Đề Xuất 2/2023 # Kỹ Thuật Trồng Đậu Xanh # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Kỹ Thuật Trồng Đậu Xanh # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Đậu Xanh mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kỹ thuật trồng đậu xanh

Kỹ thuật trồng đậu xanh

Đậu xanh là cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 60-70 ngày. Trồng đậu xanh có ưu điểm tiết kiệm được nguồn nước tưới nên phù hợp với những vùng có nguy cơ bị hạn. Ngoài ra, trồng đậu xanh xen canh hoặc luân canh còn giúp cải tạo tăng độ phì cho đất. Đậu xanh tuy dễ trồng, song để có năng suất, chất lượng cao, nông dân áp dụng một số biện pháp kỹ thuật vào trong trồng và chăm sóc. 

1/Chọn giống 

– Giống V 87-13: Giống này có chiều cao trung bình từ 50 -60cm, phân cành tốt, khả năng tái tạo bộ lá mạnh, vì vậy, sau khi thu hoạch nếu cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cây đậu xanh sẽ cho thêm một đợt bông thứ hai với năng suất vào khoảng 50-60% đợt đầu. Giống V87-13 có hạt đóng kín khá đều, tương đối lớn, màu xanh thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng và xuất khẩu. Năng suất trung bình vào khoảng 1,2 tấn/hécta. Đậu xanh tốt có thể đạt 2 tấn/hécta. Khả năng chống chịu đối với bệnh khảm vàng do virus và bệnh đốm lá ở mức trung bình. 

– Giống HL89 E3: Đây là giống có tính thích nghi rộng thích hợp trên nhiều chân đất, hạt đóng khít, dạng hình oval, màu xanh mỡ rất đẹp. Trọng lượng 1.000 hạt khoảng 50 – 53g. Đặc điểm của 2 giống V87-13 và HL89 E3 là hạt không bị chuyển màu nếu gặp mưa trong quá trình thu hái. 

– Giống 91-15: Giống này cây cao trung bình khoảng 60 – 65cm, phơi bông nên rất thuận tiện cho công tác phòng trừ sâu hại, hạt có dạng hình trụ, màu xanh mỡ được người tiêu dùng ưa thích. Tỷ lệ hái đợt đầu vào khoảng 70 – 80%. Giống này chống chịu bệnh khảm vàng và đốm lá ở mức trung bình.

– Giống V94-208 là giống có năng suất cao, trung bình từ 1,4-1,5 tấn/hécta, có những nơi đạt 2,8 tấn/hécta. Đặc điểm nổi bật của giống V94-208 cao 75cm, thân to, lá rộng, quả nằm trên mặt lá, hạt to, hình trụ màu xanh đậm, bóng. Tuy nhiên, loại giống này có nhược điểm hạt đóng không khít trong trái, vì vậy khi gặp điều kiện dinh dưỡng không tốt các hạt sẽ không đều. Đồng thời, hạt đậu V94-208 rất dễ đổi màu khi thu hái gặp trời mưa hoặc phơi không kịp và dễ bị mọt. Khả năng chống chịu bệnh khảm vàng của giống ở mức trung bình – yếu cho nên chỉ gieo trồng trong vụ đông-xuân. 

2/ Làm đất trồng 

– Đất trồng đậu xanh yêu cầu phải làm tơi xốp nên cày bừa kỹ và làm sạch cỏ. Cây đậu xanh không chịu ngập úng, tùy địa thế mà chọn biện pháp làm đất như là đánh luống hoặc tỉa lan. Nhưng nên gieo đậu xanh theo hàng để thuận tiện cho việc chăm sóc. Ở các chân đất không bằng phẳng nên chú ý làm rãnh thoát nước.

3/ Gieo hạt 

– Hạt đậu xanh nảy mầm khỏe nếu đảm bảo được 2 yếu tố nhiệt và ẩm. Để đảm bảo đầy đủ nhiệt cho hạt nảy mầm, nhiều nông dân có tập quán gieo đón mưa. Nếu gặp năm mưa thuận thì năng suất rất cao, nhưng đa số các cơn mưa đầu vụ thất thường, nhiều vụ gieo đi gieo lại 2-3 lần rất tốn kém. Để giảm sự bấp bênh ở khâu gieo hạt, bà con cần chú ý phần dự báo thời tiết trên các phương tiện truyền thông. Đậu xanh có thể gieo sạ theo hàng, gieo hốc. Tùy theo phương thức gieo mà lượng giống thay đổi, thông thường là lượng giống sử dụng ít nhất từ 15-16 kg/hécta. 

