Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vườn tược- Cây trồng

1) Môi trường:

 Cây xương rồng phải trồng nơi có càng nhiều ánh sáng càng tốt, có thể để ngoài trời nắng 100% ., hoặc chỉ nắng một phần trong ngày tùy theo vị trí, nhưng nhất định phải thông thoáng, không khí nóng ẩm. Cây xương rồng xuất xứ ở các vùng sa mạc, nắng nóng khô cằn, thiếu nước, nên ở chúng tôi ở nước Việt Nam nói chung đều phải để ý đến khí hậu, làm sao nhái lại khí hậu khô nóng ở sa mạc.

2) Nhiệt độ:

 Cây xương rồng chịu ở nơi nào nhiệt độ cao từ 30-49 độ C, trung bình là 35 độ C. Là cây vùng nhiệt đới, nhưng có loại mọc ở nơi mát mẻ cận vùng ôn đới hoặc trên vùng núi cao cả ngàn mét. Nhiệt độ ban ngày nóng, ban đêm lạnh hoặc trời nắng gắt xen kẽ với bóng râm, rất phù hợp với một số loại xương rồng, làm cho cây dễ sinh trưởng. Còn nắng gắt 100% cộng với đất khô cằn sẽ làm cho cây xương rồng khó ra chồi non, chậm phát triển.

3) Ánh sáng:

 Ánh sáng là nguồn sinh sống của cây. Có đủ ánh sáng cây mới sinh trưởng. Thiếu ánh sáng , cây sẽ ốm yếu, cành lá mỏng manh và biến dạng, dễ bị sâu bệnh. Cây xương rồng không thể tiếu ánh sáng được, có thể trồng sát cửa sổ; nếu không đủ ánh sáng cây sẽ chết.

4) Nước tưới:

 Tất cả các loại cây cỏ đều ít nhiều sống nhờ nước, chúng không thể sống thiếu nước được. Mặc dù cây xương rồng xuất xứ từ sa mạc khô cằn nhưng nó cũng cần nước; nhưng nếu dư nước, xương rồng sẽ thối nhũn và chết. Để dễ trồng, các nhà vườn có thể tưới với 

Tất cả các loại cây cỏ đều ít nhiều sống nhờ nước, chúng không thể sống thiếu nước được. Mặc dù cây xương rồng xuất xứ từ sa mạc khô cằn nhưng nó cũng cần nước; nhưng nếu dư nước, xương rồng sẽ thối nhũn và chết. Để dễ trồng, các nhà vườn có thể tưới với dung dịch dinh dưỡng thủy canh cộng thêm một ít nước acid nhưng độ pH không quá 4, có thể thử bằng giấy quỳ và tưới thưa 3-4 ngày một lần, hoặc chừng nào thấy đất khô trắng mới tưới. Độ ẩm nhiều quá làm lạnh đất, cây ngưng tăng trưởng, phải dò dẫm tưới cho đúng liều lượng nước tùy từng môi trường, đó là kinh nghiệm quan trọng. Sự tăng trưởng của bộ rễ có thể giúp chúng ta tưới nước gia hoặc giảm, tùy theo loại xương rồng, rễ mạnh là cây tốt tức vừa đủ nước, rễ yếu là lượng nước không đủ, rễ vàng úa là dư nước… Tóm lại, thiếu nước cây còi cọc, dư nước cây thối chết.

5) Đất trồng:

 Đất trồng cây xương rồng là quan trọng nhất, phải là loại đất cát, đá, tơi xốp, thật rút nước, làm sao khi tưới là nước rút hết và khô ngay. Phải trộn đều các thành phần đất trồng như sau: Cát, đá nhỏ, đất hạt, miếng sành nhỏ, hạt nylon, vỏ trấu, vỏ đậu phộng và dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi… Tỷ lệ có thể gia giảm tùy theo loại xương rồng. Đất trồng có thể thiếu màu mỡ, nên định kỳ có thể bón thêm phân NPK 10 ngày/lần. Hiện nay tôi đang rút kinh nghiệm trồng với 30% cám xơ dừa, 30% vỏ trấu, 15% vỏ đậu phộng, 10% đất, 10% cát và 5% dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi.

