Đề Xuất 2/2023 # Kỹ Thuật Trồng Nho Trong Chậu Tại Nhà Đơn Giản # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Kỹ Thuật Trồng Nho Trong Chậu Tại Nhà Đơn Giản # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Nho Trong Chậu Tại Nhà Đơn Giản mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày:17/08/2020 lúc 15:44PM

Các giống nho dễ trồng có thể nhắc đến như:

Giống nho Đen (Alden): trái nhỏ, đường kính khoảng 1cm, màu tím đen, ăn rất ngọt, thơm như nho hàn quốc. Do bản thân nho đen được thuần hóa từ nho rừng (nho dại) nên khả năng sinh trưởng rất nhanh, ít sâu bệnh, dễ ra trái mà không cần kỹ thuật bấm cành nên rất thích hợp cho nhưng người mới bắt đầu trồng. Dễ trồng nhưng vì kích thước chùm nhỏ nên không được trồng phổ biến lắm.

Giống nho Cardinal (nho đỏ): Trái màu đỏ, đường kính 1-1.5cm, chua chua, ngọt ngọt. Đây là loại nho phổ biến nhất hiện nay, một năm có thể thu hoạch được 3 vụ.

Giống nho xanh NH01- 48: trái hình giọt nước, dài khoảng 2cm, màu xanh, có vị ngọt thanh chùm từ 600 – 1kg.

Giống nho ngón tay hồng Nhật NH01-152: Trái hình giọt nước giống nho xanh, nhưng lại màu đỏ hồng, chùm to nhất có thể lên đến 1.8kg. Đây là một giống nho rất hot đang được rất nhiều nông dân phố săn đón và muốn sở hữu.

Khi đã chọn được giống nho mình mong muốn, việc tiếp theo bạn cần làm đó là chọn chậu trồng và đất trồng thích hợp.

Với cuộc sống đô thị không phải ai cũng có đất sẵn để trồng, nên các nông dân phố có thể chọn mua đất tại các cửa hàng vật tư về phối trộn để tạo thành giá thể thích hợp.

Nhưng với thị trường đất và giá thể trồng phong phú, đa dạng nhiều loại như hiện nay, chọn loại đất nào cho phù hợp, phối trộn với giá thể, phân bón như thế nào để đảm bảo cho cây sinh trưởng và triển tốt là câu hỏi được rất nhiều khách hàng khi đến với Nông nghiệp phố đặt ra. Nông nghiệp phố xin được gợi ý, mời các bạn cùng tham khảo.

❃ Phân hữu cơ: Trùn quế, phân bò, phân dê…

❃ Giá thể giúp đất tơi xốp: mùn dưa, trấu sống…

❃ Viên đất nung/ xỉ than lót đáy chậu thoát nước.

Sau khi chuẩn bị đủ các loại trên bạn tiến hành trộn giá thể theo tỉ lệ như sau:

Trộn hỗn hợp giá thể với 2 bao đất thịt 22kg + 10dm3 xơ dừa đã qua xử lý + 1 túi phân trùn quế 2kg + 1 kg phân dê (ngoài ra có thể trộn phân bò, phân gà, phân rác bếp ủ hoai… để thay thế).

Bên cạnh đó bạn nên trộn thêm một ít nấm đối kháng Trichoderma để có thể ngăn ngừa các loại nấm bệnh trong đất được tốt hơn.

Khi đã chuẩn bị đất và chậu trồng xong bạn tiến hành trồng nho vào chậu. Trước khi trồng bạn nên rải ở đáy chậu một lớp viên đất nung/ sỏi nhẹ hay sỉ than để tạo độ thông thoáng, giúp chậu cây thoát nước tốt.

Để bộ rễ nhanh bén, nhanh thích nghi với môi trường đất mới bạn có thể sử dụng thuốc kích rễ để tưới cho cây ngay sau khi trồng.

