Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xương Rồng Càng Cua Ở Sân Thượng # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xương Rồng Càng Cua Ở Sân Thượng # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xương Rồng Càng Cua Ở Sân Thượng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông tin tác giả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xương rồng càng cua ở sân thượng

Tên thường gặp: Xương rồng Giáng sinh sai, Xương rồng tạ ơn, Xương rồng cua, Xương rồng, Xương rồng tôm hùm, Xương rồng móng vuốt, Xương rồng kỳ nghỉ, Xương rồng Yoke, Xương rồng móng vuốt, Xương rồng Phục sinh

Nguồn gốc

Nguồn gốc và môi trường sống của cây: Brazil, Rio de Janeiro. Cây thường sống trong khoảng từ gần mực nước biển đến khoảng 1500 mét so với mực nước biển. Môi trường sống và sinh thái: cây xương rồng càng cua là một loài thực vật biểu sinh. Cây có nguồn gốc từ các khu rừng ven biển và rừng rậm. Nói cách khác, đây là những cây xương rồng mọc trên cây (hoặc trên đá) trong rừng Đại Tây Dương. Chúng mọc rễ vào vỏ cây chủ của chúng. Tiếp cận duy nhất của họ với độ ẩm và chất dinh dưỡng là từ mưa và phân rơi từ trên cao xuống. Chúng cũng luôn phát triển dưới tán cây và không bao giờ được tiếp xúc với ánh mặt trời đầy đủ.

Môi trường

Môi trường mà những cây xương rồng này thích nghi là khu rừng ẩm ướt, ấm áp với ánh sáng mặt trời được lọc qua tán rừng. Hình dạng của những bông hoa gợi ý sự thụ phấn của chim ruồi và màu đỏ rất hấp dẫn đối với các loài chim. Quả mọng chủ yếu là màu đỏ thu hút các loài chim khác để gieo hạt giống đến các khu vực khác. Khi chăm sóc cây xương rồng thì môi trường là một trong những yếu tố quan trọng để cây phát triển.

Đặc điểm

Cây có rất nhiều đốt, mỗi đốt dài khoảng 30 cm, có 3 cạnh bè ra có chứa rất nhiều nước. Những đốt như thế cứ xếp liền nhau nối nhau. Cây không có lá. Đến thời kì trưởng thành cây ra rất nhiều hoa. Những bông hoa có cánh hoa bé và dài. Thường có màu hồng hoặc màu đỏ rực.

Trồng

Có thể trồng bằng cách giâm cành. Mang những cành cây trưởng thành cắm vào vùng đất ẩm, sau khoảng 2 tuần câu mọc sẽ và có thể đem đi trồng, Cây là cây ưa bóng nên sau khi trồng nên để cây ở những tán của các cây khác. Trên sân thượng có rất nhiều cây hoa khác nhau.

Chăm sóc

Thường xuyên chăm sóc cho cây, có thể tỉa cây theo ý thích của mình. Cây phát triển trong tự nhiên rất tốt nên cũng không cần phải chăm sóc cây nhiều quá. Tuy là cây chịu khô nhưng khi trồng cây cũng nên chú ý tưới nước cho cây. Một tuần ít nhất một lần tưới lượng nước vừa đủ cho cây tùy vào thời tiết.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Xương Rồng

Cây xương rồng là những cây có cách trồng đơn giản và dễ chăm sóc hơn các loại cây kiểng khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ thích nghi. Từ lâu, xương rồng đã trở thành một loại cây cảnh khá phổ biến do dễ sinh trưởng và không cần chăm sóc quá nhiều. Nhưng nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng xương rồng, chậu cây cảnh sẽ đẹp và bền hơn.

