Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Đồng Tiền Ngoài Ruộng # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Đồng Tiền Ngoài Ruộng # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Đồng Tiền Ngoài Ruộng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để nắm bắt được kỹ thuật thì bà con và các bạn nên hiểu rõ về đặc điểm thực vật, yếu tố ngoại cảnh tác động đến quá trình phát triển của cây hoa cúc đồng tiền, từ đó có cách trồng và chăm sóc mang lại hiệu quả cao.

Đặc điểm thực vật học cúc đồng tiền

– Cây hoa Đồng tiền thuộc loại thân thảo, họ cúc.

– Thân ngầm, đẻ nhánh, lá và hoa phát triển từ thân, lá dài khoảng 15-25cm, rộng 5-8cm, xẻ thuỳ nông hoặc sâu (tuỳ thuộc từng loại giống), mặt dưới lá được bao phủ lớp lông mịn.

– Rễ của hoa đồng tiền là rễ chùm, hình ống, phát triển khoẻ, rễ nông và ăn ngang.

– Hoa dạng hoa tự đơn hình đầu và được tạo bởi hai loại cánh hoa hình lưỡi và hình ống. Cánh hình lưỡi lớn hơn, xếp thành một vòng hoặc nhiều vòng phía ngoài; cánh hình ống nhỏ hơn được gọi là mắt hoa hoặc tâm hoa. Hoa nở theo thứ tự từ ngoài vào trong theo từng vòng một.

Những yếu tố ngoại cảnh trong kỹ thuật trồng

– Nhiệt độ: Các giống hoa đồng tiền được trồng hiện nay đều thích hợp ở khoảng nhiệt độ từ 15-25 độ C. Tuy nhiên có một số giống chịu được nhiệt độ cao hơn có thể trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới có nhiệt độ từ 30-34 độ C. Nhiệt độ dưới 12 độ C hoặc trên 35độ C cây phát triển kém, chất lượng hoa xấu.

– Độ ẩm: Cây hoa cúc đồng tiền là cây trồng cạn, tuy nhiên khả năng chịu hạn kém, không chịu được ngập úng. Độ ẩm đất từ 60-70%, độ ẩm không khí 55-65% thuận lợi cho cây hoa đồng tiền sinh trưởng, phát triển. Trong quá trình sinh trưởng tuỳ theo thời tiết mà luôn phải cung cấp đủ lượng nước cho cây.

– Ánh sáng: yêu cầu cường độ chiếu sáng vừa phải, vì vậy cây hoa đồng tiền có thể trồng trong nhà kính, nhà lưới.

– Đất trồng: Cây đồng tiền không đòi hỏi khắt khe về đất. Tuy nhiên đối với cây trồng để sinh trưởng, phát triển tốt thì cần canh tác trên chân đất tơi xốp, hàm lượng mùn cao, thoáng khí, thoát nước tốt, tốt nhất là đất thịt pha cát, độ pH = 6 – 6,5.

Kỹ thuật trồng cúc đồng tiền ngoài ruộng

Cây giống hoa cúc đồng tiền

Hoa Đồng tiền có thể trồng từ cây nuôi cấy mô và cây tách thân và gieo hạt.

hạt giống hoa đồng tiền

 hãy lựa chọn giống tốt ở cửa hàng uy tín. Hạt giống phải đảm bảo giống khỏe sạch bệnh, tỉ lệ nảy mầm cao. Sau đó tiến hành gieo hạt bình thưởng trong vườn ươm. Đảm bảo độ ẩm để hạt giống nảy mầm tốt nhất. Nếu lựa chọn cây giống bằng nuôi cấy mô cần đảm bảo độ đồng đều, cây sạch bệnh.

Nếu gieo bằnghãy lựa chọn giống tốt ở cửa hàng uy tín. Hạt giống phải đảm bảo giống khỏe sạch bệnh, tỉ lệ nảy mầm cao. Sau đó tiến hành gieo hạt bình thưởng trong vườn ươm. Đảm bảo độ ẩm để hạt giống nảy mầm tốt nhất. Nếu lựa chọn cây giống bằng nuôi cấy mô cần đảm bảo độ đồng đều, cây sạch bệnh.

Độ tuổi cây giống trong vườn ươm khoảng từ 30-45 ngày, chiều cao cây 6-15cm, đường kính cổ rễ từ 2-3mm, có 6-12 lá thật. Cây khỏe mạnh, không dị hình, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh hại. Thì có thể tiến hành trồng ngoài ruộng.

Kỹ thuật làm đất gieo trồng

Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại và tàn dư cây vụ trước, bón vôi (200kg/1000m2), xử lý đất trước khi trồng cây giống 15-20 ngày.

Lên luống: tuỳ thuộc vào điều kiện sinh thái của từng vùng mà ta lựa chọn cho thích hợp: lên luống cao khoảng 20cm đối với vùng thoát nước tốt, và lên cao hơn 30-40cm đối với vùng thoát nước kém. Chiều rộng luống: 70cm nếu trồng hàng đôi, 1m nếu trồng hàng ba. Tuy nhiên, thiết kế luống để trồng hàng đôi là tốt nhất (thuận tiện cho công tác chăm sóc, thu hoạch)

Tưới ẩm vừa đủ trước khi trồng cây

Phân bón và cách bón cho hoa cúc

Lượng phân cần bón tính cho 1ha: Phân chuồng: 100 -120m3; Vôi: 1000-1500 kg; Phân vi sinh: 300 kg; Magiê sulphat: 80-100 kg; Phân hoá học theo hàm lượng nguyên chất: 300 N – 200 P¬2O5- 250 K2O.

