Đề Xuất 6/2023 # Kỹ Thuật Trồng Rau Mùi # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Kỹ Thuật Trồng Rau Mùi # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Rau Mùi mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rau mùi là loại cây phổ biến nên được trồng ở nhiều nơi. Mùa đông rau mùi tốt nhất bắt đầu từ khoáng tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Nội dung trong bài viết

Yêu cầu đất

Gieo hạt

Chăm sóc

Thu hoạch rau mùi

Để giống

Yêu cầu đất

Mùi cần loại đất nhỏ, tơi xốp, không bị úng nước, nhiều mùi. Thông thường, trồng mùi phải lên luống cao 20 – 30cm, rộng 1,2 – 1,5cm.

Gieo hạt

Mùi được trồng bằng hạt, 1m2 cần 1 – 1,2 gam hạt. Trước khi gieo hạt nên ngâm khoảng 1 ngày để hại hút nước. Sau đó vớt ra trộn với tro bếp rồi gieo. Trước đó nên rải thuốc Falisan trừ kiến, mối. Gieo xong thì dùng cào để dàn đều hạt. Sau đó, phủ rơm rạ và tưới nước cho đủ ẩm để cây có thể mọc nhanh.

Chăm sóc

Gieo hạt, chăm sóc thu đáo thì sau khoảng một tuần hoặc 10 ngày cây sẽ mọc. Sau khi cây mọc lên pha 500 gam ure, 500 gam super lân với nước để tưới một lần, nồng độ phân tăng dần theo các lần tưới để cây có thể hấp thụ tốt. Để tránh độc, trước khi thu hoạch 15 ngày nên ngừng tưới phân mà chỉ tưới nước là để cho mùi vẫn phát triển bình thường.

Thu hoạch rau mùi

Khoảng 1 tháng sau khi mọc, cây mùi có thể cho thu hoạch. Năng suất thu hoạch bình quân khoảng 8 – 10 tấn/1ha. Người ta có thể thu hoạch để bán lẻ bằng cách nhổ tỉa rồi bó thành bó đem bán, cứ nhổ như thế cho đến hết. Nếu gặp những người mua buôn người ta có thể bán theo luống để giải phóng đất cho việc trồng các cây khác hoặc trồng vụ mùi khác.

Để giống

Người ta trồng mùi bằng hạt, vì vậy việc chăm sóc cây để lấy hạt phải được chú ý. Khi mùi thu hoạch được, người ta để lại những cây tốt, khỏe, lá nhiều. Bón thêm phân đạm, lân, kali cho đến khi mùi ra hoa thì ngừng bón. Sau khoảng 3 tháng, lá mùi ngả màu vàng, hạt mùi khô, chắc lại thì có thể thu hoạch được. Người ta thu hoạch vào khoảng tháng 3 dương lịch. Mỗi lúc ta có thể thu được 600 – 800kg hạt. Khi thu hoạch, người ta đem phơi cả cành lá cho khô rồi đập lấy hạt. Để hạt nguội rồi cho vào lọ kín, dậy lại. Nếu những bình rộng miệng thì có thể đậy phía trên một ít lá chuối khô hoặc lá xoan, vừa có thể giữ ẩm vừa có tác dụng chống lại các loại sâu bệnh. Những người trồng mùi thường căn cứ vào diện tích của ruộng mình để quyết định số lượng giống cho vụ sau. Hạt mùi để gieo ngay vào vụ sau là tốt nhất.

Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Rau Mùi

Rau mùi dễ trồng, ưa đất xốp, nhiều mùn. Không thích hợp với đất quá phèn hay quá mặn.

1. Đất và phân bón cho cây rau mùi

– Làm đất nhỏ, tơi xốp, xử lý thuốc trừ kiến, trừ mối.

– Bón lót: 120 – 150lg phân chuồng hoai cho 100m 2.

– Đánh luống cao 20 – 30cm, rộng 1,2 – 1,5cm, rãnh rộng 30cm.

2. Cách trồng cây rau mùi

– Trồng bằng cách gieo hạt: 1 – 1,2g hạt/m 2.

– Ngâm hạt trong nước ấm 24 – 30 giờ, vớt ra trộn với tro bếp rồi gieo hạt, lấy cào cào nhẹ trên luống cho hạt chìm vào đất hoặc phủ một lớp đất mịn để giữ ẩm rồi phủ rơm rạ hay trấu và tưới nước đều.