4/ Phân bón và chăm sóc 

– Lượng phân bón thích hợp cho 1 hécta đậu xanh trên vùng đất đỏ Đông Nam bộ là 90kg urê, 300kg super lân và 90kg kali và chia làm 3 lần để bón. 

– Lần thứ nhất: Bón toàn bộ lân, 1/3 đạm, 1/3 kali. 

– Lần thứ hai: Bón thúc đợt 1 khi cây được 3 lá thật. Lượng phân bón là 1/3 urê và 1/3 kali. Do đậu xanh có số lá ít, vì vậy nên kết hợp bón thúc đợt 1 với làm cỏ lần đầu 

– Lần thứ 3 sau khi gieo 25 ngày, ta tiến hành bón thúc toàn bộ lượng phân còn lại và kết hợp với làm cỏ, vun gốc.

– Đậu xanh là cây trồng chịu hạn tốt, trồng vào mùa khô chỉ tưới 2-3 lần/tuần. Sử dụng cây tưới phun để tưới cho đậu xanh vừa tiết kiệm nước và tránh bật gốc làm ảnh hưởng đến phát triển sinh trưởng của cây. 

5/ Thu hoạch 

– Đậu xanh trồng được khoảng 45 – 50 ngày bắt đầu cho thu hoạch. Khi thu hoạch chỉ hái những quả chín chuyển màu nâu, nên thu trái vào buổi chiều, tránh thu vào buổi trưa những quả chín khô sẽ bị bung ra làm tỷ lệ hao hụt cao.

– Quả đậu xanh sau khi thu hoạch về đem phơi nắng khoảng 3-4 ngày đập tách lấy hạt làm sạch bụi, phơi tiếp 1-2 ngày và cho vào bao để bảo quản.

 Nguyệt Hạ (Báo Đồng Nai, 10/03/2011)

Phòng bệnh trên cây đậu xanh

Đậu xanh là cây ký chủ của nhiều loại sâu bệnh. Sự dinh dưỡng cố định của chúng làm cho cây suy yếu, không cho năng suất tối đa. Vì vậy, muốn có năng suất cao, vấn đề kiểm soát sâu bệnh là điều kiện tiên quyết.

Kết quả điều tra của Cục Bảo vệ thực vật trên cây trồng đã xác định 20 loài bệnh hại gây tổn thất năng suất đậu xanh.

Bệnh khảm vàng: Bệnh này gây hại trên đậu xanh tương đối toàn diện, cây đậu bệnh khảm vàng thường ít hoa, quả chín muộn, số quả trên cây, số hạt trên quả và trọng lượng hạt đều giảm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự thiệt hại tùy thuộc thời gian nhiễm bệnh. Nếu cây nhiễm bệnh trước 7 tuần tuổi năng suất giảm từ 20-70%, nhưng sau 8 tuần thì không ảnh hưởng tới năng suất.

Phòng trừ bệnh khảm vàng: Biện pháp hữu hiệu là trồng giống kháng. Đối với những giống có khả năng chống chịu tốt cũng phải được chọn lọc lại ít nhất là sau 4 vụ gieo trồng. Khi trên ruộng xuất hiện cây bệnh, cần kịp thời nhổ bỏ, dùng thuốc diệt trừ.

Bệnh đốm lá: Tác nhân do nấm Sercostora gây ra. Bệnh đốm lá hại tất cả các bộ phận trên mặt đất của cây và bệnh xuất hiện khá muộn. Xuất hiện khi cây ở giai đoạn hình thành nụ đến gần tới khi thu hoạch. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, nếu hạn chế được nấm trên lá thì sẽ giúp tăng năng suất 50-60%.

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá: Nhiều phương pháp hiện được thử nghiệm trên bệnh đốm lá được nhiều nước thực hiện cho thấy: Một số loại thuốc đã cho hiệu lực khá cao như: Dapronin, Pamistin, Alvin, Tilt… Thời gian phun thuốc phòng bệnh là 20-40 ngày sau gieo.

Dòi đục thân: Chúng gây hại ở giai đoạn cây con, cây bị hại nếu xẻ đôi thân phần gốc sẽ thấy dòi. Rải thuốc Regent 0.3 G làm 2 đợt: đợt đầu khi tiến hành gieo hạt và đợt 2 từ 5-7 ngày sau mọc. Ngoài ra cần phun thuốc diệt ruồi đẻ trứng trên đợt cây non.

