Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Sành Năng Suất Cao # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Sành Năng Suất Cao # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Sành Năng Suất Cao mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cam sành trái dạng tròn dẹp, vỏ màu xanh đậm, cơm vàng sậm nhiêu nước, vị ngọt thanh, trọng lượng trung bình 275g/ trái. Giá bán trên thị trường những năm gần đây khoảng 35.000 đ/kg. Cây cam sành ghép ra trái sau 1,5 năm trồng. Chu kỳ khai thác lên đến 15 năm. Cùng với kỹ thuật xử lý ra quả trái vụ, cây cam sành đã giúp không ít hộ gia đình nâng cao thu nhập, làm giàu nhanh chóng.

1. Kỹ thuật trồng 1.1. Chọn đất – Chọn đất trồng cam trong vùng quy hoạch phát triển cam tập trung của tỉnh Tuyên Quang.

1.2. Thời vụ trồng – Vụ xuân trồng từ tháng 2 đến tháng 4; – Vụ thu trồng từ tháng 8 đến tháng 10. Chú ý: Có thể mở rộng thời vụ trồng nếu cành chiết đã được đem giâm hoặc cây ghép phát triển tốt.

1.3. Mật độ, khoảng cách                     – Đối với cây chiết: Trồng với mật độ 500 cây/ha; khoảng cách cây 5 m x 4 m. – Đối với cây ghép cành có thể trồng với mật độ: + Đối với đất xấu, đất trồng chu kỳ 2: Mật độ  625 cây/ha khoảng cách cây 4 m x 4 m; + Đối với đất tốt: Mật độ 500 cây khoảng cách cây 5m x 4m.

1.4. Đào hố – Đào hố trồng cam theo đường đồng mức trên đất dốc; trên đất bằng bố trí hố so le giữa các hàng; – Kích thước hố: 80cm x 80cm x 70 cm, đào xong để phơi đất 20 – 25 ngày mới bón lót.

1.5. Phân bón – Bón lót trước khi trồng 1 tháng lượng phân bón cho 1 hố như sau: Phân hữu cơ hoai mục 40-50 kg; phân lân nung chảy 1-1,3 kg; phân kali clorua 0,3 kg; vôi bột 0,5- 0,8 kg.           Tất cả các loại phân, vôi trên được trộn đều với lớp đất mặt đưa xuống hố, vun cao hơn mặt đất 15-20cm.

1.6. Cách trồng  Đào 1 lỗ giữa hố trồng, sâu 15 – 20 cm so với mặt đất, vừa để đặt cây theo hướng tự nhiên, trồng thẳng hàng và lấp đất nhỏ, ấn nhẹ xung quanh bầu cây, không được để phân tiếp xúc trực tiếp với bầu rễ cây, lấp cao hơn cổ rễ 5 – 10 cm đối với cây chiết, 3-5 cm đối cây ghép, dùng tay ấn chặt từ ngoài vào trong, không ấn lên mặt bầu dẫn đến vỡ bầu, đứt rễ, cần kiểm tra mối để sử lý thuốc trước khi đặt cây. Trồng xong tủ rác quanh gốc để giữ ẩm, cắm cọc, buộc thân cây vào cọc để tránh gió làm lay gốc đứt rễ. Sau trồng tưới đẫm nước, những ngày sau tưới nước đủ ẩm.

2. Chăm sóc – Trồng dặm: Trong những năm đầu thường xuyên theo dõi vườn, trồng dặm thay thế các cây bị chết, cây còi cọc sâu bệnh.

– Trồng xen: Có thể trồng xen ổi để hạn chế rầy chổng cánh truyền bệnh greening và khi cây còn nhỏ trồng xen với các cây họ đậu để tăng thu nhập.

– Xới đất làm cỏ: xới đất làm cỏ xung quanh gốc, kết hợp bón bổ sung phân, không nên làm cỏ trắng, phát cỏ để giữ ẩm và tránh xói mòn đất.

– Tưới nước: Năm đầu tưới đủ ẩm thường xuyên, những năm sau cần tưới bổ sung trong các thời kỳ hạn kéo dài. Chú ý tủ gốc giữ ẩm cho đất; không để cây bị úng, hạn nhất là khi cây có quả.

3. Bón phân Đối với vườn cam từ 1- 7 tuổi – Tuỳ theo tuổi cây, sinh trưởng của cây hàng năm lựa chọn lượng phân để bón cho phù hợp đảm bảo cây luôn xanh tốt, phát triển khung tán khoẻ.

