Đề Xuất 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mùi # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mùi # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mùi mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mùi

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mùi

Rau mùi (ngò, ngò rí) là một trong những loại rau được trồng và sử dụng phổ biến trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Không chỉ là một loại gia vị sử dụng trong các bữa ăn, rau mùi còn được làm thuốc và lấy tinh dầu trong công nghiệp làm nước hoa. Việc trồng rau mùi không quá khó nhưng để rau mùi sinh trưởng và phát triển tốt nhất bà con cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật vào quy trình trồng và chăm sóc.

1. Thời vụ

Rau mùi có thể trồng quanh năm nhưng thời gian trồng phù hợp nhất là từ tháng 10-11 đến tháng 2-3 năm sau.

2. Chuẩn bị đất trồng

Rau mùi có thể trồng trên nhiều loại đất, miễn là đất không quá phèn hoặc mặn. Để cây cho năng suất cao cần chọn đất nhẹ, nhiều mùn và tơi xốp.

Làm đất nhỏ, tơi xốp, bón phân lót và cần sử lý thuốc trừ kiến, mối.

Đánh luống: cao 20-30cm, rộng 1,2-1,5cm, rãnh rộng 30cm..

3. Chuẩn bị giống, kỹ thuật trồng

Ở nước ta rau mùi được chia thành 2 loại:

+ Nhóm rau mùi chỉ: thân nhỏ, màu xanh nhạt, lá nhỏ và có mùi

rất thơm. thời gian sinh trưởng 80-90 ngày,

  nảy chồi kém và ra hoa sau 35 ngày sau trồng.

+ Nhóm mùi bụi: thân lớn, màu hơi tím, lá lớn, năng suất cao.

Gieo 1,0-1,2 g/m2 đất.

Trước khi gieo ngâm hạt trong nước ấm 24-30 giờ sau đó trộn cùng tro bếp để gieo cho đều.

Gieo xong dùng cào răng nhỏ cào nhẹ mặt luống cho hạt chìm vào đất, sau đó phủ trấu hoặc lớp rơm rạ mỏng rồi tưới ẩm đều.

4. Chăm sóc

Để cây phát triển thân, lá tốt cần thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm đất.

Nếu cây mọc dày quá thì phải tỉa bớt cho các cây còn lại phát triển. Thường xuyên nhổ cỏ mặt luống và xung quanh.

Phân bón:

           Bón lót:

+ Lượng phân cho 10m2: 10-15kg phân hữu cơ hoai mục.

+ Trộn phân, vôi đều với đất trước từ 7-10 ngày để phơi ải, sau đó

    lên luống rồi gieo hạt.

Bón thúc:

Khi cây có từ 1-2 lá thật bắt đầu bón thúc định kỳ 5-7 ngày/lần cho cây:

Hòa loãng phân để tưới với lượng: 0,5kg ure + 0,5kg super lân cho 100m2, dừng tưới 15-20 ngày trước khi thu hoạch.

Sử dụng 2 ml phân hữu cơ sinh học GoldTech với 18-20 lít nước và phun cho cây để cây sinh trưởng và phát triển mạnh.

5.

Thu hoạch và để giống rau mùi

Thu hoạch

    + Sau khi cây mọc 30-40 ngày có thể nhổ cây thu hoạch.

    + Nhổ dần thành 2-3 đợt, mỗi đợt cách nhau 7-10 ngày.

   + Năng suất trung bình 80-100kg/100m2.

Hình ảnh nông dân thu hoạch rau mùi

Để giống

Để giống thì chừa lại các cây khỏe cách nhau 20cm, tưới thêm ít phân đạm, lân và kali. Sau khi cây ra hoa kết quả khoảng 80-90 ngày thì hạt chắc và bắt đầu khô. Cắt cành hạt mang về phơi trên nong, nia cho khô rồi bảo quản.

Kỹ Thuật Trồng Rau Mùi

Rau mùi là loại cây phổ biến nên được trồng ở nhiều nơi. Mùa đông rau mùi tốt nhất bắt đầu từ khoáng tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Nội dung trong bài viết

Yêu cầu đất

Gieo hạt

Chăm sóc

Thu hoạch rau mùi

Để giống

Yêu cầu đất

Mùi cần loại đất nhỏ, tơi xốp, không bị úng nước, nhiều mùi. Thông thường, trồng mùi phải lên luống cao 20 – 30cm, rộng 1,2 – 1,5cm.

