Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Hoa Triệu Chuông Khoe Sắc Đúng Dịp Tết Nguyên Đán # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng Hoa Triệu Chuông Khoe Sắc Đúng Dịp Tết Nguyên Đán # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Hoa Triệu Chuông Khoe Sắc Đúng Dịp Tết Nguyên Đán mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Một không gian đơn điệu sẽ trở nên thơ mộng khi có sự xuất hiện bởi những bông hoa xinh xắn đua nhau khoe sắc có tên gọi là hoa Triệu chuông. Mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng hoa triệu chuông là loài hoa biểu tượng cho sự vĩnh hằng, sức sống mãnh liệt và bền bỉ.

Hoa triệu chuông trang trí không gian vườn nhà

– Hiện nay trên thị trường hoa có rất nhiều giống hoa triệu chuông đa màu sắc khác nhau như hồng, đỏ, cam, tím, vàng và các mầu mix lạ mắt. Điều này, cho bạn vô vàn lựa chọn để trang trí cho không gian tiểu cảnh thêm cuốn hút.

– Để sở hữu được những chậu hoa triệu chuông khoe sắc trong các dịp lễ quan trọng như dịp xuân về, các ngày đặc biệt trong năm… bạn có thể  trải nghiệm tự tay trồng hoa triệu chuông ở nhà đơn giản. Để giúp bạn đọc trồng và chăm sóc thành công những chậu hoa triệu chuông tại nhà Cẩm nang cây trồng xin chia sẽ những thông tin về cách trồng và chăm sóc hoa triệu chuông đầy đủ qua bài viết sau.

Kỹ thuật trồng hoa triệu chuông khoe sắc đúng dịp Tết Nguyên Đán

Hoa triệu chuông khoe sắc ngày tết

1. Trồng hoa triệu chuông vào thời điểm nào để cho hoa đúng vào dịp Tết?

– Cây hoa triệu chuông không quá yêu cầu khắt khe về điều kiện khí hậu. Tuy nhiên, cây ưa điều kiện thời tiết mát mẻ. Cây sinh trưởng phát triển tốt ở những nơi có nhiệt độ từ 15 – 30oC và thích ánh sáng tán xạ (sợ ánh sáng trực tiếp).

– Thời điểm thích hợp để trồng hoa triệu chuông tùy vào đặc điểm khí hậu của mỗi vùng trồng. Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa pa, Mộc châu, … có thể trồng hoa quanh năm. Đối với các vùng có những thời điểm nắng nóng hơn 30oC thì nên tránh trồng hoặc nếu trồng cần có biện pháp che bóng và điều khiển nhiệt độ cho cây. Các vùng miền Bắc nên trồng vào mùa thu từ tháng 8 – 4 năm sau dương lịch.

– Hoa Triệu chuông sau khi trồng khoảng 75 – 90 ngày thì cây bắt đầu cho hoa. Cây nở hoa liên tục từ 4 – 6 tháng tiếp theo, nên tùy vào mục đích của người trồng để có thể điều chỉnh thời điểm trồng để cây có thể ra hoa đúng dịp như ý muốn. Để cây nở hoa vào dúng dịp Tết Nguyên Đán thì nên trồng vào tháng 8 – 9 dương lịch.

Hoa triệu chuông nở hoa rực rỡ

2. Cách chọn giống và phương pháp nhân giống hoa triệu chuông

– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hoa triệu chuông với các màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, tím, trắng và các màu phối trộn bắt mắt. Nhưng phổ biến nhất là các màu mix đang được ưa chuộng. Tùy vào sở thích, ý tưởng trang trí mà chọn các giống hoa triệu chuông có màu sắc thích hợp.

– Hoa triệu chuông có thể trồng bằng cả hai phương pháp đó là gieo hạt và cây con (cây nuôi cấy mô, cây giâm cành). Nếu trồng nhiều có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt, trường hợp trồng ít thì nên trồng cây con.

* Nhân giống cây hoa triệu chuông bằng cách gieo hạt

– Hạt giống hoa triệu chuông khá nhỏ, từ lúc gieo đến khi ra hoa mất khoảng 4 – 5 tháng.

