Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Húng Quế # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Húng Quế # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Húng Quế mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đặc điểm sinh học húng quế

Húng quế Thuộc họ hoa môi, tên khoa học là Ocngum basicum (L).

Nội dung trong bài viết

Húng quế thân thảo, cao khoảng 40 – 70cm. Thân cây hình vuông màu tím, thân phân ra làm nhiều nhánh. Rễ ăn nông, có khi nổi trên đất.

Lá cây húng hình thoi, dài khoảng 3 – 6cm, rộng 1,5 – 2,5cm. Lá có cuống dài màu tím, lá màu xanh lục (có cây tím than), mép lá có răng cưa nhỏ. Nách lá có nhiều mầm non có thể phát triển thành cành lớn. Hoa húng quế mọc ở đầu cành, cánh bóng hoa nhỏ màu tím bám quanh một cuống hoa dài. Mỗi vòng có tới 6 hoa, mỗi cuống hoa có khoảng 10 – 15 tầng. Bông hoa có hình tháp rất đẹp. Hoa húng quế có thể kết trái. Quả húng quế có các hạt đen, nhỏ, có vị ngọt, cay.

Ứng dụng

Húng quế là cây rau gia vị có mùi thơm đặc biệt hơn vừa có thể ăn sống vừa có thể ăn chung với các loại thực phẩm khác, húng quế ăn chung với lòng lợn, thịt chó… rất ngon.

Ngoài việc làm rau thơm, cây húng quế còn dược dùng trong thuốc Nam. Người ta tính được rằng trong thành phần hoá học của húng quế có 6% protein, melhioninc cùng các loại tinh dầu khác.

Trong cây húng quế có 0,4 – 0,8% tinh dầu có mùi thơm dễ chịu nên người ta có thể lấy cả cây húng quế nấu nước uống để chữa cảm cúm, nhức đầu, nghẹt mũi, đầy bụng, khó tiêu, chữa đau răng…

Kỹ thuật trồng húng quế

Xử lý đất

Húng quế cho thu hoạch cao ở những nơi đất nhiều mùn, tơi xốp, dễ thoát nước… Trồng húng quế phải đánh luống đất cao khoảng 20 cm. Đất trồng phải cày bừa kỹ, phơi ải để diệt mầm bệnh.

Đất trồng cần bón 15-20 tấn phân chuồng và 20 – 30 kg phân lân cho 1 ha.

Trồng húng quế

Gieo bằng hạt

Trực tiếp gieo hạt trên mặt luống, sau khi cây mọc thì tỉa ăn dần… Phuơng pháp này áp dụng cho trường hợp trồng trên diện tích nhỏ.

Gieo mạ để trồng

Làm đất kỹ, lên luống, cào bằng, rải phân (bón lót phân chuồng, phân lân) có thể rải phân sâu để trừ kiến. Sau khi làm kỹ đất thì lấy 50 – 80 gam hạt/100m2 trộn đều với tro bếp rồi vãi đều lên mặt luống. Vãi xong phải cào bằng để hạt lặn xuống mặt đất. Sau đó phủ rơm rạ hoặc trấu, tưới nước ẩm… Sau khi gieo nửa tháng hoặc 20 ngày cây con đã mọc cao hơn 10 cm và có 5 – 6 lá thì có thể đem ra trồng ở ruộng riêng.

Trồng húng quế trên luống phải đảm bảo khoảng cách giữa các cây là 30cm. Sau khoảng 10 -15 ngày có thể tưới đạm, bánh dầu với liều lượng 20kg bánh dầu, 5kg NPK cho 1000m2 đất. Cứ chăm sóc như thế thì sau 1 tháng là có thể thu hoạch được.

Thu hoạch

Mỗi tháng sau khi trồng người ta có thể cắt cành hoặc hái lá để bán. Sau khi cắt cành phải bón phân để cây ra cành mới. Khoảng nửa tháng sau là có thể thu hoạch đợt 2. Với cách chăm sóc và thu hoạch này, ta có thể thu được 500 – 600kg/1000m2 đất trong mỗi đợt.

