Đề Xuất 6/2023 # Kỹ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô # Top 13 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Kỹ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các năm gần đây, chuối cây mô được nhiều người lựa chọn bởi giống chuối cấy mô trồng mang lại lợi nhuận cao bởi nhu cầu xuất khẩu lớn. Với diện tích trồng chuối mở rộng thì người dân thường đầu tư trồng loại giống chuối này bởi cho quả với chất lượng đồng đều, năng suất cao, đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Đặc điểm nổi bật của giống chuối cấy mô

Chuối thường được trồng chủ yếu ở vùng nông thôn. Hiện nay, phương pháp trồng chuối cấy mô mang tới cho người dân năng suất cao, ít chịu ảnh hưởng của sâu bệnh. Do đó, trồng giống chuối cây mô được nhiều người áp dụng.

Đặc điểm nổi bật của giống chuối cấy mô là khỏe, ít sâu bệnh, sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, trồng khoảng 13 tới 15 tháng sẽ cho thu hoạch và cho thu hoạch từ 5 – 7 năm. Cây chuối cho quả to, đều thường được xuất khẩu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối cấy mô

Chuối cấy mô là loại cây thân giả, cây thường được trồng ở nơi cao ráo, thoát nước tốt. Để cây cho năng suất cao nhất thì người dân nên trồng chuối cấy mô vào mùa xuân từ tháng 2 tới tháng 4 hoặc vào mùa thu từ tháng 8 tới tháng 10 hàng năm.

Làm đất: Nên chọn khu vực có điều kiện sinh thái phù hợp với cây chuối, nơi không có gió. Tiến hành cày và bừa 2 tới 3 lần tới độ sau tầm 0,5m rồi cày lật lại thành từng luống với chiều rộng của mặt luống là 2,5m, có rãnh rộng 0,5m, độ sâu là tầm 0,3m.

Bón phân: Lượng phân bón lót dành cho 1 cây chính là phân hữu cơ lấy từ phân chuồng hoai mục khoảng 15kgm, vôi bột từ 0,3 tới 0,5kg, phân lân Supe từ 0,3 tới 0,5kg.

Trồng cây: Cây giống chuối cây mô thường có chiều cao trung bình từ 20 tới 25cm. Người dân nên trồng cây vào lúc sáng sớm hoặc là trồng vào chiều mát. Và sau khi trồng nên tưới đủ nước cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc chuối cấy mô

Chuối là một loại cây chịu nóng kém, do đó, người dân thường xuyên tới nước cho cây để cây giữ ẩm cũng như phát triển. Thời gian đầu thì nên cách 2 ngày tưới 1 lần, còn nếu cây trưởng thành và phát triển tốt thì khoảng 1 tuần tưới 2 lần. Vào mùa mưa thì cần có biện pháp để thoát nước cao để tránh ngập ngúng cho cây, mùa gió to, bão thì người dân cần che chắn cho cây.

Bón thúc: Bón thúc cho cây là 3 – 5kg NPK tổng hợp/cây

Tỉa mầm: Giữ chồi khỏe mạnh, nằm trên cùng hàng với cây mẹ và lựa chọn các chồi đồng đều. Còn lại thì sử dụng dao để cắt dưới mặt đất hoặc cắt ngang với mặt đất. Để cây không bị lây bệnh từ những cây khác thì dụng cụ cần khử trùng bằng dung dịch formaldehit 10% trong 10 giây sau mỗi lần sử dụng.

Phòng trừ sâu và bệnh gây hại cho cây

Cây chuối cũng thường xuyên xuất hiện sâu, bệnh như

Sâu đục thân:Sâu non sống ở trong thân giả, từ chỗ đục tiết ra chất nhày vàng đục, nếu nặng thì thân giả sẽ thối, lá chuyển sang màu vàng. Do đó, nên sử dụng thuốc Basudin 5G hay 10G rắc vào nỗi của cây chuối vào tháng 3 và đầu tháng 4.