Sâu khoan: Đây là loài ăn tạp, nó ăn lá, hoa và quả đậu xanh, ngài cái sâu khoan thường đẻ trong 6 ngày liền, trứng nở sau 3-4 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ. Thời gian sinh trưởng sâu non khoảng 3 tuần, trải qua 6 tuổi, ảnh hưởng thuốc sâu rất mạnh khi sâu ở độ tuổi 1-2 ngày. Khi sâu lớn, dường như kháng tất cả các loại thuốc. Sâu non ban ngày núp dưới đất và ăn vào ban đêm, vì vậy, phun thuốc vào chiều tối mới mang lại hiệu quả.

Sâu tơ: Gây hại lớn trong giai đoạn ra bông. Sâu tơ thường đục chui vào bông, phá hại nhụy làm quả không đậu được. Trừ sâu tơ rất khó khăn vì chúng nằm trong bông lại có lớp tơ bao bên ngoài làm cho thuốc khó tiếp xúc. 

Vì vậy, trong thời gian cây chuẩn bị ra bông, cần thường xuyên quan sát và phun thuốc phòng ngừa. Phương pháp phòng trừ hữu hiệu nhất hiện nay là dùng bẫy pheromon trên diện rộng./.

Kỹ sư Đoàn Hữu Nghị (Báo cà Mau,14/03/2011)

Kỹ thuật trồng đậu xanh trên ruộng lúa

Do có thời gian sinh trưởng ngắn (60-70 ngày) và cho giá trị kinh tế cao nên cây đậu xanh là loại hoa màu rất thích hợp cho vùng canh tác một vụ màu trên đất trồng lúa ở tỉnh Cà Mau. Để thành công trong việc canh tác cây đậu xanh cần chú ý những khâu kỹ thuật sau:

Chọn giống: Hiện có nhiều giống đậu xanh cho năng suất cao, chất lượng ngon, có thể kháng được nhiều loại sâu, bệnh hại nguy hiểm và có khả năng thích nghi cao. Một số giống phổ biến:

Giống V87-13: Cây có chiều cao trung bình từ 50-60 cm, phân cành tốt, khả năng tái tạo bộ lá mạnh. Vì vậy, sau khi thu hoạch đợt đầu nếu cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cây đậu xanh sẽ cho thêm một đợt bông thứ hai với năng suất vào khoảng 50-60% đợt đầu. Năng suất trung bình vào khoảng 1,2 tấn/ha, nếu canh tác tốt có thể đạt 2 tấn/ha. Khả năng chống chịu đối với bệnh khảm vàng do vi-rút và bệnh đốm lá ở mức trung bình.

Giống HL89E3: Đây là giống có tính thích nghi rộng, thích hợp trên nhiều loại đất, hạt đóng khít, dạng hạt tròn hình oval, màu xanh mỡ rất đẹp. Trọng lượng 1.000 hạt khoảng 50-53g. Đặc điểm của 2 giống là hạt không bị chuyển màu nếu gặp mưa trong quá trình thu hái.

Giống 91-15: Giống này cao cây trung bình 60-65 cm phơi bông nên rất thuận tiện cho công tác phòng trừ sâu hại. Hạt có dạng hình trụ, màu xanh mỡ, tỷ lệ hái đợt đầu vào khoảng 70-80%. Giống chống chịu bệnh khảm vàng và đốm lá ở mức trung bình.

Giống V94-208: Là giống có tiềm năng năng suất cao trung bình 1,4-1,5 tấn/ha, có những nơi giống đã đạt 2,8 tấn/ha. Đặc điểm nổi bật của V94-208 cao 75 cm, thân to, lá rộng, bông nằm trên mặt lá, hạt to, hình trụ màu xanh đậm, bóng. Hạt đóng không khít trong trái, vì vậy, khi gặp điều kiện dinh dưỡng không tốt các hạt sẽ không đều. Hạt giống V94-208 rất dễ đổi màu khi thu hái gặp trời mưa hoặc phơi không kịp. Giống rất dễ bị mọt, vì vậy cần lưu ý. Khả năng chống chịu bệnh khảm vàng của giống ở mức trung bình – yếu cho nên chỉ gieo trồng trong vụ đông xuân.

Chuẩn bị đất trồng: Cũng như nhiều cây họ đậu khác, đậu xanh cũng yêu cầu đất tơi xốp, vì vậy cần cày bừa kỹ mặt ruộng, làm sạch cỏ dại. Đậu xanh không chịu được ngập úng nên làm đất phải đánh luống và tạo rãnh thoát nước.

Gieo hạt: Hạt đậu xanh sẽ nẩy mầm khỏe, đồng đều nếu bảo đảm được 2 yếu tố nhiệt và ẩm. Nhiệt độ thích hợp là từ 30-32oC, độ ẩm khoảng 75%. Có thể áp dụng phương pháp gieo sạ theo hàng hoặc gieo hốc. Tùy theo phương thức gieo mà lượng giống thay đổi, thông thường từ 15-16kg/ha.

