Đề Xuất 4/2023 # Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi An Toàn Sử Dụng Phân Hữu Cơ # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 4/2023 # Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi An Toàn Sử Dụng Phân Hữu Cơ # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi An Toàn Sử Dụng Phân Hữu Cơ mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1/ Thời vụ trồng rau mồng tơi

Cây mồng tơi được gieo trồng được quanh năm. Để đạt được năng suất cao thì nên trồng từ tháng 1 – tháng 5 dương lịch, tuy nhiên vào thời gian này cây sẽ dễ bị nấm bệnh nếu tưới quá ẩm. Nếu trồng vào mùa mưa từ tháng 7 – tháng 9 thì nên có lưới hay bạt để che chắn.

2/ Chuẩn bị đất

2.1 Chọn vị trí đất

Phù hợp nhất là loại đất tơi xốp nhiều cát có khả năng thoát nước cao, không bị phèn và có độ pH thích hợp từ 5.5-6.5. Đất phải được làm sạch cỏ dại cùng các tàn dư cây trồng vụ trước, bón vôi, cày đất và phơi ải từ 7-10 ngày để diệt trừ sâu hại và nấm bệnh.

2.2  Làm đất và lên luống

Làm đất: Dùng bừa, máy phay, cào cuốc… làm đất nhỏ, vụn, tơi xốp. Nên làm đất nhỏ 1-5 cm ở trên mặt luống (nếu lớp đất trên quá nhỏ sẽ làm váng mặc trên làm trôi nước và ngược lại đất lớp dưới quá to sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của bộ rễ).

Lên luống trồng: nên chia đất thành các luống nhỏ tùy vào địa hình để dễ chăm sóc và thu hoạch.

Mùa mưa nên làm luống cao 25-30cm, mặt luống rộng 1-1,2m và đặt rãnh 35-50cm

Mùa khô nên làm luống vừa phải 15-20cm, mặt luống rộng 1-1,2m và đặt rãnh 30-40cm

2.3  Bón lót phân cho cây mồng tơi

Để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây con, chúng ta có thể bổ sung thêm phân chuồng và tro. Trước khi gieo hạt nên trộn phân vi sinh với đất trồng rồi phủ một lớp đất mỏng theo công thức:

– 0,1 kg vôi bột/m2

– 10 – 15 kg/ 36m2 phân chuồng ủ

– 3 – 7 kg /36 m2 phân NPK

– 5 – 7 kg/36 m2 phân vi sinh

– 7 kg/36 m2 tro bếp

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

3/ Hạt giống mồng tơi

3.1 Tiêu chuẩn chọn hạt giống mồng tơi

Mồng tơi có 3 loại, mồng tơi trắng có thân mảnh, lá có màu xanh nhạt. Mồng tơi tía có gân lá màu tím. Mồng tơi thân mập có lá to màu xanh đậm, ít nhớt.

Việc chọn hạt giống đóng vai trò quan trọng, quyết định độ nảy mầm. Bạn cần lựa chọn giống có xuất xứ rõ ràng từ các cửa hàng, công ty uy tín và có hạn sử dụng lâu dài. Cần loại bỏ các hạt bị lép, bị sâu bệnh hoặc bị nấm mốc.

3.2 Xử lý hạt giống trước khi gieo

Đầu tiên cần thúc mầm hạt bằng cách ngâm hạt vào nước ấm ở nhiệt độ 30-35oC trong thời gian 3-4 giờ sau đó vớt hạt rau, rửa sạch, loại bỏ hạt lép rồi để ráo nước thì mới đem gieo.

4/ Kỹ thuật gieo trồng rau mồng tơi

Chúng ta có hai cách thức thực hiện:

Bạn có thể rải hạt đều tay trên mặt đất, tuy nhiên nếu gieo quá dày thì khi cây non sẽ chen chúc nhau dẫn đến cây bị nhỏ, còi và phải thêm công để tỉa bỏ.

