Đề Xuất 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Hoa Dừa Cạn Rủ Ngập Ban Công ‘Siêu’ Đơn Giản / 2023 # Top 21 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Kỹ Thuật Trồng Hoa Dừa Cạn Rủ Ngập Ban Công ‘Siêu’ Đơn Giản / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Hoa Dừa Cạn Rủ Ngập Ban Công ‘Siêu’ Đơn Giản / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đặc điểm của hoa dừa cạn

Hoa dừa cạn có tên tiếng Anh là Periwinkle. Tên tiếng Việt là bông dừa, hoa hải đằng, trường xuân hoa…Dừa cạn có cánh đơn, mỏng. Có nhiều mầu sắc như trắng, tím, hồng, đỏ. Thích hợp để trồng thảm, trồng chậu hoặc giỏ cheo. Cây có sức sống khoẻ. Có thể sống quanh năm, tốt nhất vào mùa hè và thời gian có nhiều nắng.

Dừa cạn là cây thảo sống lâu năm, cao 40 – 60cm, phân nhiều cành. Thân mọc thẳng, hình trụ nhẵn, lúc non màu xanh lục nhạt, sau chuyển hoa màu hồng hoặc trắng (hiếm hơn). Lá mọc đối, hình bầu dục, gốc thuôn, đầu tù hoặc hơi nhọn, dài 4-6cm, rộng 2-3cm, hai mặt nhẳn, mặt trên sẩm bóng, mặt dưới nhạt. Hoa màu hồng hoặc trắng (trắng hiếm hơn).

Chọn giống

Việc chọn giống rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng khi hoa trưởng thành và thu hoạch. Hạt giống hoa Dừa Cạn các loại có thể tìm mua tại cửa hàng hạt giống cây trồng. Có thể mua hạt giống hoa về gieo, sau vài ngày là nảy cây con. Nếu cẩn thận thì nên gieo hạt riêng, chờ cây lớn khoảng gang tay thì bứng ra trồng nơi đất rộng.

Cũng có thể mua sẵn cây ở vườn kiểng, lưu ý chọn những cây khỏe, nhiều búp để còn dưỡng lâu dài. Hoa dừa cạn sau khi rụng sẽ thành quả, quả khô cho rất nhiều hạt. Nhiều hạt rụng xuống nảy cây con mới, nhiều hạt được mình thu hoạch để trồng đợt mới khi cần.

Kỹ thuật trồng hoa dừa cạn Cách gieo hạt

Nước ngâm hạt phải là nước ấm. Bỏ hạt vào trong miếng vải sáng màu, túm lại và bỏ vào nước ấm ngâm trong 3 tới 4 giờ. Sau đó để hạt vào giấy ăn, phun ẩm, bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt để chỗ mát trong 3 – 4 giờ.

Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể. Bỏ đất vào khay gieo hạt hoặc cốc gieo hạt có lỗ thoát nước, ấn nhẹ đất. (Giá thể trồng hoa bao gồm có cát đen + bột sơ dừa + trấu hun hoặc sơ dừa + trấu hun tỉ lệ 1:1.)

Dùng đầu tăm tre cho từng hạt xuống khay gieo hoặc cốc gieo và tạo cho chúng khoảng cách nhất định. Sau khi gieo ta phủ lên một lớp đất mỏng.

Lưu ý: Từ lúc gieo hạt tới lúc bứng cây ra trồng là khoảng 1 tháng, lúc này cây bé và lớn rất chậm. Còn tới khi bứng ra chậu cây lớn rất nhanh và đẻ nhiều nhánh. Giai đoạn ươm cây ta nên để cây chỗ có ánh sáng vừa đủ, có mái che để dễ kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, giúp cây phát triển tốt hơn.

