Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Nhút # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Nhút # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Nhút mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rau nhút dễ trồng, ít bị rủi ro về giá cả nhưng muốn năng suất cao người trồng phải nắm vững quy trình kỹ thuật, nhất là khâu cắm cọc giữ cho rau không trôi giạt và xử lý phân thuốc sao cho an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Rau nhút còn có tên rau rút. Loài rau này thuộc thân thảo có hoa màu vàng. Lá rau nhút thuộc loại lá kép hình lông chim, bao giờ cũng mọc nổi trên mặt nước ao, hồ, sông, rạch, ruộng lúa nhờ quanh thân có phao trắng. Rau nhút thường được dùng để ăn lẩu và chế biến thành nhiều món ăn khác rất được người Việt ưa chuộng. Rau nhút dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể trồng quanh năm và không đòi hỏi vốn nhiều, nên được nhiều bà con lựa chọn trồng để tạo thu nhập kinh tế cho gia đình.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau Nhút

Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau nhút thành công từ người trồng rau nhút:

“Sau mỗi đợt hái cần tiến hành phun phân bón lá nhằm giúp cây lấy lại sức và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mau ra đọt non. Bình quân 1.000 m2 rau nhút có thể thu hoạch 1,5 – 2 tấn, bán được 4 – 5 triệu đồng.” – Anh Bính chia sẻ“Cách trồng rau nhút khá đơn giản. Đa phần người trồng đều lợi dụng mặt nước có độ sâu từ 3 – 5 cm. Trước hết người ta chọn những gốc rau khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, mỗi đoạn dài chừng 3 – 4 cm buộc đều khoảng vào những cây trúc hoặc sậy để giữ không cho trôi mất. Sau 30 ngày, rau sẽ phát triển, bò lan khắp mặt nước.” Ông Dữ chia sẻ“Trồng rau nhút nên chú ý diệt sạch ốc bươu vàng vì đây là đối tượng gây hại chính cho rau nhút. Trồng rau nhút ít tốn kém bởi không cần bón phân. Khi nước tràn đồng là phù sa trong nước đủ để rau xanh tốt. Sau mấy tháng ngập lũ, lượng phù sa bám vào gốc rễ cây rau nhút rất nhiều. Vì vậy bên cạnh nguồn lợi kinh tế từ nghề trồng rau nhút, người dân còn có cái lợi khác là sau khi thu hoạch rau nhút xong thuê máy trục vùi dây rau nhút xuống đất để làm tăng độ màu mỡ đất, giúp nông dân nhẹ vốn đầu tư phân bón sản xuất lúa Đông xuân.” Anh Việt hồ chơi chia sẻ.”

được chia sẻ từ Hiếu Giang Better: “Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau nhút”

Rau nhút tên khoa học là Neptunia oleracea louv., thuộc họ đậu (Fabaceae). Cây thảo nổi ngang mặt nước, quanh thân có phao xốp màu trắng, lá kép lông chim 2 lần. Hoa hộp thành đầu màu vàng, quả dẹp chứa 6 hạt dẹp.

Rau nhút phân bố ở các nước có khí hậu nhiệt đới, thường mọc dưới nước ở mương rãnh, ao hồ. Điều kiện để rau nhút sinh trưởng và phát triển mạnh là dưới đáy mương phải có sình lầy, nhưng nước trong mương phải sạch. Cây có hoa vào mùa mưa.

Rau nhút thường được trồng làm rau ăn, có mùi thơm đặc biệt. trong rau nhút các thành phần dược tính dưới dạng g% : protid 5,1 ; glucid 1,8 ; cellulose 1,9 ; cancium 180 ; phospho 59.