Bạn cũng có thể gieo hạt theo hàng, bằng cách kẻ thẳng các hàng trên đất (khoảng cách 10-15cm) thì khi các cây non lên sẽ có chỗ trống để phát triển. Phương pháp này không làm hao tốn hạt giống và đạt tỉ lệ cây non lên tốt hơn.

Nên rắc thêm một lớp đất mỏng (0,5cm) che phủ lên hạt vừa gieo và tưới ẩm 2 lần/ngày nếu trời khô nóng giúp hạt nhanh nảy mầm.

5/ Chăm sóc

5.1  Tưới nước

Rau mồng tơi ưa đất ẩm nên cần tưới đều trên mặt luống mỗi ngày. Khi trời nắng nóng cần tưới 2 lần/ngày vào lúc sáng và chiều, còn khi trời rét thì có thể dựa vào độ ẩm của đất tưới 1-2 lần/ngày vào 7-8 giờ sáng hoặc 4-5 giờ chiều. 

5.2  Làm cỏ

Thường xuyên dọn sạch vườn cũng là một cách giúp giảm bệnh hại và tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ (cuốc, dằm, dao làm cỏ,…) để loại bỏ các loại cỏ khó trị như cỏ gấu, cỏ mần trầu,… 1 tuần/lần.

5.3  Bón phân

– Cách loại phân

Phân hữu cơ: Phân chuồng đã được ủ xử lý như phân bò, trâu, gà,… phân trùng quế,…

Phân hóa học: Phân đạm Urê có hàm lượng đạm nguyên chất 46 %

Phân hữu cơ vi sinh: Gồm 2 loại:

Phân bón qua rễ: Có khả năng thay thế ít nhất 50% phân đạm và lân hóa học làm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh giúp cây khỏe và làm giảm lượng nitrat (chất gây ung thư) tồn tại trong rau và cải tạo đất.

Phân bón qua lá (được chiết rút từ sản phẩm do vi sinh vật tạo ra): Không gây độc hại, hiệu quả nhanh hơn bón qua rễ (5-7 ngày) và cung cấp vitamin, các chất kích thích sinh trưởng mà rễ không hấp thụ,

– Liều lượng phân

Sau khi gieo hạt khoảng 10 ngày bón phân đạm 0,3 kg/100m2

Bón thúc lần 1 (cây có 2-3 lá thật): Sử dụng phân vi sinh pha với nước (5ml +1,5l nước) phun đều trên mặt lá.

Bón thúc lần 2 (nếu cây sinh trưởng kém): Sử dụng phân đạm ure (0,05kg) pha với nước rồi tưới vào gốc cây.

Theo dõi sự phát triển của cây để bón phân cân đối và hợp lý. Ví dụ như, sau khi thu hoạch nên bổ sung khoảng 0,3 kg/100m2 NPK hoặc thu hoạch 3 lần thì bón thêm tro và 5kg lân và phải tưới thúc được 10-15 ngày rồi mới thu hoạch.

– Chăm sóc: Tiến hành làm cỏ, nhổ tỉa cây bị bệnh, cây xấu kết hợp tưới thúc 2 lần bằng phân chuồng ngâm ủ hoai mục pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1 và NPK pha loãng với lượng 3 – 4kg/sào Bắc Bộ.

– Sử dụng phân bón cân đối, hợp lý, ưu tiên phân hữu cơ đã ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi để bón và tưới. Bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học.

– Trường hợp không có phân chuồng hoai mục, có thể dùng phân hữu cơ TRÙN QUẾ để thay thế với lượng dùng theo khuyến cáo, bảo đảm cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Phân trùn quế hữu cơ

– Về phòng trừ sâu bệnh: Nên trồng luân canh với cây trồng khác họ; đối với các vùng không chuyên rau nên luân canh với cây lúa nước nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại. Diệt sâu có thể dùng biện pháp thủ công: Ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng với sâu xám, sâu xanh, sâu khoang); phát hiện và nhổ bỏ những cây bị bệnh thối gốc đem tiêu hủy.