Sau 1 tháng cây ở trong khay, cốc ươm, ta có thể bứng cây ra trồng riêng, lúc này cây đã có từ 4 – 5 lá thật. Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng từ 1 – 3 cây con ( tùy loại chậu to hay nhỏ). Có thể phun B1 sau khi bứng cây 1 tuần kích thích bộ rễ phát triển, sau 10 ngày thì có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá theo định kỳ tháng ( để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ). Tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Chăm sóc

Sử dụng Phân bón dưỡng hoa. Phân bón dưỡng hoa có tác dụng dưỡng hoa, làm cho hoa có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn. Sử dụng muỗng cafe nhỏ, dùng phân bón này khi thấy cây vừa ra nụ hoa. Pha 0,5-1 muỗng cafe/1lít nước phun. Định kỳ 7-10 ngày phun một lần.

Không phun thuốc trên hoa, phun lúc sáng sớm hay chiều mát sau khi cây được tưới đầy đủ nước và đợi khô ráo tán lá. Bảo quản thuốc nơi khô mát, tránh xa tầm tay trẻ em, không cho tiếp xúc với vết thương hở. Nên phun kết hợp với Vitamin B1, phân bón lá 20-20-20 TE để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ.

Thứ nhất, nếu toàn bộ cây hoặc một vài cành bị héo rũ từ gốc lên: Kiểm tra gốc sẽ thấy gốc bị thâm và da cây ở gốc hơi sun lại. Nếu dùng móng tay cậy lên thì thấy phần thịt của cây ở gốc không còn xanh mà thâm lại thì cây đã bị thối gốc hoặc bị nấm ở gốc. Biểu hiện này thì cây đã vô phương cứu chữa , cây dừa rủ sống được lúc nào thì hay lúc đó thôi. Mình vì xót xa nên cố chữa cho những cây đã trưởng thành chẳng những cây không khỏi mà còn chết nhanh hơn.

Vì vậy, đừng cố chữa mà tốt nhất cắt cành bị nấm đi, nếu cắt lửng lơ thì bệnh sẽ bị lây lan sang các cành khác. Một điều không kém phần quan trọng nữa là phải cách ly cây bị bệnh, tránh việc dùng tay, kéo vừa cắt cành bị bệnh xong lại cắt cành của cây khỏe là bị lây sang cây khác. Dừa cạn là cây có thể phát triển đến kích thước dài và xum xuê, nên tốt nhất trồng vào chậu chứa được nhiều đất để cây phát triển nhanh và đỡ công chăm sóc.

An Dương (T/h)

Hoa Dừa Rủ Treo Ban Công Nhiều Màu / 2023

Hoa dừa rủ nhiều màu là tên thường gọi của hoa dừa. Nó có tên tiếng Anh là Periwinkle. Tên tiếng Việt là bông dừa, hoa hải đằng, trường xuân hoa… Dừa rủ nhiều màu có cấu trúc cánh đơn, mỏng. Có nhiều màu sắc rực rỡ như trắng, tím, hồng, đỏ. Hoa phù hợp để trồng thảm, trồng chậu hoặc hoa treo ban công. Cây hoa dừa rủ có sức sống khoẻ, ra hoa sai, dễ chăm sóc. Có thể sống quanh năm, tốt nhất vào mùa hè và thời gian có nhiều nắng. Dừa rủ là một lựa chọn tuyệt vời cho hoa treo ban công mùa hè nhà bạn.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa dừa rủ đẹp?

Để có một chậu treo dừa rủ đẹp treo ban công bạn có thể chọn mua hạt về gieo hoặc mua cây dừa rủ trưởng thành về chăm sóc.

Cách gieo hạt

Nước ngâm hạt dừa rủ phải là nước ấm. Bỏ hạt vào trong miếng vải sáng màu, túm lại và bỏ vào nước ấm ngâm trong 3 tới 4 giờ. Sau đó để hạt vào giấy ăn, phun ẩm, bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt để chỗ mát trong 3 – 4 giờ.

Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể. Bỏ đất vào khay gieo hạt hoặc cốc gieo hạt có lỗ thoát nước, ấn nhẹ đất. (Giá thể trồng hoa bạn có thể tự trộn theo tỉ lệ 1:1: có cát đen + bột sơ dừa + trấu hun hoặc sơ dừa + trấu hun). hoặc bạn có thể mua giá thể gieo hạt tại các cửa hàng bán cây cảnh cho tiện và chuẩn tỉ lệ.

Dùng đầu tăm bông cho từng hạt hoa dừa rủ xuống khay gieo hoặc cốc gieo và tạo cho chúng khoảng cách nhất định. Sau khi gieo ta phủ lên một lớp đất mỏng.

Lưu ý: Từ lúc gieo hạt tới lúc bứng cây ra trồng là khoảng 1 tháng, lúc này cây bé và lớn rất chậm. Còn tới khi bứng ra chậu cây lớn rất nhanh và đẻ nhiều nhánh. Giai đoạn ươm cây ta nên để cây chỗ có ánh sáng vừa đủ, có mái che để dễ kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, giúp cây phát triển tốt hơn.

Sau 1 tháng cây dừa rủ ở trong khay, cốc ươm, ta có thể bứng cây ra trồng riêng, lúc này cây đã có từ 4 – 5 lá thật. Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng từ 1 – 3 cây dừa rủ con ( tùy loại chậu to hay nhỏ). Có thể phun B1 sau khi bứng cây 1 tuần kích thích bộ rễ phát triển, sau 10 ngày thì có thể dùng phân bón thúc cho hoa dừa rủ hoặc phun phân bón lá theo định kỳ tháng ( để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ).

Kinh nghiệm mua hoa dừa rủ trưởng thành về chăm sóc

Đối với những bạn muốn ban công nhà mình rực rỡ luôn có thể chọn mua chậu hoa dừa rủ đã lớn, trồng sẵn trong chậu về chỉ việc ngắm và chăm sóc cũng đơn giản hơn. Bạn có thể đến với Cây Cảnh Anh Vũ để chọn lựa cho mình một chậu hoa ưng ý nhất.

Cách Chăm sóc hoa dừa rủ đã ra hoa

Phân bón cho hoa dừa rủ

Bạn nên sử dụng Phân bón dưỡng cho thân và hoa cho cây dừa rủ. Phân bón dưỡng hoa có tác dụng dưỡng hoa, làm cho hoa có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn. Sử dụng muỗng cafe nhỏ, dùng phân bón này khi thấy cây vừa ra nụ hoa. Pha 0,5-1 muỗng cafe/1lít nước phun. Định kỳ 7-10 ngày phun một lần.

Không phun thuốc trên hoa, phun lúc sáng sớm hay chiều mát sau khi cây được tưới đầy đủ nước và đợi khô ráo tán lá. Bảo quản thuốc nơi khô mát, tránh xa tầm tay trẻ em, không cho tiếp xúc với vết thương hở. Nên phun kết hợp với Vitamin B1, phân bón lá 20-20-20 TE để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ.

Cách tưới nước cho dừa rủ để không bị úng?

Hoa Dừa rủ có cấu trúc thân mềm nên cần nhiều nước để di trì sự tươi tắncho hoa, lá và thân không bị khô cháy. Tuy nhiên không phải vì thế mà mà tưới cho hoa dừa rủ thật nhiều nước. Mức độ nước chỉ ở mức vừa đủ giữ ẩm cho cây. Nên thường xuyên kiểm tra xem cây dừa rủ khô hay vẫn ẩm để điều chỉnh mức độ nước cho phù hợp. Thời điểm tưới thích hợp cho cây dừa rủ là buổi sáng và 15h00 chiều. Không nên tưới quá muộn dễ làm phát sinh nấm bệnh cho cây.