Bón phân, chăm sóc: Nhu cầu phân bón bổ sung cho đậu xanh là 40% đạm, 60% lân, 50% kali; tương ứng với 90 kg urê, 300 kg super lân và 90 kg kali; chia làm 3 lần bón. Lần thứ nhất: bón lót trước khi gieo hạt, bón toàn bộ lân, 1/3 đạm, 1/3 kali. Lần thứ hai: bón thúc đợt 1 khi cây được 3 lá thật; lương phân bón là 1/3 urê và 1/3 kali. Lần thứ 3: bón sau khi gieo 25 ngày, ta tiến hành bón thúc ra hoa toàn bộ lượng phân còn lại và kết hợp với làm cỏ, vun gốc.

Thu hoạch: Tiến hành thu hoạch khi trái chuyển từ màu vàng sang đen, thu hoạch đến đâu phơi khô đến đó rồi ra hạt./.

KS Đoàn Hữu Nghị – Báo Cà Mau, 17/01/2011

Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Xanh

Cây đâu Xanh có tên khoa học là Phaseolas ayreus Roxb. Nước ta trồng nhiều đậu xanh. Hạt đậu xanh dùng làm thực phẩm. Bột đậu xanh rang chín hoà với nước sôi, rất tiện lợi lại bổ dưỡng. Ngoài ra, đậu xanh còn được dùng để chữa bệnh. Hạt đậu nấu ăn chữa bệnh tiểu đường, bệnh phù thũng, giải nhiệt hạ khí. Đặc biệt hạt đậu xanh còn co tác dụng giải độc do thuốc và các chất kim loại. Trong hạt đậu xanh có chất đạm, đường, béo và các vitamin.

Do có thời gian sinh trưởng ngắn 60-70 ngày nên đậu xanh được sử dụng nhiều trong các mô hình luân canh, xen canh ở miền Nam. Hiện nay năng suất đậu xanh trung bình còn thấp, khoảng 0,5 – 0,7 tấn/ha, do các nguyên nhân sau:

1. Nhiều giống hiện trồng mặc dù năng suất khá nhưng do tính ổn định chưa cao, sức biến động khá lớn giữa các miền, các vùng.

2. Khả năng kháng sâu bệnh của các giống đang trồng rất thấp.

3. Chưa có những dự báo về thời vụ gieo trồng thích hợp cho từng vùng và chưa xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất cho từng vùng sinh thái.

Trong vòng mười năm qua các cơ quan khoa học ở phía Nam đã chọn tạo cho sản xuất một số giống đậu xanh ưu tú như sau:

1.Giống V 87-13: giống này có chiều cao trung bình từ 50-60 cm, phân cành tốt, khả năng tái tạo bộ lá mạnh, vì vậy, sau khi thu hoạch nếu cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cây đậu xanh sẽ cho thêm một đợt bông thứ hai với năng suất vào khoảng 50-60% đợt đầu. Giống V 87-13 có hạt đóng kín hạt khá đều, tương đối lớn, dạng hình trống, màu xanh thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng và xuất khẩu. Năng suất trung bình vào khoảng 1,2 tấn/ha. Đậu xanh tốt có thể đạt 2 tấn/ha. Khả năng chống chịu đối với bệnh khảm vàng do virus và bệnh đốm lá ở mức trung bình.

2. Giống HL 89 E3: đây là giống có tính thích nghi rộng thích hợp trên nhiều chân đất, hạt đóng khít, dạng hạt tròn hình oval, màu xanh mỡ rất đẹp. Trọng lượng 1.000 hạt khoảng 50-53g. Đặc điểm của 2 giống V 87-13 và HL 89 E3 là hạt không bị chuyển màu nếu gặp mưa trong quá trình thu hái.

3. Giống 91-15: Giống này cao cây trung bình 60-65cm phơi bông nên rất thuận tiện cho công tác phòng trừ sâu hại, hạt có dạng hình trụ, màu xanh mỡ thích hợp với người tiêu dùng. Tỉ lệ hái đợt đầu vào khoảng 70-80%. Giống chống chịu bệnh khảm vàng và đốm lá ở mức trung bình.