* Nếu sử dụng phân đơn: cần 652 kg urê, 1375 kg super lân, 417 kg kali đỏ

– Bón lót: toàn bộ phân chuồng, vôi, phân vi sinh và magiê sulphat, lân super 500kg;

– Bón thúc: Bón theo định kỳ 20 ngày/lần: 36kg urê + 48 kg super lân (2-3 tháng bón 1 lần lân) + 23 kg kali đỏ.

* Nếu sử dụng phân NPK 20-20-15: cần 1000 kg NPK, 217 kg ure, 83 kg kali đỏ.

– Bón lót: toàn bộ phân chuồng, vôi, phân vi sinh và magiê sulphat, NPK 300kg;

– Bón thúc: Bón theo định kỳ 20 ngày/lần: 39kg NPK + 12kg Ure + 4,6kg kali đỏ.

– Cây hoa đồng tiền cho thu hoạch kéo dài 3-4 năm nên cần bổ sung thêm phân chuồng, khoảng 20-30m3 phân chuồng hàng năm để cải tạo và tăng độ phì cho đất. Cần bổ sung thêm vôi hàng năm để cân bằng độ pH trong đất, 1-2 lần trong năm.

– Bổ sung thêm phân bón lá và vi lượng bằng cách phun Atonik, Miracle, Ba lá xanh, Tinh phân cá… theo định kỳ 15-20 ngày một lần (phun lúc chiều mát và tưới rửa lá vào sáng sớm hôm sau để hạn chế sự phát triển của nấm bệnh, tránh phun lên hoa).

Lưu ý: Không nên bón sát gốc sẽ làm cho cây bị chết. Không nên bón phân vào lúc giữa trưa hoặc trời nắng gắt. Bón xong tưới nước qua cho phân tan ra và ngày hôm sau tưới lại để cây hấp thụ là tốt nhất.

Cách trồng cây giống hoa cúc đồng tiền

– Trồng cây vào sáng sớm hoặc chiều mát, với mật độ 7-8 cây/1m2, trồng theo đường zic zắc để tạo không gian cho cây sinh trưởng và phát triển.

– Cây con phải được trồng nổi để tránh đất lấp ngọn làm cây chết ngợp. Sau khi trồng phải tưới nhẹ và đảm bảo đủ ẩm giúp cây nhanh phục hồi và cây bén rễ nhanh, những cây bị nghiêng ngã phải được bổ sung đất vào gốc để cố định cây. Không nên tưới quá nhiều nước vì độ ẩm đất cao trong thời gian dài sẽ làm cho cây bị úng.

Cách phủ luống cho hoa cúc

– Để giữ ẩm cho cây trong giai đoạn mới trồng và đất trồng không bị nén, láng mặt sau khi tưới nên rải một lớp trấu mỏng hoặc loại cỏ lâu mục trên mặt luống. Có thể rải trước hoặc sau khi trồng.

– Có thể dùng nylông phủ quanh luống nhằm hạn chế sự phát triển của cỏ dại và thuận tiện trong việc chăm sóc.

Cách tưới nước cho hoa cúc

– Ngay sau trồng, trong thời kỳ cây con, nên tưới phun mưa nhẹ 2-3 lần/ngày cho cây để duy trì ẩm độ đất 70-80% và làm mát cây giúp cây hồi phục và bén rễ nhanh. Tưới vào sáng sớm và chiều mát (nhưng không quá muộn sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển). Giai đoạn sau, khi cây đã bén rễ và cứng cáp, nên duy trì ẩm độ 60-70%. Không nên tưới quá nhiều nước vì độ ẩm đất cao trong thời gian dài sẽ làm cho cây bị úng và chết rũ.

– Có thể sử dụng nhiều phương pháp tưới khác nhau: tưới phun mưa, tưới rãnh, tưới nhỏ giọt. Trong đó, phương pháp tưới nhỏ giọt là tốt nhất.

Phương pháp tỉa lá cho cây

– Đây là một kỹ thuật tuy đơn giản nhưng sẽ ảnh hưởng đến năng suất hoa rất lớn, và tình hình sâu bệnh hại trong vườn. Để nuôi một hoa cần khoảng 3-4 lá công năng, nếu trên cây luôn có từ 3-4 hoa thì số lá khoảng 12-16 lá công năng. Vì vậy, cần tỉa bỏ lá hợp lý để không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

– Cây trồng khoảng 3-4 tháng trở lên mới cần tỉa lá. Chu kỳ tỉa lá tùy thuộc vào giống, mùa vụ, có thể từ 20-30 ngày/1 lần. Khi tỉa lá, ngoài tỉa bỏ những là già, lá bị sâu bệnh, cần tỉa cả lá mọc không đúng trật tự làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của các lá khác. Tỉa lá nhẹ nhàng, tránh động đến gốc cây quá nhiều làm cây chết hoặc sinh trưởng chạm lại gây ảnh hưởng đến năng suất hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

Trên cây hoa đồng tiền thường có một số sâu bệnh hại như: sâu đất cắn phá lúc cây còn nhỏ; sâu xanh cắn phá thân, lá, hoa; Rầy, rệp, nhện…bám chích hút lá, hoa; bệnh sương mai, bệnh đốm lá, bệnh chết rũ…để phòng trừ sâu bệnh cần thực hiện tốt

+ Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại xung quanh ruộng để loại bỏ cây ký chủ của sâu bệnh. Thu gom lá già, lá bị sâu bệnh để tiêu huỷ.

