Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Xoài Cho Hiệu Quả Cao # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Xoài Cho Hiệu Quả Cao # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Xoài Cho Hiệu Quả Cao mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xoài có tên khoa học là Mangifera Indica L, thuộc họ Anacardiacae. Xoài có rất nhiều giống, nhưng có 2 nhóm giống cơ bản là nhóm Ấn Độ (hạt đơn phôi) và nhóm Đông Nam Á (hạt đa phôi).

 Xoài có tên khoa học là Mangifera Indica L, thuộc họ Anacardiacae. Xoài có rất nhiều giống, nhưng có 2 nhóm giống cơ bản là nhóm Ấn Độ (hạt đơn phôi) và nhóm Đông Nam Á (hạt đa phôi). 

 1. Đất đai: Xoài thích hợp đất có pH từ 5,5-7, đất có pH nhỏ hơn 5 cây sẽ kém phát triển. Ở những vùng đất thấp trước khi trồng cần phải lên líp cao sao cho mực nước tại thời điểm cao nhất cách gốc ít nhất 1m.

 2. Thời vụ: Xoài được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu trồng với lượng ít ta có thể trồng vào nhiều thời vụ khác nhau, miễn là phải tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm và sau khi trồng phải cung cấp đủ nước tưới cho cây.

 3. Giống: Giống Xoài hiện nay được trồng phổ biến nhất gồm có 5 giống là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài bưởi, xoài Khiêu xa vơi và xoài tứ quý. Trong 5 giống xoài này thì xoài cát Hòa Lộc và xoài tứ quý là 2 giống nổi tiếng nhất vì cho trái ngon, vị ngọt thanh, trái to (cát Hòa Lộc trung bình 600-700g/trái; tứ quý trung bình 900g/trái), mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho nên nhà vườn và người tiêu dùng cũng đều ưa thích.

4. Chọn giống:

Giống được ghép trên gốc ghép là giống xoài bưởi hoặc là xoài hôi, cây được ươm trong bầu nilon màu đen có chiều cao 20-22cm, đường kính bầu 12cm. Bầu không bị dập, vỡ. Cây ghép sinh trưởng tốt, thân cây mập, chiều cao cành ghép 40-50cm, đường kính 1cm (đo phía trên vết ghép khoảng 2cm), có từ 2-3 đợt lộc. Lá cây xanh đậm, không có vết sâu bệnh.

5. Nhân giống:

– Trồng bằng hạt: Cây có thể trồng bằng hạt nhưng chậm cho trái (6 hoặc 8 năm hay đôi khi đến 10 năm, ngoại trừ giống xoài bưởi cho trái ở 3 tuổi). Lột lớp vỏ cứng đem gieo ngay trên liếp ươm cách nhau 10 cm, tách ra để lấy nhiều cây (nếu tách trễ cây phát triển yếu ớt. Cây có 4 lá xanh bứng sang khu giâm khoảng cách (30cm x 60cm) để trồng làm gốc ghép hoặc vô bầu dưỡng 1-2 tháng rồi trồng. Tuy nhiên, nên trồng xoài cây ghép để đảm bảo thuần giống và mau cho trái.

–  Trồng bằng cây tháp: Tháp mắt và tháp cành được sử dụng rộng rãi, thu hoạch quả sau 3 năm. Mầm tháp chọn từ cây mẹ tốt, năng suất cao. Chọn nhánh tốt, cắt bỏ lá, mang mắt 1 tuần trước khi lấy mầm để có mầm mạnh. Cành tháp có thể mang đi xa nhưng phải bảo quản tốt, giữ đủ ẩm. Cành được tháp phải là cành mọc mạnh, gỗ còn xanh, để vỏ tróc tốt khi tách. Cây đã tháp dưỡng 4 tháng trước khi đem trồng.

6. Kỹ thuật trồng:

Xoài là cây đại thụ, sống rất lâu từ 30-50 năm, do đó có thể trồng thưa (cách khoảng 8m x 8m, hoặc 10m x 10m), có thể trồng dày hơn (5m x 6m) rồi sau đó tỉa thưa dần. Trước khi trồng từ 1-3 tháng,  đào hố vuông, rộng 70-80cm, sâu 50-70cm. Bón phân lót cho 1 hố: 20-30kg phân chuồng mục + 1-2kg super lân + 0,1kg kali + 0,3-0,5kg vôi bột. Trộn đều phân với đất, lấp bằng miệng hố (công việc này làm xong trước khi trồng khoảng 1 tháng).

