Đề Xuất 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Và Chăm Sóc Rau Trên Sân Thượng / 2023 # Top 19 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Và Chăm Sóc Rau Trên Sân Thượng / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Và Chăm Sóc Rau Trên Sân Thượng / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiên nay, mô hình trông rau trên sân thượng tại nhà đang được mọi người quan tâm đặc biệt là chị em phụ nữ. Trong khi chất lượng rau ngoài chợ và rau trong siêu thị không đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thì trồng rau sạch tại nhà được coi là một biện pháp để đem lại sự an toàn về sức khỏe cho chính gia đình thân yêu của mình.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết để trồng rau

Chậu trồng rau sạch: chậu chuyên dùng, có thiết kế lưới nhựa thông minh tạo phần thoáng khí và thoát nước bên dưới giúp không làm ứ nước trong chậu và úng rau khi trồng.

Đất trồng rau sạch: loại đất chuyên dụng để trồng rau sạch, có nhiều chất dinh dưỡng. Chọn hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế để rau phát triển tốt, khi trồng không cần bón thêm phân hóa học. Đất dùng lâu năm không cần thay đất thường xuyên.

Hạt giống rau sạch: Lựa chọn các loại hạt giống trồng rau theo mùa vụ, trồng các loại rau dễ lên như: rau muống, rau cải, các loại rau gia vị (rau mùi, kinh giơi, tía tô…).

Chú ý

Tại một số gia đình, họ bố trí cả một khoảnh sân thượng để đổ đất trồng lên. Nếu muốn trồng rau theo cách này, gia chủ nên có sự tư vấn của RXCS để có vườn rau sạch trên sân thượng

Bước 2: Trồng rau vào chậu

Khi mới bắt đầu trồng cây, các bạn cứ gieo hạt như bình thường, hạt nảy mầm được, nhưng cây lớn chậm.

Sau đó, khi cây đã có lá thật, bạn bứng ra thùng xốp hay chậu trồng, như vậy ban có thể khắc phục được tình trạng gieo dày, làm chất dinh dưỡng không đủ nuôi rau xanh

Chọn cây con có 3 – 4 lá thật để trồng, cây to, khỏe, không bị sâu bệnh.

Tưới đẫm nước vào đất trước khi trồng.

Trồng cây con theo hàng, tùy từng loại rau, kích thước chậu trồng mà bố trí khoảng cách trồng phù hợp.

Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. “Thuốc trừ sâu” hữu cơ làm từ các nguyên liệu dễ kiếm như ơt, tỏi, hành, gừng… chứa hàm lượng a-xit có tác dụng tiêu diệt, xua đuổi côn trùng.

Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 4 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 3ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

Các loại rau ăn lá thu hoạch sau trồng khoảng 20 – 25 ngày. Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp.

Cây rau ăn củ, quả: thu hoạch sau trồng khoảng 1 – 2 tháng.

Thường xuyên bón phân hữu cơ cho vườn rau trên sân thượng thêm màu mỡ. Bạn có thể ủ phân từ cơm cũ, thức ăn cũ, vỏ rau củ quả, cá sau sơ chế… Tưới phân này rau quả khoẻ mạnh, lớn nhanh

Để kiểm tra lượng nước và độ ấm cho đất trồng, bạn nên lót miếng tã em bé dưới chậu cây giúp tránh thất thoát nước quá nhiều.

Tưới nhỏ giọt nhiều lần trong ngày hiệu quả hơn tưới phu

Vỡi những bước hướng dẫn kĩ thuật trồng rau sạch như trên thì các bạn đã có được một vườn rau như ý để có thể sử dụng rau sạch ngay tại nhà rồi.

Nguồn: sưu tầm

Kỹ Thuật Trồng Rau Trên Sân Thượng / 2023

Hiện nay vấn đề VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM là vấn để nhức nhối được đặt lên top hàng đầu để đưa ra hướng giải quyết bởi thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe hay nói nghiêm trọng hơn là mạng sống của bạn và người thân của bạn. Từ thịt – cá – rau – củ – quả đều dễ dàng bị nhiễm độc do người trồng sử dụng lượng thuốc hóa học quá liều và nhiều chất kích thích cây nhanh phát triển để thu hoạch.

