Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Thái Lan # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Thái Lan # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Thái Lan mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cỏ Lá Gừng Thái Lan được trồng rất phổ biến tại các nhà vườn hạn chế bóng râm, tuy nhiên để có 1 thảm cỏ đẹp và chất lượng bên cạnh quá trình trồng và chăm sóc thì việc lựa chọn giống cỏ là rất quan trọng.

Cỏ Lá Gừng Thái Lan cần được chọn lựa kĩ nhất trứơc khi trồng, nên chọn những vườn giống có cỏ đan thảm dày để tránh sự hao hụt trong thi công.

Cỏ không được quá non cũng như quá già, do nếu cỏ quá non khi đó rễ cây chưa ổn định và rất ngắn sẽ dễ bị chết hơn do khó bám vào đất, nếu cỏ quá già cây sẽ thô và cằn do sinh trưởng yếu dần do vậy thời gian đan thảm rất lâu, tốt nhất nên chọn những thảm cỏ đang trong quá trình sinh trưởng mạnh đã được trồng từ 1 – 1,5 tháng.

Quy trình trồng cỏ Lá Gừng Thái Lan

Cũng như khác, việc xử lý mặt bằng bạn có thể tham khảo tại (Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ Nhung Nhật). Công ty cây xanh khuyên bạn nên sử dụng đất maù trồng cây để đảm bảo sự phát triển và tuổi thọ của thảm cỏ và cây trồng.

Tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư và thời gian sử dụng mà chúng ta lựa chọn số lượng cỏ Lá Gừng Thái Lan khác nhau.

Thông thường đối với loại cỏ có thời gian đan thảm hạn chế thì mật độ sẽ trồng dày hơn và khoảng cách đều, thông thường 1 m 2 cỏ lá Gừng Thái Lan trồng ra được 1,5 – 2 m 2, đối với mật độ này phải mất từ 1 – 1,5 tháng cỏ mới đan thảm đều và phủ kín. Nên chọn cỏ giống dày thảm để có thể trồng ra được diện tích lớn hơn.

Kỹ thuật trồng cỏ Lá Gừng Thái lan

Cỏ Lá Gừng Thái Lan được trồng theo 1 phương pháp là trồng cấy và tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi mặt bằng đã ổn định nên rải 1 lớp phân vi sinh hay tro trấu lên mặt bằng trước.

Bước 2: Bẻ cỏ thành cụm có kích thước từ 5 – 7 cm và dùng tay ấn mạnh xuống đất, rễ cây càng được giữ trong đất thì tỉ lệ sống sẽ càng cao hơn.

Bước 3: Sau khi đã trồng xong, tưới cỏ và đất ướt sũng, dùng đầm có khối lượng từ 2 – 3 kg đầm lên trên.

Bước 4: Sau cùng là rải 1 lớp xơ dừa giữ ẩm cho cỏ. Lớp xơ dừa sẽ tự phân hủy và tạo 1 lớp mùn hữu cơ rất tốt cho cỏ.

Kết thúc quá trình trồng phải đảm bảo cỏ đã dính vào đất không bị nổi lên trên.

Sau khi trồng xong trong những tuần đầu tiên, tùy vào thời tiết mà chế độ tưới cỏ khác nhau, đất phải đảm bảo thoát nước tốt nhưng luôn ẩm, tránh để đất khô dù chỉ 2 hoặc 3 tiếng, khi đã thiếu nước cỏ sẽ héo lúc đó cỏ sẽ rất khó để phục hồi lại.

Sau khi trồng cỏ từ 7 – 10 ngày, cần cung cấp phân ure cho cỏ, phân cần được hòa ra nước và tưới, bạn có thể bón trực tiếp nhưng phải tưới nước thật đẫm để đảm bảo phân được hòa tan. Liều lượng thích hợp là 1 kg/50 m 2.

Liên hệ: Mr. Nguyên (Tel: 0916 417 059)

“Đô Thị Xanh – kiến tạo không gian xanh”

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng

– Đối với đất nền có nhiều gạch, đá, sà bần ta tiến hành dọn sạch để tránh làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến việc chăm sóc thảm cỏ sau này.

– Đối với nền đất không đảm bảo về yêu cầu dinh dưỡng ta cần bổ sung thêm lớp đất màu trồng cây, độ dày của lớp đất trồng cây tùy thuộc vào cốt của nền đất hiện tại nhưng tối thiểu phải được 7 cm để đảm bảo cỏ được tươi tốt trong thời gian .

– Tiến hành ban gạc tạo thành mặt phẳng hay đồi núi tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng và yêu cầu của biên bản thi công.

– Sau đó tiến hành tưới nước thật nhiều và đầm kỹ để đất không còn lún.