– Cách trồng: đào một hốc nhỏ ở chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu nilon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh. Sau đó cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc dây để tránh lay gốc làm chết cây. Sau khi trồng tủ xung quanh gốc bằng rơm, rác mục và tưới nước giữ ẩm cho cây liên tục trong một tháng đầu để tạo độ ẩm cần thiết cho rễ phát triển.

Sau trồng 1 tháng cây ổn định, rạch nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng, phát triển. Khi cây phát triển được 3 cơi lá thì nên bấm bỏ đọt. Khi cây ra chồi thứ cấp, chọn 3 chồi phát triển mạnh nằm theo hình tam giác đều, bấm đọt như trên, để cho đến khi chồi non của 3 chồi này mọc ra đủ 3 cơi lá nữa thì bấm ngọn tiếp. Cứ thế bấm đọt đến lần thứ 3 thì thôi, để cho cây phát triển tự nhiên.

 7. Chăm sóc: Thời kỳ cây còn nhỏ, tức mới trồng được 1-3 năm tuổi. Thời kỳ này cây sinh trưởng mạnh hầu như quanh năm để hoàn thiện bộ khung tán. Chính vì vậy, việc cung cấp đủ phân, đủ nước, diệt trừ cỏ dại thường xuyên để tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng là rất cần thiết.

– Tưới nước: Trong thời kỳ cây còn nhỏ việc tưới nước có thể tiến hành quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển. Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước cần phải duy trì từ 3-4 ngày/lần. Càng về sau số lần tưới càng ít đi nhưng phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho diện tích đất xung quanh gốc. Để hạn chế bớt cỏ dại và ngăn cản quá trình bốc hơi nước ta nên dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại xung quanh gốc, tủ phần tán cây có bán kính 0,8-1m, và để trống phần diện tích cách gốc 20cm để hạn chế côn trùng, sâu bọ làm tổ, phá hoại gốc cây.

– Làm cỏ: Thời kỳ đầu do bộ tán cây còn nhỏ nên các loại cỏ dại có điều kiện sinh trưởng, phát triển. Vì vậy, làm cỏ cần phải tiến hành thường xuyên và là công việc tốn khá nhiều công sức. Tuy nhiên, tùy theo đặc điểm của từng vùng ta có cách thức xử lý cỏ phù hợp khác nhau. Nếu vườn chỉ có các loại cỏ lá rộng thân thẳng phát triển, việc diệt trừ cỏ sẽ đơn giản và đỡ tốn công hơn nhiều. Cách  diệt cỏ loại này đơn giản nhất là dùng dao phát cán dài, phía mũi dao cong lại như mũi liềm. Khi cỏ cao khoảng 20cm thì dùng dao phát ngang sát mặt đất để cắt đứt thân cây cỏ. Phần thân bị cắt đứt được thu gom lại, phơi khô sau đó tủ lại xung quanh gốc cây.

– Xử lý ra hoa sớm: là việc làm nhằm mục đích tránh tình trạng vào vụ thu hoạch rộ thì bị rớt giá. Tất nhiên, nhà vườn phải cân nhắc kỹ và có đủ điều kiện, trình độ kỹ thuật thì mới có thể thực hiện thao tác xử lý ra hoa sớm. Đối với cây xoài già thì có thể tưới thuốc vào thời điểm cây ra được 1-2 cơi đọt, đối với cây tơ thì tưới vào lúc cây ra được 2-3 cơi đọt. Tưới khi cây vừa ra đọt cuối khoảng 10cm hoặc ra lá lụa. Có thể dùng một số loại thuốc ức chế tăng trưởng để tưới như Paclobutrazol 10%, liều lượng 10cc pha với 5-10 lít nước tưới cho 1m đường kính tán và tưới sát gốc, sau đó giữ ẩm 20 ngày. 2 tháng sau dùng KNO hoặc Dola 02X.

 8. Bón phân:  

– Giai đoạn cây tơ: Hàng năm nên bón mỗi gốc từ 200-400g phân NPK 16-16-8 và khoảng 200g phân urê, lượng phân này được chia ra làm 2 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Về cách bón, có thể bón theo lỗ hoặc rải đều xung quanh gốc theo phạm vi của tán và cách gốc từ 0,3-0,5m. Ngoài ra, nên bón bổ sung từ 1-3 kg phân KOMIX chuyên dùng cho cây ăn trái để bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp cây xoài phát triển ổn định.

