Đề Xuất 11/2022 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bời Lời Nhớt (Litsea Glutinosa) / 2023 # Top 19 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 11/2022 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bời Lời Nhớt (Litsea Glutinosa) / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bời Lời Nhớt (Litsea Glutinosa) / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây Bời lời nhớt cho vỏ làm hương liệu, xuất khẩu; gỗ có thể làm gỗ xẻ, đồ mộc, gỗ bao bì và gỗ dán; hạt cho dầu sản xuất xà phòng; vỏ cây cho chất kết dính dùng trong xây dựng và phục chế các công trình di tích cổ; lá, vỏ và rễ cây còn dùng làm thuốc chữa được nhiều bệnh như: đường ruột, chấn thương, viêm loét và bệnh đái tháo đường.

Cây Bời lời nhớt cho vỏ làm hương liệu, xuất khẩu; gỗ có thể làm gỗ xẻ, đồ mộc, gỗ bao bì và gỗ dán; hạt cho dầu sản xuất xà phòng; vỏ cây cho chất kết dính dùng trong xây dựng và phục chế các công trình di tích cổ; lá, vỏ và rễ cây còn dùng làm thuốc chữa được nhiều bệnh như: đường ruột, chấn thương, viêm loét và bệnh đái tháo đường.

BỜI LỜI NHỚT (Litsea glutinosa) Kỹ thuật tạo cây con:

* Nguồn giống: Lấy giống vào tháng 10 – 12. Khi quả chín quả chuyển từ màu xanh sang màu đen, vỏ mềm, hạt cứng. Thu hái khi thấy các chùm quả đã chín 2/3. Ủ quả 2-3 ngày cho chín đều, rồi xát vỏ, đãi sạch, phơi trong nắng nhẹ khoảng 1 – 2 giờ cho hạt khô nước. Bảo quản ẩm thông thường có thể duy trì sức nảy mầm của hạt khoảng 4-6 tháng.

* Xử lý hạt giống và gieo hạt: Xử lý hạt bằng thuốc tím, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 8 – 10 giờ; gieo vào cát ẩm khoảng 5 – 7 ngày hạt nứt nanh gieo vào bầu hay luống để tạo cây mầm đem cấy.

* Tạo bầu: Dùng loại vỏ bầu cỡ trung bình (10 x 16cm), kín đáy, có đục lỗ thoát nước. Ruột bầu gồm 89% đất mặt, 10% phân chuồng hoai và 1% supe lân (Công thức 1.8.2).

Tiêu chuẩn cây mầm: cao 3 – 5cm, có 2 lá; chọn thời tiết và chuẩn bị luống cấy và cây mầm (hướng dẫn tại bảng 1); Sau khi cấy xong cần cắm ràng ràng che mặt luống hoặc làm mái che và tưới nước cho cây. Chú ý không nên tưới quá nhiều.

* Chăm sóc cây con: Tưới nước thường xuyên đủ ẩm, cắm ràng hoặc làm giàn che 50-60%. Sau 2-3 tháng giảm giàn che xuống còn 20-30%, đến tháng thứ 5 thì dỡ bỏ hoàn toàn.Phun hoặc tưới Benlat (theo hướng dẫn) cho 3 tháng đầu.Có thể bón thúc bằng hỗn hợp 1N, 2K nồng độ 0,5%: 1,5-2 lít/m 2 ngay sau khi làm cỏ phá váng. Đảo bầu ít nhất 2 lần, lần đầu khi cây được 5-6 tháng, lần cuối trước khi xuất vườn 1 tháng, kết hợp hãm cây. * Tiêu chuẩn cây con xuất vườn: Cây trên 12 tháng tuổi, cao trên 40cm, đường kính cổ rễ trên 0,35cm, sinh trưởng tốt, thân thẳng, cành lá cân đối, không bị sâu bệnh.

* Điều kiện trồng: Cây thích nghi với những vùng có nhiệt độ trung bình năm 22-27 0C, trung bình tháng nóng nhất 32 – 34 0C, trung bình tháng lạnh nhất 10-15 0C. Lượng mưa trung bình 1500-2500mm/năm. Bời lời nhớt sinh trưởng tốt trên đất feralit phát triển trên đá bazan, thích hợp đất sét pha, ẩm, thường mọc nơi đất có tầng dày, nhiều mùn; nơi có độ dốc dưới 25 0, độ sâu tầng đất trên 50 cm, độ pH đất từ 4-5

Bời lời nhớt là loài cây ưa ẩm vừa phải và yêu cầu ánh sáng ở mức trung bình. Bời lời thích hợp các dạng địa hình cao nguyên dạng đồi và vùng bằng phẳng.