Đối với những cây trồng để lấy giống thì không nên cắt lá, cắt cành; cây trồng phải thưa; phân bón phải đẩy đủ để cây ra hoa. Khi các chùm hoa đã bắt đầu khô thì cắt cây mang về. Sau đó đập lấy hạt, đem hạt ra phơi cho khô rồi để vào lọ kín và cất kỹ để trồng vụ sau. Hạt húng quế không để được lâu nên hạt vụ trước phải trồng ngay vào vụ sau. Nếu để lâu hạt sẽ mất sức nảy mầm.

Kỹ Thuật Trồng Húng Quế Lá Rậm, Xanh Thẫm, Hương Vị Nồng

Thông tin tác giả

Khi trồng húng quế hay mua húng quế, mục đích chính vẫn là để lấy cây gia vị. Lá húng quế ngon phải có màu xanh thẫm cùng hương vị nồng. chúng tôi sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng húng quế để bạn có thể tự thu hoạch vụ mùa rau thơm ngon nhất.

Thời vụ

Nhìn chung thì húng quế có thể trồng quanh năm, trồng trên nhiều địa hình. Húng quế có khả năng chống chịu với thời tiết cũng như sâu bệnh. Tuy nhiên, nếu tạo được những điều kiện thuận lợi cho cây thì cây sẽ phát triển khỏe mạnh hơn và tăng năng suất hơn.

25-30 độ C là nhiệt độ lý tưởng khi chăm sóc một cây húng quế. Do vậy mỗi vùng miền sẽ thực hiện kỹ thuật trồng húng quế vào thời điểm khác nhau. Chẳng hạn như miền Bắc thì nên gieo hạt vào tháng 2-3, sau đó trồng vào tháng 4-5. Còn miền Nam nên thực hiện vào vụ đông. Tức là gieo hạt vào tháng 11-12 rồi trồng vào tháng 1-2.

Gieo trồng

Trước tiên, chúng ta phải bắt tay làm đất trước khi gieo trồng. Rễ của húng quế chỉ ăn nông, có khi còn nổi trên mặt đất. Vậy nên bạn chỉ cần đánh luống cao khoảng 20cm là được. Tất nhiên, các bạn có thể tiến hành gieo trên đất đã được cày bừa kỹ, phơi ải diệt trừ sâu bệnh.

Có hai phương pháp trong kỹ thuật trồng húng quế. Đó là gieo bằng hạt và gieo bằng cành bánh tẻ. Gieo trồng với mật độ 20×20 sẽ đạt hiệu quả năng suất cao cao. Theo nghiên cứu, trồng với mật độ này thì tỷ lệ tinh dầu thu được từ giống cây này sẽ cao nhất.

Nếu trồng bằng cành bánh tẻ, hãy đổ đất theo cách sao cho gốc rễ được che phủ khoảng 2 cm. Ấn nhẹ đất và tưới nước, đảm bảo cho rễ được tiếp xúc với đất nhiều nhất.

Bón phân

Bón Lót: –  Super Lân + Phân hữu cơ + Thuốc trừ sâu  Basudin 10G hoặc Visa 5G. “ bà con nên bón nhiều phân hữu cơ đặc biết là phân gà vì phân gà rất tốt cho nhóm cây rau ăn lá ”

Bón thúc Bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng 7-10-ngày. Hòa ure tưới cho cây nên tưới vào buổi chiều mát. 10g ure/ 10 lít nước, sáng hôm sau bà con tưới rửa lá tránh tình trạng cháy lá. Bón thúc lần 2 sau khi cấy 3 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu Bón thúc lần 3 sau khi cấy 10 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu

Phòng bệnh

Rệp

Dùng nước lạnh để loại bỏ rệp là cách đơn giản nhất mà không cần dùng thuốc. Nếu thất bại, phun cây húng quế bằng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu làm vườn. Bạn cũng có thể nuôi côn trùng có lợi như bọ rùa hoặc ong bắp cày ký sinh. Một số người làm vườn trồng chi Sen cạn- một món ăn nhẹ yêu thích của rệp, để thu hút các loài gây hại ra khỏi húng quế.