4. Giống V 94-208: là giống có tiềm năng năng suất cao trung bình 1,4-1,5 tấn/ha, có những nơi giống đã đạt 2,8 tấn/ha. Đặc điểm nổi bật của V 94-208 cao 75 cm, thân to, lá rộng, bộng nằm trên mặt lá, hạt to, hình trụ màu xanh đậm, bóng. Hạt đóng không khít trong trái, vì vậy, khi gặp điều kiện dinh dưỡng không tốt các hạt sẽ không đều. Hạt giống V 94-208 rất dễ đổi màu khi thu hái gặp trời mưa hoặc phơi không kịp. Giống rất dễ bị mọt, vì vậy cần lưu ý. Khả năng chống chịu bệnh khảm vàng của giống ở mức trung bình-yếu cho nên chỉ gieo trồng trong vụ đông xuân.

Kỹ thuật canh tác đậu xanh cần chú ý những khâu sau:

1. Làm đất: Cũng như nhiều cây họ đậu khác, đậu xanh cũng yêu cầu đất tơi xốp, vì vậy, cần cày bừa kỹ, làm cỏ, cây không chịu ngập úng, vì vậy, tùy địa thế mà chọn biện pháp làm đất như là đánh luống tỉa lan. Nhưng để tiện cho công tác làm ủ, công tác gieo theo hàng thuận tiện hơn ở các chân đất không bằng phẳng… Ở các chân đất không bằng phẳng nên chú ý vấn đề rãnh thoát nước.

2. Gieo hạt: Hạt đậu xanh sẽ nẩy mầm khỏe nếu đảm bảo được 2 yếu tố nhiệt và ẩm. Để đảm bảo đầy đủ nhiệt cho hạt nảy mầm, nhiều người dân Nam bộ có tập quán gieo đón mưa. Nếu gặp năm mưa thuận thì năng suất rất cao, nhưng đa số các cơn mưa đầu vụ rất thất thường, vì vậy, phải gieo đi gieo lại 2-3 lần rất tốn kém. Để giảm sự bấp bênh, khâu gieo hạt, bà con cần chú ý phần dự báo thời tiết trên các phương tiện truyền thông. Khi có dự báo mùa mưa bắt đầu vào giữa tháng 5 là thời vụ đảm bảo nhất. Tập quán gieo trồng đậu xanh có khác nhau như gieo sạ theo hàng, gieo hốc. Tùy theo phương thức gieo mà lượng giống thay đổi, thông thường là lượng giống sử dụng ít nhất từ 15-16 kg/ha.

Lượng phân thích hợp cho 1 ha đối với đậu xanh trên vùng đất đỏ Đông Nam bộ là 40N, 60 P 2O 5, 50 K 2 O, tương ứng với 90 kg urê, 300 kg super lân và 90 kg Kali. Phân không nên bón một lần như nhiều bà con vẫn làm mà nên chia làm 3 lần. Lần thứ nhất: bón toàn bộ lân, 1/3 đạm, 1/3 kali. Lần thứ hai, bón thúc đợt 1 khi cây được 3 lá thật. Lương phân bón là 1/3 urê và 1/3 kali. Do đậu xanh có số lá ít, vì vậy nên kết hợp bón thúc đợt 1 với làm cỏ lần đầu. Lần thứ 3 sau khi gieo 25 ngày, ta tiến hành bón thúc ra hoa toàn bộ lượng phân còn lại và kết hợp với làm cỏ, vun gốc.

Đậu xanh là cây ký chủ của nhiều loại sâu bệnh. Sự dinh dưỡng cố định của chúng làm cho cây suy yếu, không cho năng suất tối đa. Vì vậy, muốn có năng suất cao, vấn đề kiểm soát sâu bệnh là tiên quyết.

Về bệnh: Theo kết quả điều tra về bệnh của Cục BVTV trên cây trồng, đã xác định 20 loài bệnh hại, trong đó 2 bệnh gây tổn thất lớn cho năng suất đậu xanh là bệnh bạc đầu, bệnh hoa lá và đốm lá.

Bệnh khảm vàng: bệnh này gây hại trên đậu xanh tương đối toàn diện, cây đậu bệnh khảm vàng thường ít hoa, quả chín muộn, số quả trên cây, số hạt trên quả và trọng lượng hạt đều giảm. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự thiệt hại tùy thuộc thời gian nhiễm bệnh. Nếu cây nhiễm bệnh trước 7 tuần tuổi năng suất giảm từ 20-70%, nhưng sau 8 tuần thì không ảnh hưởng tới năng suất.

Phòng trừ bệnh khảm vàng: Biện pháp hữu hiệu là trồng giống kháng. Đối với những giống có khả năng chống chịu tốt cũng phải được chọn lọc lại ít nhất là sau 4 vụ gieo trồng. Khi trên ruộng xuất hiện cây bệnh, cần kịp thời nhổ bỏ, dùng thuốc diệt trừ.