– Sau khi gieo 7 – 12 ngày, cây sẽ mọc. Pha 0,5kg ure, 0,5kg supe lân vào nước tươics cho 100m 2. Tưới nhẹ, tránh làm giập nát cây con.

– Sau đó cứ 7 ngày tưới 1 lần.

– Có thể ngâm bánh dầu tưới xen kẽ.

– Khi cây lớn, nếu rơm rạ phủ trên đất chưa mục, cần dỡ bớt để cây mọc lên dễ dàng.

3. Chăm sóc cây rau mùi

– Cây mùi ít bị sâu bệnh. Nếu thấy có cỏ, nên dùng tay nhổ bỏ.

– Nếu mùi mọc dày quá, có thể nhổ tỉa.

– Giữa các kỳ bón phân, nếu đất khô thì phải tưới nước vào buổi sáng hay buổi chiều mát.

– Sau tuần thứ 2, nếu đủ phân, đủ nước và ánh sáng, mùi mọc rất nhanh, che kín cả mặt đất. Sau 1 tháng từ khi cây mọc, có thể thu hoạch.

– Năng suất có thể đạt 80 – 100kg/100m 2.

4. Thu hoạch cây rau mùi

Thu hoạch bằng cách nhổ tỉa hoặc nhổ hết luống.

5. Hướng dẫn để giống cây rau mùi

Nhổ cây yếu, cây nhỏ, để lại cây khỏe, cành lá xum xuê, cây cách cây 20x20cm, nhổ sạch cỏ, tưới thúc bằng phân đạm, lân, kali (hoặc tro bếp, bánh dầu pha loãng) cho đến khi ra hoa. Sau 80-90 ngày hạt mùi chắc, lá mùi bắt đầu vàng, hạt bắt đầu khô, thu phần hoa có hạt. Ủ 1 đêm rồi đem phơi cả cành dưới nắng nhẹ, sau đó phơi khô, để nguội, cho hạt vào bình chứa, trên mặt để 1 lớp lá chuối khô, hoặc lá xoan (lá sầu đông) phơi khô, vừa giữ ẩm vừa chống được sâu mọt cho hạt giống. Có thể thu được 6-8kg hạt/100m 2.

Nguồn: theo KS Nông nghiệp Nguyễn Thị Hồng

Hành lá có thể được trồng quanh năm, tuy nhiên năng suất mùa nắng cao hơn mùa mưa. Thời gian sinh trưởng 45-50 ngày. Trồng hành trong mùa nắng cần chú ý sâu xanh da láng…

Đất trồng tỏi phải thoát nước tốt. Luống rộng 1,2-1,5m, rãnh 0,3m. Sau khi lên luống rạch hàng bón phân, mỗi luống trồng 6 hàng, mỗi hàng cách nhau 20cm…

Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít phải đầu tư, nhanh cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế khá cao. Mỗi hécta nếu thâm canh tốt có thể cho 35-40 tấn củ…

Hướng Dẫn Trồng Rau Mùi (Ngò Rí) Trong Chậu

Ngày:27/03/2018 lúc 15:15PM

Sáng cuối tuần ra vườn lấy một ít rau vào nhà để chuẩn bị mấy món ăn. Nhìn mấy chậu rau mùi thấy “vơi vơi” đi mới nhớ phải chuẩn bị ươm đợt mới.

Tiết mục “chuyện của nhà nông” kỳ này là hướng dẫn trồng rau mùi. Người nông dân rất tự tin mặc dù chỉ là nông dân nửa mùa. Nhưng có lòng tự tin là đáng quý rồi. Phải không, phải không, phải không?

Một vài người suy nghĩ, mua rau ngoài chợ nhanh hơn mà chẳng phải tốn công sức, thời gian và nhiều tiền hơn việc trồng rau tại nhà. Thế nhưng việc mua rau an toàn ở ngoài chợ không phải là việc dễ dàng. Và trong mỗi gia đình (trẻ) đều có rất nhiều “nhân công nhàn rỗi”, có thể dùng được vào việc tưới cây.

Hướng dẫn trồng các bước trồng:

Hạt giống cây rau mùi hình tròn, được ghép lại bởi 2 mảnh. Trước khi ươm cây con, cần giã nhẹ cho hai phần tách rời để hạt có thể (dễ dàng) nảy mầm.

