Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Hẹ # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Hẹ # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Hẹ mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Đất trồng hẹ

Chọn đất có nhiều mùn, tơi xốp và dễ thoát nước.

2. Trồng hẹ bằng củ

– Cày bừa, để ải, đập nhỏ, lên luống cao 20-30cm, rộng 1,2-1,4m.

Củ hẹ

– Trên 1 ha: bón 15-20 tấn phân chuồng hoai, 3-5kg phân lân, có thể bón trộn vào đất trước khi lên luống hoặc bón thẳng vào rãnh, rãnh này cách rãnh kia 20-25cm. Lấp đất rồi trồng từng tép hẹ lên rãnh, mỗi tép cách nhau 7-10cm, lấy tay ấn mạnh đất cho chặt, sau đó phủ luống bằng rơm rạ mục, tưới nước đủ ẩm. phủ một lớp cành cây, lưới để gà không bươi rơm rạ làm hư hẹ.

3. Trồng hẹ bằng hạt

– Đất cũng được lên luống giống như trồng bằng củ. Bón phân, làm luống cho bằng, đất cần mịn.

– Ngâm hạt vào nước ấm 35-370C trong nửa ngày, sau đó trộn với tro bếp, vò chơ tơi rồi gieo.

Hạt cây hẹ

– Có thể gieo vãi như làm mạ, cũng có thể gieo vào rãnh như trường hợp trồng bằng củ, gieo xong khỏa một lớp đất bột cho kín. Tưới nước đủ ẩm.

– Sau khi hẹ mọc 7-10 ngày cần hòa 300-500g phân ure để tưới cho 100m2 đất, đến khi hẹ được 10-15cm nhổ cả đất, cấy ra luống khác.

– Hẹ dễ sống, dễ nảy mầm nên khi trồng bằng hạt, hẹ vẫn mọc tốt và vẫn có thể được tỉa trồng ra luống khác như hẹ trồng bằng củ.

– Hẹ rất cần lân, kali (có thể thay thế bằng tro bếp). Bánh dầu ngâm tưới cho hẹ rất tốt. Cứ 7-10 ngày lại hòa phân tưới cho hẹ 1 lần.

4. Hướng dẫn chăm sóc cây hẹ

Do có phủ luống, đất được phơi ải và hẹ được trồng hoặc gieo dày nên hẹ rất có khả năng cạnh tranh với cỏ dại. Vì vậy, việc làm cỏ cho hẹ không tốn công lắm.

Ruộng trồng hẹ

Mỗi lần tưới phân cho hẹ kết hợp nhổ bỏ các cây cỏ mọc xen giữa hoặc xung quanh luống. thường gặp các loại cỏ chát, cỏ gấu và các loại cỏ lá rộng nên cần nhổ tận gốc, phơi khô hoặc đào hố lấp xuống đất. Công việc chăm sóc chính là bón phân, xới đất cho tơi, nhổ tỉa chỗ hẹ dày, trồng dặm chỗ mất cây. Hẹ thường ít bị các loại sâu bệnh phá hoại như những cây trồng khác. Vì vậy, công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên hẹ cũng đơn giản. Trước mỗi lần tưới phân, chỉ cần bón một ít tro bếp quanh gốc hẹ, sau đó hòa phân tưới chỗ gần gốc, dùng cào nhỏ xới giữa hai hàng hẹ, vun nhẹ vào gốc làm cho đất tơi xốp, giúp hẹ phát triển nhanh.

Trong trường hợp trồng hẹ để dùng trong nhà, có thể lấy một vài chậu sành to, cho đất nhiều mùn vào đầy chậu rồi trồng. Khi hẹ mọc tốt, cũng chăm sóc như hẹ trồng ở vườn, tuy nhiên thời gian tưới phân cần nhiều hơn vì đất trong chậu ít.

5. Thu hoạch

Hẹ có thể trồng được quanh năm trong vườn, chậu, thùng gỗ hoặc nhựa.