Tất cả các giống xương rồng đều thuộc 1 họ thực vật cụ thể, nhưng nhiều loài trong số đó lại đến từ những môi trường sống rất khác nhau: những loài thuộc chi Ferocactus đến từ sa mạc, những loài xương rồng thuộc chi Echinopsis lại đến từ đồng cỏ Nam Mỹ, trong khí đó những loài thuộc chi Epiphyllum sống trong rừng rậm và thậm chí là ký sinh trên 1 số thân cây…

Tại sao chúng ta lại cần biết những điều này? Vâng, tất nhiên, khi bạn càng hiểu biết bao nhiêu về xương rồng thì cơ hội thành công khi bạn trồng nó sẽ càng cao hơn.

Kỹ thuật trồng xương rồng không khó và mất nhiều công sức như các loại cây cảnh khác, nhưng nếu để ý và áp dụng đúng, những chậu cây xương rồng cảnh sẽ mau lớn và đẹp hơn.

Cách trồng cây xương rồng đơn giản

Tưới nước

Xương rồng bắt nguồn từ sa mạc nên chúng thích nghi tốt với môi trường khô hạn, vì vậy lượng nước tưới rất quan trọng trong quá trình chăm sóc xương rồng. Tưới nhiều cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây. Loại nước tưới: nước tưới xương rồng là loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hay nước máy.

Lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng. Mỗi khi tưới nước, các bạn nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới. Lượng nước tưới trên một lần cũng nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

Trồng xương rồng tại nơi có nhiệt độ cao như: Ban công, sân thượng…có thể tưới 2-3 lần/tuần trong điều kiện không mưa. Để xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hay bàn làm việc, tưới 1 lần/tuần hoặc ít hơn tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm.

Xương rồng mới mua về, thay chậu, bị va đập gây tổn thương nên để sau 3 ngày mới tưới nước. Để những nơi bị tổn thương trong quá trình này có thể liền sẹo và không bị vi trùng xâm nhập gây hại cho cây. Cần chú ý: vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu ngày có thể bị mưa làm úng nước dễ dẫn đến thối và chết cây. Nếu có thể hãy che mưa cho xương rồng bằng nilon trong suốt hay kính hoặc cũng có thể để nơi nhiều nắng mà vẫn tránh được mưa như ban công.

Ánh sáng và không khí

Cây xương rồng và cây mọng nước là những cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung, cây xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 6 giờ/ngày). Đối với cây xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ. Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồg hồ có thể bị hiện tượng “cháy da cây”, thân bị nám vàng nâu hoặc đen.

Cây xuơng rồng trong trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc thì khoảng 2-3 ngày thì nên đưa ra nắng một lần. Cây xương rồng và cây mọng nước ưa sự thông thoáng. Vì vậy, cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng… Cây trồng trong nhà kiếng, đôi lúc cũng cần có mở cửa đề đón gió hoặc phải dùng quạt để thổi gió. Có nơi người ta gắn ống thông khí trên các mái nhà kiếng.

Nhiệt độ

Trong tự nhiên hoang dã, cây xương rồng và cây mọng nước có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C – 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C – 28°C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu.

Dinh dưỡng

Mặc dù cây xương rồng và cây mọng nước có nguồn gốc từ những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để có một cây xương rồng hoặc cây mọng nước khoẻ đẹp và phát triển tốt, cây cũng cần cung cấp dinh dưỡng cho đất. Trong mùa phát triển, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần một số chất vi lượng khác.

Phân bón

Ở giai đoạn cây con, phân bón có thể là NPK 16-16-8, 20-20-20, giai đoạn tăng trưởng: NPK 18-19-30, 20-30-20, giai đoạn ra hoa NPK 6-30-30, kích thích ra hoa: NPK 10-60-10, trong đó phân NPK 18-19-30 được sử dụng thường xuyên, NPK 10-60-10 là phân đặc hiệu kích thích xương rồng ra hoa (chú ý sử dụng khi cây đang mạnh, và sau khi cây xương rồng ra nụ hoa thì lại chuyển về chế độ nuôi trồng ra hoa bình thường để không làm suy kiệt cây).

Liều lượng phân pha để tưới thường từ 1g-1, 5g cho 1 lít nước, 10-15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn các loại phân hữu cơ được trộn sẵn trong đất trồng để cung cấp dần chất dinh dưởng cho cây.Các loại phân vi lượng như cũng rất cần thiết như zn, Ca, Na Cu, Mn, Bo, Mg… nhưng cần ít, 1-2 tháng có thể tưới xịt 1 lần.