Khoảng 10 ngày đầu mới trồng, nên để nho ở nơi bóng râm, ngày tưới nước cho nho 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Sau đó thì chọn nơi có nhiều nắng nhất để đặt chậu và cứ 3 – 5 ngày tưới 1 lần. Những ngày trời mưa nên tìm cách thoát nước cho cây nhanh nhất, tránh hiện tượng ngập úng gây thối rễ.

Làm giàn cho nho, bạn có thể hàn khung sắt, bắt giàn cây căng kẽm… tùy theo điều kiện của mỗi người. Độ cao của giàn khoảng 1,8 – 2m để tiện việc đi lại, chăm sóc.

Mỗi cây chỉ nên để lại 2 – 4 cành cấp 1 tùy giống và định hướng sao cho phân bố đều về các hướng trên giàn. Khi cành cấp 1 dài khoảng 0,8 – 1m, tiến hành cắt ngọn để cây mọc ra các cành cấp 2 (cành quả), mỗi cành cấp 1 để 10 – 20 cành cấp 2 tuỳ giống và mật độ trồng.

Các cành cấp 1 và cấp 2 cần được buộc chặt vào giàn tránh gió lay làm rách lá, rụng mắt và tránh để cành đè lẫn lên nhau.

Khi các cành cấp 2 đã hóa gỗ, có màu nâu, mắt đã nổi rõ thì tiến hành để trái bằng cách cắt hết cành lá đã có. Chỉ để lại cành quả, mầm dự trữ ở chân cành quả. Những cành to khỏe dài hơn 1m thì cắt cành ở vị trí mắt thứ 6 – 8, các cành nhỏ thì cắt ở vị trí mắt thứ 1 – 2 để tạo thành cành dinh dưỡng cho vụ thu hoạch sau.

Sau cắt cành khoảng 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 25 – 30 ngày đậu trái. Mỗi dây chỉ nên để 2 – 3 chùm quả để đạt năng suất và chất lượng tốt.

Một cây nho được chăm sóc tốt thì sau khoảng 1 năm trồng cây có thể cho trái. Từ khi bắt đầu cắt cành xử lý cho cây ra trái thì sau 3 – 4 tháng bạn có thể thu hoạch tùy theo giống nho bạn đang trồng. Do sau khi thu hoạch nho sẽ không chín thêm nữa, nên tốt nhất bạn hãy để cho chín hẳn trên cây rồi hãy thu hoạch để chất lượng trái được tốt nhất.

Nông Nghiệp Phố – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm.

Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Trong Chậu Xốp Tại Nhà Đơn Giản

Tự trồng rau trong thùng xốp tại nhà là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình trong thành phố bởi phương pháp trồng rau đơn giản, dễ trồng, dễ quản lý, an toàn và tiện lợi. Nhưng người trồng cũng cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật trồng rau để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của rau.

Quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

Cách trồng rau sạch tại nhà thì trồng bằng chậu xốp là đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Ngày nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và vấn đề rau sạch nói riêng đang là mối lo ngại của những người nội trợ. Quá nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc tăng trưởng không rõ nguồn gốc được sử dụng khiến chất lượng bữa ăn gia đình bị đe dọa.

Chính vì thế, rất nhiều chị em phụ nữ đã chọn cách tự trồng rau tại nhà để cung cấp nguồn rau quả sạch cho gia đình. Trong số đó, phương thức trồng rau trong thùng xốp rất được ưa chuộng bởi sự đơn giản, tiện lợi, dễ trồng, nhanh thu hoạch. Thùng xốp vừa dễ tìm, rẻ, trọng lượng nhẹ mà lại có khả năng cách nhiệt tốt. Bạn không cần tốn quá nhiều công sức vẫn có thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Kỹ thuật trồng cây rau sạch trong hộp xốp rất dễ thực hiện, chỉ cần bỏ chút công sức và thời gian chờ đợi, những đợt rau sạch tự tay trồng đảm bảo an toàn sẽ đến ngày thu hoạch.

Cách trồng rau sạch tại nhà thì trồng bằng chậu xốp là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Ngoài ra, có thể tận dụng thau, rổ, chậu cũ…. để làm vật dụng trồng rau, lưu ý tạo lỗ thoát nước cho những vật dụng này.

Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho kỹ thuật trồng cây, rau sạch tại nhà.

Sử dụng các vật dụng đơn giản có trong gia đình để tạo nên các chậu trồng cây: Thùng xốp, hạt giống, đất, phân hữu cơ, gạch.

Với chậu xốp, cần khoét lỗ thoát nước, thường thì từ 6 đến 8 lỗ 1 chậu, không nên khoét to quá, sẽ làm trôi đất, nếu trồng các loại cây cần thoát nước nhanh, có thể dùng lưới thép hoặc lưới nhựa bịt các lỗ vừa khoét trong hộp, vừa đảm bảo thoát nước vừa không bị trôi đất.

Với chậu xốp, cần khoét lỗ thoát nước, thường thì từ 6 đến 8 lỗ 1 chậu.

Với các loại thau, chậu, rổ cũ, nên chọn loại nhựa để bền và dễ vệ sinh. Cũng cần đục lỗ giống như hộp xốp để thoát nước,với các loại rổ đã có lỗ, có thể lồng 2 chiếc vào nhau làm 1 chậu để trồng, sẽ bền và tránh mất đất. Tất cả các loại chậu để trồng cần tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất bằng cách kê cao 4 góc để cân bằng giúp dễ cây lưu thông thoáng.

Lưu ý: Gạch kê tránh lỗ hổng dưới đáy hộp

Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt

Các loại hạt giống như: Rau dền, xà lách, rau cải,… tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước.

Hạt giống được ngâm đúng kỹ thuật trồng cây sẽ có tỉ lệ nảy mầm cao hơn.

Tuy nhiên để đảm bảo hạt giống rau có tỷ lệ nảy mầm cao nhất nên ủ như sau:

Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 2 – 6h (hạt dầy vỏ ngâm lâu hơn hạt có vỏ mỏng).

Bước 2: Sau khi ngâm vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12 – 48h (tùy theo loại hạt).

Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn, sau đó rải đều hạt trên mặt khay. Khi gieo hạt nên trộn ít dầu hôi để tránh côn trùng tha. không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo tránh tình trạng đứt rễ non.

Không gieo quá nhiều hạt giống vào một thùng, tránh tình trạng cây mọc lên sẽ dày năng suất sẽ không cao. Có thể trồng các loại rau thơm như bạc hà, húng,… cùng một thùng, tuy nhiên những loại cây như ớt, cà chua, dưa chuột,… nên trồng riêng ở các thùng khác nhau. Sau khi gieo hạt, dùng vải mỏng phủ lên đễ giữ ấm, kích thích hạt nảy mầm nhanh.

Không gieo quá nhiều hạt giống vào một thùng.

Chuẩn bị đất trồng

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì để trồng rau ăn trong nhà thì ban đầu nên trộn khoảng 10-30% phân bón là vừa đủ.

Bạn có thể chuẩn bị đất bằng cách, lót 1 lớp giá thế như xơ dừa, các loại xơ quả vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng tốt cho cây.

Chăm sóc hàng ngày

Tưới nước

Cần kiểm tra, tưới nước định kỳ cho cây, không để cho cây thiếu nước hoặc quá úng nước. Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng. Vào thời tiết nắng nóng có khi 2-3 lần/ngày. Vào mùa đông thường 1-2 ngày mới tưới một lần. Tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới và bón cây hàng ngày.

Cần chú trọng tưới nước trong kỹ thuật trồng cây, rau sạch tại nhà.

Ánh sáng

Cây muốn phát triển mạnh nhất thiết phải đưa ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Tuy nhiên cây còn non nên để nơi có nhiều sáng nhưng không trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó người trồng cũng cần lưu ý, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng. Do đó, buổi chiều nên để cây ở những nơi không có nhiều nắng còn sáng nên cho cây được đón nắng, gió để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Tỉa thưa và sang khay

Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Lưu ý: Dù trồng cây như thế nào thì rau củ chỉ ngon nhất khi được trồng đúng mùa. Nước sạch, đất sạch, phân bón hữu cơ sẽ cho người trồng nguồn thực phẩm an toàn và dinh dưỡng nhất.