Có thể trồng dưới rừng nghèo, rừng thứ sinh, đất lùm cây bụi, đất sau nương rẫy, đất vườn rừng có tầng đất dầy 40cm trở lên (kiểu lập địa A1, A2 và B).

* Các chỉ tiêu kỹ thuật chủ yếu: Trồng bằng cây con có bầu;Mật độ: 800-1000 cây/ha; Quy cách hố:30x30x30cm; Bón phân đầy đủ. Thời gian chăm sóc: 3 năm.

Kỹ Thuật Trồng Bời Lời Đỏ / 2023

Cây trồng thích hợp với vùng đất sét, pha, ẩm, tầng đất dày, nhiều mùn, thoát nước tốt. Gỗ bời lời đỏ có màu nâu vàng, không mối mọt, dùng làm đồ gia dụng, củi đun và làm nguyên liệu giấy. Vỏ cây dùng làm chất phụ gia kết dính để làm hương. Lá bời lời đỏ dùng làm thức ăn cho gia súc.

* Thời vụ trồng: Tháng 9, tháng 12. * Phương thức trồng: – Trồng tập trung: Mật độ trồng 1.110 cây/ha, cự ly trồng cây cách cây 3 m, hàng cách hàng 3 m. Trồng xen (hỗn giao) với keo theo tỷ lệ 1:1 (550 cây bời lời, 550 cây keo/ha); mật độ trồng 1.110 cây/ha, cự ly trồng cây cách cây 3 m, hàng cách hàng 3 m. Trồng bời lời nơi đất bằng, đất còn tốt trong 2 năm đầu có thể trồng xen cây nông nghiệp ngắn ngày để tăng thu nhập. * Kỹ thuật trồng: – Chuẩn bị đất trồng: Cây bời lời lúc còn nhỏ rất chịu bóng nên phát thực bì theo băng, băng rộng 1,5 m, chừa 1,5 m, sau đó dọn sạch theo băng hoặc đốt. Chú ý trong khi phát dọn, cần có biện pháp phòng chống cháy. – Đào hố bón phân: Kích thước hố 40 x 40 x 40 cm, bón lót phân hữu cơ (phân chuồng hoai mục) 2 – 3 kg/hố và 0,1 kg NPK, cho cả hai loại phân vào hố, cào lớp đất mặt xuống trộn đều và lấp đất đầy hố trước khi đem cây trồng từ 10 – 15 ngày. – Kỹ thuật trồng: + Tiêu chuẩn cây con: Cây con được ươm trong túi bầu nilông, tuổi cây trong vườn ươm từ 5 – 6 tháng tuổi, chiều cao trung bình 25 – 30 cm. Đường kính cổ rễ 0,2 – 0,3 cm, cây sinh trưởng khoẻ mạnh không bị sâu bệnh hoặc tổn thương cơ giới. + Kỹ thuật trồng: Đào 1 hố nhỏ sâu khoảng 25 cm, rộng 20 cm, dùng tay xé bỏ túi bầu, đặt cây ngay ngắn, thẳng đứng vào giữa hố, từ từ lấp đất và lèn chặt xung quang gốc. Lấp đất gần bằng mặt đất cũ từ 0,5 – 1 cm, lấp đất ngập quá cổ rễ. + Quản lý bảo vệ: Thân lá bời lời đỏ là nguồn thức ăn ưa thích của trâu, bò, dê, thỏ… nên thường xuyên kiểm tra và có biện pháp phòng chống gia súc phá hoại. Rừng bời lời sau khi trồng được 5 – 7 năm tuổi, tiến hành khai thác tỉa thưa 50% (chừa 1 hàng, chặt khai thác 1 hàng), sau đó khoanh vỏ, 1 khoanh từ 0,5 – 1 m dùng dao nhọn tách vỏ và bóc ra. Thân cây tuỳ theo nhu cầu sử dụng, ta có thể cưa, chặt vận chuyển về làm gỗ củi. Sau 12 -15 năm, tiến hành khai thác hết số cây còn lại, phương pháp khai thác như lần 1.