– Do hạt nhỏ nên không cần xử lý hạt giống trước khi gieo, tránh làm mất sức nảy mầm của hạt giống.

– Cho giá thể vào trong khay cách miệng khay 1 cm. Tiến hành gieo từng hạt vào mỗi hốc trên khay phủ một lớp đất mỏng lên hạt. Sau khi gieo xong cần tiến hành tưới nước cung cấp độ ẩm cho hạt nảy mầm.Tránh tưới nước nhiều để đất thoáng khí tránh hạt bị thối. Khi thấy cây bắt đầu nhú thì cần để chậu thoáng mát tiếp tục chăm sóc cho cây phát triển.

Cây con nhân giống từ hạt

* Trồng hoa triệu chuông bằng cách giâm cành

– Chọn cắt chồi khỏe từ cây mẹ, không bị sâu bệnh hại. Trên cây mẹ cắt đoạn cành bánh tẻ (thân có màu xanh, không quá non, có 5 – 7 lá). Mỗi đoạn cành giâm dài từ 7 – 10 cm mầm mắt khỏe. Dùng dao sắc cắt vát, giâm trực tiếp nhưng để cành nhanh ra rễ thì nên xử lý ngâm qua chất kích thích ra rễ thì thời gian ươm cây sẽ rút ngắn hơn.

3. Cách chọn chậu trồng hoa triệu chuông

– Tùy vào nhu cầu, mục đích, sở thích mà có thể chọn các loại chậu có kích cỡ, chất lượng khác nhau. Tuy nhiên để có được chậu hoa triệu chuông đẹp, hoa rực rỡ nên chọn các chậu có kích cỡ đường kính miệng chậu khoảng 20 – 25 cm thì cây phát triển tốt, cho hoa đẹp, thời gian cho hoa dài.

– Là loài hoa có vẻ đẹp bởi các cành hoa rủ xuống. Vì vậy nên chọn các dạng chậu hình chảo, chậu để treo có các hình dạng khác nhau. Trồng hoa triệu chuông khá đa dạng với nhiều thiết kế lạ mắt, cũng có thể trồng trước lan can ban công, hiên nhà tạo điểm nhấn cho không gian cần trang trí.

Hoa triệu chuông trang trí không gian tiểu cảnh của ngôi nhà

4. Cách chọn giá thể trồng hoa triệu chuông nở hoa liên tục

– Cây hoa triệu chuông là cây ưa ẩm nhưng sợ úng, nên giá thể cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đề phù hợp để trồng hoa triệu chuông như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rat, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Chậu hoa triệu chuông

5. Cách trồng hoa triệu chuông nở hoa quanh năm

– Chọn vị trí trồng hoa triệu chuông: Cây hoa triệu chuông là cây ưa ánh sáng tán xạ. Nên đặt cây ở các vị trí thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Hoặc nếu trồng ở điều kiện nắng, thì nên có các biện pháp che chắn hợp lý để cây sinh trưởng trong môi trường tốt nhất.

* Cách trồng hoa triệu chuông ra nhiều hoa

– Thông thường trồng hoa triệu chuông trong chậu chỉ nên trồng 1 cây/chậu. Nếu trồng trực tiếp bồn lan can thì khoảng cách trồng từ 25 – 30 cm để cây phát triển nhiều cành, nhánh cho nhiều hoa.

Trồng hoa triệu chuông

– Thời điểm trồng hoa nên trồng vào buổi chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, bồn đã định sẵn sao cho giá thể cách miệng chậu, bồn từ 4 – 5 cm. Trước khi trồng cần tưới ẩm cho giá thể.

– Nhẹ nhàng chuyển cây từ bầu trồng vào chậu, tránh làm vỡ bầu đất làm tổn thương đến bộ rễ có thể gây chết cây. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không trồng sâu, cây sẽ dễ chết do thối gốc. Dùng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát khoảng 10 – 15 ngày để cây ổn định, rồi mới tiến hành các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

– Khi cây đạt chiều cao từ 10 – 15 cm thì tiến hành bấm ngọn. Đối với cây triệu chuông thì bấm ngọn liên tục tạo thành tán tròn cây hoa sẽ có khung tán hình đẹp.

