hoa đầu tiên

Đợt 2: Khi trái bằng cỡ đầu ngón tay

Những lưu ý khi xử lý ra hoa cây có múi

Chỉ nên tiến hành xiết nước cho cây từ 3 năm tuổi trở lên

Thời gian xiết nước không cố định, tùy theo tình hình thực tế và biểu hiện của cây

Giai đoạn hoa nở rộ không nên phun thuốc, bón phân cây thụ phấn kém, dễ rụng hoa. Chỉ can thiệp phân và thuốc trước khi hoa nở, sau khi hoa phát triển thành trái cỡ đầu ngón tay.

Cây tiến hành xiết nước xử lý hoa phải đang khỏe mạnh, lá xanh tốt, không bị sâu bệnh tấn công

Bà con cần mua cây giống xin liên hệ

Chị Thu 0944 333 855 VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT Chuyên cung cấp cây giống bơ sáp, cà phê vối cao sản, sầu riêng dona, tiêu vĩnh linh và nhiều loại cây giống khác 304/57/1 Nguyễn Lương Bằng, TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk Vui lòng liên hệ qua điện thoại trước khi đến

Tìm kiếm : cách ép cây ra hoa, xu ly ra hoa o cay lan, ki thuat su ly cay o, huong dan cach tao mam hoa cho cay, chanh ra hoa trái vụ, chăm soc phun thuôc cho cây hanh, cach xu ly cho cay chanh ra hoa, Cach uom hat quyt, cách trồng bưởi từ hạt, Caca uom hat quyt

Kỹ Thuật Trồng Bơ Trái Vụ, Cho Trái Quanh Năm

Trong niên vụ này, 1,2ha bơ tứ quý và bơ sáp của gia đình anh Lê Văn Tiệp, thôn Suối Thông B, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) dự kiến sẽ cho thu hoạch 50 tấn quả, bán trung bình với giá 35.000 đồng/kg.

Cũng như hàng trăm gia đình khác tại địa phương, nhiều năm qua vợ chồng anh Lê Văn Tiệp lấy việc trồng các loại rau bán cho thương lái tạo kế sinh nhai. Với 1,2ha đất canh tác, hằng năm gia đình anh Tiệp vẫn cho thu nhập đều đặn, đủ để trang trải đời sống, chi tiêu sinh hoạt trong gia đình và nuôi các con ăn học nhưng không có dư giả.

Trong thời gian làm rau, vợ chồng anh Tiệp cũng đã nhiều phen lao đao vì rau rớt giá. Đã có không ít lần rau làm ra phải nhổ bỏ vì không có người mua.

Thấy nhiều gia đình tại Đà Lạt có ít đất nhưng biết cách làm ăn, lựa chọn cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường, bán được giá cao nên vẫn giàu có, anh Tiệp về bàn với vợ bỏ trồng rau chuyển sang loại cây màu khác cho giá trị kinh tế cao hơn. Chán với cảnh được mùa mất giá, vợ anh Tiệp đồng ý ngay. Bơ tứ quý và bơ sáp là loại giống được gia đình lựa chọn để trồng.

Anh Tiệp cho biết, hai giống bơ này được anh nhân giống từ hai cây bơ rất lớn tại huyện Đức Trọng bằng phương pháp ghép chồi. Anh Tiệp dùng hạt của những cây bơ dại ươm lên cao khoảng 50cm thì cắt ngang, ghép ngọn bơ sáp, bơ từ quý vào để cây phát triển tốt nhờ bộ rễ của loại bơ dại rất khỏe.

Toàn bộ 1,2ha đất này anh Tiệp trồng 300 cây bơ, trong đó 80% diện tích là bơ tứ quý, một loại bơ cho ra trái quanh năm. Trong thời gian chờ bơ cho thu hoạch, trên những khoảng đất trống giữa các luống bơ vợ chồng anh Tiệp vẫn trồng các loại rau để đảm bảo ổn định đời sống.