– Trong trường hợp đặc biệt như: Mật độ sâu rất cao, thuốc sinh học không có khả năng khống chế thì lựa chọn sử dụng thuốc hóa học ít độc, nhanh phân giải và bảo đảm đủ thời gian cách ly đối với từng loại thuốc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Mồng tơi cho thu hoạch nhiều lứa, khi đúng lứa nên thu hoạch ngay, không để rau già, giảm phẩm chất. Dụng cụ thu hoạch phải bảo đảm vệ sinh, khi thu hoạch cần loại bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh, để nơi khô mát, sau đó bao gói vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

5.4  Phòng trừ sâu bệnh

Cây mồng tươi ít bị sâu hại nhưng lại bị nấm bệnh gây ảnh hưởng nhiều. Phổ biến là bệnh đốm lá do nấm chúng tôi Nếu không được che chắn thì khi mưa kéo dài thì rau mồng tơi sẽ bị dập lá, thối nhũn, bị đốm vàng,…. Cây dễ bị úng vậy nên cần vun cao gốc. Bệnh lở cổ rễ trên mồng tơi do nấm Rhizoctonia solani làm cho gốc bị teo tóp lại, chuyển màu nâu đỏ đến đen và cuối cùng gây chết cây con mặc dù lá vẫn xanh tươi.

Kiểm tra vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại. Mật độ thấp có thể dùng biện pháp thủ công: Ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non hay sử dụng thiên địch,… Nhưng khi mật độ sâu hại tăng thì bạn có thể sử dụng thuốc sinh học – hóa học theo phương châm đúng lúc, đúng loại và đúng liều lượng.

6/ Thu hoạch đúng cách

Sau 1 tháng, khi cây đạt 30-40 cm thì bạn có thể thu hoạch. Sử dụng dao sắt hoặc kéo cắt ngang thân ở gần gốc và chừa 1-2 lá. Sản phẩm khi thu hoạch cần loại bỏ lá già, lá bị sâu bệnh, để nơi khô mát, sau đó bao gói vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Sau khoảng 12-15 ngày có thể thu hoạch tiếp. Thu hoạch được 3 lần thì thôi thu hái, để cho ra quả chọn làm giống cho vụ mùa tiếp theo.

chúng tôi

Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Mồng Tơi An Toàn (Trồng Tại Ruộng Sản Xuất)

1. Tạo cây giống mồng tơi

1.1. Chuẩn bị đất

a. Chọn đất làn vườn ươm

– Trồng được trên nhiều loại đất, tốt nhất là đất thịt nhẹ, thoát nước và giữ ẩm tốt

– Độ PH thích hợp 6 – 6,5

b. Làm đất và lên luống

+ Làm đất

– Dùng bừa, máy phay, cào cuốc… làm đất nhỏ, vụn, tơi xốp

– Làm đất nhỏ 1- 5 cm ở trên mặt luống

Chú ý:

– Lên luống tạo cho lớp đất trên cùng nhỏ hơn ở lớp đất dưới

– Không nên làm đất nhỏ quá sẽ dẫn đến đóng váng trên bề mặt sau khi tưới nước

– Không làm đất quá to ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của bộ rễ

– Trong quá trình làm đất thu gom, nhặt sạch cỏ dại, đặc biệt cỏ thân ngầm

+ Lên luống trồng

– Vụ mưa làm luống cao:

+ Độ cao của luống: 25- 30 cm

+ Mặt luống: 1- 1,2 m

+ Rãnh: 35 – 50 cm

– Vụ khô lên làm luống vừa phải:

+ Độ cao của luống: 15 – 20 cm

+ Mặt luống: 1 – 1,2m

+ Rãnh: 30 – 40 cm

Kích thước luống ươm cây giống vụ khô

Lưu ý:

– Vườn ươn nên chia làm các ô nhỏ để dễ chăm sóc

– Chiều dài của luống phụ thuộc vào địa hình, không nên làm luống dài quá 100 m

– Chiều cao của luống không nên cao quá 30 cm

c. Bón lót phân cho cây mồng tơi

– 0,1 kg vôi bột/m 2

– 10 – 15 kg/ 36m 2 phân chuồng ủ

– 3 – 7 kg /36 m 2 phân NPK

– 5 – 7 kg/36 m 2 phân vi sinh

– 7 kg/36 m 2. tro bếp

Chú ý:

– Rắc phân chuồng, tro bếp, phân NPK đều lên mặt luống sau đó phủ một lớp đất dày khoảng 0,5 – 1 cm lên trên mặt luống.