6. Cách chăm sóc cho cây hoa triệu chuông cho nhiều hoa đẹp rực rỡ

6.1 Cách tưới nước cho cây hoa triệu chuông

– Trong suốt quá trình trồng hoa triệu chuông cần kiểm tra độ ẩm đất thường xuyên. Độ ẩm đất cần luôn duy trì từ 60 – 70%, nếu thấy thiếu hụt cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu như dư nước cần thoát nước tạo độ thông thoáng cho đất.

– Khi mới trồng cây con không yêu cầu quá nhiều nước nhưng luôn phải duy trì độ ẩm để rễ nhanh phát triển, nên tưới 2 – 3 lần/ngày mỗi lần chỉ tưới nhẹ. Sau trồng từ 20 – 35 ngày cây sinh trưởng phát triển mạnh, ra nhiều nhánh và cây ổn định tưới 2 lần/ngày với lượng nước mỗi lần tưới nhiều hơn. Tùy vào thời tiết và độ ẩm đất để định lượng số lần tưới nước cho hoa, nhưng mỗi lần chỉ nên tưới vừa đủ, cây con tưới nhẹ. Không tưới đẫm và tưới ngập, tránh tình trạng bị thối gốc, thối lá và gây chết cây.

Hoa triệu chuông treo trước nhà

6.2 Cách bón phân cho cây hoa triệu chuông

– Cây hoa triệu chuông có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, cho các đợt hoa liên tục và kéo dài nên cây cần bổ sung nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cây không ưa bón phân nặng dễ gây chết cây, chỉ tiến hành pha phân loãng, bón nhẹ cho cây và bón đều đặn để cây sinh trưởng phát triển tối ưu.

– Sau trồng từ 15 – 20 ngày, cây ổn định, bén dễ phát triển thân lá, nhánh mới thì tiến hành pha loãng phân bón chuyên dành cho hoa tưới cho cây (nên chọn các dòng phân hữu cơ, phân dạng lỏng là tốt nhất). Liều lượng bón cho cây hoa triệu chuông giảm nồng độ một nửa so với khuyến cáo nhà sản xuất. Trong giai đoạn này tưới phân định kỳ 14 ngày/lần.

– Khi cây bắt đầu nhú hoa thì định kỳ 7 – 10 ngày tưới phân 1 lần, nếu bổ sung phân bón qua lá cho cây thì giản thời gian tưới phân gốc cho cây từ 15 – 20 ngày/lần, phun phân bón lá vào khoảng giữ hai lần bón gốc.

– Chú ý sau khi tưới phân nên tưới nhẹ nước sạch để giữ ẩm và giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tối ưu. Nên tưới phân vào chiều mát tránh tưới vào lúc trời nắng dễ làm cây chết do sót phân.

Hoa triệu chuông đẹp rực rỡ

6.3 Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa triệu chuông

– Cây hoa triệu chuông ít bị sâu bệnh hại. Nhưng cây thường bị thối nhũn, hư rễ, thối thân do tiếp xúc với nước quá nhiều hoặc do quá ẩm thấp. Vì vậy nên trồng cây nơi thoáng gió, đất phải thật thoát nước, nhiều ánh sáng tán xạ nhưng tránh ánh sáng trực tiếp. Nên tránh cây bị dầm mưa lâu ngày làm dập nát và thối rễ.

– Nên thường xuyên tỉa ngọn để cây ra nhiều nhánh, cắt tỉa lá vàng, lá già, cành bệnh để tạo độ thông thoáng cho cây, hạn chết nhiễm bệnh, đồng thời cây sẽ nở hoa đẹp, nở tập trung.