– Tạo hệ thống thoát nước tốt.

Trồng cỏ lá gừng

– Sau khi đã có mặt bằng cần tiến hành trồng cỏ, bụi cỏ sẽ được tách thành nhiều nhánh, mỗi nhánh có từ 2 – 4 gốc cỏ, sau đó sẽ được đem đặt xuống đất hoặc dùng dùi tạo hố và cho góc xuống.

– Sau khi trồng xong, thảm cỏ cần được tưới thật nhiều nước, sau đó dùng đầm có trọng lượng 3 – 4 kg để đầm vào thảm cỏ, mục đích là tạo độ bám cho cỏ vào đất, tránh trường hợp rễ cỏ nổi lên trên sẽ bị chết do thiếu nước.

– Cuối cùng rải một lớp xơ dừa giữ ẩm lên trên thảm cỏ mới trồng, làm như vậy xơ dừa sẽ giữ nước và giúp gốc cây đảm bảo độ ẩm, xơ dừa sẽ tự phân hủy sau hơn nửa tháng tạo lớp mùn tốt cho cây.

Chăm sóc cỏ lá gừng Tưới nước

– Cỏ lá gừng sau khi trồng từ 1 đến 5 ngày phải tưới nước thường xuyên, duy trì tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng, trưa, chiều. Đặc biệt là vào buổi trưa trời nắng gắt phải tiến hành tưới ẩm cho thảm cỏ, không để cỏ giống bị khô sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển của cỏ, nếu cỏ quá khô có thể cỏ sẽ bị chết và rất khó khắc phục.

– Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 30 tiến hành tưới nước ngày 2 lần.

– Thời gian sau đó tùy vào thời tiết khác nhau mà ta có thể điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp đảm bảo thảm cỏ luôn có đủ độ ẩm.

Bón phân

– Sau khi trồng được 7 ngày tiến hành bón phân Ure theo định mức 2kg/100 m2 để kích thích thảm cỏ ra chồi non.

– Tới ngày thứ 25 ta tiến hành bón thêm một đợt phân URE với định mức như trên.

– Duy trì bón phân Ure mỗi tháng một lần.

– Sau khi bón phân phải tiến hành ngay việc tưới nước đẫm cho thảm cỏ, trường hợp mưa thì không cần tưới nước.

– Nếu cỏ có hiện tượng vàng nhanh sau khi bón phân hóa học thì ta bổ sung thêm phân vi sinh để cải tạo đất.

Cắt tỉa và nhổ cỏ dại

Tiến hành cắt tỉa mỗi tháng 1 lần tùy theo điều kiện thực tế, để cỏ mọc lá non thường xuyên đảm bảo cho cỏ luôn xanh tươi.

Cỏ Lá Gừng,Bón Phân Cỏ Lá Gừng Đúng Cách

Phân có công dụng tốt cho việc bón thúc cây cỏ vời điểm cây sinh trưởng mạnh nhất.

Giai đoạn nào của cỏ lá gừng thì nên dùng phân Ure A ?

Cỏ trồng được 7 – 10 ngày giai đoạn này cỏ mới bén rễ non và bắt đầu thay thế lá cỏ tập trung năng lượng phát triển bộ lá và rễ.

Giai đoạn này cỏ lá gừng hút dinh dưỡng nhanh và mạnh lá non sẻ ra nhanh và thay thế lá củ già đỏ.Nếu bón phân lúc này sẻ giúp cho cỏ phát triển đan thảm nhanh và bộ lá xanh mướt .

Giai đoạn cỏ vừa cắt xong :

Cỏ cắt xong lá cỏ bị mất đi cỏ tập trung tạo lá mới và chúng sẻ huy động năng lượng tạo ra lá non để tăng cường quang hợp.Bón phân giai đoạn này mang lại hiệu quả màu lá cỏ và lá cỏ non ra mới nhanh đẹp.

Các lưu ý khi sử dụng phân ure

Phân ure khi bón có thể bị hao hụt N do đặc điểm đất cụ thể là độ pH.

Phân ure sẻ bị yếu tác dụng khi đất có độ pH cao

Phản ứng với nước tan chảy nhanh và gây cháy lá nếu không có đủ nước tưới.

Do đó bón phân ure cần tưới nước ngay và lượng nước phải đầy đủ .

Phân đạm thay thế có thể dùng : DAP , SA …

NPK là loại phân có đầy đủ đạm, lân và kali.

Phân NPK có tác dụng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để cây phát triển tốt và màu sắc đẹp.