Rau nhút là 1 loại cây dễ trồng và cũng dễ chăm sóc. Vụ rau nhút có thể trồng quanh năm, nhưng vụ chính bắt đầu từ tháng 5 âm lịch, sau khi tiến hành dọn dẹp sạch cỏ và chuẩn bị đắp bờ giữ nước thì tiến hành cấy rau nhút. Những ngày đầu mới cấy nên thường xuyên theo dõi mực nước trong ruộng từ 30 – 50cm tránh để mực nước trong ruộng bị khô thì rau nhút sẽ kém phát triển.

Khi cây bén rễ cần bón 1 lượng phân nhẹ: 5kg Better NPK 16-12-8-11+TE/1.000m2. Thông thường sau khi trồng từ 10 – 15 ngày, rau nhút sẽ phát triển và lan rộng ra khắp ruộng. Trồng rau nhút nên chú ý diệt sạch ốc bưu vàng vì đây là đối tượng gây hại chính của rau nhút.

Rau nhút sau khi trồng 1,5 tháng là có thể thu hoạch, sau đó từ 7 – 10 ngày thì thu hoạch tiếp, có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 4 – 5 tháng tùy theo mức độ chăm sóc, kỹ thuật của mỗi người.

Sau mỗi đợt hái cần tiến hành phun phân bón lá hoặc chế phẩm vi lượng tổng hợp cho cây rau Better nhằm giúp cây lấy lại sức và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mau ra đọt non.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau Nhút Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Cây giống, Giống cây Rau, Củ, Quả, Cây rau Nhút

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách chăm sóc cây rau nhút, cách trồng cây rau Nhút, kinh nghiệm trồng nhút, Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau Nhút, trồng cây rau nhút

Rau Rút !! Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Các Bài Thuốc Từ Rau Nhút

Nếu bạn từng sống ở vùng Tây Nam Bộ thì sẽ không còn xa lạ cái cảnh mỗi mùa nước lên, rau rút hay còn gọi là rau nhút nổi bồng bềnh khắp mặt sông.

Đây là loại rau quen thuộc trong nồi lẩu mắm hay canh cá chua của người dân nơi đây. Không những vậy rau rút còn được xem như một vị thuốc đông y có tác dụng giải độc, mát gan, làm thông huyết kinh mạch,…

1. Trồng rau rút cần chuẩn bị những gì?

Để tiết kiệm bạn hãy tận dụng các chậu, thùng nhựa hay thùng xốp đã có để trồng rau rút. Nếu ở vùng quê thì bạn hãy trồng trong các rãnh mương hay trên mặt ao để khi thu hoạch có năng suất cao.

Rau rút loài loại cây sống ở môi trường nước phù hợp với loại đất trũng, đất sình nên bạn không cần đục lỗ thoát nước dưới đáy chậu hay thùng xốp.

Về đất trồng thì bạn mua đất ở các cửa hàng cây trồng rồi trộn với phân động vật, phân sinh học để tăng độ dinh dưỡng trong đất. Tăng lớp mùn thuận lợi cho sự phát triển của rau nhút thì bạn bón thêm than bùn hoặc mùn hữu cơ.

Trước khi gieo trồng 1 tuần bạn rải một lớp vôi lên trên đất để loại bỏ các mầm bệnh gây hại.

Trồng rau rút từ gốc rau, chọn gốc khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh gây hại.

2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc rau rút

Rau nhút dễ phát triển, nó có bộ rễ khỏe có khả năng hút nước và chất khoáng mạnh nên cần đảm bảo đất và nguồn nước sạch, nhặt bỏ cỏ dại và bón phân cho đất trước khi gieo trồng.

Cây nhút ưa nước nên khi cấy phải luôn giữ mực nước trong chậu là Khi mới cấy nên giữ mực nước trong ruộng từ 20 đến 30cm. Khi trồng thì gieo thành từng khóm, mỗi khóm 2 ngọn dài 3-4 cm.

Vì cây sinh trưởng nhanh nên trồng khóm cách nhau 25cm, khi chăm sóc nếu thấy thưa thì dặm thêm để đảm bảo rau phủ kín mặt chậu cho năng suất cao nhất.