– Mỗi năm chăm sóc 2 lần, lần 1 vào tháng 3 – 4, lần 2 vào tháng 9 – 10. Thời gian chăm sóc 3 năm. – Kỹ thuật chăm sóc: Năm thứ nhất trồng giặm cây chết, cây không có khả năng phát triển, phát dọn thực bì, xới đất vun gốc cho cây, đường kính chăm sóc 0,8 – 1 m. Nếu có điều kiện, hàng năm nên bón từ 0,1 – 0,3 kg NPK/gốc.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Saphia / 2023

Hiện nay, việc trang trí cho ngôi nhà bằng các loại cây cảnh đang là nhu cầu mỹ thuật rất phổ biến đối với người dân và có rất nhiều loại cây có thể dùng trang trí trong nhà, để tạo một không gian xanh và mang lại sự gần gũi hơn giữa con người với thiên nhiên. Trong nhiều loại cây cảnh, trong đó có cây saphia là loại cây có xuất xứ từ Trung Quốc, loại cây này rất đẹp và được dùng để trang trí nội thất.

Cây saphia – Để trong văn phòng của caycanhthanglong.vn

Cây saphia này có thể trồng được quanh năm, kỹ thuật trồng tương đối đơn giản, khả năng thích ứng cao và hầu như không có sâu bệnh hại. Cây saphia thuộc loại cây thân mềm và leo đường kính thân từ 1-1.5cm; chiều cao của cây từ 2-3m. Cây saphia có bộ rễ phát triển rất mạnh, nên loại cây này rất hám ăn; lá thuộc loại lá đơn, dài, đầu nhọn, chiều dài lá từ 20-25cm; chiều rộng từ 7-15cm và tuỳ thuộc vào từng giống.

Chuẩn bị giá thể để trồng saphia theo tỷ lệ 2/3 trấu hun và 1/3 đất phù sa. Bà con chú ý khi làm giá thể phải tơi xốp; thoáng khí để tạo điều kiện cho rễ cây phát triển.

Để quấn cọc trồng cây, bà con chuẩn bị một cọc tre có chiều dài từ 1,1 – 1,2m; đường kính từ 4-5cm. Bên cạnh đó bà con cần chuẩn bị thêm bẹ cọ hoặc xơ dừa và dây nilon để quấn.

Cách làm cọc: đầu tiên, bà con chọn 1 đoạn tre thật thẳng, sau đó chọn bẹ cọ rồi dùng bẹ cọ quấn quanh cọc và dùng dây nilon để quấn cho bẹ cọ không rơi ra khỏi cọc. Khi quấn cọc bà con chú ý quấn đều và kín suốt chiều dài cọc.

Cách chọn chậu: Đối với cây saphia, bà con chọn chậu ống, có thành cao để phù hợp với chiều dài của cây. Bà con chú ý để cho chậu cây phát triển đồng đều, ta phải chọn lấy 4 ngọn có đường kính như nhau. Sau đó, bà con cắt thành từng đoạn gồm phần ngọn và kèm theo từ 2 đến 3 lá, chiều dài mỗi ngọn có thể từ 20-25 cm.

Khi trồng bà con chú ý, trước tiên chúng ta cho giá thể vào 2/3 chậu, sau đó cắm cọc vào chính giữa chậu và giữ cho cọc thẳng. Kế đó, bà con trồng 4 ngọn với khoảng cách đều nhau để sau này khi cây phát triển thì các tán lá sẽ phủ đều ra xung quanh. Cuối cùng bà con cho tiếp giá thể cho đầy chậu, rồi ấn chặt lại. Sau khi trồng xong, bà con phải tưới nước có tác dụng làm cho giá thể chặt và tạo độ ẩm cho rễ phát triển nhanh và hạn chế độ thoát nước của lá khi để trong điều kiện râm mát.

Cây saphia là cây trang trí nội thất, nên yêu cầu ánh sáng vừa phải. Vì vậy, bà con cần phải làm giàn che bớt ánh sáng cho cây, bà con có thể sử dụng cọc tre, gỗ, bê tông để làm giàn, chiều cao từ 2-2,5 m. Bà con dùng lưới đen để phủ, đây là một loại lưới chuyên dùng để làm giàn che cho cây giảm bớt cường độ ánh sáng, giúp cho cây phát triển tốt.