+ Bón phân đầy đủ, cân đối N, P, K. Vào mùa mưa nên tăng cường bón kali.

+ Luân canh cây trồng.

+ Sâu bệnh xuất hiện dùng thuốc hoá học để phòng trừ.

Sâu xanh, sâu đất: xử lý đất trước khi trồng cây con, phun Regent, Sumiµ EC, Lannate, Supracide 40ND, Polytrin P 440 EC, ofatox 440 EC. Phun

theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì, phun vào lúc chiều tối. Nhện xuất hiện dùng Nissorun 5EC, Comite 73EC, Sirbon 5EC để phun trừ nhện, phun theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Bệnh hại thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết hoặc độ ẩm không khí cao, trời mưa nhiều. Bệnh xuất hiện dùng thuốc BenlatC, Ridomil MZ, Kocide 61.4D, Cantop-M 43SC, Score 250EC, Champion, Anvil.. để phòng trừ.

Phương pháp thu hoạch hoa đồng tiền

Thời gian thu hái hoa có ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của hoa khi cắm bình do đó thời điểm thu hái tốt nhất là khi cuống hoa đứng thẳng, các cánh hoa ngoài mở phẳng ra. Thu hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Thu hái nhẹ nhàng bằng cách cầm gốc cuống hoa bẻ nghiêng cho gãy tại chỗ sát gốc cuống hoa, cắm hoa vào xô nước sạch hoặc dung dịch dinh dưỡng bảo quản đã được pha sẵn để cuống hoa hút no nước, tăng thêm độ cứng của hoa và giúp bảo quản hoa được lâu hơn. Với hoa đồng tiền thường 1 tuần thu hoạch 1 lần, ngày trước khi thu hoạch cần tưới đẫm nước cho cây hoa đồng tiền. Hoa sau khi bị cắt khỏi cây mẹ thì phải được cắm ngay vào nước có chất xử lý Flocare-NH và đưa vào nơi thoáng mát.

Đóng gói, phân loại và vận chuyển: phân loại, đóng gói bao bì theo yêu cầu của khách hàng và đóng vào thùng carton khi vận chuyển đi xa. Thùng carton cần có đủ lỗ thông hơi được bố trí hợp lý. Nếu chưa vận chuyển ngay nên để hoa trong kho lạnh giữ ở nhiệt độ 4-5 độ C và cắm hoa trong dung dịch bảo quản Flocare-NH. Nếu vận chuyển xa nên vận chuyển bằng xe lạnh ở nhiệt độ 4-6 độ C hoặc vận chuyển vào ban đêm.

Nếu quý khách có nhu cầu mua hạt giống hoa cúc đồng tiền, hoặc các loài hạt giống hoa khác hãy liên hệ đặt hàng online tại cửa hàng hạt giống TỐT TƯƠI. Chúng tôi sẽ giao hàng tại nhà cho quý khách với chi phí tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Hoa Cúc Đồng Tiền , Cách Trồng Hoa Cúc Đồng Tiền

-Hoa đồng tiền , hay cúc đồng tiền là loại hoa họ cúc , cho hoa quanh năm và cây có thể sống từ 2-3 năm nếu được chăm sóc tốt . Hoa có hình dạng tròn hao hao giống đồng tiền nên gọi cúc đồng tiền . Ngoài tác dụng làm trang trí cho vườn hoa , trang trí phòng khách , trang trí bàn làm việc thì hoa cúc đồng tiền còn mang ý nghĩa sang trọng quý phoái cho người chơi.

– Cây hoa cúc đồng tiền có tên khoa học Gerbera jamesonii , có nguồn gốc thuộc châu Á, châu phi và Tasmania.Hiện ở Viêt Nam có trên 50 giống hoa cúc đồng tiền , có đa dạng màu sắc từ trắng , cam , đỏ , hồng , vàng . Loài cây này ưa khí hậu mát và tránh ánh sáng trực tiếp , nên có thể trồng trong nhà kín hoặc nhà lưới.

Cây hoa cúc đồng tiền

Thời gian sinh trường : sống lâu năm từ 2-4 năm , thích nghi với môi trường mát mẻ .

Rễ : thuộc loại rễ cọc , rễ cắm sâu từ 15-25cm rễ mềm .

Thân : thân chính thấp chỉ dài khoản 3-4cm , chiều cao từ góc đến chóp hoa khoản 50-60cm.

Lá: dài từ 7-20cm , rộng 5cm . Gân lá có hình mạng nhện và chạy dọc từ cuốn là về chóp lá . Lá thường có màu xanh lục.

Hoa : hoa tròn điều , có đường kín từ 5-7cm . Cách hoa xếp chồng nhau ., cánh hoa có hỉnh trụ. Màu sắc khoa đa dạng từ đỏ , trắng , cam , đôi khi xuất hiện các loại màu pha như trắng hồng , hồng cam. Cây chỉ cho hoa khi số lá từ 6-8 lá. Giữa là phần nhụy hoa có màu vàng hoặc đôi khi có màu đen.

