Đề Xuất 2/2023 # Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được – Bài 50 – Dân Chơi Lan # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được – Bài 50 – Dân Chơi Lan # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được – Bài 50 – Dân Chơi Lan mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

KỸ THUẬT TRỒNG LAN THÂN THÒNG TRÊN DỚN

CÁCH TRỒNG BÁN THỦY CANH ĐƠN GIẢN AI CŨNG LÀM ĐƯỢC – Bài 50

Một mùa ghép lan đã đến, khi mà các giống lan thân thòng đã đi vào giấc ngủ sâu và chuẩn bị thức dậy với những mầm non xanh biếc và những bông hoa mỏng manh khoe sắc. Thời điểm này có thể nói là thích hợp nhất để có một năm bội thu của người nông dân.

Các giống lan như Giả Hạc, Trầm, Ý Ngọc, Hoàng Thảo Kèn, Long Tu, Hoàng Thảo Vôi, Hạc Vĩ, Trúc Quan Âm, Hoàng Phi Hạc, U Lồi… đã trút hết lá được 1 thời gian, giả hành trơ trụi và teo tóp, mắt ngủ dưới gốc đã sưng lên nhưng chưa mọc thành mầm, nụ bắt đầu hơi nhú ra… chính là lúc thích hợp nhất để các bạn xuống giống cho vụ mới.

Cách trồng với lũa, vỏ thông, gỗ… tôi không trình bày nữa vì các bài trước tôi đã nói rất kỹ. Hôm nay tôi chỉ trình bày với cách trồng vào dớn bảng, dớn trụ và dớn cù lần.

1. XỬ LÝ GIÁ THỂ

Ngâm dớn trong nước vôi (100 gam vôi pha 10 lít nước) từ 30 phút đến 3 ngày tùy điều kiện cho phép. Mục đích để trung hòa acid trong dớn, diệt trừ nấm khuẩn, các loại côn trùng gây hại như rết, cuốn chiếu, sên và ốc sên, dế, gián, mối, kiến… Nếu ngâm được lâu thì còn diệt được cả mầm cỏ dại.

Nếu bạn thực sự có điều kiện thì có thể đem dớn đi luộc trong nước vôi, hiệu quả sẽ cao hơn rất rất nhiều.

Sau khi ngâm vôi xong, bạn phải rửa lại thật sạch với nước lã và để ráo rồi ghép lan lên.

Nếu giá thể bạn lười không xử lý, chắc chắn bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt, giống như việc bạn ăn rau sống mà không rửa vậy!

2. XỬ LÝ GIỐNG

Bước 1: Cắt tỉa hết các rễ già khô (để lại 1 khúc rễ 1,5cm để gắn ghim lên dớn). Cắt bỏ đoạn giả hành gãy dập, vặt bỏ lá vàng. Bạn cũng có thể để cả bộ rễ, sau khi ghép xong thì mới cắt, như vậy sẽ dễ ghép hơn.

Bước 2: Lấy dao dọc gấy tách từng 2 giả hành lại thành 1 cặp, ví dụ giả hành 1 + 2 tuổi làm 1 cặp, 3+4 tuổi làm 1 cặp. Chú ý quan sát mắt ngủ để không cắt vào mắt ngủ. Thực sự thì tách riêng lẻ từng giả hành ra giống như trong hình của tôi cũng là 1 cách rất tốt, vì sau nhiều năm trồng lan, tôi quan sát thấy việc từng giả hành đơn lẻ đẻ mầm con rồi nuôi mầm con thì cuối năm độ chênh lệch không đáng kể (khoảng 10%-20%) so với 1 cặp 2 giả hành.

Ví dụ 1 giả hành Trầm dài 30cm và 2 giả hành dài 30cm, sau 1 năm thường thì chỉ đẻ được 1 mầm mà thôi. Nếu chăm đạt, phân đầy đủ và cân đối, chế độ nước như nhau… cây con từ 1 mẹ dài khoảng 30cm, cây con từ 1 cặp mẹ + bà cũng chỉ khoảng 35cm mà thôi. Nhưng bù lại 1 giề 6 giả hành nếu tách từng cọng ra thì có thể được 5-6 con, còn 1 cặp thì chỉ được 3 con mà thôi.