6) Cách trồng:

 Thường nhà vườn trồng vào mùa xuân lúc trời mát mẻ, nắng vừa phải, không mưa. Nhưng mùa nào cũng có thể trồng xương rồng được, miễn là để vào vị trí thích hợp, che bớt nắng, che mưa và để vào chỗ có nhiều ánh sáng. Muốn trồng, phải bứng cây xương rồng, thận trọng không cho đứt rễ. Nếu bộ rễ bị thương, ta có thể cắt tỉa bớt và treo phơi cho khô nhựa mới trồng. Còn nếu tách chiết thì phải treo khi nào lành sẹo mới nên trồng. Phải trồng vào môi trường đất khô và không được tưới nước ngay sau khi trồng. Đào lỗ, đặt cây xương rồng xuống, lấy vài cục đá chêm lại cho cây đứng vững mới bỏ đất vào. Khi mới trồng, phải đem cây đến chỗ bóng râm và môi trường ẩm mát. Vài ngày sau mới được phun sương một lần, và chỉ tưới sau khi thấy cây đã ra chồi ra lá non. Nhưng cũng phải thận trọng, không được tưới nhiều tập cho cây được tưới dần theo định kỳ 3 ngày/lần cho quen; lượng nước nhiều ít tùy theo môi trường, canh làm sao đến ngày tưới, mặt đất trên chậu xương rồng phải khô thật sự. Nên nhớ ngày mưa không tưới.

7) Phân bón:

 Phân bón là thành phần cần phải bổ sung cho cây xương rồng, vì đất trồng thường là cát, đá, rất nghèo dinh dưỡng, nên định kỳ phải bổ sung thêm phân để thúc đẩy cho cây tăng trưởng mạnh, lá cành xanh tươi, hoa càng to và đẹp. Có thể pha phân vô nước tưới, định kỳ 10 ngày 1 lần, phân NPK. Có 3 loại: Số 1 tỷ lệ NPK 30-10-10 là phân làm tăng trưởng; phân số 2 tỷ lệ NPK 10-30-10 là phân thúc ra hoa và phân số 3 tỷ lệ NPK 10-10-30 là phân làm cho cây cứng cáp, hoa tươi, màu sắc đẹp, lâu tàn… Hoặc rải lên mặt chậu loại phân duới dạng hạt nhỏ chẳng hạn như 

Phân bón là thành phần cần phải bổ sung cho cây xương rồng, vì đất trồng thường là cát, đá, rất nghèo dinh dưỡng, nên định kỳ phải bổ sung thêm phân để thúc đẩy cho cây tăng trưởng mạnh, lá cành xanh tươi, hoa càng to và đẹp. Có thể pha phân vô nước tưới, định kỳ 10 ngày 1 lần, phân NPK. Có 3 loại: Số 1 tỷ lệ NPK 30-10-10 là phân làm tăng trưởng; phân số 2 tỷ lệ NPK 10-30-10 là phân thúc ra hoa và phân số 3 tỷ lệ NPK 10-10-30 là phân làm cho cây cứng cáp, hoa tươi, màu sắc đẹp, lâu tàn… Hoặc rải lên mặt chậu loại phân duới dạng hạt nhỏ chẳng hạn như dinh dưỡng dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi , mỗi tháng 1 lần. Nhất là vào mùa xuân, mùa tăng trưởng hoặc mùa thu, để thúc ra hoa, chưng chơi trong 3 ngày Tết.

8) Nhân giống:

 Cũng như cây cỏ khác, nhân giống xương rồng có nhiều cách: vô tính hoặc hữu tính:

a) Gieo hạt: Cây xương rồng có rất nhiều hạt, gieo y như gieo hạt hoa màu, cũng làm đất xốp, tưới ẩm, ngâm hạt với dung dịch muối sát trùng, rồi gieo lên líp, hằng ngày tưới sương để giữ ẩm, cây sẽ nảy mầm. Độ 4-5 tháng, cây lên cao cỡ 10cm thì có thể dứng đem trồng được.

b) Tách chiết: Thấy cây xương rồng to cao, ra nhiều cây con, nhiều nhánh, ta có thể tách chiết ra trồng được. Cây xương rồng tách chiết ra trồng rất đơn giản, chỉ cần cắt cành nhánh với dao sắt bén, không cho bầm dập chỗ cắt, treo phơi cho khô nhựa, hoặc đợi cho lành vết sẹo là đem trồng nơi chỗ đất hơi ẩm và không tưới nước là được. Sau vài ngày thấy đất khô thì phun sương để giữ ẩm, đợi chừng nào cây đâm chồi nhảy được mới tưới nước, nhưng cũng phải tưới thật ít nước, cho cây phát triển tốt, khi cây sống khỏe mới tưới nước định kỳ năm ba ngày 1 lần, hoặc thấy đất trong chậu khô mới tưới.