Hoa triệu chuông tô đẹp ngôi nhà của bạn

Nguồn: Admin tổng hơp – NO

Cách Kích Thích Hoa Lan Nở Đúng Dịp Tết Nguyên Đán

Hoa lan nở vào dịp tết thì còn gì vui hơn đúng không các bạn. Qua một năm miệt mài chăm sóc, sẽ tuyệt vời hơn khi những giò lan yêu thích được khoe sắc đúng ngày Tết Nguyên Đán – ngày hội lớn nhất trong năm. Cùng Lan Tự Nhiên chúng ta đi tìm hiểu thời gian nở hoa và cách kích hoa lan nở đúng tết nhé

Lịch kích hoa tết cho các loại lan cơ bản

1. Lan Hoàng Thảo: – Thời gian hoa nở:50 ngày – Thời gian kích hoa tết: 10-15/11 (âm lịch) 2. Lan Thủy Tiên (Kiều): – Thời gian nở: 45 ngày – Thời gian kích hoa tết: 10-15/11 (âm lịch) 3. Lan Báo Hỷ: – Thời gian hoa nở: 40-45 ngày – Thời gian kích hoa tết: 10-15/11 (âm lịch) 4. Lan Dendro: – Thời gian hoa nở: 65-70 ngày – Thời gian kích hoa: 25-30/10 (âm lịch) 5. Lan Phi điệp (giả hạc) -Thời gian hoa nở: 65-70 ngày -Thời gian kích hoa tết: 15-20/10(âm lịch) 6. Lan Vũ nữ – Thời gian hoa nở: 75 ngày – Thời gian kích hoa tết: 5-15/10 (âm lịch) (cắt nước 10 ngày) 7. Lan Mokara: – Thời gian hoa nở:2-3 tháng (loại hoa ngắn:2.5 tháng) – Thời gian kích hoa: Đầu tháng 10(âm lịch) 8. Lan Catleya – Thời gian nở: 4-5 tháng kể từ khi mắt ngủ nứt – Thời gian kích chồi thứ 3,4 lên tới 2-3 cm 9. Lan Ngọc Điểm (nghinh xuân): – Thời gian nở: 90-120 ngày (miền bắc khoảng 120 ngày) – Thời gian kích: tháng 9 (âm lịch) 10. Lan Hồ điệp – Thời gian nở: 2 tháng từ khi nhú nụ – Thời gian kích: giữa tháng 9 (âm lịch)

Hướng dẫn dùng thuốc kích cho hoa nở đúng tết

Thuốc sử dụng để kích hoa ở đây mình dùng Keiki Duy nha các bạn. Đầu tiên để hoa lan có sức nở đúng dịp tết chúng ta cần phải chọn ra những giò lan khỏe mà bạn muốn kích hoa. Phun 3 lần phân 6-30-30 ( liều 2gr/L) + Canxi – Bo ( 1gr/L) + B.1.3.6 ( 1gr/L), cách nhau 3 ngày, sau đó xử lí bằng thuốc kích.

Cách làm cụ thể các bạn xem hướng dẫn sau nhé. Tỉ lệ ra hoa đúng Tết sẽ đạt > 80% nếu các bạn áp dụng đúng cho mỗi loại.

a. Kích hoa tết đối với dòng lan Dendrobium:

– Trước khi phun tưới nước sơ qua để chống sốc và giúp cây giãn nở tế bào để dễ hấp thu thuốc. – Pha Keiki Duy Spray ( liều 10ml/L), cho vào bình phun, vặn béc phun thật nhuyễn. – Đối với Dendo màu, phun đều lên phần ngọn. – Đối với Dendro nắng, Dendro Lông ( Dawn Maree ), Và các loại đa thân khác, phun đều lên phần thân lá của 50% phía ngọn của cây.