Sau nửa tháng bạn thấy cây đã lên cao thì thêm nước vào chậu trồng sao cho mực nước vào khoảng 30-40cm. 3-4 ngày bón phân một lần. Nên dùng phân hữu cơ, phân động vật để bón ở gốc hoặc pha phân đạm, phân lân để cây dễ hấp thu và tiết kiệm phân bón hơn.

Đặc biệt sau mỗi đợt thu hoạch để cây nhanh hồi phục và ra nhánh nhiều, bạn kết hợp bón phân ở gốc và phun lên thân cây bằng loại phân qua lá. Năng suất thu được sẽ nhiều hơn đợt trước đấy.

Rau rút là cây thủy sinh nên lớn rất nhanh, thời gian thu hoạch còn tùy thuộc vào khả năng chăm sóc và nơi sinh trưởng của cây. Nếu trồng ở ao hồ thì 1 tháng đã thu hoạch được rồi còn nếu là trồng ở chậu, thùng xốp thì thời gian sẽ là 1,5 tháng.

Rau nhút sau khi trồng 1,5 tháng là có thể thu hoạch, sau đó từ 7 – 10 ngày thì thu hoạch tiếp, có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 4 – 5 tháng tùy theo mức độ chăm sóc, kỹ thuật của mỗi người.

3. Rau rút có công dụng gì? Tác dụng của rau rút

Tuy là rau nhưng rau rút lại chứa lượng protein cao, hơn hẳn các loại khác như rau muống, rau ngót,… Rau xuất hiện vào mùa hè, nấu ăn vừa thanh mát mà giúp dễ ngủ nên rất được ưa chuộng. Mọi người thường nấu rau rút với khoai sọ, riêu cua làm canh hay xào với thịt gà, thịt heo…

Thep đông y thì rau rút là vị thuốc dân gian để chữa bệnh bướu cổ, trị cảm sốt, côn trùng đốt. Những người đang bị mụn sinh lý cũng nên ăn rau rút để thanh lọc cơ thể, trị nóng trong người gây mụn.

Ngoài ra rau rút còn nhiều tác dụng khác như nhuận tràng, lợi tiểu, thông huyết kinh mạch.

Đặc biệt trong thời tiết nóng nực thì canh rau rút còn có tác dụng an thần, mát gan, điều trị chứng mất ngủ gây đau lưng.

Chữa chứng mất ngủ

Rau rút 300g, khoai sọ 25g, lá sen tươi 10g. Rửa sạch các nguyên liệu rồi cho vào nồi cùng 250ml nước, ninh đến khi khoai mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi ăn ăn hết cả cái và nước thì mới có tác dụng, nếu bị nặng thì tuần ăn 5 lần còn nhẹ thì tuần 3 lần thôi. Để có tác dụng tốt nhất bạn nên ăn khi còn nóng và trước giờ đi ngủ 30 phút.

Chữa cảm sốt cao

30g lá rau rút giã nhuyễn vắt lấy nước cho người bệnh uống, ngày uống 3 lần đến khi hết sốt. Nếu khó uống thì có thể dùng phương thuốc khác:

-20g rau rút, 10g rau kinh giới và 8g củ sắn dây. Rửa sạch, thái lát và sắc thuốc. Ngày uống 2 lần trước khi ăn liên tục trong 3 ngày.

-20g rau rút, 10g lá sen và 12g kinh giới . Cho hết nguyên liệu vào nồi sắc thuốc nấu trong 1 tiếng. Chia làm 2 lần sáng và tối. Uống trong 3 ngày là đỡ.

Chữa bệnh mất ngủ sau khi khỏi sốt

Ninh 30g rau rút, 10g lá sen và 25g khoai sọ đến khi khoai mềm thì nêm thêm mắm muối cho vừa ăn.