c) Tháp ghép: Cây xương rồng rất dễ tháp ghép nhưng phải lựa cây cùng một loại nhựa. Thường loại xương rồng trồng rất lâu lớn, chậm ra chồi ra nhánh, nhưng khi tháp ghép với cây xương rồng khác thì tăng trưởng rất nhanh. Muốn tháp ghép phải trồng trước một cây cho sống mạnh, để làm gốc ghép, giống xương rồng cereus làm gốc ghép rất khỏe mạnh. Khi ghép, cần phải thao tác thật nhanh và thật kỹ, tránh để khô nhựa, dính bụi bậm, bong bóng khí, nhất là không để dính nước ẩm ướt chỗ ghép. Quan trọng nhất là cách đặt nhánh ghép vào chỗ ghép. Làm sao cho các lớp mô bì ăn khớp với nhau, cho dễ liền da. Xong, lấy dây thun nhỏ ràng dính lại hoặc buộc dây nylon cho nhánh ghép dính chặt vào gốc ghép, rồi để vào chỗ râm mát, không tưới nước, khoảng 10 ngày sau mới mở dây ra, thấy chỗ tháp liền da là đạt, cây sẽ sống mạnh.

9) Phòng trừ sâu bệnh:

 Cây xương rồng thượng bị côn trùng phá hoại, hút nhựa, ăn lá non, như rệp Rhizoecus falcifer bám vào rễ cây xương rồng, hút nhựa, làm hư rễ; loại côn trùng này sống ở mặt đất, trong cuống rễ cây, thích nóng ẩm, đào bới cắn rễ non; hút nhựa, làm thối rễ non, bộ rễ không mọc ra được, cây ốm yếu, héo dần rồi chết. Loại rệp sáp thì bu ở trên ngọn cây, làm tô nơi hóc kẹt, tập trung thành đám, hút nhựa đọt lá non, làm cây khô héo, chết cả đọt cây. Những loại rệp này mang cả vi khuẩn cho cây và tiết ra chất độc, nên phải phòng trừ. Muốn phòng trừ loại côn trùng cắn phá rễ phải:

a) Sát trùng đất trước khi trồng, hoặc phơi nắng phân đất cho thật khô, nắng cũng diệt khuẩn.

b) Nếu thấy bộ rễ bị bệnh ta phải phun thuốc sát trùng mạnh, sâu xuống khỏi mặt đất, như: Méthyl parathion-Monitor…

Nếu không hết, phải nhổ cả cây lên, ngâm bộ rễ vào dung dịch thuốc trừ sâu rầy như Sherpa trong vài phút, rồi cắt tỉa bỏ hết rễ hư thối, sau đó mới trồng trở lại như khi trồng ban đầu, để vào chỗ râm mát, không tưới nước… Nếu có thước kích thích ra rễ , cũng có thể dùng được, để cho nhanh ra rễ non trở lại: như Rootone, Rooting Powder… Muốn phòng trừ loại côn trùng cắn phá đọt, lá non, hoặc sâu, rầy, nhện, rệp sáp thì chỉ cần phun thuốc rầy như Méthyl Paration, Monitor, Sherpa… cũng hết.

Tóm lại, cây xương rồng ít bị sâu bệnh, người trồng chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường, diệt trừ mầm gây bệnh như: cỏ rác, ong bướm, sên ốc, dế, nhện… và đừng mua cây bị nhiễm bệnh về trồng chung.

Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng Bát Tiên

Cây xương rồng Bát Tiên là cây nhiệt đới rất dễ trồng nhưng cũng cần phải biết một số đặc điểm về sinh thái về môi trường cũng như nơi xuất xứ của nó.

– Cây Bát Tiên thường có thân nhỏ, trồng lâu năm mới phát triển, nhưng cây cũng không to lắm, nên không cần phải có chậu lớn. Thật ra có chậu nào trồng chậu đó cũng được, nhưng trồng làm cảnh cần phải có chậu đẹp như chậu Bát Tràng, chậu Minh Long, nó vừa bền lại vừa đẹp, bình thường ta trồng chậu bằng đất, khoảng 2-3 dm đường kính là được. Chậu đất nung vừa rẻ tiền vừa tiện lợi rất phù hợp trồng cây Bát Tiên. Những người có tiền, có thể đặt làm chậu men đề tên “Bát Tiên Phước Lộc Thọ Toàn ” với nhiều hoa văn và màu sắc rất đẹp. Nếu đơn giản thì dùng chậu nhựa cũng được.