– Thời kỳ bón và lượng phân bón: + Lần 1: Tháng 1-2 bón 40 % đạm + 40 % kali; + Lần 2: Tháng 4-5 bón 30 % đạm + 30 % kali; + Lần 3: Tháng 8-9 bón 30 % đạm + 30 % kali; + Lần 4: Tháng 11-12 bón 100 % (phân hữu cơ + phân lân).

Vườn cam trên 7 tuổi – Đối với vườn cam trên 7 tuổi: lượng phân bón trên cơ sở năng suất vườn cam lựa chọn lượng bón hàng năm cho phù hợp.

– Thời kỳ bón: + Lần 1: Bón thúc hoa, thúc quả vào tháng 2, tháng 3 với lượng: 60% phân đạm + 30 % phân kali; + Lần 2: Bón thúc cành thu và tăng trọng lượng quả vào tháng 6, tháng 7 với lượng: 40% phân đạm + 70% phân kali; + Lần 3: Bón phục hồi sau khi thu hoạch quả bón toàn bộ phân hữu cơ, phân lân, vôi.

– Cách bón: Đối với các loại phân vô cơ đào nhẹ lớp đất mặt theo hình chiếu tán cây, rắc đều phân, lấp đất kín, tưới ẩm nếu có điều kiện. Phân chuồng + lân, vôi đào rãnh vòng theo hình chiếu tán cây, rộng 20-40 cm, sâu 25-40 cm bón phân vào rãnh rồi lấp đất.

4. Tỉa cành, tạo tán 4.1. Tỉa tạo tán Công việc tỉa tạo tán trong thời kỳ kiến thiết cơ bản phải thực hiện thường xuyên. Đối với cây trồng bằng cành chiết phải tiến hành từ cuối năm thứ nhất sau trồng. Đối với cây trồng bằng cây ghép phải tiến hành ngay từ trong vườn ươm.

4.2. Tạo cành cấp I Mỗi cây nên để 3-4 cành cấp I phân đều các hướng:  Đối với cây chiết từ mặt đất đến phân cành cấp I từ 30-60 cm, các cành dưới cắt bỏ. Đối với cây ghép từ mối ghép đến phân cành cấp I là 25- 30 cm, góc cành cấp I so với thân từ 35-40 o.

4.3. Tạo cành cấp II, III Mỗi cành cấp I để 2-3 cành cấp II, từ chỗ phân cành chính đến chỗ phân cành cấp II đầu tiên từ 40-60 cm góc tạo giữa cành cấp I và cấp II từ 30-35o. Cành cấp III không hạn chế và số lượng và chiều dài nhưng cần loại bỏ các cành mọc quá dầy, yếu.

4.4. Các dạng tán Có nhiều kiểu dáng cây: như hình cốc, hình dù, hình quạt, hình chổi xể, hình bán nguyệt, hình bán nguyệt tự nhiên, hình trụ, hình trứng…đối với đất bằng nên tạo hình bán nguyệt hoặc hình sao (giữa cây thoáng, các cành chính phân đều 4 hướng). Đất dốc nên tạo hình bán nguyệt tự nhiên.

4.5. Tỉa cành  Sau khi thu hoạch tiến hành tỉa loại bỏ những cành đã mang quả (khoảng 10-15 cm), cành sâu bệnh, cành yếu, cành nằm bên trong tán, cành đan chéo nhau, cành tăm hương…trong thời gian cây mang quả cũng cần loại bỏ những cành vượt.

5. Tỉa định quả 5.1. Thời kỳ kiến thiết cơ bản Nên cắt bỏ hết hoa, quả mới ra để tập trung dinh dưỡng cho cây ra các đợt lộc và phát triển cành lá, quyết định khung tán sau này.

5.2. Thời kỳ kinh doanh – Thời kỳ mới cho thu hoạch, nên tỉa định quả vào tháng 3-4 sau rụng sinh lý lần 1; – Thời kỳ cho năng xuất cao, nên tỉa định quả vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 sau khi rụng sinh lý lần 2; lúc này bón phân thúc lần 2, do đó cần tỉa định quả kịp thời. Loại bỏ những quả sâu bệnh, quả dị hình, quả nhỏ và quả quá nhiều trên 1 cành để tập trung dinh dưỡng cho số quả hữu hiệu trên cây, tránh lãng phí dinh dưỡng không cần thiết.

