Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh Trồng Ở Miền Bắc

Xem 2,079

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh Trồng Ở Miền Bắc mới nhất ngày 16/06/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,079 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh Năng Suất Cao Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh Cho Năng Suất Cao
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Sân Vườn Cây Cảnh Tại Nhà, Văn Phòng Làm Việc
 • Tổng Hợp Thông Tin, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dạ Lan Hương
 • Tổng Quan Cách Chăm Sóc Cây Bắt Mồi
 • Bước 6. Xử lý ra hoa, đậu quả

  Bưởi Da xanh không cần xử lý vẫn có thể ra hoa, tuy nhiên để cây ra hoa tập trung có thể xử lý ra hoa cho cây theo những cách như sau:

  – Xử lý ra hoa bằng cách tạo khô hạn:

  Bưởi cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Ở các vườn quản lý được nước thì có thể tạo sự khô hạn để bưởi ra hoa đồng loạt. Tạo khô hạn vào tháng 12 đến tháng 01 dương lịch, thu hoạch quả vào tết Trung thu; hoặc tạo khô hạn ở tháng 3-4 dương lịch thu hoạch quả vào Tết Nguyên đán. Gặp lúc mưa nhiều thì có thể dùng tấm nylon đen che phủ chung quanh gốc cũng có thể tạo sự khô hạn để xử lý ra hoa. Muốn thu hoạch quả vào tháng 11-12 dương lịch, có thể thực hiện như sau: Sau thu hoạch tiến hành cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, làm cỏ, quét vôi gốc, kế đến bón phân cho cây. Cây được bón phân lần 2 trước khi xử lý ra hoa. Đến đầu tháng 3 dương lịch ngưng tưới nước cho tới 20/3 dương lịch (20 ngày) thì tưới nước trở lại 2-3 lần/ngày và liên tục 3 ngày. Nếu cây ra tượt non, dùng các loại phân như:150g MKP (0-52-34) + 1g Progibb 10%/bình 8lít, hoặc 200-350g KNO3/bình 8lít phun lên cây để giúp lá non mau thành thục, kích thích ra hoa. Đến ngày thứ tư, tưới nước 1lần/ngày, 7-15 ngày sau khi tưới đợt đầu tiên cây sẽ ra hoa, lúc này ngày tưới ngày nghỉ, 10-15 ngày sau khi cây trổ hoa, hoa rụng cánh và đậu quả.

  – Xử lý ra hoa quả vụ bằng cách tuốt lá của cành già:

  Phương pháp này có thể giúp ra hoa rãi vụ, nhưng chỉ có kết quả chủ yếu trên cây mới cho quả trong vài năm đầu, khi cây đã phát triển, cành mang quả nhiều, kỹ thuật trên ít hiệu quả. Nếu muốn cây ra quả vụ thì vặt trụi lá ở cành già. Sau đó phun siêu lân, sau khoảng 1 tháng, trên các cành đã xử lý sẽ ra hoa.

  – Xử lý ra hoa bằng cách khoanh vỏ:

  Kết quả nghiên cứu cho thấy: khoanh vỏ có ý nghĩa quan trọng trong việc điều tiết ra hoa và đậu quả của cây. Kỹ thuật khoanh vỏ giúp cây ra hoa sớm hơn, thời gian nở hoa ngắn hơn, hoa nở tập trung, quả sẽ chín đồng đều trong cùng một thời gian, sẽ là tiền đề thuận lợi cho việc thu hoạch và bảo quản nông sản ở qui mô lớn. Đồng thời kỹ thuật khoanh vỏ có tác dụng tốt hơn đối với những năm cây ra ít quả. Vì thế có thể khắc phục được hiện tượng ra quả cách năm ở cây bưởi Da Xanh. Thời điểm khoanh vỏ tốt nhất là khoảng 15/12 hàng năm

  Trên mỗi chùm quả chỉ nên giữ lại tối đa là 02 quả, tốt nhất là 01 quả. Các quả bưởi đậu trong thời gian cây còn nhỏ cũng cần được tỉa bỏ. Nên để quả thu hoạch khi tuổi cây tính từ lúc trồng phải được ít nhất là 36 tháng.

  Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg.

  Dùng túi nylon bao chùm quả từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt.

  Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục quả tấn công.

  Khi quả được bao bằng túi màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ quả vẫn hấp thu được ánh sáng và quang hợp bình thường như những quả để tự nhiên.

  Do vậy màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên.

  Đa số các loại côn trùng trưởng thành là bướm (ngài) đều bay theo phương ngang thẳng, khi đậu vào quả được bao bởi giấy để tiến hành đẻ trứng gặp bề mặt giấy trơn, nhẵn nên bướm và trứng không bám được

  Hầu hết các loại sâu như: Bọ xít, xén tóc, bọ cánh cứng, ruồi đục quả, bọ rầy… được loại trừ khả năng gây hại.

  Quả trong túi phát triển bình thường ít bị sâu, bệnh phá hại có màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt.

  Trên cây bưởi da xanh có khoảng12 loại sâu, bệnh khác nhau. Tuy nhiên, có 3 loại sâu, bệnh gây hại chính là:

  – Cách gây hại: Lá non bị tấn công sẽ không phát triển và biến dạng, giảm quang hợp, cây sinh trưởng và phát triển kém, nhất là cây con, hoa quả dễ bị rụng.