Trong thời gian trồng, nếu trời nắng mỗi ngày chúng ta nên tưới từ 1-2 lần nhằm đảm bảo độ ẩm cho cây, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ phát triển. Bà con lưu ý, sau khi trồng được 45 ngày, cây xuất hiện từ 1-2 lá thì mới bắt đầu tưới nước phân hoặc nước giải cho cây với nồng độ pha loãng là 1/10.

Sau khi trồng được khoảng từ 2-3 tháng, cây saphia cao được 1/3 -1/2 chiếc cọc thì bà con tăng nồng độ nước phân lên 2/10 và tưới mỗi tuần 1 lần. Bên cạnh đó, bà con tưới bổ sung nước lã từ 1-2lần/tuần tuỳ theo thời tiết.

Đối với cây saphia, điều quan trọng nhất là làm sao phải cho 4 cây phát triển cân đối nhau. Vì thế trong quá trình chăm sóc nếu có cây phát triển lệch ra, thì bà con phải nắn lại cây cho đều và dùng dây buộc giữ chặt cây để cho tán lá phát triển đều.

Đối với cây saphia, bà con không nên trồng ra đất vì khi trồng ra đất, bộ rễ của cây phát triển rất mạnh, lúc đó bà con sẽ không thể cho vào chậu. Sau từ 3 -4 tháng trồng, cây cao ½ cọc thì lúc đó bà con có thể đem bán được.

Cây saphia là một cây dễ tính, hầu hết trong quá trình trồng, cây không mắc bệnh gì nên bà con không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Để trang trí trong nhà, ta thường chọn những cây có chiều cao từ ½ cọc trở lên, ở giai đoạn này rễ cây đã phát triển mạnh và lá xanh tốt. Khi đưa cây vào nhà, bà con nên đặt cây ở những nơi phù hợp để cây vừa phát triển bình thường lại vừa làm đẹp cho ngôi nhà và cần tránh để cây ở những nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc những nơi có gió quạt điện, điều hoà thổi vào cây, tốt nhất bà con nên để cây ở cạnh cửa sổ, ban công có mái che, để đảm bảo độ ẩm cho cây, ta nên dùng bình phun cây, phun lên lá và cứ mỗi ngày ta phun một lần giúp cho lá luôn tươi và độ ẩm giá thể vừa đủ. Ngoài ta ta có thể dùng bã chè (bã trà) để bón cho cây, bên cạnh đó, để tránh cho cây bị yếu thì khoảng 3-4 tháng bà con đưa cây ra ngoài 1 lần, mỗi lần 1 tháng. Trong thời kỳ này, bà con cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, có thể dùng phân vi sinh với liều lượng 0,2-0,3 kg/chậu hoặc nước phân ủ, nước giải pha loãng với tỷ lệ từ 1-2/10.

Việc trồng và chăm sóc cây saphia không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp và không mất nhiều thời gian vì cây trồng được quanh năm, vừa có khả năng chịu nhiệt độ cao lại vừa có khả năng chịu được nhiệt độ thấp và hầu như không có sâu bệnh hại.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mỡ / 2023

1. Đặc điểm hình thái

Mỡ là cây gỗ lớn thường xanh cao tới 25-30m, đường kính ngang ngực 30cm và có thể tới 50-60cm. Thân tròn rất thẳng, vỏ màu xám bạc, thịt màu trắng, có mùi thơm. Chiều cao dưới cành đạt tối thiểu 3/4 chiều cao cây.

Thân cây đơn trục, một ngọn chính, lúc non có hình tháp. Cành nhỏ mọc quanh thân. Lá đơn mọc cách, phiến lá hình trái xoan dài, gân nổi rõ ở cả hai mặt, cuống lá mảnh.

Hoa lưỡng tính, to, màu trắng phớt vàng mọc đơn độc ở đầu cành, ra hoa vào tháng 2-3. Quả kép hình trụ, chín vào tháng 8-9. Hạt có lớp vỏ giả màu đỏ, lớp trong màu đen nhẵn bóng, có mùi thơm. Một kg quả có 25.000 hạt.

Mỡ thường phân bố ở độ cao tuyệt đối 300-400m trở xuống, trong các hệ đồi núi thấp dạng bát úp.