Ngâm hạt qua đêm trong nước hơi ấm (khoảng 6-8h tuỳ thời tiết). Vớt ra để lên một chiếc khăn ẩm (mình dùng giấy ướt loại không cồn), gói lại, nhúng nước cho ẩm rồi để vào một chỗ. Vài ngày sau đó, thi thoảng kiểm tra độ ẩm của khăn và nhúng nước nếu cần.

Chuẩn bị sẵn chậu đất, đất trồng là đất sạch có trộn thêm phân trùn quế.

Cách gieo hạt mùi (và những loại hạt giống nhỏ, sau khi đã ủ lên mầm): Trộn thật nhẹ nhàng hạt giống đã nảy mầm với một nắm tro bếp hoặc đất thật tơi xốp. Mục đích của việc trộn đất là làm cho hạt giống không dính vào nhau, gieo sẽ đều hơn.

Rắc đều lên đất đã được chuẩn bị sẵn. Phủ một lớp đất mỏng lên trên (khoảng 1cm)

Sau 3-4 ngày sau mầm sẽ bắt đầu ra lá xanh, nhưng vẫn còn rất yếu ớt vì vậy tránh đặt chậu ở nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Từ 1-2 tuần sau chúng mình đã có chậu rau như thế này… (thời tiết lạnh cây chậm lớn hơn).

… và đến ngày hưởng thành quả

Theo Khaitam.wordpress.com

Cách Trồng Rau Mùi Tàu Đơn Giản Thu Lợi Nhuận Cao

Lợi nhuận lớn từ trồng cây rau mùi tàu

Những vùng quanh đô thị thường trình thành các vùng chuyên canh trồng các loại rau thơm. Một trong những loại rau thơm dễ trồng, ít công chăm sóc mà thu lại lợi nhuận cao, không thể không nhắc đến đó là nghề trồng rau mùi tàu. Rau mùi tau là loại rau thơm khá phổ biến và được sử dụng nhiều, nhu cầu thị trường lớn. Việc trồng rau mùi tàu đang mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng rau. Vậy để trồng rau mùi tàu năng suất cao cần lưu ý một số kỹ thuật trồng như sau:

Vùng chuyên canh trồng cây rau mùi tàu

1. Thời vụ trồng và kỹ thuật làm đất trồng rau mùi tàu

– Rau mùi tàu là loại dễ trồng, cây có thể thích nghi rộng với các điều kiện thời tiết khác nhau. Nhiệt độ thích hợp để trồng từ 20 – 30 o C. Có thể trồng quanh năm. Nhưng đối với Miền Bắc nên trồng bắt đầu từ vụ xuân tránh mùa đông lạnh cây sinh trưởng phát triển kém.

– Kỹ thuật làm đất: Đất cần được xử lý vôi trưới khi cày với lượng 30 – 50 kg/1.000 m 2. Đối với vùng đất trồng rau thơm chuyên canh cần trước khi trồng cần cho đất ngâm nước tối thiểu 1 tháng để loại bỏ mầm bệnh tồn dư trong đất. Trước khi gieo hạt cần cày với làm đất nhỏ. Nếu trồng vào mùa mưa không cần làm đất quá nhuyễn, vì gặp mưa dễ bị lèn, làm hạt vùi sâu gây mọc chậm.

– Đất được lên luống cao từ 20 – 30 cm, rộng từ 1 – 1,2 m, rãnh luống từ 30 – 40 cm. Chuẩn bị hệ thống tưới tiêu nước tốt.

Trồng rau mùi tàu trong nhà màng đơn giản

2. Chọn hạt giống và xử lý hạt giống trước khi gieo

– Hạt giống cần được mua tại đơn vị cung ứng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm trên 95%. Để đảm bảo mật độ cần tiến hành thử độ nảy mầm của hạt giống trước khi gieo. Nếu chọn mua giống cây con cần lựa chọn ruộng giống sinh trưởng phát triển tốt, không nhiễm sâu bệnh hại.

– Xử lý hạt giống: Trước khi gieo nên phơi hạt giống ngoài nắng nhẹ từ 3 – 5 giờ. Phơi trên vật dụng tre nứa đảm bảo. Sau đó tiến hành ngâm hạt giống trong nước ấm 54 o C (hai sôi ba lạnh) khoảng thời gian 30 phút để hạt giống hút nước đủ, loại bỏ hạt lép lửng rồi tiến hành gieo.