– Giai đoạn cây trưởng thành: Bón tối thiểu từ 2-5kg/cây loại phân NPK 16-16-8 và từ 3-4 kg phân KOMIX, chia đều 2 lần bón vào đầu mùa mưa (lúc cây mang trái) và vào tháng 9-10 dương lịch (trước khi cây ra hoa). Lượng phân bón có thể tăng sau những năm trúng mùa để cây phục hồi sức cho trái năm sau.

 9. Phòng trừ sâu bệnh:

– Bệnh thán thư: Bệnh làm thối đen hoa, rụng hoa, thối đen trên quả. Dùng Benlat C hoặc Score 250 EC phun từ khi hoa nở đến 2 tháng sau với 7 ngày phun 1 lần, sau đó 1 tháng phun 1 lần.

– Bệnh phấn trắng: Xâm nhiễm và gây hại lá, hoa, quả đặc biệt là hoa và chùm hoa. Dùng Rhidomila MZ 72WP, Anvil 5SC,…

– Bệnh muội đen: Do bài tiết của rệp, dùng: Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC và có thể phun các loại thuốc trừ nấm có gốc đồng,…

– Bệnh cháy lá: Bệnh phát triển trong mùa mưa, gây hại chủ yếu trên lá. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ lá bệnh, phun thuốc Rhidomil MZ 72 WP, Kasumin 2L,…

– Sâu đục thân, đục cành: Dùng bẫy đèn bắt sâu trưởng thành, tiêm vào lỗ những loại thuốc có tính xông hơi mạnh hoặc nội hấp như: Actara 25 WG, Padan 95SP, bịt lỗ bằng đất sét để diệt sâu non.

– Rầy xanh: Rầy tiết dịch gây bệnh mùa nóng, làm xoài kém phát triển. Thời gian hại mạnh từ tháng 10 năm trước đến tháng 6 năm sau. Dùng Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC, Supracide 40 EC, Song mã 24,5 EC,…

– Ruồi đục quả: Ruồi đục vào quả lúc vỏ quả già, đẻ trứng dưới lớp vỏ, sâu non ăn thịt quả gây thối, rụng quả. Dùng Sherpa 25 EC, Lục Sơn 0,26 DD, Padan 95 SP.

– Bệnh thối đọt: Do nấm Dipldia Natalensis phá hại trên cành, lá, trái. Cành non xuất hiện đốm sậm màu lan dần nên lá. Lá cũng bị biến sang màu nâu, bìa lá cuốn lên trên. Có thể thấy mủ chảy trên các cành bị bệnh. Chẻ dọc cành bị bệnh có thể thấy bên trong có các sọc nâu do các mạch dẫn nhựa bị hư. Bệnh phát triển mạnh lúc độ ẩm không khí cao, lan nhanh trong mùa mưa. Trên trái, vùng vỏ quanh cuống trái bị úng sậm màu, sau đó lan rộng thành vùng đen tròn, sau 2-3 ngày có thể gây thối trái.

– Cách phòng trị: dùng Boocđô phun định kì lúc phát hiện bệnh. Ở trái có thể nhúng vào dung dịch hàn the (borax) pha loãng ở nồng độ 0,06%.

 10. Thu hoạch:

Khi quả già, vỏ quả hồng sáng, độ chín đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa thì đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả). Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

VƯỜN SINH THÁI CHO CÂY ĂN QUẢ VÀ CÂY CÔNG NGHIỆP

Để vườn cây trồng không bị sâu bệnh, lại cho năng suất trái cao. Bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

Kỹ Thuật Trồng Gừng Hiệu Quả Cho Năng Suất Cao

Thời điểm trồng gừng thích hợp

Gừng là loại rau màu ngắn ngày. Thời gian trồng gừng thích hợp nhất là vụ đầu xuân (gieo giống từ tháng 1 – 2 dương lịch) và cuối xuân (tháng 4 – 5). Sau khoảng 6 – 8 tháng bà con có thể thu hoạch Gừng.

Gừng có nhiều giống, nhưng được trồng nhiều nhất là giống gừng trâu hoặc gừng dé. Trước khi trồng, cây giống cần được xử lý bệnh bằng các loại thuốc như Validacine, Phatox hay Score,… Các loại thuốc này giúp cây chống chọi với sâu bệnh và nấm.

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy hỏi các chuyên gia. Họ sẽ chỉ cho bạn cách chọn giống tốt, kháng sâu bệnh hiệu quả và cho năng suất cao. Bạn cũng có thể tìm những đại lý cây giống uy tín để đặt mua gừng giống.