Bệnh nấm

Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm đảm bảo mật độ, luân chuyển vị trí của cây. Sử dụng lớp phủ nhựa để làm nóng đất đến nhiệt độ tiêu diệt mầm bệnh và sâu bệnh. Đảm bảo vệ sinh, sục khí và thoát nước thích hợp. Nhổ những cây bị nhiễm bệnh để tránh lây lan. Không nên dùng phân ủ, vì đó là nơi nấm có thể tồn tại và lây nhiễm cho cây trồng trong tương lai.

Thu hoạch

Chỉ sau khoảng 1 tháng là cây đã cho thu hoạch.

Mặc dù vậy, ngay cả trong giai đoạn này vẫn có nhiều việc có thể làm sai và sẽ khiến cây chết sớm. Các bạn không nên xé lá đơn, nên thu hoạch cả một nhánh. Nên sử dụng dụng cụ cắt đã khử trùng như dao hoặc kéo. Nói chung, bạn nên cắt khoảng một đến hai centimet trên một cặp lá. Như vậy chồi nhánh sẽ phát triển.

Cách trồng húng quế trong thùng xốp làm gia vị và thuốc chữa bệnh

Công Dụng Của Rau Húng Quế

Húng quế là một loại rau được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị hấp dẫn. Không chỉ vậy, rau húng quế không chỉ là một loại rau mà còn được xem là phương thuốc quý trong Đông y.

Húng quế có tên khoa học là Ocimum basilicum. Đây là một loại rau thơm đa niên và thuộc họ Hoa môi. Trong dân gian, húng quế còn được gọi là rau quế, é quế hay húng chó.

Húng quế là cây rau có mùi thơm đặc trưng dễ chịu và có thể dùng để làm thuốc. Trong thành phần của rau húng quế có 6% protein, methionine và các loại tinh dầu thơm khác. Ngoài ra, nó còn được dùng nấu nước chữa cảm cúm, nhức đầu và đầy bụng.

Những công dụng của húng quế

Với những thành phần có trong rau húng quế, đây là một loài cây chữa được nhiều bệnh

Rau húng có rất nhiều công dụng, cụ thể là:

Loại rau này rất tốt cho hệ tiêu hóa vì tinh dầu có trong lá kích thích cho việc dễ tiêu hóa thức ăn. Vì thế, nó thường được cho vào các món ăn để trị chứng khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy và cả rối loạn dạ dày. Bên cạnh đó, nó có tác dụng giảm bớt khí gas trong dạ dày và cung cấp một lượng chất sắt, canxi và các loại vitamin C. Nó còn là một chất xơ có lợi trong ăn uống.

Rau húng quế khi dùng sống hay ăn chung với các loại thực phẩm khác rất tốt cho tim mạch và hệ hô hấp. Nó tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp và có thể điều trị cảm lạnh, viêm phế quản và cả ho gà, hen suyễn.

Theo đông y, loài cây này có tác dụng chống lão hóa và chống viêm hiệu quả. Tinh dầu húng chó có chất chống oxy hóa mạnh nên có thể ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Nó còn có khả năng chống lại các yếu tố độc hại từ môi trường và ngăn một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, do rau húng quế có vị cay, nóng và mùi thơm dễ chịu có tác dụng giúp thư giãn tinh thần, làm ra mồ hôi và chống stress và trầm cảm.

Chỉ cần dùng nửa thìa quế mỗi ngày nó có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Nó điều chỉnh lượng glucose và cải thiện mức insulin trong cơ thể. Từ đó, nó sẽ tốt cho cân nặng và bệnh tim mạch.

Rau húng quế có tác dụng chữa bệnh ngoài da hiệu quả. Nó là liệu pháp dưỡng tóc và dưỡng da tốt. Sử dụng tinh dầu có trong rau còn có thể điều trị các chứng bệnh về da và trị mụn trứng cá hiệu quả.

Loại rau này còn có thể giảm lượng cholesterol xấu và các acid béo xấu trong máu.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ tinh dầu húng quế, nó sẽ hạn chế tối đa sự phát triển của rất nhiều loại vi khuẩn như khuẩn tụ cầu và khuẩn hình que. Rau húng quế có thể tăng cường hệ miễn dịch, và giảm mệt mỏi.

Đặc điểm của loài rau húng quế

Húng quế là một loài cây cao thân thảo có khả năng sống lâu. Nó thường mọc thành bụi nhỏ và cao khoảng 0.3m. Thân cây nhẵn mịn, có màu tím và không có lông.