Mỡ thích hợp với nơi có nhiệt độ trung bình năm 22-24 o C, lượng mưa trên 1600mm, riêng vùng có gió Lào thì lượng mưa phải đạt trên 2000mm và cần độ ẩm không khí trên 80%. Không trồng Mỡ ở nơi có gió Lào thổi mạnh. Mỡ mới trồng nếu gặp sương muối, nhiệt độ xuống thấp cũng bị hại, táp lá, héo ngọn.

Mỡ thích hợp trồng trên đất rừng kiệt, rừng mới khai thác trắng, rừng nứa, rừng nứa xen cây bụi, đất feralit đỏ vàng, sâu, ẩm, mát, thoát nước, nhiều mùn phát triển trên đá phiến thạch sét, phiến thạch mica, gnai, poócphia.

Không trồng được Mỡ trên đất cỏ tranh, đất đồi trọc.

Mỡ là loài cây ưa sáng, khi nhỏ cần ánh sáng yếu. Vào mùa hè có ánh sáng mạnh cũng cần có độ che thích hợp thì mới sinh trưởng tốt. Lớn lên đòi hỏi nhiều ánh sáng. Hệ rễ rất phát triển, rễ cọc ăn sâu 2-3m. Rễ ngang nhiều nhánh, ăn khá dài ra các hướng, xong tập trung ở tầng đất mặt trong khoảng sâu 10-30 cm. Mỡ tái sinh tự nhiên ít, chỉ thấy ở nơi thảm tươi thưa. Có khả năng tái sinh chồi khỏe.

Hàng năm Mỡ ra hoa tháng 2-4, quả chín tháng 8-9.

3. Giống và tạo cây con

Áp dụng tiêu chuẩn ngành QTN86 – quy trình kỹ thuật trồng rừng Mỡ ban hành kèm theo quyết định số 856 ngày 1/7/1986 của Bộ NN&PTNT.

Hạt được thu hái trong tháng 8-9 trên các cây mẹ trong rừng giống chuyển hóa đã được công nhận. Khi chín quả chuyển từ màu xanh sang xám, có đốm trắng, lác đác có một số quả nẻ. Tách quả ra, hạt đỏ tươi, vỏ cứng màu đen, nhân trắng, có tinh dầu.

Khi chín, nẻ, thường bị chim ăn lớp thịt mềm ở ngoài làm rơi rụng hết hạt, do vậy đến mùa thu hái phải thường xuyên quan sát. Cần thu hái ngay quả lúc mới bắt đầu chín nứt. Quả lấy về ủ thành đống cao dưới 50cm trong 2-3 ngày. Hàng ngày đảo quả cho chín đều. Phơi quả trong nắng nhẹ hoặc trong râm cho nứt hẳn ra. Tách quả ra lấy hạt đỏ. Ngâm hạt đỏ trong nước lã, chà sạch lớp cùi ngoài, rửa thật sạch lấy toàn hạt đen. Hong nơi râm mát cho ráo nước rồi đem sử dụng.

Hạt Mỡ có dầu nên nhanh mất sức nảy mầm, cũng có thể bảo quản trong cát ẩm, giữ được vài tháng, song tốt nhất sau khi thu hái hạt gieo ngay.

Thời vụ gieo chính là vụ Thu. Gieo sớm, thu hái hạt gieo ngay để kịp trồng vào vụ Xuân.

Mỡ không có quả đều, khoảng 50-60% số cây có quả. Cây trong rừng ít hơn cây đứng riêng lẻ. Mỗi cây thu được 5-6 kg quả, mỗi kg quả tươi cho 0,2kg hạt đỏ, tỷ lệ hạt đen /hạt đỏ là 1/4. Mỗi kg hạt đen có 25000-26000 hạt.

Đất vườn ươm cần tơi xốp, sét pha nhẹ hoặc sét pha trung bình, đủ ẩm, thoáng, dễ thoát nước, đất tốt, ít chua, bằng hoặc dốc nhẹ.

Đất được cày bừa kỹ, lên luống cao 10-20cm, dài 10m, rộng 0,8-1,0m. Đất chua cần được bón vôi. Bón lót trước lúc gieo ươm 3-4kg phân chuồng hoai/m 2.