Bệnh thứ hai là bệnh đốm lá do nấm Sercostora. bệnh đốm lá được gây bởi hàng nấm, hại tất cả các bộ phận trên mặt đất của cây và bệnh xuất hiện khá muộn. Xuất hiện khi cây ở giai đoạn hình thành nụ nặng gần tới khi thu hoạch. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nếu hạn chế được nấm trên lá thì sẽ làm tăng năng suất 50-60%.

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá: Nhiều phương pháp hiện được thử nghiệm trên bệnh đốm lá được nhiều nước thực hiện cho thấy: Một số loại thuốc đã cho hiệu lực khá cao như Dapronin, Pamistin, Alvin, Tilt… Thời gian phun thuốc phòng bệnh là 20 – 30 đến 40 ngày sau gieo.

Về sâu hại trên đậu xanh thường gặp là giòi đục thân: chúng gây hại ở giai đoạn cây con, cây bị hại nếu xẻ đôi thân phần gốc sẽ thấy giòi. Rải Furadan làm 2 đợt: đợt đầu khi tiến hành gieo hạt và đợt 2 từ 5-7 ngày sau mọc. Ngoài ra cần phun thuốc diệt ruồi đẻ trứng trên đợt cây non.

Thứ hai là sâu khoan: đây là loài ăn tạp, nó ăn lá hoa quả đậu xanh, ngài cái sâu khoan thường đẻ trong 6 ngày liền, trứng nở sau 3-4 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ. Thời gian sinh trưởng sâu non chừng 3 tuần, nó trải qua 6 tuổi. ảnh hưởng thuốc sâu rất mạnh khi sâu ở độ tuổi 1-2 ngày. Khi sâu lớn, dường như kháng tất cả các loại thuốc. Sâu non ban ngày núp dưới đất và ăn vào ban đêm, vì vậy, phun thuốc vào vào chiều tối mới mang lại hiệu quả.

Thứ ba là sâu tơ: Sâu này gây hại lớn trong giai đoạn ra bông. Sâu non thường đục chui vào bông, phá hại nhụy làm quả không đậu được. Trừ sâu tơ rất khó khăn vì chúng nằm trong bông lại có lớp tơ bao bên ngoài làm cho thuốc khó tiếp xúc. Vì vậy, trong thời gian cây chuẩn bị ra bông, cần thường xuyên quan sát và phun thuốc phòng ngừa. Phương pháp phòng trừ hữu hiệu nhất hiện nay là dùng bẫy pheromon trên diện rộng.

Kỹ Thuật Trồng Xen Canh Đậu Xanh Và Sắn

(Trung tâm Tin học Bộ NN&PTNT )

Đậu xanh (Viganaradata L.) là cây họ đậu được trồng lâu đời ở nước ta, là cây thực phẩm chủ yếu dùng lấy hạt được sử dụng làm thức ăn cho người và gia súc. Trong hạt đậu xanh còn chứa rất nhiều chất khoáng, vitamin, protein… Thân cây đậu xanh dùng làm phân hữu cơ góp phần cải tạo đất, tăng độ phì trong điều kiện xen canh, luân canh. Hiện nay, hạt đậu xanh tiêu thụ rất mạnh ở các nước như Đài Loan, Philippin, Ấn Độ, Thái Lan… và nhất là ở nước ta. Đối với khu vực Duyên hải Nam Trung bộ (DHNTB), diện tích cây đậu xanh hàng năm khoảng 10.000 ha.

Trong sản xuất thường sử dụng giống HL89-E3, V94-208, NTB01. Mặc dù, diện tích sản xuất cây đậu xanh ở các tỉnh DH miền Trung và Tây Nguyên không thể so sánh với cây lạc và đậu tương, tuy nhiên đậu xanh cũng là cây thực phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năng suất đậu xanh bình quân toàn vùng đạt khoảng 12 – 13 tạ/ha bằng các giống chủ lực là HL89-E3 và V94-208. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của Viện KHKT Nông nghiệp DHNTB cho thấy năng suất giống đậu xanh có triển vọng (NTB01, ĐX05, VC6148B, ĐX03, VC5734A…) trồng thâm canh trong vụ HT đều đạt 20 – 23 tạ/ha, có thời gian sinh trưởng 70 – 75 ngày. Các giống trên phù hợp cho việc trồng xen canh, luân canh phục vụ canh tác sắn bền vững và cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ nhằm tăng hiệu quả kinh tế.