Cách nhận biết bệnh ở dừa rủ nhiều màu

Hoa dừa có màu sắc đẹp, bắt mắt được nhiều chuộng trồng, trang trí tại các ban công, tiểu cảnh sân vườn

Thứ nhất, nếu toàn bộ cây hoặc một vài cành bị héo rũ từ gốc lên: Kiểm tra gốc sẽ thấy gốc bị thâm và da cây ở gốc hơi sun lại. Nếu dùng móng tay cậy lên thì thấy phần thịt của cây ở gốc không còn xanh mà thâm lại thì cây đã bị thối gốc hoặc bị nấm ở gốc. Biểu hiện này thì cây dừa rủ đã vô phương cứu chữa , cây dừa rủ sống được lúc nào thì hay lúc đó thôi. Mình vì xót xa nên cố chữa cho những cây dừa rủ đã trưởng thành chẳng những cây không khỏi mà còn chết nhanh hơn.

Vì vậy, đừng cố chữa mà tốt nhất cắt cành bị nấm đi, nếu cắt lửng lơ thì bệnh sẽ bị lây lan sang các cành khác. Một điều không kém phần quan trọng nữa là phải cách ly cây bị bệnh, tránh việc dùng tay, kéo vừa cắt cành bị bệnh xong lại cắt cành của cây khỏe là bị lây sang cây khác. Hoa Dừa rủ nhiều màu là cây có thể phát triển đến kích thước dài và xum xuê, nên tốt nhất trồng vào chậu chứa được nhiều đất để cây phát triển nhanh và đỡ công chăm sóc.

Hoa Dừa Cạn Thái Siêu Rủ, Dừa Cạn Đứng Nhiều Màu Cho Hè Thêm Rực Rỡ / 2023

Nguồn gốc xuất sứ : Ấn Độ và Sri Lanka.

Đặc điểm cây

Hình thái

Dừa cạn thuộc dạng cây bụi đứng hoặc rủ lá hình bầu dục có chiều dài khoảng 4cm và rộng khoảng 2cm có cuống, nhẵn bóng không lông mọc đối diện nhau. Ở một số nước trên thế giới chúng có kích thước lá và thân tán to hơn. Dừa cạn rủ có thể rủ sâu tới 50cm và chùm qua chậu cây.

Hoa dừa cạn có 5 cánh với đường kính khoảng 3,5cm, nhụy hoa ở giữa có màu đậm hơn hoặc khác màu cánh hoa, chúng có nhiều màu sắc trắng nhụy hồng, hồng tím nhụy đỏ, hồng nhụy trắng, phấn hồng….

Ánh sáng:

Vinca ( Dừa Cạn) là dòng cực kỳ ưa nắng. Nền nhiệt ở Việt Nam rất thích hợp để Vinca phát triển. Khi nhiệt độ xuống dưới 7-5 0 C thì cây ngừng phát triển.

Tốc độ phát triển:

Dừa cạn có tốc độ phát triển tương đối nhanh từ khi gieo hạt đến khi cây có chiều cao khoảng 20 đến 30cm và bắt đầu có hoa khoảng 2 tháng.

Mùa ra hoa:

Mùa chơi hoa dừa cạn kéo dài quanh năm nhưng mùa hoa rực rỡ nhất là hè thu. Bạn có thể chơi dừa cạn quanh năm vì hiện tại chúng là dòng cây phổ biến nên được các nhà vườn sản xuất liên tục. Duy chỉ có dừa cạn rủ thì vào mùa hè thu mới sản xuất nhiều.

Ứng dụng của cây trong trồng vườn

Với dừa cạn đứng bạn có thể trồng vườn hoặc trồng chậu, trồng một khu trong vườn hoặc trồng dọc lối đi cũng rất đẹp. Trồng chậu đặt ban công hoặc một vài vị trí mà bạn muốn cũng rất đẹp. Dừa cạn rủ nên trồng giỏ treo hoặc vị trí trên cao vì làm như vậy bạn mới thấy hết được vẻ đẹp của chúng.

Chăm sóc hoa Dừa Cạn

Tưới nước

Tưới nước cho cây vào sáng sớm là tốt nhất, buổi tối thì chỉ nên tưới nhẹ không nên tưới quá đậm vì ban đêm cây ẩm ướt rất dễ sinh nấm. Với dừa cạn khi nào bạn thấy đất dưới gốc khô lại thì tưới cho cây là hợp lý nhất.