Sâu gặm vỏ quả: Vỏ quả có vết sần sùi, đôi khi liên kết với nhau tạo thành từng đám khiến quả xấu mã. Do đó, người dân nên thường xuyên vệ sinh đồng ruộng và phun thuốc Trebon hay Antafó vào lúc sáng hoặc chiều.

Công dụng của chuối cấy mô

Chuối là loại cây mà người dân có thể tân dụng cả gốc, thân, hoa, quả, lá. Quả chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khẻo con người, thân chuốiđể làm thức ăn cho lợn, trâu bò … Do đó, trồng chuối mang tới giá trị kinh tế cao giúp bà con làm giàu từ nông nghiệp.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Chuối Nuôi Cấy Mô

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ GIỐNG CHUỐI CẤY MÔ

        Giống chuối cấy mô sản xuất tại Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao có nguồn gốc từ giống chuối mốc (chuối sứ) địa phương xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Giống chuối cấy mô cho năng suất cao, phẩm chất thơm ngon, có độ đồng đều cao, sạch bệnh và sức sinh trưởng mạnh. Thời gian từ trồng đến lúc thu hoạch khoảng từ 12-14 tháng, sau trồng 8-10 tháng cây ra bắp (hoa chuối), từ lúc bắp chuối trổ đến thu hoạch khoảng 3,5-4 tháng. Buồng chuối trung bình có từ 8-10 nải, trái to, khoảng 30 kg/buồng, vỏ chuối có màu trắng xanh khi chín có màu vàng tươi rất được ưa chuộng ở các tỉnh Bắc Miền Trung.

        Nhiệt độ thích hợp trồng chuối cấy mô từ 25 – 35oC, lượng mưa trung bình hàng năm 1200 – 2000mm, ẩm độ không khí 50 – 90%. Chuối cấy mô trồng được trên nhiều loại đất khác nhau cả vùng gò đồi, nhưng thích hợp nhất là đất giàu mùn, thoát nước tốt, có tầng canh tác dày ít nhất 80cm trở lên, độ pH thích hợp 5– 7 và độ cao vùng trồng chuối không quá 600m so với mặt nước biển.

II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI CẤY MÔ

1. Chuẩn bị đất trồng

        Đất được cày bừa kỹ, bằng phẳng, sạch cỏ dại, nơi có mạch nước ngầm thấp cần phải lên líp trước khi trồng. Đào hố có kích thước 45 x 45 x 45 cm, trộn đều với lớp đất mặt 5-10 kg phân hữu cơ hoai mục + 400g Super lân + 100g NPK 20-20-15 (hoặc 16-16-8) + 300g vôi + 20-30g Padan 4GR/hố và lấp đầy miệng hố, thực hiện trước khi trồng tối thiểu 20 ngày. Chú ý vườn đồi núi nên đào hố theo đường đồng mức để tránh xói mòn đất.

2. Giống

        Chọn cây chuối cấy mô có thân mập mạp, chiều cao cây từ 20cm trở lên tính từ mặt túi bầu và cây có ít nhất 5 lá xanh, sạch sâu bệnh.

3. Thời vụ trồng, mật độ, khoảng cách và cách trồng

        Cây chuối cấy mô có thể trồng được quanh năm nơi chủ động được nguồn nước tưới, tuy nhiên để đạt tỉ lệ sống cao và thu hoạch vào dịp tết Nguyên Đán thường trồng vào những tháng mùa mưa, ở Khánh Hòa thường trồng vào tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.

        Tùy vào điều kiện đất đai tốt xấu và mức độ thâm canh có thể trồng với mật độ 2500, 2000 và 1700 cây/ha, tương ứng với khoảng cách 2 x 2m , 2 x 2,5m và 3 x 2m.

        Đào một lổ giữa hố trồng, tháo bỏ túi bầu đặt cây vào hố và ém chặt đất lại sao cho mặt bầu cây chuối hơi thấp hơn mặt hố trồng từ 3-5cm. Nếu có điều kiện dùng rơm rạ đã xữ lý tủ gốc để tránh dí dẽ và hạn chế cỏ dại.