Kỹ thuật trồng gừng năng suất cao

Đất rất quan trọng cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây gừng. Loại cây này phù hợp với các loại đất ẩm với nhiều bóng râm. Nếu bạn trồng với số lượng lớn, nên chia theo từng ruộng và có bạt hoặc lưới phủ ở giai đoạn đầu. Khi cây phát triển cao có thể bỏ lớp lưới và tủ gốc giữ ẩm cho cây.

Nên lựa chọn loại đất có khả năng thoát nước, tơi xốp để cho củ năng suất cao nhất. Bạn có thể trộn đất sạch với đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1:2. Ngoài ra cũng có thể thay thế bằng trấu, tro hoặc phân trùn quế theo tỉ lệ 1:2:1.

Nếu như bạn tận dụng nguồn giống tại nhà, bạn nên chú ý những điều sau:

Sử dụng dao ngắn cắt hom, mỗi hom bao gồm khoảng 3 mắt. Cắt tia nhẵn rồi để vào tro nhằm hãm nhựa.

Sau khi để hom được 5 tiếng, bạn dùng khay có lót đáy rồi xếp đều hom lên. Sau đó phủ bao ẩm để tránh thoát nước. Sau 3 ngày, bạn dùng rơm tủ kín và tưới nước nhằm tạo độ ẩm cho cây mọc mầm.

Sau 2 tuần, các mầm non gừng sẽ nhú mắt, lúc này rễ cũng bắt đầu hình thành. Bạn có thể đem trồng ở môi trường bên ngoài.

Lưu ý: Hom già thường mọc chậm hơn so với hom non, vì vậy bạn nên loại bỏ các đốt hom già.

Gừng khá dễ chăm sóc. Tuy nhiên, bạn nên bón phân để cây sinh trưởng tốt nhất. Bạn nên dùng các loại phân như:

Phần chuồng: từ 5 – 10 tấn/ha

Phân Lân: 80kg/ha

Phân Kali: 100 kg/ha

Các loại phân trên chia đều tỷ lệ rồi bón 2 lần/năm

Nếu như kỹ lưỡng, bạn nên chia phân chuồng và phân lân theo hốc sẽ tốt nhất.

Gừng ưa ẩm nhưng đừng để cây bị ngập úng. Trong quá trình trồng gừng, bạn nên tưới nước đầy đủ nhằm giúp cây phát triển tốt nhất. Trung bình, nên tưới mỗi ngày 2 lần trong tuần đầu trồng. Nếu như trời mưa có thể không cần tưới.

Đặc biệt, gừng là đối tượng dễ bị côn trùng tấn công. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu để diệt trừ ốc sên vì chúng hay ăn các mầm non.

Cây gừng có thể gặp một số bệnh như thôi củ hoặc sâu bệnh tấn công. Bạn nên cắt giảm lượng nước tưới nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Sau đó diệt trừ những cây bị sâu bệnh.

Cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn. Nếu để gừng nơi không có nắng thì củ sẽ nhỏ và ít, nên để nơi có thời gian chiếu sáng từ 5-6h thì cho củ nhiều hơn.

Thường xuyên làm sạch cỏ dại và bón phân để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nếu không cần thiết. Nên bổ sung nước đầy đủ để cây phát triển.

Mặc dù ưa râm nhưng không nên che bít ánh sáng. Tốt nhất là sử dụng lưới để giảm bớt lượng nắng mặt trời. Nếu cây sinh trưởng trong bóng râm, củ sẽ nhỏ và ít.

Sau 6 tháng trồng, bạn có thể tìm những gốc phát triển tốt để đào lấy củ. Khi lá gừng ngã màu vàng khoảng 2/3 thì gốc này có thể thu hoạch. Khi thu hoạch bạn nên cẩn thận và tránh gãy dập, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Khi trồng được 6 tháng, gừng bắt đầu già và có thể thu hoạch. Lúc này bạn không nên tưới nước nữa.

Kỹ thuật thu hoạch gừng như sau. Giữ nguyên cả khóm gừng bằng cách cuốc gia gốc 20cm. Dùng dụng cụ khảy nhẹ cả khóm củ lên, loại bỏ phần đất còn bám trên củ.

Kỹ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô Cho Hiệu Quả “Cao Nhất”

Hiện tại, chuối được đánh giá là một trong những mặt hàng nông sản chiếm lượng tiêu thụ trong nước cũng như sức hút xuất khẩu rất lớn. Cùng với sự cải tiến không ngừng của khoa học kỹ thuật, nhiều kỹ thuật trồng chuối cấy mô đã được áp dụng vào trồng trọt.

Mô hình trồng chuối cấy mô mở ra một hướng canh tác theo đúng xu hướng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nền kinh tế hiện đại. Tuy nhiên, không phải nhà vườn, trang trại nào cũng thành công trong quá trình trồng trọt theo phương pháp này.