Hạt : hạt giống hạt hướng dương , nhưng nhỏ hơn và dẹp. Hạt có dạng hình bầu dục và rất nhẹ.

– Nhân giống cây hoa cúc đồng tiền nhìn chung có 3 cách là tách từ cây mẹ, dùng hạt và dùng bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Tách từ cây mẹ ( cắt cành ) : Phương pháp này cho tì lệ cao và cây con thừa hưởng 90%-95% đặt tính từ cây mẹ . Nhưng cần phải chọn cây mẹ khỏe , hoa to , ít sâu bệnh . Cần chọn cây mẹ dưới 2 năm tuổi để cắt cành. Cành con cắt từ 30-50cm là thích hợp.

Dùng hạt hoa cúc đồng tiền : Phương pháp dùng hạt thường sử dụng nhiều với các nhà vườn , chi phí thấp và hiệu quả cao . Tuy nhiên nhược điểm là thời gian cho cây con chậm phải từ 1.5-2.5 tháng mới có lứa cây con trồng.

Nuôi cấy mô: phương pháp này nhanh và an toàn . Cây con sẽ hưởng 100% đặt tính cây mẹ . Nhưng phương pháp này ít dùng rộng rãi và chi phí nuôi cấy và đòi hỏi kỹ thuật đúng.

Chuẩn bị đất trồng : cày xới đất tơi xốp , lên luống cao 0.5m rộng 1m. Bón lót ban đầu cho đất theo công thức : 5kg xơ dừa , 1kg lân , 200g super lân , 100g vôi bột . Trôn hỗn hợp và trải điều theo luống.

Điều kiện xuống giống cây cúc đồng tiền là loại cây chịu ít nước , hạn chế ánh sáng mạnh , nên cần che chắn cho phù hợp . Có thể trồng trong nhà lưới hoặc nhà kín.

– Phân bón giúp cây cúc đồng tiền phát triển tốt

Là loại cây lấy hoa nên cần chú ý lượng phân bón thích hợp cho cây phát triển tốt . Nếu bón dư thừa phân thì cây sẽ dễ bị sâu bệnh phát triển , bón thiếu phân cây sẽ cằn cỗi và không cho năng suất cao. Trong quá trình chăm sóc bón kèm các loại phân hữu cơ giúp tăng cường kali, đạm , lân vừa phải giúp cây phát triển tốt.

Bón phân theo định kỳ 2-3 tuần 1 lần . Lưu ý trước khi bón phân 1 tuần cần cắt bỏ lá già , chồi không cần thiết và sạch cỏ dại.

– Phòng bệnh cho cây cúc đồng tiền

+ Bọ trĩ gây hại trên lá non : bọ trĩ phát triển khi khí hậu mưa nhiều . Bọ trĩ sẽ đẻ trứng dưới nách lá già và con non sẽ phát triển và hút chất nhựa từ lá non của cây làm cho đọt non bị thung lại làm giảm năng suất hoa , hoặc ra ít hoa . Đặt điểm nhân biết bọ trĩ là con non rất nhỏ ,con trưởng thành có màu trắng .Cần theo dõi kỹ thường xuyên 2-3 tuần lần và phun thuốc phòng ngừa với loại thuốc dantotsu DWG 5g.

+ Nhện đỏ gây đóm lá : Nhện đỏ cuất hiện khi thời tiết khô nóng và hút chích mặt dưới lá , làm cho lá bị đốm , giảm khả năng quang hợp và hấp thu chất dinh dưỡng. Cho đến khi lá khô héo và rụng xuống . Để phòng trừ nhện đỏ hiệu quả cần giử ẩm tốt cho đất và cung đủ nước . Cộng thêm phun thuốc danitol 10EC 30ml cho bình 16 lít.

+ Đốm lá trên cây hoa cúc đồng tiền dẫn đất rụng lá : bệnh này xuất hiện do nấm , làm trên mặt lá có các vệt đốm , sao đó lang rộng ra và dẫn đến rụng lá . Nếu một cây hoa cúc đồng tiền có dưới 5 lá sẽ không cho ra hoa. Thuốc trị bệnh đốm lá gồm có , Sumi eight 12.5 WP 12g cho bình 16 lít hoặc starner 12wp 20g cho bình 16 lít.

– Cây hoa cúc đồng tiền ra hoa quanh năm và ra mạnh nhất là vào tháng 3. Nên để cho hoa cúc đồng tiền ra hoa đúng thời gian Tết và ra nhiều hoa cần chú ý chăm sóc đúng kỷ thuật .Trước tết 3-4 tuần cần cắt tỉa lá già , cắt bớt nụ non . Giữ sao cho cây có từ 15-20 lá để đảm bảo số hoa từ 3-4 hoa.

– Hoa cúc đồng tiền có thể cho vào chậu trưng vào ngày tết hoặc trưng trong bình hoa kèm các loại hoa khác.

+ Trong trang trí : hoa cúc đồng tiền có thể dùng trong trang trí ở mọi nơi . Từ sân vườn , bờ rào , chậu cảnh , phòng khách , chậu hoa , sân thượng đến nhà bếp . Mỗi nơi sẽ có cách bố trí và ý nghĩa khác nhau tùy theo sở thích của người chơi hoa.