Đạm giúp cho sự phát triển

Lân ( P ) có tác dụng giúp cây chịu lạnh ,phân chia mô nhanh kích thích phát triển ra hoa và sinh sản. Thiếu lân cỏ lá gừng bị tím lá thân mãnh

Kali giúp cây cứng cáp và quang hợp tốt màu sắc tươi bắt mắt .Thiếu kali cỏ lá gừng dễ bị yếu lá và thân còi cọc có thể chuyển màu vàng dọc mép lá và đầu lá bị chuyển màu nâu.

Vào giai đoạn nào nên bón NPK cho cỏ lá gừng

Sau khi bón ure A khoảng 7-10 ngày sau chúng ta có thể rãi thêm NPK để giữ độ xanh mượt của lá cỏ và quan trọng nhất là độ bền của màu lá không bị vàng hay đỏ nhanh.

Những lưu ý khi sử dụng phân NPK

NPK có dạng viên to và thô , tan chậm hơn ure nhưng không gây độc cục bộ và dễ gây cháy lá như phân ure .Do đó chỉ cần giử ẩm tốt cho phân tan dần và rễ cây hấp thu.

Lưu ý liều lương NPK bón cỏ lá gừng năm mức 2kg/100m2

Thời gian dinh dưỡng sử dụng bền trên 1 tháng .Tuy nhiên cỏ lá gừng là loại cỏ hút dinh dưỡng và nước mạnh cho nên cần theo chu kì 1 tháng 1 lần bón với liều lượng 1.5kg/100m2.

Loại NPK thường sử dụng : NPK 16-16-8 ( 3 màu )

Đối với công trình thảm cỏ lớn mức độ chăm sóc khó và tốn kém tiền công thường sử dụng loại phân NPK 16-19-16 tan chậm SUMICOAT .

Hạt Giống Cỏ Lá Gừng Và Cách Gieo Trồng

Trong những bài viết trước có thể bạn hiểu rỏ về cách thi công trồng cỏ lá gừng bằng cách giâm cành nhưng hôm nay mình xin giới thiệu trồng cỏ lá gừng bằng hạt giống tiện lợi và hữu ích cho cả thi công và bảo trì.

Tùy vào trường hợp mà chọn cách sử dụng dùng hạt hay dùng cách trồng thông thường như đã giới thiệu .Trường hợp trồng diện tích rộng ,trồng dặm các khu vực cỏ bị hư hỏng do thời gian sử dụng dài bảo trì không tốt …thì nên dùng cách gieo hạt .

Trong bài viết này chúng ta sẻ điểm qua các mục sau :

1. Hạt cỏ lá gừng có xuất xứ Nam Mỹ các nguồn hạt nhập về Việt Nam là loại Axonopus từ Nam Mỹ ,các nước hay được lấy hàng là Trung Quốc,Úc,Thái,Đài Loan,Mỹ…

Bạn nên lựa chọn chất lượng hạt thông qua thử nghiệm hạt cơ bản,loại hạt này rất nhẹ và nhỏ nên nếu ngâm ngay tỉ lệ nổi lên rất cao bẹn nên chờ 4h sau hãy kết luận hạt lép nhiều hay ít.

Tỷ lệ hạt lép là luôn có tuy nhiên hạt cỏ này có 1 dạng hạt “Lừng ” có phôi nảy mầm nhưng không mạnh mẽ và ở khoảng giữa chắc và lép.Hạt lừng vẫn nảy mầm nhưng cây không khỏe bằng cây của hạt mẫy.

Bạn có thể dùng hạt từ Đài Loan,Úc hoặc Thái Lan

2.Cách gieo hạt cỏ lá gừng :

Xử lí đất trước khi gieo trồng ;

Đất trồng cần được xới cạn qua hoặc dùng cào cào lên cho đất xốp và có độ mịn lớp mặt ,lớp đất xốp này có tác dụng trộn lẫn hạt cỏ giúp hạt nhanh này mầm hơn.

SAu khi xới xong bạn cần làm 1 công tác cự kì quan trọng đó là xử lí mầm cỏ dại.Mầm cỏ dại là các hạt cỏ còn tồn tại trong đất trồng của bạn chúng sẻ này mầm trước khi hạt của bạn nảy mầm và tấn công lấn áp không gian không còn cơ hội cho hạt cỏ lá gừng phát triển.Hạt mầm có thể hạn chế ở mức độ tốt nhất 70%-80% .

Thuốc cần sử dụng là các loại sau đây : Ronstar, bạn phun theo hướng dẫn tuy nhiên liều dùng khuyên là nặng đô hơn khoảng 2 lần mới có khả năng diệt tốt cỏ dại.

Dualgold có thể dùng khi đất ẩm và liều dùng cũng vậy hãy tăng thêm.