Bởi kỹ thuật trồng chuối nuôi cấy mô có những chú ý đặc biệt quan trọng mà không phải ai cũng nắm rõ và thực hiện theo đúng quy chuẩn.

Đặc điểm sinh thái chuối cấy mô

Chuối cấy mô thích nghi rộng tại những loại đất phù sa ven sông, suối, đất rừng mới được khai phá, cát pha, thịt nhẹ, có độ pH nằm trong khoảng từ 5 đến 7. Nếu đất trồng chuối quá chua hoặc kiềm thì khi thu hoạch chuối sẽ không không ngọt, không thơm.

Đây là giống cây ưa ánh sáng mạnh, thường sống tại những nơi có nhiệt độ cao (từ 20 đến 350C) và những nơi có đất tơi xốp, chứa nhiều mùn, nơi không bị ngập úng và dễ dàng cho việc tưới tiêu nước.

Kỹ thuật trồng chuối cấy mô

Trong kỹ thuật trồng chuối cấy mô Fao chia nhỏ thành 3 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải nắm được cách trồng, kỹ thuật trồng chuối.

1, Thời vụ trồng chối cây mô

Có thể trồng chuối quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất để thực hiện kỹ thuật trồng chuối cấy mô là khi đất có đủ độ ẩm hoặc vào đầu mùa mưa.

Cây phát triển tốt cho tỉ lệ sống cao hoặc xác định được thời điểm cây trổ buồng, thu hoạch mà lựa chọn thời gian trồng chuối cho phù hợp với điều kiện, chủ động được trong việc nước tưới.

2, Phương thức và mật độ trồng

Cây chuối được trồng theo từng hàng, khoảng cách giữa hàng với hàng là 2,0 đến 2,5m. Khoảng cách giữa cây với cây là 2m tương ứng với 2000 đến 2500 cây/ha.

3, Làm đất, bón lót và trồng cây

Thực hiện đào hố theo kích thước 50x50x50 cm.

a, Bón lót

Bạn cần chuẩn bị trước 5kg phân chuồng hoai + 0,3kg supe lân hay 0,3kg phân NPK cho mỗi hố, sử dụng cuốc trộn đều phân với đất, lấp đất cho gần đầy hố. Thực hiện viễ bón phân trước khi trồng chuối từ 15 tới 30 ngày.

b, Trồng cây

Khi có khí hậu thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ độ ẩm thì bạn bắt tay vào thực hiện kỹ thuật trồng chuối cấy mô.

Sử dụng dao sắc để rạch bỏ túi bầu (tránh làm rách vỡ bầu), nhẹ nhàng đặt cây chuối giống vào giữa hố, lấp đất tới qua cổ rễ và nén chặt lại.

Kỹ thuật chăm sóc chuối cấy mô

1, Tưới nước

Chuối là cây có khả năng chịu nóng kém nên cần lượng nước rất lớn vì vậy phải thường xuyên tưới nước cho cây giữ ẩm, giúp cây sinh trưởng đều đặn, bình thường.

Ở thời kỳ cây chuối vẫn còn bé, tưới theo định kì 2 ngày/lần, cây chuối đã trưởng thành tưới 2 lần/tuần. Khi mùa mưa đến, cần thoát nước cho vườn chuối để tránh gặp phải tình trạng ngập úng.

Bón lượng phân từ 0,3 đến 0,4kg ure và 0,4 đến 0,5 Kali clorua/cây/vụ

Lần1: Sau khi trồng chuối (SKT) 1,5 tháng bón 30% lượng đạm cùng với 30% lượngKali

Lần 2: Khoảng 4,5 tháng SKT bón 40% lượng đạm cùng 40% lượng Kali

Lần 3: Khoảng 7,5 tháng SKT bón 30% lượng đạm cùng 30% lượng Kali

3, Tỉa chồi và để chồi

Bạn cần phải thường xuyên tỉa chồi với tần suát 1 tháng/lần, sử dụng dao cắt ngang thân sát mặt đất để tăng khả năng phát triển cho cây chuối.

Nên thực hiện việc tỉa vào lúc trời nắng ráo, tránh để nước bị đọng xung quanh khiến cho chồi con bị thối rồi lây sang cây mẹ. Việc để chồi được tiến hành ện sau khi trồng chuối 5 tháng, để lại cây con mập, khỏe mọc cách xa cây mẹ lớn hơn 20cm, sao cho mỗi bụi có 3 cây chuối, cách nhau tầm 4 tháng.