4. Kỹ thuật chăm sóc

4.1. Tưới nước

        – Sau trồng tưới nước ngay giúp bộ rễ tiếp xúc tốt với lớp đất trong hố trồng, cách 1-2 ngày khi thấy khô mặt hố tiến hành tưới, khi cây bén rễ các lần tưới cách xa dần 7 – 10 ngày tưới/lần.

        – Khi cây lớn tùy điều kiện thời tiết, định kỳ tưới 20-30 ngày/lần bằng cách tưới ngập theo rãnh hàng chuối, tưới vào những đợt bón phân thúc. Mùa mưa nên kịp thời thoát nước tránh ngập úng.

        – Nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nguồn nước tưới, hạn chế cỏ dại và giảm công chăm sóc.

4.2. Bón phân

        Sau trồng 7-10 ngày dùng phân Humic pha loãng nồng độ 1% tưới vào gốc, liều lượng từ 2-4 lít/gốc, định kỳ tưới phân 10 ngày/lần.

        Sau đó bón thúc: 300 – 400g phân Urê và 400 – 500g phân Kaliclorua (KCl)/hố, chia làm 3 lần bón:

        – Lần 1: Sau trồng 1,5 tháng (lúc cây đạt chiều cao từ 50-70cm) bón 30% Urê và 30% KCl.

        – Lần 2: Sau trồng 4,5 tháng (thời điểm cây bắt đầu đẻ nhánh) bón 40% Urê và 40% KCl.

        – Lần 3: Sau trồng 7,5 tháng (trước khi chuối trổ buồng) bón lượng phân còn lại 30% Urê và 30% KCl.

        Có thể dùng phân NPK 20-20-15 (16-16-8), lượng bón 1000g/hố và chia 3 lần bón như trên.

        Cách bón: Rải phân xung quanh gốc kết hợp xới xáo trộn đều phân với đất và vun gốc.

4.3. Làm cỏ, xới xáo, vun gốc

        – Khi chuối còn nhỏ chưa giao tán thường xuyên làm cỏ, vệ sinh vườn sạch sẽ, xới xáo vườn chuối. Hạn chế dùng thuốc diệt cỏ, chỉ sử dụng từ 1-2 lần/vụ.

        – Sau mỗi lần bón phân nên vun gốc cho chuối để hạn chế chuối đẻ nhánh và phòng đổ ngã về sau.

4.4. Tỉa chồi, bẻ bắp, chống đỡ buồng chuối

          – Sau trồng khoảng 4,5 tháng chuối bắt đầu đẻ nhánh (nhảy cây con), định kỳ tỉa chồi. Dùng dao cắt sát mặt chuối chỉ giữ lại khoảng 2 cây chuối con mập, khỏe, có tuổi cây cách nhau 4 tháng và cách gốc 20cm để tập trung dinh dưỡng nuôi cây mẹ, nên tiến hành vào những hôm trời nắng ráo để tránh nhiễm bệnh qua vết cắt.

          – Sau khi bắp chuối trổ xuất hiện 1-2 nải trung tính, tiến hành bẻ bắp.

          – Dùng cây chống buồng chuối để tránh đổ ngã.

          – Thường xuyên thăm vườn cắt bỏ lá úa vàng, sâu bệnh.

          – Sau khi thu hoạch buồng chuối đốn bỏ cây mẹ, đào bỏ cả củ và dọn sạch tàn dư ra khỏi vườn.

4.5. Phòng trừ sâu bệnh

Thường xuyên kiểm tra vườn chuối, phát hiện sớm sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Các đối tượng sâu bệnh gây hại chủ yếu trên cây chuối gồm:

4.5.1. Sâu đục gốc chuối (Cosmopolites sordidus)

– Sâu gây hại làm cho cây chuối còi cọc, héo rũ, trái nhỏ và cây chuối dễ bị đổ ngã trong thời gian mang buồng. Thời tiết nóng ẩm sâu gây hại mạnh.

– Phòng trừ: Vệ sinh vườn sạch sẽ, thông thoáng, thường xuyên tỉa chồi, thu gom các lá già sâu bệnh, khô, thối, cây bị bệnh ra khỏi vườn. Rắc xung quanh gốc thuốc Padan 4GR, Gà nòi 4GR, Patox 4GR để tiêu diệt ấu trùng theo chỉ dẫn trên bao bì.  