Gieo hạt

Mùi được trồng bằng hạt, 1m2 cần 1 – 1,2 gam hạt. Trước khi gieo hạt nên ngâm khoảng 1 ngày để hại hút nước. Sau đó vớt ra trộn với tro bếp rồi gieo. Trước đó nên rải thuốc Falisan trừ kiến, mối. Gieo xong thì dùng cào để dàn đều hạt. Sau đó, phủ rơm rạ và tưới nước cho đủ ẩm để cây có thể mọc nhanh.

Chăm sóc

Gieo hạt, chăm sóc thu đáo thì sau khoảng một tuần hoặc 10 ngày cây sẽ mọc. Sau khi cây mọc lên pha 500 gam ure, 500 gam super lân với nước để tưới một lần, nồng độ phân tăng dần theo các lần tưới để cây có thể hấp thụ tốt. Để tránh độc, trước khi thu hoạch 15 ngày nên ngừng tưới phân mà chỉ tưới nước là để cho mùi vẫn phát triển bình thường.

Thu hoạch rau mùi

Khoảng 1 tháng sau khi mọc, cây mùi có thể cho thu hoạch. Năng suất thu hoạch bình quân khoảng 8 – 10 tấn/1ha. Người ta có thể thu hoạch để bán lẻ bằng cách nhổ tỉa rồi bó thành bó đem bán, cứ nhổ như thế cho đến hết. Nếu gặp những người mua buôn người ta có thể bán theo luống để giải phóng đất cho việc trồng các cây khác hoặc trồng vụ mùi khác.

Để giống

Người ta trồng mùi bằng hạt, vì vậy việc chăm sóc cây để lấy hạt phải được chú ý. Khi mùi thu hoạch được, người ta để lại những cây tốt, khỏe, lá nhiều. Bón thêm phân đạm, lân, kali cho đến khi mùi ra hoa thì ngừng bón. Sau khoảng 3 tháng, lá mùi ngả màu vàng, hạt mùi khô, chắc lại thì có thể thu hoạch được. Người ta thu hoạch vào khoảng tháng 3 dương lịch. Mỗi lúc ta có thể thu được 600 – 800kg hạt. Khi thu hoạch, người ta đem phơi cả cành lá cho khô rồi đập lấy hạt. Để hạt nguội rồi cho vào lọ kín, dậy lại. Nếu những bình rộng miệng thì có thể đậy phía trên một ít lá chuối khô hoặc lá xoan, vừa có thể giữ ẩm vừa có tác dụng chống lại các loại sâu bệnh. Những người trồng mùi thường căn cứ vào diện tích của ruộng mình để quyết định số lượng giống cho vụ sau. Hạt mùi để gieo ngay vào vụ sau là tốt nhất.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót

Thứ năm – 14/02/2019 15:29

Cây rau ngót là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng suất cao, cần chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:

1. Chuẩn bị đất trồng – Rau ngót có khả năng sinh trưởng trên nhiều loại đất, nhưng muốn có năng suất cao, cần chọn đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, không bị úng ngập nhưng không quá khô, độ pH từ 5,5- 7,0, vùng đất chủ động nước tưới. Tốt nhất là nên chọn loại đất thịt pha đất sét vừa dễ canh tác mà lại giữ ẩm tốt. – Cày xới đất tơi xốp và bón lót phân hữu cơ hoai mục kết hợp hỗn hợp phân đạm, lân, kali để giúp cây phát triển ngay giai đoạn đầu sau khi bén rễ. 2. Chuẩn bị giống