– Đất trồng: Đất phải tơi xốp, không có đất sét, không có phèn, phải phơi khô để diệt hết vi khuẩn, hết côn trùng, làm sao khi tưới nước phải rút hết ngay. Theo tài liệu của Thái Lan và theo kinh nghiệm của nhiều nghệ nhân thì thành phần đất trồng cụ thể như sau: + 3 phần đất thịt hoăc đất phù sa. + 1 phần vỏ đậu phộng đã ngâm mục. + 1 phần vỏ xơ dừa đã ngâm mục. + 2 phần phân chuồng và một ít phân bánh dầu đã xay nhuyễn. + 2 phần tro trấu. + 1 phần phân hoá học và thuốc linh tinh rất ít, như các loại phân vôi, phân lân , thuốc trừ kiến…

– Tuy nhiên, tuỳ theo từng vùng có những nguyên liệu nào nhiều và rẻ tiền thì cũng có thể sử dụng để thay thế hoặc thêm bớt hoặc thay đổi thành phần cho thích hợp, miễn sao đất trồng phải tơi xốp, rút nước nhanh và đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển là được. Các thành phần trên phải mua tập trung một chỗ, trộn cho đều, sau đó phơi nắng cho thật khô để diệt hết vi khuẩn, có thể trộn thêm thuốc trừ sâu và thuốc trừ kiến như BaSudin 10H, nay đổi tên là Vibasu 10H dạng viên nhỏ. Sát trùng đất là rất cần thiết nhằm tránh côn trùng , sùng, ốc, quấn chiếu, kiến đục khoét rễ cây làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Trước khi bỏ đất vào chậu thì cần phải bỏ ở dưới đáy chậu một lớp gạch đá nhỏ, nhưng phải lớn hơn lỗ chậu. Mục đích để thoát nước nhanh cho cây và khi chêm gạch nên lưu ý đừng để cho rễ cây sao này có thể chui vào lỗ thoát nước, làm bít những lỗ này. Cho hỗn hợp đất và tro trấu đã chuẩn bị sẵn vào chậu đến cỡ khoảng nữa chậu rồi mới đặt cây Bát Tiên vào, canh cho ngay ngắn rồi mới tiếp tục bỏ thêm chất liệu trồng vào, đến cỡ khoảng 8/10 chậu là vừa, để khi tưới nước, nước không tràn ra bên ngoài chậu làm dơ bẩn. Mới trồng nên tưới nước cho vừa đủ ẩm, nên cắm một cây nọc nhỏ, cột giữ chặt thân cây lại không cho cây bị lay động . Cây mới trồng nên để vào chỗ râm mát, mỗi ngày chỉ nên tưới nước một lần, ít ngày sao cây sẽ mọc rễ, đâm chồi, ra lá mới chừng đó mới cần tưới phân tăng trưởng NPK 30-10-10, pha 10gam/10lít nước, cỡ từ 7 đến 10 ngày tưới một lần cây sẽ phát triển tươi tốt. Đến chừng nào cây mập mạp trưởng thành mới tưới thúc bổ sung thêm phân hoá học NPK 15-30-15, để kích thích cây ra hoa.

Sang chậu cũng không khác mấy cách trồng. Sau khi trồng 1 – 2năm cây sẽ cao to lên nhưng dần dần ốm yếu, ít ra hoa , là do cây đã ăn hết phân, nên phải nhổ cả cây lên trồng lại hoặc sang qua chậu khác to hơn cho phù hợp với kích cỡ của cây hiện tại. Sang chậu hoặc trồng lại đều phải thay đất mới, có thể thay một phần hoặc thay hết. Muốn nhổ cây lên phải lấy dao xoắn đào đất ở sát vành chậu bỏ bớt ra ngoài, cho đất trồng tách ra khỏi vành chậu, sao đó mới lắc nhẹ từ từ nhổ cả cây lên, xem xét kỹ bộ rễ, có thể lấy tay bẻ bỏ bớt đất dính theo bộ rễ, cắt bỏ bớt rễ nào bị hư thối hoặc rễ nào đã khô chết, đồng thời cũng cắt tỉa bỏ bớt những nhánh nào quá già, hoặc nhánh nào mọc quá dày cho thông thoáng, những nhánh đã cắt đi này có thể đem giâm trồng lại được. Trồng cây trở lại vào chậu mới hay cũ cũng như cách trồng lúc trước, cũng để vào chỗ râm mát một thời gian để cây sống mạnh rồi từ từ mới đem ra để ngoài nắng vài tiếng rồi mới đem vào, cho cây quen chịu nắng dần rồi mới để hẳn ở ngoài nắng được, nếu để ngoài nắng ngay thì cây sẽ bị cháy lá.