6. Thu hoạch, bảo quản Thu hoạch quả vào những ngày trời nắng ráo, khi 2/3 vỏ quả xuất hiện màu chín da cam hoặc vàng da cam. Không nên để cam chín qúa trên cây làm giảm chất lượng quả, ảnh hưởng đến hình thành và phát triển hoa, quả năm sau. Thu hái nhẹ nhàng tránh làm xây sát vỏ quả, khi thu hái cần cắt sát cuống quả, tránh dập nát khi đóng gói, vận chuyển.

Bảo quản phương pháp thủ công: Chọn quả không sâu bệnh vừa chín, cắt sát núm quả, lau vỏ quả bằng rượu, bôi vôi vào núm. Chọn phòng bảo quản thoáng mát rải lên nền một lớp cát khô dầy 20-30 cm, xếp một lớp cam phủ một lớp cát, xếp không quá ba lớp; đậy bằng lá chuối khô, rơm, cót. Phương pháp này chỉ áp dung quy mô nhỏ, phạm vi gia đình, thời gian bảo quản từ 10-20 ngày;

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Sành Cho Năng Suất Cao

Chọn giống

Cây cam sành có thể trồng được bằng cả cây ghép và cây chiết. Đối với cây chiết thì sẽ cho quả nhanh hơn nhưng tuổi thọ của cây sẽ ít hơn cây ghép và có bộ rễ yếu. Còn đối với cây ghép thì tuy cho quả muộn hơn nhưng cây sẽ khỏe hơn, tuổi thọ lâu hơn và bộ rễ phát triển khỏe mạnh. Khi chọn cây giống cần hconj những cây có giống mẹ chuẩn, sạch bệnh và khỏe mạnh tại những vườn giống uy tín. Ở cây ghép thì đường kính thân cây cách vị trí ghép 3cm lớn hơn 0,5cm, chiều cao trên 30cm. Còn với cây chiết thì đường kính thân lớn hơn 0,8-1cm. Cành lá khỏe mạnh, xanh tốt, không có dấu hiệu nhiễm sâu bệnhThời vụ và mật độ trồng Cam sành là giống cay ưa ẩm nên thời vụ thích hợp nhất để trồng là vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Nếu bạn có điều kiện tưới nước thì cũng có thể trồng vào cuối màu mưa. Tùy vào vị trí địa lí, chất lượng đất, thời tiết mà có thể trồng với mật độ 3 x 4m, 4 x 4m, 4 x 5m.

Đất và khí hậu Cam sành là giống cây dễ trồng vì vậy có thể trồng trên mọi loại đất và mọi khí hậu. Đối với đất thì nếu là vùng trũng cần đắp mô cao để tránh cây bị ngập úng vào mùa mưa. Còn nếu ở vùng cao thì phải đào hố đánh bồn để tiện tưới nước và giữ ẩm cho cây. Hố trồng cây phải chuẩn bị trước 1 tháng với kích thước 60 x 60 x 60cm. Tiến hành bón lót cho mỗi hố là 30-40 phân chuồng đã mục, 0,5kg phân lân và kali, cộng với 0,5kg vôi bột. Trộn các thành phần lại với nhau cùng với thuốc chống mối rồi lấp hố và tưới nước. Khi trồng đào 1 hố có kích thước lớn hơn bầu 1 chút. đặt bầu cây vào hố rồi nén chặt đất xung quanh lại tránh trường hợp gió cây bị quật ngã. Mỗi một gốc nên cắm một cọc để cố định cây và tránh gió lay bật rễ. Nếu trồng vào mùa khô thì pahir phủ 1 lớp dạ lên trên để giữ ẩm cho cây. Sau khi trồng nên tưới nước ngay cho cây và tưới liên tiếp 3-5 ngày tiếp theo. làm sao đảm bảo đủ độ ẩm cho cây trong tháng đầu để bộ rễ cây phát triển khỏe mạnh.Chăm sóc Cây rất cần nước vì vậy phải tưới nước đủ cho cây vào mùa khô, lúc cây đang cho trái và trái sắp chín. Hạn chế cỏ dại mọc tranh chất dinh dưỡng với cây. nên tiến hành xới đất làm cỏ thường xuyên. Nên phủ dạ, cỏ khô dưới gốc cây. Sau khi trồng phải theo dõi và cắt bỏ những cành mọc ra từ gốc ghép, sau khi cây mọc tầm 1-2 tháng thì tiến hành hãm ngọn ở độ cao 70cm. Giữ lại 7-10 cành khỏe mạnh, mọc đều quanh gốc. Nên trồng những loại cây chắn gió cho cam sành như keo tai tượng, keo lá tràm, muồng đen…. Bón phân Bón phân cho cam sành được chia làm bốn thời điểm. Thời điểm đầu là sau 1 tháng khi trồng thì bón thúc cho cam bằng phân đạm pha loãng, cứ 15- 20 ngày tưới 1 lần. giai đoạn kiến thiết là từ năm thứ 2, thứ 3 thì lượng phân cả năm cho cây là 10kg phân chuồng + 100g ure + 300 phân lân + 100g kali và được chia làm 4 giai đoạn để bón. Giai đoạn kinh doanh là từ năm 3 trở đi thì vẫn giữ tiếp tục lượng bón như trên và tăng thêm 30kg phân chuồng cộng với mỗi loại phân 500g nữa. Phân bón lá thì tiến hành phun vào tháng 3,5,6,8 theo liều lượng khuyến cáo cảu nhà thuốc.Thu hoạch