Khi bị rắn cắn

nhanh chóng giã nát lá rau rút lấy nước cho bệnh nhân uống, phần bã đắp lên vết thương. Nếu người bị cắn là nam thì phải dùng 7 ngọn rau rút còn nữ thì cần đến 9 ngọn.

Trong người nóng (nội nhiệt) chảy máu cam, sinh mụn nhọt

Rau rút phơi khô nấu nước uống, bạn có thể uống thay nước lọc hàng ngày. Tuy nhiên phải nấu hàng ngày vì nước rau rút để qua đêm sẽ bị hỏng. Ta còn có thể bổ sung bằng cách nấu các món ăn với rau rút.

Nếu bị táo bón thì có thể giã lấy nước rau rút để uống hoặc nấu canh rau rút để nhuận tràng.

Chữa bướu cổ: Bên cạnh việc uống thuốc tây thì bạn hãy ăn thêm các món ăn chế biến từ rau rút. Mát và dễ ăn hơn là sử dụng thuốc.

Ngoài ra mua thêm cải trời, kinh giới, mạch môn… sắc cùng rau rút uống hàng ngày.

4. Kết bài

Rau rút quả là vị thuốc tốt phải không nào. Qua bài viết mong bạn biết cách trồng và chăm sóc rau rút đúng cách để không chỉ làm món ăn cho gia đình mà còn có thể đem bán kiếm lợi nhuận. Rất nhiều người nông dân nhờ nghề trồng rau rút mà thoát nghèo đấy.

Cập nhật 01/07/2020

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót.

Cây rau ngót (Sauropus androgynus (L) Merr.) là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng suất cao, cần chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:

– Rau ngót có khả năng sinh trưởng trên nhiều loại đất, nhưng muốn có năng suất cao, cần chọn đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, không bị úng ngập nhưng không quá khô, độ pH từ 5,5- 7,0, vùng đất chủ động nước tưới. Tốt nhất là nên chọn loại đất thịt pha đất sét vừa dễ canh tác mà lại giữ ẩm tốt.

– Cày xới đất tơi xốp và bón lót phân hữu cơ hoai mục kết hợp hỗn hợp phân đạm, lân, kali để giúp cây phát triển ngay giai đoạn đầu sau khi bén rễ.

2. Chuẩn bị giống: 2.1. Giống

Có 2 loại:

– Rau ngót lá to: Sinh trưởng khỏe, thân lá màu xanh đậm, phiến lá to và mỏng, phẩm chất ngon.

– Rau ngót lá nhỏ: Thân, lá có màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ và dày, đường gân giữa cuống lá có màu xanh nhạt, ít bị sâu bệnh hại.

2.2. Phương pháp nhân giống:

– Nhân giống hữu tính (từ hạt): Tỷ lệ nảy mầm của hạt thường rất thấp và thời gian bắt đầu cho thu hoạch lâu.

– Nhân giống vô tính (giâm cành): Hiện đa số nông dân áp dụng phương pháp này. Để nhân giống đạt nên chú ý những vấn đề sau:

+ Chọn cành khỏe không bị sâu bệnh hại, cành không già, không non (cành vừa hóa nâu) để làm cành giống.

+ Dùng tro trấu hoặc trấu đã được ủ hoai để làm giá thể giâm cành. Liếp giâm tùy theo kích thước vườn, thường liếp giâm có chiều rộng 1-1,2m, chiều cao mặt liếp khoảng 10cm.

+ Cắt xéo từng đoạn cành dài 20 – 25 cm đem giâm, cành đặt nghiêng so với mặt liếp khoảng 450, vùi đất sâu 2/3 đoạn cành rồi lấp đất kỹ để cây nảy nhiều chồi. Để cành mau ra rễ, trước khi giâm ta nhúng cành vào dung dịch NAA (Naphthaleneacetic acid).

3. Thời vụ:

– Rau ngót có thể trồng quanh năm, tốt nhất là vào mùa mưa. Thời vụ trồng tốt nhất là vụ Xuân khoảng từ tháng 2 – 4 và vụ Thu từ tháng 8 – 9.