4.5.2. Rầy cánh trắng

– Rầy tập trung chích hút phần mặt dưới lá ở các lá già, phần gần gốc thân làm cho cuống lá ngắn, chất bài tiết của rầy phát sinh nấm bồ hóng làm cây phát triển còi cọc, yếu.

– Phòng trừ: Vệ sinh vườn thông thoáng, cắt bỏ bẹ lá bị bệnh đưa ra khỏi vườn tiêu hủy. Sử dụng thiện địch như bọ rùa, dòi ăn thịt, kiến, nhện, ong ký sinh… Có thể dùng Congphai 10EC, Amico 10EC, Actara 25WG, Secsaigon 50E phun theo liều lượng chỉ dẫn trên bao bì.

4.5.3. Rệp sáp (Pseudoccoccus sp)

 - Rệp sáp xuất hiện và gây hại mạnh vào khoảng 2 tháng sau khi trổ buồng, chúng bám vào các kẻ giữa các trái chuối trên nải để chích hút, làm trái chậm lớn, nấm bồ hóng phát triển làm trái chuối bị đen làm giảm phẩm chất trái chuối.

          – Phòng trừ: Bao buồng chuối, bảo tồn thiên địch như: Ong ký sinh và bọ rùa … để hạn chế rệp sáp. Có thể dùng dầu khoáng DS 98.8 EC, Admire 050 EC, Dimenat 20 EC, Bihopper 270EC … với liều lượng chỉ dẫn trên bao bì.

4.5.4. Bệnh thán thư

         - Bệnh do nấm Colletotrichum sp gây ra làm lá cháy khô, tàu lá bị gảy và teo lại, bệnh cũng gây hại trên trái làm giảm phẩm chất và năng suất thu hoạch. Bệnh gây hại mạnh lúc thời tiết nóng ẩm, có mưa và ẩm độ cao.

        -  Phòng trừ: Tạo thông thoáng cho vườn, gôm cỏ dại và các tàu lá sâu bệnh

đem đi tiêu hủy. Dừng tưới  nước và bón phân, nếu bệnh nặng dùng thuốc đặc trị Amistar 250 SC(Azoxystrobin), Amistar Top 325SC, Dithane M45 80WP, Antracol 70WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

4.5.5. Bệnh héo rũ Panama

        – Bệnh héo rũ do nấm Fusarium oxysporum f.sp.cubense gây ra, đây là bệnh rất nguy hiểm, thường thể hiện triệu chứng bệnh ra ngoài khi cây chuối ở giai đoạn sắp trổ hoặc đang mang buồng, làm thiệt hại lớn cho người trồng chuối. Chuối bị bệnh Panama lá thường vàng từ lá già lên các lá non và vết bệnh phát triển từ bìa lá lan vào giữa gân lá. Các lá già héo, cuống và phiến lá gảy cúp xuống nhưng vẫn còn neo trên cây, các lá đọt còn xanh và mọc thẳng và sau đó có màu xanh nhạt hơi vàng, nhăn nheo, cuối cùng khô héo. Cây bị bệnh chết nhưng thân không ngã đổ, các bẹ ngoài bị nứt dọc, các chồi con vẫn phát triển xung quanh nhưng sau đó cũng bị héo rụi. Cắt ngang thân giả sẽ thấy các bó mạch có màu nâu vàng, cắt ngang thân thật (củ chuối) các mạch có màu đỏ nâu và bốc mùi hôi. Nấm bệnh lưu tồn trong đất và các cây bệnh. Nấm có thể sống hoại sinh trong củ chuối và các bộ phận khác một thời gian dài, lây lan chủ yếu theo cây chuối con và đất có mang mầm bệnh. Nấm bệnh xâm nhập chủ yếu qua chóp rễ hoặc qua vết thương phần rễ.