Hiện nay vấn đề VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM là vấn để nhức nhối được đặt lên top hàng đầu để đưa ra hướng giải quyết bởi thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe hay nói nghiêm trọng hơn là mạng sống của bạn và người thân của bạn. Từ thịt – cá – rau – củ – quả đều dễ dàng bị nhiễm độc do người trồng sử dụng lượng thuốc hóa học quá liều và nhiều chất kích thích cây nhanh phát triển để thu hoạch.

Chính vì thế, MINHTRICORP mong muốn được chia sẻ với các bạn phương pháp đơn giản nhất – tiện lợi nhất – chất lượng nhất để bạn có được những thực phẩm sạch – an toàn nhất cho mình và gia đình mình !.

Tự trồng rau tại nhà là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình trong thành phố bởi phương pháp trồng rau đơn giản, dễ trồng, dễ quản lý, an toàn và tiện lợi. Nhưng người trồng cũng cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật trồng rau để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của rau.

Cách trồng rau sạch tại nhà thì trồng bằng khay nhựa hoặc chậu xốp là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Ngoài ra, có thể tận dụng thau, rổ, chậu cũ…. để làm vật dụng trồng rau, lưu ý tạo lỗ thoát nước cho những vật dụng này.

BẠN SẴN SÀNG CHƯA? CHÚNG TA BẮT ĐẦU NHÉ!

Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Sử dụng các vật dụng đơn giản có trong gia đình để tạo nên các chậu trồng cây: Thùng xốp, hạt giống, đất, phân hữu cơ, gạch.

Với chậu xốp, cần khoét lỗ thoát nước, thường thì từ 6 đến 8 lỗ 1 chậu, không nên khoét to quá, sẽ làm trôi đất, nếu trồng các loại cây cần thoát nước nhanh, có thể dùng lưới thép hoặc lưới nhựa bịt các lỗ vừa khoét trong hộp, vừa đảm bảo thoát nước vừa không bị trôi đất.

Với các loại thau, chậu, rổ cũ, nên chọn loại nhựa để bền và dễ vệ sinh. Cũng cần đục lỗ giống như hộp xốp để thoát nước,với các loại rổ đã có lỗ, có thể lồng 2 chiếc vào nhau làm 1 chậu để trồng, sẽ bền và tránh mất đất. Tất cả các loại chậu để trồng cần tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất bằng cách kê cao 4 góc để cân bằng giúp dễ cây lưu thông thoáng.

Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt

Các loại hạt giống như: Rau dền, xà lách, rau cải,… tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước.

Tuy nhiên để đảm bảo hạt giống rau có tỷ lệ nảy mầm cao nhất nên ủ như sau:

· Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 2 – 6h (hạt dầy vỏ ngâm lâu hơn hạt có vỏ mỏng).

· Bước 2: Sau khi ngâm vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12 – 48h (tùy theo loại hạt).

· Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn, sau đó rải đều hạt trên mặt khay. Khi gieo hạt nên trộn ít dầu hôi để tránh côn trùng tha. không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo tránh tình trạng đứt rễ non.

Không gieo quá nhiều hạt giống vào một thùng, tránh tình trạng cây mọc lên sẽ dày năng suất sẽ không cao. Có thể trồng các loại rau thơm như bạc hà, húng,… cùng một thùng, tuy nhiên những loại cây như ớt, cà chua, dưa chuột,… nên trồng riêng ở các thùng khác nhau. Sau khi gieo hạt, dùng vải mỏng phủ lên đễ giữ ấm, kích thích hạt nảy mầm nhanh.

Chuẩn bị đất trồng

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì để trồng rau ăn trong nhà thì ban đầu nên trộn khoảng 10-30% phân bón là vừa đủ.

Chăm sóc hàng ngày

Tưới nước

Bạn cần kiểm tra, tưới nước định kỳ cho cây, không để cho cây thiếu nước hoặc quá úng nước. Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng. Vào thời tiết nắng nóng có khi 2-3 lần/ngày. Vào mùa đông thường 1-2 ngày mới tưới một lần. Tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới và bón cây hàng ngày.