Mua hoa cúc đồng tiền liên hệ 0966 595 401

Nếu trồng trong chậu cảnh thì nên trồng 1-3 cây cho một chậu . Nên chọn một màu hoa vì sẽ mang vẻ đẹp thuần khiết . Trong chậu cần cho ra hoa to nên chú ý cho ít lá và chồi . Một cây cho từ 4-6 hoa.

Nếu trồng trong nhà , phòng khách hoặc nhà bếp cần trồng 1-2 cây vì sẽ tạo điểm nhấn và tạo hương thơm vừa phải cho gian nhà. Cần lưu ý thay chậu theo định kỳ 1-2 năm 1 lần.

Cành hoa cúc đồng tiền phổ biến trong các vỏ hoa , chậu hoa vòng hoa . Hoa đồng tiền có thể trang trí một mình hoặc kết hợp với một số loại hoa khác.

+ Trong phong thủy : dựa vào màu sắc hoa sẽ cho các ý nghĩa khác nhau cho người trang trí hoa cúc đồng tiền . Từ việc mang đến vẻ sang trọng , tài lọc và thịnh vượng. Hoa cúc đồng tiền tặng vào dịp tết sẽ mạng đến niềm vui và hạnh phúc.

+ Trong y học : lá cây giúp khử độc và trong lành không khí . Hoa cúc đồng tiền giúp khử mùi cho căn nhà.

+ Trong nghệ thuật tranh vẽ : do hoa có vẻ đẹp thanh cao và sang trọng. Hoa cúc đồng tiền thường được vẽ trên các loại tranh giấy , tranh cát, tranh sơn dầu . Được điểm trên các bình hoa , chậu hoa hoặc các tường trang trí.

-Trong thế giới các loài hoa , hoa đồng tiền là loài hoa có muôn màu sắc giống như cá lia thia nên việc chọn lựa màu sắc hoa cúc đồng tiền khác nhau mang các ý nghĩa khác nhau cho người chơi hoa.

– Hoa cúc đồng tiền trắng : mang vẻ dẹp mỏng manh , tinh khôi , quý phái . Biểu tượng cho sự trong trắng và thuần khiết của người phụ nữ.

– Hoa cúc đồng tiền vàng : mang đến niềm vui và tài lọc , thịnh vượng cho gia chủ

– Hoa cúc đồng tiền hồng cánh sen : mang vẻ đẹp của sự khích lệ , vẻ đẹp cho tình bạn

– Hoa cúc đồng tiền đỏ : mang đế sự mạnh mẽ , hy vọng và lãng mạng .Một vẻ đẹp của tình yêu rực cháy.

-Chúng tôi cung cấp giống cây hoa cúc đồng tiền , hạt hoa cúc đồng tiền , phân phối sĩ và lẻ hoa cúc đồng tiền các loại.

– Liên hệ 0966 595 401 hoặc 036 2644 740 .

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Đồng Tiền Ra Hoa Đúng Thời Điểm Tết

– Hoa cúc đồng tiền hay còn gọi là hoa đồng tiền là cây đa niên thân bụi thuộc họ cúc, đây là loại hoa được xếp thứ 5 trong 10 loại hoa cắt cành có giá trị thương mại được trồng phổ biến trên Thế Giới. Gần đây cây hoa cúc đồng tiền được nhiều người dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long sản xuất hoa chậu bán vào dịp tết và hoa cắt cành quanh năm. Nhờ áp dụng theo đúng kỹ thuật nên cây sinh trưởng rất khỏe cho hoa rất ổn định.

Để đồng tiền ra hoa đúng tết chỉ cần tuân thủ những kỹ thuật cơ bản

1. Thời vụ trồng hoa cúc đồng tiền thích hợp nhất

– Hoa cúc đồng tiền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ tốt nhất là trồng vào tháng 3 để thu hoạch vào đúng dịp tết nguyên đán, tùy theo nhu cầu của thị trường để chọn cách khai thác hoa cúc cúc đồng tiền cho phù hợp.

2. Địa điểm trồng hoa cúc đồng tiền

– Cúc cúc đồng tiền có thể thích hợp để trồng trong chậu, trồng cắt cành và trồng để trang trí nội thất nên thị trường tiêu thụ khá tốt, tuy nhiên loại hoa này khá nhạy cảm với điều kiện tác động với môi trường, dinh dưỡng và phân bón nên để cho hoa có thể to và đẹp thì trong quá trình chăm sóc cần chú ý.

3. Các bước chuẩn bị trước khi trồng hoa đồng tiền

3.1. Chọn giống hoa cúc đồng tiền

– Hoa cúc đồng tiền có thể nhân giống bằng cách tách cây, trồng bằng hạt và nuôi cấy mô, tuy nhiên với nhu cầu con giống nhiều, cây đồng rạng, giống thuần thì nuôi cấy mô là chọn lựa tốt nhất. Cây giống có khả năng sinh trưởng rất khỏe, sạch bệnh, tùy mục tiêu khai thác để chọn giống hoa cúc đồng tiền phù hợp. Đặc biệt đối với trồng hoa cắt cành, cần chọn giống có cành khỏe, cao 50cm, hoa có đường kính từ 9 – 10cm màu sắc rực rỡ.

3.2. Vị trí trồng và thiết kế nơi trồng phù hợp

– Hoa đông tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối mà cường độ ánh sáng mạnh, do vậy cần trồng cúc đông tiền trong nhà có mái che, tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây để điều chỉnh cường độ ánh sáng cho phù hợp.