Thu hoạch hẹ

Hẹ được trồng vào tháng 10-11 để kịp thu hoạch bán vào dịp Tết. Do khả năng tái sinh của hẹ cao nên nếu cần dùng lá thì có thể cắt hẹ, chừa lại 2-3cm trên mặt đất, đến chiều tưới nước đủ ẩm, hôm sau hẹ lại mọc lá non lên, lúc đó hãy tưới phân để hẹ mọc nhanh. Nếu cần, nhổ tỉa chỗ cây dày, bó thành bó nhỏ đem bán.

6. Để giống hẹ bằng củ

Luống hẹ được nhổ tỉa cây để ăn hoặc bán, chừa lại cây khỏe mọc đều theo khoảng cách cây cách cây 12-15cm, sau đó bón thêm lân, tro bếp, bánh dầu; vun nhẹ gốc, tưới nước, chăm sóc để hẹ có củ to, mập. nếu đã chuẩn bị đất thì có thể nhổ cây, vặt bớt lá đem trồng như đã nói ở trên. Cũng có thể chờ hẹ có củ chắc, lá tàn bớt, nhổ cả cây buộc túm, treo trên dây, phơi trong bóng râm, sau phơi ngoài nắng, rồi đem bảo quản để trồng vụ sau. Cần kiểm tra củ thường xuyên vì hẹ có thể bị thối củ trong quá trình bảo quản. Trường hợp phát hiện có thối củ, cần loại bỏ ngay, đồng thời đem hẹ phơi ngoài nắng 5-6 giờ rồi đem vào bảo quản, chú ý không để thành đống to vì nhiệt độ cao dễ làm thối hẹ.

7. Để giống hẹ bằng hạt

Tương tự, chừa cây hẹ tốt lạ, chăm sóc cho đến khi hẹ ra hoa, kết quả thì thu quả về, chà lấy hạt (chỉ chà nhẹ để bỏ bớt vỏ ngoài) rồi phơi khô ở nhiệt độ 35-400C, để nguội sau đó cho vào chai lọ, đậy kín để gieo vụ sau. Trong thực tế, nu cầu trồng hẹ chỉ áp dụng trên diện tích nhỏ trong khi từ khi trồng đến lúc thu hoạch hạt mất nhiều thời gian nên phương pháp trồng bằng hạt ít được áp dụng.

Nguồn: theo KS Nông nghiệp Nguyễn Thị Hồng

Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Mai

1. Chọn đất trồng cho cây mai

Cây mai ưa đất thịt nhẹ và nhiều chất hữu cơ, vì vậy khi trồng nên chú ý chọn lựa loại đất trồng phù hợp. Không trồng mai trên vùng đất bị chua phèn hoặc nhiễm mặn. Đối với mai trồng trong chậu cần chọn loại đất có đặc điểm như khuyến cáo, đồng thời bổ sung thêm 20 – 30% phân trùn quế theo lượng đất tương ứng trong chậu để cung cấp thêm chất hữu cơ tự nhiên cho đất.

2. Kỹ thuật bón phân

– Bón lót khi trồng: sử dụng phân trùn quế khoảng 1 -2 kg/gốc và 50-100 g lân. Trộn đều lượng phân trên trong hố trước khi trồng cây con. Đối với mai trồng trong chậu nên bón tùy vào lượng đất của mỗi chậu. Tạo rãnh khoảng 3 – 5 cm xung quanh thành chậu để rải phân, lấp đất và tưới nước. Cây con rất dễ bị nhiễm bệnh nếu bị đứt rễ, vì thế nên tránh làm đứt rễ cây. Nên thay đất trong chậu mỗi năm hoặc bổ sung thêm phân hữu cơ trùn quế, mỗi lần từ 1 -2 kg/chậu.