Ánh sáng

Cây muốn phát triển mạnh nhất thiết phải đưa ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Tuy nhiên cây còn non nên để nơi có nhiều sáng nhưng không trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng. Do đó, buổi chiều nên để cây ở những nơi không có nhiều nắng còn sáng nên cho cây được đón nắng, gió để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Thu hoạch

Tùy vào những loại rau mà bạn có thể thu hoạch trong những khoảng thời gian khác nhau. Trung bình là từ 3-4 tuần là bạn có được bữa ăn ngon từ những cây rau do chính tay bạn trồng rồi đấy ! ^^

Cách Trồng Rau Muống Sạch Trên Sân Thượng / 2023

Giống rau muống

Hiện nay rau muống chủ yếu dùng các loại giống địa phương, trong đó phổ biến là hai giống thân tím và thân trắng , giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng

Rau muống nước rất dễ nhân giống , có thể lấy giống từ ruộng rau đang thu hoạch

Chọn những đoạn thân bánh tẻ có mang nhiều đốt hoặc có thể tách từng khóm nhỏ mang nhiều nhánh con để trồng

Cách trồng rau muống trên cạn an toàn tại nhà

Bước 1: Bạn nên chọn hạt giống rau muống

Hạt rau muống phải to, chắc, trồng trên cạn, loại bỏ những hạt mềm, có lỗ , không khô

Bước 2: Bạn muốn rau muống phát triển tốt, nhanh và an toàn , bạn nên ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm theo tỷ lệ 1:3 ( 1 nóng 3 lạnh) trong quá trình ngâm bạn quan sát hạt rau muống nào không chìm xuống đây trong thời gian khoảng 15 phút bạn nên loại hạt rau muống đó ra , vì hạt rau muống đó không có chất lượng tốt . Bạn ngâm khoảng 10 đến 12 tiếng ( thấy hạt rau muống nức ra lồi mầm ra là đã thành công ) còn hạt nào chưa nảy mầm thì bạn có thể loại bỏ , hoặc có thể tận dụng lại được

Bước 3: Bạn nên chọn vị trí trồng phù hợp.

Gieo hạt rau muống:  có hai cách

Cách 1: Gieo hạt rau muống bằng cải rải đều tay với mật độ 2cm đến 5 cm của từng hạt

Cách 2: Gieo hạt rau muống theo hàng, bạn kẻ hàng, rồi rải theo hàng, với mật độ và khoảng cách giữa các hàng từ 2cm đến 5 cm .

Bước 5: Lấp chấu, hoặc đất lại cao khoảng 1cm đến 3 cm , và tưới nước 1 lần hoặc hai lần vào thời gian mát ( Sáng, hoặc chiều ) Bước 6: Đợi đến 25 đến 30 ngày là bạn có thể ăn rồi.

Cách để thu hoạch rau muống trên cạn an toàn, sạch hiệu quả tại nhà.

Cách 1: Bạn có thể nhổ tận rể rồi trồng lại

Cách 2: Bạn dùng dao hoặc kéo cắt ngọn của rau muống giữ lại hai đốt từ rể trở lên để cây phát triển tiếp .

Chú ý : sau khi thu hoạch bạn nên bón phân để rau muống có đủ chất để phát triển tốt cho vài vụ sau ( 3 đến 4 vụ thì bạn trồng rau muống lại )

Nguồn: sưu tầm

Hướng Dẫn Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng / 2023

Trồng và chăm sóc rau sạch là một công việc mang lại nhiều niềm vui và cảm giác thư thái. Giữ cho vườn rau luôn xanh tốt và có sản lượng dồi dào không có gì khó, tôi tin rằng nó đơn giản hơn mọi người nghĩ khá nhiều.

1. Bí quyết sử dụng đất trồng, phân bón

Có nhiều loại đất trồng và phân bón, mỗi loại có một ưu điểm riêng và nhiều khi cần pha trộn chúng để đạt được các mục đích tốt nhất cho cây trồng.

1.1 Đất tự nhiên:

Bạn nên đào ở những nơi sạch sẽ, tốt nhất là lấy đất phù sa chứa nhiều dinh dưỡng. Nên tránh những nơi đất bị nhiễm bẩn nước thải, hóa chất hoặc bùn đất chứa kim loại nặng sẽ không tốt cho sức khỏe người sử dụng

Đất trồng tự nhiên với ưu điểm có thể sử dụng cho tất cả các cây xanh. Nó là lựa chọn tốt nhất để trồng các loại cây cảnh, cây lâu năm. Một số loại rau không cần sản lượng lớn nhưng cần thu hoạch lâu dài thì lựa chọn đất tự nhiên là phù hợp: Chanh, húng, lá lốt, ớt, cà chua…

Nhược điểm khi trồng cây trên đất tự nhiên là giữ nước kém, rau chậm lớn, hơi cứng chứ không giòn ngọt như trồng trên đất trồng rau nguồn gốc hữu cơ. Sau một thời gian sử dụng đất thường bị trôi phù sa, bạc màu và làm nghẹt rễ khiến cây không lớn được

Phương pháp cải thiện độ màu mỡ: Để tăng độ màu mỡ, có thể trộn thêm các loại phân hữu cơ, phân vi sinh với tỷ lệ khoảng 1/10.