– Mặc dầu khi trồng cây, trong đất đã có trộn phân rồi, thường là phân hữu cơ, tuy nhiên khi cây sống lâu ngày đã ăn hết phân, cần phải bón bổ sung thêm hoặc bón thúc thêm để kích thích cây ra hoa bằng phân hoá học. Thành phần chính trong phân là: + Đạm (N): là chất dinh dưỡng căn bản nhất, cây cần rất nhiều chất đạm để tăng trưởng phát triển, đâm chồi, nảy tược ra lá, giúp cây quang hợp tốt, mập mạp, xum xuê, cành nhánh to… + Lân (P): là loại phân quan trọng thứ hai, kích thích cây ra hoa mạnh, nhanh, ra trái to, chất lượng hạt chắc, tỷ lệ nảy mầm cao…. + Kali (K): giúp cây hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng khác, ra chồi lá to, mập, cây cứng cáp, đứng thẳng, không đỗ ngã. Kali còn làm cho hoa to, màu sắc đẹp và hoa lâu tàn.

– Ngày nay các nhà sản xuất phân đều chế biến, pha trộn nhiều thành phần hỗn hợp gọi là phân NPK cộng với phân vi lượng, với nhiều loại tên như: phân tăng trưởng, phân kích thích,… thường dùng để bón cho cây con có tỷ lệ đạm cao như: + Loại phân NPK 30-10-10 : trong đó tỷ lệ phân đạm là 30, lân là10, kali là 10. Loại phân này có nhiều đạm, nên khi tưới cây sẽ tăng trưởng nhanh, ra nhiều chồi lá, cây mập mạp, thường dùng bón cho cây con hoặc cây mới trồng. + Loại phân NPK 15-30-15: đây là loại phân có tỷ lệ lân cao, giúp cây ra hoa nhanh, hoa to, dễ đậu trái. + Loại phân NPK 10-10-30 : có tỷ lệ Kali cao (30) dùng bón cho cây sắp và đã ra hoa để có được hoa to, hoa đẹp hoa lâu tàn, đồng thời giúp cho cây cứng cáp, không đỗ ngã …

– Tuy nhiên các loại phân này cũng gây bất tiện cho người trồng, nghĩa là bắt buộc phải trồng cây cùng lúc cùng cỡ: khu nào trồng cây con thì phải trồng toàn cây con, khu nào trồng cây trưởng thành thì phải trồng toàn cây trưởng thành để thuận tiện cho vịêc tưới phân . Nếu vườn to thì mỗi loại cây có thể xếp thành nhóm riêng. Còn nếu vườn nhỏ trồng cây đủ cỡ cây con có cây trưởng thành có, cây ra hoa cũng có thì rất khó cho việc bón phân. Vì vậy các nhà sản xuất đưa ra loại phân thứ tư là NPK 20-20-20 trong đó tỷ lệ đạm, lân, kali đều là 20 được dùng để bón cho bất cứ giai đoạn nào của cây, cây sẽ luôn tươi tốt và ra hoa, hoa cũng đẹp và lâu tàn. Loại phân này thực sự tốt và thích hợp cho những người có vườn nhỏ.

* Một số điều cần lưu ý khi bón phân: – Bón phân phải đảm bảo ba nguyên tắc “đủ lượng, đủ chất, cân bằng dinh dưỡng” sẽ giúp cây phát triển tốt. Khi sử dụng phân bón cần lưu ý hàm lượng và nhu cầu ba yếu tố: đạm, lân và kali.

– Dư đạm cây sẽ rất mập mạp, cành lá xanh tươi, lá to quá cỡ làm cho ngọn cây oằn xuống dễ đỗ ngã hoặc gãy, đồng thời thu hút nhiều sâu rầy, và cây dễ bị thối nhũng. Cây dư đạm phải ngưng tưới đạm, chỉ tưới lân và kali, cây sẽ cứng cáp trở lại. Ngược lại, khi thiếu đạm cây sẽ ốm yếu, lá nhỏ, không xanh tươi, có khi vàng úa, chậm lớn, ít hoặc không ra hoa, cây cằn cỗi. Gặp trường hợp này phải tưới loại phân có nhiều đạm, cây sẽ trở lại mập mạp.

– Khi dư lân, cây sẽ ra hoa sớm, cây sẽ mau già, cây cứng cáp khác thường, lá nhỏ… nên giảm tưới lân và bón thêm phân đạm. Và khi thiếu lân lá xanh đậm, nhỏ, ngắn, hẹp và dày, trông bất thường, bộ rễ yếu không phát triển được làm cây cằn cỗi, hoa nhỏ, không đậu trái, nếu có thì hạt lép.