Có 2 loại: – Rau ngót lá to: Sinh trưởng khỏe, thân lá màu xanh đậm, phiến lá to và mỏng, phẩm chất ngon. – Rau ngót lá nhỏ: Thân, lá có màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ và dày, đường gân giữa cuống lá có màu xanh nhạt, ít bị sâu bệnh hại. 2.2. Phương pháp nhân giống – Nhân giống hữu tính (từ hạt): Tỷ lệ nảy mầm của hạt thường rất thấp và thời gian bắt đầu cho thu hoạch lâu. – Nhân giống vô tính (giâm cành): Hiện đa số nông dân áp dụng phương pháp này. Để nhân giống đạt nên chú ý những vấn đề sau: + Chọn cành khỏe không bị sâu bệnh hại, cành không già, không non (cành vừa hóa nâu) để làm cành giống. + Dùng tro trấu hoặc trấu đã được ủ hoai để làm giá thể giâm cành. Liếp giâm tùy theo kích thước vườn, thường liếp giâm có chiều rộng 1-1,2m, chiều cao mặt liếp khoảng 10cm. + Cắt xéo từng đoạn cành dài 20 – 25 cm đem giâm, cành đặt nghiêng so với mặt liếp khoảng 45 0, vùi đất sâu 2/3 đoạn cành rồi lấp đất kỹ để cây nảy nhiều chồi. Để cành mau ra rễ, trước khi giâm ta nhúng cành vào dung dịch NAA (Naphthaleneacetic acid).

3. Thời vụ – Rau ngót có thể trồng quanh năm, tốt nhất là vào mùa mưa. Thời vụ trồng tốt nhất là vụ Xuân khoảng từ tháng 2 – 4 và vụ Thu từ tháng 8 – 9. – Rau ngót được trồng bằng phương pháp nhân vô tính, trồng một lần và thu hoạch 2-3 năm.