Rau húng quế có lá đơn, mọc đối, xanh thẫm và mọc rậm và mùi thơm đặc biệt. Hoa của cây này thường nhỏ mọc thành chùm đơn và có tràng màu trắng hoặc màu tía. Và hoa này thường mọc thành cụm 5-6 bông cách nhau.

Quả húng quế thường chứa hạt đen, hay còn được gọi là hạt é. Và khi ngâm vào nước sẽ có lớp mỏng màu trắng bao quanh.

Cách trồng và chăm sóc cây

Bạn nên biết cách trồng rau để có được những luống cây húng quế đẹp

Húng quế thường được trồng xung quanh vườn ở những khu đất cao và phải lên luống do húng quế cần đất mùn, xốp và có khả năng thoát nước tốt.

Khi trồng cây húng quế, bạn nên gieo vãi hạt. Lưu ý là trước khi gieo, bạn nên bón đủ phân chuồng và bới đất thật tơi và nhỏ. Sau khi lấp kín hạt, dùng cào xáo nhẹ lại vùng đất đó. Và để trừ kiến bạn có thể rải một ít thuốc trừ sâu dạng hạt trên luống cây.

Việc chăm sóc loài rau này cũng rất đơn giản. Chỉ cần đảm bảo trong giai đoạn mới trồng, đất phải đủ ẩm và ngăn chuột hay kiến hại cây. Và nên dùng phân bón để thúc cây phát triển nhưng không dùng quá nhiều vì khi đó cây dễ bị ngộ độc đạm.

Cây rau húng quế thường bị các loài sâu tơ, sâu xanh hay bọ nhảy hại. Và khi đó bạn nên dùng các biện pháp IPM để phòng trừ.

Nó cũng có thể mắc bệnh do các loài nấm ký sinh gây ra dẫn đến thối cổ rễ, cháy lá hay đốm lá và thối bẹ.

Khi áp dụng thuốc hóa học trừ sâu, bạn phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng lúc. đúng liều lượng nồng độ và đúng cách.

Rau húng quế là một loài cây vô cùng tốt cho sức khỏe và được xem là thần dược trong Đông y vì trong thành phần của cây chứa rất nhiều chất có lợi. Đặc biệt, với mùi thơm dễ chịu, nó còn được dùng như là rau gia vị trong những bữa ăn hàng ngày.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Húng Quế Thái Lan

Tên: húng quế Thái Lan, húng quế phương Đông, húng quế châu Á, húng quế cam thảo (Ocimum basilicum, var. Thyrsiflora)

Loại thực vật: thảo mộc hàng năm

Chiều cao: 40-45cm

Khí hậu: ưa khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới ấm áp, nhưng có thể trồng trong những tháng ấm hơn ở các vùng khí hậu ôn đới khô hạn / bán khô hạn và lạnh, khi không có sương giá.

Đất: trồng trong đất giàu phân trộn và phân hoai mục.

Vị trí: ánh nắng đầy đủ, và cũng có bóng râm ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Bón phân: thường xuyên sử dụng dung dịch rong biển giúp cây khỏe mạnh và năng suất.

Tưới nước: tưới nước thường xuyên, nhất là khi thời tiết khô nóng.

Hình dáng và đặc điểm của húng quế Thái Lan

Có họ hàng gần với húng quế ngọt, húng quế Thái Lan có tán lá nhỏ hơn một chút, thân màu tím nổi bật và đầu hoa trang trí phù hợp. Hương vị đậm hơn húng quế ngọt nhưng với một chút cam thảo, húng quế Thái Lan là một bổ sung mạnh mẽ cho các món salad mùa hè, cũng như một bổ sung hấp dẫn cho các loại thảo mộc hoặc vườn bếp.

Công dụng của húng quế Thái Lan

Húng quế Thái Lan là một loại thảo mộc có tính trang trí cao, phù hợp với vườn cảnh hoặc vườn rau lang. Những thân cây và đầu hoa màu tím tạo nên nét hấp dẫn cho khu vườn mùa hè. Là một loại thảo mộc hàng năm, húng quế Thái Lan tốt nhất nên được thu hoạch thường xuyên và dùng tươi trong món salad, súp và cuốn bánh tráng.