            – Phòng trừ: Thường xuyên kiểm tra vườn đào bỏ những cây bệnh đem ra khỏi vườn tiêu hủy, rắc vôi vào hố cây bệnh và tưới COC 85, Mancozep 80WP vào gốc, mùa mưa phun phòng Tilt super 300SC, Anvil 5SC… định kỳ 2-4 tuần/lần. Không dùng chuối con ở các vườn chuối bị bệnh làm giống. Nếu vườn bị bệnh nặng nên ngưng canh tác, cho ngập nước từ 2-3 tháng để diệt mầm bệnh.

5. Thu hoạch

5.1. Thu hoạch

– Sau khi chuối trổ buồng từ 115 – 120 ngày là có thể thu hoạch. Độ chín khi thu hoạch đạt 85 – 90%, vỏ chuối có màu xanh thẫm, trái chuối tròn đầy, không còn thấy gờ cạnh, thịt chuối có màu trắng ngà đến vàng ngà.

– Khi thu hoạch và vận chuyển cần nhẹ nhàng tránh gây dập, trầy xước, nứt trái, dùng bao gai, rơm rạ, lá chuối khô, giấy… vật liệu mềm để bao bọc buồng chuối và vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ.

5.2. Bảo quản

          Sau khi thu hoạch, chuối được để nơi thoáng mát khoảng 24 giờ cho ráo nhựa mới tiến hành sơ chế. Có thể tách chuối ra từng nải hoặc từng chùm nhỏ 3-5 trái theo yêu cầu tiêu thụ, đựng trong túi nylon có chừa lỗ thoát khí và cho vào thùng carton hoặc sọt nhựa chuyên dùng. Trọng lượng chỉ khoảng 15 – 25 kg/thùng (sọt). Có thể bảo quản chuối nguyên cả buồng bọc trong túi PE. Buồng chuối có thể xếp dựng đứng trên giá hoặc treo trên những chiếc móc chuyên dùng.

                                                                                                                                                                                      thangcnc@gmail.com

Vài Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô

Chuối cấy mô là gì?

Các giống chuối cấy mô

Chuối là loại cây trồng rất được ưa chuộng. Nông dân thường trồng chuối từ cây con nảy chồi từ cây mẹ nên thời gian thu hoạch rải rác, hiệu quả kinh tế không cao. Bên cạnh đó, sử dụng giống chuối theo phương pháp truyền thông sẽ khó đem đến hiệu quả, năng suất cao.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học cây giống Hoa Việt đã nhân giống chuối cấy mô nhiều giống như: chuối xiêm, chuối tiêu, chuối sứ, chuối già, chuối hồng chuối đỏ cấy mô,…bằng phương pháp cấy mô rất thành công và có phương pháp chuối cây mô đạt hiệu quả kinh tế, năng suất cao.

Ưu điểm trồng chuối cấy mô

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, cây chuối đã được trồng ở nhiều vùng nông thôn, nhưng chưa được trồng tập trung theo quy hoạch mà trồng tự phát dưới dạng phân tán trong vườn nhà, rẫy hoặc dọc các vùng đồi, triền núi. Những năm gần đây, diện tích trồng chuối được mở rộng (baomoi.com)

Diện tích trồng chuối cấy mô ngày càng lan rộng không chỉ bởi nhu cầu xuất khẩu lớn, lợi nhuận cao mà còn bởi các ưu điểm như kỹ thuật trồng không quá phức tạp, cây giống cấy mô được đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn để thích nghi và phát triển tốt nhất trong nhiều điều kiện khí hậu, đất đai (sức tăng trưởng tốt, tăng khả năng chống chịu, khả năng kháng sâu bệnh tốt, …) mà cho năng suất cao gấp 3 lần phương pháp nhân giống truyền thống.

Tham khảo bài viết : Siêu lợi nhuận từ giống chuối nuôi cấy mô

Lưu ý trong kỹ thuật trồng chuối cấy mô

Lưu ý chuẩn bị đất trồng chuối cấy mô

Yếu tố đầu tiên cần chú trọng với kỹ thuật trồng chuối cấy mô chính là chọn đất trồng không có gió mạnh với rất nhiều loại đất phù hợp. Cụ thể như, cây chuối nuôi cấy phù hợp nhất với đất phù sa có tầng đất mặt dày, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt và thoát nước tốt.