– Tiêm: dùng mũi khoan nhỏ khoan 1 lỗ vào vị trí thân gần ngọn. Dùng kim tiêm rút Keiki Duy Pro và bơm vào lỗ khoan.

b. Kích hoa tết cho các loại lan Đơn Thân như Monkara, Vanda, Ngọc Điểm, Giáng hương … Xử lí tương tự như đối với Dendrobium Nắng.

c. Đối với lan Thuỷ Tiên ( Kiều), có 2 cách xử lí kích hoa như sau: – Phun: phun Keiki Duy Spray vào phần thân phía ngọn của cây. – Tiêm: dùng mũi khoan nhỏ khoan 1 lỗ vào vị trí gần mắt ngủ hoa ở ngọn thân. Dùng kim tiên rút thuốc Keiki Duy Pro, bơm vào lỗ khoan. Để ráo và bôi keo liền sẹo.

d. Đối với lan Thân Thòng: có thể dùng 2 cách phun hoặc tiêm như trên.

Chú ý trong thời gian kích hoa tết mình không nên tưới nhiều nước. Nhất là đối với dòng lan phi điệp

Kỹ Thuật Điều Khiển Quá Trình Cây Đào Ra Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán

Chăm sóc cây đào để đào nở hoa vào đúng dịp Tết, không phải chỉ tác động vào giai đoạn cuối mà phải tác động trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây.

Ngoài các biện pháp chăm sóc như tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán… muốn cho cây đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán chúng ta cần phải thực hiện thêm các biện pháp kỹ thuật như: khoanh vỏ hoặc đảo cây, vặt lá (tuốt lá)…

Vào tháng 10 -11 (tuỳ từng năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu để áp dụng) chúng có thể tiến hành các biện pháp sau:

1. Dừng bón phân, tưới nước cho đào

– Không bón phân, tưới nước muộn (từ tháng 10 trở đi).

– Phun tưới nước cũng là một công đoạn quan trọng vì đào phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Tùy điều kiện trời mưa rét hay nắng ấm, người trồng đào phải phun nước ấm (hoặc nước lạnh) để kích thích đào nở sớm (hay hãm cho đào nở đúng dịp).

Phun nước (ấm hoặc nước lạnh) để điều khiển cây đào ra hoa

2. Đảo cây đào

– Thời gian đảo cây: Giống Đào Bích đảo cây khoảng 1/8 (âm lịch), đào Phai 20/7, đào Thất Thốn 1/7

– Cách đảo cây: Đào 1 bầu cách gốc 20 – 25 cm, sâu 20 – 25 cm (tùy theo kích cỡ của cây), tránh làm vỡ bầu. Chọn ngày trời nắng để đảo và đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây ta có thể bứng cây vào chậu luôn hoặc chuyển cây sang hố khác, lấp đất chặt gốc.

3. Tuốt lá đào

Giữa tháng 11 âm lịch, tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học.

Thường dùng Ethreel (thuốc dấm hoa quả Trung Quốc) 4 – 5 lọ (20-25ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán sau 7-10 ngày lá rụng hết.

Với đào thế, nên đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá 1 – 2 tháng.

Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Thời điểm tuốt lá là vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch nhưng nếu năm nào thời tiết nóng thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn vài ngày, năm thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày.

Sau khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, pha phân ure nồng độ 1% phun lên thân lá hoặc tưới nhằm hãm cho đào không ra hoa sớm.

– Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm kích thích ra nụ, ra hoa, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

– Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu cứ để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới. Cho nên muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, đi đôi với việc hãm cây nói trên ta phải tuốt lá trước một thời gian. Thời gian đó dài, ngắn tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, cây tơ hay già.

Thường tuốt lá đào bích từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch, đào bạch từ mùng đến 15/10 âm lịch. Những cây già, yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe.

– Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá. Không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, làm như vậy tổn thương đến mầm hoa.

Tuốt lá cho cây đào cảnh

4. Khoanh vỏ cây đào

Khoanh vỏ là biện pháp hãm cây nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

– Thời gian khoanh vỏ: Các giống khác nhau sẽ có thời điểm khoanh vỏ khác nhau: Đào Bích là khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phai là 5/8, đào Thất Thốn là 1/7. Hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh tốt. Hãm sau những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng. Không hãm những cây già.