Cây rau ngót sau giâm cành 15 ngày

4. Mật độ, khoảng cách – Chia luống 1,3- 1,5m, mặt luống rộng 1,0- 1,2m, rãnh 0,3 m; trồng với khoảng cách cây cách cây 25- 30cm, hàng cách hàng 50- 60 cm, mỗi hố có thể trồng 2 cây. – Chuẩn bị giống từ 9,5- 10 vạn hom/ha, cũng có thể tách thân từ cây gốc của năm trước để nhân thẳng ra ruộng. 5. Phân bón – Lượng phân bón tính cho 1.000 m 2 (tùy theo nền đất có thể tăng hoặc giảm lượng phân vô cơ) như sau: + Phân chuồng hoai mục: 1,5 – 2 tấn (đã trộn ủ với 1-1,5 kg chế phẩm nấm Trichoderma) + Phân vô cơ: Urê 20- 24 kg + Super lân 40- 50 kg + Kali clorua 6- 8 kg. – Cách bón: Bón lót (kết hợp khi làm đất): Toàn bộ lượng phân hữu cơ hoai mục và Super lân + 3- 4 kg Kali clorua. Bón thúc chia làm 2 lần bón: + Lần 1: Sau trồng 15- 20 ngày, sử dụng phân Urê 7- 8 kg. Trong thời gian này, người trồng có thể kết hợp sử dụng thêm phân bón lá NPK 30-10-10 để bổ sung vi lượng cho cây. + Lần 2: Sau lần 1 từ 10- 15 ngày với liều lượng còn lại. Có thể bón theo hàng hoặc bón theo hốc, bón cách gốc 15- 20cm, kết hợp làm cỏ, vun gốc cho cây. Lưu ý: Do cây rau ngót thu hoạch liên tục kéo dài 2- 3 năm, do vậy sau mỗi đợt thu hoạch, cần bón bổ sung từ 0,5- 0,7 tấn phân chuồng hoai mục vào gốc, kết hợp tưới NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh việc sử dụng các loại phân hữu cơ và phân hóa học thì người nông dân còn sử dụng kết hợp thêm các chất điều hòa sinh trưởng thực vật thuộc nhóm auxin và gibberellin (GA 3). Xử lý GA 3 có tác dụng kích thích gia tăng chiều cao chồi rau ngót nhưng không ảnh hưởng đến hàm lượng diệp lục tố (chlorophyll) và trọng lượng tươi rau ngót giai đoạn thu hoạch. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng GA 3 với nồng độ từ 10- 80 ppm phun trên rau ngót, thời gian cách ly (PHI) 7 ngày, không để lại dư lượng GA 3 trên rau khi thu hoạch. – Nguồn nước tưới: Sử dụng nguồn nước sạch để tưới (nước sông hoặc nước giếng khoan). Tuyệt đối không được sử dụng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước bị ô nhiễm, nước thải từ bệnh viện. Luôn giữ độ ẩm đất 80-85%. – Thường xuyên vệ sinh vườn và làm cỏ. Khi bón phân kết hợp vun gốc và tưới giữ ẩm cho vườn cây thường xuyên. – Khi thu hoạch cần kết hợp cắt cành tỉa tán, tạo cho cây có bộ khung cân đối, giúp vườn rau thông thoáng và hạn chế sâu bệnh hại. – Vào tháng 11-12 hàng năm, khi thấy cây đã cao (20- 25 cm), lá hơi vàng và ít lá (thời kỳ cây ngừng sinh trưởng) ta nên thực hiện biện pháp sau: + Trẻ hóa cây: Nhằm giúp cây đâm nhiều chồi, tăng năng suất bằng cách đốn cây. Dùng dao hay kéo cắt sát gốc cách mặt đất 15cm, các lần cắt sau cách vết cắt cũ 7-10 cm, tỉa thưa bớt các cành già. + Xới rãnh sâu 10- 15cm giữa 2 hàng, bón bổ sung lượng phân như sau (tính cho 1.000 m 2): 0,7- 1 tấn phân chuồng hoai mục + 7- 8 kg Urê + 10- 15 kg Super lân + 5- 7 kg Kali clorua, trộn đều, lấp đất lại và tưới đủ ẩm để cây bung các đợt chồi mới, vườn rau được trẻ hoá, sung sức hơn. 7. Phòng trừ sâu bệnh 7.1. Sâu hại chính – Rầy xanh ( Empoasca sp.): Gây hại nặng vào các tháng nắng nóng, khô hạn. Phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất như Cypermethrin (Sherpa 20EC, Cyperan 25EC), Fipronil (Regent 800WG) hoặc chế phẩm nấm xanh,… – Nhện đỏ ( Tetranychus sp.): Sống tập trung dưới mặt lá, gây hại nặng trong điều kiện khô hạn. Cần phát hiện sớm để phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất như Propargite (Comite 73EC), Diafenthiuron (Pegasus 500SC), Fenpyroximate (Ortus 5SC). – Bọ phấn ( Bemisa myricae): Vừa gây hại, vừa là môi giới gây bệnh virut, cần phòng trừ triệt để bằng các loại thuốc có hoạt chất như Cypermethrin (Sherpa 20EC), Lambda -cyhalothrin (Karate 2,5EC),… – Bọ trĩ ( Thrip sp.): Phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất như Emamectin benzoate (Dylan 2EC), Imidacloprid (Admire 50EC, Confidor 100SL), Cyfluthrin (Baythroid 50 SL). 7.2. Bệnh hại chính – Bệnh phấn trắng ( Erysiphe sp.): Gây hại nặng trong điều kiện khô hạn, nắng ấm. Phòng trừ khi bệnh mới xuất hiện bằng các thuốc có hoạt chất như: Metalaxyl + Mancozeb (Vinomyl 72BTN), Carbendazim (Vicarben 50HP), Hexaconazole (Anvil 5SC), Cyfluthrin (Bayfidan 25EC). – Bệnh xoăn lá ( virut): Cần diệt trừ môi giới truyền bệnh là bọ phấn; nên nhổ bỏ những cây bị bệnh ra khỏi vườn để tránh lây lan; nếu nặng thì phá bỏ trồng lại.

– Rau ngót có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, thường hay bị một số sâu hại chủ yếu như cuốn lá, sâu xanh, rầy rệp nên áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp với phương châm phòng là chính. Áp dụng đúng kỹ thuật canh tác để hạn chế phát sinh gây hại: + Chọn giống từ vườn sạch bệnh. + Thường xuyên vệ sinh vườn, cắt tỉa bỏ cành già, cành bị sâu bệnh hại đem tiêu hủy. + Sử dụng phân hữu cơ hoai mục kết hợp trộn ủ chế phẩm sinh học (nấm Trichoderma) diệt trừ nguồn bệnh và trứng sâu. – Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: + Chúng ta nên thực hiện tốt quy tắc 4 đúng (đúng loại, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách); ưu tiên sử dụng các thuốc có nguồn gốc sinh học. + Phải đảm bảo thời gian cách ly từ 7- 14 ngày trước thu hoạch. 8. Thu hoạch – 45- 60 ngày sau trồng có thể tiến hành thu hoạch đợt đầu tiên, các đợt tiếp theo cách nhau 25- 35 ngày. – Thu hoạch rau ngót bằng cách lấy kéo hoặc dao cắt cành hoặc hái lá. Sản phẩm sau thu hoạch phải được đựng trong bao bì chuyên dụng.