Chuối cấy mô thích nghi tốt ở các loại đất phù sa ven sông, suối, đất rừng mới khai phá, thịt nhẹ, cát pha, độ pH từ 5-7. Chuối cấy mô áp dụng mật độ thâm canh 2500 cây/ha (không tính diện tích ao mương), trồng kiểu nanh sấu 3200 cây/ha.

Đất trồng cần được canh tác từ 50cm trở lên, kết hợp sử dọn sạch cỏ, cày với tạo độ tươi xốp và thoát nước tốt cho đất. Bạn nên đào hố với kích thước 40 x 40 x 40cm.

Lưu ý mật độ trồng, cách trồng chuối cấy mô

Khoảng cách thông thường giữa các cây trồng là 2 x 2m tùy thuộc vào địa hình, loại đất trồng và chế độ trồng chuối cấy mô. Trong kỹ thuật này, nhà vườn cần lưu ý giữ lại cây trồng con và giữ khoảng cách với hàng chuối lớn hơn.

Cách trồng chuối cấy mô cần chú ý chọn thời gian vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trời nắng gắt bởi cây chuối là cây ưa ánh sáng mạnh, thường sống ở những nơi có nhiệt độ cao (20 – 350C) và nơi đất tơi xốp, nhiều mùn, nơi không bị ngập úng và dễ tưới tiêu nước.. Kỹ thuật này sử dụng cây chuối già cấy mô có chiều cao từ 30 – 40cm, được ươm trong bầu PE với đường kính thân 2cm đạt từ 6 – 8 lá.

Lưu ý kỹ thuật bón phân với chuối cấy mô

Bón phân theo công thức sau: 310 kg Urea + 105 kg super lân long thành + 310 kg Kali + 2 tấn phân hữu cơ/ha/năm (phân hữu cơ có hàm lượng chất hữu cơ trên 20%).

Bón lót: Bón 5kg phân chuồng + 0,3kg super lân hoặc 0,3kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Tiến hành bón phân trước khi trồng từ 15 – 30 ngày.

Bón thúc: 0,3 – 0,4kg Ure và 0,4 – 0,5kg Kali /cây/vụ vào các thời điểm cây chuối 1,5 tháng – 4,5 tháng – 7,5 tháng.

Lưu ý kỹ thuật chăm sóc trong quá trình trồng chuối cấy mô

Tỉa chồi – để chồi: tỉa chồi khoảng 1 tháng/lần, dùng dao cắt ngang thân sát mặt đất và hủy đỉnh sinh trưởng. Tỉa chồi vào lúc trời nắng ráo, tránh tình trạng đọng nước xung quanh làm chồi con bị thối lây sang cây mẹ. Sau khi trồng 5 tháng, tiến hành để chồi, chừa lại cây con mập, khoẻ, mọc cách xa cây mẹ hơn 20cm, mỗi bụi 3 cây, cách nhau khoảng 4 tháng. Nhà vườn cần chú ý tiến hành vệ sinh, định chồi thường xuyên bằng các biện pháp cơ học hay sử dụng hóa chất.

Bẻ bắp và chống buồng: Sau khi xuất hiện 1-2 nải trung tính, tiến hành bẻ bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa. Nên dùng cây chống buồng tránh đỗ ngã.

Quản lý sâu bệnh: Cây chuối thường bị một số loại sâu ăn lá phá hoại như: bù lạch, bọ nét, châu chấu, nhiều loại bọ cánh cứng gặm vỏ, tuyến trùng phá hoại rễ, rệp hút nhựa và quả non. Xử lý đất bằng vôi bột, phun thuốc trừ sâu bệnh, bao bường để tránh hiện tượng rám quả. Khi phát hiện cây bệnh nên đào bỏ các gốc bệnh và rãi vôi khử đất, nên áp dụng ngừng canh tác và cho ngập nước 2 -3 tháng diệt mầm bệnh nếu vườn chuyên canh chuối bị bệnh. Ngoài ra, nhà vườn có thể xử lý bằng kỹ thuật phun thuốc ở các vườn chuối con bằng các loại thuốc chuyên dụng.