Khi vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng khoảng 30% diện tích quả vỏ thì tiến hành thu hoạch. Nên thu hái quả vào những ngày râm mát và phải thu đúng vụ để cây phân hóa mầm hoa tốt. Dùng kéo chuyên dụng để cắt cuống quả, thu hái nhẹ nhàng để tránh làm xước quả. xếp quả vào thùng xốp hoặc sọt giấy để vận chuyển về nơi tập kết phân loại. Xử lý quả và bảo quản cho tốt.

Các tin khác

Cách Chăm Sóc Cây Cam Sành Nhanh Cho Trái Và Năng Suất Cao

Cam Sành là loài Cây Ăn Trái có giá trị kinh tế cao và ổn định, hiện nay trên thị trường Cam Sành có giá từ 50.000- 60.000 vnđ/kg. Tại vườn các thương lái thu mua với giá từ 30.000 vnđ – 35.000 vnđ/ kg. Nhiều bà con trồng Cam Sành đã biết phối kết hợp các kỹ thuật chăm sóc Cây Cam Sành và ưu tiên sử dụng phân hữu cơ, hạn chế phân hóa học để giúp cây kéo dài tuổi thọ, nhanh cho trái với năng suất ngày càng cao.

Chăm sóc Cây Cam Sành lúc nhỏ

Khi trồng, cần chọn cây giống có bộ rễ nông tốt, nên che bớt ánh nắng và tưới ẩm đất rồi đào một hố đủ rộng, không quá sâu vì rễ chỉ ăn nông dưới lớp đất mặt. Đặt cây giống xuống hố rồi lấp đất lại, ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây, không nén đất quá nhiều hoặc chất đống đất hay phủ bồi đất cao lên gốc để tránh bệnh lở cổ rễ, một bệnh khá phổ biến ở cây có múi.

Tưới nước: Nước là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi loại cây trồng. Sau trồng tưới ướt đẩm đất, Sau trồng hai ngày tưới 1 lần, khi cây xanh tốt trở lại 5 – 7 ngày tưới 1 lần. thời kỳ khô hạn, ít mưa nên tưới 3 – 5 ngày 1 lần. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước kịp thời khi bị úng.

Chăm sóc Cây Cam Sành lúc lớn

Khi cây lớn chú ý chăm sóc tỉa cành, nhánh mọc lẻ tẻ, rời rạc. Cắt các cành nhánh ngay bên dưới nơi chúng mang trái hoặc hoa. Điều này sẽ kích thích cây tập trung năng lượng cho tăng trưởng thực vật. Nó cũng làm cho cây trở nên mạnh mẽ và không phát triển tán rườm rà.

Bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ để nuôi dưỡng cây như phân gà, phân bò…hạn chế sử dụng phân hóa học. Nên sử dụng phân đã nghiền thành bột (nếu dùng phân bột viên như phân gà, phân bò… cũng nên nghiền nát ra) và trộn nấm Trichoderma rắc trên đất cách xa gốc để kích thích rễ lan ra. Luôn tưới ẩm đất trước và sau khi bón phân.