– Cây cúc đồng tiền là cây không chịu ẩm độ cao, nếu mưa nhiều thì cây sẽ chết, do đó phải chuẩn bị nhà che mưa, khi mà cây còn nhỏ thì nên che một lớp lưới đen đẻ giảm bớt ánh sáng trực xạ, khi cây trưởng thành nên dở bớt lưới đen để cây có đầy đủ ánh sáng, phát hoa sau này được cứng cáp.

– Chuẩn bị nhà che mưa có thể sử dụng hai cách:

+ Nhà che mưa đơn giản: làm bằng cây, trên lợp ni lông

+ Nhà kiên cố: là bằng sắt trên lợp plastic

– Cây con được chăm sóc từ vườn ươm đến khi có đủ 5 – 6 lá thật thì có thể đem trồng.

– Hiện nay cúc cúc đồng tiền được trồng trong chậu là chủ yếu vì có thể di chuyển, chăm sóc. Do đó cần chuẩn bị giá thể trồng được xử lý mầm bệnh, có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển và phù hợp với đặc tính của giống.

4. Các kỹ thuật cơ bản trong trồng hoa cúc đồng tiền

4.1. Yêu cầu giá thể trồng hoa cúc đồng tiền

+ Giá thể trồng đông tiền phải tơi xốp, độ thoát nước cao, nhiều mùn. Do đó trộn 100l hỗn hợp giá thể như sau: 3,5 phần xơ dừa + 1 phần cát + 1kg phân hữu cơ đậm đặc + 200g super lân + 100g vôi xám. Tất cả trộn đều, có thể trộn vào hỗn hợp là nấm đối kháng Trichoderma để diệt các loại nấm bệnh trong đất.

– Khi trồng phải trồng cổ rễ cao bằng mặt đất, không nên được trồng sâu, trồng sâu cây sinh trưởng phát triển kém.

– Sau khi trồng bà con phải thường xuyên kiểm tra để bổ sung giá thể, tránh để rễ lộ trên mặt giá thể sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây. Cần tưới nước thường xuyên để giá thể đủ ẩm. Khi cây lớn phải tiến hành sang chậu thay đất mới.

4.2. Sang chậu cho hoa cúc đồng tiền

+ Sau 1 tháng sang ly thì tiến hành sang chậu lớn hơn: chậu có đường kính miệng 20cm, cây cúc đồng tiền có đặc tính thân ngầm nên khi chúng ta trồng vào chậu thì phải trồng nỗi, cổ rễ tiếp xúc với bề mặt giá thể, giá thể cho vào chậu cách miệng chậu 3 – 5cm, cây đặt giữa chậu, sau khi trồng cây vào trong chậu thì cần tưới nhẹ để tạo điều kiện ẩm độ vừa phải để cho cây tiếp tục sinh trưởng phát triển.

5. Nhu cầu dinh dưỡng của cây hoa đồng tiền

– Phân bón ảnh hướng rất lớn đến sự sinh trưởng, phát triển năng suất và phẩm chất của hoa, nếu bón phân thiếu cây sẽ kém phát triển, chậm ra hoa còn bón thừa cây sẽ yếu ớt dễ bị sâu bệnh vì vậy nên bón đủ đạm, lân, kali và các loại phân vi lượng để cây phát triển khỏe mạnh.

– Lượng phân NPK cần cung cấp định kỳ mỗi tuần một lần, nồng độ sử dụng từ 30 – 50g/10 lít nước để tưới. Bên cạnh đó ngoài việc cung cấp phân ra rễ qua rễ còn có thể sử dụng thêm phân bón qua lá. Cây hoa cúc đồng tiền được cung cấp phân bón đầy đủ sẽ cho ra hoa to, màu sắc hoa đận đà, đồng thời hoa cũng sẽ lâu tàn.

– Tuy là loại cây trồng ưa phân thế nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều phân để bón cho cây. Bón phân ở lượng vừa đủ, bón đúng thời kỳ vì chẳng hạn nếu bón thừa đạm thì cành hoa sẽ dễ gãy, đổ, cánh hoa mềm và mỏng đi hơn nữa màu sắc hoa sẽ bị nhạt mà không được đậm đà khi bón đủ lượng đạm.

– Những kinh nghiệm được các nhà vườn đúc kết khi trồng cây hoa cúc đó là: Vào giai đoạn ra hoa nên bổ sung phân có nồng độ kali cao. Cần bổ sung thêm lượng phân Canxi Nitrat qua lá giúp cành phát triển cứng cáp.

– Ngoài việc bổ sung phân bón qua lá thì cúng ta có thể sử dụng thêm các chất điều hòa sinh trưởng như: Atonik đạm đặc, Cytokinin 6BA, GA3…trong quá trình trồng để cây cây có thể phát triển nhanh hơn, sức đề kháng của cây được cải thiện, bông hoa to, màu hoa sáng, cánh giày và giúp hoa bền hơn.

– Trong quá trình chăm sóc bà con phải thường xuyên vệ sinh vườn, nặt bỏ lá sâu bệnh, lá già để cây thong thoáng và kích thích nụ phát triển. Hoa cúc đồng tiền nếu được chăm sóc tốt sẽ cho hoa quanh năm, trong đó quan trọng là phải đảm bảo số lá cần thiết để nuôi hoa, đối với hoa chậu bán vào dịp tết mỗi chậu cần nhiều hoa nở đồng loạt thì cần tỉa nụ để cây ra hoa tập trung.