Bước 3: Đem ngâm toàn bộ giống với nước vôi 15 phút hoặc ngâm với Physan 20 nồng độ 1ml (20 giọt) pha 1 lít nước trong 10 phút. Vớt ra, để ráo nước. Sau đó ngâm với các loại phân bón kích rễ, kích mầm và chống suy chống sốc… Riêng cá nhân tôi, hai năm nay tôi chỉ dùng Chế Phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1 và nhận thấy kết quả không thua kém bất cứ loại phân bón nào ngoài thị trường.

Bạn phải hiểu rằng tôi trồng lan không những để chơi, mà còn hướng đến việc an toàn cho sức khỏe bản thân cũng như hướng đến hiệu quả kinh tế. Việc so sánh giữa lợi nhuận và vốn rất rõ ràng và cụ thể, nếu không có hiệu quả kinh tế tôi sẽ không lựa chọn. Tôi cũng không bán phân và thuốc mà chỉ chia sẻ những gì tôi đang dùng cho các bạn, hợp duyên với tôi thì làm cùng tôi, không thì thôi.

HOA NỞ HOA TÀN, XUÂN CHẲNG QUẢN

Ngâm chế phẩm Hùng Nguyễn với liều 1ml pha 1 lít nước trong 1-2 tiếng tùy độ suy của giống bạn mua. Suy thì ngâm lâu hơn.

Có một số anh em dạo gần đây đưa ra 1 ý kiến rất đáng suy ngẫm, đấy là không cần ngâm gì cả, vì nó không có rễ, vậy thì KHÔNG CÓ RĂNG SAO ĂN?

Sinh vật nói chung và thực vật nói riêng được cấu tạo từ các vật chất đạm, lân, kali, nước, đường, vitamin, khoáng chất… vậy việc giống của bạn bị suy kiệt, bạn trợ lực cho nó với các chất trên đi thẳng vào tế bào chẳng phải giúp nó khỏe lên và có sức bật, sức vươn hơn sao?

Khi bạn trồng ít bạn sẽ chưa nhìn thấy được sự khác biệt lớn, nhưng nếu bạn trồng số lượng lớn, bạn sẽ thấy sự chênh lệch lên đến một con số khủng khiếp!

Nói chung, cái gì cũng cần có sự so sánh đối chiếu trên số lượng lớn trong quá trình thực nghiệm, sau đó mang số liệu đó đi phân tích bạn mới thấy được giá trị của nó lớn lao chừng nào. Nếu bạn chủ quan duy ý chí theo cách của bạn (cách đi theo các cụ ngày xưa) mà không hề có sự so sánh thì bạn sẽ không thể biết được Nhân Ngoại Hữu Nhân, Thiên Ngoại Hữu Thiên.

Tóm lại, chính vì không có rễ mới cần ngâm, chứ có rễ nhiều thì cần gì phải ngâm, phun hoặc gắn phân lên giò lan có phải nhanh hơn không?

Sau khi ngâm vớt ra để cho thật khô ráo rồi mới bắt đầu ghép vào giá thể.

3. CÁCH GHÉP

Bạn nên phân chia giống ra theo kích thước và độ dài ngắn. Dài ghép với dài, ngắn ghép cùng ngắn, giả hành tơ ghép riêng, già ghép riêng. Có như thế tác phẩm của bạn mới đều và có giá trị nghệ thuật.

A. Đối với Dớn Bảng:

Làm móc sao cho độ dài từ bảng tới lưới cách nhau 1,2m nếu xứ lạnh, 1,5m nếu ở xứ nóng. Móc lớn 1 chút để sau này giò lan nặng không bị bửa móc gây rớt lan.