Cách Trồng Mướp Đắng Trong Chậu Đơn Giản Tại Nhà

Khổ qua hay có cái tên dân gian hay gọi là mướp đắng, tuy là loại đắng nhất trong các loại quả nhưng mướp đắng lại giành được niềm yêu thích của rất nhiều người và là loại quả khá phổ biến bởi vị đắng đắng ngọt ngọt nhưng thanh mát và rất có lợi cho sức khỏe.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

– Để có những hạt giống mướp đắng chất lượng, bạn nên chọn những quả mướp đắng to, mập và cầm chắc tay. Ngoài ra, bạn có thể mua hạt giống mướp đắng tại các cửa hàng hạt giống uy tín.

Bước 2: Gieo hạt giống

– Xử lý hạt giống bằng cách ngâm vào nước ấm theo công thức 2 sôi 3 lạnh ngâm trong vòng 5-6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm. Sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

– Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới, phủ lên trên một lớp đất mỏng. Sau đó tưới nước. Khoảng 5 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao

Bước 3: Làm giàn cho cây mướp đắng

Với cách trồng mướp đắng trong chậu tại nhà hiệu quả thì bạn nên làm giàn để cây có thể leo và phát triển như bình thường.

– Khi cây cao 25 đến 30cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu lớn hơn hoặc trồng ra hẳn đất vườn rồi làm giàn cho chúng.

– Cây mướp đắng khi đã có tua cuốn thì rất mau lớn, bạn có thể tận dụng mắc lưới để cho mướp đắng leo giàn.

Bước 4: Chăm sóc và thu hoạch

– Hoa thường bắt đầu xuất hiện trên giàn leo trong vòng một vài tuần lễ sau khi trồng cây. Hoa đực sẽ nở đầu tiên còn hoa cái có một phần bầu nhỏ ở cuống hoa sẽ nở tiếp sau đó khoảng một tuần.

– Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm. Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối.

– Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Những trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian sẽ phát triển to lên đến kích thước chuẩn.

– Mướp đắng – khổ qua là loại cây dễ trồng, dễ sống, nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn hãy trồng cây trên đất cát pha giàu chất hữu cơ tơi xốp. Cần tưới nhiều nước cho cây, nhất là giai đoạn ra hoa và tạo quả. Bạn cũng có thể bón lót cho cây lúc mới trồng và bón thúc cho chúng vào mỗi thời điểm quan trọng.

– Trồng mướp đắng có hai vụ, hè thu và đông xuân, trong đó vụ hè thu cho năng suất cao hơn nhiều. Kể từ khi gieo trồng đến lúc quả trưởng thành chỉ mất khoảng 2 tháng. Khi cây ra quả, cứ 2 đến 3 ngày là bạn có thể có trái để dùng.

Hướng Dẫn Trồng Hoa Hồng Trong Chậu Đơn Giản Tại Nhà

Hoa hồng là một loài hoa đẹp, với màu sắc rực rỡ, mùi hương thơm và luôn được nhiều người ưa chuộng để trồng trang trí ngoài ban công trong các loại chậu cảnh đặc biệt. Việc trồng hoa hồng trong chậu tại nhà cũng khá đơn giản và dễ dàng chăm sóc. Cần đảm bảo hai yếu tố để có được một chậu hoa hồng đẹp là hạt giống và chậu trồng cây.

CHỌN HẠT GIỐNG VÀ CHẬU TRỒNG HOA PHÙ HỢP

Cách trồng hoa hồng trong chậu nên chọn loại chậu được làm từ chất liệu nhựa composite, gỗ nhựa composite, hoặc gỗ MDF để mang lại cảm giác sang trọng, bền đẹp theo thời gian và có thể vệ sinh, chùi rửa dễ dàng. Chậu nên là màu trắng để làm sáng không gian và nổi bật cây hoa lên, thêm vào đó là khi treo đèn ở ban công thì màu trắng còn bắt sáng, tạo hiệu ứng lung linh cho ban công nhà bạn. Chậu nên có kích thước lớn để chứa được nhiều đất trồng hoa, đất càng nhiều thì càng giảm được công chăm sóc hơn.