Chăm Sóc Hoa Lan Càng Cua

Hoa giáng sinh hay còn gọi là lan càng cua, thuộc họ xương rồng

Cách trồng và chăm sóc lan càng cua:

* Cây hoa càng cua thích hợp trồng trong chậu ở nơi râm mát. Đất trồng phải giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí và hơi chua.

* Chậu trồng hoa lan càng cua nên bổ sung các phân hữu cơ để bón lót. Cây lan càng cua bình thường có thể tưới bổ sung một ít phân loãng và thời điểm trước khi ra hoa tăng thêm một ít phân lân. Sau khi hoa nở thì hạn chế tưới nước và nếu thời tiết quá lạnh phải đưa vào nhà để đảm bảo cây sống tốt.

Cách trị một số bệnh thường gặp ở lan càng cua:

* Bệnh vàng cây: lan càng cua đòi hỏi thời gian chiếu sáng ngắn và không cần ánh sáng mặt trời trực tiếp nên để tránh vàng cây cần che bóng, thông gió, phun nước vào thân. Một nguyên nhân khác gây vàng cây là do nhện đỏ phá hoại nên cần kiểm tra cây thường xuyên để diệt trừ sâu bệnh.

* Cây rụng hoa: lan càng cua rụng nụ hoa và hoa là do thiếu dinh dương, thời tiết quá lạnh hoặc đất quá ẩm nên khi chăm sóc cần chú ý tưới nước và bón phân, mùa đông cần mang vào phòng để tránh rét.

Lưu ý: Để lan càng cua ra nhiều hoa, trước khi hoa nở 40-70 ngày, mỗi ngày phải để trong buồng tối 12 giờ.

Kỹ thuật nhân giống lan càng cua:

Kỹ thuật nhân giống lan cua không khó, có thể trực tiếp giâm thân, hoặc ghép.

Thời gian tiến hành: thời tiết mát mẻ vào mùa xuân, hè và thu đều được (Mùa thu giâm thân tốt nhất bởi cây ra hoa chủ yếu vào tháng 11 tới tháng 3 sang năm).

Cách tiến hành: Khi giâm cây có thể cắt mấy đốt thân, hong khô 1-2 ngày, cắm vào đất tơi xốp, rồi tưới một ít nước. Về sau cách 3-5 ngày tưới 1 lần, không để đọng nước, sau 1 tháng là ra rễ, nảy chồi mới.

Lưu ý: Nhân giống bằng thân cây không đẹp lắm và hoa không nhiều.

Thời gian tiến hành: lan càng cua đựoc tiến hành vào 2 mùa xuân và thu

Gôc ghép thường được chọn là cây xương rồng, trước khi cắt ghép thì khử trùng dao bằng cồn hoặc hơ qua lửa đỏ. Chọn cành lan càng cua ghép dẹt hai bên khoảng 2-3 đốt ngón tay rồi xén ngang thân thành hình chữ V rồi cắm vào gốc ghép, sâu khoảng 2 – 3cm sau đó buộc chặt bằng tấm nilon, để vào nơi râm mát.

Lưu ý: Khi tưới nước không nên tưới nhiều, không tưới vào vết ghép, sau nửa tháng là cây sống ổn định. Ghép cây lan càng cua ta sẽ có những loài hoa đẹp, sinh trưởng nhanh, hoa nhiều thường nở hoa trong năm.

Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng

Vườn tược- Cây trồng

1) Môi trường:

 Cây xương rồng phải trồng nơi có càng nhiều ánh sáng càng tốt, có thể để ngoài trời nắng 100% ., hoặc chỉ nắng một phần trong ngày tùy theo vị trí, nhưng nhất định phải thông thoáng, không khí nóng ẩm. Cây xương rồng xuất xứ ở các vùng sa mạc, nắng nóng khô cằn, thiếu nước, nên ở chúng tôi ở nước Việt Nam nói chung đều phải để ý đến khí hậu, làm sao nhái lại khí hậu khô nóng ở sa mạc.