4, Bẻ bắp và chống buồng

Sau khi hình thành 1 đến 2 nải trung tính trên cây chuối, đây là lúc bạn bắt tay vào bẻ bắp, nên tiến hành vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa. Nên dùng cây chống buồng để tránh đỗ ngã.

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng chuối cấy mô thì việc cây gặp phải những vấn đề về sâu bệnh hại, khi thấy cây chuối có dấu hiện bị nhiễm những bệnh này bạn cần phải nhanh chóng tiêu diệt chúng để không ảnh hưởng xấu đến cây cũng như bệnh lây lan diện rộng hơn.

Sùng đục củ: Cây chuối có dấu hiện mọc yếu, lá rụng nhiều. Bạn cần phải thường xuyên vệ sinh vườn chuối, sử dụng Basudin rải đều trên cổ gốc chuối để tiêu diệt sùng.

Bù lạch: thành trùng rất nhỏ, có màu nâu hoặc đen thường tập trung tại những lá bắc để chích hút những trái non, gây ra trái chuối có những chấm màu nâu đen (ghẻ), làm mất vẻ đẹp của chuối, rất khó để xuất khẩu.

Cách điều trị, phòng ngừa: phun thuốc Decis hoặc Sherpa 25 EC ở thời kì mới trổ và trái vẫn còn nhỏ.

Thu hoạch chuối cấy mô

Từ thời gian trồng chuối cấy mô cho tới thời gian trổ khoảng 6 đến 10 tháng và từ trổ cho tới thu hoạch khoảng 2 đến 3 tháng tùy thuộc vào từng giống.

Thông thường độ chín của quả được xác định thông qua màu sắc của vỏ, độ no đầy và những góc cạnh của trái. Lúc thu buồng, bạn cần thực hiện nhẹ nhàng tránh làm cho trái bị trầy xước.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Quy Trình Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Xoài Đạt Hiệu Quả Cao

Có 3 phương pháp nhân giống: trồng bằng hột, cành ghép và trồng bằng cây ghép

Trồng bằng hột : thời gian thu hoạch cây khoảng 4 năm tuổi. Chọn trái tốt và đạt độ già trên cây xoài cho trái ổn định, đạt năng suất cao phẩm tốt. Hạt sau khi đã rửa sạch, dùng dao tách phần vỏ hạt, gở lớp vỏ lụa bên trong, xử lý bằng dung dịch thuốc trừ nấm gốc đồng trong 5 phút. Hạt gieo ngay trên mặt líp ươm cách nhau 10 cm, đặt nằm nghiêng, phần lưng quay lên trên, sau 2-3 tuần cây cao chừng 10 cm và lá đủ già tách ra để lấy được nhiều cây, loại bỏ cây yếu (cây hữu tính). Sau đó vô bầu dưỡng 1-2 tháng rồi đem trồng. Nếu dùng làm gốc ghép giâm với khoảng cách 30 x 60 cm ngoài liếp ươm.

Chiết cành xoài: Chọn cây xoài trong thời kỳ sinh trưởng, sung mãn, không mang hoa trái nhưng đã từng ra trái, ở độ tuổi 5-15. Đối với cây cao tuổi, chỉ chiết các cành trẻ. Tốt nhất chiết cành vào giai đoạn sau thu hoạch và sau khi chăm sóc cây hồi phục và đã tạo cơi thứ nhất hoàn chỉnh, bộ lá đã vào bánh tẻ. Không chiết cành quá gần sau ngày bón phân. – Thao tác chiết gồm khoanh và lột vỏ, bó bầu… Tuy nhiên, xoài rất nhiều mủ nên sau khi khoanh và lột vỏ cần lau sạch lõi gỗ nơi vết lột vỏ, không để sớ vỏ cành sót lại trên lõi gỗ hoặc mủ tràn nối liền hai vết cắt. Có điều kiện thì phơi vết lột vỏ tự nhiên 1-2 ngày sẽ bó bầu sẽ chắc ăn hơn. Rất cần tăng cường khả năng ra rễ của cành xoài chiết bằng cách dùng một trong các chất kích thích sinh trưởng như NAA, IBA…Cần sử dụng chất bổi thích hợp cho bó bầu như mụi dừa đã ngâm rửa sạch đủ đô ẩm. Dùng bao nilon trong và dây nhựa, bó chặt tay để bổi giữ độ ẩm cho quá trình phát triển rễ. Ngoài thời điểm chiết thích hợp ở từng cây còn phải chú ý thời tiết, thành công chiết cành cao vào ngày trời mát, không mưa. Sau 4-5 tháng, rễ trong bẩu đã ra đầy và đầu rễ chuyển sang màu vàng sẽ cưa khỏi cây mẹ và đem vào vườn ươm, tháo bao nilon, dưỡng vài tháng trước khi đem trồng.