– Bón thúc: Khi cây bắt đầu ra rễ (sau khoảng 10 – 15 ngày trồng), ta hòa loãng phân NPK tỷ lệ 20-20-15 để tưới cho cây. Liều lượng: từ 50 – 100 g/10 – 15 lít nước, khoảng 20 – 30 ngày bổ sung 1 lần. Khi cây mai lớn thì tăng lượng phân bón nhưng dãn cách ngày tưới xa hơn. Đồng thời cũng bổ sung thêm phân trùn quế trong những đợt bón để bổ sung hữu cơ, giữ ẩm cho đất. Phân trùn quế cũng giúp cây hấp thụ lượng NPK tốt hơn do có axit humic và những vi sinh vật đất có ích. Hiện nay còn có loại phân trùn quế – đây là loại đã qua giảm ẩm nên rất tốt và tiết kiệm, thay vì bón liều lượng như trên chỉ cần bón từ 1 – 2 kg SFARM Pb01/ gốc mà không cần bón thêm NPK.

3.Hướng dẫn chọn loại chậu phù hợp với cây mai

Kích thước chậu tùy thuộc độ lớn của cây. Hiện nay trên thị trường chậu được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như nhựa cứng, xi măng, đất nung, chậu sành… với nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau.

Đặc biệt người dân trong đô thị thường chọn loại bằng nhựa cứng do giá cả hợp lý, dễ vận chuyển, lắp đặt, thời gian sử dụng lâu dài.

Bước 1:

Lưu ý: chỉ nên tác động đến lớp đất xung quanh tán rễ, không nên bóc hết lớp đất có chứa bộ rễ cây, dễ làm gãy và đứt rễ.

Bước 2

Rải một lớp nền viên đất nung/ sỏi nhẹ sfarm vào đáy chậu để giúp cây thông thoáng, thoát nước tốt.

Bước 3

Cho 50% hỗn hợp đất trồng mai vào chậu. Sau đó đặt cây vào giữa chậu, đảm bảo sao cho cây thẳng đứng

Bước4

Lấp hỗn hợp đất còn lại ngập rễ cây mai hoặc phù hợp với chậu. Không đè nén đất, cứ để tự nhiên.

Bước 5

Tưới nước và để trong mát khoảng 1 ngày. Để cây hồi phục sau quá trình thay đất, bón phân, thay chậu.

Bước 6

Do mai là cây trồng ưa nắng. Nên sau quá trình trên hãy chọn chỗ nắng và đưa cây ra để cây phát triển tốt hơn.

Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Đậu Đũa

1. Thời vụ trồng (dương lịch) đậu đũa

Đậu đũa trồng quanh năm nhờ có nhiều giống.

– Vụ Đông Xuân gieo tháng 11 – 12

– Vụ Xuân Hè gieo tháng 2 – 3

– Vụ Hè Thu gieo tháng 5 – 6

– Vụ Thu Đông gieo tháng 8 – 9

2. Các dạng giống đậu đũa

Có 2 nhóm giống là đậu lùn và đậu leo.

2.1. Đậu lùn

Cây cao 50 – 70 cm, trái ngắn 30 – 35 cm, thịt trái chắc, ăn ngon, sai trái, thu ho ạch tập trung. Đậu lùn thu ít lứa, thời gian sinh trưởng ngắn 70 – 75 ngày, năng suất thấp hơn đậu leo.

Hình 1. Giống đậu đũa lùn

2.2. Đậu leo

Đậu leo: thân sinh trưởng vô h ạn, trái dài 40 – 70 cm, màu trái thay đổi từ xanh nhạt (giống hạt trắng) đến xanh rất đậm (giống hạt đen). Có nhiều giố ng nh ư giống đậu hạt trắng, h ạt đỏ , hạt trắng đỏ, hạt đen và hạt trắng đen.