– Sau khi phủ đất thì tiến hành bón phân vi sinh và phủ lớp đất mỏng rồi gieo hạt

3.2. Xử lý hạt giống mồng tơi

a. Tiêu chuẩn lựa chọn và phương pháp

– Hạt giống phải mang tính đặc trưng của giống

– Hạt không có màu nâu đỏ, vỏ hạt không nhẵn

– Hạt không có mầm mống sâu bệnh

– Không lẫn tạp, cỏ dại

– Lượng hạt gieo 150 g/36 m 2

b. Xử lý hạt giống trước khi gieo

– Thời điểm xử lý: Trước khi gieo hạt

– Cách xử lý:

Bước 1: Thúc mầm hạt giống

– Ngâm nước nóng nhiệt độ 30 – 35 0 ( 2 sôi + 3 lạnh)

Bước 2: Thời gian ngâm:3 – 4 giờ

Bước 3: Vớt hạt rau, đại sạch, loại bỏ hạt lép

Bước 4: Để giáo nước rồi mới đem gieo

Lưu ý: Những nơi thường xuyên bị khô hạn, không chủ động được nước tưới thì không nên xử lý

3.3. Gieo hạt mồng tơi

Bước 1: Xác định lượng hạt

– Lượng hạt gieo 150 g/ 36 m 2

Bước 2: Gieo hạt

– Gieo vãi: Vãi hạt giống đều trên luống, rải móng

Bước 3: Lấp hạt

– Hạt được lấp ở độ sâu: 1,5 – 2 cm

– Gieo hạt xong cào nhẹ hoặc dùng tay xoa nhẹ đều trên mặt luống cho đất phủ kín hạt

– Sau khi lấp hạt xong dùng

+ Trấu

+ Rơm rạ băm ngắn 3- 4 cm phủ lên luống

Bước 4: Tưới nước

– Dùng vòi hoa sen tưới nước đủ ẩm

– Tưới vào buổi sáng và buổi chiều mát

Tưới nước cho rau mồng tơi

Lưu ý:

– Không lấp đầy dầy quá thời gian nẩy mầm kéo dài

– Lấp đất mỏng 1 cm cây mọc lên sẽ bị yếu

– Chia hạt làm 2 lượt để hạt phân bố đều trên mặt luống ( khi gieo trộn hạt với đất bột)

3.4. Chăm sóc cây mồng tơi giống

a. Tưới nước

– Dùng ô doa tưới đều trên mặt luống

– Tưới phun mưa bằng hệ thống máy bơm

– Trời nắng nóng, độ ẩm thấp đất khô hanh

+ Tưới 2 lần/ngày

+ Tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát

– Trời rét tùy độ ẩm đất

+ Tưới 1 lần/ngày hoặc 2 lần/ngày

+ Tưới vào lúc 10 – 11 giờ sáng hoặc 3- 4 giờ chiều

b. Làm cỏ

– Tiến hành thường xuyên bằng tay, cuốc, dằm..

– Một số cỏ thường gặp: Cỏ gấu, cỏ mần trầu, ….