Trồng bằng cây tháp: cây tháp thu hoạch quả sau 3-4 năm

Một số phương pháp nhân giống vô tính:

– Ghép bo: (bo mắt ghép là miếng vỏ của cành giống chỉ mang 1 mầm duy nhất và không có gỗ dính kèm). Gốc ghép: có đường kính khoảng 1,2 cm.Vỏ có màu xám và tróc thật tốt. Các đường cắt trên gốc ghép có thể là dạng chữ U hay U ngược. Gốc ghép trong vòng 1 năm tuổi là vừa vặn. Mắt ghép: cách tách bo chiếm vị trí quan trọng nhất trong cách ghép này. Tránh làm bo bị dập, xây xát. Kích thước chữ U trên gốc ghép chỉ nên lớn hơn kích thước mắt ghép 1 chút. Dây PE quấn mối ghép được mở ra sau khi ghép 25-30 ngày. Kích thích mắt nẩy mầm bằng cách cắt ngọn gốc ghép ở ngày thứ 35 sau ghép.

– Ghép mắt chữ H (mắt ghép có gỗ). Gốc ghép: đường kính gốc ghép phải lớn hơn hoặc bằng 1,2 cm và vỏ gốc ghép phải tróc thật tốt. Các đường cắt trên gốc ghép tạo hình chữ H cách cổ rễ 22-25 cm, chiều rộng nên bằng bằng chiều rộng của mắt ghép. Mắt ghép: mắt ghép lấy trên cành có thân gỗ chưa tròn, vỏ còn xanh, có thể ghép mắt còn phần lớn gỗ hoặc chỉ còn ít gỗ dính kèm. Cách này dễ làm và dễ thành công hơn ghép bo. Mối liên kết chắc chắn do tượng tầng mắt ghép tiếp được ở 3 mặt cắt vớt tượng tầng mắt ghép.

– Ghép cành treo bầu cải tiến: Gốc ghép: được ươm ở luống ươm từ 3-4 tháng tuổi. Nhổ gốc ghép lên cẩn thận, cắt bớt rễ cọc (có thể nhúng vào dung dịch kích thích ra rễ), cho vào bầu PE (5x12cm) đã được nén chặt bằng xơ dừa hoặc đất mùn,…các vật liệu nuôi rễ gốc ghép chỉ nên đủ ẩm. Cột bọc lại cách cổ rễ về phía lên trên 10cm, vạt gốc ghép thành hình vạt nêm dài 1-2 cm. 5 Cành ghép: chọn cành vỏ còn xanh, đỉnh chồi nguyên vẹn, lá vừa qua giai đoạn non nhưng chưa trưởng thành sẽ cho tỷ lệ thành công cao. Đường kính gốc và cành tương đương, cành dài 15-20 cm. Đường cắt xiên thân sâu 1/3 và dài hơn chiều dài vạt nêm trên gốc ghép một chút, quấn bằng dây PE. Khi cắt cành xuống (6-8 tuần sau ghép), nên xén bớt 1/2 chiều dài các lá, chuyển sang bầu đất lớn hơn, dưỡng trong nhà bóng râm mát.

2. TIÊU CHUẨN CÂY GIỐNG TỐT

Tiêu chuẩn ngành cây giống xoài được ban hành theo quyết định số 106/QĐ/BNN của Bộ NN&PTNT, ngày 12 tháng 11 năm 2001.

Cây giống phải đúng qui định với các yêu cầu hình thái như sau:

– Gốc ghép và bộ rễ: Gốc ghép phải có thân và cổ rễ thẳng, vỏ không bị thương tổn đến phần gỗ. Mặt cắt thân gốc ghép (lúc xuất vườn) nằm ngay phía

Thời vụ trồng: Trồng đầu mùa mưa, tháng 6-7 dl khi mưa ổn định và để có đủ nước tưới trong giai đoạn đầu, nếu có thể chủ động nước tưới có thể trồng bất cứ lúc nào.

Cách trồng: Đào hố có kích thước 60x60x60 cm (để riêng các lớp đất mặt khi đào). Mỗi hố trộn từ 30-50 kg phân hữu cơ hoai mục + 0,5 kg vôi bột + 0,5 kg Lân Super + 1 muỗng xoài phèn xanh vào lớp đất mặt, sau đó cho hỗn hợp xuống hố và để từ 20-30 ngày mới trồng. Khi trồng trộn thêm 2 kg hữu cơ vi sinh/gốc.