  – Phòng trị: Phòng trị sâu vẽ bùa ngay trong giai đoạn ra lá non như vào đầu mùa mưa, tỉa cành cho ra đọt non tập trung, mau thành thục để hạn chế sự phá hại của sâu. Phun thuốc ngay khi lá non vừa có triệu chứng đầu tiên (25% đọt hoặc lá non) bằng chế phẩm BIO Plus HLC trừ sâu sinh học để mang lại hiệu quả phòng trừ cao và đảm bảo an toàn, không độc hại.

  – Cách gây hại: Ruồi vàng chủ yếu gây hại phần vỏ quả, không ăn phần múi của quả. Ruồi vàng tấn công khi quả còn rất nhỏ, vết đục tạo nên những u sần trên quả, nếu bị nặng quả sẽ rụng. Nếu Ruồi vàng tấn công vào giai đoạn trễ hơn, quả vẫn phát triển nhưng sẽ bị biến dạng, vỏ u sần, quả bị giảm giá trị thương phẩm.

  + Theo dõi, thu gom những quả bị nhiễm (trên cây hoặc quả rụng xuống đất), đem chôn sâu để diệt sâu còn ở vỏ quả.

  + Có thể sử dụng thuốc chọn lọc để phòng trị khi vừa tượng quả non, phun liên tiếp 2 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

  + Sử dụng chất dẫn dụ giới tính.

  + Dùng dầu khoáng cũng có tác dụng phòng ngừa tốt.

  + Bao trái cũng là biện pháp rất nhiều nhà vườn áp dụng.

  – Triệu chứng: Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa lũ hoặc sau khi tưới nước ra hoa (khi quả đã lớn). Cây bị bệnh lá vẫn bình thường, nhưng gân lá có màu vàng trắng, phiến lá ngã màu vàng xanh và sau đó rụng đi. Lúc đầu chỉ có một vài nhánh biểu hiện vàng, rụng lá, nhưng sau đó toàn cây sẽ bị rụng lá. Cây bị bệnh cho nhiều chồi ngắn, lá nhỏ, nhiều hoa, quả, quả chua và cuối cùng cây chết hẳn. Đào rễ lên thấy phía cành rụng lá rễ bị thối, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, gỗ bị sọc nâu lan dần vào rễ lớn. Bệnh nặng tất cả rễ bị thối và cây chết.

  – Tác nhân: do nấm Fusarium solani tấn công vào rễ non và làm thối rễ.

  + Trồng nơi đất cao, thoát nước tốt, nếu vườn thấp phải làm bờ bao

  + Nếu phát hiện sớm, cắt bỏ rễ bị thối, bôi thuốc vào vết cắt.

  + Bón thêm phân lân, kali hoặc tưới MKP để cây phục hồi nhanh hơn.

  + Cây mới chớm bệnh tưới thuốc nhóm Benomyl, nhóm Metalaxyl (Ridomil 72 WP) nhóm Carbendazim (Carbenzim 500FL, Derosal 50 SC).

  + Bón phân chuồng hoai mục + tưới phòng định kỳ các dòng chế phẩm vi sinh đặc biệt vào giai đoạn mùa mưa (bà con tham khảo bộ sản phẩm đặc trị vàng lá thối rễ của HLC: Trichoderma Bacillus, EM HLC đặc trị tuyến trùng, EM PLUS HLC).

  1. Thời điểm thu hoạch: Cây bưởi từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 7-8 tháng, tùy theo mùa vụ, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng… Khi quả chín, túi tinh dầu nở to, vỏ căng và chuyển màu, đáy quả hơi bằng và khi ấn thì mềm, quả nặng. Nên thu hoạch vào lúc trời mát, thao tác nhẹ tay. Tránh thu quả lúc nắng gắt, sẽ làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ. Không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

  2. Cách thu hoạch: Dùng kéo cắt cả cuống quả, lau sạch cho vào giỏ chứa để nơi thoáng mát chờ phân loại, lau sạch vỏ quả và vận chuyển đến nơi bảo quản, tiêu thụ.

  – Phun Thiabendazole 40% pha loãng ở nồng độ 500 lần ngâm trong 3 phút ngay khi mới thu hoạch

  – Phun Iminoctodine 25% pha loãng 2.000 lần ngâm 3 phút ngay khi mới thu hoạch để giảm tỉ lệ quả hư.

  4. Tồn trữ: Sau khi thu hoạch hoặc xử lý hóa chất, giữ quả trong bóng râm vài ngày cho ráo trước khi cho vào túi tồn trữ. Túi nên dày khoảng 0,02-0,03mm, mỗi túi chỉ nên giữ 1 quả. Nếu tồn trữ trong thời gian lâu nên sử dụng màng bao PE thật mỏng quấn chung quanh.

  Nguồn THAM KHẢO: Ánh Nguyệt (Theo Báo cáo tiến độ triển khai dự án “Xây dựng mô hình thâm canh một số giống bưởi chất lượng cao theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Sơn La”)

  https://sokhoahoc.sonla.gov.vn/.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Ăn Trái Theo Hướng Hữu Cơ
 • Cách Nuôi Dưỡng Và Chăm Sóc Bonsai
 • Dịch Vụ Thiết Kế Thi Công Cảnh Quan Cây Xanh, Hoa Và Cây Cảnh
 • Mua Bán, Báo Giá Cây Cảnh Cổ Thụ 2021. Các Loại Cây Đều Có
 • Công Phu ”tạo Dáng” Cho Cổ Thụ
 • Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh Trồng Ở Miền Bắc trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!