Đối với cây từ 1-3 tuổi: có phân chuồng + phân lân bón vào tháng 12 đến tháng 01. Đạm urê và kali bón làm 3 lần: Lần 1: vào tháng 1-2: 30% đạm; Lần 2: vào tháng 4-5: 40% đạm + 100%kali; Lần 3: tháng 8 – 9: 30% đạm. (thời gian bón còn tùy thuộc vào khí hậu từng vùng)

Từ năm thứ 4 trở đi: bà con dùng phân chuồng + lân + vãi sau khi thu hoạch quả (quả tháng 12 sang tháng 1). Thúc lần 1(Bón đón lộc xuân ): Khỏang từ 15/2-15/3: 40% đạm + 40% kali; + Thúc lần 2: vào tháng 4-5: 30% đạm + 30% kali; Thúc lần 3 (Bón thúc cành thu và nuôi quả ): vào tháng 6-7: 30% đạm + 30% kali.

Việc bón phân và điều khiển ra hoa, trái vụ là một kỹ thuật quan trọng giúp nhà vườn có thu nhập cao. Cam Sành nghịch vụ có giá cao gấp 3 – 5 lần vụ thuận. Nhằm kích thích ra hoa sớm, biện pháp được dùng phổ biến là cắt nước trong mùa khô nhằm tạo sự căng thẳng sinh lý trong cây để kích thích ra chồi non và hoa khi tưới nước trở lại. Ngừng tưới nước từ 12 – 15 ngày đến khi cây có biểu hiện héo thì tưới nước trở lại. Khi thực hiện chú ý thời gian từ khi cây ra hoa đến thu hoạch mất khoảng 9 tháng.

Phòng trừ sâu bệnh hại Cam Sành

Bà con nên sử dụng những sinh vật sinh học là “khắc tinh” của sâu, rầy như kiến vàng. Nhiều nhà vườn đã thấy lợi ích của kiến vàng trong các vườn Cây Ăn Trái. Kiến vàng là một loại thiên địch giúp nông dân tiêu diệt sâu rầy, bảo vệ cây trồng mà không cần sử dụng thuốc hóa học.

Kiến vàng có khả năng tấn công nhiều loại sâu hại phổ biến trên cây ăn trái. Nuôi kiến vàng trên các vườn cây có múi là một biện pháp sinh học có hiệu quả cao, ít tốn kém và đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với xu hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng trái ngon và sạch (không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật), ít sử dụng hóa chất đang càng ngày càng lớn. Vì thế, phục hồi việc nuôi kiến vàng trên vườn Cây Ăn Trái để hạn chế sự gây hại của một số sâu hại chính là rất cần thiết.

Cam Vinh. Kỹ Thuật Trồng &Amp; Chăm Sóc Cam Vinh Cho Năng Suất Cao

Hương vị và đặc trưng của cam Vinh không một nơi nào khác có được, bởi chỉ từ khí đậu, đất đai,…xứ Nghệ mới tạo nên được hương vị, màu sắc, dáng hình mang tính đặc trưng của loại cam này.

1. Mùa vụ

Nghệ An là một tỉnh của miền Trung tuy nhiên lại có đặc điểm khí hậu tương đối giống với các tỉnh miền Bắc, mát mẻ quanh năm nên hầu như lúc nào cũng có thể trồng được cây. Tuy nhiên tốt nhất vẫn nên trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa mưa. Tức là khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 hằng năm. Đặc biệt cấn tránh những tháng mùa hè nóng bức như tháng 6, 7 sẽ làm cây chậm phát triển, không bám được vào đất lại tốn nhiều công sức để tưới tiêu.

2. Làm đất

Thông thường, trong kĩ thuật trồng cam Vinh, khâu làm đất chính là khâu chiếm của bà con nhiều thời gian, công sức nhất. Bởi vì trong giai đoạn này, bà con vừa phải làm cỏ, đào đất để trồng.

Đầu tiên, bà con phải làm sạch cỏ trong vườn. Để làm cỏ cũng như đào đất bà con nên thuê thêm nhân công để đẩy nhanh tiến độ, kịp thời vụ. Đồng thời, không nên phun thuốc diệt cỏ bởi chúng vừa làm ảnh hưởng đến đất trồng, vừa tốn thời gian chờ cỏ chết. Sau khi cỏ chết vẫn phải làm đất.