Nếu cây có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng, có thể bổ sung ngay bằng cách pha NPK thật loãng để tưới. Lưu ý nếu tưới NPK nên chờ sau 10 ngày mới thu hoạch để đảm bảo độ “sạch”.

Để tăng độ tơi xốp, có thể trộn thêm trấu, mùn cưa hoặc tốt nhất là đất sạch Tribat với tỷ lệ khoảng 50/50.

* Có một phương pháp mang lại hiệu quả cao mà đơn giản (Để cải tạo đất trong chậu đã trồng cây). Hãy phủ thêm một lớp đất Tribat dày 2-5cm lên mặt đất, Tribat sẽ giúp giữ độ ẩm cho đất bên dưới, cung cấp dinh dưỡng và các vi sinh giúp cải tạo độ màu mỡ. Phương pháp này cũng giúp gốc cây mát mẻ và phát triển mạnh hơn.

1.2. Đất đóng bao có nguồn gốc tự nhiên

Đây là loại đất có được nhờ việc trộn đất tự nhiên với vỏ trấu hoặc mùn cưa, bổ sung thêm vi chất, bản chất và công dụng tương tự đất tự nhiên đã được bạn cải tạo phía trên

2.3. Đất đóng bao có nguồn gốc hữu cơ

Đất đóng bao nguồn gốc hữu cơ, nổi trội là đất trồng rau Tribat cho hiệu quả trồng rau rất tốt. Nó phù hợp với hầu hết các loại rau ăn lá thân cỏ như rau muống, rau cải… Phù hợp để trồng rau theo thời vụ, cho hiệu quả cao và thời gian thu hoạch ngắn

Thực tế trồng rau cải và rau muống bằng đất Tribat cho thấy rau có thể thu hoạch sau 20-25 ngày kể từ gieo hạt, sau mỗi 10-15 ngày có thể thu hoạch đợt tiếp theo khi gốc rau đẻ nhánh.

Đất Tribat giúp cây ăn lá phát triển rất nhanh, rút ngắn thời gian thu hoạch

Đất Tribat có bản chất như phân bón vi sinh nhưng được cân bằng tốt các chất dinh dưỡng và độ PH, nhờ đó có thể trồng rau trực tiếp lên đất Tribat không cần pha trộn. Đất Tribat không bị bạc màu, không cần thay thế khi trồng rau nhưng bạn nên cho một lượng đất Tribat mới sau mỗi đợt thay thế cây trồng (bổ sung cho lượng đất đã bị rau ăn mất trước đó).

Nhược điểm của đất Tribat cũng chính là ưu điểm của đất tự nhiên. Nó không phù hợp khi trồng cây lâu năm và khiến những loại rau như húng, lá lốt, cà chua, ớt… nhanh tàn. Cách khắc phục là pha trộn đất phù sa hoặc đất đỏ bazan theo tỷ lệ khoảng 50/50.

1.4. Xỉ than:

Thật ngạc nhiên! Kinh nghiệm cho thấy trồng cây trên xỉ than rất tốt. Xỉ than cũng là thứ dễ kiếm và rất nhẹ để vận chuyển. Tuy nhiên xỉ than được trộn với nhiều bùn không thể kiểm soát nguồn gốc. Do vậy sử dụng xỉ than chỉ thực sự an toàn khi trồng cây cảnh.

2. Bí quyết chọn giống cây:

Bạn có thể chọn trồng cây từ cây con, dâm cành hoặc sử dụng hạt giống.

2.1. Trồng từ cây con hoặc dâm cành.

Phương pháp này giúp rút ngắn thời gian trưởng thành của rau. Tuy vậy nhược điểm của nó là hiệu quả không cao, tốn công trồng và thường rau sẽ chát và cứng hơn so với trồng từ hạt.

2.2. Trồng rau từ hạt giống.

Đây là phương pháp rẻ, ít tốn công sức, cho rau ngon và thoải mái hơn khi lựa chọn giống cây mình thích.