Cách trồng húng quế Thái Lan

Nếu trồng húng quế Thái Lan trong chậu, hãy chọn hỗn hợp bầu hữu cơ cao cấp với tiêu chuẩn của Úc.

Chọn chậu tự tưới để duy trì độ ẩm tối ưu và bảo vệ khỏi sương giá.

Trồng trong nhà trên bệ cửa sổ đầy nắng, hoặc ngoài trời có ánh nắng đầy đủ tránh thời tiết lạnh. Nếu trồng trong vườn, cải tạo đất trước khi trồng bằng phân trộn và phân hoai mục. Trồng dưới ánh nắng hoàn toàn hoặc một phần bóng râm.

Bảo vệ cây khỏi ốc sên và sên khi còn nhỏ, đồng thời áp dụng dung dịch rong biển để cải thiện sức sống của cây và khả năng chống chịu sương giá và sâu bệnh.

Chăm sóc húng quế Thái Lan

Mặc dù tưới nước thường xuyên là điều cần thiết, nhưng khi đã thành hình, húng quế Thái Lan rất dễ trồng. Thu hoạch thường xuyên để kéo dài thời gian thu hoạch và giúp cây húng quế của bạn không ra hạt.

Húng quế Thái Lan ưa đất ẩm, vì vậy hãy làm giàu phân trộn và phân chuồng, tưới nước thường xuyên và phủ lớp phủ để giảm lượng nước mất đi do bay hơi. Luôn luôn tưới nước cho đất chứ không phải cho tán lá, đặc biệt là trong thời tiết nóng.

Cắt tỉa và thu hoạch húng quế Thái Lan

Thu hoạch thường xuyên để thúc đẩy sự phát triển nhỏ gọn và ngăn ngừa húng quế Thái của bạn chạy đến hạt. Là loại thảo mộc hàng năm, cây nên được đốn hạ vào cuối mùa sinh trưởng. Có thể phơi khô lá để dùng quanh năm.

Bệnh và sâu bệnh

Ốc sên và sên có thể tấn công cây non. Bảo vệ bằng thức ăn viên hữu cơ cho ốc hoặc bằng bẫy bắt ốc và sên. Tránh tưới quá nhiều, đặc biệt là vào ban ngày. Nếu rệp trở thành vấn đề, hãy phun Neem hoặc Eco-Oil để ngăn ngừa thiệt hại thêm.

Cách nhân giống húng quế Thái Lan

Là một loại thảo mộc hàng năm, húng quế Thái Lan tốt nhất được trồng từ hạt giống được gieo trong cọc hoặc khay trước khi được cấy ra vườn.

Bắt đầu gieo hạt trong nhà 4 tuần trước khi đưa ra môi trường bên ngoài 2 tuần trước khi trồng. Húng quế Thái Lan được trồng tốt nhất vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè ở hầu hết các vùng khí hậu.

Để thu thập hạt giống của riêng bạn, hãy để hoa húng quế Thái Lan của bạn và sau đó thu thập hoa ngay khi chúng bắt đầu chuyển sang màu nâu.

Làm khô hoa bên trong ở một vị trí ấm áp. Sau khi khô, nghiền nát trên một cái xô hoặc đĩa và sàng các chất bên trong để tách hạt khỏi vỏ(hoa và lá khô).

Bảo quản hạt giống trong phong bì có ghi rõ tên và ngày thu.

Nếu bạn thích điều này thì hãy thử

Bạc hà Việt Nam: một loại thảo mộc lan rộng ở Châu Á ưa ẩm, phát triển đỉnh điểm trong những tháng ấm áp.

Sả: phổ biến trong ẩm thực châu Á và Ấn Độ, loại thảo mộc có dây này ưa đất ẩm.

Rau mùi: một loại thảo mộc ngon hàng năm hoàn hảo để trồng từ hạt vào mùa hè này.

Bắt đầu trồng ngay hôm nay

Kiểm tra hàng loạt loại cây của chúng tôi ngay bây giờ và giúp khu vườn của bạn phát triển!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Húng Quế trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!