Giống sắn KM94 được chọn ra từ tập đoàn giống nhập nội từ CIAT/Thái Lan trong bộ giống khảo nghiệm liên á năm 1990, được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận giống quốc gia vào năm 1996. Giống này đang được khuyến cáo ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung. Năng suất đạt được ở mô hình trình diễn tại tỉnh Gia Lai là 35 tấn/ha (cao hơn 10 -12 tấn so với một số giống sắn đang sử dụng ở địa phương), một số mô hình trồng tại Bình Định đạt 50 – 60 tấn/ha.

* Đặc điểm giống:

– Thân xanh, hơi cong, ngọn tím, không hoặc chỉ phân 1 cành thấp.

– Giống có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, nhiễm nhẹ bệnh cháy lá.

– Tiềm năng năng suất củ tươi: 30 – 50 tấn/ha.

– Hàm lượng tinh bột: 29 – 31%.

– Tỷ lệ chất khô: 39 – 42%.

– Thời gian thu hoạch: 10 – 12 tháng.

Hiện nay ngoài sản xuất còn có các giống như KM95, KM140-2, KM60, H34 … có tiềm năng năng suất cao.

Sắn là cây hàng năm, giai đoạn sinh trưởng ban đầu của cây sắn rất chậm, vì vậy để nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ đất, nên ở những vùng có điều kiện nên trồng xen cây họ đậu với cây sắn như đậu xanh, đậu đen, lạc… Trồng xen tăng thu nhập lên từ 1 – 2 lần so với trồng thuần. Hơn nữa, cây họ đậu lại có khả năng cố định đạm tự do trong không khí thành đạm dễ tiêu trong đất, có khả năng cải tạo đất rất tốt.

* Thời vụ gieo trồng:

– Vụ hè thu: Đối với vùng Tây Nguyên trồng sắn vào khoảng cuối tháng 4 và trồng xen cây đậu xanh sau đó 15 – 20 ngày (gieo trong vụ 1); đối với vùng đất đồi núi DHNTB thì trồng sắn vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 (sau những đợt mưa giông) hoặc trồng sắn trước mưa tiểu mãn và cũng trồng xen cây đậu xanh sau 15 – 20 ngày. Trong vụ HT, chỉ sau 52 ngày thì cây đậu xanh cho thu hoạch của lứa hoa đợt 1.

– Còn vụ đông xuân trên đất đồi núi vùng DHNTB chỉ nên trồng lạc xen sắn sẽ cho hiệu quả cao hơn.

* Kỹ thuật trồng xen:

Trồng 3 hàng đậu xanh xen vào giữa 2 hàng sắn, khoảng cách giữa 2 hàng sắn phải rộng từ 1,2 – 1,4 m, khoảng cách giữa 2 cây sắn gần nhau hơn (0,7 – 0,8 m), khoảng cách trồng đậu xanh 0,3 m x 0,2 m x 2 cây/hốc. Trồng đậu xanh/lạc theo đường đồng mức để hạn chế xói mòn đất.

* Thu hoạch:

Khi đậu xanh/lạc chín, thì chỉ thu hái quả/củ và để lại toàn bộ thân lá phủ vào gốc sắn để giữ ẩm và làm phân cho cây sắn.

Cách Trồng Đậu Xanh Đúng Kỹ Thuật Để Đạt Năng Suất Cao

Đặc điểm cây đậu xanh

Đậu xanh là loại cây trồng nông nghiệp phù hợp với đặc tính khí hậu Việt Nam. Nó có thể được trồng vào tất cả các mùa trong năm.

Cây đậu xanh không kén đất, nó phù hợp với hầu hết các loại thổ nhưỡng tại các vùng miền ở nước ta từ vùng đất cát cho đến đất pha sét. Tuy nhiên, để trồng đậu xanh đạt năng suất cao, bạn nên trồng ở vùng đất cát pha màu mỡ, đất phù sa xốp hoặc đất rừng mới khai phá. Ở những vùng đất chua, bạn phải dùng vôi khử chua.

Kỹ thuật trồng cây đậu xanh

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng phải được giàu dinh dưỡng hoặc cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Trước khi gieo trồng, bạn cần phải làm cỏ sạch sẽ, cày đất sâu 20cm, bừa nhuyễn đất. Sau đó, bạn bón lót cho đất cho đất có dưỡng chất nuôi cây.

Dăng dây và xẻ rãnh sâu 3cm, mỗi rãnh cách nhau 40-50cm.