– Khi dư Kali thì lá chuyển sang màu vàng rồi cháy khô, cây ngưng phát triển, có khi héo rũ. Gặp trường hợp này cần ngưng tưới phân có nhiều kali mà tưới thêm phân đạm, cây sẽ trở lại bình thường. Nếu thiếu Kali cây ngưng phát triển, lá già trở nên vàng rất nhanh và khô rụng, lá non không to, mọc chụm lại do không hấp thụ được các loại phân khác, cây èo uột rồi chết dần.

Cây Bát Tiên rất cần nước , trồng ở Thành phố Hồ Chí Minh, vào mùa nắng có thể tưới mỗi ngày một lần vào mùa mưa thì 2-3 ngày tưới một lần cũng được tuỳ theo đất trồng trong chậu khô nhiều hay ít nhưng tốt nhất là xem đất trên mặt chậu nếu khô thì tưới, mỗi lần tưới phải tưới cho đủ nước, để nước thấm sâu xuống đáy chậu, phải đục lỗ thoát nước để nước không ứ đọng gây thối rễ. Lưu ý ” cây mạnh phải tưới nhiều nước, cây ýêu tưới ít nước và cây mới trồng không nên tưới nước chỉ phun sương mà thôi”.

Cây Bát Tiên cũng cần phải thông gió, nên trồng trên cao càng tốt và phải xếp theo thứ tự cây cao theo cây cao, cây thấp theo cây thấp và khoảng cách phải hơi xa một tý cho gió vào được khắp vườn, không để cây nhỏ phải ở giữa các cây lớn. Tốt nhất nên làm kệ có nhiều tầng cao thấp tầng này cách tầng kia 20 cm là vừa.

Cây Bát Tiên cần rất nhiều ánh sáng mới tốt, hoa mới đẹp, nhưng cây mới trồng phải để nơi râm mát, bao giờ cây sống mạnh mới đem dần dần ra ngoài nắng, phải tập cho cây quen dần , cây mới chịu được nắng 100%. Mùa nắng cây thường ra hoa nhiều hơn mùa mưa.

Cây Bát Tiên thính hợp được với nhiệt độ của môi trường tại TP Hồ Chí Minh, đa số cây trồng đều sống mạnh và siêng ra hoa.

Cây Bát Tiên rất dễ trồng và ít bị bệnh, chỉ có bệnh nấm mốc là cần phải phòng trị: – Bệnh nấm mốc: Cây Bát Tiên qua tháng mưa nếu tưới nước nhiều quá nhất là về đêm, khi quá ẩm cây sẽ dễ bị mấm mốc. Nấm thường bám vào gốc cây quá già, có nhiều cây con nhỏ dài đặc ở dưới gốc, hoặc cỏ rác bám lấy gốc cây, cây quá ẩm nên sinh nấm. Nấm cũng thấy trên lá già bị che khuất không có ánh nắng mặt trời, nấm thường bám vào mặt dưới của lá, có khi đóng dầy và ăn lên đến mặt trên. Đối với trường hợp này nên làm vệ sinh, tỉa bỏ những nhánh dư thừa, nhỏ cỏ rác, cắt bỏ lá già. Nếu trường hợp bị nặng thì phun thuốc trừ nấm Aliette.

– Bệnh đốm lá: Đây là bệnh khá phổ biến vào mùa mưa. Trên lá bị đọng nước hoặc bị thương thường thấy có một đốm nhỏ, màu đen, rồi lan dần ra một đốm to, bên trong màu đen , bên ngoài màu vàng, rồi lan rộng ra cả nửa lá, lá đó sẽ vàng úa và rơi rụng. Trường hợp lá rụng thì không sao, nhưng khi lây qua lá khác thì phải phun thuốc trừ ngay nếu không thì bệnh sẽ lây lan cả cây rụng hết lá chỉ còn một chùm đọt trông rất xấu xí. Có thể phòng trừ bằng cách phun thuốc Aliette hoặc Benlat.

– Sâu rầy: Vườn trồng Bát Tiên phải thường xuyên làm vệ sinh, dọn sạch rác, nhổ sạch cỏ chung quanh. Nếu môi trường thoáng mát thì không có kiến dế sâu rầy phá hoại và mang mầm bệnh đến, nhất là nên cách ly cây bị bệnh, cũng như cây mới mua về phải phun thuốc xử lý trước khi trồng thì khỏi sợ sâu rầy và bệnh lây lan ra các cây khoẻ mạnh trong vườn.