Hình 2: Giống đậu leo

Hiện có nhiều giống đậu đũa lai F1 được nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc cho năng suất cao, chất lượng tố t, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng như các giống TL1 củ a Viện Nghiên cứu Rau quả chọn tạo, Đài Trung 15 (Cty Nông Hữu)… Các giống quả ngắn h ạt mau, thịt quả chắ c, ăn ngon, sai quả. Các giống quả dài hạt thưa, thịt quả xốp, ăn nhạt, lóng dài…

3. Trồng cây (gieo hạt) đậu đũa

3.1. Chọn đất trồng

+ Chọn đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha,

+ Đất bãi phù sa ven sông để trồng là tốt nhất

3.2. Làm đất và lên luống

– Làm tơi đất:

+ Dùng bừa, máy phay, cào cuốc… làm đất nhỏ, vụn, tơi xốp

+ Làm đất nhỏ 1- 5 cm ở trên mặt luống

Chú ý:

– Lên luống tạo cho lớp đất trên cùng nhỏ hơn ở lớp đất dưới

– Không nên làm đất nhỏ quá sẽ dẫn đến đóng váng trên bề mặt sau khi tưới nước

– Không làm đất quá to ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của bộ rễ

– Lên luống gieo trồng

+ Vụ mưa làm luống cao:

+ Độ cao của luống: 30 cm

+ Mặt luống: 0,9 – 1 m

+ Rãnh: 40 cm

+ Vụ khô lên làm luống vừa phải:

+ Độ cao của luống: 15 – 20 cm

+ Mặt luống: 0,9 – 1 m

+ Rãnh: 25 cm

Hình 3: Kích thước luồng gieo trồng đậu đũa

– San phẳng mặt luống

+ Dùng bừa, cào răng, máy kéo san đất bằng phẳng

+ Tạo cho mặt luống được phẳng để tránh đọng nước khi trời mưa

+ Tạo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng phát triển tốt

Hình 4: San phẳng mặt luống trồng đậu đũa

– Cuốc hố bón phân lót

– Khoảng cách hố: 45 – 50 cm

– Khoảng cách hàng: 65 – 70 m

Bước 5: Cuốc hố bón phân lót cho cây đậu đũa

– Loại phân được dùng để bón lót cho cây đậu đũa

Bảng 1. Lượng phân bón lót cho cây đậu đũa

Hình 6: Bón phân lót cho cây đậu đũa

Lưu ý: – Đất trồng rau tốt nhất phải được để ải 5- 7 ngày

– Cần bón vôi xử lý đất để trừ các nguồn bệnh

3.3. Mật độ, khoảng cách trồng Khoảng cách cây và hàng:

Đối với đậu leo gieo hạt khoảng cách 45 x 65 c m, mỗi lỗ để 2 cây. Đối với đậu lùn gieo hạt khoảng cách 30 x 50 cm, mỗi lổ để 2 cây.

3.4. Xử lý hạt giống

a, Tiêu chuẩn lựa chọn và phương pháp

– Hạt giống phải mang tính đặc trưng của giống

– Hạt không có mầm mống sâu bệnh

– Không lẫn tạp, cỏ dại

– Lượng giống khoảng 25 – 30 kg/ha.

Hình 7. Hạt giống đậu đũa

b, Xử lý hạt giống trước khi gieo

– Thời điểm xử lý

+ Trước khi gieo hạt

– Cách xử lý bằng nhiệt độ

Bước 1: Thúc mầm hạt giống

– Ngâm nước nóng nhiệt độ 30 – 35 o C (2 sôi + 3 lạnh)

Bước 2: Thời gian ngâm: 15 phút

Bước 3: Vớt hạt rau, đại sạch, loại bỏ hạt lép

Bước 4: Ngâm nước lạnh từ 8-10 giờ trước khi gieo

3.5. Gieo hạt

Bước 1: Xác định lượng hạt

– Lượng hạt gieo 0,3 – 0,4 kg hạt / 360 m2

Bước 2: Gieo hạt

– Gieo hạt theo hàng hoặc hố đào: Bỏ mỗi hỗ 2 hạt. Gieo xong lấp đất

Bước 3: Lấp hạt

– Hạt được lấp ở độ sâu: 1,5 – 2 cm

– Gieo hạt xong cào nhẹ hoặc dùng tay xoa nhẹ đều trên mặt luống cho đất phủ kín hạt

3.6. Chăm sóc cây đậu đũa

a. Tưới nước

– Dùng ô doa tưới đều trên mặt luống

– Tưới phun mưa bằng hệ thống máy bơm

– Gieo hạt xong tưới nước ngay, một ngày tưới 1 lần, cho đến lúc cà rốt mọc đều. Sau khi cây mọc lên khỏi mặt đất 3 – 5 ngày mới tưới một lượt.