Kỹ thuật chọn giống và gieo trồng

Chọn những hạt mẩy, đều nhau, hạt tròn trịa và được phơi thật khô. Trước khi gieo hạt, bạn cần loại bỏ những hạt lép, da nhăn nheo, bể vỡ. Trung bình mỗi mẫu đất gieo hết tầm 30-35kg hạt giống. Có nhiều loại giống đậu xanh:

– Giống địa phương thường có:

Đậu mỡ: Hột to, láng vỏ, láng, màu xanh đậm. Loại đậu này thường dùng hạt để làm giá.

Đậu sẽ: hạt hơi dẹp hai đầu, vỏ nhám, màu xanh nhạt. Loại này thường được xay để làm nhân bánh, nấu chè, cháo… ăn thơm ngon và bùi hơn đậu mỡ.

– Ngoài ra còn có các giống đậu xanh cải thiện có năng xuất cao như sau: đậu mốc Bà Rịa, đậu xanh Buôn Mê Thuột, đậu mỡ Sóc Trăng.

Các bước tiến hành gieo hạt:

Gieo hạt dưới đường rãnh đã chuẩn bị, mỗi hạt cách nhau 10cm. Sau khi gieo nhớ dùng một lớp đất mỏng phủ lên tầm 1cm, không phủ đất quá dày khiến hạt khó nảy mầm.

Khi cây lên được tầm 8-10cm, bạn cần tỉa bớt những cây xấu để những cây còn lại phát triển khỏe mạnh hơn.

Nếu gieo lỗ, mỗi lỗ nên 2-3 hạt, vẫn đảm bảo khoảng cách như gieo theo đường rạch. Sau 3 ngày, cây mọc lên, bạn cần tỉa bớt chừa lại mỗi lỗ 1-2 cây.

Cây đậu xanh đã được tỉa bớt cây xấu

Thời điểm gieo trồng phù hợp

Tùy vào đắc điểm đất mà bạn nên chọn thời điểm gieo trồng cây đậu xanh phù hợp:

Ở đất cao ráo, đất rừng, nơi khai phá, đất đỏ vùng Cao Nguyên, đất cát pha miền Đông và miền Trung nên gieo hạt vào đầu mùa mưa.

Trên các đồng ruộng vừa gặt lúa xong như vùng đất đen và thấp miền Đông và đất phù sa miền Tây Nam bộ bạn nên trồng vào cuối mùa mưa.

Riêng ở Trung bộ, bạn có thể gieo hạt ngay sau khi gặt mùa lúa ba trăng.

Kỹ thuật chăm sóc cây đậu xanh

Để đảm bảo trồng cây đậu xanh đạt năng suất cao, trước hết bạn cần cung cấp nước đầy đủ sau khi gieo hạt và khi cây còn nhỏ nếu trời không mưa và thoát nước chống ngập cho cây khi mưa dầm nước đọng. Dặm các lỗ nào hạt không nảy mầm, sau khi các lỗ khác cây đã mọc lên đều vài phân.

Gieo hạt được 2-3 tuần bạn cần phải làm cỏ và vun gốc cho đậu.

Bón phân cho đậu xanh

Ngoài phân chuồng, bạn nên dùng phân tro và phân hóa học. Tùy theo loại đất mà bạn gia giảm số lượng phân bón.

Một số loại phân thường dùng để bón cho đậu xanh: U-rê, Phốt phát tricalcid, Clorua,…

Sâu bệnh thường gặp ở cây đậu xanh

Cây đậu xanh thường bị sâu ăn trái và sâu đục lá. Bạn có thể dùng Dieldrin 50% bột hòa nước (tỷ lệ 1/400) xịt nửa tháng một lần khi trái bắt đầu tượng hat khi sâu xuất hiện.

Khi cây bị rầy, bạn cần xịt Malathion 50% (tỷ lệ 1/350).

Thu hoạch đậu xanh

Sau khi gieo trồng 50 -60 ngày, bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Những trái đậu xanh chin trước sẽ chuyển màu từ xanh thành đen. Bạn tiến hành thu hoạch dần. Cây đậu lúc này vấn tiếp tục ra hoa kết trái. Cứ 2-3 ngày bạn có thể hái 1 lứa cho đến khi hết trái. Thời gian thu hoạch khoảng 2-3 tuần.

Sau khi thu hoạch về, bạn nên trải đậu phơi dưới nắng, ánh nắng sẽ làm cho hạt đậu tách khỏi vỏ và bạn sẽ dễ dàng thu được hạt sạch sẽ.

Mỗi mẫu hạt đậu xanh trồng đúng kỹ thuật sẽ thu được từ 1.200-1.500kg hạt.

Hạt đậu xanh thu hoạch được

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Đậu Xanh trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!