Lấy dây thép bẻ cong chữ U và gắn vào đoạn rễ già bớt lại sao cho mắt ngủ của gốc giả hành hướng ra ngoài. Nên có 1 cọng chữ U nữa cố định giả hành vào bảng dớn, lực ép vừa phải đừng làm giập giả hành. Bạn nên nhớ bạn ghép càng chắc bao nhiêu rễ càng nhanh bám bấy nhiêu và cây con càng khỏe bấy nhiêu.

B. Đối với Dớn Trụ

Trồng kiểu này có 1 cái hay là sau này trưng bày trên bàn rất tiện và đẹp. Nếu bạn lười tưới có thể trồng theo kiểu bán thủy canh bằng cách lấy 1 cái đĩa mỏng, đặt trụ dớn lên và đổ nước đầy đĩa. Theo cơ chế mao dẫn, cả tuần bạn không cần tưới cũng vẫn đủ nước cho lan.

Khi mầm cao lên, bạn chịu khó mua dây nhôm bọc vải loại dùng để uốn cây cảnh cắm vào cục dớn sau đó níu cây lan vào để cây lan đứng thẳng lên.

Có 1 cách ghép trụ nữa là làm móc 3 chân, treo cục dớn lên và ghép lan thòng xuống xung quanh. Cách này cũng rất đẹp và đẳng cấp.

4. CHĂM SÓC VÀ THUỐC

Tưới hàng ngày 1 hay 2 hay 3 lần tùy tiểu khí hậu, tùy vào giá thể khô mau hay lâu, tùy vào mùa và tùy chu kỳ sinh trưởng. Mời bạn đọc lại bài KIỂM SOÁT ĐỘ ẨM TRÊN LAN (TƯỚI LAN) – Bài 13.

Cá nhân tôi 1 ngày tôi tưới 1 lần với 20 phút bật vòi phun tự động phun mưa. Tưới không khác gì tưới rau.

Mỗi tuần hoặc lười hơn thì mỗi tháng phun Chế Phẩm Hùng Nguyễn + Nano Đồng + NPK Te (20-20-20Te) một lần. Pha chung 1 bình phun để tiết kiệm thời gian và nhân công. Liều như bao bì.

Nói chung là tùy đặc thù công việc mà chu kỳ của bạn là 1 tuần, 2 tuần hay 1 tháng phun 1 lần. Phun buổi sáng mát trời với điều kiện trưa hôm đó nhiệt độ không cao hơn 33 độ C.

Sau khi mầm ra rễ được 3 – 5cm bắt đầu gắn phân chì tan chậm của Nhật loại 14-13-13 hoặc phân hữu cơ tan chậm 5-5-5te. Tôi trồng số lượng nhiều nên chỉ dùng loại phân chì có độ bền 6 tháng để tiết kiệm thời gian.

Phân hữu cơ tan chậm và phân chuồng chỉ có tác dụng 2-3 tháng, vậy nên sau 2-3 tháng bạn nên thay phân 1 lần.

Tới khi lan thắt ngọn, bạn nên chuyển phân 20-20-20te thành 6-30-30te, phun 3 lần là ngừng phân được rồi.

Phòng bệnh cho lan với Nano bạc hàng tuần (có thể luân phiên với Benkona hoặc Agrifos 400), nếu giàn thoáng và sạch thì nửa tháng hoặc 1 tháng 1 lần cũng được.

Phòng nhện đỏ và bọ trĩ cứ 2 – 3 tháng 1 lần với Fendona+Pesieu. Hoặc nếu bạn muốn dùng thuôc từ thảo dược tự chế thì có thể đọc lại bài 43 – CÁC LOẠI CÔN TRÙNG VÀ…. HẠI LAN.

Hai tháng rải bả sên hoặc bẫy sên 1 lần.

Bạn nên đặt hoặc treo các giống lan này dưới 1 lớp lưới che đi 60-70% ánh nắng.

TRỒNG BÁN THỦY CANH

Thực sự nếu bạn trồng với dớn trụ hoặc dớn cục để cây lan đứng thẳng bên trên, thì bạn chỉ cần kiếm 1 cái đĩa hay một cái khay đặt giò lan vào, đổ nước đầy khay sao cho mực nước ngập khoảng 1/4 – 1/2 giò lan là đẹp.