Mách nhỏ bạn cách để cây nở hoa đúng vào dịp tết Nguyên Đán đó là:

– Để hoa cúc đồng tiền tập trung nở vào dịp têt thì cần lãy bớt nụ trước tết 3 – 4 tuần để tập trung dinh dưỡng cho cây để đảm báo đến thời điểm cây sẽ trổ hoa đòng loạt. Phải đảm bảo 15 – 20lá/cây thì sau 1 tháng trồng thì hoa sẽ nở tập trung và nở rộ cho từ 3 – 4 hoa/cây.

Nguồn: Khoa học và kỹ thuật của nhà nông – Đài truyền hình Đắk Lắk

Biện pháp kỹ thuật giúp điều kiển cúc ra ra vào đúng dịp tết: cúc có biểu hiện ra hoa sớm hơn dự định hoặc biện pháp kỹ thuật giúp cúc ra hoa sớm,…

Axit Gibberellic 90% nguyên chất tinh khiết, độ tinh khiết cao có thể được sử dụng trực tiếp (pha loãng), để bán hoặc chế tạo sản phẩm GA3 các loại (40% SP, 20% SP, SP 10%)…

Compound Sodium Nitrophenolate 98%TC là chất kích thích hấp thụ phân bón, giảm sự stress trên cây trồng, là một loại “thần dược” cho cây còi cọc kém phát triển, là phân bón lá Atonik, Folic hiệu quả chất lượng…

Nhiều người lựa chọn hoa cúc huân chương để trang trí nhà cửa, sân vườn.Vì hoa cúc huân chương có nhiều màu sắc khác nhau và hoa rất bền lâu sau khi nở hoa…

Các giống cúc vạn thọ do công ty CP Chelate Việt Nam phân phối là một địa chỉ rất đáng tin cậy. Hạt giống chất lượng cao, tỷ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng đồng đều, hoa đẹp, và bền hoa….

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Đồng Tiền Ra Hoa Vào Đúng Thời Điểm Tết

– Hoa cúc đồng tiền hay còn gọi là hoa đồng tiền là cây đa niên thân bụi thuộc họ cúc, đây là loại hoa được xếp thứ 5 trong 10 loại hoa cắt cành có giá trị thương mại được trồng phổ biến trên Thế Giới. Gần đây cây hoa cúc đồng tiền được nhiều người dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long sản xuất hoa chậu bán vào dịp tết và hoa cắt cành quanh năm. Nhờ áp dụng theo đúng kỹ thuật nên cây sinh trưởng rất khỏe cho hoa rất ổn định.

Để đồng tiền ra hoa đúng tết chỉ cần tuân thủ những kỹ thuật cơ bản

1. Thời vụ trồng hoa cúc đồng tiền thích hợp nhất

– Hoa cúc đồng tiền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ tốt nhất là trồng vào tháng 3 để thu hoạch vào đúng dịp tết nguyên đán, tùy theo nhu cầu của thị trường để chọn cách khai thác hoa cúc cúc đồng tiền cho phù hợp.

2. Địa điểm trồng hoa cúc đồng tiền

– Cúc cúc đồng tiền có thể thích hợp để trồng trong chậu, trồng cắt cành và trồng để trang trí nội thất nên thị trường tiêu thụ khá tốt, tuy nhiên loại hoa này khá nhạy cảm với điều kiện tác động với môi trường, dinh dưỡng và phân bón nên để cho hoa có thể to và đẹp thì trong quá trình chăm sóc cần chú ý.

3. Các bước chuẩn bị trước khi trồng hoa đồng tiền

3.1. Chọn giống hoa cúc đồng tiền

– Hoa cúc đồng tiền có thể nhân giống bằng cách tách cây, trồng bằng hạt và nuôi cấy mô, tuy nhiên với nhu cầu con giống nhiều, cây đồng rạng, giống thuần thì nuôi cấy mô là chọn lựa tốt nhất. Cây giống có khả năng sinh trưởng rất khỏe, sạch bệnh, tùy mục tiêu khai thác để chọn giống hoa cúc đồng tiền phù hợp. Đặc biệt đối với trồng hoa cắt cành, cần chọn giống có cành khỏe, cao 50cm, hoa có đường kính từ 9 – 10cm màu sắc rực rỡ.

3.2. Vị trí trồng và thiết kế nơi trồng phù hợp

– Hoa đông tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối mà cường độ ánh sáng mạnh, do vậy cần trồng cúc đông tiền trong nhà có mái che, tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây để điều chỉnh cường độ ánh sáng cho phù hợp.

– Cây cúc đồng tiền là cây không chịu ẩm độ cao, nếu mưa nhiều thì cây sẽ chết, do đó phải chuẩn bị nhà che mưa, khi mà cây còn nhỏ thì nên che một lớp lưới đen đẻ giảm bớt ánh sáng trực xạ, khi cây trưởng thành nên dở bớt lưới đen để cây có đầy đủ ánh sáng, phát hoa sau này được cứng cáp.

– Chuẩn bị nhà che mưa có thể sử dụng hai cách:

+ Nhà che mưa đơn giản: làm bằng cây, trên lợp ni lông

+ Nhà kiên cố: là bằng sắt trên lợp plastic

– Cây con được chăm sóc từ vườn ươm đến khi có đủ 5 – 6 lá thật thì có thể đem trồng.