– Rau ngót được trồng bằng phương pháp nhân vô tính, trồng một lần và thu hoạch 2-3 năm.

4. Mật độ, khoảng cách:

– Chia luống 1,3- 1,5m, mặt luống rộng 1,0- 1,2m, rãnh 0,3 m; trồng với khoảng cách cây cách cây 25- 30cm, hàng cách hàng 50- 60 cm, mỗi hố có thể trồng 2 cây.

– Chuẩn bị giống từ 9,5- 10 vạn hom/ha, cũng có thể tách thân từ cây gốc của năm trước để nhân thẳng ra ruộng.

5. Phân bón:

– Lượng phân bón tính cho 1.000 m2 (tùy theo nền đất có thể tăng hoặc giảm lượng phân vô cơ) như sau:

+ Phân chuồng hoai mục: 1,5 – 2 tấn (đã trộn ủ với 1-1,5 kg chế phẩm nấm Trichoderma)

+ Phân vô cơ: Urê 20- 24 kg + Super lân 40- 50 kg + Kali clorua 6- 8 kg.

– Cách bón:

Bón lót (kết hợp khi làm đất): Toàn bộ lượng phân hữu cơ hoai mục và Super lân + 3- 4 kg Kali clorua.

Bón thúc chia làm 2 lần bón:

+ Lần 1: Sau trồng 15- 20 ngày, sử dụng phân Urê 7- 8 kg. Trong thời gian này, người trồng có thể kết hợp sử dụng thêm phân bón lá NPK 30-10-10 để bổ sung vi lượng cho cây.

+ Lần 2: Sau lần 1 từ 10- 15 ngày với liều lượng còn lại. Có thể bón theo hàng hoặc bón theo hốc, bón cách gốc 15- 20cm, kết hợp làm cỏ, vun gốc cho cây.

Lưu ý: Do cây rau ngót thu hoạch liên tục kéo dài 2- 3 năm, do vậy sau mỗi đợt thu hoạch, cần bón bổ sung từ 0,5- 0,7 tấn phân chuồng hoai mục vào gốc, kết hợp tưới NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Bên cạnh việc sử dụng các loại phân hữu cơ và phân hóa học thì người nông dân còn sử dụng kết hợp thêm các chất điều hòa sinh trưởng thực vật thuộc nhóm auxin và gibberellin (GA3). Xử lý GA3 có tác dụng kích thích gia tăng chiều cao chồi rau ngót nhưng không ảnh hưởng đến hàm lượng diệp lục tố (chlorophyll) và trọng lượng tươi rau ngót giai đoạn thu hoạch. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng GA3 với nồng độ từ 10- 80 ppm phun trên rau ngót, thời gian cách ly (PHI) 7 ngày, không để lại dư lượng GA3 trên rau khi thu hoạch.

– Nguồn nước tưới: Sử dụng nguồn nước sạch để tưới (nước sông hoặc nước giếng khoan). Tuyệt đối không được sử dụng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước bị ô nhiễm, nước thải từ bệnh viện. Luôn giữ độ ẩm đất 80-85%.

– Thường xuyên vệ sinh vườn và làm cỏ. Khi bón phân kết hợp vun gốc và tưới giữ ẩm cho vườn cây thường xuyên.

– Khi thu hoạch cần kết hợp cắt cành tỉa tán, tạo cho cây có bộ khung cân đối, giúp vườn rau thông thoáng và hạn chế sâu bệnh hại.

– Vào tháng 11-12 hàng năm, khi thấy cây đã cao (20- 25 cm), lá hơi vàng và ít lá (thời kỳ cây ngừng sinh trưởng) ta nên thực hiện biện pháp sau:

+ Trẻ hóa cây: Nhằm giúp cây đâm nhiều chồi, tăng năng suất bằng cách đốn cây. Dùng dao hay kéo cắt sát gốc cách mặt đất 15cm, các lần cắt sau cách vết cắt cũ 7-10 cm, tỉa thưa bớt các cành già.