Cây bơ rất phù hợp với đất Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, có lẽ chính vì thế mà chỉ hai năm sau, dưới sự chăm sóc kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật và không ngại vung tiền đầu tư mua các loại phân bón cho bơ, nhiều cây bơ tứ quý đã bắt đầu cho ra quả bói.

Theo anh Lê Văn Tiệp, khi 1,2ha bơ này đồng loạt cho ra quả đồng đều và ổn định thì mỗi năm gia đình anh sẽ thu về hàng trăm tấn quả. So với trồng các loại rau như trước đây, trồng bơ cho thu nhập cao hơn gấp hàng chục lần, đầu ra ổn định và việc chăm sóc cũng dễ dàng, thuận tiện hơn trồng rau.

Trong năm 2015, gia đình anh Tiệp thu hoạch được 3 tấn bơ tứ quý, bán với giá bình quân là 35.000 đồng/kg, trong khi đó các loại bơ thông thường khác chỉ bán được với giá từ 8.000 – 10.000 đồng/kg. Cá biệt có thời điểm giá bơ lên tới 80.000 đồng/kg.

Do được chăm sóc tốt nên vụ bơ đầu tiên này có những cây cho trái nặng nhất tới 1,8kg. Bơ tứ quý cho ra trái liên tục nên trong năm 2015, mặc dù mới chỉ cho ra bói nhưng gần như quanh năm lúc nào gia đình anh Tiệp cũng có bơ trái vụ cung cấp cho thị trường.

Năm nay, khoảng 70% diện tích bơ của gia đình Tiệp đã cho trái. Ước tính sản được sẽ đạt 50 tấn quả trong 4 lần thu hoạch trong năm. Bán trung bình với giá 35.000 đồng/kg, vợ chồng anh thu về không dưới 1 tỷ đồng tiền lãi sau khi đã trừ mọi chi phí đầu tư.

Để vườn bơ của gia đình được chăm sóc tốt, cho năng suất, chất lượng cao, anh Tiệp còn thuê 2 người chuyên chăm sóc vườn bơ này, bao ăn ở, trả lương 3 triệu đồng/tháng.

Theo anh Tiệp, bơ là loại cây trồng cho thu nhập cao nhưng muốn có năng suất, chất lượng tốt nhất thì phải chăm sóc đúng kỹ thuật và không ngại vung tiền đầu tư phân bón, tưới tiêu hợp lý, chăm sóc kỹ để phòng ngừa sâu bệnh. Cây bơ cho quả tốt nhất thường từ năm thứ 5 trở đi và kéo dài tới hai, ba chục năm, thậm chí còn lâu hơn nếu chăm sóc tốt.

Ngay từ năm 2015, khi vườn bơ của gia đình anh tiệp mới cho quả bói và bắt đầu đưa ra thị trường, một số doanh nghiệp thu mua nông sản tại Lâm Đồng vận chuyển đi chúng tôi và các tỉnh miền Trung tiêu thụ đã đặt vấn đề hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho gia đình anh lâu dài, với giá cả cao, ổn định, đảm bảo các bên đều có lợi nhuận.

Muốn Vườn Bơ Ra Hoa Trái Vụ Và Sớm Vụ

Kính chào bà con và các bạn!

Mấy tháng gần đây tới thăm nhiều bà con trồng bơ mình ở Miền Đông và Tây Nguyên, đa số bà con than là vụ bơ năm nay giá thấp quá, do Covid-19 và do bơ nhiều nữa, 2 đợt bông đầu: đợt 1 vào tháng 7, tháng 8 âm lịch và đợt 2 vào tháng 10, tháng 11 âm lịch cây không ra bông, hay ra rất ít bông, hoặc bông của 2 đợt đầu đó không đậu trái. Để đến tháng 11 âm giá bơ hơn 100 ngàn đồng 1 ký và tháng 1, tháng 2 âm giá 75-80 ngàn đồng 1 ký, giá cao này kéo dài hơn 1 tháng mà không có bơ bán, bà con tiếc ngẫn tiếc ngơ. Đến đợt bông vào tháng 12, tháng 1 âm lịch gặp thời tiết thuận lợi nên cả vùng rộng lớn cây ra bông nhiều đồng loạt, trái đậu nhiều, ít gặp sâu bệnh hại nên trái bơ nhiều, và … đấp đập. Vì thế, bà con mình quan tâm nhiều đến 2 vấn đề

chính :