– Cách khoanh vỏ: Chọn vị trí thân cây cách gốc 20 – 40 cm, dùng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360 o sâu tới phần gỗ của cây, day đi day lại 2 – 3 lần để tạo ra vết khoanh rõ rệt. Cần khoanh vỏ vào buổi sáng ngày không mưa. Động tác khoanh vỏ chỉ thành công khi sau 1 ngày thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 2 – 3 đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là được. Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3.

Dùng dao sắc khoanh vòng xung quanh gốc hoặc cành đào

5. Thắp điện sưởi ấm cho cây đào

– Nếu rét đậm kéo đài (nhiệt độ < 10 o C) quá 7 ngày thì hầu hết nụ đài bích sẽ bị toe nên ta phải sưởi ấm bằng cách bọc cây đào bằng túi nylon, phun nước ấm 40 – 50oC vào quanh gốc bổ sung 5 – 6 lần/ngày, thắp bóng điện vào ban đêm và phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 kích thích cho đào ra hoa đúng tết.

Bọc túi nylon và thắp điện sưởi ấm cho cây đào

Theo những người trồng đào kinh nghiệm ở Nhật Tân, với cách làm như trên chắc chắn đào sẽ ra hoa nhiều, hoa to, màu sắc đẹp và đúng dịp Tết.

Vào trung tuần nở rộ từ ngày 28 – 29 tháng chạp đến mồng 4 – 5 tháng giêng, đúng vào dịp đón Tết mừng Xuân.

6. Thúc và hãm thời gian ra hoa cho đào

– Mặc dầu đã thực hiện những biện pháp chăm sóc và điều khiển như trên, nhưng thời gian ra hoa có năm cũng không đúng Tết. Vì nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó vấn đề thúc và hãm phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

+ Thúc: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước tiểu. Tưới nước nóng 35 – 40oC.

+ Hãm: Vào hạ tuần tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, có thể hoa nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 -15 ngày. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu cây. Làm giàn che lưới đen che cây kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun nên thân lá hoặc tưới vào gốc.

Không tưới, không xới xáo. Dùng dao khứa quanh thân một vòng đứt vỏ như đã nói ở phần trên. Bới đất, chặt bớt rễ, dùng mai xén bớt từ 10 – 20% rễ, cần xén rải rác đều xung quanh gốc, liệu xén như bầu định đánh lên vào dịp Tết. Thúc, hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết. Vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Một cây đào đẹp là nở hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán

7. Giới thiệu các loại hóa chất giúp đào có nhiều nụ, nhiều hoa

Các chất ức chế sinh trưởng, kích thích phân hóa mầm hoa, kích thích đào ra nhiều hoa bao gồm:

+ Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC: Hạn chế sinh trưởng, chiều cao, kích thích phân hóa mầm hoa.

+ Paclobutrazol: ức chế sinh trưởng, kích thích phân hóa mầm hoa.

+ Uniconazole – tác dụng tương tự Paclobutrazol nhưng hiệu quả và an toàn hơn.

Các chất ức chế sinh trưởng, kích thích phân hóa mầm hoa trên chỉ giúp tăng tỷ lệ nụ, tăng tỷ lệ ra hoa, thúc đẩy nhanh quá trình ra hoa chứ không thể điều tiết chính xác được thời điểm ra hoa của cây đào. Vì vậy để đào ra hoa đúng dịp tết, người trồng đào phải áp dụng thành thục các biện pháp nêu trên.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc cây đào cảnh – Bộ NN&PTNT

Hoa Ly Hừng Hực Nở Rực Rỡ Đúng Dịp Tết Nguyên Đán

1/ Nguyên nhân hoa ly “nở muộn” hoặc “nở sớm” trong vụ Tết

Tại nước ta, việc canh tác hoa ly vụ tết ngày càng được nhân rộng diện tích bởi đây là loại cây trồng được ưa chuộng và có giá cả khá cao vào dịp tết. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là một loại hoa ôn đới, khi được trồng tại Việt Nam với khí hậu “nhiệt đới” diễn biến thất thường, hoa ly đòi hỏi người canh tác phải nắm rõ kỹ thuật và có khả năng ứng biến cao với điều kiện thời tiết.