Xử lý hạt trước khi gieo: Do hạt Mỡ có dầu vì vậy tùy điều kiện thời tiết nóng rét, khô ẩm mà có thể hoặc chỉ ủ với cát ẩm cho tới khi một số hạt chín nứt nanh. Hoặc chỉ ngâm với nước lã hay nước ấm không quá 40 o C. Ngâm tối đa 24 giờ.

Lô hạt tốt có tỷ lệ nảy mầm trên 70%, gieo vãi đều trên luống với lượng 80-120m 2/kg nếu sau này cấy cây. Gieo theo hàng (không qua cấy) cự li 10-15 cm. Lấp đất sâu khoảng 1cm, che phủ mặt đất bằng rơm đã khử trùng.

Sau khi gieo 2-3 tháng cây có 3-5 lá và cao khoảng 8-10cm thì tỉa cây đem cấy vào bầu đã chuẩn bị sẵn.

Vỏ bầu làm bằng polyetylen kích cỡ 6-7cm x 14-15cm. Thành phần hỗn hợp ruột bầu gồm đắt mặt và tối thiểu có 10% phân chuồng hoai, 1% supe lân.

Tưới đều nhẹ đủ ẩm cho đất và ngừng tưới nước trước khi đem trồng 1 tháng. Khi hạt mọc mầm (thường sau khoảng 12-15 ngày và kéo dài 1 tháng) thì bỏ rơm rạ, và cắm ràng ràng hoặc làm giàn che bóng 50-60%, sau giảm dần cho tới 3 tháng trước khi trồng thì dỡ bỏ hết ràng ràng hoặc giàn che.

Làm cỏ, phá váng định kỳ 15-20 ngày 1 lần, tránh làm tổn thương cho cây.

Khi có sương muối xuất hiện vào các tháng 2-3 phải tưới nước rửa sương vào sáng sớm với lượng 2-3 lít/m 2.

Nếu thấy cằn cỗi, kém phát triển thì dùng 70-80% phân chuồng ủ với 20-30kg lân sàng đều trên mặt luống với lượng 1-2 kg/m 2 rồi dùng nước tưới nhẹ, không quá 2 lần/vụ.

Cây Mỡ từ lúc mới mọc đến khi có 3-8 lá thường bị nấm lở cổ rễ, bệnh lan truyền nhanh, làm cây chết hàng loạt, xảy ra ở thời kỳ mưa phùn, nhiệt độ ấm, khi có bệnh thì ngừng ngay việc tưới, để khô, không bón thúc, nhổ cây bệnh, phun thuốc Boócđô 0,05-1% với lượng 1 lít/4m 2.

Tiêu chuẩn cây con đem trồng: Cây xanh tốt, cứng, thẳng, không bị sâu bệnh hai, cụt ngọn, hai ngọn. Cây trồng vụ Xuân cần nuôi 4-6 tháng, có 5-6 lá trở lên, cao 30-50cm, đường kính cổ rễ 0,3-0,5cm; cây trồng vụ Thu cần nuôi 6-12 tháng, cao 60-100cm, đường kính gốc 0,6-1cm.

4. Trồng và chăm sóc rừng

Trồng vụ Xuân vào lúc có mưa phùn, đất đã ẩm, lượng mưa lớn hơn lượng bốc hơi.

Trồng vụ Thu từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10. Trồng rừng vào ngày râm mát, mưa rào, đất đã ẩm, tránh những ngày tháng nóng, bốc hơi nhiều hoặc mưa to.

Phát dọn sạch, đốt trên toàn diện tích, cách này chỉ nên áp dụng ở nơi địa hình thấp, dạng đồi bát úp, dốc dưới 20 0, đất sâu, dầy. Dùng phương pháp này thì ngay sau khi dọn sạch phải trồng lại cây phù trợ bằng cách gieo Cốt khí hoặc Đậu tràm.

Phát dọn theo băng được dùng ở nơi đất dốc trên 20 o, nhất là ở vùng núi cao, dễ xói mòn, tầng đất mỏng, bốc hơi mạnh.

Trồng Mỡ trên băng chặt theo đường đồng mức.

Lợi dụng tàn che của băng chừa giữ lại cây gỗ tái sinh tự nhiên. Phương pháp này tỏ ra nhiều ưu điểm, giữ được hoàn cảnh của rừng, đất rừng, bảo vệ môi trường.