Chỉ cần nước lã thôi là được rồi. Chế độ bón phân không khác biệt gì so với bên trên, khoảng vài ngày tới nửa tháng thay nước 1 lần để hạn chế rêu, loăng quăng bọ gậy và hạn chế hiện tượng phân từ bên trên chảy xuống quá nhiều làm hư rễ. Cố gắng giữ cho nước lúc nào cũng trong là đẹp nhất.

Bạn nên xem kỹ từng hình ảnh trong bài, vì viết bài mất 1 ngày thì chuẩn bị hình tới hơn 1 tháng.

Tổng hợp các bài viết về hoa lan của anh Nguyễn Ngọc Hà

TP. Hồ Chí Minh Điện thoại: 028.22471488 – Hotline: 0918205288 – Anh Kim Giáp (Giap Kim) Địa chỉ: Kios Số 17 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM Website: www.phanboncaycanh.com – www.dungcucaycanh.com Email: kimgiap2000@gmail.com Ngoài phân thuốc ra thì tất cả các loại giá thể và tất cả các loại dụng cụ trồng lan (mấy ngàn mặt hàng) anh Kim Giáp đều cung cấp.

Dớn bảng, dớn trụ, dớn cây, dớn cù lần trụ, dớn sợi vụn, dớn cù lần vụn, vỏ thông các kích thước từ nhỏ tới lớn, vỏ thông 2 lá tới 3 lá, dớn chile, rêu rừng, chậu gỗ các loại mọi kích thước…. các bạn có thể liên lạc với anh Thái Văn Dũng nick facebook Vỏ Cây Thông https://www.facebook.com/vo.caythong.7 Số điện thoại: 0913.022.259 – Anh Dũng.

Những bài viết của tôi từ 2016 tới nay thật sự bị trôi đi rất khó kiếm lại, vì vậy mong bạn hãy CHIA SẺ bài viết này trên trang của bạn để sau này kiếm chỗ mua vật tư trồng lan cho thuận tiện.

Nút CHIA SẺ là miễn phí và cũng là một cách lan tỏa kiến thức tới cộng đồng, để nâng tầm thú chơi lan lên tầm nghệ thuật và nâng tầm ngành lan của Việt Nam lên 1 tầm cao mới.

Tùy duyên thuận pháp – Phụng thiên ứng vận.

Nguyễn Ngọc Hà – Đức Trọng, Lâm Đồng

Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Và Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

1. XỬ LÝ GIÁ THỂ

Ngâm dớn trong nước vôi (100 gam vôi pha 10 lít nước) từ 30 phút đến 3 ngày tùy điều kiện cho phép. Mục đích để trung hòa acid trong dớn, diệt trừ nấm khuẩn, các loại côn trùng gây hại như rết, cuốn chiếu, sên và ốc sên, dế, gián, mối, kiến… Nếu ngâm được lâu thì còn diệt được cả mầm cỏ dại.

Nếu bạn thực sự có điều kiện thì có thể đem dớn đi luộc trong nước vôi, hiệu quả sẽ cao hơn rất rất nhiều.

Sau khi ngâm vôi xong, bạn phải rửa lại thật sạch với nước lã và để ráo rồi ghép lan lên.

Nếu giá thể bạn lười không xử lý, chắc chắn bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt, giống như việc bạn ăn rau sống mà không rửa vậy.

Bước 1: Cắt tỉa hết các rễ già khô (để lại 1 khúc rễ 1,5cm để gắn ghim lên dớn). Cắt bỏ đoạn giả hành gãy dập, vặt bỏ lá vàng. Bạn cũng có thể để cả bộ rễ, sau khi ghép xong thì mới cắt, như vậy sẽ dễ ghép hơn.