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG HOA HỒNG TRONG CHẬU TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Bước 1: Quan sát, lựa chọn hướng nắng và vị trí trồng hạt giống hoa hồng.

Thời gian nắng cần tối thiểu là 6 tiếng/ngày. Vị trí đặt chậu trồng hoa phải là nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào buổi sáng hoặc là nắng chiếu xuyên qua. Tránh ánh nắng gay gắt, chiếu trực tiếp vào giờ trưa chiều và cũng cần tránh những nơi thiếu sáng, khi thiếu ánh sáng mặt trời, cây không thể ra hoa và dễ mắc bệnh, chất lượng hoa không tốt.

Bước 2: Chọn chậu có kích thước lớn, chứa lượng đất nhiều và hệ thống thoát nước tốt.

Làm đất trước khi đưa hạt giống vào trồng, nên là đất có nhiều chất dinh dưỡng. Lựa chọn loại chậu có kích thước lớn để có thể chứa được nhiều đất, giúp cây có nhiều chất dinh dưỡng và mức độ phát triển cao như mong muốn, lượng đất càng nhiều thì sẽ bớt được công chăm sóc cây hơn rất nhiều. Đảm bảo hệ thống thoát nước bằng cách tạo nhiều lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu hoa, kê lót mảnh sành có độ cong lớn úp lên mặt lỗ thoát nước. Đất có kích thước lớn thì cho xuống bên dưới, hạt đất cỡ nhỏ thì rải lên trên.

Bước 3: Tưới nước

Kinh nghiệm trồng hoa hồng trong chậu là khi tưới nước cho hạt giống nên tưới bằng vòi phun nhẹ và tưới đều vào mỗi buổi sáng, vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm nước cho cây để tránh cây bị héo và nên tưới vào lúc chiều mát nhưng không quá trễ để nước không còn làm ướt lá và nụ hoa qua đêm, tránh tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển. Khả năng giữ nước của hoa hồng khá hạn chế, chúng ta cần phải cung cấp nước thường xuyên cho cây, nên tưới 2 ngày 1 lần, tùy theo điều kiện khí hậu từng nơi mà điều chỉnh liều lượng phù hợp.

CÁCH CHĂM SÓC HOA HỒNG TRỒNG TRONG CHẬU

Sau khi trồng hoa từ 3-5 ngày nên phun bón lá như Atonik.B1, HPV 30.10.10 , ba lá xanh 16.16.8, phân cá, rong biển …để giúp cây phát triển bộ rễ, ra nhiều hoa và có màu sắc rực rỡ. Lưu ý không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Thường xuyên cắt bỏ hoa, lá chết, nên cắt bỏ những bông đã nở, khi cắt cần bấm ngọn thêm hai tầng lá để cây có sức đâm nhánh mới, từ đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Khi bón phân cần chú ý quan sát, nếu cây có cành mập mạp và nhánh mới có màu đỏ tía đậm là dấu hiệu cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Ngược lại, cây có nhánh ốm yếu vổng cao thì cần chăm sóc kỹ hơn.

Cần tưới đủ nước để lá có thể quang hợp, nếu để cây quá khô sẽ dễ xuất hiện nhện đỏ hút chích vào cây làm suy yếu và chết cây. Khi lá bị vàng, nhạt màu hoặc quăn queo rồi rụng đi thì cần bổ sung nước và bón thêm phân để bổ sung vitamin cho cây.

Tham khảo mua chậu trồng hoa hồng tại GreenTrust.

🛵 SHOWROOM: số 2 Ngõ 6 Động Lãm, Phú Lương, Hà Đông. Hà Nội

☎ Hotline: 0971.529.518

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Nho Trong Chậu Tại Nhà Đơn Giản trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!