Băng chừa rộng 8-12m, băng chặt rộng 25-40m. Hố trồng có kích thước 40x40x40 cm. Lấp hố trước khi trồng khoảng nửa tháng. Khi lấp hố nhặt hết cỏ, cho đất tơi xốp xuống hố.

Mật độ trồng trên diện tích phát đốt toàn diện 1600 cây/ha (2,5×2,5m) hoặc 2000 cây/ha (2,5x2m), trồng trong băng thì cự ly cây cách cây 2m, hàng cách hàng 2,5m.

Cây trước khi đem trồng cần được tưới ẩm ở vườn trong ngày hôm trước. Tránh làm vỡ bầu khi vận chuyển cây đến nơi trồng. Rạch bỏ vỏ bầu, đặt cây thẳng, phủ đất nhỏ quá cổ rễ cây 2-5cm, nén chặt vừa phải đất quanh gốc.

Chăm sóc trong 3 năm, mỗi năm 2-3 lần. Làm cỏ sạch, xới đất quanh gốc rộng 80-100cm, phát hết dây leo xong phải phát quang từ từ, để vừa độ chiếu sáng, phát quang mạnh đột ngột, ánh sáng quá nhiều dẫn tới bốc hơi mạnh cây dễ bị vàng úa. Ngược lại không để cây con bị cớm lâu.

Chú ý phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để phòng chống sớm. Mỡ thường bị loài Ong ăn lá Mỡ phá hoại. Tùy tình hình mà áp dụng mức độ phòng chống khác nhau.

Mức độ nhẹ: Xới nông diệt kén quanh các cây có dấu hiệu tán lá bị sâu hại. Xới đất sâu 6-7cm, rộng ra hơn hình chiếu tán lá từ 20-50cm. Một năm xới 1-2 lần từ tháng 2 đến thượng tuần tháng 3.

Mức độ nặng: Phun thuốc bột 666 nồng độ 6% 20-25kg/ha cho rừng Mỡ tuổi 9-10; 15-18 kg/ha rừng Mỡ tuổi 6-8; 10-12kg/ha rừng Mỡ tuổi dưới 6 tuổi.

Phun thuốc đều trên tán, phun vào sáng sớm (5-7 giờ sáng).

Mỡ trồng trên đất sâu ẩm còn tính chất đất rừng, mật độ 1600-2000cây/ha, đạt năng suất 14-17 m 3/ha/năm.

Khi rừng có độ tàn che 0,7 trở lên, cây đã xuất hiện tỉa cành tự nhiên, thực bì thân thảo yếu ớt hoặc không còn tồn tại thì tiến hành tỉa thưa.

Áp dụng tiêu chuẩn ngành QTN24-82 – quy trình kỹ thuật tỉa thưa rừng Mỡ trồng thuần loại ban hành kèm theo quyết định số 1222/QĐ/Kth ngày 15/12/ 1982 của Bộ Lâm nghiệp.

Đất trồng Mỡ chia 3 hạng dựa vào chiều cao bình quân của rừng, hạng đất tốt có chiều cao rừng đạt 4,8-6,0m ở tuổi 3; 4,8-8,2m ở tuổi 4; hạng đất trung bình có chiều cao rừng đạt 3,6-4,8m ở tuổi 3; 5,4-6,8m ở tuổi 4; 6,8-8,4m ở tuổi 5; hạng đất xấu có chiều cao rừng đạt 2,5-3,6m ở tuổi 3; 4,0-5,4m ở tuổi 4; 5,2-6,8m ở tuổi 5; 6,0-7,8m ở tuổi 6.

* Đối với rừng Mỡ trồng cung cấp gỗ nhỏ, tỉa thưa 3 lần, mức độ khác nhau theo hạng đất: 1- Ở hạng đất trung bình, trồng 2500 cây/ha:

+ Tỉa lần 1 ở tuổi 4-5, cường độ 50% số cây, giữ lại 1250 cây/ha có đường kính 7-9cm;

+ Tỉa lần 2 ở tuổi 8-9, cường độ 33% số cây, giữ lại 838 cây/ha có đường kính 11-13cm;

2- Ở hạng đất trung bình, trồng 3300 cây/ha:

+ Tỉa lần 1 ở tuổi 4-5, cường độ 50% số cây, giữ lại 1650 cây/ha có đường kính 7-9cm;

+ Tỉa lần 2 ở tuổi 8-9, cường độ tỉa 50% số cây, giữ lại 825 cây/ha có đường kính 11-13cm.