Bước 2: Lấy dao dọc gấy tách từng 2 giả hành lại thành 1 cặp, ví dụ giả hành 1 + 2 tuổi làm 1 cặp, 3+4 tuổi làm 1 cặp. Chú ý quan sát mắt ngủ để không cắt vào mắt ngủ. Thực sự thì tách riêng lẻ từng giả hành ra giống như trong hình của tôi cũng là 1 cách rất tốt, vì sau nhiều năm trồng lan, tôi quan sát thấy việc từng giả hành đơn lẻ đẻ mầm con rồi nuôi mầm con thì cuối năm độ chênh lệch không đáng kể (khoảng 10%-20%) so với 1 cặp 2 giả hành.

Ví dụ 1 giả hành Trầm dài 30cm và 2 giả hành dài 30cm, sau 1 năm thường thì chỉ đẻ được 1 mầm mà thôi. Nếu chăm đạt, phân đầy đủ và cân đối, chế độ nước như nhau… cây con từ 1 mẹ dài khoảng 30cm, cây con từ 1 cặp mẹ + bà cũng chỉ khoảng 35cm mà thôi. Nhưng bù lại 1 giề 6 giả hành nếu tách từng cọng ra thì có thể được 5-6 con, còn 1 cặp thì chỉ được 3 con mà thôi.

Bước 3: Đem ngâm toàn bộ giống với nước vôi 15 phút hoặc ngâm với Physan 20 nồng độ 1ml (20 giọt) pha 1 lít nước trong 10 phút. Vớt ra, để ráo nước. Sau đó ngâm với các loại phân bón kích rễ, kích mầm và chống suy chống sốc… Sau khi ngâm vớt ra để cho thật khô ráo rồi mới bắt đầu ghép vào giá thể.

3. CÁCH GHÉP

Bạn nên phân chia giống ra theo kích thước và độ dài ngắn. Dài ghép với dài, ngắn ghép cùng ngắn, giả hành tơ ghép riêng, già ghép riêng.

Làm móc sao cho độ dài từ bảng tới lưới cách nhau 1,2m nếu xứ lạnh, 1,5m nếu ở xứ nóng. Móc lớn 1 chút để sau này giò lan nặng không bị bửa móc gây rớt lan.

Có 1 cách ghép trụ nữa là làm móc 3 chân, treo cục dớn lên và ghép lan thòng xuống xung quanh. Cách này cũng rất đẹp và đẳng cấp.

4. CHĂM SÓC VÀ THUỐC

Tưới hàng ngày 1 hay 2 hay 3 lần tùy tiểu khí hậu, tùy vào giá thể khô mau hay lâu, tùy vào mùa và tùy chu kỳ sinh trưởng. Mời bạn đọc lại bài KIỂM SOÁT ĐỘ ẨM TRÊN LAN (TƯỚI LAN) – Bài 13.

Cá nhân tôi 1 ngày tôi tưới 1 lần với 20 phút bật vòi phun tự động phun mưa. Tưới không khác gì tưới rau.

Mỗi tuần hoặc lười hơn thì mỗi tháng phun Chế Phẩm Hùng Nguyễn + Nano Đồng + NPK Te (20-20-20Te) một lần. Pha chung 1 bình phun để tiết kiệm thời gian và nhân công. Liều như bao bì.

Nói chung là tùy đặc thù công việc mà chu kỳ của bạn là 1 tuần, 2 tuần hay 1 tháng phun 1 lần. Phun buổi sáng mát trời với điều kiện trưa hôm đó nhiệt độ không cao hơn 33 độ C.

Sau khi mầm ra rễ được 3 – 5cm bắt đầu gắn phân chì tan chậm của Nhật loại 14-13-13 hoặc phân hữu cơ tan chậm 5-5-5te. Tôi trồng số lượng nhiều nên chỉ dùng loại phân chì có độ bền 6 tháng để tiết kiệm thời gian.

Phân hữu cơ tan chậm và phân chuồng chỉ có tác dụng 2-3 tháng, vậy nên sau 2-3 tháng bạn nên thay phân 1 lần.

Tới khi lan thắt ngọn, bạn nên chuyển phân 20-20-20te thành 6-30-30te, phun 3 lần là ngừng phân được rồi.