1. Làm sao để vườn bơ ra hoa trái vụ và sớm vụ nhiều.

2. Xử lý như thế nào để bông bơ của đợt trái vụ và sớm vụ đậu trái chắc chắn.

Trong bài viết này, tui xin gửi đến bà con những câu hỏi về vấn đề 1 mà nhiều bà con hỏi và các câu trả lời của tui. Mời bà con đọc tiếp nghen .

(1) Muốn vườn bơ ra hoa trái vụ và sớm vụ, cần xử lý ra hoa theo các bước như thế nào ? Khác với các cây khác, bơ có bông trái vụ hay sớm vụ thường là do giống. Tuy nhiên, trên cùng 1 giống bơ, muốn vườn bơ ra hoa trái vụ hoặc sớm vụ hơn so với chính vụ và chắc chắn hơn, mình cần làm theo 4 bước như sau nè bà con :

+ Bước 1 : Làm lá (cho cây ra đọt lá non và bảo vệ thật tốt đọt lá non).

+ Bước 2 : Bỏ đói cây, tức là không bón các loại phân hữu cơ, phân có đạm, phân có lân từ thời điểm muốn cây ra hoa trở ngược về trước 3 tháng. Tức là trong khoảng 3 tháng trước thời điểm muốn cây ra bông, mình không bón và phun những phân thuốc gì để làm cho cây tốt cả.

+ Bước 3 : Bón dằn phân Kali ở vùng rễ.

+ Bước 4 : Phun thuốc hổ trợ phân hóa mầm hoa.

+ Bước 5 : Xử lý cho bông ra.

 Trong các bước trên, bước “bỏ đói “ cây ( bước 2 ) là quan trọng nhất. Ngoài thực tế, cây đói sẽ dễ ra hoa hơn cây no rất nhiều.

(2) Làm cách nào để cây bơ ra đọt lá non đều ? Để cây bơ ra đọt lá non đều, bà con cần chú ý mấy vấn đề sau:

1/ Đợi khi tiết đọt đến.

2/ Nhanh chóng phun thuốc kích đọt lá non: pha 500 cc DA 01 vào 1 phuy 200 lít nước, phun ướt đẩm tán lá, phun 1 lần.

 Lưu ý :

1. Nếu muốn cây ra bông ngay cơi đọt sau đó thì không bón phân mà chỉ canh tiết đọt và phun thuốc kích đọt mà thôi, để giữ nguyên tắc cho cây “đói”. Còn nếu cách hơn 1 cơi đọt nữa mới muốn cây ra bông, thì trước khi phun thuốc kích đọt 5-7 ngày, bà con nên bón phân ở vùng rễ, lượng phân 500g NPK 15.15.15 cho 1 cây có đường kính tán 5m.

2. Để cây ra đọt lá non mạnh, bà con nên tranh thủ làm cho kịp tiết đọt, vì có tiết đọt cây sẽ ra đọt lá non mạnh, nhiều và đều hơn.

(3) Muốn bảo vệ tốt đọt lá non, cần phun thuốc gì và phun như thế nào ?

+ Có nhiều đối tượng tấn công đọt lá non bơ như : Bọ xít muỗi, rầy phấn trắng nhỏ, rệp sáp, sâu ăn lá, câu cấu và bọ cánh cứng cắn lá, gần đây lại có thêm con bọ gai, nhưng 2 đối tượng gây hại nguy hiểm nhất là bọ xít muỗi và rầy phấn trắng nhỏ. Bọ xít muỗi làm đọt lá non bị khô, nếu bị nặng có thể gây chết hầu hết đọt. Rầy phấn trắng nhỏ làm cho các lá non bị nhăn nhúm, lá không phát triển lớn được, nếu bị nặng sẽ làm

“đơ cứng” cả đọt lá non.