– Nhỏ cỏ phải lấp đất bù vào chổ hổng tránh đọng nước

c. Bón phân thúc

– Vườn ươm không cần bón nhiều phân thúc

– Trường hợp bón phân thúc khi cây sinh trưởng phát triển kém:

– Sau khi gieo hạt khoảng 10 ngày bón phâm đạm 0,3 kg/100 m2 Lưu ý: – Khi trời nắng quá dùng lưới đen phủ trên mặt luống

3.5. Tiêu chuẩn cây xuất vườn

Cây sinh trưởng mạnh, không bị sâu bệnh

Cây có từ 3 – 4 lá

Cây mồng tơi

4. Giai đoạn trồng ra ruộng sản xuất

4.1. Chuẩn bị đất trồng

a. Cày đất

– Dùng các dụng cụ làm đất để tách đất, lật đất thành tảng, cục đất to b, Làm đất nhỏ

– Đất nhỏ, vụn, tơi xốp,

– Đường kính viên đất ở lớp đất mặt thích hợp từ 2 – 3 cm,

c. Lên luống

– Vụ mưa làm luống cao:

+ Độ cao của luống: 20 cm

+ Mặt luống: 1- 1,2 cm

+ Rãnh: 35 – 40 cm

– Vụ khô lên làm luống vừa phải:

+ Độ cao của luống: 15 cm

+ Mặt luống: 1 – 1,2 cm

+ Rãnh: 30 cm

Kích thuốc luống trồng rau mồng tơi vụ mưa b, San phẳng mặt luống

– Tạo cho mặt luống được phẳng để tránh đọng nước khi trời mưa

– Tạo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng phát triển tốt

c. Cuốc hố bón phân lót

– Khoảng cách hố

+ Hố cách hốc 20 cm x hàng cách hàng 25 cm

Cuốc hố bón phân lót

– Loại phân được dùng để bón lót

Bảng lượng phân bón lót cho cây mồng tơi

Bón phân lót

Lưu ý:

– Đất trồng rau tốt nhất phải được để ải 5- 7 ngày

– Cần bón vôi xử lý đất để trừ các nguồn bệnh

4.2. Mật độ, khoảng cách trồng cây rau mồng tơi

Khoảng cách cây và hàng:

– Cây cách cây 20 cm – Hàng cách hàng 25 cm

4.3. Trồng cây

a. Gieo trực tiếp trên luống:

– Rạch hàng ( hàng cách hàng 25 cm)

– Dùng que nhỏ chọc lỗ để bỏ hạt

b. Trồng hạt bằng cây con

– Trồng cây con theo khoảng cách cây cách cây 20 cm

– Sau khi trồng tưới nước đẫm

4.4.1. Các loại phân dùng để bón cho rau mồng tơi

– Phân hữu cơ: phân chuồng (Phân bò, trâu, gà.. đã được ủ xử lý)

– Phân hóa học:

+ Phân đạm: Thường sử dụng phân đạm Ure có hàm lượng đạm nguyên chất 46 %

– Phân hữu cơ vi sinh: BioGro có 2 loại:

– BioGro bón qua rễ:

+ Có khả năng thay thế ít nhất 50% phân đạm và lân hóa học

+ Làm cây khỏe, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh

+ Làm giảm lượng nitrat (chất gây ung thư) tồn tại trong rau

+ Cải tạo đất

– BioGro bón qua lá: được chiết rút từ sản phẩm do vi sinh vật tạo ra:

+ Có tác dụng nhanh hơn bón qua rễ ( 5 -7 ngày)

+ Có khả năng cung cấp vitamin, các chất kích thích sinh trưởng mà rễ không hấp thụ

+Không gây độc hại

4.4.2. Lượng phân bón cho cây mồng tơi

Bảng lượng phân bón thúc cho cây mồng tơi

Lưu ý:

– Sau mỗi lần cắt cần bón thêm mỗi miếng khoảng 0,3 kg NPK

– Sau khi thu hoạch được 3 lứa thì bón thêm 1 tải tro và 5 kg lân

– Chỉ thu hoạch sau khi tưới thúc 10 – 15 ngày

5. Thu hoạch mồng tơi

5.1. Giai đoạn thu hoạch thích hợp

– Sau trồng khoảng 1 tháng thì thu hoạch,

Thời điểm thu hoạch mồng tơi

5.2. Phương pháp thu hoạch

– Trang bị đồ bảo hộ lao động, găng tay cao su.

– Dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5-10cm. Từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại thu được một lứa. Nên thu vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi, kém phẩm chất.

5.3. Tiêu chuẩn chất lượng

– Cây, màu trắng nhạt đến đậm,

– Không có bệnh, côn trùng và những chất không tốt trên bề mặt trái

Rau mồng tơi

Nguồn: Giáo trình trồng rau nhóm ăn lá – Bộ NN&PT NT

Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi Tại Nhà

Rau mồng tơi là loài rau xanh được coi như một vị thuốc giải nhiệt mùa hè oi bức, buổi trưa hè nóng nực mà có tô canh rau mồng tơi sẽ làm dịu mát cơ thể, chống táo bón và giải độc gan. Mỗi gia đình nên trồng một ít rau mồng tơi tại nhà là có thể sử dụng nguồn rau sạch lâu dài.

Trồng rau mồng tơi tại nhà cần thực hiện các bước sau:

1. Chuẩn bị dụng cụ vật tư trồng rau

Chuẩn bị chậu, khay xốp, rổ nhưa có miệng càng rộng càng tốt và đáy sâu 12-15 cm, hạt giống rau mồng tơi, đất sạch dinh dưỡng.

Hạt ngâm trong nước ấm nhiệt độ từ 50-52 o C trong 1-2 giờ rồi đem gieo hạt. Cho đất trồng rau vào khay một lớp dầy 8 cm, rải hạt với liều lượng 10 gam hạt cho một khay xốp, rải đều trên mặt khay xong phủ lên lớp đất mỏng 0,5 cm và tưới nước bằng vòi phun nhẹ đủ ẩm, ngày tưới 2 lần khoảng 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Nếu trồng đất cho leo dàn thì chỉ cần 15-20 hạt rải thành một hàng xong lấp đất lại, tưới nước ngày 2 lần, nhớ kiểm tra coi chừng côn trùng và ốc ăn hạt và lá chúng tôi cây cao 20 cm thì làm giàn hay cây cho rau mồng tơi leo lên giàn.

Mùa mưa không tưới nhiều nước dễ làm úng cây rau, mùa nắng thì ngày tưới 2 lần để rau mồng tơi luôn đủ độ ẩm.

Nếu trồng trong chậu hay khay xốp thì khi cây rau mồng tơi có 3- 4 lá thật là có thể tỉa bớt để ăn, khi tỉa nhớ giữ lại cây rau theo hàng để có khoảng cách rau lớn thêm mà không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng.

Sau khi tỉa thưa lần 1 thì bón thêm ít phân vi sinh hoặc hữu cơ khoáng để rau không bị vàng lá. Có thể pha thêm một muỗng cà phê nhỏ phân urê vào 1 lít nước tưới cho rau lúc chiều mát để giúp lá rau mau nở to và xanh hơn.

Sau 25-30 ngày tiếp theo khi rau mồng tơi cao được 35-40 cm là có thể cắt hái lần đầu tiên để dùng, khi cắt dùng dao bén và sạch cắt ngang thân chừa lại cách đất 7-10 cm để rau mồng tơi cho tiếp lá kỳ sau. Cứ mỗi khi cắt thu hoạch thì bón thêm lớp đất dinh dưỡng và chan thêm nước phân urê như lần đầu.

Riêng rau mồng tơi trồng giàn dưới đất thì phải đợi rau bò ra nhiều nhánh nhiều lá mới có thể cắt lá và đọt non. Hàng tháng bón thêm đất dinh dưỡng một lần để giúp lá rau xanh tốt.

Nếu gặp trời mưa kéo dài cần tránh để nước mưa rơi trực tiếp vào lá rau mồng tơi, lá sẽ bị dập và thối nhũn hay bị vàng lá. Khi trồng trên đất nhớ vun đất cao thành ụ để không bị đọng nước mùa mưa. Vì trồng rau tại nhà không dùng thuốc BVTV vì thế nên kiểm tra thường xuyên để bắt sâu, ốc và ngắt bỏ lá vàng lá bệnh.