– Rệp sáp: Rệp này hay xuất hiện khi có kiến, rệp này bên ngoài được bao bọc bởi một lớp bông màu trắng như sáp không thấm nước. Rệp này hút ăn nhựa cây, tiết ra một chất ngọt nuôi lại kiến, cho nên rệp và kiến là hai côn trùng cộng sinh. Kiến tha rệp để lên ngọn cây, rệp hút nhựa cây ăn rồi tiết ra một chất ngọt gọi là sữa nuôi lại kiến, cho nên trên bất cứ cây nào hễ thấy có kiến bò lên là có rệp sáp. Rệp sáp rất khó trị do mình có bộ lông không thấm nước không thấm thuốc. Muốn trừ rệp này phải pha thuốc trừ sâu rầy với một chất bám dính như Lanyl sulfate. Có thể phòng trừ rệp sáp bằng Supracide, Sherpa hoặc Trebon. Phun thuốc kỹ ở nách lá, mặt dưới của lá. Nếu muốn trừ tận gốc rệp sáp thì phải rắc thêm thuốc trừ kiến như Basudin chung quanh chậu trồng.

– Bọ trĩ, sâu rầy khác: Các loại này ít thấy ở cây Bát Tiên , ở sách của Thái Lan có chụp ảnh con bọ Thrip và rệp đỏ Red Spider mite, phòng trị cũng dễ chỉ cần phun thuốc trừ sâu rầy như: Sherpa, Trebon, Bi 58 …..

– Hiện nay, chưa tìm thấy bệnh mới nào khác ngoài các bệnh vừa kể trên cây xương rồng Bát Tiên. Nếu làm vệ sinh môi trường phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hàng tháng thì không sợ gì cả.

Nguồn: chúng tôi

Tìm bài này trên Google:

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xương Rồng

Tưới nước

Xương rồng bắt nguồn từ xa mạc nên chúng thích nghi tốt với môi trường khô hạn, vì vậy lượng nước tưới rất quan trọng trong quá trình chăm sóc xương rồng. Tưới nhiều cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây.Loại nước tưới: nước tưới xương rồng là loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hay nước máy

Lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng. Mỗi khi tưới nước Quý Khách nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới. Lượng nước tưới trên một lần cũng nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

Xương rồng mới mua về, thay chậu, bị va đập gây tổn thương nên để sau 3 ngày mới tưới nước. Để những nơi bị tổn thương trong quá trình này có thể liền sẹo và không bị vi trùng xâm nhập gây hại cho cây. Cần chú ý: vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu ngày có thể bị mưa làm úng nước dễ dẫn đến thối và chết cây. Nếu có thể hãy che mưa cho xương rồng bằng nilon trong suốt hay kính hoặc cũng có thể để nơi nhiều nắng mà vẫn chánh được mưa như ban công.

Ánh sáng và không khí

Cây xương rồng và cây mọng nước là những cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung, cây Xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 6 giờ/ngày). Đối với cây Xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ. Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồg hồ có thể bị hiện tượng “cháy da cây”, thân bị nám vàng nâu hoặc đen.

Nhiệt độ

Trong tự nhiên hoang dã, cây xương rồng và cây mọng nước có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C – 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C – 28°C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu.

Mặc dù cây xương rồng và cây mọng nước có nguồn gốc từ những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để có một cây xương rồng hoặc cây mọng nước khoẻ đẹp và phát triển tốt, cây cũng cần cung cấp dinh dưỡng cho đất. Trong mùa phát triển, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần một số chất vi lượng khác.

Phân bón

Ở giai đoạn cây con, phân bón có thể là NPK 16-16-8, 20-20-20, giai đoạn tăng trưởng:NPK 18-19-30, 20-30-20, giai đoạn ra hoa NPK 6-30-30, kích thích ra hoa:NPK 10-60-10 Trong đó phân NPK 18-19-30 được sử dụng thường xuyên, NPK 10-60-10 là phân đặc hiệu kích thích xương rồng ra hoa (chú Ý sử dụng khi cây đang mạnh, và sau khi cây xương rồng ra nụ hoa thì lại chuyển về chế độ nuôi trồng ra hoa bình thường để không làm suy kiệt cây).

Liều lượng phân pha để tưới thường từ 1g-1, 5g cho 1 lít nước, 10-15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn các loại phân hữu cơ được trộn sẵn trong đất trồng để cung cấp dần chất dinh dưởng cho cây.Các loại phân vi lượng như cũng rất cần thiết như zn, Ca, Na Cu, Mn, Bo, Mg…nhưng cần ít, 1-2 tháng có thể tưới xịt 1 lần.