+ Xới rãnh sâu 10- 15cm giữa 2 hàng, bón bổ sung lượng phân như sau (tính cho 1.000 m2): 0,7- 1 tấn phân chuồng hoai mục + 7- 8 kg Urê + 10- 15 kg Super lân + 5- 7 kg Kali clorua, trộn đều, lấp đất lại và tưới đủ ẩm để cây bung các đợt chồi mới, vườn rau được trẻ hoá, sung sức hơn.

7. Phòng trừ sâu bệnh: 7.1. Sâu hại chính

– Rầy xanh (Empoasca sp.): Gây hại nặng vào các tháng nắng nóng, khô hạn. Phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất như Cypermethrin (Sherpa 20EC, Cyperan 25EC), Fipronil (Regent 800WG) hoặc chế phẩm nấm xanh,…

– Nhện đỏ (Tetranychus sp.): Sống tập trung dưới mặt lá, gây hại nặng trong điều kiện khô hạn. Cần phát hiện sớm để phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất như Propargite (Comite 73EC), Diafenthiuron (Pegasus 500SC), Fenpyroximate (Ortus 5SC).

– Bọ phấn (Bemisa myricae): Vừa gây hại, vừa là môi giới gây bệnh virut, cần phòng trừ triệt để bằng các loại thuốc có hoạt chất như Cypermethrin (Sherpa 20EC), Lambda -cyhalothrin (Karate 2,5EC),…

– Bọ trĩ (Thrip sp.): Phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất như Emamectin benzoate (Dylan 2EC), Imidacloprid (Admire 50EC, Confidor 100SL), Cyfluthrin (Baythroid 50 SL).

7.2. Bệnh hại chính

– Bệnh phấn trắng (Erysiphe sp.): Gây hại nặng trong điều kiện khô hạn, nắng ấm. Phòng trừ khi bệnh mới xuất hiện bằng các thuốc có hoạt chất như: Metalaxyl + Mancozeb (Vinomyl 72BTN), Carbendazim (Vicarben 50HP), Hexaconazole (Anvil 5SC), Cyfluthrin (Bayfidan 25EC).

– Bệnh xoăn lá (virut): Cần diệt trừ môi giới truyền bệnh là bọ phấn; nên nhổ bỏ những cây bị bệnh ra khỏi vườn để tránh lây lan; nếu nặng thì phá bỏ trồng lại.

Lưu ý:

– Rau ngót có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, thường hay bị một số sâu hại chủ yếu như cuốn lá, sâu xanh, rầy rệp nên áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp với phương châm phòng là chính. Áp dụng đúng kỹ thuật canh tác để hạn chế phát sinh gây hại:

+ Chọn giống từ vườn sạch bệnh.

+ Thường xuyên vệ sinh vườn, cắt tỉa bỏ cành già, cành bị sâu bệnh hại đem tiêu hủy.

+ Sử dụng phân hữu cơ hoai mục kết hợp trộn ủ chế phẩm sinh học (nấm Trichoderma) diệt trừ nguồn bệnh và trứng sâu.

– Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật:

+ Chúng ta nên thực hiện tốt quy tắc 4 đúng (đúng loại, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách); ưu tiên sử dụng các thuốc có nguồn gốc sinh học.

+ Phải đảm bảo thời gian cách ly từ 7- 14 ngày trước thu hoạch.

8. Thu hoạch:

– 45- 60 ngày sau trồng có thể tiến hành thu hoạch đợt đầu tiên, các đợt tiếp theo cách nhau 25- 35 ngày.

– Thu hoạch rau ngót bằng cách lấy kéo hoặc dao cắt cành hoặc hái lá. Sản phẩm sau thu hoạch phải được đựng trong bao bì chuyên dụng.