Thời kỳ cây con (chưa hình thành rễ củ) cần luôn giữ ruộng sạch cỏ. Giữ ẩm đều cho cây (3 ngày tưới một lần),

Chú ý: Giai đoạn từ sau trồng đến khi cây ra hoa, đậu quả cần duy trì độ ẩm ở mức 75 – 80 %, để giúp cây sinh tr ưởng, phát triển tốt, tăng sản lượng và chất lượng. Chỉ nên sử dụng các nguồ n nước sạch, không dùng nước thải sinh hoạt hoặc nước ao tù đọng, ô nhiễm để tưới cho đậu đũa.

b. Nhổ cỏ, xới xáo đất

– Tiến hành thường xuyên bằng tay

– Một số cỏ thường gặp: Cỏ gấu, cỏ mần trầu, ….

– Nhỏ cỏ phải lấp đất bù vào chổ hổng tránh đọng nước

Khi cây đậu có 1 – 2 lá thật tiến hành làm cỏ , x ới xáo và bón phân thúc cho cây. Nhằm tăng độ thoáng khí trong đất giúp bộ rẽ phát triển.

c. Cắm dèo: Khi cây bắt đầu vươn cao ta tiến hành cắm dèo cho đậu leo. Trước khi cắm dèo cần xới xáo và vun gốc. Mỗi một hốc cắm một cây dài khoảng 1,8 – 2,0 m, lượng cây cắm từ 1.500 – 1.600 cây/ sào. giàn làm theo kiểu chữ A hoặc chữ X, được buộc chắc chắn bằng các nẹp ngang.

Hình 8: Cây đậu đang vào giai đoạn làm giàn

Hình 9: Cây đậu đũa ở giai đoạn phát triển thân lá

d. Phân bón chuyên dùng cho cây đậu đũa

*. Lượng phân bón cho cây đậu đũa

Bảng 1.2. Lượng phân bón thúc cho cây đậu đũa

(đơn vị tính cho 1 sào Bắc bộ = 360 m 2)

Chú ý:

– Ngừng bón phân đạm ít nhất 21 ngày trước khi thu hoạch

– Bón thúc lần 1: làm cỏ và đánh rảnh một bên hàng đậu, bón phân NPK chuyên dùng cho cây họ đậu rồi vun mép lấp phân và giữ ấm gốc.

– Bón thúc lần 2: làm cỏ và đánh rảnh bên phía đối diện, bón phân NPK chuyên dùng cho cây họ đậu và vun mép còn lại.

Trong thời gian thu hoạch trái tươi, tưới dậm phân đạm và kali 10 ngày/lần để kéo dài thời gian thu trái và trái đậu được tốt.