– Hiện nay cúc cúc đồng tiền được trồng trong chậu là chủ yếu vì có thể di chuyển, chăm sóc. Do đó cần chuẩn bị giá thể trồng được xử lý mầm bệnh, có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển và phù hợp với đặc tính của giống.

4. Các kỹ thuật cơ bản trong trồng hoa cúc đồng tiền

4.1. Yêu cầu giá thể trồng hoa cúc đồng tiền

+ Giá thể trồng đông tiền phải tơi xốp, độ thoát nước cao, nhiều mùn. Do đó trộn 100l hỗn hợp giá thể như sau: 3,5 phần xơ dừa + 1 phần cát + 1kg phân hữu cơ đậm đặc + 200g super lân + 100g vôi xám. Tất cả trộn đều, có thể trộn vào hỗn hợp là nấm đối kháng Trichoderma để diệt các loại nấm bệnh trong đất.

– Khi trồng phải trồng cổ rễ cao bằng mặt đất, không nên được trồng sâu, trồng sâu cây sinh trưởng phát triển kém.

– Sau khi trồng bà con phải thường xuyên kiểm tra để bổ sung giá thể, tránh để rễ lộ trên mặt giá thể sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây. Cần tưới nước thường xuyên để giá thể đủ ẩm. Khi cây lớn phải tiến hành sang chậu thay đất mới.

4.2. Sang chậu cho hoa cúc đồng tiền

+ Sau 1 tháng sang ly thì tiến hành sang chậu lớn hơn: chậu có đường kính miệng 20cm, cây cúc đồng tiền có đặc tính thân ngầm nên khi chúng ta trồng vào chậu thì phải trồng nỗi, cổ rễ tiếp xúc với bề mặt giá thể, giá thể cho vào chậu cách miệng chậu 3 – 5cm, cây đặt giữa chậu, sau khi trồng cây vào trong chậu thì cần tưới nhẹ để tạo điều kiện ẩm độ vừa phải để cho cây tiếp tục sinh trưởng phát triển.

5. Nhu cầu dinh dưỡng của cây hoa đồng tiền

– Phân bón ảnh hướng rất lớn đến sự sinh trưởng, phát triển năng suất và phẩm chất của hoa, nếu bón phân thiếu cây sẽ kém phát triển, chậm ra hoa còn bón thừa cây sẽ yếu ớt dễ bị sâu bệnh vì vậy nên bón đủ đạm, lân, kali và các loại phân vi lượng để cây phát triển khỏe mạnh.

– Lượng phân NPK cần cung cấp định kỳ mỗi tuần một lần, nồng độ sử dụng từ 30 – 50g/10 lít nước để tưới. Bên cạnh đó ngoài việc cung cấp phân ra rễ qua rễ còn có thể sử dụng thêm phân bón qua lá. Cây hoa cúc đồng tiền được cung cấp phân bón đầy đủ sẽ cho ra hoa to, màu sắc hoa đận đà, đồng thời hoa cũng sẽ lâu tàn.

– Tuy là loại cây trồng ưa phân thế nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều phân để bón cho cây. Bón phân ở lượng vừa đủ, bón đúng thời kỳ vì chẳng hạn nếu bón thừa đạm thì cành hoa sẽ dễ gãy, đổ, cánh hoa mềm và mỏng đi hơn nữa màu sắc hoa sẽ bị nhạt mà không được đậm đà khi bón đủ lượng đạm.

– Những kinh nghiệm được các nhà vườn đúc kết khi trồng cây hoa cúc đó là: Vào giai đoạn ra hoa nên bổ sung phân có nồng độ kali cao. Cần bổ sung thêm lượng phân Canxi Nitrat qua lá giúp cành phát triển cứng cáp.

– Ngoài việc bổ sung phân bón qua lá thì cúng ta có thể sử dụng thêm các chất điều hòa sinh trưởng như: Atonik đạm đặc, Cytokinin 6BA, GA3…trong quá trình trồng để cây cây có thể phát triển nhanh hơn, sức đề kháng của cây được cải thiện, bông hoa to, màu hoa sáng, cánh giày và giúp hoa bền hơn.  

– Trong quá trình chăm sóc bà con phải thường xuyên vệ sinh vườn, nặt bỏ lá sâu bệnh, lá già để cây thong thoáng và kích thích nụ phát triển. Hoa cúc đồng tiền nếu được chăm sóc tốt sẽ cho hoa quanh năm, trong đó quan trọng là phải đảm bảo số lá cần thiết để nuôi hoa, đối với hoa chậu bán vào dịp tết mỗi chậu cần nhiều hoa nở đồng loạt thì cần tỉa nụ để cây ra hoa tập trung.

Mách nhỏ bạn cách để cây nở hoa đúng vào dịp tết Nguyên Đán đó là:

– Để hoa cúc đồng tiền tập trung nở vào dịp têt thì cần lãy bớt nụ trước tết 3 – 4 tuần để tập trung dinh dưỡng cho cây để đảm báo đến thời điểm cây sẽ trổ hoa đòng loạt. Phải đảm bảo 15 – 20lá/cây thì sau 1 tháng trồng thì hoa sẽ nở tập trung và nở rộ cho từ 3 – 4 hoa/cây.

Nguồn: Khoa học và kỹ thuật của nhà nông – Đài truyền hình Đắk Lắk

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Đồng Tiền Ngoài Ruộng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!