Các hố trồng cây sẽ được đào cách nhau 4x5m hoặc 5x6m tùy theo diện tích lớn, nhỏ của khu vườn. Hố được đào có tỉ lệ sâu x dài x rộng là 0.6m x 0.6m x 0.6m, 0.4m x 0.4m x 0.4m hoặc 1m x1m x1m. Đặc biệt, khi đào bà con cần chú ý để lớp đất trên mặt về một phía, lớp đất dưới về một phía để khi lấp đất xuống lại không ảnh hưởng đến sự phát triển của bề mặt đất.

Sau khi đào hố xong, phơi khô hố ít nhất 1 tháng, sau đó dùng 1kg vôi bột rắc xung quanh hố. Một thời gian sau mới bắt đầu bón lót.

3. Bón lót

Đất trồng cam Vinh hay bất cứ loại cây họ cam nào bao giờ cũng phải chứa nhiều mùn cho nên cần phải bón lót để cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất. Thông thường, mỗi hố bà con bón:

+ 20 – 30 kg phân chuồng hoai mục (có thể là phân trâu, phân bò hoặc phân lợn đều được).

+ 5 – 10 kg xỉ than trộn với lớp đất phía dưới cho vào hố.

4. Trồng cây cam Vinh giống

Cây giống cam Vinh bà con có thể lấy ở các trại giống trên địa bàn tỉnh, giá chỉ từ 13.000 đến 15.000 đồng. Ngoài ra bà con cũng có thể tự nhân giống bằng cách chiết cành,…

Bà con đặt cây giống xuống hố, lấp đất lại. Sau đó lấy rơm hoặc lá chuối khô phủ quanh gốc cây để chống thoát hơi nước và cỏ dại, phủ cách gốc 10cm.

5. Chăm sóc cam Vinh

* Làm cỏ, tưới nước

Trồng cam Vinh có hiệu quả cần chăm sóc rất chu đáo và tỉ mỉ. Sau khi trồng cây, mỗi ngày nên tưới nước ít nhất 2-3 lần tạo điều kiện cho rễ cây cam Vinh phát triển. Đồng thời phải nhổ sạch cỏ xung quanh gốc. Phần đường lô phía ngoài chỉ nên cắt cỏ để vừa chống xói mòn đất vừa là nơi cư trú của côn trùng có ích trong vườn cam.

* Cắt tỉa cành

Khi cây đã phát triển ổn định hơn, cần tiến hành cắt cành ngọn để tạo tán cho cây phát triển…. Các cành vượt cũng phải thường xuyên cắt tỉa. Khi tỉa bà con cần chú ý cắt sát thân cành để tạo mô sẹo.

* Bón phân

Bón phân thường xuyên nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh hại. Hàng năm cần bón bổ sung 30 – 40kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ cây kết hợp với bón phân hoá học.

Khi bón phân, bà con có thể đào rảnh sâu 20-25cm xung quanh gốc, bón phân xuống rồi lấp lại.

6. Thu hoạch và bảo quản

Bên cạnh các yếu tố về phòng trừ sâu bệnh hại cho cây, thì khâu t hu hoạch và bảo quản cũng là một quy trình đặc biệt quan trọng và không thể xem nhẹ nhằm đảm bảo năng xuất và chất lượng cho quả cam Vinh.

Bà con cần chú ý thu hoạch kịp thời để không ảnh hưởng tới phẩm chất quả. Khi quả có 1/3 – 1/2 vỏ quả chuyển màu là thu hoạch được. Khi thu hái nên duùng kéo cắt cuống quả, không làm xây xát vỏ quả, gãy cành. Phân loại trước khi cất giữ hoặc vận chuyển bán ngoài thị trường.

Đối với bà con ở mảnh đất Nghệ An cũng như Hà Tĩnh – tỉnh ráp danh với Nghệ An đều có thể trồng được cây cam này. Chỉ cần sau 3 năm là chúng ta có thể có thu nhập ổn định nhờ bán cam. Hơn nữa, cam Vinh trên thị trường đã có một vị trí rất vững chắc trong lòng mọi người nên không khó để bán. Sau mỗi vụ cam bà con có thể thu về từ 300 – 500 triệu đồng.

Trồng và chăm sóc cây cam Vinh không khó mà lại thu lợi nhuận rất cao, cho nên bà con nên mạnh dạn để đầu tư. Chúc bà con có những vụ mùa bội thu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Sành Năng Suất Cao trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!