+ Để bảo vệ tốt đọt lá non bơ, bà con nên pha ( 240cc Trusul 550EC + 200 cc AB 01 ) vào 1 phuy 200 Lít nước, phun ướt đều tán lá, phun 2 lần cách nhau 1 tuần, bắt đầu phun khi thấy đa số chồi non vừa nhú 1-2 phân. Nếu cây ra đọt lá non không đều thì sau khi phun lần 2 xong 1 tuần, bà con nên phun thêm

lần thứ 3.

(4) Bón “dằn” phân Kali ở vùng rễ để làm gì, bón vào thời điểm nào và bón với lượng phân là bao nhiêu ?

+ Bón dằn phân kali ở vùng rễ để cây hạn chế sinh trưởng dinh dưỡng mà dần dần có mầm hoa.

+ Bà con nên bón vào thời điểm đa số lá của cơi đọt cuối ( là cơi đọt mà từ đỉnh của nó sẽ nhú chồi hoa ) được khoảng 12-15 ngày tuổi, khi mà các lá gần ngọn của cơi đọt lá non có màu đỏ đậm, chuẩn bị chuyển qua màu đỏ nhạt.

+ Lượng phân kali cần thiết để điều khiển cây bơ là 1,5kg Kali Clorua cho 1 cây có đường kính tán 5m. Tùy cây lớn hơn hay nhỏ hơn mà bà con tăng hay giảm lượng phân cho phù hợp.

+ Cách bón : phân kali dễ tan và ít bị bốc hơi nên bà con có thể rải lượng phân đã định quanh mép bìa hình chiếu tán cây rồi tưới nước cho phân tan.

(5) Nên phun thuốc gì để hỗ trợ cây bơ phân hóa mầm hoa và phun vào thời điểm nào ?

+ Thời điểm để phun thuốc thúc cây phân hóa mầm hoa: lần đầu trùng với thời điểm bà con bón “dằn phân Kali “ ở vùng rễ, và lần 2 sau đó 1 tuần.

+ Còn về thuốc phun : pha 500cc Susu Phân hóa mầm hoa vào 1 phuy 200 Lít nước, phun ướt đều tán lá, chú ý phun ướt kỹ hơn ở mặt dưới của lá, phun 2 lần cách nhau 1 tuần. Bà con có thể thế Susu bằng các loại phân bón lá có hàm lượng lân cao, nhưng hiệu quả sẽ không bằng.

(6) Cơi đọt ở độ tuổi nào thì phun thuốc kéo bông được ? Để bông ra tốt, cần làm những việc gì ? Có cần canh thời tiết để bơ ra bông đẹp hơn không ?

+ Tùy theo giống bơ và tùy theo mùa vụ mà tuổi của cơi đọt có thể ra bông được khác nhau. Tuy nhiên, tính chung cho đa số giống thì cơi đọt được 2,5 – 3 tháng là có thể phun thuốc kéo bông được.

+ Bơ là cây bị ảnh hưởng rất lớn bởi thời tiết, dù có dằn phân Kali và phun thuốc phân hóa mầm hoa cẩn thận, nhưng khi phun thuốc kéo bông mà gặp “tiết đọt” thì cây cũng sẽ ra bông không như ý muốn, có khi lại ra toàn là lá. Vì thế, khi dự định phun thuốc kéo bông bơ, bà con nên “né” tiết đọt, chậm lại khoảng 1 – 2 tuần cho tiết đọt qua đi

rồi hãy phun kéo bông. Mình phun thuốc chậm hơn một chút mà chắc ăn hơn so với phun thuốc mà gặp tiết đọt, lỡ ra đọt lá non thì chậm hơn nhiều đó nghen bà con.

+ Để xử lý cho bông bơ ra mạnh, bà con nên pha ( 240 cc Trusul 550EC + 500 cc LX Kích bông bơ ) vào 1 phuy 200 Lít nước, phun ướt đều tán lá, chú ý phun ướt kỹ hơn ở mặt dưới của lá, phun 2 lần liên tục cách nhau 3 ngày. Khoảng 12-15 ngày sau khi phun lần 2, cây sẽ nhú chồi bông nhiều. Riêng các cây bơ quá sung tốt, bà con có thể cộng thêm 300g NL Vọt hoa bơ thì hiệu quả sẽ cao hơn.