Cách Trồng Rau Mồng Tơi

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ số điện thoại hoặc zalo 0944099345 (Mr. Thông) để được tư vấn miễn phí.

Rau mồng tơi là loại rau xanh rất phổ biến ở Việt Nam. Kỹ thuật trồng rau mồng tơi tại nhà rất dễ vì vậy chúng ta có thể trồng tại nhà để có được những bó rau sạch dùng cho gia đình.

Một số kinh nghiệm đơn giản để trồng và chăm sóc rau mồng tơi tại nhà:

1/Thời vụ trồng rau mồng tơi

Ở Miền Nam rau mồng tơi trồng được quanh năm. Miền Bắc không trồng được vào mùa Đông.

2/ Hạt giống rau mồng tơi

Rau mồng tơi có 2 giống phổ biến là Rau mồng tơi trắng và rau mồng tơi tím. Chúng ta có thể tìm mua hạt giống rau mồng tơi rất dễ dàng tại tất cả các cửa hàng bán hạt giống tại địa phương.

3/ Dụng cụ trồng

Chúng ta có thể trồng rau mồng tơi ở một góc đất trống tại nhà, có đầy đủ ánh nắng hoặc cũng có thể trồng rất tốt trong khay nhựa, chậu nhựa, thùng xốp, chậu hoa kiểng lớn,…

4/ Đất trồng

Chúng ta có thể sử dụng đất xung quanh nhà, hoặc mua đất trộn sẵn hoặc mua đất sạch trồng sẽ đỡ tốn công làm cỏ.

5/ Cách trồng rau mồng tơi

-Trồng trong chậu: Nếu trồng trong thùng xốp hay chậu nhựa thì chúng ta cho vào chậu một lớp đất dày tối thiểu 10-15 cm. Sau đó gieo hạt. Xong rắc 1 lớp đất mỏng lấp hạt hạt. Tiến hành tưới nước giữ ấm để hạt nảy mầm. Sau 5-7 ngày toàn bộ hạt mồng tơi sẽ nảy mầm.

– Trồng ngoài đất: Chúng ta nên lên liếp nhỏ cao khoảng 10 cm, rộng tùy theo độ lớn của mảnh vườn, nhưng ít nhất 60 cm. Làm đất tơi xốp. Sau đó tiến hành gieo hạt. Chúng ta có thể gieo theo hàng hoặc gieo lan. Lấp 1 ít đất mỏng để che hạt giống tránh ánh nắng trực tiếp và giữ ẩm. Sau 5-7 ngày mồng tơi sẽ nảy mầm.

Chúng ta có thể thu hoạch mồng tơi khi cao khoảng 30-40cm. Hoặc chỉ ngắt lá và đọt non để mồng tơi tiếp tục đâm chồi. Chúng ta sẽ thu hoạch nhiều lần.

Nếu muốn làm giàn cho mồng tơi leo thì chúng ta nên trồng thưa. Trồng ngoài đất và trong thùng xốp đều cho leo giàn được. Chỉ cần chúng ta làm 1 giàn leo hay cắm cây leo đơn giản là mồng tơi leo được.

6/ Cách chăm sóc rau mồng tơi

Cách tưới nước cho rau mồng tơi: chúng ta nên tưới bằng vòi phun ướt cả thân lá, mỗi ngày nên tưới 2 lần thật nhiều nước vào sáng sớm và chiều mát.

Chúng ta có thể bón thêm phân hữu cơ hoặc 1 ít phân NPK. Phân NPK chúng ta có thể rải hoặc pha loãng vào nước tưới lên thân lá. Liều lượng khoảng 1 muỗng nhỏ cà phê cho 1 thùng 15-20 lít nước.

Trước khi thu hoạch 7-10 ngày phải ngưng bón phân hóa học.

1/ Cách trồng rau sạch

2/ Cách trồng cải ngọt

3/ Cách trồng cải xanh

Kính chúc chúng ta có được những luống rau sạch tại nhà.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi An Toàn Sử Dụng Phân Hữu Cơ trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!