Hoa ly nở sớm, nở muộn hay nở không đúng như mong đợi sẽ dẫn đến giá thành thấp, nhu cầu thị trường kém và cuối cùng là người canh tác thiệt hại kinh tế trầm trọng. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng hoa ly nở không như dự kiến chủ yếu do thời tiết. Thời tiết ấm nóng hoa sẽ dễ nở sớm, ngược lại nếu thời tiết quá lạnh kéo dài sẽ dẫn đến hoa nở muộn hơn so với thời gian dự kiến.

Để các giống ly phát triển và sinh trưởng tốt, nền nhiệt cần giao động khoảng 20-25 độ C vào ban ngày hay 12-15 độ C vào ban đêm. Với nhiệt độ phù hợp như trên, hoa ly sẽ có thời gian từ khi trồng tới khi thu hoạch khoảng 70-95 ngày tùy theo từng giống. Thông thường, cây sẽ bắt đầu xuất hiện nụ trong giai đoạn 50-55 ngày và sau 2-3 tuần có thể thu hoạch.

Tuy nhiên, khi điều kiện thời tiết diễn biến thất thường, thể hiện rõ ở nhiệt độ và ánh sáng, cây ly sẽ rút ngắn hoặc kéo dài thời gian lên màu cũng như trổ hoa.

2/ Biện pháp khắc phục

Thời điểm cần lưu ý: Khi nụ hoa ly chưa lên màu, kích thước nụ khoảng 3-4 cm. Nếu để vượt quá thời gian này, các biện pháp thực hiện sẽ không đạt kết quả như mong đợi

Điều kiện tác động: tác động vào hai yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thời gian trổ hoa là ánh sáng và nhiệt độ.

Biện pháp tác động: 

Hoa có dấu hiệu nở sớm: Giảm nhiệt độ và ánh sáng nơi trồng bằng cách che lưới đen vào ban ngày, lưới cao cách cây khoảng 2-2,5 m, buổi tối tiến hành kéo lưới ra. Không nên tưới nước vào chiều tối mà chỉ nên tưới vào buổi sáng, tạo điều kiện xiết nước giúp hoa sinh trưởng chậm, với cách làm này sẽ giảm được 30-40 % hoa nở sớm nếu được thực hiện đúng lúc. Lưu ý, không bón các loại phân đơn, đặc biệt là Kali, nên tăng lượng đạm trong giai đoạn phân hóa mầm hoa.

Hoa có dấu hiệu nở muộn: Cung cấp đủ nước cho cây, bổ sung thêm ánh sáng và nhiệt độ bằng cách vây nylon và thắp đèn. Đèn chiếu sáng nên được thắp từ 18-21 giờ giúp sưởi ấm cho cây. Ban ngày nên tạo điều kiện cho cây được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

3/ Quản lý dinh dưỡng hiệu quả cho hoa ly với Phân trùn quế SFARM

Ngoài yếu tố thời tiết, việc quản lý dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc hoa ly Tết. Dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ các yếu tố sẽ tạo điều kiện giúp cây phát triển tốt, đạt chiều cao và phân hóa mầm hoa đồng loạt.

Trong nhiều năm qua, các hộ nông dân canh tác ly ở nhiều địa phương, đặc biệt tại Đà Lạt đã lựa chọn phân trùn quế SFARM đồng hành cùng những vụ ly của mình. Với phân trùn quế, người canh tác tiến hành trộn trực tiếp vào giá thể cũng như bón thúc vào các giai đoạn phát triển của cây. 

Hoa ly sau khi được bón phân trùn quế có chất lượng đồng đều, thân lá sinh trưởng tốt, thân vươn cao nhưng vẫn rắn chắc, phân hóa nhiều mầm hoa cũng như hạn chế sự tác động của các loại sâu bệnh hại. Hoa khi thu hoạch cho màu sắc tươi tắn, hoa to, cánh hoa dày và cải thiện rõ rệt về hương thơm.

chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Hoa Triệu Chuông Khoe Sắc Đúng Dịp Tết Nguyên Đán trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!