Khoảng cách trồng: Tùy giống và lọai đất sẽ trồng ở mật độ thích hợp: – Xoài trồng gốc ghép khoảng cách 8 – 9 m, trồng theo hình vuông hay hình nanh sấu.

– Thân, cành, lá: Thân cây thẳng và vững chắc. Số cành: chưa phân cành. Số tầng lá (cơi lá): có 2 hoặc trên 2 tầng lá. Các lá ngọn đã trưởng thành, xanh tốt và có hình dạng, kích thước đặc trưng của giống. Chiều cao cây giống (từ mặt giá thể bầu ươm đến đỉnh chồi) từ 60-80 cm.

3. THỜI VỤ – CÁCH TRỒNG – KHOẢNG CÁCH TRỒNG

Nhu cầu tổng lượng nước trung bình cung cấp cho 1 ha xoài/năm khoảng 11.000m3, kể cả lượng mưa. Sau khi thu hoạch: tưới thường xuyên để duy trì ẩm độ đất khoảng 50-60% độ ẩm bão hoà. Trước khi ra hoa: xoài cần một giai đoạn khô hạn khoảng 2 tháng trước khi phân hoá mầm hoa. Vì vậy, khoảng thời gian cuối mùa mưa đầu mùa khô không tưới nước cho xoài. Sau khi xử lý ra hoa và trong thời kỳ trái phát triển: tưới liên tục, ngừng tưới 2 tuần trước khi thu hoạch.

Giai đoạn cây con: Bón hàng năm khoảng 50 -100 g/gốc/lần phân Entec 25.15. Cây con năm đầu tiên nên pha phân với nước tưới vào gốc định kỳ 2 tháng/lần.

Giai đoạn cây mang trái

– Trước khi tạo mầm khoảng 2 tuần rãi phân Spectrum 20.20.15 hoặc Nitrophoska 15.15.15 liều lượng 700g-1000g /gốc.

– Giai đoạn đậu trái non: rãi Nitrophoska Perfect 15.5.20 700g-1000g/gốc kết hợp với phun Boron (10% Bo) nhằm tăng cường khả năng đậu trái và hạn chế rụng trái non.

– Giai đoạn bao trái: rãi Nitrophoska Perfect 15.5.20 700g-1000g/gốc kết hợp với phun Basforlia combi-Stipp chống nứt trái và tăng kích thước trái.

– Giai đoạn chuẩn bị thu hoạch: rãi Nitrophoska Perfect 15.5.20 800g-1000g/gốc kết hợp với phun Basforlia K+ giúp trái chín đồng loạt, gia tăng phẩm chất trái ( màu sắc, độ ngọt, mùi thơm,…) và gia tăng trọng lượng trái.

Hàng năm sau khi thu hoạch nên tỉa bỏ cành sâu bệnh, cành khuất trong tán, cành mất cân đối, để cây thông thoáng, biện pháp tỉa cành cần làm sớm ngay khi thu trái để lá mau thành thục dễ dàng cho việc xử lý ra hoa

Tỉa trái: Sau khi xoài đã rụng sinh lý lần 2 chúng ta tiến hành tỉa phối hợp với bao trái. Tùy từng giống Xoài và nhu cầu thị trường để tỉa trái cho phù hợp. Trung bình chỉ để từ 2-3 trái đối với cành khỏe.

Khi quả xoài già, vỏ quả sáng bóng, độ chín đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả xoài thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa thì đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả).

* Cách bón: Bón cách gốc 1-1,5m

Xoài là cây ra hoa ở đầu cành nên việc tạo cho cây có bộ tán tròn đều nhận ánh sáng từ mọi phía sẽ thuận lợi cho việc ra hoa đậu trái sau này. Khi cây có chiều cao 1m, cắt chỉ để lại chiều cao khoảng 0,8 m, cây phát triển 5 – 7 cành mới, chỉ để lại 3 cành khung, tỏa đều 3 hướng, đó là cành cấp I. Khi cành cấp I dài 0,5 – 0,8m, tỉa chỉ để lại 3 cành, đó là cành cấp II. Từ cành cấp II tỉa và chỉ để lại 3 cành cấp III. Sau đó ngưng tỉa để cho cây phát triển tự nhiên, lúc này cây sẽ có bộ khung vững chắc, tán sẽ phát triển theo dạng tròn sau này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Xoài Cho Hiệu Quả Cao trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!