3. Cách gieo hạt giống rau mùi tàu

– Do hạt giống rau mùi tàu nhỏ nên để gieo đều trên mặt luống nên trộn với cát, đất bột, chia thành nhiều phần gieo từ 2 – 3 lần để tránh gieo dầy. Đất gieo cần đảm bảo độ ẩm từ 70 – 80%, không gieo trên nền đất quá ướt. Tránh gieo vào những ngày có mưa. Nếu gieo xong gặp mưa thì tiến hành phe phủ luống tránh mưa. Trường hợp nắng gắp cần phủ rơm rạ lên luống để giữ ẩm cho đất.

Kỹ thuật trồng rau mùi tàu từ hạt

4. Kỹ thuật chăm sóc cho rau mùi tàu

– Chế độ nước tưới: Rau mùi tàu ưa ẩm ướt, nhưng nếu úng dẫn đến dễ nhiễm nấm bệnh (bệnh thối rễ, chết ẻo) nên cần chuẩn bị hệ thống tưới tiêu tốt. Thời tiết nắng gắt cần đảm bảo độ ẩm cho đất, ngày tưới 1 – 2 lần. Gặp trời mưa cần thoát nước nhanh tránh gây gập úng.

– Cách bón phân cho rau mùi tàu: Bón phân bằng cách hoa nước tưới là tốt nhất. Dụng cụ tưới bằng vòi hoa sen. Sau khi tưới phân cần tưới lại bằng nước sạch tránh lưu lại phân bón trên rau. Bón thúc định kỳ cho cây, cứ 20 ngày tưới phân NPK với lượng 0,2 – 0,4 kg/20 lít nước tưới cho cây. Nếu trường hợp thấy lá cây rau có hiện tượng vàng lá, bị bạch tạng, hoặc sau khi thu hoạch tỉa để cây con lưu gốc thu vụ sau thì bổ sung phân vi sinh cho cây. Lượng phân vi sinh từ 1 – 2 kg/ 500 m 2. Trong giữa giai đoạn bón phân có thể phun bổ sung phân bón lá cho cây xanh tốt. Cần lưu ý ngừng tưới phân, phun phân bón trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày để đảm bảo không tôn dư phân bón trong cây rau.

Vùng canh tác chuyên canh cây mùi tàu

– Phòng trừ sâu bệnh hại: Cần áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại. Nếu gây hại lớn về kinh tế mới tiến hành phun thuốc. Khuyến khích sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học theo nguyên tắc 4 đúng.

– Nếu trồng thời tiết nắng nóng cần lưu ý côn trùng trích hút thường gâ hại như nhện đỏ. Vào mùa mưa cần quan tâm đến một số bệnh gây thối rễ, cháy lá , bệnh đốn lá, thối bẹ, …

5. Thu hoạch rau mùi tàu đúng cách

– Sau trồng từ 55 – 60 ngày có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Có thể lựa chọn thu hoạch tỉa cây hoặc thu hoạch cắt thân để lại gốc cho lứa sau.

– Sau khi thu hoạch thì các loại nấm bệnh ê gây hại, có thể gây chết toàn bộ ruộng rau. Nên cần lựa chọn thu hoạch vào ngày có thời tiết nắng ráo, sau khi thu hoạch xong cần phun một số loại thuốc trừ nấm, kháng khuẩn cho cây.

Trồng rau mùi tàu đơn giản lợi nhuận cao

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Rau ngổ thích sống ở ruộng nước, trong ao hồ… nên đất cần cho rau ngổ là đất ao hồ, có nhiều bùn, chất hữu cơ và luôn luôn có nước. Vì vậy đất cần được cày bừa, sục bùn…

Phân bón lá NPK 10-50-10 + TE là loại phân bón cao cấp chứa đầy đủ 3 yếu tố đa lượng N,P,K cho cây trồng, đồng thời với hàm lượng lân đến 50% …

Là loại phân bón rất cần thiết đối với các loại rau, củ, quả. Có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng, cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, màu mỡ.

Cải bẹ xanh có thể trồng được quanh năm nhưng trong vụ Đông xuân có năng suất cao hơn. Cải bẹ xanh cung cấp rất nhiều vitamin A và K, ngoài ra còn có các chất như sắt, crôm, kẽm.

Hiện nay trồng rau theo hướng hữu cơ bền vững và an toàn đang là một xu hướng phát triển mới. Rau trồng cung cấp ra thị trường tiêu thụ cần đáp ứng được những tiêu chí của thị trường khó tính đặt ra. Do vậy việc trồng rau cần tuần thủ theo một quy trình kỹ

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Rau Mùi trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!