Đối với điều kiện trồng rau trên sân thượng, các giống cây như cần, tỏi, hành… Bạn nên trồng từ củ hoặc dâm cành để nhanh cho thu hoạch. Tham khảo cách trồng từ bài này

3. Chọn chậu trồng cây.

Bạn có thể trồng cây từ hộp xốp, các chậu trồng rau chuyên dụng, chậu thông minh hoặc các loại chậu tròn bằng nhựa hoặc gốm.

3.1. Chậu tròn chậu lục giác:

Sử dụng chậu nhựa hoặc chậu sành sứ tròn, chậu lục giác để trồng các loại cây bụi hoặc cây lâu năm như cà chua, ớt, đậu… Ưu điểm của nó là dễ di chuyển để đặt vào những vị trí đẹp trang trí cho sân thượng.

3.2. Chậu nhựa thông minh trồng rau chuyên dụng:

Sử dụng chậu nhựa thông minh là lựa chọn tối ưu cho và kinh tế cho trồng hầu hết các loại rau. Giá thành cao nhưng được đền bù xứng đáng về độ bền, sạch sẽ và giúp cây phát triển tốt nhất nhờ khả năng giữ độ ẩm. Sử dụng chậu thông minh cũng là cách sử dụng đất trồng Tribat một cách hợp lý nhất. Chiều cao của chậu khoảng 20cm, chiều cao phần đáy giữ nước khoảng 5cm và bạn đổ đất Tribat độ dày khoảng 10-12cm là công thức hợp lý để rau phát triển tốt nhất.

3.3. Thùng xốp:

Miễn phí hoặc bạn chỉ phải trả một chút tiền để mua về các thùng xốp. Ưu điểm chứa được nhiều đất để trồng các loại rau lớn như bầu, bí, mướp, đậu rồng…

Sử dụng chậu thông minh là cách đầu tư lâu dài, hiệu quả

Sự kết hợp của đất tự nhiên và đất hữu cơ

Thùng xốp to rất hữu ích cho trồng giàn leo

Thùng xốp to có thể sử dụng trồng thanh long và các cây lớn

Nhược điểm của thùng xốp là tính thẩm mĩ không cao, dùng lâu nhìn sẽ không sạch sẽ. Ngoài ra sử dụng thùng xốp và đất Tribat không phải là sự kết hợp tốt vì phải đổ lượng đất nhiều gây tốn kém. Cách sử dụng thùng xốp hiệu quả là trộn đất tự nhiên với Tribat để trồng các loại cây leo; Phủ thêm một lớp đất Tribat trên bề mặt thì trồng rau ăn lá cực kỳ hiệu quả.

* Một vài lưu ý khi dùng thùng xốp: Đục nhiều lỗ thoát nước ở các cạnh bên của thùng xốp, cách đáy 2-4cm để giữ nước (đục ở đáy không thoát nước tốt và không có khả năng giữ nước). Nhiều người cũng sắp xếp các chai nước rỗng mở nắp ở phần đáy để tăng khả năng giữ nước cho cây.

Sử dụng chậu thông minh giúp sân thượng sạch đẹp

– Trời nắng tưới 2 lần sáng tối, trời mát mẻ chỉ cần tưới một lần mỗi ngày. Lưu ý nếu bắt buộc tưới nước giữa trưa nắng thì chỉ nên tưới vào gốc và cần tưới thật nhiều nước.

Mặc dù không bắt buộc lắp đặt mới giúp cây phát triển tốt nhất. Đầu tư một chút công sức lắp đặt hệ thống tưới tự động giúp tiết kiệm công sức tưới cây, khiến cho việc trồng rau trở nên nhàn hạ và thú vị

Lắp đặt đầu phun mưa đơn giản

Lắp đặt khó hơn một chút, hệ thống tưới nhỏ giọt sạch sẽ và tiết kiệm nước hơn

Bạn có thể mua vật tư trồng rau sạch ở đâu?

– Các loại giống cây trồng, hạt giống

– Kệ trồng rau ban công, chậu trồng rau sạch cao cấp, có lưới thông minh điều tiết nước

Quý khách cần mua hàng? Có thể sử dụng nút đặt hàng trên website hoặc liên hệ trực tiếp (Bấm vào nút bên dưới)

Để cải thiện chất lượng bài viết, xin phản hồi cho chúng tôi biết bài này có thú vị hay hữu ích không?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Và Chăm Sóc Rau Trên Sân Thượng / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!