Nguồn: Giáo trình trồng rau nhóm ăn quả – Bộ NN&PT NT

Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Hoa Mai

Cây mai mỗi năm rụng lá một lần vào cuối mùa Đông (tháng 1 – tháng 2 Dương lịch) và nở hoa vào đầu mùa Xuân, chỉ riêng mai Tứ Qúy là nở hoa quanh năm. Hiện nay nhờ kỹ thuật lai tạo giống, các nghệ nhân đã tạo ra được các giống mai có nhiều cánh, cánh xếp nhiều tầng như mai Huỳnh Tỷ, mai Giảo, mai Cúc, mai Cửu Long…và đa dạng về màu sắc như Bạch Mai, mai Miến Điện, mai Bến Tre, mai Tứ Quý…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai không phức tạp. Tuy nhiên để có một cây mai theo ý muốn của nguời chơi, ngoài những kỹ thuật thường áp dụng như tỉa cành tạo tán, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh việc trồng và chăm sóc mai cần chú ý một số điểm sau:1. Chọn đất trồng mai:* Đất trồng mai trên vườn, líp: Cây mai phát triển tốt trên đất thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, đất không chua, không bị nhiễm phèn, mặn hoặc các hoá chất độc hại.* Đất trồng mai trong chậu: cần chọn loại đất có các tính chất như trên, trộn theo tỷ lệ khoảng 70-80% đất và 20-30% phân hữu cơ hoai mục theo trọng lượng đất trong chậu.2. Kỹ thuật bón phân2.1 Mai trồng trên vườn, líp:* Bón lót khi trồng:Phân chuồng (phân trâu bò, tro trấu, sơ dừa…) đã qua ủ khoảng 5-10 kg/gốc, vôi bột khoảng 200-300 gr/gốc + 50-100gr lân Đầu Trâu. Toàn bộ lượng phân này được trộn đều trong hố (hoặc rãnh) trước khi trồng cây con.* Bón thúc:Sau khi trồng khoảng 10-15 ngày, cây bắt đầu ra rễ mới, dùng phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu hoà loãng để tưới, lượng phân sử dụng từ 50-100 gr/10-15 lít nước, khoảng 20-30 ngày tưới 1 lần. Khi mai đã lớn, lượng phân bón cũng được tăng dần và khoảng cách các lần bón phân xa hơn. Loại phân bón qua đất thích hợp cho mai là NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE. Lượng bón khoảng 20 -50 gr/gốc/lần bón, cách khoảng 1-2 tháng bón 1 lần.Khi mai đã cho hoa ổn định: Hàng năm cần bón bổ sung phân hữu cơ từ 5-10 kg/gốc. Sử dụng loại phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE bón mỗi năm khoảng 3-4 lần với lượng bón như trên vào các đợt: sau khi tàn hoa (sau dịp Tết), cắt tỉa cành; đầu mùa mưa; giữa mùa mưa và trước khi mai nở hoa khoảng 1-1,5 tháng. Cần bón phân theo hốc, theo rãnh sâu từ 5-7 cm theo tàn lá của cây, bón vào vùng có nhiều rễ non phát triển, sau đó lấp đất, giữ ẩm vào mùa khô, thoáng gốc vào mùa mưa.2.2 Mai trồng trong chậuTuỳ theo kích thước chậu, lượng bón có thể thay đổi từ 20-50 gr/chậu cho 1 lần bón. Với chậu lớn, cây mai nhiều tuổi có thể bón khoảng 50-80 gr/chậu. Tạo rãnh xung quanh thành chậu, sâu khoảng 3-5 cm, rải phân đều vào rãnh, lấp đất và tưới đủ ẩm. Tránh làm đứt rễ, cây dễ bị nhiễm bệnh qua vết thương. Nếu có điều kiện, hàng năm vào đầu mùa mưa nên thay đất trong chậu bằng đất mới tơi xốp, hoặc bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục, lượng bón từ 2-3 kg/chậu.* Sử dụng phân bón lá: Ngoài việc sử dụng phân bón qua đất, phân bón lá có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sinh trưởng và phát triển, bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong đất, kích thích ra rễ, ra lá, ra hoa theo ý muốn của người chơi mai.Một số loại phân bón lá được nhà vườn quan tâm đó là: Phân bón lá Đầu Trâu 501 thúc ra chồi ra lá, Đầu Trâu 701 thúc ra bông và Đầu Trâu 901 có tác dụng dưỡng bông giúp bông lâu tàn và có màu sắc đẹp. Tương tự nhóm sản phẩm phân bón lá Đầu Trâu 005, Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009 cũng có hiệu quả cao đối với tất cả các loại mai cảnh.Kính chúc người yêu mai có được một cành mai theo ý muốn mỗi khi Xuân về.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Hẹ trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!