2) Nhiệt độ:

 Cây xương rồng chịu ở nơi nào nhiệt độ cao từ 30-49 độ C, trung bình là 35 độ C. Là cây vùng nhiệt đới, nhưng có loại mọc ở nơi mát mẻ cận vùng ôn đới hoặc trên vùng núi cao cả ngàn mét. Nhiệt độ ban ngày nóng, ban đêm lạnh hoặc trời nắng gắt xen kẽ với bóng râm, rất phù hợp với một số loại xương rồng, làm cho cây dễ sinh trưởng. Còn nắng gắt 100% cộng với đất khô cằn sẽ làm cho cây xương rồng khó ra chồi non, chậm phát triển.

3) Ánh sáng:

 Ánh sáng là nguồn sinh sống của cây. Có đủ ánh sáng cây mới sinh trưởng. Thiếu ánh sáng , cây sẽ ốm yếu, cành lá mỏng manh và biến dạng, dễ bị sâu bệnh. Cây xương rồng không thể tiếu ánh sáng được, có thể trồng sát cửa sổ; nếu không đủ ánh sáng cây sẽ chết.

4) Nước tưới:

 Tất cả các loại cây cỏ đều ít nhiều sống nhờ nước, chúng không thể sống thiếu nước được. Mặc dù cây xương rồng xuất xứ từ sa mạc khô cằn nhưng nó cũng cần nước; nhưng nếu dư nước, xương rồng sẽ thối nhũn và chết. Để dễ trồng, các nhà vườn có thể tưới với 

Tất cả các loại cây cỏ đều ít nhiều sống nhờ nước, chúng không thể sống thiếu nước được. Mặc dù cây xương rồng xuất xứ từ sa mạc khô cằn nhưng nó cũng cần nước; nhưng nếu dư nước, xương rồng sẽ thối nhũn và chết. Để dễ trồng, các nhà vườn có thể tưới với dung dịch dinh dưỡng thủy canh cộng thêm một ít nước acid nhưng độ pH không quá 4, có thể thử bằng giấy quỳ và tưới thưa 3-4 ngày một lần, hoặc chừng nào thấy đất khô trắng mới tưới. Độ ẩm nhiều quá làm lạnh đất, cây ngưng tăng trưởng, phải dò dẫm tưới cho đúng liều lượng nước tùy từng môi trường, đó là kinh nghiệm quan trọng. Sự tăng trưởng của bộ rễ có thể giúp chúng ta tưới nước gia hoặc giảm, tùy theo loại xương rồng, rễ mạnh là cây tốt tức vừa đủ nước, rễ yếu là lượng nước không đủ, rễ vàng úa là dư nước… Tóm lại, thiếu nước cây còi cọc, dư nước cây thối chết.

5) Đất trồng:

 Đất trồng cây xương rồng là quan trọng nhất, phải là loại đất cát, đá, tơi xốp, thật rút nước, làm sao khi tưới là nước rút hết và khô ngay. Phải trộn đều các thành phần đất trồng như sau: Cát, đá nhỏ, đất hạt, miếng sành nhỏ, hạt nylon, vỏ trấu, vỏ đậu phộng và dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi… Tỷ lệ có thể gia giảm tùy theo loại xương rồng. Đất trồng có thể thiếu màu mỡ, nên định kỳ có thể bón thêm phân NPK 10 ngày/lần. Hiện nay tôi đang rút kinh nghiệm trồng với 30% cám xơ dừa, 30% vỏ trấu, 15% vỏ đậu phộng, 10% đất, 10% cát và 5% dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi.