Bón phân:

Bón phân liên tục 15 đên 20 ngày một lần bằng các loại phân vô cơ NPK hoặc đầu trâu xanh pha loãng. Hàng tháng có thể bón thêm phân hữu cơ như phân gà, phân dê, phân bò hoặc phân trùn quế cho cây.

Cắt tỉa:

Cắt tỉa khi bạn muốn hồi xuân cho cây khi cây quá già lúc này tiến hành cắt hết cành phụ nhỏ và giữ lại cành to mập khỏe. Phón thêm các loại kích mầm như atonic để cây ra mầm khỏe hơn sau khi cắt tỉa.

Sâu bệnh thường gặp

Bệnh nấm rễ hay héo rũ là bệnh phổ biến và khó chữa ở dừa cạn nhất. Thường dòng dừa cạn rủ dễ bị nhiễm nhất. Vì thế khoảng 1 tháng rưỡi nên phun phòng cho cây bằng các loại thuốc chống nấm, vì khi cây đã bị bệnh thì rất lây lan và khó chữa.

Ý nghĩa cây

Hoa dừa có ý nghĩa trường xuân nên nó rất hợp khi bạn đem tặng vào những dịp mừng thọ hay sinh nhật. Ngoài ra chúng còn có ý nghĩa thành công trong sự nghiệp và con đường học tập.

Tất Tần Tật Về Cách Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn Rủ / 2023

Khi trồng trong chậu tầm 1 tuần, để thúc hệ rễ phát triển và chủ động hơn trong việc tìm nước và dinh dưỡng khoáng, chúng ta nên hòa loãng Vitamin B1 để tưới cho cây. Đây sẽ là nguồn dưỡng chất quý giá để cây khởi đâu giai đoạn sinh trưởng, phát triển hệ thân cành và bộ lá.

Nên nhớ, dừa cạn là giống cây mùa hè, nằm trong top các loài hoa “càng nắng hoa càng đẹp” nên trong cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ, đừng quên chế độ sáng trực xạ với thời gian chiếu sáng tối thiểu 6 đến 7 tiếng mỗi ngày. Muốn vậy ta cần trồng dừa cạn rủ ở nơi thoáng đãng như hiên nhà, trên ban công đầy nắng. Với kết cấu cành lá mềm mại, buông rủ nhẹ nhàng, những giỏ treo mang tên dừa cạn rủ sẽ khiến ban công nhà bạn thêm bừng sáng.

Dừa cạn cần nước, ưa ẩm nhưng chịu hạn rất tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng tối ưu thì hãy tưới nước ngày hai lần vào những khi dịu mát. Phân bón thì bạn có khá nhiều lựa chọn: phân NPK, phân chuồng hoai mục hay phân vi sinh đều phù hợp để phát triển bộ lá của dừa cạn và cố gắng duy trì theo chu kỳ 7 đến 10 ngày một lần.

Cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ trong giai đoạn ra hoa

Về phòng trị sâu bệnh, hoa dừa cạn rủ dễ bị thối gốc khi úng nước và nhiễm nấm. Cách phòng ngừa hiệu quả là không tưới nước quá đẫm, đặt cây ở nơi thoáng đãng, giàu ánh sáng và luôn chú ý đến chế độ thoát nước của cây. Nếu chẳng may cây bị thối gốc thì ở giai đoạn sớm (khoảng 10%) có thể nhờ đến thuốc bảo vệ thực vật nhưng nếu đã thối gốc đến 30% trở lên là vô phương cứu chữa. Với bệnh nấm, cách tốt nhất là cắt bỏ cành hư hại, phát quang lá và cành quanh vị trí đó để tránh lây lan đến các cành xung quanh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Hoa Dừa Cạn Rủ Ngập Ban Công ‘Siêu’ Đơn Giản / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!