Phòng bệnh cho lan với Nano bạc hàng tuần (có thể luân phiên với Benkona hoặc Agrifos 400), nếu giàn thoáng và sạch thì nửa tháng hoặc 1 tháng 1 lần cũng được.

Phòng nhện đỏ và bọ trĩ cứ 2 – 3 tháng 1 lần với Fendona+Pesieu. Hoặc nếu bạn muốn dùng thuôc từ thảo dược tự chế thì có thể đọc lại bài 43 – CÁC LOẠI CÔN TRÙNG VÀ…. HẠI LAN.

Hai tháng rải bả sên hoặc bẫy sên 1 lần.

Bạn nên đặt hoặc treo các giống lan này dưới 1 lớp lưới che đi 60-70% ánh nắng.

Thực sự nếu bạn trồng với dớn trụ hoặc dớn cục để cây lan đứng thẳng bên trên, thì bạn chỉ cần kiếm 1 cái đĩa hay một cái khay đặt giò lan vào, đổ nước đầy khay sao cho mực nước ngập khoảng 1/4 – 1/2 giò lan là đẹp.

(Theo chia sẻ của bác Nguyễn Ngọc Hà – Đức Trọng, Lâm Đồng)

Cách Trồng Lan (Ghép Lan) Thân Thòng Lên Dớn Bảng – Aber Vietnam

5 BƯỚC GHÉP LAN THÂN THÒNG LÊN DỚN DỄ DÀNG

Bước 1: xử lý dớn

Dớn trụ, dớn bảng, dớn đĩa trước khi ghép các bạn ngâm nước sạch 2-3 ngày sau đó ngâm nước vôi (tỷ lệ 100gr pha 10 lít nước) trong 30 phút rồi vớt ra rửa lại vài lần bằng nước sạch, để ráo nước.

Bước 2: Dùng dây thép làm móc cho lan.

Ở nơi vùng nhiệt độ mát mẻ có thể làm dây treo cách dàn che nắng 1,2m; nơi nhiệt độ nắng nóng hơn bạn làm dây móc cách dàn 1,5m

Bước 3: Tách, cắt tỉa

Lan giống mua về bạn dùng dao sắc, mỏng tách nhẹ nhàng thành từng cụm 2 giả hành một (1 thân già, 1 thân tơ). Khi tách chú ý kẻo cắt vào mầm ngủ ở gốc. Sau khi tách xong dùng kéo đã được vệ sinh sát khuẩn cắt tỉa hết rễ già cũ. Có thể ngâm thuốc khử trùng, kích rễ, chống sốc ở giai đoạn này (tùy theo điều kiện mỗi người). Nếu bạn trồng số lượng ít thì có thể ngâm hoặc không, trồng số lượng nhiều nên ngâm để đảm bảo tỷ lệ sống cao.

Bước 4: Cố định lan vào dớn

Dùng ghim U (tự tạo bằng các đoạn thép) cố định lan vào dớn. Lưu ý bạn nên ghép sao cho phần gốc lan cố định sát vào bảng/trụ dớn để tạo điều kiện tốt nhất cho rễ mới ra bám được vào dớn. Có thể dùng thêm 1 ghim nữa cố định thêm phần thân phía dưới giúp tránh gió lay gốc nếu cần.

Bước 5: Bổ sung thêm một chút dớn trắng ở gốc để tăng thêm khả năng giữ ẩm cho rễ

Sau khi hoàn thành các bước trên bạn treo giò lan lên khu vực mát mẻ, tránh nắng trực tiếp, chăm sóc tưới 1-2 lần/ngày. Sau khoảng 1 tháng rễ lan sẽ mọc ra

Top 4 Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh Thông Dụng Ai Cũng Làm Được

Top 4 mô hình trồng rau thủy canh thông dụng ai cũng làm được

Không cần diện tích trồng lớn, không tốn thời gian cải tạo đất, tiết kiệm nước tưới tiêu vẫn đảm bảo được vườn rau xanh tốt quanh năm, đó chính là mô hình trồng rau thủy canh. Đây là phương pháp trồng rau tiên tiến nhất đang được nhiều gia đình thành phố quan tâm sử dụng.