3- Ở hạng đất xấu, trồng 2500 cây/ha:

+ Tỉa lần 1 ở tuổi 5-6, cường độ 50% số cây, giữ lại 1250 cây/ha có đường kính 6-8cm;

+ Tỉa lần 2 ở tuổi 9-10, cường độ 33% số cây, giữ lại 833 cây/ha có đường kính 9-11cm.

4- Ở hạng đất xấu, trồng 3300 cây/ha:

+ Tỉa lần 1 ở tuổi 5-6, cường độ 50% số cây, giữ lại 1650 cây/ha có đường kính 5-8cm;

+ Tỉa lần 2 ở tuổi 9-10, cường độ tỉa 50% số cây, giữ lại 825 cây/ha có đường kính 9-11cm.

* Đối với rừng Mỡ trồng cung cấp gỗ lớn, tỉa thưa 3 lần, mức độ khác nhau theo hạng đất: 1- Ở hạng đất tốt nơi dốc dưới 25o, trồng 2500 cây/ha:

+ Tỉa lần 1 ở tuổi 3-4, cường độ 50% số cây, giữ lại 1250 cây/ha có đường kính 8-10cm,

+ Tỉa lần 2 ở tuổi 7-8, cường độ 60% số cây, giữ lại 500 cây/ha có đường kính 14-16cm,

+ Tỉa lần 3 ở tuổi 12-14, cường độ 67% số cây, giữ lại 167 cây/ha có đường kính 20-23cm;

2- Ở hạng đất tốt nơi dốc dưới 25o, trồng 3300 cây/ha:

+ Tỉa lần 1 ở tuổi 3-4, cường độ 50% số cây, giữ lại 1650 cây/ha có đường kính 8-10cm;

+ Tỉa lần 2 ở tuổi 7-8, cường độ 70% số cây, giữ lại 495 cây/ha có đường kính 13-15cm;

+ Tỉa lần 3 ở tuổi 12-14, cường độ 66% số cây, giữ lại 168 cây/ha có đường kính 20-23cm.

3- Ở hạng đất trung bình hoặc đất tốt nơi dốc trên 25o, trồng 2500 cây/ha:

+ Tỉa lần 1 ở tuổi 4-5, cường độ 50% số cây, giữ lại 1250 cây/ha có đường kính 7-9cm;

+ Tỉa lần 2 ở tuổi 8-9, cường độ 50% số cây, giữ lại 625 cây/ha có đường kính 12-14cm;

+ Tỉa lần 3 ở tuổi 13-15, cường độ 67% số cây, giữ lại 210 cây/ha có đường kính 17-20cm;

4- Ở hạng đất trung bình hoặc đất tốt nơi dốc trên 25o, trồng 3300 cây/ha:

+ Tỉa lần 1 ở tuổi ở tuổi 4-5, cường độ 50% số cây, giữ lại 1650 cây/ha có đường kính 7-9cm;

+ Tỉa lần 2 ở tuổi 8-9, cường độ 67% số cây, giữ lại 550 cây/ha có đường kính 12-14cm;

+ Tỉa lần 3 ở tuổi 13-15, cường độ 60% số cây, giữ lại 220 cây/ha có đường kính 17-20cm.

Sau khi khai thác chính, có thể kinh doanh rừng chồi Mỡ theo tiêu chuẩn ngành QTN87 ban hành kèm theo quyết định số 372 ngày 9/5/1987 của Bộ Lâm nghiệp.

Gỗ Mỡ có giác lõi phân biệt, giác màu trắng, lõi màu vàng nhạt, tỉ trọng ở ẩm độ 15% là 0,48, xếp nhóm IV. Dăm mịn, thịt đều, ít co rút, nứt nẻ, ít bị mối mọt, mục. Chịu được mưa nắng, dễ cưa xẻ, bào trơn, tiện, chạm trổ, bắt sơn, đóng đinh. Là loại gỗ tốt được nhân dân ưa chuộng.

Gỗ Mỡ thường được dùng làm cột, sườn nhà, bàn ghế, giường, tủ, gỗ công nghiệp dán lạng, bút chì, nguyên liệu giấy.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bời Lời Nhớt (Litsea Glutinosa) / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!