6) Cách trồng:

 Thường nhà vườn trồng vào mùa xuân lúc trời mát mẻ, nắng vừa phải, không mưa. Nhưng mùa nào cũng có thể trồng xương rồng được, miễn là để vào vị trí thích hợp, che bớt nắng, che mưa và để vào chỗ có nhiều ánh sáng. Muốn trồng, phải bứng cây xương rồng, thận trọng không cho đứt rễ. Nếu bộ rễ bị thương, ta có thể cắt tỉa bớt và treo phơi cho khô nhựa mới trồng. Còn nếu tách chiết thì phải treo khi nào lành sẹo mới nên trồng. Phải trồng vào môi trường đất khô và không được tưới nước ngay sau khi trồng. Đào lỗ, đặt cây xương rồng xuống, lấy vài cục đá chêm lại cho cây đứng vững mới bỏ đất vào. Khi mới trồng, phải đem cây đến chỗ bóng râm và môi trường ẩm mát. Vài ngày sau mới được phun sương một lần, và chỉ tưới sau khi thấy cây đã ra chồi ra lá non. Nhưng cũng phải thận trọng, không được tưới nhiều tập cho cây được tưới dần theo định kỳ 3 ngày/lần cho quen; lượng nước nhiều ít tùy theo môi trường, canh làm sao đến ngày tưới, mặt đất trên chậu xương rồng phải khô thật sự. Nên nhớ ngày mưa không tưới.

7) Phân bón:

 Phân bón là thành phần cần phải bổ sung cho cây xương rồng, vì đất trồng thường là cát, đá, rất nghèo dinh dưỡng, nên định kỳ phải bổ sung thêm phân để thúc đẩy cho cây tăng trưởng mạnh, lá cành xanh tươi, hoa càng to và đẹp. Có thể pha phân vô nước tưới, định kỳ 10 ngày 1 lần, phân NPK. Có 3 loại: Số 1 tỷ lệ NPK 30-10-10 là phân làm tăng trưởng; phân số 2 tỷ lệ NPK 10-30-10 là phân thúc ra hoa và phân số 3 tỷ lệ NPK 10-10-30 là phân làm cho cây cứng cáp, hoa tươi, màu sắc đẹp, lâu tàn… Hoặc rải lên mặt chậu loại phân duới dạng hạt nhỏ chẳng hạn như 

Phân bón là thành phần cần phải bổ sung cho cây xương rồng, vì đất trồng thường là cát, đá, rất nghèo dinh dưỡng, nên định kỳ phải bổ sung thêm phân để thúc đẩy cho cây tăng trưởng mạnh, lá cành xanh tươi, hoa càng to và đẹp. Có thể pha phân vô nước tưới, định kỳ 10 ngày 1 lần, phân NPK. Có 3 loại: Số 1 tỷ lệ NPK 30-10-10 là phân làm tăng trưởng; phân số 2 tỷ lệ NPK 10-30-10 là phân thúc ra hoa và phân số 3 tỷ lệ NPK 10-10-30 là phân làm cho cây cứng cáp, hoa tươi, màu sắc đẹp, lâu tàn… Hoặc rải lên mặt chậu loại phân duới dạng hạt nhỏ chẳng hạn như dinh dưỡng dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi , mỗi tháng 1 lần. Nhất là vào mùa xuân, mùa tăng trưởng hoặc mùa thu, để thúc ra hoa, chưng chơi trong 3 ngày Tết.

8) Nhân giống:

 Cũng như cây cỏ khác, nhân giống xương rồng có nhiều cách: vô tính hoặc hữu tính:

a) Gieo hạt: Cây xương rồng có rất nhiều hạt, gieo y như gieo hạt hoa màu, cũng làm đất xốp, tưới ẩm, ngâm hạt với dung dịch muối sát trùng, rồi gieo lên líp, hằng ngày tưới sương để giữ ẩm, cây sẽ nảy mầm. Độ 4-5 tháng, cây lên cao cỡ 10cm thì có thể dứng đem trồng được.