(7) Nếu đang chờ cho tiết đọt qua đi mới phun thuốc kích bông mà gặp tiết đọt mạnh quá, cây ra đọt lá non thì sao ? Nếu đang chờ mà gặp tiết đọt mạnh quá, cây sẽ ra đọt lá non, nhưng số cành còn lại để ra bông cũng rất nhiều, không ra đọt lá non triệt để như khi có tiết đọt mạnh mà bà con lại phun kéo bông. Đợi khi tiết đọt qua đi, bà con phun thuốc kích bông, các cành còn lại chưa ra đọt lá non trước đó sẽ ra bông, dù không nhiều nhưng sẽ có đủ số bông cần đó bà con .

(8) Vườn bơ nhà tôi đa số cây trong vườn bị cằn cỗi, mầm bông đã có sẵn ở đầu đọt, đã phun xịt nhiều loại thuốc mà mầm bông cứ nằm im đó. Xin hỏi có cách nào kích cho các cây này ra bông tốt hơn không ? Gặp trường hợp này, bà con đừng nóng vội phun tiếp các loại thuốc để kéo bông mà làm cho đầu bông bị chai nặng thêm hơn. Để khắc phục tình trạng này bà con bình tĩnh làm lần lượt theo 2 bước sau :

+ Bước 1 : Pha ( 1,5 Lít ĐH Con cua + 1kg vôi bột bong ra từ vôi đá ) vào 1 phuy 200 Lít nước, phun ướt kỹ lá, cành nhỏ, cành lớn và thân cây. Phun thật kỹ 1 lần.

+ Bước 2 : sau khi phun bước 1 được 7 ngày, bà con pha ( 500 cc ĐH Farm Bơ + 500cc LX Kích bông bơ ) vào 1 phuy 200 Lít nước, phun ướt đều tán lá, chú ý phun ướt kỹ hơn ở mặt dưới của lá, phun 2 lần liên tục cách nhau 3 ngày. Sau khi phun lần thứ 2 được 10 ngày trở đi, cây bơ suy sẽ phục hồi dần và mầm bông sẽ bật lên thành cành bông rộ hơn.

(9) Vườn bơ nhà tui thu hoạch trái xong hơi muộn, muốn làm bông trái vụ và sớm vụ có được không ? Nếu được thì nên làm những việc gì ?

 Do trong 1 năm cây bơ cho nhiều đợt trái, các cành cho trái của đợt trước đã từng ra 1-2 cơi đọt rồi, nên nếu sau khi thu hoạch xong mà thấy sức cây vẫn còn coi được thì bà con có thể định hướng để vườn cây ra bông trái vụ hoặc trái vụ được. Những cành ra bông trái vụ hoặc sớm vụ đó sã là những cành cho trái những đợt trước của năm trước.

 Để cây ra bông trái vụ và sớm vụ cho trường hợp này, bà con cần làm mấy việc như sau :

(1) Tỉa cành nhẹ : chỉ tỉa các cành khô, cành nhỏ mọc lòn trong tán, cành yếu, cành sâu bệnh. Không cắt tỉa bỏ các cành lớn trong trường hợp này.

(2) Phun thuốc trừ rệp vảy cho thật triệt để (nếu có ).

(3) Không bón phân phục hồi cây sau thu hoạch cho trường hợp này. Mình đang cho cây đói để dễ ra bông mà !

(4) Khi cây ra đọt lá non, bà con nên phun thuốc bảo vệ đọt lá non thật kỹ, đừng để đọt lá non bị sần sượng, vì sức cây đang có hạn mà, mình phải nâng niu từng đọt lá non một.

(5) Phun thuốc kích cho bông ra khi toàn bộ lá trên cây đang già, có màu xanh đậm. Và điều mà bà con nên đặc biệt chú ý là chỉ phun thuốc kích bông ra khi không có

tiết đọt.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Xử Lý Bơ Ra Quả Trái Vụ? trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!