Trồng chuối cấy mô bao lâu thì thu hoạch?

Giống chuối cấy mô cho năng suất cao nhưng nông dân địa phương khó mua giống. Mỗi lần cần cây trồng, họ phải lên Sài Gòn hoặc Đà Lạt để tìm mua. Biết nhu cầu lớn nên tôi quyết định về quê nhân giống chuối cấy mô” thạc sĩ sinh học Nguyễn Đức Quang ở Đồng Nai cho biết (news.zing.vn)

Chuối cấy mô có thời gian ra hoa đến thu hoạch từ 2,5 tháng đến 3 tháng với trung bình 8 – 10 nải chuối/buồng, khối lượng khoảng 25 – 30kg/ buồng. Năng suất trung bình trồng chuối cấy mô từ 40 – 60 tấn/ ha/ vụ.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ chuối ngày càng phát triển hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng cho nông dân khắp tỉnh thành đất nước, trong đó nổi tiếng nhất là khu vực trồng chuối cấy mô Đồng Nai.

Kỹ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô Cho Hiệu Quả “Cao Nhất”

Hiện tại, chuối được đánh giá là một trong những mặt hàng nông sản chiếm lượng tiêu thụ trong nước cũng như sức hút xuất khẩu rất lớn. Cùng với sự cải tiến không ngừng của khoa học kỹ thuật, nhiều kỹ thuật trồng chuối cấy mô đã được áp dụng vào trồng trọt.

Mô hình trồng chuối cấy mô mở ra một hướng canh tác theo đúng xu hướng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nền kinh tế hiện đại. Tuy nhiên, không phải nhà vườn, trang trại nào cũng thành công trong quá trình trồng trọt theo phương pháp này.

Bởi kỹ thuật trồng chuối nuôi cấy mô có những chú ý đặc biệt quan trọng mà không phải ai cũng nắm rõ và thực hiện theo đúng quy chuẩn.

Đặc điểm sinh thái chuối cấy mô

Chuối cấy mô thích nghi rộng tại những loại đất phù sa ven sông, suối, đất rừng mới được khai phá, cát pha, thịt nhẹ, có độ pH nằm trong khoảng từ 5 đến 7. Nếu đất trồng chuối quá chua hoặc kiềm thì khi thu hoạch chuối sẽ không không ngọt, không thơm.

Đây là giống cây ưa ánh sáng mạnh, thường sống tại những nơi có nhiệt độ cao (từ 20 đến 350C) và những nơi có đất tơi xốp, chứa nhiều mùn, nơi không bị ngập úng và dễ dàng cho việc tưới tiêu nước.

Kỹ thuật trồng chuối cấy mô

Trong kỹ thuật trồng chuối cấy mô Fao chia nhỏ thành 3 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải nắm được cách trồng, kỹ thuật trồng chuối.

1, Thời vụ trồng chối cây mô

Có thể trồng chuối quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất để thực hiện kỹ thuật trồng chuối cấy mô là khi đất có đủ độ ẩm hoặc vào đầu mùa mưa.

Cây phát triển tốt cho tỉ lệ sống cao hoặc xác định được thời điểm cây trổ buồng, thu hoạch mà lựa chọn thời gian trồng chuối cho phù hợp với điều kiện, chủ động được trong việc nước tưới.

2, Phương thức và mật độ trồng

Cây chuối được trồng theo từng hàng, khoảng cách giữa hàng với hàng là 2,0 đến 2,5m. Khoảng cách giữa cây với cây là 2m tương ứng với 2000 đến 2500 cây/ha.

3, Làm đất, bón lót và trồng cây

Thực hiện đào hố theo kích thước 50x50x50 cm.

a, Bón lót

Bạn cần chuẩn bị trước 5kg phân chuồng hoai + 0,3kg supe lân hay 0,3kg phân NPK cho mỗi hố, sử dụng cuốc trộn đều phân với đất, lấp đất cho gần đầy hố. Thực hiện viễ bón phân trước khi trồng chuối từ 15 tới 30 ngày.

b, Trồng cây

Khi có khí hậu thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ độ ẩm thì bạn bắt tay vào thực hiện kỹ thuật trồng chuối cấy mô.