Thời gian cách li đất khoảng 1 tuần rồi gieo hạt cỏ lá gừng

Xử lí hạt trước khi gieo trồng

Lựa chọn hạt

Hạt cỏ lá gừng có khối lượng nhẹ nên khi đưa vào ngâm bạn cần lưu ý chùng bị nỗi nhiều hơn chìm ,không phải bị lép mà nó là hạt lừng và chưa đủ khối lượng để chìm.

Hãy chọn hạt ở nơi uy tín và có gieo trồng thành công ,đucợ chứng minh thực tế ,không nên mua hàng trôi nỗi không có nơi đảm bảo sẻ gây thiệt hại cho bạn giá rẻ nhưng hạt cỏ lá gừng gieo không lên.

Hạt còn tốt màu sắc bình thường không bị mốc,hay lên màu lạ.

Ngâm hạt

Ngâm hạt 4h với nước pH trung tính

Vớt hạt ra và tiến hành gieo

Trộn hạt

Hạt trộn với cát hoặc đất mịn và gieo lên thửa đất đã chuẩn bi

Tỷ lệ trộn cho vừa tay rãi vì hạt cỏ rất mịn và nhỏ

Gieo hạt

Gieo hạt đều trên khu đất theo luống,tránh tình trạng bi sót hoặc chồng chéo nếu không có máy gieo.

nếu dùng máy gieo hạt thì bạn chỉ cần trộn cho vào máy và đẩy theo hàng

Phủ giử ẩm

Nhất định phải phủ lớp giử ẩm có thể là tro trấu ,rơm hay các thứ giẩm ẩm khác vừa trách trôi hạt khi tưới và giử ẩm cỏ mau nảy mầm .

Nếu gieo diện tích rộng không có đủ nguyên liệu giử ẩm bạn có thể dùng cách sau

Sau khi gieo dùng chổi cào chà lên mặt đất gieo trồng để trộn đất mặt và hạt lẫn với nhau như vậy cũng tốt và tiết kiệm.Hạt sẻ này mầm bình thường ,muốn làm cách này trước khi gieo phải xới lại 1 lần

Tưới nước hạt

Tưới nước thì cần dùng hệ hống tưới phun là tốt nhất

Nếu trong điều kiện khó hơn như công trường thì bạn cần dùng cac phương án thay thế

Dùng vòi tưới tay có gắn ” búp sen” bạn mắc vào và tưới vẫn tốt

Dùng béc tưới nông nghiệp spray đều theo dự tính thời gian để giử ẩm

Xử lí khi trời mưa:

Trời mưa thì hạt sẻ bị trôi từ nơi cao xuống nơi trũng và nảy mầm, cho nên không có vấn đề gì bạn sẻ dặm lại khi chúng lớn lên hoặc gieo bù những chổ mất quá nhiều.

Chăm sóc hạt mầm

Hât mầm được giử gìn cẩn thận khi đã lên 1 lá mầm tránh bị các loài vật xâm phạm và làm hư hỏng.

Cần phun phân bón lá và thuốc kích rễ cho mầm cỏ lá gừng sau khi phát triển được 7 ngày và sau đó cứ 7 ngày phun 1 lần khi cỏ ra lá lớn bắt đầu bón phân .

Đợt 1 ure A ; 1kg/100 m2

Đợt 2 : DAP ;1kg/100 m2

Đợt 3 : NPK 2 kg/100 m2

Thời gian tương ứng : 20 – 35-45 ( ngày )

3.Sau khi hạt nãy mầm được 3 lá mới bạn cần làm các việc sau “

Duy trì nước

Phun phân bón lá hoặc vi sinh dưỡng rễ lá mỗi tuần 1 lần khi cỏ bắt đầu có nhiều rễ non trắng bạn bón Ure A 1kg/100 m2

Cỏ phát triển được nhánh bò mới bón phân lần 2

Cỏ đan kín 80% bón NPK để giử màu sắc đẹp lâu hơn

4. Ưu điểm của cách trồng hạt

Giảm thiểu nhân công

Giảm lương nước tưới và phân bón ban đầu

Giảm công chăm sóc

Chi phí giống

Nhanh tiện lợi cho diện tích lớn

Yếu điểm :

Kiểm soát mưa và trôi hạt khó khăn

Có khả năng không lên đều

Tưới kỉ vì không thể tưới vòi lớn

Thường hay gieo dặm lại 1 lần sau khi gieo lần 1

5. Ứng dụng hạt cỏ lá gừng

Gieo trồng tại các dốc ta luy cao khó thi công cấy

Trồng cỏ mùa mưa cho các khu đất trống khu công nghiệp

Rãi hạt bù cho các bãi cỏ sử dụng qua mùa khô bị chết và không thể khôi phục

Cải tạo thảm cỏ sau khi sử dụng lâu năm .

Thảm Cỏ Việt

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Thái Lan trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!