Nguồn: chúng tôi được kiểm duyệt bởi FarmTech VietNam.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mùi

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mùi

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mùi

Rau mùi (ngò, ngò rí) là một trong những loại rau được trồng và sử dụng phổ biến trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Không chỉ là một loại gia vị sử dụng trong các bữa ăn, rau mùi còn được làm thuốc và lấy tinh dầu trong công nghiệp làm nước hoa. Việc trồng rau mùi không quá khó nhưng để rau mùi sinh trưởng và phát triển tốt nhất bà con cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật vào quy trình trồng và chăm sóc.

1. Thời vụ

Rau mùi có thể trồng quanh năm nhưng thời gian trồng phù hợp nhất là từ tháng 10-11 đến tháng 2-3 năm sau.

2. Chuẩn bị đất trồng

Rau mùi có thể trồng trên nhiều loại đất, miễn là đất không quá phèn hoặc mặn. Để cây cho năng suất cao cần chọn đất nhẹ, nhiều mùn và tơi xốp.

Làm đất nhỏ, tơi xốp, bón phân lót và cần sử lý thuốc trừ kiến, mối.

Đánh luống: cao 20-30cm, rộng 1,2-1,5cm, rãnh rộng 30cm..

3. Chuẩn bị giống, kỹ thuật trồng

Ở nước ta rau mùi được chia thành 2 loại:

+ Nhóm rau mùi chỉ: thân nhỏ, màu xanh nhạt, lá nhỏ và có mùi

rất thơm. thời gian sinh trưởng 80-90 ngày,

  nảy chồi kém và ra hoa sau 35 ngày sau trồng.

+ Nhóm mùi bụi: thân lớn, màu hơi tím, lá lớn, năng suất cao.

Gieo 1,0-1,2 g/m2 đất.

Trước khi gieo ngâm hạt trong nước ấm 24-30 giờ sau đó trộn cùng tro bếp để gieo cho đều.

Gieo xong dùng cào răng nhỏ cào nhẹ mặt luống cho hạt chìm vào đất, sau đó phủ trấu hoặc lớp rơm rạ mỏng rồi tưới ẩm đều.

4. Chăm sóc

Để cây phát triển thân, lá tốt cần thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm đất.

Nếu cây mọc dày quá thì phải tỉa bớt cho các cây còn lại phát triển. Thường xuyên nhổ cỏ mặt luống và xung quanh.

Phân bón:

           Bón lót:

+ Lượng phân cho 10m2: 10-15kg phân hữu cơ hoai mục.

+ Trộn phân, vôi đều với đất trước từ 7-10 ngày để phơi ải, sau đó

    lên luống rồi gieo hạt.

Bón thúc:

Khi cây có từ 1-2 lá thật bắt đầu bón thúc định kỳ 5-7 ngày/lần cho cây:

Hòa loãng phân để tưới với lượng: 0,5kg ure + 0,5kg super lân cho 100m2, dừng tưới 15-20 ngày trước khi thu hoạch.

Sử dụng 2 ml phân hữu cơ sinh học GoldTech với 18-20 lít nước và phun cho cây để cây sinh trưởng và phát triển mạnh.

5.

Thu hoạch và để giống rau mùi

Thu hoạch

    + Sau khi cây mọc 30-40 ngày có thể nhổ cây thu hoạch.

    + Nhổ dần thành 2-3 đợt, mỗi đợt cách nhau 7-10 ngày.

   + Năng suất trung bình 80-100kg/100m2.

Hình ảnh nông dân thu hoạch rau mùi

Để giống

Để giống thì chừa lại các cây khỏe cách nhau 20cm, tưới thêm ít phân đạm, lân và kali. Sau khi cây ra hoa kết quả khoảng 80-90 ngày thì hạt chắc và bắt đầu khô. Cắt cành hạt mang về phơi trên nong, nia cho khô rồi bảo quản.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Nhút trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!