b) Tách chiết: Thấy cây xương rồng to cao, ra nhiều cây con, nhiều nhánh, ta có thể tách chiết ra trồng được. Cây xương rồng tách chiết ra trồng rất đơn giản, chỉ cần cắt cành nhánh với dao sắt bén, không cho bầm dập chỗ cắt, treo phơi cho khô nhựa, hoặc đợi cho lành vết sẹo là đem trồng nơi chỗ đất hơi ẩm và không tưới nước là được. Sau vài ngày thấy đất khô thì phun sương để giữ ẩm, đợi chừng nào cây đâm chồi nhảy được mới tưới nước, nhưng cũng phải tưới thật ít nước, cho cây phát triển tốt, khi cây sống khỏe mới tưới nước định kỳ năm ba ngày 1 lần, hoặc thấy đất trong chậu khô mới tưới.

c) Tháp ghép: Cây xương rồng rất dễ tháp ghép nhưng phải lựa cây cùng một loại nhựa. Thường loại xương rồng trồng rất lâu lớn, chậm ra chồi ra nhánh, nhưng khi tháp ghép với cây xương rồng khác thì tăng trưởng rất nhanh. Muốn tháp ghép phải trồng trước một cây cho sống mạnh, để làm gốc ghép, giống xương rồng cereus làm gốc ghép rất khỏe mạnh. Khi ghép, cần phải thao tác thật nhanh và thật kỹ, tránh để khô nhựa, dính bụi bậm, bong bóng khí, nhất là không để dính nước ẩm ướt chỗ ghép. Quan trọng nhất là cách đặt nhánh ghép vào chỗ ghép. Làm sao cho các lớp mô bì ăn khớp với nhau, cho dễ liền da. Xong, lấy dây thun nhỏ ràng dính lại hoặc buộc dây nylon cho nhánh ghép dính chặt vào gốc ghép, rồi để vào chỗ râm mát, không tưới nước, khoảng 10 ngày sau mới mở dây ra, thấy chỗ tháp liền da là đạt, cây sẽ sống mạnh.

9) Phòng trừ sâu bệnh:

 Cây xương rồng thượng bị côn trùng phá hoại, hút nhựa, ăn lá non, như rệp Rhizoecus falcifer bám vào rễ cây xương rồng, hút nhựa, làm hư rễ; loại côn trùng này sống ở mặt đất, trong cuống rễ cây, thích nóng ẩm, đào bới cắn rễ non; hút nhựa, làm thối rễ non, bộ rễ không mọc ra được, cây ốm yếu, héo dần rồi chết. Loại rệp sáp thì bu ở trên ngọn cây, làm tô nơi hóc kẹt, tập trung thành đám, hút nhựa đọt lá non, làm cây khô héo, chết cả đọt cây. Những loại rệp này mang cả vi khuẩn cho cây và tiết ra chất độc, nên phải phòng trừ. Muốn phòng trừ loại côn trùng cắn phá rễ phải:

a) Sát trùng đất trước khi trồng, hoặc phơi nắng phân đất cho thật khô, nắng cũng diệt khuẩn.

b) Nếu thấy bộ rễ bị bệnh ta phải phun thuốc sát trùng mạnh, sâu xuống khỏi mặt đất, như: Méthyl parathion-Monitor…

Nếu không hết, phải nhổ cả cây lên, ngâm bộ rễ vào dung dịch thuốc trừ sâu rầy như Sherpa trong vài phút, rồi cắt tỉa bỏ hết rễ hư thối, sau đó mới trồng trở lại như khi trồng ban đầu, để vào chỗ râm mát, không tưới nước… Nếu có thước kích thích ra rễ , cũng có thể dùng được, để cho nhanh ra rễ non trở lại: như Rootone, Rooting Powder… Muốn phòng trừ loại côn trùng cắn phá đọt, lá non, hoặc sâu, rầy, nhện, rệp sáp thì chỉ cần phun thuốc rầy như Méthyl Paration, Monitor, Sherpa… cũng hết.

Tóm lại, cây xương rồng ít bị sâu bệnh, người trồng chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường, diệt trừ mầm gây bệnh như: cỏ rác, ong bướm, sên ốc, dế, nhện… và đừng mua cây bị nhiễm bệnh về trồng chung.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xương Rồng Càng Cua Ở Sân Thượng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!