1. Vài nét chính về mô hình thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau trong môi trường dinh dưỡng được hòa tan trong nước mà không cần dùng đến đất như vườn rau truyền thống thông thường. Mô hình này giúp bạn tiết kiệm đồng thời lượng lớn nước tươi và thời gian chăm sóc vườn rau. Hơn nữa, bạn cũng không cần phải lo lắng về vấn đề đất trồng hay diện tích lớn để làm vườn.

Theo nghiên cứu, mô hình trồng rau thủy cảnh được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, như: tốc độ tăng trưởng nhanh hơn 30 – 50% so với rau trồng trong đất, năng suất rau xanh tốt hơn, hạn chế tối đa tình trạng sâu bệnh, đảm bảo rau sạch an toàn, đặc biệt là dễ vệ sinh bảo quản.

Tính đến hiện tại, mô hình trồng rau thủy canh được chia làm 4 loại mô hình thông dụng dễ trồng nhất: Thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, mô hình khí canh và mô hình tưới nhỏ giọt.

2. Ưu và nhược điểm của 4 loại mô hình thủy canh thông dụng

2.1. Thủy canh tĩnh

Thủy canh tĩnh là mô hình trồng rau bằng dung dịch thủy canh đựng cố định trong các thùng xốp hoặc khay nhựa chuyên dụng. Đây được xem là mô hình phù hợp và khá phổ biến đối với các gia đình đang sinh sống tại thành phố.

Ưu điểm: -Tiết kiệm chi phí đầu tư, lượng nước tưới hằng ngày -Tiết kiệm công sức chăm sóc. -Năng suất cao, chất lượng rau đảm bảo sạch an toàn. -Ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, mùa vụ; ít sâu bệnh.

Nhược điểm: -Thùng chứa dung dịch nặng, di chuyển hơi cồng kềnh. -Môi trường thủy canh tĩnh, không có sự trao đổi khí dễ gây hiện tượng thối rễ. -Thường xuất hiện và tích tụ các loại rong rêu bám trong thùng chứa.

Liên hệ ngay: 0961594969 để nhận được tư vấn giá bán ưu đãi nhất!

2.2. Mô hình thủy canh hồi lưu

Thủy canh hồi lưu là mô hình trồng rau sử dụng hệ thống bơm tự động để cung cấp dinh dưỡng cho rau một cách tuần hoàn. Đối với phương pháp trồng này, dung dịch dinh dưỡng sẽ được ống thủy canh luân chuyển đến từng cây, tạo điều kiện để cây phát triển tốt nhất.

Ưu điểm: -Đa dạng quy mô, phù hợp cho cả gia đình nhỏ ít người đến trang trại rau. -Rau hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn nhờ sự luân chuyển của dòng dinh dưỡng. -Tiết kiệm thời gian chăm sóc, nước tưới hàng ngày. -Năng suất cao, chất lượng rau đảm bảo sạch an toàn. -Trồng nhiều loại rau trên cùng một khay trồng

Nhược điểm: -Chi phí đầu tư cho mô hình cao -Năng suất cao, chất lượng rau tốt hơn so với mô hình thủy canh khác -Cung cấp lượng oxi cao giúp rau có đề kháng tốt hơn -Tiết kiệm diện tích, chứa ít nước -Thích hợp cho nhà ở đô thị, căn hộ tầng cao,…

Nhược điểm: -Chi phí đầu tư ban đầu cao -Không thể trồng nhiều loại rau trên cùng một trụ -Cần cung cấp dinh dưỡng liên tục cho vườn rau -Tiết kiệm tối đa dung dịch dinh dưỡng -Đảm bảo không bị xói mòn giá thể. -Tiết kiệm thời gian chăm sóc nhờ hệ thống tưới tự động -Nâng cao năng suất vườn rau, đảm bảo chất lượng rau sạch

Nhược điểm: -Chi phí đầu tư thiết bị khá lớn -Hệ thống tưới tự động dễ gặp trục trặc, hư hỏng

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được – Bài 50 – Dân Chơi Lan trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!