Anh Toàn

Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng Cho Hoa Nở Quanh Năm

Xương rồng là những cây tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc hơn các loại cây kiểng khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ thích nghi, chịu khô hạn, không đòi hỏi nhiều dưỡng chất trong đất và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, để duy trì cho cây sống khoẻ, phát triển mạnh và có thể cho hoa đẹp thì cần phải chú ý đến kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây thật tốt.

Đất trồng xương rồng

Đất trồng xương rồng phải là loại đất xốp. Hỗn hợp đất trồng xương rồng thường bao gồm: Phân bò hoai mục, tro, phân dynamic, NPK và Cát sỏi hoặc sỉ than. Trong đó, yêu cầu về độ tơi xốp thoáng khí quan trọng hơn cả dinh dưỡng trong đất.

Công thức trộn dễ tìm thấy nhất cho mọi người ở mọi nơi có thể sử dụng như sau: Tro ( trấu hun)+50 % sỉ than( than tổ ong đã đốt) đập nhỏ lấy phần cục bỏ phần bột. Tương tự vây khi sử dụng các loại đất khác như đất sạch 70% sỉ Than, đất đỏ bazan, đất cát pha thịt tỷ lệ sỉ than như trên được tăng thêm sao cho đất đảm bảo tơi xốp nhất có thể.

Tưới nước cho xương rồng

Tưới xương rồng mới ươm hạt hoặc mới tháp vào chiều mát thì tốt hơn là tưới vào buổi sáng hoặc lúc trời nắng. Ít tưới nước hoặc để cây xương rồng khô hạn kéo dài sẽ làm cây teo tóp, không phát triển, sức đề kháng của cây trở nên kém làm cây dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Mùa nắng, từ tháng 11 đến cuối tháng 4, cách khoảng 2-3 ngày nên tưới cây một lần, có thể tưới phun hoặc tưới ngập vừa đủ ướt trên mặt đất. Cây trong chậu cần tưới thường xuyên hơn cây trồng trực tiếp trong nền đất.

Chậu càng nhỏ thì cần tưới nhiều hơn chậu lớn. Hễ thấy mặt đất bắt đầu khô thì có thể tưới. Cây trồng trực tiếp dưới đất ngoài vườn thì tưới 1 lần/tuần vào mùa đông và chừng 2 lần/tuần vào mùa hè (đối với những nơi có đủ 4 mùa trong năm). Các mùa khác thì tùy biến đổi của thời tiết thì có thể tưới 1-2 lần/tuần.

Ánh sáng và không khí

Cây xương rồng và cây mọng nước là những cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung, cây xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 6 giờ/ngày).

Đối với cây xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ. Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồng hồ có thể bị hiện tượng “cháy da cây”, thân bị nám vàng nâu hoặc đen. Cây xuơng rồng trong trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc thì khoảng 2-3 ngày thì nên đưa ra nắng một lần. Cây xương rồng và cây mọng nước ưa sự thông thoáng. Vì vậy, cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng, bao lơn nhà. Cây trồng trong nhà kiếng, đôi lúc cũng cần có mở cửa đề đón gió hoặc phải dùng quạt để thổi gió. Có nơi người ta gắn ống thông khí trên các mái nhà kiếng.

Nhiệt độ

Trong tự nhiên hoang dã, cây xương rồng và cây mọng nước có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C – 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C – 28°C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu.

Dinh dưỡng

Mặc dầu, cây xương rồng và cây mọng nước có nguồn gốc từ những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để có một cây xương rồng hoặc cây mọng nước khoẻ đẹp và phát triển tốt, cây cũng cần cung cấp dinh dưỡng cho đất.

Cách chăm bón xương rồng

Trong mùa phát triển, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần một số chất vi lượng khác.

Công thức NPK tổng quát cho cây xương rồng là 15 – 15 – 30. Trong thực tế, ta nên bón phân theo thời kỳ sinh trưởng của cây như sau: Thời kỳ sinh trưởng Công thức phân bón N – P2O5 – K2O Thời kỳ cây con 16 – 16 – 8 hoặc 20 – 20 – 0 Thời kỳ tăng trưởng 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20 Kích thích ra hoa 10 – 60 – 10 Thời kỳ ra hoa 6 – 30 – 30 Hiện nay, trên thị trường có nhiều bình phân bón pha sẵn cho người trồng xương rồng, trong đó có công thức và hướng dẫn cách pha tưới. Liều lượng pha tưới thường vào khoảng 1 – 1.5 g/lít nước.

An Dương (T/h)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!