Sử dụng dao sắc để rạch bỏ túi bầu (tránh làm rách vỡ bầu), nhẹ nhàng đặt cây chuối giống vào giữa hố, lấp đất tới qua cổ rễ và nén chặt lại.

Kỹ thuật chăm sóc chuối cấy mô

1, Tưới nước

Chuối là cây có khả năng chịu nóng kém nên cần lượng nước rất lớn vì vậy phải thường xuyên tưới nước cho cây giữ ẩm, giúp cây sinh trưởng đều đặn, bình thường.

Ở thời kỳ cây chuối vẫn còn bé, tưới theo định kì 2 ngày/lần, cây chuối đã trưởng thành tưới 2 lần/tuần. Khi mùa mưa đến, cần thoát nước cho vườn chuối để tránh gặp phải tình trạng ngập úng.

Bón lượng phân từ 0,3 đến 0,4kg ure và 0,4 đến 0,5 Kali clorua/cây/vụ

Lần1: Sau khi trồng chuối (SKT) 1,5 tháng bón 30% lượng đạm cùng với 30% lượngKali

Lần 2: Khoảng 4,5 tháng SKT bón 40% lượng đạm cùng 40% lượng Kali

Lần 3: Khoảng 7,5 tháng SKT bón 30% lượng đạm cùng 30% lượng Kali

3, Tỉa chồi và để chồi

Bạn cần phải thường xuyên tỉa chồi với tần suát 1 tháng/lần, sử dụng dao cắt ngang thân sát mặt đất để tăng khả năng phát triển cho cây chuối.

Nên thực hiện việc tỉa vào lúc trời nắng ráo, tránh để nước bị đọng xung quanh khiến cho chồi con bị thối rồi lây sang cây mẹ. Việc để chồi được tiến hành ện sau khi trồng chuối 5 tháng, để lại cây con mập, khỏe mọc cách xa cây mẹ lớn hơn 20cm, sao cho mỗi bụi có 3 cây chuối, cách nhau tầm 4 tháng.

4, Bẻ bắp và chống buồng

Sau khi hình thành 1 đến 2 nải trung tính trên cây chuối, đây là lúc bạn bắt tay vào bẻ bắp, nên tiến hành vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa. Nên dùng cây chống buồng để tránh đỗ ngã.

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng chuối cấy mô thì việc cây gặp phải những vấn đề về sâu bệnh hại, khi thấy cây chuối có dấu hiện bị nhiễm những bệnh này bạn cần phải nhanh chóng tiêu diệt chúng để không ảnh hưởng xấu đến cây cũng như bệnh lây lan diện rộng hơn.

Sùng đục củ: Cây chuối có dấu hiện mọc yếu, lá rụng nhiều. Bạn cần phải thường xuyên vệ sinh vườn chuối, sử dụng Basudin rải đều trên cổ gốc chuối để tiêu diệt sùng.

Bù lạch: thành trùng rất nhỏ, có màu nâu hoặc đen thường tập trung tại những lá bắc để chích hút những trái non, gây ra trái chuối có những chấm màu nâu đen (ghẻ), làm mất vẻ đẹp của chuối, rất khó để xuất khẩu.

Cách điều trị, phòng ngừa: phun thuốc Decis hoặc Sherpa 25 EC ở thời kì mới trổ và trái vẫn còn nhỏ.

Thu hoạch chuối cấy mô

Từ thời gian trồng chuối cấy mô cho tới thời gian trổ khoảng 6 đến 10 tháng và từ trổ cho tới thu hoạch khoảng 2 đến 3 tháng tùy thuộc vào từng giống.

Thông thường độ chín của quả được xác định thông qua màu sắc của vỏ, độ no đầy và những góc cạnh của trái. Lúc thu buồng, bạn cần thực hiện nhẹ nhàng tránh làm cho trái bị trầy xước.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!