Nguồn tin: khuyennong.gov.vn

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Thủy Canh

Để hạt giống nảy mầm tốt Anh Chị chọn hạt giống từ đơn vị uy tín và hạt mới để tỉ lệ nảy mầm cao.

Giá thể gieo hạt Anh Chị có thể gieo trên đất trồng rau hoặc xơ dừa nhưng tốt nhất Anh Chị nên sử dụng giá thể chuyên gieo hạt để hạt nảy mầm nhanh và đạt, cây sinh trưởng mạnh và tránh được sâu bệnh.

Cho giá thể vào đầy vỉ xốp, gạt phẳng giá thể bằng ngang miệng vỉ xốp. Nén chặt giá thể vào dụng cụ gieo hạt, Anh Chị rải hạt lên mặt giá thể. Sau khi gieo hạt xong, phủ nhẹ một lớp giá thể lên mặt khoảng 5-10mm. Sau đó, tưới nước ướt giá thể và hạt giống và đem đi ủ ở nơi không có ánh nắng trực tiếp.

Sau 24h-34h hạt sẽ nảy mầm tùy loại hạt. Khi thấy hạt nảy mầm qua mặt đất anh chị đem ra ngoài ánh nắng nhẹ cho cây phát triển. Tưới nước ngày 2 lần sáng và chiều.

Thời gian trưởng thành của cây rau ăn lá các loại từ 30-60 ngày. Cây ăn trái từ 60-90 ngày.

Nếu Anh Chị trồng rau thủy canh thì khi nào cây giống được 15-25 ngày tuổi hoặc cây giống được 4 lá, khi đó anh chị lấy cây và giá thể đưa vào giàn rau thủy canh hoặc đất.

Dưỡng chất cho rau ăn lá các loại đối với phân thủy canh (Hợp Trí). Sau khi pha hai thành phần A và B của phân vào nước, khuấy đều, Anh Chị dùng bút TDS để đo dưỡng chất, khi nào thấy số bút đo hiển tị từ 800-1000 thì dừng lại. Như vậy là đủ cho cây từ 20-60 ngày tuổi.

Nếu dùng phân thủy canh của công ty khác thì xem nồng độ dưỡng chất của loại phân đó.

Trong thời gian rau lớn Anh Chị để ý cây rau. Nếu thấy cây rau có sâu hoặc rầy trắng bám ở mặt dưới của lá thì anh chị dùng thuốc xịt sâu rầy sinh học để xịt hoặc anh chị tự pha thuốc để xịt (thuốc tự pha: Rượu, gừng, ớt, tỏi, tỉ lệ 1:1 ngâm 15 ngày sau đó pha với nước lạnh, tỷ lệ 1:3 để phun lên rau, phun buổi sáng sớm hoặc chiều mát).

Nếu thấy rau chậm lớn, hay bị vàng lá thì Anh Chị kiểm tra độ PH trong nước. Độ PH bình thường là 6-7, nếu thấy PH cao hơn hoặc thấp hơn thì phải điều chỉnh bằng cách thay nước hoặc mua dung dịch cho vào nước để trung hòa PH.

Nếu PH bình thường, Anh Chị kiểm tra dưỡng chất xem có đủ dinh dưỡng chưa 800-1000 cho rau ăn lá 1500-3500 cho cây ăn trái.

Trong quá trình vận hành hệ thống sẽ xảy ra những lỗi thường gặp như sau:

Máy bơm ngưng hoạt động do rác làm ngẹt máy hoặc bị hư máy bơm.

Bị hư cầu dao hoặc tuột phích cắm điện.

Trong chu kỳ trồng rau Anh Chị chú ý:

Một chu kỳ trồng rau khoảng 2 tháng. Sau khi trồng hết 1 chu kỳ rau thì dọn giàn vệ sinh giàn và phơi giàn từ 1-2 ngày và thay nước còn lại trong thùng để tránh rau bị bệnh (nấm thối thân, thối rễ chậm lớn). Sau đó, Anh chị trồng lại đợt rau mới hoặc rau cũ (nếu còn).

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mùi trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!